Kênh OTA là gì? 5 bí kíp bán phòng “hết sạch”  trên OTA

kênh ota là gì

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó về thuật ngữ OTA? Đây là một kênh bán phòng trung gian giúp tối ưu hiệu quả bán phòng trong khách sạn. Và nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về kênh OTA là gì? Hãy cùng haydocla.com theo dõi bài viết dưới đây nhé! Bạn không chỉ hiểu rõ hơn về OTA mà còn bỏ túi cho mình 5 bí kíp bán phòng hiệu quả trên kênh OTA đấy!

bí kíp kênh ota là gì OTA là một trong những thuật ngữ phổ biến trong ngành khách sạn

KÊNH OTA LÀ GÌ?

Kênh OTA là gì? Đây là một trong những thuật ngữ phổ biến trong ngành du lịch mà những người trong ngành đều biết. OTA là viết tắt của Online Travel Agent đại lý du lịch chuyên kinh doanh các dịch vụ về du lịch (vé máy bay, đặt phòng khách sạn, tour du lịch,…) qua các kênh trực tuyến. Toàn bộ giao dịch đặt mua đến các thao tác thanh toán đều thực hiện qua mạng.

OTA không chỉ cung cấp các loại hình dịch vụ thuận tiện mà với OTA khách hàng có thể tìm kiếm, so sánh giá cả giữa những đơn vị cung cấp dịch vụ nhanh chóng và chọn dịch vụ của đơn vị thích hợp nhất với yêu cầu của bản thân. Quá là thuận tiện rồi còn gì đúng không nào!

kênh ota là gì OTA giúp khách hàng tìm kiếm, so sánh giá vé giữa các khách sạn dễ dàng hơn

Và thực tế đã có nhiều công ty, tổ chức lữ hành áp dụng mô hình OTA vào kinh doanh du lịch. Có thể kể đến một số ví dụ về OTA đó là những trang web du lịch nổi tiếng và được nhiều du khách đánh giá cao như: Vietnam Booking, Agoda, Booking, Traveloka, Trivago,…

Lúc này, các khách sạn, khu resort,… sẽ hợp tác với các công ty du lịch và áp dụng mô hình OTA khi đưa các thông tin về đặt phòng, cung cấp hình ảnh lẫn đăng giá phòng lên hệ thống trang web này. Khi khách hàng giao dịch thành công OTA sẽ được nhận phần trăm hoa hồng tương ứng từ khách sạn.

VAI TRÒ CỦA MÔ HÌNH OTA

Với phần giải đáp ở trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh OTA là gì? Vậy cụ thể mô hình OTA đóng vai trò như thế nào? Vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây. Cùng theo dõi bài viết tiếp tục nhé! 

1. Quảng cáo thương hiệu trên khắp thế giới

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ lẫn internet như ngày nay, thương mại điện tử đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Bởi tất cả giao dịch, thông tin đều được tìm kiếm qua Internet.  Vì vậy, khi “bắt tay” với OTA, khách hàng sẽ lên Google tra cứu và toàn bộ thông tin khách sạn sẽ được hiện ra trên rất nhiều website. Quá thuận tiện rồi còn gì nữa. Và các OTA sẽ tiến hành quảng cáo trên danh tiếng của khách sạn và kiếm phần trăm hoa hồng từ đó.

kênh ota là gì lợi ích OTA sẽ giúp các khách sạn quảng bá thương hiệu rộng rãi trên toàn thế giới

2. Gia tăng doanh thu, lợi nhuận ổn định

Khi hợp tác OTA sẽ giúp khách sạn có được một lượng du khách ổn định. Mặc dù mất một phần tiền hoa hồng nhưng OTA sẽ giúp khách sạn tăng doanh thu và không phải lo lắng về vấn đề lợi nhuận không ổn định mỗi tháng.

Tăng traffic cho khách sạn

Với các khách sạn nhỏ, khả năng tài chính của họ sẽ không đủ để có thể đầu tư vào các chiến dịch như PPC hoặc SEO trong thời gian dài. Bởi những chính sách này thường tốn rất nhiều chi phí. Vì vậy, việc hợp tác và đưa trang web lên hệ thống OTA sẽ làm tăng lượng traffic tới khách sạn cao hơn. Điều này giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu và khách sạn sẽ được nhiều khách hàng biết đến hơn. 

kênh ota là gì tác dụng Kênh OTA giúp đem về một lượng traffic lớn cho khách sạn

3. Nâng cao sự hài lòng và thỏa mãn của khách hàng qua OTA

Với thao tác đơn giản, dễ sử dụng và thuận tiện trên OTA là một trong những yếu tố đem lại sự hài lòng đến khách hàng. OTA vừa giúp độ nhận diện lẫn giá trị của khách sạn bằng cách marketing và hỗ trợ làm đầy phòng trống. 

