Tour Operator là gì? 4 điều chưa được bật mí về Tour Operator

tour operator là gì
Mục Lục [Hiện]
  • 1. TOUR OPERATOR LÀ GÌ?
   • Cách phân loại Tour Operator
   • Hai loại hình Tour Operator phổ biến
    • 1. Công ty kinh doanh lữ hành quốc tế
    • 2. Công ty kinh doanh lữ hành nội địa
  • 3. CÁC LOẠI HÌNH CỦA CÔNG TY LỮ HÀNH
  • 4. TÌNH HÌNH KINH DOANH CỦA CÁC TOUR OPERATOR TẠI VIỆT NAM

Tour Operator là gì? Bên cạnh OTA, TO hay còn gọi là Tour Operator cũng là một thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành du lịch nhưng không phải ai cũng biết rõ về thuật ngữ này. Do đó, qua bài viết hôm nay haydocla.com sẽ giúp bạn giải đáp và bật mí đến bạn những điều thú vị về loại hình kinh doanh du lịch này. 

Tour Operator - Thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành du lịch Tour Operator – Thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành du lịch

1. TOUR OPERATOR LÀ GÌ?

Vậy Tour Operator là gì? Có giống với OTA hay GIT không? Nói một cách dễ hiểu, Tour Operator hay còn viết tắt là TO là công ty chuyên về kinh doanh lữ hành. Tour Operator sẽ thiết kế và sắp xếp các dịch vụ du lịch nhỏ lẻ thành một sản phẩm đầy đủ và hoàn hảo nhất để bán cho du khách. 

Các Tour Operator thường sẽ đảm nhận toàn bộ công việc khi thực hiện một chương trình tour du lịch. Cụ thể là: lên lịch trình tour chi tiết từ A đến Z, đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay / vé xe / vé tàu, đặt nhà hàng, hỗ trợ tìm hướng dẫn viên du lịch. Tất cả các giai đoạn đều phải thực hiện cẩn thận và các dịch vụ đi kèm theo phải đảm bảo chất lượng.

Tour Operator (TO) là khái niệm nói về các công ty lữ hành Tour Operator (TO) là khái niệm nói về các công ty lữ hành

Bên cạnh đó, các Tour Operator còn là nơi trung gian để bán các sản phẩm du lịch từ các nhà cung cấp sản phẩm như: khách sạn, vé máy bay, visa,… hoặc tiến hành kinh doanh tổng hợp các sản phẩm dịch vụ khác. Tuy nhiên, tất cả sản phẩm hay dịch vụ được TO cung cấp đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của du khách và mang đến sự hài lòng tối đa trong chuyến đi của họ.

2. NHỮNG ĐIỀU CHƯA ĐƯỢC BẬT MÍ VỀ TOUR OPERATOR

Với thông tin ở phần đầu, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ "Tour Operator là gì?" rồi đúng không nào? Và phần tiếp theo đây, chúng tôi sẽ tiết lộ với bạn những điều thú vị về loại hình kinh doanh du lịch này. Cùng tìm hiểu nhé.

Cách phân loại Tour Operator

Mỗi cá nhân, tổ chức tham gia kinh doanh lữ hành – du lịch đều bắt buộc phải thành lập công ty. Mỗi quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ có những tiêu chuẩn để phân loại hợp lý với các điều kiện hoạt động du lịch của một tổ chức. Các nhà quản lý chuyên nghiệp trên thế giới dựa vào những yếu tố dưới đây để phân loại các TO. Cụ thể đó là: 

 • Sản phẩm du lịch chính lẫn dịch vụ đi kèm của TO đó.
 • Phạm vi hoạt động chính thức của Tour Operator. 
 • Quy mô công ty và phương thức hoạt động của T.O.
 • Quan hệ của Tour Operator với du khách lẫn đối tác.
 • Quy định của các cơ quan quản lý du lịch – lữ hành trong quốc gia đó.

cách phân loại Tour Operator TO được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau


??? BẠN CÓ BIẾT: Top 10 các công ty du lịch nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh 


Hai loại hình Tour Operator phổ biến

Ở Việt Nam các Tour Operator được phân loại dựa trên phạm vi hoạt động của doanh nghiệp hoặc công ty đó. Đó là: 

1. Công ty kinh doanh lữ hành quốc tế

Công ty này được phép kinh doanh trên cả thị trường quốc tế lẫn trong nước. Công ty chuyên về thiết kế, quảng cáo, bán và tổ chức các tour du lịch trọn gói hoặc các loại tour theo yêu cầu của khách hàng nhằm thu hút sự chú ý đến Việt Nam. Từ đó, công ty có thể thuận lợi đưa công dân Việt Nam, người ngoại quốc sinh sống tại Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Bên cạnh đó, công ty còn bán hoặc ký hợp đồng ủy quyền từng phần, trọn gói các chương trình du lịch đến các công ty lữ hành trong nước.

loại hình Tour Operator quốc tế Loại hình công ty này được phép kinh doanh ở quốc tế lẫn trong nước

Điều kiện để công ty kinh doanh lữ hành quốc tế hoạt động

 • Được cơ quan quản lý của nhà nước về du lịch ở trung ương cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.
 • Có phương án kinh doanh rõ ràng, minh bạch; có tổ chức chương trình du lịch cho du khách quốc tế dựa trên khoản 1 của điều 43=7 được quy định tại Luật Du lịch.
 • Người đứng đầu và điều hành mọi hoạt động của công ty kinh doanh lữ hành quốc tế phải có ít nhất 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lữ hành – du lịch.
 • Công ty phải sở hữu ít nhất 3 hướng dẫn viên được cấp thẻ hướng dẫn du lịch quốc tế.

