Ông già Noel có thật không? Nguồn gốc và bí mật về ông già nô en

tuần lộc kéo xe- ông già Noel có thật không
Mục Lục [Hiện]
  • ÔNG GIÀ NOEL LÀ AI? NGUỒN GỐC, SỰ TÍCH ÔNG GIÀ NOEL
   • Ông già Noel là ai?
   •  Nguồn gốc, sự tích ông già Noel
   • Ông già Noel có tên không?
  • NƠI Ở CỦA ÔNG GIÀ NOEL
  • TRUYỀN THUYẾT VỀ ÔNG GIÀ NOEL TRONG DỊP LỄ GIÁNG SINH
   • Chuyện ông già Noel cưỡi xe trượt tuyết
   • Ông già Noel cưỡi xe trượt tuyết cùng tuần lộc bay
   • Tại sao ông già Noel lại chui từ ống khói?
   • Truyền thuyết về ông già Noel ăn bánh quy, uống sữa
   • Ông già Noel tặng quà cho đứa trẻ ngoan
  • Ý NGHĨA VỀ HÌNH ẢNH CỦA ÔNG GIÀ NOEL
  • ÔNG GIÀ NOEL CÓ THẬT KHÔNG?
  • NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ÔNG GIÀ NOEL
   • Nguồn gốc của cái tên Santa Claus
   • Tại sao ông già Noel luôn xuất hiện với quần áo màu đỏ?
   • Tại sao ông già Noel lại cho quà vào chiếc tất?
   • Câu chuyện về cỗ xe của ông già Noel
   • Tại sao ông già Noel lại chọn tuần lộc để kéo xe?
   • Tại sao ông già tuyết lại đi cùng với 9 con tuần lộc?
   • Đàn tuần lộc của ông già Noel có giống đực không?
   • Câu chuyện về sừng của tuần lộc sẽ ghi lại điều ước của trẻ em
   • Santa Clause có vợ không?
   • Trẻ em sẽ chuẩn bị quà cho ông già Noel?
   • Lời chúc của ông già tuyết

Ông già Noel hay còn được biết đến với cái tên “Santa Claus”. Đây là một nhân vật không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh. Theo lời kể, vào đêm Giáng sinh, ông già Noel xuất hiện với xe trượt tuyết cùng những chú tuần lộc bay đến phát quà cho trẻ ngoan. Với trẻ con, Noel còn là dịp được mong đợi hơn cả, vì chúng đã cố gắng chăm ngoan và hy vọng được nhận quà. Thế nhưng, ông già noel có thật không? Cùng Hay Độc Lạ giải đáp qua bài viết dưới đây nhé! 

ÔNG GIÀ NOEL LÀ AI? NGUỒN GỐC, SỰ TÍCH ÔNG GIÀ NOEL

Ông già Noel là ai?

Đến nay, vẫn có rất nhiều người nghi vấn rằng liệu ông già Noel có thật không? Theo nhiều thông tin, ông già tuyết, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như Santa Claus, Father Christmas. Ông già Noel xuất phát từ văn hóa Cơ đốc giáo ở phương Tây, ông là biểu tượng của tinh thần vui tươi và lòng hảo tâm trong mùa lễ giáng sinh.

ông già Noel có thật khôngSanta Claus xuất hiện với hình ảnh một người đàn ông tuấn tú, có khuôn mặt hiền lành và luôn đeo kính

Santa Claus xuất hiện với hình ảnh một người đàn ông tuấn tú, có khuôn mặt hiền lành và luôn đeo kính. Bộ râu của ông già Noel là điểm nhấn với màu trắng tinh khôi, dày và dài. Tất cả đặc điểm này đã tạo nên hình ảnh đặc trưng và dễ nhận biết của ông trong lòng trẻ thơ. Ông già Noel luôn diện bên mình bộ trang phục dài màu đỏ, phần cổ và tay áo được trang trí lớp lông màu trắng.

