Hướng dẫn kỹ thuật cách chăm sóc mai đào nở dịp tết Nguyên Đán 2024

Chăm sóc mai đào nở dịp tết chi tiết nhất
Chăm sóc mai đào nở dịp tết chi tiết nhất

Bạn đang lo lắng không biết cách chăm sóc mai đào nở dịp Tết Nguyên Đán 2024? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu những bí quyết chăm sóc mai đào từ các chuyên gia nông nghiệp. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, lặt lá và thúc hoa cho mai đào một cách khoa học và hiệu quả. Cùng Haydocla tìm hiểu ngay!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HOA ĐÀO NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Ngừng việc bón phân và tưới nước cho cây đào

Đây là bước quan trọng nhất để chuẩn bị cho cây đào ra hoa. Bạn nên dừng bón phân và hạn chế tối đa việc tưới nước cho đào từ tháng 10 trở đi. Lý do là bón phân và tưới nước sẽ kích thích cây đào sinh trưởng mạnh. Điều này giúp cho cây tập trung vào phát triển lá và cành nhưng hoa lại chưa kịp nở.Chăm sóc mai đào nở dịp tết bằng cách ngưng bón phân

Ngưng bón phân để hoa mai đào không nở trước tết

Bên cạnh đó, bạn phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết như mưa rét hoặc nắng ấm. Điều này sẽ giúp bạn quyết định việc phun nước ấm hoặc nước lạnh, nhằm thúc đẩy hoặc kiểm soát quá trình đào nở trước Tết. Nếu thời tiết rét đậm, bạn nên phun nước ấm vào buổi sáng để giúp cây đào chống chịu với nhiệt độ thấp. Ngược lại, thời tiết nắng ấm, bạn nên phun nước lạnh vào buổi chiều. Hành động này sẽ làm hãm lại sự nở hoa sớm của cây đào.

Quay chậu đào theo hướng nắng

Đảo cây đào là việc chuyển cây đào sang một hố khác và lắp chặt gốc. Mục đích của việc này là để giảm bớt sự hấp thụ dinh dưỡng của cây đào. Đồng thời cũng làm cho cây chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, chuẩn bị cho việc ra hoa. Thời gian đảo sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại cây đào. Ví dụ, đào Bích đảo vào thời gian khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai vào ngày 20/7 và đào Thất Thốn vào 1/7.

cách quay chậu theo hướng nắng

Quay chậu mai đào theo hướng nắng để cây nở vào đúng dịp tết

Cách đảo cây có thể được thực hiện như sau:

 • Khi đào, tạo một lỗ có đường kính từ 20-25 cm và đào sâu khoảng 20-25 cm (tùy thuộc vào kích thước của cây).

 • Việc đào nên được thực hiện vào buổi sáng, đặc biệt là khi trời đang nắng. Điều này sẽ giúp đảm bảo điều kiện tốt nhất cho quá trình trồng cây.

 • Khi đảo cây có thể bứng cây vào chậu hoặc chuyển cây sang hố khác và lấp đất chặt gốc.

 • Nên chọn đất có độ thoát nước tốt, không quá giàu dinh dưỡng, tránh đất quá chua hoặc quá kiềm.

Bóc vỏ cây đào

Khoanh vỏ đào có tác dụng kìm hãm sự sinh trưởng để cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Khi khoanh vỏ, bạn sẽ thực hiện cắt đứt mạch nước và mạch dinh dưỡng của cây. Mục đích của việc này là làm cho cây bị suy yếu. Từ đó kích thích cây tạo nụ hoa để bảo vệ sự sống. Thời gian khoanh vỏ sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại cây đào. Ví dụ như đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7.

Chăm sóc mai đào nở dịp tết bằng cách bóc vỏ cây đào

Khoanh vỏ có tác dụng kìm hãm sự sinh trưởng để cây chuyển sang giai đoạn ra hoa

Dưới đây là những lưu ý khi bóc vỏ cây đào:

 • Bạn nên chọn một điểm trên thân cây cách gốc từ 20 đến 40cm. Sau đó, bạn sử dụng dao sắc để khoanh tròn 360 độ và cắt sâu xuống phần gỗ của cây. Thực hiện động tác kéo đi và đẩy lại dao 2 – 3 lần sẽ giúp tạo ra một vết khoanh rõ ràng.

