Văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày Tết chuẩn nhất 2024

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày tết chuẩn nhất 2024
Mục Lục [Hiện]
  • 1. VĂN KHẤN ĐÓN TỔ TIÊN VỀ ĂN TẾT ĐỌC KHI NÀO?
  • 2. VĂN KHẤN RƯỚC ÔNG BÀ TỔ TIÊN CHUẨN NHẤT 
   • 2.1. Văn khấn gia tiên
   • 2.2. Bài cúng giao thừa trong nhà
   • 2.3. Khấn giao thừa ngoài trời
  • 3. Ý NGHĨA ĐÓN ÔNG BÀ TỔ TIÊN VỀ NHÀ ĂN TẾT 

Cúng giao thừa vào ngày cuối cùng trong năm là tập tục được lưu truyền từ xưa đến nay của người Việt. Trong đó, việc đọc các bài văn khấn lại là bước không thể thiếu khi cúng tổ tiên. Nhưng để tìm được bài văn khấn đúng nhất và phù hợp với nhu cầu của từng gia đình thì lại không dễ dàng. Vì vậy, hãy cùng Hay Độc Lạ tìm ra văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày Tết chuẩn nhất 2024 nhé.

1. VĂN KHẤN ĐÓN TỔ TIÊN VỀ ĂN TẾT ĐỌC KHI NÀO?

Theo truyền thống của người Việt Nam, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm mùng 30 Tết vào buổi chiều cuối cùng trong năm. Vì điều này có ý nghĩa là mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết, cũng như là dịp sum họp của gia đình. Mâm cúng thường được sắp xếp trên một cái bàn bên dưới bàn thờ chính. Còn bàn thờ chính chỉ chưng trái cây, hoa tươi và một ít tiền vàng mã.

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày tết chuẩn nhất 2024

Bàn cúng tất niên vào dịp giao thừa cuối năm

Qua các bước chuẩn bị và sắp xếp bàn cúng trên, gia chủ sẽ thắp hương. Sau đó, gia chủ bắt đầu đọc văn khấn gia tiên và các thành viên còn lại trong gia đình sẽ làm lễ vái. Các tài liệu được lưu truyền có một số bài văn khấn tổ tiên được sử dụng qua ngàn đời nay. Bạn có thể sử dụng các bài văn khấn này để sử dụng trong bữa cơm tất niên của gia đình mình nhé!

2. VĂN KHẤN RƯỚC ÔNG BÀ TỔ TIÊN CHUẨN NHẤT 

2.1. Văn khấn gia tiên

Cúng gia tiên là một trong những truyền thống đẹp đẽ được lưu truyền từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam. Đây là phong tục vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đối với mỗi gia đình. Cúng gia tiên thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình. Nghi thức này diễn ra với mong muốn người đã khuất sẽ phù hộ cho gia đình được bình an. Cùng với đó, công việc kinh doanh của gia đình cũng sẽ trở nên hanh thông và may mắn hơn.

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày Tết chuẩn nhất 2024

Bàn cúng gia tiên trang trọng

Cúng gia tiên như thế nào cho phải đạo? Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị mâm cúng với đầy đủ đồ ăn và dọn dẹp nhà cửa thoáng mát. Cuối cùng, bạn phải có mẫu văn khấn gia tiên để đảm bảo lễ cúng diễn ra thuận lợi. Sau đây là mẫu văn khấn cúng gia tiên chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo nhé!

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày tết - văn khấn gia tiên

Văn khấn gia tiên chuẩn nhất

2.2. Bài cúng giao thừa trong nhà

Theo đời xưa tương truyền, hàng năm sẽ có một vị Hành Khiển trông coi việc dưới nhân gian. Vào đêm giao thừa, vị thần đó sẽ giao lại công việc trông coi cho vị thần khác. Chính vì thế, người dân sẽ làm mâm cúng để đưa vị thần cũ lên trời và đón vị thần mới về nhà. Ngoài ra, các vị này không chỉ cai quản cho một gia đình mà còn các công việc dưới trần gian. Vì vậy, việc cúng giao thừa phải được thực hiện cả trong nhà và ngoài trời.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải phân biệt sự khác nhau giữa cúng 30 Tết, giao thừa và tất niên. Ba lễ cúng này thường được thực hiện trong cùng 1 ngày. Tuy nhiên, ý nghĩa đặc trưng của từng lễ cúng này lại khác nhau. Vì thế, nhiều người Việt đã lầm tưởng và gộp 3 nghi thức này làm một. Đặc biệt, lễ cúng tất niên và 30 Tết thường xuyên bị nhầm lẫn nhất.

