Top 9 điều đại kỵ cần tránh trong ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài vào ngày mồng 10 tháng Giêng hay là dịp mà mọi người, nhất là những người làm ăn buôn bán đều chuẩn bị mâm cúng tươm tất, để tỏ lòng biết ơn đến vị Thần Tài và cầu mong một năm mới may mắn và phát lộc. Tuy nhiên, khi cúng Thần Tài có những điều đại kỵ gia chủ cần tránh để lễ cúng diễn ra suôn sẻ. Nếu bạn chưa hiểu rõ về những điều cấm kỵ này, hãy cùng đọc bài viết sau nhé.

Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài

1. GIỚI THIỆU VỀ THẦN TÀI – VỊ THẦN MỌI NHÀ ĐỀU THỜ

Thần Tài hay còn có tên gọi là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam và các quốc gia ở phương Đông, ông là một vị thần đem đến may mắn, tài lộc và giúp cho con đường kinh doanh của gia chủ sẽ thuận lợi, phát đạt hơn.

Ngày vía thần tài là gì Thần Tài là vị thần đem lại tài lộc cho mọi nhà

Ở Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam, người dân thường thờ Thần Tài chung với ông Địa. Không giống với bàn thờ gia tiên, bàn thờ của Thần Tài thường đặt ở một góc thấp tại nhà. Đồ cúng Thần Tài đơn giản và không quá cầu kỳ so với những lễ vật thờ cúng khác, tùy thuộc vào kinh tế và tâm của gia chủ.

Bàn thờ Thần Tài thường được làm từ gỗ nhằm đem lại sự sang trọng cho các nghi thức và thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình, bạn có thể lựa chọn những chất liệu gỗ tầm trung đến đắt tiền như: gỗ xoan đào, gỗ lim, gỗ trắc… Ngoài ra, tùy vào không gian trong nhà bạn cũng có thể chọn kích thước với chiều dài và chiều rộng phù hợp phong thủy, để đem đến may mắn.

Ngày vía thần tài là gì Thần Tài đem đến may mắn và tài lộc cho việc kinh doanh

Phía trong bàn thờ thường sẽ đặt một bài vị viết trên tờ giấy đỏ. Trên đỉnh bàn thờ sẽ được lắp hai ngọn đèn nhỏ và chiếu sáng liên trọng khi tiến hành thắp hương, cúng bái. Từ hai bên, phía bên trái nhìn từ ngoài vào sẽ là Thần Tài và bên phải chính là ông Địa. Người Việt thường cúng Thần Tài mỗi ngày, tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng hay còn được biết đến là ngày vía Thần Tài, chính là ngày lễ cúng quan trọng không thể bỏ qua trong năm.


enlightenedenlightenedenlightened Bật mí 9 lưu ý về mâm cỗ cúng ngày Tết Nguyên Tiêu


2. NGUỒN GỐC NGÀY VÍA THẦN TÀI 

Từ xưa, người Việt chúng ta đã lưu truyền rất nhiều sự tích hay câu chuyện về Thần Tài. Tuy nhiên, nội dung tổng quan nhất của những câu chuyện về vị thần này như sau:

Thần Tài vốn sống ở thiên đình và phụ trách việc kiểm tra, cai quản tài lộc, tiền bạc của trần gian. Tuy nhiên, ông lại có thói quen hay uống rượu. Thế là, trong một lần ở dưới nhân gian vì uống rượu quá say, đầu đập vào đá nên khiến ông bị mất trí nhớ, không nhớ rõ về thân phận của mình. Sau đó, ông thường đi lang thang ở dưới hạ giới. Dân chúng nhìn vậy tưởng ông là người điên, nên họ đã lột hết mũ áo của Thần Tài và đem đi bán.

Sự tích ngày vía thần tài Sự tích ngày vía Thần Tài

Hằng ngày, Thần Tài đi xin ăn và ông hay đến cửa hàng có bán món yêu thích là vịt quay, gà quay. Chủ quán thấy buôn bán cũng ế ẩm nên đã mời ngài vào ăn, cũng xem như làm việc thiện. Từ khi Thần Tài ghé ăn, quán ngày càng trở nên buôn may bán đắt, khách đông nườm nượp. Vì Thần Tài thường hay lui tới quán ăn mà không làm gì, chủ quán đó đã đuổi ngài đi và không cho ở nữa. Từ ngày Thần Tài rời đi, quán lại rơi vào tình trạng ế ẩm, không có khách ghé quán.

Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài Mùng 10 tháng giêng được chọn làm ngày vía Thần Tài

Thấy hơi lạ, nhiều chủ quán khác cũng đã mời Thần Tài đến ăn uống và quán nào ngài ghé vào, quán đó sẽ vô cùng đắt khách. Từ đó, mọi người thường tranh giành biếu tặng quần áo và hậu đãi ngài rất nhiều. May mắn, có người đã tặng Thần Tài đúng bộ quần áo lúc trước, ngài mặc vào và nhớ lại thân phận của minh, rồi bay lại về thiên đình. Từ đó, nhiều người đã lấy ngày mùng 10 tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài về trời.


yesTham khảo: Top 4 cách chăm sóc mai sau Tết Nguyên Đán đơn giản nhất


3. Ý NGHĨA NGÀY VÍA THẦN TÀI

Như đã đề cập ở trên, mọi người đã chọn ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài, như một cach để tưởng nhớ tới vị thần này. Vào ngày này, mọi người sẽ chuẩn bị lễ vật tươm tất cúng Thần Tài và mua vàng hoặc các loại đồ vật phong thủy, để cầu tài lộc và sung túc cả năm. Bởi mọi người ai cũng mong công việc làm ăn thuận lợi và suôn sẻ, được Thần Tài giúp đỡ và phù hộ và trong năm mới. Với các gia đình buôn bán, họ càng chú trọng tới ngày này rất nhiều.

ý nghĩa ngày vía Thần Tài Cúng Thần Tài cầu tài lộc và sung túc cả năm mới

Ngoài ra, mọi người còn quan niệm rằng bàn thờ Thần Tài càng được chăm chút cẩn thận, chuyện kinh doanh của gia đình của phát đạt và gặp nhiều may mắn. Những gia đình chuẩn bị bàn thờ Thần Tài tươm tất cũng thường thịnh vượng và sung túc hơn các nhà khác. Hơn nữa, những ai tin vào tín ngưỡng này cũng sẽ gặp nhiều may mắn hơn về đường tiền bạc.


►►►Xem ngay: Top 10 điều nên làm trong ngày Tết Hàn Thực để cả năm may mắn


4. NGÀY VÍA THẦN TÀI 2021 LÀ NGÀY NÀO

Ngày viá Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Vào năm nay, ngày này lại rơi vào Chủ Nhật, tức là ngày 21 tháng 2 năm 2021 Dương lịch. Thời gian này đồng thời cũng là cuối tuần, các gia đình cũng không mắc nhiều công việc nên sẽ dễ dàng chuẩn bị hơn cho lễ cúng. 

Ngày vía Thần Tài là ngày nào Ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào 21/02/2021 Dương lịch

Thực tế là, những ai kinh doanh hay làm ăn, họ vẫn thường cúng Thần Tài vào mùng 10 Âm lịch mỗi tháng. Tuy nhiên, mùng 10 tháng Giêng âm lịch vẫn là ngày cúng Thần Tài quan trọng nhất. Cũng vì vậy, mọi người thường tổ chức và chuẩn bị lễ vật rất kỹ càng, trang trọng.


enlightened Tiết lộ 5 điều đại kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo.


5. MÂM LỄ NGÀY VÍA THẦN TÀI BAO GỒM NHỮNG GÌ? 

Lễ cúng Thần Tài mỗi ngày, hằng tháng thường không quá cầu kỳ, tùy tâm và điều kiện kinh tế của gia chủ. Tuy nhiên, với lễ vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng lại khác. Theo tín phong tục văn hóa Việt Nam, mâm cúng vào ngày vía Thần Tài cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dưới đây:

 • Nến (đèn cầy).
 • Hương thắp (nhang).
 • 3 cốc nước.
 • 3 cốc rượu.
 • Gạo (phải là gạo tẻ).
 • Tiền vàng mã.
 • Muối hạt sạch.
 • Thuốc lá.
 • Bộ tam sên: Gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
 • Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).
 • Tiền lẻ.
 • 1 đĩa bánh kẹo.
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).
 • Xôi đậu xanh.