 • Nên thực hiện khoanh vỏ vào buổi sáng.

 • Khoanh vỏ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh.

 • Trong khoảng từ 2 đến 5 ngày, lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang màu xanh nhạt và có thể có dấu hiệu rủ xuống. Ngược lại, nếu lá vẫn giữ nguyên màu sắc, bạn cần thực hiện hãm lại bằng cách thêm một vòng khác trên phần vết cũ. Khi nhận thấy màu sắc vẫn không thay đổi, bạn cần tiếp tục quá trình hãm lần thứ ba.

Nhổ lá đào

Đến thời điểm, ta nên thực hiện tách lá đào để cây tập trung chất dinh dưỡng vào nụ hoa. Điều này sẽ đảm bảo nụ hoa đào ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Theo đó, tuốt lá đào trước Tết ít nhất là 2 tháng là thời điểm lý tưởng nhất.

nhổ lá đàoNhổ lá sẽ giúp nụ hoa đào ra nhiều, nở rộ vào dịp tết

Khi thực hiện nhổ lá đào, bạn phải thao tác cẩn thận, tỉ mỉ để không làm mất phần chân lá dính vào cành. Nếu nhổ lá quá đà sẽ lấy đi phần mầm hoa. Bạn nên tuốt lá đào từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn có thể để lại một số lá ở đầu cành để bảo vệ nụ hoa. Ngoài ra, bạn cũng nên tuốt bớt những cành con, cành yếu, cành chồng chéo để tạo không gian thoáng cho cây đào phát triển.

Sử dụng điện để giữ ấm cho cây đào

Đây là một biện pháp hỗ trợ cho cây đào khi thời tiết quá lạnh. Nếu rét đậm kéo dài (nhiệt độ < 10 độ C) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đào Bích sẽ bị teo. Do đó, vào những trường hợp này ta nên sưởi ấm đào bằng cách:

 • Bọc cây đào bằng túi nilon, phun nước ấm 40 – 500C vào quanh gốc 5 – 6 lần/ngày.

 • Thắp bóng điện vào ban đêm để kích thích cho đào ra hoa đúng dịp Tết.

Các trường hợp cần thúc đẩy hoặc kìm hãm đào nở

Trong quá trình chăm sóc hoa đào, có thể xảy ra một số trường hợp khiến cho cây đào không nở đúng dịp Tết. Dưới đây là một số cách xử lý cho những trường hợp này:

 • Phun nước lạnh thường xuyên cho cây, kết hợp pha phân urê với nồng độ 1% lên thân lá. Phân urê có chứa nhiều nitơ, làm cho cây đào chậm ra hoa và kéo dài thời gian nở hoa.

 • Khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào hoặc thân đào để hạn chế vận chuyển chất dinh dưỡng. Khoanh vòng cũng làm giảm lưu thông dinh dưỡng, làm cho cây đào bị suy yếu và nở chậm hơn.

Chăm sóc mai đào nở dịp tết bằng cách phun nước lạnhPhun nước lạnh cũng là cách giúp kiềm hãm đào nở

Nếu đến tháng 12 âm lịch mà đào vẫn chưa có dấu hiệu nở hoa thì bạn cần thúc đẩy bằng cách:

 • Ngưng tưới nước cho đào vài ngày. Sau đó, tưới nước 5-6 lần mỗi ngày. Sử dụng nước ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C và tưới đều vào gốc cây đào.

 • Quấn nilon và thắp điện cho đào vào ban đêm, kết hợp với phân bón để thúc đẩy đào nở đúng dịp Tết. Bạn có thể thử dùng phân bón lá Đầu Trâu. Loại phân bón này có chứa nhiều chất kích thích sinh trưởng như axit gibberellic, cytokinin, auxin,… sẽ giúp cây đào ra nhiều nụ hoa và nở nhanh hơn.

CÁCH NUÔI ĐÀO SAU TẾT

Đào là loại cây khá dễ trồng và chăm sóc. Nếu bạn đang không biết cách chăm sóc mai đào nở sau Tết như nào thì có thể tham khảo các bước sau đây.