Ông già Noel xuất hiện với một chiếc túi quà màu đỏ lớn. Santa Claus còn có chiếc nón đuôi dài với bông tuyết trắng làm điểm nhấn. Hình ảnh của ông già Noel được gắn với sự vui vẻ và lòng nhân ái, đặc biệt dành cho trẻ nhỏ. Ông già Noel có truyền thống trao quà cho tất cả các em nhỏ trên khắp thế giới vào đêm Giáng sinh. Những đứa trẻ ngoan sẽ được nhận kẹo ngọt. Trong khi đó, những đứa trẻ hư sẽ chỉ nhận những hòn than đá.

Truyền thuyết về ông già nô enHình ảnh của ông già Noel được gắn với sự vui vẻ và lòng nhân ái, đặc biệt dành cho trẻ nhỏ

Ông được đồng hành bởi những chú yêu tinh Giáng sinh và công nhân làm đồ chơi tại xưởng ở Bắc Cực. Cùng với đó là những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết chạy trên bầu trời, mang theo những món quà đến với tất cả các em nhỏ trên khắp thế giới. Câu hỏi về ông già noel có thật hay không đã trở thành một nỗi tò mò của nhiều đứa trẻ trong dịp Giáng sinh. 

 Nguồn gốc, sự tích ông già Noel

Theo truyền thống tôn giáo của các quốc gia phương Tây, ông già Noel được xem là hiện thân của Thánh Nicholas. Nicholas là đứa con trai duy nhất trong một gia đình quý tộc giàu có ở vùng Bắc Âu, sống vào thế kỷ IV. Từ khi còn nhỏ, ông đã tiếp xúc và chìm đắm trong Kinh Thánh. Sau khi trưởng thành, Nicholas đã giữ vững lòng trung thành và niềm tin vào Chúa, tuân theo lời dạy của Đạo, sẵn sàng hiến dâng cho sứ mệnh của mình.

Nicholas được dân chúng bầu làm Giám Mục cho thành phố Myra. Ông đã trải qua thời kỳ khó khăn và thách thức khi bị giam cầm vì sự đấu tranh chống lại Hoàng Đế Diocletian. Tuy nhiên, ông được giải thoát bởi Hoàng Đế Constantine. Đi qua những khó khăn, Thánh Nicholas vẫn giữ nguyên vẹn lòng bao dung, chia sẻ tình thương với những mảnh đời bất hạnh xung quanh mình.

Sự tích và nguồn gốc về santa clausTheo truyền thống tôn giáo, ông già Noel được xem là hiện thân của Thánh Nicholas

Từ đó, câu chuyện về Nicholas cùng một tấm lòng nhân hậu, luôn biết giúp đỡ mọi người đã được lan truyền khắp nơi. Cho đến tận ngày nay, hình ảnh ông già Noel lén trèo qua đường ống khói, mang những món quà để vào chiếc tất mà những đứa trẻ đã chuẩn bị sẵn đã trở thành dấu ấn không thể thiếu. Cùng với đó là câu hỏi ông già Noel có thật không luôn hiện hữu trong lòng mỗi đứa trẻ. 

Ông già Noel có tên không?

Tên thật của ông già Noel xuất phát từ Thánh Nicholas. Thánh Nicholas nổi tiếng với lòng nhân ái, sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ những người nghèo. Đó chính là đặc điểm đã làm nên hình ảnh ông già Noel ngày nay. Cụ thể, người ta gọi Thánh Nicholas là “Ông già Noel”.

Tên thật của ông già noelTên thật của ông già Noel xuất phát từ Thánh Nicholas

Ngoài ra, tên gọi của ông già Noel cũng có thể thay đổi tùy theo ngôn ngữ và văn hóa của từng quốc gia. Một số tên khác của ông già tuyết như Santa Claus (Mỹ), Dedt Moroz (Nga), Julenisse (Na Uy), Mikulas (Hungary), Hoteiosho (Nhật Bản), Papai Noel (Brazil), ông già Tuyết (Việt Nam), Saint Nick, Kris Kringle,…

NƠI Ở CỦA ÔNG GIÀ NOEL

Mặc dù đã có nhiều thông tin đề cập đến nơi ở của ông già Noel. Tuy nhiên, câu hỏi về có ông già noel thật không và ông đang ở đâu vẫn là một ẩn số. Có nhận định cho rằng, ông già Noel có nguồn gốc ở Bắc Cực. Theo giả định, ông sống cùng những chú lùn và luôn dành thời gian để chuẩn bị quà cho tất cả trẻ em khắp nơi thế giới. Nhận định này được xuất phát từ ý tưởng của một nhà làm phim người Mỹ tên Thomas Nast. 