Ngoài ra, tùy vào phong tục mỗi vùng miền và điều kiện kinh tế mỗi nhà, bạn có thể cúng thêm cá lóc nướng, bánh hỏi thịt heo quay, đặt tại bàn thờ cúng Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài mâm cúng Mâm cúng Thần Tài cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và tươm tất


heartĐọc thêm: Top 54 lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ hay và cảm động nhất


6. CÁCH BÀY TRÍ ĐỒ CÚNG THẦN TÀI 

Sau khi chuẩn bị lễ vật cúng tươm tất, cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ Thần Tài cũng là một trong những điều quan trọng cần lưu ý. Giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa, chúng ta sẽ đặt một hũ gạo, một hũ muối và hũ nước đầy. Ba hũ này không cần thay thường xuyên mà để đến cuối năm rồi hãy thay.

Bên cạnh đó, bát nhàng trên bàn thờ cũng sẽ có tác động lớn đến con đường kinh doanh của gia chủ. Khi bốc bát nhang trên bàn thờ Thần Tài, nhiều người phải mời thầy về xem phong thủy, hướng nào thích hợp rồi mới đặt bát nhang. Nếu bát nhang không nằm đúng vị trí đó, việc buôn bán làm ăn có thể gặp nhiều vấn đề bất lợi… Do đó, nhiều người sẽ dùng keo hoặc băng dính để dán chặt bát nhang vào bàn thờ, để phòng việc bị xê dịch khi lau dọn.

Ngày vía Thần Tài bài trí Bài trí bàn thờ Thần Tài gọn gàng

Dựa theo nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả, chúng ta sẽ đặt lọ hoa tươi ở phía tay phải, mâm trái cây nằm bên tay trái. Một số loài hoa thường dùng để cúng Thần Tài đó là: Hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền… So với mâm cúng tổ tiên, đĩa hoa quả cúng Thần Tài có thể chuẩn bị đơn giản nhưng vẫn đầy đủ cả 5 loại quả nhé.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn đặt thêm tượng ông Cóc ngậm tiền (cóc 3 chân) ngay trên bàn thờ Thần Tài. Ông Cóc được đạt ở phía bên trái, nằm trước Thần Tài, buổi sáng đặt Cóc quay ra bên ngoài, tối lại quay Cóc vào bên trong. Bởi tượng Cóc ngậm tiền đại diện cho sự hưng thịnh, tài lộc và giàu có. Không chỉ vậy, ở phía ngoài cùng trên mặt đất, nhiều người sẽ đặt một tô sứ có hình dáng đẹp, đổ đầy nước và rải những bông hoa bé xinh trên mặt nước.

Ngày vía Thần Tài bài trí Sắp xếp bàn cúng Thần Tài hợp lý


enlightenedenlightenedenlightenedTham khảo: Ngày Quốc tế Phụ nữ nên tặng gì cho mẹ, vợ, người yêu?


7. NÊN MUA GÌ TRONG NGÀY VÍA THẦN TÀI 2021

Vào ngày vía Thần Tài nên mua gì để cầu may mắn và tài lộc? Đây chính là vấn đề mà có lẽ khá nhiều người vẫn còn vướng mắc. Thông thường, mọi người hay kéo nhau đi mua vàng? Vậy ngoài vàng ra còn mua gì khác không? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

7.1 Vàng

Theo các chuyên gia phong thủy, vàng đại diện cho tinh hoa của trời đất, trải qua hàng vạn năm để hình thành. Ngoài ra, vàng còn tượng trưng cho sự tích lũy tài chính. Bởi bên cạnh bản tính cần cù lao động, nhiều người Việt sẽ đi làm, dành dụm tiền và có xu hướng mua vàng để tích lũy.  Do đó, vàng dần trở thành biểu tượng cho sự phú quý, thịnh vượng. Đặc biệt hơn, khi mua vàng vào ngày vía Thần Tài, nhiều người sẽ cảm thấy được phù hộ và trợ giúp.

