Phương pháp tính toán bể nước ngầm và những điều cần lưu ý

tính toán bể nước ngầm thi công

Bể chứa nước ngầm là loại bể được sử dụng để thu thập và lưu trữ nước ngầm dưới mặt đất. Đây cũng là loại bể thông dụng của mọi nhà. Vậy bạn đã biết phương pháp tính toán bể nước ngầm chưa. Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu về cách tính toán cũng như thiết kế bể chứa nước sao cho hợp lý.

1. BỂ CHỨA NƯỚC NGẦM LÀ GÌ?

Bể chứa nước ngầm thường được sử dụng để lưu trữ nước. Nó thường được xây dựng dưới mặt đất và có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện địa phương.

Bể chứa nước ngầm được sử dụng để cung cấp nước cho các hệ thống cấp nước công cộng hoặc cá nhân. Nó giúp lưu trữ nước trong thời gian khô hạn hoặc khi nguồn nước không ổn định. Bể chứa nước ngầm giúp đảm bảo rằng nguồn nước sẽ luôn có sẵn và có thể sử dụng khi cần thiết.

tính toán bể nước ngầm hiện nay

Bể chứa nước ngầm thường được sử dụng để lưu trữ nước

Việc xây dựng bể chứa nước ngầm đòi hỏi những xác định kỹ thuật cụ thể để đảm bảo tính chất an toàn và vệ sinh của nước. Thông thường, bể chứa nước ngầm được làm từ vật liệu chịu được áp lực và chống thấm nước như bê tông, thép hoặc nhựa. Nó cần được thiết kế sao cho không bị nước ngầm xâm nhập vào bên trong và đảm bảo không có sự ô nhiễm từ các nguồn khác như nước mưa hoặc chất thải.

Trên bề mặt, bể chứa nước ngầm thường có một cửa để tiện cho việc kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh. Nó cũng có thể được trang bị các thiết bị như bơm nước và hệ thống lọc để giúp quản lý nước trong bể.

>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà 2 tầng 7×15 đẹp, trẻ trung đầy tiện nghi

2. PHƯƠNG PHÁP TÍNH TOÁN BỂ CHỨA NƯỚC NGẦM

2.1. Tính toán công suất cấp nước trung bình ngày của dự án

Công thức để tính toán công suất cấp nước trung bình ngày như sau:

Công suất cấp nước trung bình ngày = Tổng nhu cầu cung cấp nước / Số ngày trong một năm

Trong đó:

 • Công suất cấp nước trung bình ngày được tính bằng đơn vị lít/ngày.
 • Tổng nhu cầu cung cấp nước là tổng hợp các nhu cầu sử dụng nước trong dự án, được tính bằng đơn vị lít.
 • Số ngày trong một năm được tính là 365 ngày.

Ví dụ: Nếu tổng nhu cầu cung cấp nước của một dự án là 100,000 lít mỗi ngày, thì công suất cấp nước trung bình ngày sẽ là:

Công suất cấp nước trung bình ngày = 100,000 / 365 = 273.97 lít/ngày

thi công bể nước ngầm

Tính toán bể nước

2.2. Tính toán sơ bộ dung tích bể chứa

Để tính toán sơ bộ dung tích bể chứa nước, ta cần biết tổng nhu cầu cung cấp nước của dự án và thời gian giữ nước trong bể chứa. Thông thường, thời gian giữ nước trong bể chứa được lựa chọn từ 1 đến 3 ngày tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình hình cung cấp nước.

Công thức tính dung tích bể chứa nước sơ bộ như sau:

Dung tích bể chứa = Tổng nhu cầu cung cấp nước x Thời gian giữ nước trong bể chứa

 • Dung tích bể chứa nước dự trữ sinh hoạt được tính bằng đơn vị m3.
 • Tổng nhu cầu cung cấp nước là tổng hợp các nhu cầu sử dụng nước trong dự án, được tính bằng đơn vị m3/ngày.
 • Thời gian giữ nước trong bể chứa là thời gian giữ nước cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi nguồn cung cấp nước chính không khả dụng hoặc bị gián đoạn. Thời gian giữ nước trong bể chứa được tính bằng đơn vị ngày.

Ví dụ, nếu tổng nhu cầu cung cấp nước của dự án là 50m3/ngày và thời gian giữ nước trong bể chứa là 2 ngày, dung tích bể chứa nước dự trữ sinh hoạt sẽ là:

Dung tích bể chứa nước dự trữ sinh hoạt = 50m3/ngày x 2 ngày = 100m3

tính toán bể nước ngầm thể dích

Tính toán sơ bộ dung tích bể chứa nước dự trữ sinh hoạt.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu dự trữ nước cho 2 ngày của dự án trên, ta cần có một bể chứa nước có dung tích tối thiểu là 100 m3. Tuy nhiên, trong thực tế, việc tính toán dung tích bể chứa nước dự trữ cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm số lượng người sử dụng nước, mức độ sử dụng nước, các yếu tố khí hậu và môi trường, và các yếu tố kỹ thuật khác.