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, vẫn có nhiều người tin rằng, ông già Noel ở tại thủ đô Korvatunturi, vùng Lapland – miền Bắc của Phần Lan. Ở đây, vào mùa đông, tuyết bao phủ trắng xóa trên những triền núi cao. Tất cả điều này đã tạo nên một bức tranh hùng vĩ và cuốn hút. Khi du khách đến thủ đô Korvatunturi, bạn sẽ được tham quan văn phòng của ông già tuyết. Nơi này nằm trong tòa tháp cao, ngay tại làng Santa Claus – nơi có đường vòng Bắc Cực xuyên qua. 

Vùng xứ tuyết là nơi ở chính của ông trong sự tíchCó nhận định cho rằng, ông già Noel có nguồn gốc từ Bắc Cực

Ngoài ra, còn có một bưu điện chính thức của Santa Claus tại ngôi làng Rovanimi, Phần Lan. Du khách đến đây có thể mua những lá thư viết sẵn hoặc tự viết những lời chúc ấm áp giữa vùng đất diệu kỳ của ông già tuyết. Những bức thư này sau đó sẽ được gửi đi với tem chính thức của Santa Claus Arctic Circle.Hàng năm, ngôi làng nhận được hơn nửa triệu bức thư từ trẻ em ở 190 quốc gia khác nhau. 

TRUYỀN THUYẾT VỀ ÔNG GIÀ NOEL TRONG DỊP LỄ GIÁNG SINH

Chuyện ông già Noel cưỡi xe trượt tuyết

Trước khi đạo Cơ đốc giáo phát triển hưng thịnh ở Châu Âu thì người dân địa phương tại đây thường truyền tai nhau các câu chuyện về thần thoại Bắc Âu và Đức. Nổi bật nhất trong số đó là câu chuyện về Thần Sấm – Thor. Đây là một vị thần nổi tiếng nhất trong số những vị thần ở Bắc Âu vào thời gian đó.

Theo truyền thuyết, Thần Thor cưỡi một cỗ xe lớn kéo bởi 2 con dê ma thuật. Trên đầu chúng có 2 cặp sừng lớn bay trên bầu trời. Trên không trung, Thần Sấm đã hét lớn: “Ta là Thor.” Nhưng sau này, Cơ đốc giáo trở nên hưng thịnh hơn và việc tôn thờ Thần Sấm cũng trở nên suy yếu dần. Thay vào đó, mọi người thờ vị Thánh Nicholas – ông sống vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Thánh Nicholas có hình tượng giống với Santa Claus ngày nay. Ông thường mặc quần áo màu đỏ và phát quà cho các em nhỏ. 

Ông già noel và chú tuần lộc đồng hành cùng nhauÔng già Noel cưỡi xe trượt tuyết

Thánh Nicholas được cho là đã khám phá đường đến Bắc Mỹ khi những người định cư từ Hà Lan, Đức và Scandinavia bắt đầu hành trình đến Tân Thế giới trên thuyền. Năm 1812, tác giả người Mỹ Washington Irving đã mô tả Thánh Nicholas như là người “cưỡi trên những ngọn cây”. Thông qua chiếc xe kỳ diệu, mỗi năm ông mang đến những món quà để phát cho trẻ em.

Ông già Noel cưỡi xe trượt tuyết cùng tuần lộc bay

Truyền thống kể lại rằng, trước đêm Giáng sinh, ông già tuyết sẽ lựa chọn 8 chú tuần lộc. Những con tuần lộc này phải thật mạnh mẽ, gan dạ để cùng ông đi khắp thế giới phát quà cho trẻ nhỏ. Trong ngôi làng nọ, có một chú tuần lộc nhỏ tên là Rudolph. Chú luôn bị trêu chọc vì chiếc mũi khác biệt của mình. Mũi của Rudolph rất nổi bật, nó luôn đỏ, hoàn toàn khác so với những chú tuần lộc còn lại. Mặc dù bị trêu chọc, song Rudolph luôn ước mơ được kéo xe cho ông già tuyết.

