Top 10 điều nên làm trong ngày Tết Hàn Thực để cả năm may mắn

Tết Hàn Thực là một ngày lễ quan trọng trong năm của văn hóa Việt Nam, nhất là người dân các tỉnh phía Bắc. Đây là ngày cả gia đình cùng nhau chuẩn bị lễ cúng tổ tiên, tảo mộ và tỏ lòng biết ơn với người thân đã mất. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý một số vấn đề để lễ cúng diễn ra trơn tru và mong điều an lành đến với gia đình. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về ngày lễ này nhé.

Tết Hàn Thực nên làm gì để may mắn? Tết Hàn Thực nên làm gì để may mắn?

1. NGUỒN GỐC CỦA TẾT HÀN THỰC 

Trong tiếng Hán, “寒 – Hàn" là lạnh, "食 – Thực" là ăn, "Tết Hàn Thực" dịch ra là ngày tết ăn đồ lạnh. Ngày này bắt nguồn từ Trung Quốc và nó gắn với một sự tích xa xưa trong cuốn "Đông Chu Liệt Quốc" – vào đời Xuân Thu (770 – 221TCN).

Cụ thể câu chuyện như sau:

Thời bấy giờ, vua Tấn Văn Công của nước Tấn gặp loạn lạc, phải rời bỏ quê hương sống trong cảnh lưu vong nay đây mai đó, khi ở nước Tề có lúc lại ở nước Sở. Tuy cuộc sống khổ cực là vậy nhưng lại có một vị hiền sĩ là Giới Tử Thôi luôn phò tá, giúp sức ngày đêm bên cạnh nhà vua. 

Nguồn gốc ngày Tết Hàn Thực Tết Hàn Thực bắt nguồn từ Trung Quốc và gắn liền với sự tích thời Xuân Thu

Một hôm nọ, trên đường chạy lánh nạn, nguồn lương thực đã cạn kiệt hết. Giới Tử Thôi đã tự nguyện cắt đi một miếng thịt đùi của mình để nấu dâng lên để vua ăn. Vua Tấn Văn Công khi ăn xong, đã hỏi và mới biết về sự hi sinh cao cả này của Giới Tử Thôi và rất cảm kích y.

Giới Tử Thôi đã theo và phò tá nhà vua trong suốt cả mười chín năm trời, trải qua bao nhiê gian khổ, nằm gai nếm mật, cuối cùng cũng gặt hái được quả ngọt. Sau này, vua Tấn Văn Công giành lại được ngôi vị, lên làm vua nước Tấn, trọng thưởng ban chức, tước cho nhiều có công trong lúc lưu vong. Tuy nhiên, ngài lại vô tình quên đi người đã cùng mình tạo nên cục diện ngày hôm nay là Giới Tử Thôi.

Sự tích ngày tết hàn thực Giới Tử Thôi đã tự cắt miếng thịt ở đùi để nấu ăn dâng vua lúc hết lương thực

Nhưng Giới Tử Thôi lại không oán trách nửa lời, ông chỉ cho rằng phò tá và giúp vua là trách nhiệm của một bề tôi, chứ không phải để đánh đổi tiền tài danh vọng. Sau này, ông yên ổn về quê, cùng mẹ đến núi Điền Sơn ở ẩn, tận hưởng những ngày tháng an lành, bình yên.

Đến sau này vua Văn Tấn Công đã nhớ ra, bèn sai người tìm Giới Tử Thôi. Là một người không bận tâm đến vinh hoa phú quý, ông kiên quyết không quay về nhận thưởng. Nhà vua thấy thậy, đã ra lệnh đốt rừng để ép Giới Tử Thôi phải xuất hiện. Tuy nhiên, ngài lại không lường trước được, Giới Tử Thôi lại kiên định đến vậy và cùng mẹ chịu chết cháy trong rừng, cũng không lộ diện.