Ngày vía Thần Tài mua vàng Mua vàng vào ngày vía Thần Tài cầu sung túc và thịnh vượng

Không chỉ có những người làm ăn hay kinh doanh, mà nhiều người thường mua vàng miếng để vào trong ví. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn mua trang sức bằng vàng đeo trên người. Bởi vàng chính là hiện thân của sự hưng thịnh, phú quý và sung túc và đại diện cho mong muốn của nhà nhà trong dịp năm mới. Ngoài ra, bạn có thể mua tặng những món trang sức hoặc vàng miếng cho gia đình, bạn bè tựa như một lời chúc may mắn, phát tài và có giá trị lâu dài.

Ngày vía Thần Tài mua vàng Mọi người thường mua vàng miếng trong ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài, các cửa hàng thường bán nhiều sản phẩm bằng vàng với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích thước. Tùy vào điều kiện tài chính cũng như sở thích cá nhân, bạn có thể chọn mua cho mình sản phẩm thích hợp nhất. Có một cách mua vàng khá phổ biến được nhiều người áp dụng, đó là: Mua 1 chỉ cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát và 5 chỉ cầu Tài.

7.2 Các linh vật phong thủy

Bên cạnh vàng, nhiều người nhất là những ai kinh doanh thường có xu hướng mua thêm các linh vật phong thủy như: Tỳ hưu, cóc ngậm tiền, kỳ lân, long quy… Các linh vật này tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, phát tài phát lộc và thịnh vượng cho gia chủ, giúp sự nghiệp kinh doanh thuận lợn, vạn sự như ý.

Ngày vía Thần Tài mua linh vật phong thủy Cóc ngậm tiền tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý

7.3 Đá quý và đá phong thủy

Bên cạnh đó, nhiều người cũng có xu hướng lựa chọn mua đá quý và đá phong thủy trong ngày vía Thần Tài. Bởi hai loại đá này đều đại diện cho sự phú quý, sung túc và giàu có.

Nếu lựa chọn mua trang sức bằng đá quý cao cấp, bạn nên cất chúng vào một chiếc hợp màu tím hoặc vàng, gói cẩn thận và đặt ở vị trí tài lộc trong phòng ngủ nhé. Đá phong thủy thường đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và kích thước. Bạn nên chọn mua loại đá phù hợp với bản mệnh của chính mình, sẽ giúp đem lại may mắn, bình an và tài lộc.

Ngày vía thần tài mua đá quý Đá phong thủy và đá quý tượng trưng cho sự hưng thịnh, may mắn

7.4 Đồng tiền xu

Nhiều gia đình còn có phong tục mua 9 đồng tiền xu mới tinh và sẽ đạt ở vị trí tài lộc của gia đình. Bởi nhiều người quan niệm đây chính là một cách gieo hạt giống. Chờ đến khi hạt giống nảy mầm, phát triển lớn mạnh, gia đình sẽ được giàu sang và phát tài.

Ngày vía thần tài mua đồng xu Đặt đồng xu ở vị trí tài lộc trong nhà cầu phát lộc và may mắn


►►►Xem thêm: Top 8 việc nên làm trong ngày Quốc tế Hạnh phúc để luôn vui vẻ


8. NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM TRONG NGÀY VÍA THẦN TÀI 

Để cầu mong cho một năm đầy tài lộc và may mắn trong ngày vía Thần Tài, gia chủ nên làm những việc dưới đây. Cụ thể như sau:

8.1 Lau dọn bàn thờ

Tương tự như các lễ cúng khác, việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ là việc quan trọng nhất định phải làm vào ngày vía Thần Tài. Việc vệ sinh và lau dọn bàn thờ có thể thực hiện mỗi ngày, nhưng riêng ngày vía Thần Tài cần cẩn thận và chu đáo hơn. Những đồ dùng để tẩy rửa và lau dọn cho thần Tài phải sử dụng riêng biệt, không dùng cho việc khác. Hạn chế xê dịch bát hương khi lau dọn nhé. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh làm ăn của gia đình đấy.