Tuần lộc Phương tiện chở ông già noel đi giao quàNhững con tuần lộc này phải thật mạnh mẽ, gan dạ để cùng ông đi khắp thế giới phát quà cho trẻ nhỏ

Vào đêm đó, khi ông già Noel và 8 chú tuần lộc chuẩn bị lên đường, thời tiết bất ngờ trở nên xấu. Gió thổi mạnh, ngoài trời tối đen, tuyết rơi dữ dội. Lúc này, ông già tuyết đã phát hiện ra Rudolph, và ông quyết định cho chú tuần lộc sáng mũi này dẫn đường cho đoàn xe.

Và thật may mắn, nhờ có chú tuần lộc đi đầu, đêm đó ông già tuyết đã hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó, hình ảnh chú tuần lộc mũi đỏ dẫn đầu đoàn xe kéo chở theo đầy quà đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ. Đây cũng là điều mà nhiều trẻ em mong đợi chào đón mỗi khi mùa Giáng sinh đến.

Tại sao ông già Noel lại chui từ ống khói?

Tại một số quốc gia, chiếc lò sưởi được xem như là nguồn gốc của sự phước lành. Người dân tin rằng lò sưởi sẽ giúp họ mang đến may mắn và tài lộc. Do vậy, trong nhiều mẩu chuyện, các vị Thần vẫn thường thông qua đường ống khói để mang quà đến cho mọi người. Vì vậy, ông già Noel lại chui từ ống khói cũng là điều không ngoại lệ. 

Khi đông đến, nhiệt độ ở các nước phương Tây thường xuống rất thấp, vô cùng giá lạnh. Vì vậy, người dân địa phương không mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để chào đón Santa Claus được. Thế nên, ông già tuyết phải chui từ ống khói để phát quà cho trẻ em. 

Câu chuyện về ông khói về santa clausHình ảnh ông già Noel xuất hiện từ ống khói

Vào năm 1890, hình ảnh ông già Noel đã xuất hiện trong tác phẩm kinh điển Knickerbockers History of New York của Washington Irving. Tác giả đã viết thánh Nicholas luôn đi trên một cỗ xe lướt qua các ngọn cây hoặc mái nhà. Sau khi lấy món quà trong túi, ông thả xuống ống khói mà mình thích.

Tuy nhiên, hình tượng này không phải là ý tưởng xuất hiện một cách tùy ý. Từ thế kỷ 15, nhiều người đã tin rằng phù thủy có khả năng đi xuyên qua các vật thể như tường. Năm 1486, tác giả cuốn Malleus Maleficarum đã giảm bớt sự nghi ngờ về khả năng đi xuyên tường của phù thủy. Tác giả đã viết rằng phù thủy có thể vào nhà thông qua đường ống khói và cửa sổ. 

Truyền thuyết về ông già Noel ăn bánh quy, uống sữa

Theo truyền thống ở Anh, người dân để lại cho ông già Noel một chiếc bánh mince – loại bánh ngọt chứa nhân các loại trái cây khô cùng với một ly sữa ấm. Tuy nhiên, một số gia đình quan điểm rằng đêm Giáng sinh có thể lạnh lẽo. Vì vậy, họ đã thay sữa bằng một ly rượu vang sherry. Đây là một loại rượu vang trắng, giúp ông già Noel cảm thấy ấm áp hơn. Ngược lại, ở Iceland, họ thường đặt một cốc bia Guinness để chào đón ông già Noel.

câuu chuyện ông già Noel ăn bánh quy, uống sữaNgười dân Anh để lại cho ông già Noel một chiếc bánh ngọt chứa nhân các loại trái cây khô cùng với ly sữa ấm

Ông già Noel tặng quà cho đứa trẻ ngoan

Theo nhiều truyền thuyết về ngày Giáng sinh, ông già tuyết thường chỉ đến nhà có trẻ ngoan và tặng quà. Ngược lại, với trẻ hư, ông già Noel thường không ghé thăm. Để khuyến khích trẻ em trở nên ngoan hơn, các bậc phụ huynh châu Âu thường đe dọa rằng nếu không ngoan, con sẽ không được ông già Noel ghé thăm.