Chuẩn bị đất để trồng đào

Đất trồng là yếu tố quan trọng để cây đào phát triển tốt. Bạn cần lựa chọn đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt và không bị ẩm ướt. Để tạo đất tơi xốp, bạn nên nâng luống với chiều cao khoảng 25 – 30cm và chiều rộng 70cm. Đồng thời tạo rãnh để vùng đất đó dễ dàng thoát nước. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dùng các loại phân bón vào đất để cung cấp dưỡng chất cho cây trưởng thành. Bạn có thể dùng phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế hoặc phân vi sinh để bổ sung cho đất.

Tỉa cành đào

Sau khi trồng xong, bạn cần cắt sửa cành để cây đào phát triển đều và đẹp. Bạn nên cắt bỏ những cành già, cành khô, cành yếu, cành chồng chéo, cành bị sâu bệnh. Đồng thời, bạn nên để lại những cành khỏe, có nhiều mắt, có hướng sinh trưởng tốt.

cách tỉa cành hiệu quả

Cắt tỉa để cành đào khi nở rộ đẹp và rực rỡ hơn

Ngoài ra, bạn cũng nên cắt ngắn những cành dài. Điều này sẽ giúp cây đào mọc thêm nhiều cành nhánh, tăng khả năng ra hoa cho cây. Trong quá trình cắt sửa, bạn có thể tạo thành những dáng cây tùy theo sở thích.

Bón phân cho đào

Bón phân là việc không thể thiếu để chăm sóc mai đào nở trong và sau Tết. Điều này sẽ luôn giúp cây đào có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và ra hoa.

 • Mỗi cây được bón từ 0.5 đến 1kg NPK kết hợp với 2ml siêu phân bón NEB.

 • Gieo phân từ khoảng 30 – 50cm ra xa gốc cây theo hình chiếu của tán cây.

 • Bón phân định kỳ, khoảng 2-3 tháng một lần vào những tháng 3, 6, 9, 12.

 • Nên bón phân lá để cây hấp thụ nhanh hơn. Bạn có thể dùng các loại phân lá như phân vi lượng, phân lá tổng hợp, phân lá hữu cơ…

 • Nên phun phân lá vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát. Và tránh trường hợp phân vào giữa trưa nắng nóng.

Phòng và trị sâu bệnh cho đào

Cây đào cũng có thể bị tấn công bởi các loại sâu bệnh. Điều này làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và tính thẩm mỹ của cây. Do đó, bạn nên kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây. Trong trường hợp nếu bạn phát hiện cây đào có dấu hiệu bị sâu bệnh thì nên xử lý kịp thời. Một số loại sâu bệnh thường gặp ở cây đào là:

 • Lở cổ rễ là bệnh do nấm gây ra, làm cho cổ rễ bị mục, thối, cây bị héo, vàng lá, rụng hoa. Để phòng trừ bệnh này, bạn nên trồng cây đào ở nơi thoáng mát, không ngập nước, không tưới quá nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng thuốc trừ nấm như Anvil 10EC hoặc Penac P để phun lên cổ rễ và đất xung quanh.

Chăm sóc mai đào nở dịp tết bằng cách phòng sâu bệnh

Cần phòng sâu bệnh để cây sinh trưởng tốt

 • Đốm lá là bệnh do nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Khi cây đào bị mắc “chứng bệnh” này, trên lá đào sẽ xuất hiện những đốm màu nâu, đen, vàng rồi rụng khô. Gặp tình trạng này, bạn nên cắt bỏ những lá bị bệnh và phun thuốc trừ nấm hoặc trừ vi khuẩn như Ridomil, Topsin, Kasumin…

 • Rệp sáp là loại côn trùng nhỏ, có màu trắng, bám vào thân và lá đào. Loại vi khuẩn này sẽ hút hết nước và chất dinh dưỡng của cây, làm cho cây suy yếu. Để phòng trừ loại sâu này, bạn nên dùng thuốc trừ sâu như Supracide, Malathion, Karate… để phun lên cây.

