Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn phải làm sao?

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn
Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn
Mục Lục [Hiện]
  • 1. NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CẤP THẺ TẠM TRÚ 
  • 2. CÁC MỨC XỬ PHẠT KHI QUÁ HẠN THẺ TẠM TRÚ
  • 3. QUÁ HẠN THẺ TẠM TRÚ, PHẢI LÀM GÌ?
   • 3.1 Thẻ tạm trú hết hạn có được gia hạn không?
   • 3.2 Cách xử lý khi quá hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài
   • 3.3 Hướng dẫn hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn phải làm gì? Quá hạn thẻ tạm trú có bị xử phạt không? Đây là những câu hỏi quen thuộc đối với người nước ngoài khi thẻ tạm trú bị quá hạn. Trong bài viết này, Hay độc lạ sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin về mức phạt và cách xử lý trong trường hợp bị quá hạn thẻ tạm trú. Đừng bỏ qua nhé!

1. NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CẤP THẺ TẠM TRÚ 

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn-những trường hợp cấp thẻ tạm trúCó rất nhiều trường hợp được cấp thẻ tạm trú gia hạn tùy vào mức thời gian mong muốn

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn thông thường, thời hạn của thẻ tạm trú phụ thuộc vào mục đích nhập cảnh của người nước ngoài cũng như thời gian mà công ty, cá nhân mời bảo lãnh đề nghị xin. Theo quy định, thẻ tạm trú có thời hạn 1 năm, 2 năm, 3 năm và 5 năm, cụ thể:

 1. Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 2. Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền).
 3. Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
 4. Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài là Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt nam theo qui định của pháp luật.
 5. Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, VPĐD các công ty nước ngoài.
 6. Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài là chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt.
 7. Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài là Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thẻ).

Khi thẻ tạm trú cho người nước ngoài sắp hết hạn, nếu người ngoại quốc có kế hoạch tiếp tục lưu trú tại Việt Nam, bạn có thể làm thủ tục xin cấp mới thẻ tạm trú.


enlightenedXem thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc đơn giản nhất


2. CÁC MỨC XỬ PHẠT KHI QUÁ HẠN THẺ TẠM TRÚ

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn-các mức giá xử phạt khi quá hạn tạm trúCác mức xử phạt khi quá hạn tạm trú tùy vào mức độ khai báo 

Trong trường hợp thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn, bạn sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo từng lỗi vi phạm:

– Phạt tiền tư 500.000Đ – 2 triệu nếu người ngoại quốc không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận thẻ tạm trú, tạm trú hoặc thẻ thường trú quá hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cho phép.

– Phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu trong trường hợp người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận thẻ tạm trú, tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

– Phạt tiền từ 5 triệu – 10 triệu nếu người nước ngoài sử dụng hộ chiếu giả hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu giả, thẻ tạm trú giả để xuất nhập cảnh.

– Phạt tiền từ 15 triệu – 25 triệu nếu công ty, cá nhân bảo lãnh người nước ngoài có làm thủ tục cho người ngoại quốc vào Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

– Phạt tiền từ 30 triệu – 40 triệu nếu làm giả hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, thẻ tạm trú, visa, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng.

***Lưu ý: Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền tương đương. Trong trường hợp vi phạm nặng, bạn có thể sẽ bị buộc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nghiêm trọng nhất là bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam tạm thời hoặc vĩnh viễn.


enlightenedXem thêm: Hướng dẫn xin visa thăm thân Việt Nam cho người nước ngoài


3. QUÁ HẠN THẺ TẠM TRÚ, PHẢI LÀM GÌ?

3.1 Thẻ tạm trú hết hạn có được gia hạn không?

Cách xử lý khi thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạnThẻ tạm trú hết hạn có thể gia hạn nhưng bắt bược phải chuẩn bị giấy tờ làm hồ sơ 

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn bạn không được gia hạn mà bắt buộc phải chuẩn bị hồ sơ để xin cấp mới lại thẻ tạm trú như lần xin đầu tiên. Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp dựa vào thời hạn còn lại của hộ chiếu và thời hạn của giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động.

3.2 Cách xử lý khi quá hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn-Cách xử lý khi quá hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoàiCách xử lý khi quá hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài phải trải qua nhiều bước

Nếu người ngoại quốc bị quá hạn thẻ tạm trú, bạn hãy xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Đến cơ quan quản lý người nước ngoài tại Việt Nam trình diện.

Khi thẻ tạm trú quá hạn, người nước ngoài cần trình diện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh/ thành phố gần nhất để chấp nhận xử phạt hành chính và nộp phạt theo quy định. Riêng những công ty, cá nhân mời/ bảo lãnh người nước ngoài có thể bị xử phạt hành chính đi kèm do thiếu trách nhiệm.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin cấp mới thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Nếu có nguyện vọng tiếp tục ở lại Việt Nam, người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để xin cấp mới thẻ tạm trú.


enlightenedXem thêm: Visa Hàn Quốc có thời hạn bao lâu? Cần lưu ý gì khi làm visa?


3.3 Hướng dẫn hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn-Hướng dẫn hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoàiHướng dẫn hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài cho doanh nghiệp, tổ chức

Không những cá nhân chỉ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải biết về thủ tục hồ sơ mà các tổ chức doanh nghiệp cũng cần phải biết khi có nhu cầu gia hạn visa cho cá nhân trong doanh nghiệp. Cho nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị hồ sơ sau đây:

Hồ sơ đối với tổ chức, doanh nghiệp mời/ bảo lãnh

Hồ sơ pháp nhân của công ty, doanh nghiệp bảo lãnh đề nghị cấp thẻ tạm trú. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn chuẩn bị một trong những giấy tờ gồm:

 • Giấy chứng nhận đầu tư nếu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) và công ty cổ phần.
 • Giấy phép thành lập văn phòng đại diện; Giấy đăng ký mẫu dấu; giấy đăng ký mã số thuế (nếu có).
 • Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu do đại diện pháp luật của công ty ký tên, đóng dấu.
 • Tờ khai thông tin về người ngoại quốc đề nghị cấp thẻ tạm trú theo mẫu.
 • Giấy phép lao động, trừ trường hợp không thuộc diện phải xin giấy phép lao động.

Hồ sơ đối với người nước ngoài

Khi thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn, muốn xin cấp mới thẻ này, người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

 • Bản gốc hộ chiếu của người đề nghị xin cấp thẻ tạm trú và hộ chiếu cũ đối với trường hợp đã đổi hộ chiếu mới.
 • Văn bản trình bày mất thẻ tạm trú trong trường hợp người nước ngoài bị mất thẻ có xác nhận của công an hoặc văn bản báo mất của tổ chức, cơ quan bảo lãnh.
 • Thẻ tạm trú bản chính; Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động.
 • 02 ảnh thẻ kích thước 2*3cm, ảnh chụp trên nền trắng trong vòng 6 tháng gần đây.
 • Sao y công chứng hoặc bản chính giấy/sổ xác nhận đã đăng ký tạm trú.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin về thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn mà bạn có thể tham khảo nhé. Hay độc lạ hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi muốn gia hạn visa mà không biết làm thế nào. Chúc các bạn thật nhiều thành công và gặp nhiều may mắn nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*