Ngày vía thần tài nên làm gì Lau dọn bàn thờ sạch sẽ trong ngày cúng Thần Tài

Sau khi lau dọn xong, bạn cần phải đặt lại những vật dụng trên bàn thờ đúng vị trí ban đầu nhé. Bên trong bàn thờ là bài vị Thần Tài. Phía trước bài vị chính là bát hương đặt trên một khay giấy, để hai cây đèn nhỏ hai bên lư hương, một khay gồm 3 ly nước và 2 chén rượu nhỏ. Bạn có thể thắp 3 nén hương trên bàn thờ theo hướng Tây.

8.2 Sắm lễ vật cúng ngày vía Thần Tài

Theo các chuyên gia phong thủy, các gia đình nên thực hiện lễ cúng vía Thần Tài để cầu tiền tài và may mắn. Do đó, vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch, gia chủ nên mua và chuẩn bị tươm tất các lễ vật cúng cần thiết, để lấy vía Thần Tài và cầu phước lộc cả năm cho gia đình nhé.

8.3 Làm lễ đón Thần tài

Bắt đầu từ sáng ngày mùng 10 tháng Giêng, mỗi già nên làm những việc thể hiện sự tôn trọng và chào đón Thần Tài, nghênh đón tài lộc vào nhà. Gia chủ mặc quần áo nghiêm túc, vệ sinh sạch sẽ, mở toàn bộ các cửa lớn, cửa sổ nằm đối diện với hướng Tây – hướng tài lộc. Điều này giúp cả nhà đón nhận nguồn năng lượng tích cực, may mắn và tài lộc cho cả nhà.

Ngày vía thần tài chú ý Phải nhớ làm lễ đón Thần Tài về nhà

8.4 Lưu ý vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài tuyệt đối không được ở trước cửa nhà vệ sinh, cạnh khu vực vứt rác hoặc gần quần áo phụ nữ. Bởi điều này sẽ gây ô uế, làm vấy bẩn lên sự linh thiêng của các vị thần. Phải luôn giữ bàn thờ thật sạch nhé.

Ngày vía thần tài vị trí đặt bàn thờ Đặt bàn thờ thần Tài đúng vị trí sẽ giúp công việc kinh doanh thuận lợi hơn

Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý: Tránh đặt bàn thờ ngay tại lối đi. Bởi sự ồn ào tại lối đi lại sẽ ảnh hưởng đến sự thanh tịnh và linh thiêng ở nơi thờ cúng thần Tài. Điều này sẽ khiến gia đình ít gặp may mắn và khó phát tài phát lộc.

heartheartheart Bật mí 20 “bí kíp” tết ăn gì để không bị tăng cân.

9. NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM TRONG NGÀY VÍA THẦN TÀI 

Bên cạnh những việc nên làm, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề để lễ cúng vía Thần Tài diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp nhé. Cụ thể, mọi người không nên thực hiện một số việc sau đây:

9.1 Quên tắm rửa cho tượng Thần Tài và Thổ Địa

Tương tự như việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên, ông bà, trước ngày vía Thần Tài, bạn nên tắm rửa và vệ sinh cho tượng Thần Tài, tượng Thổ Địa và bàn thờ một cách sạch sẽ nhất nhé. Điều này thể hiện rõ lòng thành kính và tôn trọng của bạn với thần linh. Việc tắm rửa thần linh và dọn dẹp bàn thờ sẽ giúp gia chủ cầu mong tài lộc đủ đầy và may mắn nhé.

Ngày thường thau rửa cho tượng thần, bạn có thể lau bằng nước sạch hoặc bằng rượu trắng là ổn. Tuy nhiên, đến mùng 10 tháng Giêng, bạn có thể sử dụng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để tẩy rửa bui bẩn và tắm cho Thần Tài và Thổ Địa. Sau khi tắm xong, bạn sử dụng khăn khô lau sạch nước của các tượng thần rồi hãy đặt lên bàn thờ, tránh để tượng thần bị ướt nhé.

Ngày vía thần tài kiêng kỵ Đừng quên tắm rửa tượng Thần Tài và Thổ Địa

Không những lau dọn tượng thần, những vật thờ cúng khác trên bàn thờ cũng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, tốt hơn là mỗi tuần hoặc hằng tháng dọn. Bất cứ những vật đặt trên bàn thờ đều không nên để bụi bẩn bám vào quá lâu nhé. Đây là điều kiêng kỵ trong các lễ thờ cúng mà bạn cần phải ghi nhớ.

