Visa là gì? Làm thủ tục xin visa như thế nào?

Xin visa như thế nào? visa cho trẻ em
Mục Lục [Hiện]
  • 1. VISA LÀ GÌ?
  • 2. THỦ TỤC XIN VISA NHƯ NÀO?
  • 3. THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM
  • 4. CÁC QUỐC GIA ĐƯỢC VIỆT NAM MIỄN THỊ THỰC

Thủ tục xin visa như thế nào? Đây đang là câu hỏi của nhiều bạn đang có ý định sang nước ngoài để du lịch, thăm người thân… Vậy xin visa như nào? Xin visa có khó không? Hãy cùng Hay Độc Lạ xem ngay bài viết này để hiểu về những quy định khi xin visa bạn nhé!

1. VISA LÀ GÌ?

Xin visa như thế nào - Visa là gì

Visa là loại giấy tờ cho phép một người nhập được cảnh/xuất cảnh đến một nước nhất định 

Visa là một bằng chứng hợp pháp thể hiện bạn được phép nhập cảnh và xuất cảnh tại một quốc gia trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường, bằng chứng này sẽ được thể hiện bằng một con dấu xác nhận được đóng lên hộ chiếu của bạn.

Bên cạnh đó, có một số quốc gia sẽ không đòi hỏi người nhập cảnh phải có visa. Đây thường là kết quả của thỏa thuận miễn thị thực giữa 2 quốc gia. Đối với công dân Việt Nam, hiện nay bạn chỉ cần một cuốn hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng là bạn có thể đi du lịch đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa nữa.

Vậy có những loại visa nào?

Visa hay còn được gọi là thị thực thường được chia thành 2 loại là di dân và không di dân. Hai loại visa này sẽ được cấp cho những mục đích xin nhập cảnh khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Visa di dân: Visa này dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…
 • Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian nhất định, chữa bệnh, có thể cho các mục đích như du lịch, công tác, kinh doanh, lao động thời vụ…

enlightenedXem thêm: Làm hộ chiếu đi Trung Quốc mất bao nhiêu tiền?


2. THỦ TỤC XIN VISA NHƯ NÀO?

Xin visa như thế nào - thủ tục xin visa cần những gì?Xin visa cần rất nhiều thủ tục khác nhau tùy loại visa mà bạn xin 

Xin visa như thế nào? Thì mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ có những quy định khác nhau về cách làm visa. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể hiểu được quy trình và xin visa một cách dễ dàng nhất:

Xác định điểm đến của bạn: Quốc gia/vùng lãnh thổ mà bạn dự định đến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xin visa của bạn. Độ khắt khe và yêu cầu visa của các quốc gia châu Á sẽ khác với quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Nếu đây là lần đầu tiên bạn xin visa, thì bạn nên tìm hiểu các quốc gia có chính sách nới lỏng visa cho công dân Việt Nam để dễ dàng đậu visa hơn.

Xác định mục đích của chuyến đi và chuẩn bị hồ sơ: Thông thường, hồ sơ xin visa đi du lịch sẽ được chia thành 4 hạng mục bao gồm: Giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính và hồ sơ chuyến đi. Tùy vào mục đích chuyến đi của bạn mà cơ quan lãnh sự sẽ yêu cầu bổ sung thêm một số giấy tờ liên quan cần thiết. Biết được những yêu cầu này sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nhanh chóng hơn.


enlightenedXem thêm: Trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu? Cần những thủ tục gì?


Ví dụ: Nếu bạn đi nước ngoài với mục đích là công tác thì bạn có thể được yêu cầu nộp thêm giấy mời đi công tác của đối tác, bằng chứng quan hệ kinh doanh và quyết định cử đi công tác…

Tìm hiểu nơi cấp thị thực: Visa có thể được cấp trực tiếp, hoặc thông qua cơ quan lãnh sự của quốc gia đó. Một số quốc gia sử dụng một công ty trung gian, cơ quan chuyên môn, công ty du lịch để tư vấn, tiếp nhận và trả hồ sơ xin visa đi nước ngoài. Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước mình, bạn phải đến một quốc gia thứ ba có các cơ quan này để làm thủ tục xin visa.