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày tết chuẩn nhất 2024

Cách bày trí cúng giao thừa trong nhà

Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa chào đón tài thần, cầu một năm mới bình an và may mắn cho gia đình. Theo quan niệm của người xưa, gia chủ nên thực hiện lễ cúng ngoài trời trước khi làm lễ giao thừa trong nhà. Bên cạnh đó, gia chủ sẽ làm lễ cúng giao thừa vào đúng giờ Tý, tức 00:00 ngày 1 tháng 1 (âm lịch) trong năm. Sau đây là bài cúng giao thừa trong nhà chuẩn 2024:

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày tết - văn khấn trong nhàVăn cúng giao thừa trong nhà chuẩn nhất

2.3. Khấn giao thừa ngoài trời

Tương tự như lễ cúng trong nhà, cúng giao thừa ngoài trời cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với gia đình Việt. Mâm cúng giao thừa ngoài trời thường nhiều lễ vật hơn khi cúng trong nhà. Một số lễ vật cúng cần chuẩn bị như mâm trái cây, trầu cau, muối, gạo, xôi, gà trống luộc,… Dưới đây là bài khấn giao thừa ngoài trời chuẩn nhất:

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày tết - văn khấn ngoài trời

Văn cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất

Có một số điều gia chủ cần lưu ý khi làm lễ cúng giao thừa:

 • Mâm cúng giao thừa phải được chuẩn bị đầy đủ và bày biện gọn gàng, tươm tất.

 • Vào thời khắc cúng giao thừa, gia đình nên tránh cãi vã, kiêng kị làm đổ vỡ đồ vật trong nhà.

 • Người đọc văn khấn là người lớn nhất trong nhà. Tác phong ăn mặc khi đọc văn khấn phải chỉnh tề, mặc áo dài tay và quần dài.

 • Khi đọc văn khấn, gia chủ nên điều chỉnh âm lượng vừa nghe. Không đọc quá to hay quá nhỏ. Việc đọc quá nhỏ sẽ làm cho lòng thành của gia đình không gửi được đến các đấng trên.

 • Không nên cắm nhang nghiêng vẹo. Nhang nên để thẳng đứng nhằm thể hiện lòng tôn trọng đối với bề trên.

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày tết - cúng giao thừa ngoài trời

Cách bày trí cúng giao thừa ngoài trời

3. Ý NGHĨA ĐÓN ÔNG BÀ TỔ TIÊN VỀ NHÀ ĂN TẾT 

Ngày nay, đón ông bà tổ tiên về ăn Tết không chỉ là phong tục mà còn là văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Điều này thể hiện lòng tưởng nhớ, biết ơn đến thế hệ trước như ông bà tổ tiên hay người thân yêu trong gia đình. Vì thế, tập tục truyền thống này thường được gia chủ tổ chức vào ngày cuối cùng của năm.

Ngoài ra, có một số gia đình thường làm bàn cúng cuối năm chung với bàn cúng giao thừa. Nhưng nhìn chung, các cách thức cũng như bài văn khấn không làm thay đổi về ý nghĩa của việc cúng tất niên. Mặt khác, gia chủ hãy lưu tâm đến cách chăm sóc mai đào nở dịp Tết để ngôi nhà có hoa sắc nở rộ, thu hút may mắn nhé!

văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày tết chuẩn nhất 2024

Phong tục đón ông bà tổ tiên ngày Tết rất có ý nghĩa với người Việt

Đã đến điểm cuối cùng trong bài viết này. Các văn khấn trên có đa dạng ý nghĩa theo từng nhu cầu gia chủ như khấn gia tiên, giao thừa trong và ngoài nhà. Thêm vào đó, bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức về lễ cúng truyền thống ngày Tết của Việt Nam qua bài viết này. Hay Độc Lạ hy vọng các bạn sẽ chọn được bài khấn phù hợp với gia đình của mình qua văn khấn giao thừa ông bà tổ tiên ngày Tết chuẩn nhất 2024 này nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*