Sự tích Tết Hàn Thực Giới Tử Thôi cùng mẹ thà chết cháy cũng không lộ diện

Nhà vua đã vô cùng thương tiếc và hối hận vì hành động này của mình. Ngài đã ra lệnh lập miếu thờ Giới Tử Thôi trên núi và đặt tên ngọn núi này là Giới Sơn. Sau đó, ngài đã ban lệnh trong dân gian phải kiêng không đốt lửa trong vòng 3 ngày (bắt đầu từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch), chỉ ăn đồ ăn đã nấu sẵn để bày tỏ lòng tưởng nhớ đến Giới Tử Thôi.

Cũng từ đó, mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm đã được gọi là Tết Hàn Thực. Cứ đến ngày này, người dân Trung Quốc lại làm lễ để bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ đến Giới Tử Thôi. Mọi người đều phải chuẩn bị đồ cúng hoặc đồ ăn từ hôm trước bởi lệnh kiêng lửa trong ngày này. 


enlightenedenlightenedenlightened Bật mí 9 lưu ý về mâm cỗ cúng ngày Tết Nguyên Tiêu.


2. TẾT HÀN THỰC Ở VIỆT NAM CÓ KHÁC VỚI TRUNG QUỐC

Mặc dù có nguồn gốc từ sự tích của Trung Quốc, nhưng khi ngày Tết Hàn Thực du nhập đến Việt Nam, nó lại mang một ý nghĩa khác Trung Quốc. Vì vậy, một vài phong tục lễ cúng ngày Tết Hàn Thực cũng có nhiều sự thay đổi nhỏ, để phù hợp với phong tục và văn hóa của người dân Việt Nam.

Têt Hàn Thực ở Việt Nam khác Trung Quốc Tết Hàn Thực du nhập vào Việt Nam đã có những thay đổi nhỏ

Về Việt Nam, Tết Hàn Thực đã kết hợp với Tết bánh trôi, bánh chay lại thành chung một ngày Tết tháng 3 ở Việt Nam, thể hiện rõ ràng nét đặc trưng và bản sắc văn hóa của người Việt. Không giống với Tết Hàn Thực của người Trung Quốc, ở Việt Nam người dân không cấm lửa, mọi hoạt động nấu nướng đều được phép diễn ra như ngày thường.

Tết Hàn Thực ở Việt Nam không giống Trung Quốc Tết Hàn Thực kết hợp chung với Tết bánh trôi, bánh chay ở Việt Nam

Bên cạnh đó, ngày này ở Việt Nam cũng không phải để tưởng nhớ đến hiền sĩ Giới Tử Thôi. Mà chỉ đơn giản là Tết của người Việt với ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ và viết ơn công lao của những ai đã khuất. Không chỉ vậy, đây còn là ngày mà cả gia đình cùng quây quần, đoàn tụ và sum vầy cùng nhau làm món bánh trôi, bánh chay để làm lễ cúng. Năm 2021, Tết Hàn Thực tức ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch sẽ vào ngày ngày 14/4 Dương lịch. 


►►►Tham khảo: Top 8 việc nên làm trong ngày Quốc tế Hạnh phúc để luôn vui vẻ


3. TẾT HÀN THỰC CÓ PHẢI TẾT THANH MINH

Có một điều mà nhiều người vẫn hay nhầm lẫn là: Tết Hàn Thực chính là Tiết Thanh Minh, Tuy nhiên, thực chất hai ngày này hoàn toàn khác nhau. Do một số vùng miền đã gộp hai ngày này thành một, nên nhiều người thường bị hiểu lầm Tiết Thanh Minh là ngày 3/3 Âm lịch – Tết Hàn Thực.

Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh khác nhau Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh khác nhau

Tết Hàn Thực cố định vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Trong khi đó, Tết Thanh Minh lại tính theo Dương lịch và thường không cố định ngày nào. Thông thường, tết Thanh Minh thường bắt đầu vào khoảng ngày 4 – 5/4 sau khi Tiết Xuân Phân kết thúc. Và tết Thanh Minh kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21/4. Đây cũng là dịp cả gia đình thường đi tảo mộ ông bà, tổ tiên.


>>>Xem thêm: Ngày Quốc tế Phụ nữ nên tặng gì cho mẹ, vợ, người yêu?