Santa tặng quà cho những đứa trẻTheo nhiều truyền thuyết về ngày Giáng sinh, ông già tuyết thường chỉ đến nhà có trẻ ngoan và tặng quà

Cùng với đó, Krampus là một nhân vật có hình dạng ma quái. Krampus có vai trò giống như “ông ba bị” ở Việt Nam. Krampus xuất hiện ở những nơi có trẻ hư vào ngày Noel để đe dọa chúng. Trong những câu chuyện xưa, Krampus thậm chí sẽ bắt cóc những đứa trẻ không ngoan, dùng roi để trừng phạt chúng. Ngày nay, người ta vẫn thường nói rằng Krampus sẽ tặng nhiều than đen để đe dọa trẻ hư.

Ý NGHĨA VỀ HÌNH ẢNH CỦA ÔNG GIÀ NOEL

Ông già Noel xuất hiện đầu tiên tại Châu Âu và sau đó lan tỏa ra toàn thế giới. Hình ảnh của Santa Claus là một cụ già tốt bụng, có bộ râu và tóc màu bạc, mặc áo choàng đỏ viền trắng, đeo thắt lưng da đen. Trên đầu ông đội mũ chóp màu đỏ mang theo một túi lớn đầy đồ chơi và kẹo cho trẻ em.

Ý NGHĨA VỀ HÌNH ẢNH CỦA ÔNG GIÀ NOELHình ảnh của Santa Claus là một cụ già tốt bụng, có bộ râu và tóc màu bạc, mặc áo choàng đỏ viền trắng

Hình ảnh của ông già Noel còn được miêu tả phong phú hơn khi người ta tưởng tượng ông đi qua ống khói của lò sưởi. Sau đó, ông sẽ để lại bánh kẹo và đồ chơi trong lò sưởi hoặc trên cửa sổ. Mục đích chủ yếu là để khuyến khích trẻ em học tập và cư xử tốt với mọi người để nhận được quà. Trên thực tế, các phần quà đều đến từ sự chuẩn bị của cha mẹ và người thân tặng cho các em. Ông già Noel không thực sự đến phát quà vào đêm Giáng sinh.

ÔNG GIÀ NOEL CÓ THẬT KHÔNG?

Ông già noel có thật hay không? Đáp án là có! Hình tượng ông già Noel được lấy cảm hứng từ một nhân vật có thật là Đức Giám Mục Nicholas – người xuất thân từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi làng Santa Claus ở Rovaniemi tại Phần Lan là một địa điểm nổi tiếng mà hằng năm đã nhận thư từ trẻ em trên khắp thế giới. Du khách có thể đến đây khi du lịch Phần Lan và tự tay gửi thư cho ông già Noel!

Liệu ÔNG GIÀ NOEL CÓ THẬT KHÔNG?Ông già noel có thật ở ngoài đời hay không?

Ngoài ra ở Canada, ông già Noel có một hộp thư tín riêng mang mã vùng H0H 0H0. Tất cả những lá thư gửi đến địa chỉ này sẽ được nhân viên bưu điện đọc và trả lời. Cuối cùng, khi nhắc đến câu hỏi ông già noel có ngoài đời thật không, không thể bỏ qua câu chuyện nổi tiếng của Francis Pharcellus Church.