9.2 Không được sắp xếp bàn thờ Thần Tài lộn xộn

Việc sắp xếp đồ cúng đều có những nguyên tắc riêng chứ không phải hợp lý là được. Khi bài trí bàn thờ Thần Tài, gia chủ nên chú ý đến vị trí cũng như thứ tự sắp xếp các đồ cúng trên bàn thờ. Bạn không nên đặt tùy tiện lễ vật lộn xộn và xuề xòa. Bởi việc thờ cúng thể hiện sự thành tâm và tôn trọng đến với các vị thần.

ngày vía thần tài cách sắp xếp Nên sắp xếp và bài trí bàn thờ Thần Tài gọn gàng

9.3 Mặc quần áo hở hang không đứng đắn

Không riêng gì ngày vía Thần Tài mà trong bất kỳ lễ cúng nào, người thực hiện nghi lễ đều phải thành tâm và ăn mặc nghiêm túc, gọn gàng. Điều này cho thấy sự tôn kính với các vị thánh thần. Nếu như ăn mặc không đứng đắn chính là phạm vào một trong những điều đại kỵ của buổi lễ.

ngày vía thần tài trang phục Mặc trang phục đứng đắn khi cúng Thần Tài

Gia chủ không nên ăn mặc rách rưới, trang phục hở hang, luộm thuộm hay xuề xòa. Không cần thiết phải mặc quần áo đẹp, bởi điều này còn phụ thuộc vào gia cảnh mỗi nhà, nhưng tốt nhất là lựa chọn trang phục sạch sẽ và gọn gàng nhất để tiến hành lễ cúng. Đặc biệt, các bộ trang phục thiếu vải tuyệt đối đừng xuất hiện trong lễ cúng thần linh.

9.4 Đem lộc trong ngày vía Thần Tài cho người ngoài

Nhắc đến một trong những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài, không thể bỏ qua việc chia sẻ lộc lá cho người ngoài. Chúng ta thường có thói quen đem lộc vía cúng xong chp người khác. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen sai lầm trong ngày cúng Thần Tài. Bởi trong ngày này, nếu bạn chia sẻ lộc cho người ngoài mà không phải người thân trong gia đình, tài lộc của nhà sẽ bị đem đi hết ra ngoài.

ngày vía thần tài kiêng gì Không chia sẻ lộc cúng Thần Tài cho người ngoài

Sau khi cúng lễ xong gia chủ nên đem muối gạo cất lại vào trong nhà. Còn nước, bạn nên hắt từ phía ngoài vào bên trong nhà. Điều này có nghĩa là tài lộc đi vào trong nhà, không ra ngoài, sẽ giữ nguyên may mắn, lộc lá cho cả nhà.

9.5 Dùng đèn điện trong ngày vía Thần Tài

Hiện nay, thời đại khoa học công nghệ phát triển, nhiều gia đình dùng đèn điện để thắp sáng bàn thờ Thần Tài thay cho nến, đèn dầu. Tuy nhiên, đây lại là một trong các điều kiêng kỵ trong lễ vía Thần Tài mà chúng ta cần tránh. Theo các chuyên gia phong thủy, việc dùng đèn điện hay đèn nhấp nháy sẽ tạo nên bầu không khí không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến việc thờ cúng Thần Tài.

ngày vía thần tài cấm kỵ gì Không dùng đèn điện cúng trong ngày vía Thần Tài

9.6 Nói tục, chửi bậy trong ngày vía Thần Tài

Khi thờ cúng, chúng ta nên đặt trọn lòng thành kính và tôn trọng các vị thần linh. Nếu như cúng không thành tâm, dù có cầu nguyện hay mong ước bao nhiêu cũng không có hiệu nghiệm và không được thần Phật phù hộ. Đặc biệt, trong lễ vía Thần Tài, gia chủ không nên gây gổ, đánh nhau, cãi vã, mắng mỏ, gia đao không yên bình, nói tục, chửi thề sẽ bị thần Phật phiền lòng trách phạt. Điều này chỉ khiến cho công việc kinh doanh, làm ăn của gia đình không thuận lợi, thất bát, tài lộc bay đi.