4. MÂM LỄ CÚNG TẾT HÀN THỰC CHUẨN NHẤT

Cứ đến mùng 3 tháng 3 âm lịch – Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại tất bật chuẩn bị mâm cỗ cúng. Khác với những dịp khác, mâm cỗ cúng ngày này lại không quá cầu kỳ, nhưng bắt buộc phải đầy đủ những món sau. Cụ thể đó là:

4.1 5 hoặc 3 bát bánh trôi + 5 hoặc 3 bát bánh chay

Như đã đề cập ở phần trên, Tết Hàn Thực là dịp mà mọi người đều nấu đồ ăn lạnh, nên những món ăn cúng trong gia đình dịp này không thể thiếu các đĩa bánh trôi, bánh chay. Những món này mang hương vị tinh khiết và thanh đạm của đất trời. Vì vậy, đây chính là hai món bánh đặc trưng nhất định phải có trong ngày này.

Tết Hàn Thực không thể thiếu bánh chay và bánh trôi Tết Hàn Thực không thể thiếu bánh chay và bánh trôi

Theo quan niệm từ xưa của ông bà ta, số lẻ là số tâm linh, nên số bát bánh trôi và bánh chay khi dâng cúng là số 3 hoặc số 3. Không chỉ vậy, mọi người cũng thường hay thắp nhang 1, 3 hoặc 5 nén chứ rất ít khi thắp hương số chẵn. Bên cạnh bánh trôi và bánh chay, mỗi gia đình cũng có thể lựa chọn mua thêm trái cây, bánh trái các loại tùy tâm và điều kiện kinh tế từng nhà.

4.2 Hương, hoa tươi, trầu cau

Không riêng gì Tết Hàn Thực, bất cứ lễ cúng to hay nhỏ trong năm, trên bàn thờ đều không thể nào thiếu hương, hoa tươi và trầu câu. Mâm lễ cúng của gia đình bạn có thể đơn giản, nhưng tuyệt đối không được quên những món nêu trên.

Mâm cúng tết hàn thực trầu cau Phải có đầy đủ hương, hoa, trầu cau trong mâm cúng

4.3 Mâm ngũ quả tươi

Đây cũng là một trong những món phải có trong mâm cúng ngày Tết Hàn Thực. Những gia đình có thể lựa chọn 5 loại trái cây tươi tương ứng vơi từng màu sắc khác nhau và đúng mùa, đại diện cho ngũ hành. Ngoài ra, mỗi gia đình có thể làm đơn giản hơn với 1 đĩa hoa quả tươi với lòng thành tâm khi cúng đều được hết.

Mâm cúng tết hàn thực ngũ quả Bắt buộc phải có mâm ngũ quả hoặc đĩa trái cây nhỏ

4.4. 1 ly nước sạch

Bất kể là cúng Phật, cúng ngày lễ Hàn Thực hay cúng gia tiên, hay tất cả các lễ cúng khác đều không thể thiếu 1 ly nước sạch dâng lên bàn thờ cúng.

Mâm cúng tết hàn thực ly nước sạch Đừng quên đặt ly nước sạch lên bàn thờ khi cúng


heartheartheart Tiết lộ 9 điều đại kỵ cần tránh trong ngày vía Thần Tài


5. TẠI SAO LẠI CÚNG BÁNH TRÔI, BÁNH CHAY VÀO TẾT HÀN THỰC

Vào ngày tết Hàn Thực, những gia đình Việt đều chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng lễ Phật, gia tiên. Không chỉ vậy, nhiều nơi còn cúng Thần hoàng, thể hiện lòng thành kính, biết ơn và hướng về nguồn cội. Việc cúng bánh trôi, bánh chay gắn liền với nhiều ý nghĩa, là tinh hoa của phong tục và văn hóa Việt Nam, thấm đượm linh hồn và nét đặc trưng riêng trong bản sắc của người Việt Nam.