Ông là biên tập viên của tờ báo The Sun và đã khẳng định về ông già noel có thật không với cô bé Virginia – 8 tuổi. Trong lá thư, ông Church đã khẳng định rằng dù trên đời này có ông già noel thật không, ông ấy vẫn tồn tại để duy trì niềm tin vào lòng nhân ái và khả năng yêu thương của con người với nhau.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ÔNG GIÀ NOEL

Nguồn gốc của cái tên Santa Claus

Cái tên “Santa Claus” lần đầu tiên xuất hiện trong một bài viết của tờ báo New York. Tờ báo này được công bố vào năm 1773. Tên “Santa Claus” bắt nguồn từ phiên bản tiếng Hà Lan của “Sinterklaas”. Đây một câu chuyện được phát triển để giữ cho hình ảnh về Đức Giám mục Saint Nicholas được kể mãi mãi.

Nguồn gốc của santa clausCái tên “Santa Claus” lần đầu tiên xuất hiện trong một bài viết của tờ báo New York

Tại sao ông già Noel luôn xuất hiện với quần áo màu đỏ?

Có ý kiến cho rằng, trang phục màu đỏ của ông già tuyết lấy cảm hứng từ bộ lễ phục giám mục của Thánh Nicholas vào thế kỷ 4. Trong lịch sử văn hóa, ông già Noel từng xuất hiện với bộ râu tóc bạc phơ cùng bộ đồ màu xanh lá cây. Người phương Tây tin rằng màu xanh là biểu tượng của sự sống và mùa xuân. Màu xanh thường đi kèm với sự đâm chồi, nảy lộc, là dấu hiệu của sự tươi mới trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong những năm 1930, chiến dịch quảng cáo của Coca-Cola vào mùa Noel đã thay đổi hình ảnh truyền thống ông già tuyết. Hãng đã lựa chọn ông già Noel làm biểu tượng trung tâm cho chiến dịch của mình. Tuy nhiên, để phản ánh đặc điểm Coca-Cola, thương hiệu đã xây dựng một hình ảnh ông già Noel với trang phục màu đỏ đặc trưng.

Trang phục chính của ôngÔng già Noel xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo của Coca-Cola

Ông già Noel của hãng khoác lên mình bộ trang phục màu đỏ – màu chủ đạo của hãng. Trên tay là chai Coca-Cola, và gương mặt ông mỉm cười thật tươi. Bất ngờ, chiến dịch này đã mang đến thành công vang dội cho hãng. Kể từ đó, hình tượng ông già tuyết với bộ trang phục màu đỏ đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Nhiều người cũng cho rằng màu đỏ không chỉ là sự lựa chọn của Coca-Cola mà còn mang ý khác. Vào mùa đông, tuyết thường phủ trắng khắp nơi, bộ trang phục màu đỏ giúp ông già Noel nổi bật hơn. Ngoài ra, nhiều người tin rằng màu đỏ mang đến cảm giác ấm áp, là biểu tượng của sự vui vẻ, nhộn nhịp, và may mắn. Thông qua màu sắc này, người ta mong muốn một mùa Giáng sinh an lành trên khắp thế giới.

Tại sao ông già Noel lại cho quà vào chiếc tất?

Theo truyền thuyết, khi Thánh Nicholas còn sống, ông là một người vô cùng nhân hậu. Sau khi cha mẹ Thánh Nicholas qua đời, Nicholas đã dùng tài sản mà cha mẹ để lại để giúp đỡ trẻ em và những người có hoàn cảnh khó khăn. Theo lưu truyền, trong một gia đình nọ có 3 cô con gái đều đến tuổi lấy chồng. Tuy nhiên, nhà lại quá nghèo nên chẳng một ai đếm xỉa đến. Câu chuyện này đã được truyền tai đến Nicholas. Sau khi nghe xong, ông đã lấy 3 túi vàng và lén để vào phòng của 3 cô con gái. Nhờ đó, những cô gái đều lấy được chồng và hưởng thụ một đời sống hạnh phúc. 

Chiêc tất nơi gửi gắm những ước nguyện của trẻ con Truyền thống treo tất trước giường đã trở nên phổ biến

Câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho trẻ em trên thế giới. Những đứa trẻ tin rằng, vào đêm Giáng sinh, ông già Noel sẽ để quà vào những chiếc tất đặt ở đầu giường. Do đó, truyền thống treo tất trước giường đã trở nên phổ biến. Tất cả lũ trẻ đều mong đợi sẽ nhận được những món quà mà chúng ao ước khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau.

