Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - câu chúc hài hước

Có lẽ đối với trẻ em, Tết là khoảng thời gian tuyệt vời nhất. Khi ấy các bé sẽ được ba mẹ dẫn đi chơi, ăn bánh kẹo và không thể thiếu những khoản tiền lì xì rủng rỉnh. Tuy nhiên, chẳng mấy ai biết được lý do mà những phong bao tiền mừng tuổi ra đời thật sự là gì. Chính vì thế, hôm nay Hay Độc Lạ sẽ cùng mọi người tìm hiểu xem nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết cổ truyền Việt Nam nhé.

1. Ý NGHĨA CỦA LÌ XÌ LÀ GÌ?

Sau khi quây quần bên mâm cơm mùng 1 Tết, có lẽ “khoảnh khắc” mà bao đứa trẻ đều mong chờ đó là nhận những phong bao lì xì từ ba mẹ, ông bà. Món tiền mừng tuổi này chứa đựng nhiều ý nghĩa quan trọng đối với cả trẻ em lẫn người lớn. “Lì xì” là phiên âm từ tiếng Trung, có nghĩa là “sự may mắn, tài lộc”. Trải qua bao thế hệ, tiền mừng tuổi dần trở thành một nét văn hóa đẹp vào dịp Tết ở những nước Á Đông nói chung cũng như Việt Nam nói riêng.

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - Ý nghĩa của lì xìMừng tuổi dịp đầu năm là một truyền thống tốt đẹp bao đời qua

Tiền lì xì thường được đặt trong những các phong bì nhỏ có màu đỏ với hàm ý chúc các bé ngoan ngoãn, học giỏi và mạnh khỏe trong năm mới. Bên cạnh đó, tiền mừng tuổi cũng không nhất thiết chỉ dành riêng cho trẻ em, mà người lớn cũng có thể được nhận. Ví dụ như con cháu có thể lì xì cho ông bà nhằm chúc cho các cụ sống lâu, khỏe mạnh hơn. Chung quy lại, phong tục mừng tuổi là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong dịp đầu năm mới.

2. NGUỒN GỐC CỦA PHONG BAO LÌ XÌ

Nguồn gốc của phong bao lì xì được nhiều người cho rằng bắt nguồn từ Trung Quốc thời xa xưa. Có nhiều câu chuyện liên quan đến sự tích về vật dụng này, nhưng phổ biến nhất là truyền thuyết về con yêu quái thích xoa đầu trẻ. Nó thường được người dân Trung Hoa gọi với cái tên là Sui. Mỗi khi đến đêm giao thừa, khi mọi người còn đang say giấc, con quỷ này thường lẻn vào nhà để xoa đầu trẻ em. Điều này khiến các bé sốt cao, đau đầu và quấy khóc ầm ĩ.

Vì lẽ đó, ba mẹ buộc phải thức canh để bảo vệ con mình vào giao thừa. Tại ngôi làng nọ, có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được một đứa con trai. Vào đêm giao thừa đầu tiên mà đứa trẻ này đón, có tám vị tiên khi đi ngang qua nhà tình cờ bắt gặp Sui đang định xoa đầu em bé. Tuy nhiên, do có ba mẹ luôn túc trực gần bên, nên nó không tìm ra cách tiếp cận đứa con trai. Cảm động trước tình yêu thương con của cặp vợ chồng, các vị thần đã quyết định giúp đỡ.

Nguồn gốc của lì xìNguồn gốc của phong bao tiền mừng tuổi bắt nguồn từ Trung Hoa

Họ tự biến thành 8 đồng tiền và dặn ba mẹ đứa bé hãy gói chúng vào một chiếc bao đỏ, sau đó đặt bên gối khi con mình đang ngủ. Khi Sui đang tiến đến gần đứa trẻ, bỗng xuất hiện một hào quang rực rỡ từ bao tiền. Điều này khiến con quỷ rất kinh hãi và lập tức bỏ chạy khỏi căn nhà. Sau vụ việc, cặp vợ chồng đem chuyện này thuật lại với bà con trong làng. Khi mọi người làm theo thì Sui không bao giờ xuất hiện nữa. Và đây cũng chính là nguồn gốc phong bao lì xì.