Hoàn thiện thủ tục và chờ đợi lấy visa: Khi xin visa đi nước ngoài, bạn có thể liên hệ và nhận hướng dẫn trực tiếp thông qua cơ quan lãnh sự của quốc gia đó hoặc các đơn vị trung gian về dịch vụ visa. Những nơi này sẽ giúp bạn hoàn thiện thủ tục để xin cấp visa. Để tránh rắc rối về mặt thủ tục giấy tờ, bạn nên tiến hành làm visa trước ít nhất là nửa tháng, tránh làm quá cận ngày vì việc chậm trễ visa có thể làm ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn.

Xin visa như thế nào - nới xin cấp thị thựcBạn hãy tìm hiểu kĩ nơi cấp Visa, xin visa như thế nào để không bị mất thời gian nhé

3. THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM

Đối với trẻ em, thủ tục xin visa như thế nào? Làm hộ chiếu cho trẻ em cần có rất nhiều loại giấy tờ và thủ tục khác nhau. Để quá trình xin thị thực cho trẻ em được thuận lợi, bố mẹ hoặc người giám hộ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Cụ thể, xin visa trẻ em cần có: 

 • 1 mẫu tờ khai làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em.
 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu sẽ yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn và đóng dấu giáp lai lên ảnh.
 • Nếu trẻ cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì cần 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh thẻ cỡ 3×4 cm.
 • Nếu trẻ làm riêng hộ chiếu thì cần 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu (do bố hoặc mẹ khai và ký tên vào tờ khai), 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh thẻ cỡ 4×6 cm.
 • Trường hợp không còn mẹ, bố thì mẹ, bố nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, bố nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.
 • Sổ hộ khẩu của người làm giấy tờ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em.
 • Trong một số trường hợp cần thiết, người đi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cần mang theo sổ hộ khẩu để đối chiếu khi cần thiết.
 • Chứng minh nhân dân bản gốc hoặc hộ chiếu của người làm giấy tờ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em.
 • Khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ, người làm thủ tục cần xuất trình chứng minh nhân dân bản gốc (không quá 15 năm, không mờ, không rách nát, không ép dẻo) hoặc hộ chiếu cá nhân để đối chiếu.

Xin visa như thế nào - thụ tục xin visa cho trẻ emĐể quá trình xin thị thực cho trẻ em được thuận lợi người giám hộ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết


enlightenedXem thêm: Có visa Đức đi được những nước nào? Đặc quyền của visa Đức là gì?


4. CÁC QUỐC GIA ĐƯỢC VIỆT NAM MIỄN THỊ THỰC

Xin visa như thế nào - Hiện nay có một số nước được miễn thị thực Việt Nam như: Thái Lan, Malaysia, Pháp...Hiện nay có một số nước được miễn thị thực Việt Nam như: Thái Lan, Malaysia, Pháp…

Hiện nay chính phủ Việt Nam đang miễn thị thực (visa) một số quốc gia như: Nhật Bản, Pháp, Anh… với hình thức lưu trú có thời hạn, hãy cùng theo dõi bảng dưới đây bạn nhé!

Quốc gia

Hình thức miễn visa Việt Nam

Bruney

Được miễn visa Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 14 ngày.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Phần Lan, Đức, Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha

Công dân các nước này khi nhập cảnh Việt Nam không phải xin thị thực với thời hạn tạm trú 15 ngày.

Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Campuchia và Lào

Được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày.

Philippines

Được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 21 ngày.

Pháp và Chi Lê

Công dân của 2 nước này có hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ sẽ được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Được lưu trú một lần liên tục hoặc lưu trú nhiều lần với tổng thời gian không quá 90 ngày trong thời hạn 6 tháng (tính từ ngày nhập cảnh lần đầu).

Thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC)

Nếu bạn có thể doanh nhân đi lại của APEC sẽ được miễn visa Việt Nam với thời hạn cư trú không quá 60 ngày.

Lưu ý: 

 • Từ ngày 1/7/2020 những người thuộc diện miễn thị thực đơn phương, nếu những lần tiếp theo muốn nhập cảnh hoặc lưu trú tại Việt Nam thì ít nhất phải chờ khoảng 30 ngày kể từ ngày gần nhất nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam.
 • Như vậy, các nước được miễn thị thực tại Việt Nam khoảng 14 ngày.

Bạn muốn đi nước ngoài để du lịch, đi thăm người thân hoặc làm việc… mà chưa biết thủ túc xin visa như thế nào? Bạn có thể tham khảo thông tin ở phía trên nhé. Hay độc lạ hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*