Hơn nữa, họ còn đưa ra một vài lời khuyên, gợi ý và giới thiệu thêm với khách hàng các dịch vụ với mức phí đa dạng. Việc này giúp tăng doanh thu ở các dịch vụ nhỏ lẻ của khách sạn. Ngoài ra, khách hàng còn có thể để lại nhận xét, đánh giá về chất lượng dịch vụ. Từ đó, khách sạn sẽ tham khảo những ý kiến này và tìm biện pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

kênh ota là gì công dụng OTA giúp tăng sự hài lòng của khách hàng về dịch vụ cũng như chất lượng của khách sạn

5 BÍ KÍP BÁN PHÒNG HIỆU QUẢ TRÊN KÊNH OTA LÀ GÌ?

Vậy làm sao để bán phòng hiệu quả trên kênh OTA? Làm cách nào để tối ưu hóa việc bán phòng tốt nhất? Hãy để haydocla.com bật mí cho bạn 5 bí kíp bán phòng hiệu quả trên trang OTA ngay dưới đây!

1. Hình ảnh đẹp, sắc nét và bắt mắt

Phần lớn các khách hàng đặt phòng qua những kênh OTA, họ thường chưa từng ghé đến khách sạn. Do đó, một trong những cách thu hút sự chú ý của khách hàng tốt nhất, đó là: hình ảnh. Bởi hình ảnh đẹp mắt, chân thực sẽ để lại ấn tượng tốt và quyết định khác hàng có muốn đặt phòng của khách sạn hay không. Do đó, các kênh trực tuyến OTA nên đầu tư vào hình ảnh bài bản, cẩn thận để thu hút khách hàng.

kênh ota là gì hình ảnh Hình ảnh trên kênh OTA nên sắc nét, đẹp, chân thực mới có thể thu hút sự chú ý của khách hàng

2. Mô tả thông tin súc tích và ngắn gọn

Một bức ảnh đẹp phải đi kèm với một mô tả thông tin ngắn gọn nhưng đủ ý, thu hút khách hàng. Khách hàng thường sẽ không đọc hết nội dung dài dòng mà chỉ thích đọc lướt qua và chỉ đọc nội dung đáp ứng yêu cầu của họ.

Do đó, mô tả chi tiết nhưng không dài dòng, hướng view phòng, giá phòng, dịch vụ kèm theo, các tiện nghi và nhất là các chương trình ưu đãi, giảm giá sẽ thu hút và kích thích mong muốn đặt phòng của khách hàng.

kênh ota là gì nội dung Không chỉ đầu tư hình ảnh, kênh OTA cần có nội dung đi kèm ngắn gọn, súc tích

3. Luôn lắng nghe và tiếp nhận đánh giá, ý kiến của khách hàng

Hầu hết trên các kênh trực tuyến OTA đều có phần để khách hàng đưa ra ý kiến về chất lượng dịch vụ và trải nghiệm về quá trình nghỉ ngơi ở khách sạn. Việc lắng nghe và tiếp nhận các nhận xét của khách hàng là yếu tố giúp khách sạn nhận thấy mình còn thiếu sót gì và nâng cao chất lượng tốt hơn, đem lại sự hài lòng tối đa cho du khách khi nghỉ ngơi tại đây. Một thái độ khiêm nhường và tiếp nhận mọi phản hồi sẽ để lại ấn tượng tốt với khách hàng và tạo dựng niềm tin nơi họ.

kênh ota là gì đánh giá Các kênh OTA đều có phần để khách hàng bình luận, phản hồi. Những đánh giá từ khách hàng sẽ giúp hiểu rõ hành vi tiêu dùng cũng như giúp khách sạn dễ cải thiện chất lượng dịch vụ hơn

4. Thường xuyên cập nhất các chương trình ưu đãi, giảm giá

Các chương trình ưu đãi, khuyến mãi giá sốc chính là những “con bài tủ” thu hút khách hàng và giúp cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ khác. Việc liên tục cập nhật các chương trình trình giảm giá trên các trang OTA sẽ giúp tăng tỷ lệ đặt phòng cao hơn rất nhiều.  Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà bỏ qua chất lượng dịch vụ. Bởi bên cạnh giá cả chất lượng cũng chính là yếu tố quyết định hấp dẫn khách hàng. 

kênh ota là gì ưu đãi Liên tục cập nhật thông tin ưu đãi, giảm giá trên OTA sẽ giúp thu hút khách hàng

5. Thống nhất về giá cả trên các kênh OTA

Khi tham gia bán phòng trên các trang OTA, mức giá của mỗi loại phòng cần phải để ở mức thấp nhất và giá bán phải giống nhau trên tất cả kênh OTA. Bên cạnh đó, nếu bán phòng trên trang web của khách sạn, bạn cần phải đồng nhất các mức giá trên website của khách sạn và các trang OTA. Vì việc đặt phòng thông qua các trang OTA khác phải mất từ 10% – 20% chi phí. Do đó, bạn phải đặt mức giá ở trang web khách sạn cao hơn để bảo vệ quyền lợi cho các trang OTA.

kênh ota là gì thống nhất giá Nên thống nhất với một mức giá cho các kênh OTA

NHỮNG LƯU Ý KHI ÁP DỤNG MÔ HÌNH OTA LÀ GÌ?