ngày vía thần tài không làm gì Không nói tục, chửi bậy khi cúng Thần Tài

9.7 Thỉnh Thần Tài, Thổ Địa vào bát hương

Đây chính là điều cấm kỵ ngày vía Thần Tài mà bất cứ ai cũng phải lưu ý. Trong ngày vía, gia chủ không nên thỉnh Thần Tài, Thổ Địa nhập vào tượng thần hay lư hương. Bởi theo quan niệm dân gian, điều này sẽ khiến công việc làm ăn, kinh doanh thất bát, không suôn sẻ và thiếu may mắn, thậm chí gia đình còn gặp những tai họa không lường trước được.

Cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài Không nên thỉnh Thần Tài vào bát hương hay tượng thần

9.8 Không thực hiện nghi lễ tiếp nhận Thần Tài

Sau khi tiến hành cúng vía Thần Tài xong xuôi, bạn còn phải thực hiện nghi lễ tiếp nhận Thần Tài mới trọn vẹn, đáp ứng đủ điều kiện để nghênh đón tài lộc vào nhà trong năm mới. Theo phong tục dân gian, khi làm xong nghi lễ tiếp nhận Thần Tài, gia chủ cần đi bộ về phía sau khoảng 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân. Điều này còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và không gian mỗi nhà của từng gia đình. Nếu bạn quên thực hiện nghi lễ này, Thần Tài vẫn chưa được nghênh đón về nhà, tài lộc cũng không về nhà.

9.9 Sử dụng hoa quả giả để cúng Thần Tài

Khi cúng vía Thần Tài, bạn không nên sử dụng hoa giả, mà phải mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm nhẹ càng tốt. Trái cây cũng không dùng quả nhựa mà phải cúng Thần Tài những trái cây tươi ngon. Nhiều người thường mua táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng Thần Tài nhé.

ngày vía thần tài không nên làm gì Không sử dụng hoa quả giả cúng Thần Tài


yesĐọc ngay: TOP 10 chợ hoa tết 2021 Hà Nội đẹp và giá rẻ nhất


10. MỘT SỐ LƯU Ý CẦN GHI NHỚ TRONG LỄ VÍA THẦN TÀI

Với những ai không kinh doanh, buôn bán, bạn có thể thực hiện lễ cúng Thần Tài ở nhà hay chùa đều được hết. Bởi Thổ Địa thờ ở nhà còn được xem là Thần Tài nên điều này không bị kiêng kị. Tuy nhiên, với những người buôn bán, kinh doanh nên làm lễ cúng Thần Tài ở địa điểm buôn bán là tốt nhất, không nên làm lễ ở đền chùa.

Lưu ý trong ngày vía Thần Tài Lưu ý trong ngày vía Thần Tài

Khi thực cúng vía Thần Tài ở nhà riêng, gia chủ có thể đặt mâm cỗ cúng ở trong nhà, trước cửa, ngoài sân hay ban công nhà đều được. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, khi đặt mâm lễ cúng ở ngoài sân hay ngoài cửa, dễ bị những vong lang thang ở ngoài đường vào phá. Vì vậy, gia chủ nên đặt mâm lễ cúng vía Thần Tài trong nhà là tốt nhất, cầu mong tài lộc và may mắn sẽ đến với công việc kinh doanh, buôn bán của gia đình.

11. VĂN KHẤN NGÀY VÍA THẦN TÀI CHUẨN NHẤT

Dưới đây là bài văn khấn ngày vía Thần Tài chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy  vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm TÂN SỬU

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Văn khấn ngày vía Thần Tài Văn khấn ngày vía Thần Tài

Với bài viết trên, Hay Độc Lạ đã giới thiệu cũng như giải đáp chi tiết nhất về ngày vía Thần Tài, đồ cúng cũng như các lưu ý quan trọng trong ngày này. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị lễ cúng Thần Tài một cách tốt nhất. Lễ cúng Thần Tài sắp đến rồi, hãy chuẩn bị mâm cúng tươm tất và thực hiện đúng nghi lễ với lòng thành tâm, để mong Thần Tài phù hộ cho cả gia đình và công việc làm ăn may mắn và phát lộc nhé.