Câu chuyện về cỗ xe của ông già Noel

Hình ảnh về cỗ xe trượt tuyết biết bay của ông già Noel được xuất hiện lần đầu trong tác phẩm “The Legend of Sleepy Hollow” của tác giả Washington Irving. Nhà văn đã kể lại trong The Sketch Book of Geoffrey Crayon, ông mơ thấy thánh Nicholas ngồi trong toa xe và bay ngang trên bầu trời. Câu chuyện đã được lan xa đến nhiều nước trên thế giới. 

Tại sao ông già Noel lại chọn tuần lộc để kéo xe?

Tuần lộc chủ yếu sống ở khu vực Scandinavia và Siberia. Chúng được con người thuần dưỡng để kéo xe trượt tuyết. So với tuần lộc hoang dã, chúng có chân nhỏ và ngắn hơn. Loài tuần lộc thường thích sống yên tĩnh. Những chú tuần lộc đực thường phát ra những âm thanh khàn khàn trong mùa giao phối để thu hút sự chú ý của đối tác. Trong khi đó, tuần lộc cái thường kêu lên khi sinh con vào mùa hè.

tuần lộc kéo xeÔng già tuyết và tuần lộc

Sừng của tuần lộc đực thường rụng vào cuối mùa giao phối. Trong khi đó, các con cái lại giữ những nhánh sừng mỏng trong suốt suốt mùa đông. Vào thời điểm sinh sản, tuần lộc đực thường mất nhiều mỡ, làm giảm khả năng chống giá rét. Ngược lại, con cái lại giữ được khoảng 50% mỡ trong cơ thể. Do vậy, chúng có thể chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt trong nhiệt độ đến -43 độ C.

Tại sao ông già tuyết lại đi cùng với 9 con tuần lộc?

Ban đầu, cỗ xe bay của ông già Noel có 8 chú tuần lộc, được xếp thành 2 hàng. Trong một đêm Giáng sinh, ông gặp khó khăn khi trời giá rét và đầy sương mù. May mắn, ông phát hiện ra Rudolph, một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ sáng bóng. Ông già Noel quyết định để Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình.

Santa và tuần lộc bay trong đêmÔng già tuyết kéo xe cùng tuần lộc

Chiếc mũi đỏ phát sáng của Rudolph đã giúp ông hoàn thành nhiệm vụ đêm Noel. Từ đó, số lượng tuần lộc trong đoàn xe tăng lên thành 9. Theo truyền thuyết, khả năng bay của chúng được nâng cao nhờ ăn bột ngô và yến mạch thần kỳ của ông già Noel.

Đàn tuần lộc của ông già Noel có giống đực không?

Dựa theo những hình ảnh về đàn tuần lộc của ông già Noel thì mỗi con tuần lộc thường gắn với nhiều nhánh sừng trên đầu. Theo nghiên cứu, tuần lộc đực thường rụng sừng vào mùa đông, trong khi con cái thì ngược lại. Do đó, có thể đoán rằng những con tuần lộc được mô tả kéo xe trượt tuyết trong hình ảnh là giống cái.

Câu chuyện về sừng của tuần lộc sẽ ghi lại điều ước của trẻ em

Theo truyền thuyết, những nhánh sừng của tuần lộc có sức mạnh vô cùng diệu kỳ. Những chiếc sừng có khả năng thu nhận và ghi nhớ tất cả mọi điều ước của trẻ em trên khắp thế giới. Đây cũng là lý do vì sao những chú tuần lộc luôn đồng hành cùng ông già tuyết trong những dịp phát quà vào mùa lễ.

Câu chuyện về sừng của tuần lộc - ông già Noel có thật khôngTheo truyền thuyết, những nhánh sừng của tuần lộc có sức mạnh vô cùng diệu kỳ

Santa Clause có vợ không?