>> Xem thêm: Top 10 dịch vụ thiết kế nội thất quận 3 TP.HCM chất lượng

3. PHƯƠNG PHÁP TÍNH TOÁN DUNG TÍCH BỂ CHỨA NƯỚC DỰ TRỮ

Để tính dung tích bể chứa nước máy sinh hoạt, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Dung tích bể chứa = Lượng nước cần tích trữ + Lượng nước dự trữ

Trong đó:

 • Lượng nước cần tích trữ là lượng nước cần sử dụng trong ngày. Để tính toán lượng nước cần sử dụng trong ngày, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng nước hàng ngày của gia đình hoặc tòa nhà. Nhu cầu này bao gồm các hoạt động như tắm, rửa tay, rửa chén, giặt đồ, nấu ăn, uống nước…
 • Lượng nước dự trữ là lượng nước cần tích trữ để đảm bảo cung cấp đủ nước cho người sử dụng trong khoảng thời gian giữa các lần cung cấp nước. Lượng nước dự trữ thường được tính bằng 1/3 lượng nước cần tích trữ.

Ví dụ, nếu gia đình có 4 người và mỗi người sử dụng khoảng 50 lít nước mỗi ngày, tổng lượng nước cần sử dụng trong ngày là:

4 người x 50 lít/người/ngày = 200 lít/ngày

Lượng nước dự trữ có thể tính bằng 1/3 lượng nước cần tích trữ:

Lượng nước dự trữ = 1/3 x 200 lít/ngày = 66,67 lít

Vậy, dung tích bể chứa nước máy sinh hoạt trong trường hợp này là:

Dung tích bể chứa = 200 lít/ngày + 66,67 lít = 266,67 lít

mô hình bể nước ngầm

Phương pháp tính toán bể chứa nước máy

>> Xem thêm: Top 10 công ty xây dựng thiết kế nhà trọn gói quận 5 uy tín

4. PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ CHO BỂ CHỨA NƯỚC NGẦM

 • Xác định nhu cầu sử dụng nước của người dùng: Xác định số lượng người sử dụng nước và nhu cầu sử dụng nước hàng ngày của họ (bao gồm các hoạt động như tắm, rửa tay, rửa chén, giặt đồ, nấu ăn, uống nước…). Xác định tần suất cung cấp nước.
 • Tính toán dung tích của bể chứa nước: Tính tổng lượng nước cần sử dụng trong ngày. Tính lượng nước dự trữ cần có để đảm bảo cung cấp đủ nước cho người dùng trong khoảng thời gian giữa các lần cung cấp nước (thường là 1/3 tổng lượng nước cần sử dụng trong ngày). Tính dung tích của bể chứa nước bằng tổng lượng nước cần tích trữ và nước dự trữ.
 • Lựa chọn loại bể chứa nước phù hợp: Có nhiều loại bể chứa nước máy sinh hoạt khác nhau như bể chứa nằm trên mặt đất, bể chứa ngầm, bể chứa xi măng, bể chứa nhựa PVC… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện kỹ thuật mà người dùng có thể lựa chọn loại bể chứa phù hợp nhất.
 • Thiết kế hệ thống cấp nước và bể chứa: Thiết kế hệ thống đường ống nước dẫn với đường kính phù hợp để đảm bảo lưu lượng và áp suất nước đủ cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Thiết kế hệ thống bơm và bộ điều khiển để đảm bảo cung cấp nước liên tục và ổn định. Thiết kế bể chứa nước sinh hoạt với kích thước và vật liệu phù hợp để đảm bảo tính bền vững và an toàn cho sức khỏe.
 • Lắp đặt và kiểm tra hệ thống: Lắp đặt hệ thống cấp nước và bể chứa nước theo thiết kế đã hoàn thành. Kiểm tra hệ thống để đảm bảo hoạt động đúng chức năng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

tính toán bể nước ngầm trong thi công

Thiết kế hệ thống đường ống nước dẫn với đường kính phù hợp

Tóm lại, phương pháp thiết kế bể chứa nước sinh hoạt gồm các bước từ xác định nhu cầu sử dụng nước đến lắp đặt và kiểm tra hệ thống. Việc thiết kế và lựa chọn loại bể chứa phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ nước cho người sử dụng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5. TỔNG KẾT

Trong quá trình thiết kế bể chứa nước sinh hoạt, cần phải xác định nhu cầu sử dụng nước của người dùng, tính toán dung tích của bể chứa nước, lựa chọn loại bể chứa phù hợp, thiết kế hệ thống cấp nước và bể chứa, và lắp đặt kiểm tra hệ thống. Việc thiết kế hệ thống cung cấp nước phù hợp sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dùng, đảm bảo tính bền vững và an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, cần xem xét các yếu tố khác như tình trạng địa hình, nguồn nước, tình trạng thời tiết, v.v. để đưa ra quyết định thiết kế hệ thống phù hợp.

Hướng dẫn ước tính thi công bể ngầm

Việc thiết kế hệ thống cung cấp nước phù hợp sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng 

>> Xem thêm: Tính toán chi phí mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ 2024 trọn gói

Việc tính toán và thiết kế bể chứa nước ngầm là rất quan trọng. Vì vậy Hay Độc Lạ đã cung cấp cho bạn một số phương pháp tính toán bể nước ngầm cơ bản. Mong qua bài viết bạn có thể thiết kế và xây dựng cho mình một bể chứa nước phù hợp với gia đình.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*