Tạo tán và tạo dáng cho chậu đào

Việc tạo tán là việc vô cùng cần thiết để cây đào trông đẹp mắt và hài hòa hơn. Có rất nhiều cách để tạo tán và tạo dáng cho chậu đào đẹp, đơn giản ngay tại nhà. Ví dụ như kết hợp uốn, cắt tỉa, bỏ những cành đào ngoài ý muốn. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ điển.

cách tạo dáng cho cây

Tạo tán và tạo dáng cho chậu đào đơn giản, an toàn, hiệu quả tại nhà 

Để thực hiện tạo thẩm mỹ cho cây đào thì không thể thiếu các dụng cụ chuyên dụng cho cây. Bạn nên chọn những kéo uốn, cắt tỉa sắc bén, dây thép, dây thừng,…Với những bước chăm sóc đào sau Tết đơn giản và hiệu quả này, bạn sẽ có một chậu hoa đào khỏe mạnh, đẹp mắt và ra hoa nhiều cho mùa Tết năm sau.

CÁCH ĐỂ HOA MAI NỞ ĐÚNG VÀO NGÀY TẾT LÀ GÌ?

Hoa mai là một trong những loại hoa đặc trưng của Tết Nguyên Đán, mang ý nghĩa của sự tươi mới, may mắn và phát tài. Tuy nhiên, để có được những chậu hoa mai đẹp, nở đúng dịp Tết không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải biết cách chăm sóc hoa mai đúng cách và đúng thời điểm. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết mà bạn có thể tham khảo.

Nhổ lá mai

Tuốt lá mai là một bước quan trọng để giúp mai nở đúng dịp Tết. Thời điểm tuốt lá mai phù hợp nhất là khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch đến ngày 23 tháng 12 âm lịch. Lúc này, mai sẽ có dấu hiệu bung vỏ lụa và chắc chắn sẽ nở đúng vào dịp Tết.

Chăm sóc mai đào nở dịp tết bằng cách nhổ lá cây

Tuốt lá mai là một bước quan trọng để giúp mai nở đúng dịp Tết

Tuy nhiên khi lặt lá mai, cần chú ý đến điều sau:

 • Ngưng tưới nước trước đó 1-3 ngày.

 • Lúc nào thấy lá có gân bắt đầu xuất hiện, thì mới thực hiện việc lặt lá.

 • Sau khi lặt hết lá thì tưới đẫm nước đồng thời có thể bón phân trùn quế để kích thích nụ hoa mai phát triển.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét giống cây mai để điều chỉnh cách lặt lá cho thích hợp.

Đảm bảo nhiệt độ và đất trồng thích hợp cho mai

Để chăm sóc mai đào nở, bạn cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp. Đối với cây mai thì nhiệt độ rơi vào tầm 25-30 độ C. Nếu quá lạnh, cây sẽ ra hoa muộn, và nếu quá nóng, cây sẽ nở hoa sớm.

Đất lý tưởng cho để trồng mai là đất ở vùng thấp, có đặc tính tơi xốp. Đồng thời, nơi đó phải giàu chất dinh dưỡng và đảm bảo không bị ngập úng.

Các tình huống có thể thúc đẩy hoặc ngăn chặn quá trình nở hoa mai

Nếu bạn muốn kích thích sự ra hoa của mai theo mục đích thì có thể tham khảo các bước sau:

 • Hoa mai nở đúng Tết:

 • Lặt lá càng sớm càng tốt, khoảng từ ngày 10 đến ngày 12 của tháng Chạp.

 • Dùng 10g phân NPK hoà tan trong 8 lít nước và tưới cách 5 ngày 1 lần.

Một số phương pháp kích thích sự ra hoa sớm của cây mai như:

 • Sử dụng một số loại thuốc loại thuốc khuyến khích mọc nụ hoa sớm.

 • Tưới nước ấm vào gốc cây khi thời tiết trở lạnh, và tưới rửa nhẹ nụ hoa và búp vào buổi sáng.

Vào 23 tháng Chạp nếu có dấu hiệu hoa mai bung vỏ lụa thì đó là dấu hiệu cho thấy hoa sẽ nở đúng vào dịp Tết.

 • Kìm hãm sự ra hoa mai sớm:

 • Bạn cần tuốt lá muộn hơn dự kiến, cụ thể khoảng ngày 20 tháng chạp.

 • Ngưng tưới nước trong 1 ngày. Sau đó tưới thêm phân NPK hoặc phân urê pha loãng. Việc này có thể sẽ giúp kiềm chế việc hoa mai nở sớm.