Tại sao cúng bánh trôi, bánh chay vào tết hàn thực Việc cúng bánh trôi, bánh chay thể hiện nét đặc trưng của văn hóa người Việt

Đặc biệt, bánh trôi và bánh chay của người Việt mang những tinh túy riêng biệt của nền ẩm thực Việt Nam. Cũng chính vì vậy, người Việt Nam hay gọi ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch với cái tên mộc mạc là Tết bánh trôi, bánh chay hơn là Tết Hàn Thực. Cả hai loại bánh này đều được chế biến từ bột gạo nếp với hương thơm nhẹ. Đây cũng là thành quả lao động chăm chỉ của chúng ta dâng lên cúng ông bà, tổ tiên. Nó cũng thể hiện đặc trưng lâu đời của nước ta là: Nền văn minh lúa nước, với các loại bánh khác như: Bánh chưng, bánh giò…

Việc cúng bánh trôi, bánh chay vào tết hàn thực Người Việt còn hay gọi Tết Hàn Thực là Tết bánh trôi

Hơn nữa, hình ảnh các chiếc bánh trôi, bánh chay trắng bóc, hình dáng tròn tròn xếp cạnh nhau, còn làm ta liên tưởng tới sự tích lâu đời “mẹ Âu Cơ cùng bọc trăm trứng”. Bánh trôi đại diện cho 50 quả trứng nở thành 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên rừng. Còn bánh chay lại tượng trưng cho 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển. Tất cả đều có chung mục tiêu là: Mở rộng bờ cõi, xây dựng đất nước và đem đến cuộc sống đủ đầy, no ấm cho người dân.

Cúng bánh trôi, bánh chay vào tết hàn thực Cúng bánh chay, bánh trôi còn khiến ta nhớ đến sự tích Mẹ Âu Cơ bọc trăm trứng

Vì vậy, người Việt mới lấy hình ảnh bánh trôi, bánh chay để thể hiện lòng tôn trọng, sự biết ơn công lao to lớn của ông bà, tổ tiên vào Tết Hàn ThựcBên cạnh những chiếc bánh màu trắng đơn thuần, nhiều gia đình còn lựa chọn làm những món bánh trôi, bánh chay ngũ sắc, rất hấp dẫn để dâng cúng ông bà, tổ tiên.


heartĐọc ngay: Top 54 lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ hay và cảm động nhất


6. CÁCH LÀM BÁNH TRÔI, BÁNH CHAY NGÀY TẾT HÀN THỰC

Món bánh trôi, bánh chay có cách làm tương đối dễ dàng tại nhà. Chỉ cần một chút cẩn thận, tỉ mỉ, là bạn đã có thể làm những chiếc bánh xinh xắn, hấp dẫn để dâng cúng ông bà, tổ tiên rồi đấy.

6.1 Nguyên liệu chính của bánh

 • Bột nếp làm bánh trôi: 500g
 • Đậu xanh bỏ vỏ: 100g
 • Dừa nạo: 100g.
 • Vani: 1 ống.
 • Bột sắn dây: 2 thìa canh.
 • Đường phên – Đường trắng: 150g.

Cách làm bánh trôi, bánh chay vào tết hàn thực Nguyên liệu chính làm bánh trôi, bánh chay

6.2 Cách làm bánh cúng Tết Hàn Thực

 • Bước 1: Lấy một cái bát to, đổ gói bột pha sẵn làm bánh trôi, bánh chay vào và hòa chung với nước nóng, tiến hành trộn bột. Bạn trộn đến khi nào bột trở nên dẻo, mịn và không dính tay là dừng nhà. Để bột nghỉ trong khoảng 15 phút. 
 • Bước 2: Tiếp theo, lấy đậu xanh vo thật sạch và ngâm nước ấm trong vòng 1 tiếng để nở ra (nên ngâm đậu trước khi nhào bột nhé). Sau đó, bạn lấy đậu cho vào nồi cơm điện, đổ nước vào và nấu tựa như nấu cơm.
 • Bước 3: Khi đậu xanh chín rồi bạn hãy để vào máy xay, xay nhuyễn ra ròi cho đậu vào chảo chống dính và thêm 50g đường vào chảo. Đảo đều cho đến khi đường và đậu xanh hòa vào nhau, hãy cho thêm một ít sợi dừa đã cắt nhỏ vào, thêm một ít vani để tạo hương thơm nhẹ và tắt bếp nhé.
 • Bước 4: Sau đó, bạn chờ đậu xanh nguội rồi, dùng tay vo đậu xanh thành từng viên tròn nhỏ, rồi xếp vào đĩa. Những viên đậu xanh này sẽ là nhân cho bánh chay.
 • Bước 5: Tiếp theo, bạn cắt đường phên thành viên hạt lựu nhỏ, để dùng làm nhân cho bánh trôi nhé.
 • Bước 6: Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nặn bánh như sau:

Các bước làm bánh trôi, bánh chay vào tết hàn thực Các bước làm bánh trôi, bánh chay khá đơn giản

– Làm bánh trôi: Hãy nặn bột thành những viên nhỏ tròn vừa ăn. Tiếp đó, ấn dẹt phần giữa viên bột ra, rồi bỏ đường phên đã cắt hạt lựu vào giữa để làm nhân bánh. Sau đó, bạn hãy vê tròn viên bột cho kín phần nhân, nhưng đừng vê quá kỹ, kẻo bánh bị vỡ khi nấu.

– Làm bánh chay: Vê bột thành những viên tròn to hơn các viên đậu xanh. Kế đó, bạn cũng tương tự ấn dẹt viên bột ra, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết nhẹ bột để bao phủ phần đậu xanh lại. Sau đó, vo tròn viên bột lại, đừng vo kỹ quá nhé, bánh sẽ bị nát ra khi đun sôi đấy.

 • Bước 7: Đổ nước vào nồi và đun sôi, thả bánh trôi vào luộc, khi chín bánh sẽ tự động nổi lên. Hãy nhanh tay vớt bánh chín ra bỏ vào bát nước lạnh, để bánh không bị dính vào nhau nhé. Bánh chay cũng thực hiện tương tự như vậy nhé.

Quy trình làm bánh trôi, bánh chay vào tết hàn thực Vớt bánh nhanh chóng ra nước lạnh, để tránh làm bánh bị dính

Sau khi nấu chín, bạn hãy vớt bánh trôi ra đĩa, gạt phần nước còn đọng lại trên đĩa ra. Dùng đầu ngón tay chấm vừng rang rồi chấm lên mặt bánh trôi nhé. Còn bánh chay, bạn để bánh vào bát, rưới nước sắn dây đã nấu lên trên bánh. Đừng quên cho đậu xanh đã nấu chín cùng dừa nạo vào bát bánh chay, để bánh thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn nhé.


yesyesyes “Mách” 4 cách chăm sóc mai sau Tết Nguyên Đán đơn giản nhất.


7. VĂN KHẤN CÚNG TẾT HÀN THỰC 

Dưới đây là bài văn khấn cúng ngày lễ Hàn Thực mà bạn có thể tham khảo:

Na mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

 • Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
 • Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Hôm nay là ngày mùng 3.3

Gặp tiết Hàn Thực, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời:

 • Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.
 • Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.
 • Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giáng tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn cúng Tết Hàn Thực Văn khấn cúng Tết Hàn Thực


►►►Tham khảo: Bật mí 20 “bí kíp” tết ăn gì để không bị tăng cân


8. TẾT HÀN THỰC NÊN LÀM GÌ ĐỂ MAY MẮN 

Tết Hàn Thực là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm. Vì vậy, để cầu mong nhiều điều may mắn, đừng quên thực hiện những việc sau đây nhé. Cụ thể đó là:

8.1 Tảo mộ

Trong văn hóa Việt Nam, Tết Hàn Thực còn được biết đến như ngày để nhớ về cội nguồn. Bởi trong ngày này, những gia đình sẽ viếng thăm, tảo mộ và sửa sang lại phần mộ của tổ tiên, ông bà. Điều này không chỉ thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng mà còn cầu mong một năm mới an lành với nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và bản thân.

