Hướng dẫn xin visa thăm thân Việt Nam cho người nước ngoài

Hướng dẫn xin visa thăm thân Việt Nam từ A đến Z dành cho người đang ở nước ngoài muốn về thăm người nhà. Hiện nay, để tạo điều kiện cho các gia đình mà có người ở nước ngoài được đoàn tụ tại Việt Nam, nhưng không phải theo diện đều làm việc hoặc học tập, Chính phủ Việt Nam đã có chính sách cấp thị thực (visa) thăm thân ngắn hạn hoặc dài hạn. Hãy tìm hiểu cùng Hay Độc Lạ nhé!

1. VISA THĂM THÂN VIỆT NAM LÀ GÌ?

Visa thăm thân Việt Nam - Visa thăm thânVisa thăm thân dành cho người nước ngoài muốn về thăm người nhà

Visa thăm thân cách gọi khác là một nhóm visa có mục đích thăm thân. Khi bạn muốn xin visa thăm thân Việt Nam, tư vấn viên sẽ hỏi bạn vào Việt Nam để làm gì. Bạn có thể trả lời: để đi chơi, đi làm hay thăm bố mẹ, vợ con… Thì đó chính là mục đích của visa. Mỗi việc bạn làm thì đều có những loại visa tương ứng phù hợp với công việc đó của bạn.


enlightenedXem thêm: Làm thế nào để xin visa du lịch Úc 2021 thành công?


2. NHỮNG ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC XIN VISA THĂM THÂN VIỆT NAM

Visa thăm thân Việt Nam - Những đối tượng được xin visa thăm thân Việt Nam Người nước ngoài có thể lựa chọn 1 trong 2 loại thị thực là: TT và VR

Theo quy định về thị thực thăm thân tại Việt Nam cho người nước ngoài, cụ thể là theo luật xuất nhập cảnh và xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 51/2019/QH14, thị thực thăm thân Việt Nam cho người nước ngoài được cấp cho các đối tượng dưới đây:

 • Người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con… của công dân Việt Nam.
 • Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, trong đó
 • LV1 – Loại visa Việt Nam cấp cho người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam như: Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…
 • LV2 – Loại visa Việt Nam cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại hay Công nghiệp Việt Nam.
 • LS – Loại visa Việt Nam cấp cho luật sư nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.
 • ĐT1 – Loại visa Việt Nam cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc có đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.
 • T2 – Loại visa Việt Nam cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và những người là đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.
 • ĐT3 – Loại visa Việt Nam cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.
 • NN1 – Loại visa Việt Nam cấp cho những người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
 • NN2 – Loại visa Việt Nam cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của những thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và các tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.
 • DH – Loại visa Việt Nam cấp cho những người vào Việt Nam thực tập, học tập.
 • PV1 – Loại visa Việt Nam cấp cho nhưng người là phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.
 • LĐ1 – Loại visa Việt Nam cấp cho những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.
 • LĐ2 – Loại visa Việt Nam cấp cho những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

enlightenedXem thêm: Diện đoàn tụ gia đình: Bảo lãnh qua Mỹ tốn bao nhiêu tiền?


3. VISA THĂM THÂN TẠI VIỆT NAM CÓ THỜI HẠN BAO LÂU?

Visa thăm thân Việt Nam - thời hạnThời hạn của visa thăm thân Việt Nam là 12 tháng

Theo quy định của luật xuất và nhập cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, visa thăm thân Việt Nam sẽ có thời hạn tối đa 12 tháng. Trên thực tế, thời hạn visa thăm thân của Việt Nam sẽ ngắn hơn thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất 30 ngày.

4. HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XIN VISA THĂM THÂN TẠI VIỆT NAM

Để có thể xin được visa thăm thân, người nước ngoài hoặc thân nhân của người nước ngoài tại Việt Nam phải chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

Đối với người thân, người bảo lãnh tại Việt Nam:

 • Đơn xin bảo lãnh cho người nước ngoài theo diện thăm thân vào Việt Nam theo mẫu NA3;
 • Hộ chiếu bản gốc và còn hạn;
 • Đối với công dân Việt Nam, bạn cần bổ sung Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước (photo và công chứng đầy đủ). Nếu là người nước ngoài thì chuẩn bị thẻ tạm trú/thường trú (photo và đã được chứng thực).

Đối với người xin visa thăm thân Việt Nam là người nước ngoài:

 • Đơn đề nghị xin cấp visa theo mẫu NA5;
 • Đơn xin công văn nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với người bảo lãnh: Giấy ly hôn, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh…;
 • Hộ chiếu gốc và còn hạn.

Visa thăm thân Việt Nam - Hồ sơ xin visaNhững thủ tục cần thiết để xin visa thăm thân tại Việt Nam


yesXem thêm: Cập nhật thông tin bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4 mới nhất


5. ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ XIN VISA THĂM THÂN VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Sau khi người muốn nhập cảnh/người bảo lãnh đã chuẩn bị đầy đủ hạng mục giấy tờ như trên, người bảo lãnh/người mời người nước ngoài mang đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương hoặc tại Cục quản lý xuất nhập cảnh theo địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: Số 44-46 Đường Trần Phú, Phường Điện Bàn, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Tại Đà Nẵng: 78 Lê Lợi, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Tại TP. Hồ Chí Minh: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

Visa thăm thân Việt Nam - Địa chỉ nộp hồ sơBạn có thể nộp hồ sơ xin visa thăm thân tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh

Khi nộp đơn, bạn hãy nhớ mang theo bản gốc của các tài liệu đã nộp để đối chiếu nếu trong trường hợp được yêu cầu nhé. Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ từ người bảo lãnh/người mời, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ thông báo kết quả đơn xin công văn nhập cảnh và gửi đến cho địa chỉ mà bạn đã đăng ký. Người nước ngoài sau khi nhận được công văn nhập cảnh từ người bảo lãnh hoặc người mời thì đem đến nộp tại các cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước sở tại hoặc xuất trình tại cửa khẩu quốc tế thuộc nước Việt Nam.

Thời gian xét duyệt xin visa thăm thân tại Việt Nam cho người nước ngoài: Thông thường, thời gian xử lý công văn nhập cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh là khoảng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Cộng thêm thời gian chuẩn bị hồ sơ và gửi công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài thì tổng thời gian có thể lên đến là 1 tháng. Do vậy, bạn hãy lưu ý chuẩn bị hồ sơ trước để tránh cập rập và gây ảnh hưởng đến lịch trình chuyến đi nhé! 

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn nên biết về visa thăm thân Việt Nam cho người nước ngoài. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn xin được visa thăm thân một cách dễ dàng, nhanh chóng. Hay Độc Lạ xin cảm ơn bạn vì đã quan tâm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*