CÁCH NUÔI CÂY MAI TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Cây mai là một trong những loại cây được nhiều người trang trí nhà cửa trong dịp Tết. Cây mai mang ý nghĩa của sự may mắn, phát tài, phát lộc và tượng trưng cho mùa xuân. Tuy nhiên, cách để mai luôn sinh trưởng và phát triển tốt không phải là điều đơn giản. Bạn đã biết cách chăm sóc mai đào nở? Còn sau Tết thì sao? Bạn đã biết các phương pháp chăm sóc mai hiệu quả, an toàn hay chưa?

Mai trang trí trong nhà

Đầu tiên, cây mai được trang trí trong nhà sẽ không được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Điều này dẫn đến việc cây mai hạn chế sự quang hợp được. Lúc này lá cây sẽ mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh và yếu. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thường xuyên di chuyển cây mai ra ngoài ban công để cây có thể hấp thụ được ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng nên bón phân cho cây mai một tuần một lần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

hoa mai nở tết trong nhà

Cách nuôi cây mai trong nhà ra hoa đẹp vào dịp Tết Nguyên Đán

Thứ hai, bạn nên hạn chế đặt mai gần quạt. Bởi vì gió lùa sẽ làm cây dễ rụng hoa. Tiếp theo, hạn chế để chậu mai gần bóng đèn quá nóng hoặc nơi có ánh sáng mạnh. Điều này sẽ làm mai nhanh nở chóng tàn. Để tránh trường hợp này, bạn nên điều chỉnh độ sáng của bóng đèn sao cho phù hợp với hướng phát triển của cây mai.

Thứ ba, nhiều gia chủ không chịu khó chăm sóc mai mà chỉ tưới một ít nước. Điều này sẽ làm cho cây mai bị khô héo và không nở hoa đều, đẹp. Bạn nên tưới nước cho cây mai mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Sau Tết, bạn nên mang cây mai ra ngoài để tạo không gian mới. Cắt tỉa hoa và lá để tập trung chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên bón phân để kích thích cây mai nảy bông vào năm sau.

Mai trồng ngoài đất

Đối với trường hợp cây mai được đặt bên ngoài từ đầu thì bạn không cần phải chăm sóc quá nhiều. Sau dịp Tết, bạn chỉ cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để mai có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Bạn cũng nên cắt tỉa những cành cây quá dài hoặc quá rậm để tạo hình dáng đẹp cho cây mai.

Ngoài ra, bạn cũng nên tưới nước cho cây mai đều đặn, nhất là vào những ngày nắng nóng. Một điều quan trọng nữa là bạn cũng nên phòng trừ sâu bệnh cho cây. Cây mai thường bị tấn công bởi những loại sâu bệnh như rệp sáp, rầy nâu, bọ trĩ, bọ xít, nấm đen… Bạn nên kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây mai và sử dụng những loại thuốc trừ sâu phù hợp nhé!

CÁCH NUÔI MAI NGÀY TẾT

Dưới đây là một số cách chăm sóc mai vàng sau Tết mà bạn có thể áp dụng.

Tỉa cành mai

Cách chăm sóc mai vàng sau Tết đầu tiên là tỉa cành cây. Cành của cây mai cần phải được tỉa và uốn khoảng một tuần sau Tết. Phương pháp tỉa cành sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại mai, hình dạng và kích thước của cây để đảm bảo sự phù hợp. Bạn có thể tỉa cành theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới hoặc theo dáng cây bụi – cành dài đều nhau. Thường thì, bạn sẽ thực hiện việc cắt bỏ khoảng một phần ba của cành mai, nhằm loại bỏ hoa và lá dư thừa. Từ đó tập trung vào sự phát triển của cây và tạo dáng đẹp cho cây để chuẩn bị cho Tết năm sau.

Chăm sóc mai đào nở dịp tết - Tỉa cành mai

Tỉa cành là cách chăm sóc cây hiệu quả, khỏe mạnh và tiếp tục phát triển 

Sau khi cắt tỉa cành, bạn nên dùng một thìa phân urê pha loãng với 10 lít nước để phun lên cây. Việc này sẽ nhằm kích thích sự phát triển và cung cấp dưỡng chất cho cây một cách đồng đều. Nếu nhận thấy rằng cành mai không phát triển đủ, bạn có thể sử dụng thêm 1 gram thuốc GA3 hòa tan trong 30 – 40 lít nước rồi phun lên cây và tưới quanh gốc. Sau khi cây đã hồi phục, hãy đặt cây ra nắng để cây có thể thích nghi hoàn toàn. Thực hiện những bước này sẽ giúp cây mai phát triển lá và chồi một cách nhanh chóng và an toàn.