Tảo mộ vào ngày tết hàn thực Sửa sang và tảo mộ thể hiện lòng kính trọng với người đã khuất

8.2 Nhắc nhở con cháu ghi nhớ cội nguồn của dân tộc

Với thế hệ con cháu sau này thường sẽ ít nghe và biết nhiều về những người thân đã khuất trong gia đình hay dòng họ mình. Do đó, Tết Hàn Thực chính là khoảng thời gian ý nghĩa khi cả gia đình sum vầy, ông bà, cha mẹ sẽ kể cho con cháu nghe các câu chuyện về những người thân đã mất.

Đây là một cách hay bởi cả nhà vừa có thể nhớ lại kỷ niệm tươi đẹp trong quá khứ, lại có thể khuyên dạy con cháu biết "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", biết ơn và tôn trọng những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ để có được chúng ta ngày hôm nay.

8.3 Tết Hàn Thực nên làm gì – Chỉ nói lời hay ý đẹp

Trong ngày này, cả gia đình nên tránh gây mâu thuẫn hay những cuộc cãi vã. Nếu có vấn đề tranh chấp, cả hai bên nên ngồi tìm cách giải quyết và giảng hòa nhé. Ngoài ra, bạn cũng đừng nói những lời không may mắn, khiến không khí gia đình trở nên trùng xuống và buồn rầu.

Lúc này, cả nhà hãy ngồi tụ họp bên nhau, đơn giản có thể kể cho nhau nghe những niềm vui, các điều nhỏ nhặt trong cuộc sống nhé. Điều này giúp các thành viên trong gia đình đều tận hưởng một ngày nghỉ Tết bình yên và ý nghĩa.

Tận hưởng tết hàn thực bình yên Tránh cãi vã và tận hưởng ngày Tết Hàn Thực ấm áp bên gia đình

8.4 Chuẩn bị mâm lễ cúng tươm tất

Đây là nghi thức quan trọng không thể thiếu trong bất cứ lễ cúng nào. Trong dịp này, nhiều gia đình sẽ cùng nhau dọn dẹp bàn thờ, vệ sinh nhà cửa và đặc biệt là chuẩn bị những mâm cỗ cúng tươm tất để dâng lên thần Phật, tổ tiên, ông bà.

Mâm lễ cúng có thể bày biện đơn giản nhưng phải đầy đủ những lễ vật cần thiết nhất như: Nhang, hoa tươi, trầu cau, trái cây, bánh trôi, bánh chay… Một mâm cúng đủ đầy không chỉ để bày tỏ lòng thành tâm đến tổ tiên, mà còn cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân lẫn gia đình.

Mâm cúng Tết Hàn Thực không quá cầu kỳ nhưng phải đủ đầy Mâm cúng Tết Hàn Thực không quá cầu kỳ nhưng phải đủ đầy

8.5 Trang phục đứng đắn, nghiêm túc

Thắp nhang chính là hành động bày tỏ sự thành tâm của gia chủ đến với thần, Phật và những người đã khuất. Do đó, việc ăn mặc nghiêm túc khi thực hiện lễ cúng rất quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều người không coi trọng ngày Hàn Thực, họ ăn mặc xuề xòa, không nghiêm trang và nghĩ điều này không sao. Nhưng thực chất, điều này cho thấy bạn có thái độ không tôn trọng và "bất kính" với người bề trên hay người đã khuất.

Vì vậy, dù trong bất cứ ngày lễ cúng nào không không riêng gì Tết Hàn Thực, bạn cũng phải ăn mặc trang phục nghiêm túc, gọn gàng, để thể hiện sự thành kính với thần linh, người đã khuất.

Ăn mặc nghiêm túc, đứng đắn khi cúng Tết Hàn Thực Ăn mặc nghiêm túc, đứng đắn khi cúng Tết Hàn Thực


►►►Tham khảo: TOP 9 khách sạn lãng mạn nhất sài gòn dịp Tết 2021


9. TẾT HÀN THỰC NÊN KIÊNG GÌ?

Bên cạnh những điều nên làm, trong ngày Tết Hàn Thực bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề kiêng kỵ sau đây, để lễ cúng diễn ra tốt đẹp nhé. Đó là:

9.1 Kiêng kỵ nổi lửa

Đây là điều đầu tiên mà nhiều người sẽ nhớ đến khi nhắc đến các điều cấm kỵ trong ngày Tết Hàn Thực. Điều này xuất phát từ sự tích ngày lễ này ở Trung Quốc, có nghĩa là mọi người sẽ không được đốt lửa nấu thức ăn trong này. Tất cả đồ cúng hay thức ăn đều được nấu từ ngày hôm trước và ăn nguội đúng với bản chất thật sự của ngày này – ăn đồ lạnh.