Mặc dù OTA đem lại hiệu quả tốt trong việc bán phòng đối với khách sạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và cân bằng OTA với các yếu tố khác để đem lại kết quả tốt. Và dưới đây là những điều mà bạn nên lưu ý để có thể áp dụng mô hình OTA một ách hiệu quả nhất.

  • OTA mặc dù là một giải pháp đem đến hiệu quả tốt nhưng đây cũng chỉ là một bên trung gian. Do đó, nhiệm vụ quan trọng mà khách sạn cần thực hiện ngay lúc này chính là: chủ động trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới và níu giữ khách hàng cũ trung thành. Chẳng hạn, khách sạn có thể gửi email về chương trình combo khách sạn ưu đãi nếu họ tiếp tục đặt phòng trong lần kế tiếp. 
  • Khách sạn nên thường xuyên thảo luận với các OTA để kiểm soát và thống kê các ý kiến của khách hàng. Từ đó, khách sạn sẽ dễ dàng đưa ra những phản ứng thích hợp với từng phản hồi. Bởi bên cạnh những hình ảnh bắt mắt, nội dung thu hút trên trang OTA, cách bạn phản ứng lại với ý kiến của khách hàng cũng chứng minh thái độ chuyên nghiệp của bạn và quyết định hành vi đặt phòng của khách hàng. 
  • Bên cạnh đó, kiểm tra xu hướng đặt phòng trong tương lai gần nhằm chuẩn bị tốt và đưa ra mức điều chỉnh giá hợp lý để thu hút khách hàng. Ví dụ như: ngày nay khách hàng thường rất thích những combo trọn gói như: combo du lịch Đà Lạt trọn gói bởi chúng sẽ rẻ và tiết kiệm hơn nhiều. Từ đó, bạn có thể kết hợp các sản phẩm kinh doanh của mình và tạo thành một combo như vậy với mức giá tiết kiệm hơn. Đây cũng là một giải pháp hay.

kênh ota là gì chú ý Thường xuyên cập nhật các xu hướng đặt phòng, điều chỉnh mức giá lẫn combo ưu đãi thu hút khách hàng đặt phòng

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT PHÒNG KHÁCH SẠN

Để có thể biết được kết quả sau khi áp dụng mô hình OTA có hiệu quả không, bạn cần phải biết được công suất phòng khách sạn như thế nào. Có thể hiểu công suất phòng khách sạn là một trong những chỉ số chính yếu để đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động bán phòng. 

Công suất phòng khách sạn được xem là số liệu so sánh kết quả bán phòng về mặt số lượng thực tế với khả năng đáp ứng phòng của khách sạn. Công suất phòng có thể được tính trong một ngày hoặc một thời kỳ.

Công suất phòng khách sạn được tính như sau:

  • Tính cho một ngày: H = (Số phòng khách sạn bán được trong ngày x 100 (%))/(Số phòng khách sạn có khả năng đáp ứng trong ngày ).
  • Tính cho một thời kỳ: H = (Số phòng khách sạn bán được trong kỳ x 100 (%))/(Số phòng khách sạn có khả năng đáp ứng trong kỳ).

Cụ thể như sau:

  • Số phòng bán được trong ngày và trong một thời kỳ sẽ được Bộ phận Tiếp tân thống kê lại.
  • Số lượng phòng có khả năng đáp ứng trong ngày và trong một thời kỳ gồm toàn bộ các phòng có thể sử dụng để kinh doanh. Hoặc hiểu rõ hơn, đây là số phòng còn lại sau khi đã trừ ra các phòng bị hư hoặc những phòng đang được tu sửa lại cũng như một số phòng được dùng cho mục đích khác.

kênh ota là gì công suất phòng Công suất phòng sẽ giúp khách sạn hiểu rõ kênh OTA hoạt động hiệu quả hay không

Trên đây, Trang tin du lịch Hay Độc Lạ đã giải đáp rõ ràng về “OTA là gì?” đồng thời chúng tôi cũng bật mí cho bạn về 5 bí kíp bán phòng hiệu quả trên kênh OTA. Hy vọng những thông tin sau sẽ có ích với bạn trong những chiến lược lẫn kế hoạch sắp tới. Chúc bạn thành công nhé

Comments

comments