Vệ sinh cây

Để hỗ trợ sự phát triển của cây mai một cách tốt nhất, sau khi tiến hành tỉa cành, bạn cần bắt đầu thực hiện công việc vệ sinh cho cây. Bạn có thể sử dụng rất nhiều cách để vệ sinh mai. Ví dụ như:

 • Đầu tiên, bạn sẽ dùng vòi nước phun vào cây. Điều này sẽ giúp đánh bay nấm mốc xung quanh. Nấm mốc là kẻ thù của cây mai, có thể gây ra các bệnh như rụng lá, héo rũ, vàng lá, thối rễ…

 • Thứ hai, bạn sử dụng hợp chất hóa học như phân urê hòa tan trong nước. Sau đó phun lên các mảng nấm và chà xát nhẹ nhàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không sử dụng quá nhiều chất hóa học vì có thể gây hại cho cây.

Cách tạo dáng cây mai 

Cách chăm sóc mai vàng sau Tết tiếp theo là tạo dáng cho cây. Thời điểm thích hợp để tạo dáng cho cây mai thường là cuối tháng 7. Lúc này, cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh, phù hợp nhất để uốn cành. Trước khi tạo dáng, bạn cần cắt tỉa những cành xấu, cành yếu, cành bị sâu bệnh hại. Trong bước này, bạn cũng nên chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng cho cây như: dây kẽm, dây đồng, dây chì, dây vải,…

Để uốn mai dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Xác định hình dáng cho cây mai trước khi bắt đầu quá trình uốn dáng.

 • Bắt đầu quá trình uốn từ thân cây, sau đó chuyển sang các cành chính và tiếp tục với các cành xung quanh thân cây. Theo đó, bạn nên uốn cành lớn trước rồi mới đến cành nhỏ.

tạo dáng cho cây mai đơn giản

Giai đoạn vàng để bắt đầu tiến hành tạo dáng cho cây mai thường rơi vào tháng 7 

 • Khi quấn dây, không được quấn quá lỏng hoặc quá chặt. Đối với đường quấn chéo, bạn nên tạo góc 45 độ so với trục chính của thân cây. Trong đó, việc uốn cành theo hướng xoắn của dây giúp cố định chúng vào vỏ cây.

 • Sau khoảng 3 – 4 tháng hoặc 1 năm, bạn có thể tháo dây và kiểm tra kết quả của quá trình uốn cây mai.

Một số quy tắc quan trọng khi chăm sóc cây mai sau Tết

Sau Tết, muốn chăm sóc mai đào nở dịp trong và sau Tết, ta nên chú ý một số điểm sau:

 • Loại bỏ hoa, lá và nụ hoa đã tàn sau dịp Tết để tập trung chất dinh dưỡng cho cây.

 • Đặt cây ngoài không gian tự nhiên để tối ưu hóa quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

 • Tránh tác động đến phần đất xung quanh bộ rễ (sự can thiệp này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trong năm Tết kế tiếp).

Cần lưu ý gì khi chăm sóc mai đào nở dịp tết

Hoa đào nở rộ, khoe sắc hồng đúng vào dịp Tết

 • Hạn chế sử dụng quá mức phân bón và chất hóa học trong chăm sóc mai. Điều này sẽ làm cây bị dư chất dinh dưỡng. Đồng thời còn gây ra sự biến đổi về chu kỳ của cây, thậm chí có thể làm hỏng bộ rễ cây.

Với những cách chăm sóc mai vàng sau Tết trên, bạn có thể giữ được cây mai xanh tốt, đẹp mắt và sẵn sàng cho Tết năm sau.

Như vậy, trong chủ đề lần này, Hay Độc Lạ đã giới thiệu đến bạn các cách chăm sóc mai đào nở dịp Tết và một số thông tin liên quan. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể tự chăm sóc và làm đẹp cho cây mai đào an toàn, hiệu quả tại nhà! Chúc bạn có một năm mới an khang, phú quý, thành công!

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*