Tuy nhiên, phong tục này đã thay đổi khi du nhập vào Việt Nam. Vào ngày này, người Việt vẫn có thể nấu nướng bằng lửa, dùng bánh trôi, bánh chay để dâng cúng với hàm ý là thức ăn nguội (hàn thực).

Tết Hàn Thực kiêng gì Kiêng nổi lửa vào ngày lễ Hàn Thực

9.2 Tết Hàn Thực kiêng gì – Không được ăn mặn

Đây không phải là điều bắt buộc kiêng kỵ trong ngày này. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn ăn chay vào ngày này. Nếu không thể ăn chay, các mẹ/ chị em có thể kiêng sát sinh trong ngày này nhé. Điều này thể hiện sự tôn trọng và thành kính với những người đã khuất đấy.

Tết Hàn Thực kiêng kỵ gì Kiêng ăn mặn và có thể ăn chay vào ngày Hàn Thực

9.3 Kiêng làm cỗ lớn, linh đình

Việc làm cỗ linh đình với nhiều món ăn không được ủng hộ trong ngày Tết Hàn Thực. Ngoài ra, những gia đình cũng không cần chuẩn bị mâm cỗ cúng cầu kỳ, nhiều món, chỉ cần đảm bảo đầy đủ các món cần có, thanh đạm là được nhé.

Tết Hàn Thực không nên làm gì Không nên chuẩn bị mâm cỗ lớn trong Tết Hàn Thực

9.4 Không cần làm bánh trôi và bánh chay ngũ sắc

Ngày nay, nhiều gia đình ưa chuộng những chiếc bánh trôi, bánh chày đầy màu sắc. Tuy nhiên, những loại bánh này chỉ có thể để ăn chứng không nên sử dụng để cúng trên bàn thờ tổ tiên, bởi cần đảm bảo sự thanh tịnh trong ngày này.

Những chiếc bánh trôi hay bánh chay truyền thống làm từ bột nếp, có màu trắng, tròn đầy, bày tỏ sự thành tâm của người cúng với những người đã khuất, thần Phật. Việc cúng bánh trôi hay bánh chay nhiều màu không sai, nhưng nó không được ủng hộ, nhằm giữ nguyên vẹn ý nghĩa của ngày lễ truyền thống nguyên bản.

Tết Hàn Thực không được làm gì Không nên cúng bánh trôi nhiều màu, nhằm tôn trọng ý nghĩa Tết Hàn Thực

9.5 Tết Hàn Thực không nên làm gì – Kiêng chuyển nhà

Đây là một trong những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày Tết Hàn Thực. Bởi theo quan niệm từ lâu đời, người thân khi qua đời, vong linh của họ sẽ dõi theo người thân còn sống ở chốn nhân gian. Do đó, việc chuyển nhà vào ngày này hay trong Tiết Thanh Minh là không nên. Vì điều này sẽ khiến vong linh người thân đã khuất bị xáo trộn và không hết tốt chút nào.

Chuyển nhà vào Tết Hàn Thực là việc không tốt Chuyển nhà vào Tết Hàn Thực là việc không tốt

Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày Tết Hàn Thực cùng với ý nghĩa linh thiêng của nó trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam. Ngày lễ Hàn Thực sắp đến rồi, bạn đừng quên cùng gia đình lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm lễ cúng tươm tất nhất, dâng cúng tổ tiên, để cầu mong bình yên và những điều may mắn đến với bản thân lẫn gia đình nhé. Hay Độc Lạ Chúc bạn có một ngày nghỉ Tết ấm áp bên những người thân yêu  của mình nhé.