điều kiện kinh doanh Tour Operator quốc tế Mở công ty kinh doanh lữ hành quốc tế phải dựa trên nhiều điều kiện khác nhau

2. Công ty kinh doanh lữ hành nội địa

Khác với công ty kinh doanh lữ hành quốc tế, công ty lữ hành nội địa chỉ được hoạt động kinh doanh trong thị trường nội địa. Công ty sẽ phụ trách mảng quảng cáo, bán sản phẩm du lịch và thiết kế các chương trình du lịch trong nước. Ngoài ra, công ty còn tiến hành các chương trình du lịch dành khách quốc tế được ủy thác bởi công ty kinh doanh lữ hành quốc tế.

loại hình kinh doanh Tour Operator nội địa Công ty này chỉ được hoạt động trong thị trường nội địa

Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

 • Được cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp phép kinh doanh lữ hành trong nước.
 • Lên kế hoạch và xây dựng các phương án kinh doanh lữ hành trong nước chi tiết. Có tổ chức chương trình du lịch dành cho du khách trong nước.
 • Người lãnh đạo và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh trong nước phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lữ hành.

điều kiện kinh doanh Tour Operator nội địa Để mở công ty kinh doanh lữ hành nội địa cũng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

3. CÁC LOẠI HÌNH CỦA CÔNG TY LỮ HÀNH

Dựa trên hình thức kinh doanh mà công ty lữ hành được chia thành 2 loại là: Công ty lữ hành bán buôn và công ty lữ hành bán lẻ. Cụ thể hơn như sau:

 • Công ty lữ hành bán buôn: Công ty này kinh doanh bán tour cho du khách thông qua hệ thống văn phòng đại diện, điểm bán lẻ, chi nhánh hoặc đại lý du lịch. Du khách sẽ có thể đặt tour du lịch trọn gói với giá tiết kiệm lại thấp hơn so với chuyến du lịch tự túc. Vì các công ty lữ hành bán buôn đã mua được dịch vụ lưu trú, vé phương tiện vận chuyển, phí vào các địa điểm tham quan, nhà hàng với số lượng lớn với mức giá chiết khấu rẻ hơn rất nhiều.
 • Công ty lữ hành bán lẻ: chuyên bán các tour du lịch trực tiếp đến khách hàng không qua bất kỳ bên trung gian nào. Công ty này gồm có các sản phẩm du lịch chính yếu như: dịch vụ vận chuyển, dịch vụ lưu trú, các chuyến đi nghỉ dưỡng trọn gói giá tốt.

loại hình kinh doanh Tour Operator Có hai loại hình là: Công ty lữ hành bán buôn và bán lẻ

4. TÌNH HÌNH KINH DOANH CỦA CÁC TOUR OPERATOR TẠI VIỆT NAM

Phần lớn các công ty trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay đều hoạt động và cạnh tranh mạnh mẽ trong các lĩnh vực có quan hệ với du lịch như: kinh doanh khách sạn, kinh doanh các dịch vụ giải trí, ăn uống, phương tiện vận chuyển du lịch, ngân hàng,… Tất cả đều được gói gọn trong sản phẩm du lịch được cung cấp đến du khách với mức giá tốt nhất và tăng thêm doanh thu cho các công ty.

Ví dụ các sản phẩm du lịch trọn gói giá rẻ của các Tour Operator như: Tour du lịch Quy Nhơn giá rẻ hoặc là các combo vé máy bay và khách sạn, combo du lịch Phú Quốc… Đây đều là những sản phẩm du lịch trọn gói giá tốt và được rất nhiều du khách yêu thích.

tình hình kinh doanh Tour Operator Các Tour Operator ở Việt Nam hiện đang hoạt động rất mạnh mẽ

Bên cạnh đó, mô hình Tour Operator ở Việt Nam còn đang phát triển vượt bậc và song song với ngành Dịch vụ trong những năm gần đây. Ngành du lịch phát triển đã đem lại nhiều cơ hội tìm việc cho những ai đang học / làm việc ở các ngành liên quan như: nhà hàng, du lịch, lữ hành và khách sạn.

Với bài viết trên, haydocla.com đã giải đáp cụ thể về “ Tour Operator là gì? 4 điều chưa được bật mí về Tour Operator” một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về loại hình kinh doanh lữ hành này. Cảm ơn bạn đọc đã dành nhiều thời gian để đọc bài viết. 

Comments

comments