Cho đến hiện nay, chúng ta vẫn thường nghe đến hình tượng của ông già Noel mà chưa có nhiều thông tin về bà già tuyết. Vợ của ông già Noel lần đầu tiên được đề cập trong cuốn truyện ngắn “Huyền thoại Giáng sinh” vào năm 1849. Trong chuyện, vợ của ông già tuyết được đặt tên là Jessica Mary Claus. Cái tên được theo mẹ Chúa Jesus – Thánh Mary. Trên thực tế, hình ảnh vợ ông già tuyết đã xuất hiện trong bộ phim “Santa Claus Conquers the Martians” năm 1964. Tuy nhiên, cho đến nay, hình tượng của bà già tuyết vẫn là điều gì đó khá xa lạ. 

Santa Clause có vợ khôngVợ của ông già Noel lần đầu tiên được đề cập trong cuốn truyện ngắn “Huyền thoại Giáng sinh” vào năm 1849

Trẻ em sẽ chuẩn bị quà cho ông già Noel?

Ngoài việc viết thư cho ông già Noel xin quà, trẻ em ở nhiều nước cũng thường để lại quà cho Santa Claus. Ở Úc, trẻ em thường chuẩn bị một lon bia lạnh ngon tuyệt đặt tại bếp làm quà cho ông già tuyết. Với Chile, quà mà trẻ em dành cho ông già tuyết là bánh Phục sinh.

Trẻ em chuẩn bị quà cho ông già Noel- ông già Noel có thật khôngNgoài việc viết thư cho ông già Noel xin quà, trẻ em ở nhiều nước cũng thường để lại quà cho Santa Claus

Đây là một loại bánh xốp đậm hương vị trái cây, được rắc đường, tẩm gừng và mật ong. Còn đối với Hoa Kỳ, trẻ em thường để lại sữa và bánh quy cho Santa Claus. Chúng cũng không quên để lại vài củ cà rốt cho những chú tuần lộc chăm chỉ. Những lũ trẻ đều hy vọng rằng những chú tuần lộc sẽ luôn khỏe mạnh, cùng ông già tuyết phát quà vào mỗi đêm Giáng sinh.

Lời chúc của ông già tuyết

Ông già Noel khi xuất hiện thường đi kèm với những lời chúc như sau: 

1. Chào cô bé/ cậu bé. Đây là phần thưởng dành cho những đứa trẻ ngoan ngoãn biết vâng lời bố mẹ trong năm vừa qua. Chúc con luôn hạnh phúc và an lành. Hẹn gặp con vào mùa Giáng sinh năm sau. Merry Christmas.

2. Con đã là một đứa trẻ ngoan trong suốt năm vừa qua. Đây chính là phần thưởng dành cho con. Chúc con luôn ngoan ngoãn, vâng lời và học tập tốt. Hẹn gặp lại con vào Giáng sinh năm sau.

3. Không khí Giáng sinh đang tràn ngập đến mọi nơi. Theo như ước hẹn, ta đến để tặng con một món quà. Chúc con có một mùa Giáng sinh vui vẻ và ấm áp bên gia đình và người thân.

Lời chúc của ông già tuyết gửi đến những đứa trẻÔng già Noel dành tặng những lời chúc tốt đẹp đến trẻ em

4. Theo yêu cầu của bạn nhỏ, ông già noel đã xuất hiện và dành tặng cho con một món quà ý nghĩa. Chúc con luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. Đặc biệt, hãy thật ngoan ngoãn và cố gắng học tập nhé!

5. Chúc mừng Giáng sinh! Hôm qua ta đã nghe thấy điều ước của con. Và hôm nay ta muốn gửi đến con một phần quà ý nghĩa. Chúc con luôn vâng lời bố mẹ để nhận được nhiều món quà từ ta trong những năm sau.

Giáng sinh là thời khắc quý báu để sum vầy bên gia đình, bạn bè và chia sẻ tình yêu thương với nhau. Hầu hết những đứa trẻ, ông già Noel không chỉ là biểu tượng của mùa lễ mà còn là người mang đến niềm vui cho chúng. Hy vọng bài viết trên của Hay Độc Lạ đã giúp bạn giải đáp về nỗi băn khoăn ông già noel có thật không. Chúc bạn có một mùa Giáng sinh ấm áp và tràn ngập yêu thương!

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*