3. Ý NGHĨA CỦA PHONG BAO LÌ XÌ

Ngày nay, phong tục mừng tuổi đầu năm rất phổ biến ở các nước Á Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc,… Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung, tức “được tài lộc”. Chính vì thế, tiền mừng tuổi là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành cho trẻ con vào dịp đầu năm. Thông thường, phong bao lì xì có hình chữ nhật với nắp đóng mở ở một bên đầu. Chúng thường có màu đỏ hoặc vàng nhằm mang hàm ý may mắn, hạnh phúc và an lành.

Bên cạnh đó, trên mỗi phong bao lì xì có thể trang trí thêm những chữ viết hoặc hình vẽ nhằm mang ý nghĩa tốt đẹp như chữ “Phúc, Lộc, Thọ”, hình con giáp theo từng năm,… Không những thế, chúng không chỉ là vật đựng tiền mà còn là biểu tượng của sự tôn kính, yêu thương và trân trọng.

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày TếtPhong bao tiền mừng tuổi mang ý nghĩa hạnh phúc và may mắn dịp đầu năm

Ngoài ra, những chiếc phong bao lì xì còn mang ý nghĩa về sự kín đáo. Điều này giúp cho người nhận tiền mừng tuổi không có sự tị nạnh, so bì. Chính vì vậy, khi được người khác trao tiền lì xì, chúng ta không nên mở phong bao ngay trước mặt họ.

4. PHONG TỤC LÌ XÌ VÀO DỊP TẾT CỦA NGƯỜI VIỆT NAM HIỆN NAY RA SAO?

Theo truyền thống từ xưa đến nay, mỗi lần đến ngày đầu tiên của năm mới, các gia đình Việt Nam sẽ tụ họp lại với nhau. Khi ấy, ba mẹ sẽ trao cho con cái những phong bao lì xì với hàm ý chúc may mắn, học giỏi và khỏe mạnh. Sau đó, các bé sẽ gửi lại cho đấng sinh thành những câu chúc đầy ý nghĩa ngày Tết với nội dung cảm ơn công lao dạy dỗ mình nên người. Đây là một phong tục tốt đẹp vẫn được phát huy và gìn giữ cho đến ngày nay.

Phong tục lì xì ngày TếtPhong tục mừng tuổi dịp đầu năm là một nét đẹp văn hóa tại Việt Nam

Hiện nay, truyền thống này tại nước ta không còn giới hạn trong việc trẻ em nhận tiền mừng tuổi từ người lớn, mà còn rộng ra việc con cháu lì xì cho ông bà, hay giữa bạn bè, đồng nghiệp với nhau. Tất cả đều mang một ý nghĩa chung là cầu chúc những điều bình an, sức khỏe, tài lộc giữa người với người.

5. NÊN LÌ XÌ BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Trải qua thời gian, hình thức lì xì vào dịp năm mới dần thay đổi. Hiện nay, nhiều người thường tự đặt cho mình câu hỏi rằng nên mừng tuổi bao nhiêu thì sẽ hợp lý? Điều này vô tình đặt nặng về vấn đề vật chất thay vì tinh thần. Trước đây, người Việt Nam ta thường đặt trong phong bao lì xì những tờ tiền có mệnh giá 500 hay 10000 đồng. Nguyên nhân xuất phát từ việc chúng đều có màu đỏ, thể hiện ý nghĩa cầu mong may mắn, an lành và khỏe mạnh cho người nhận.

Hiện nay, mệnh giá tiền mừng tuổi không còn gói gọn vào 500 hay 10000 đồng nữa. Chúng thường cao hơn tùy theo vai vế của người nhận. Ví dụ như khi con cháu lì xì cho ba mẹ, thường sẽ gửi số tiền có mệnh giá cao để thể hiện sự kính trọng và mong muốn đấng sinh thành luôn dồi dào sức khỏe. Tuy nhiên, có một số người lại cho rằng mừng tuổi càng nhiều tiền sẽ chứng tỏ được bản thân là người càng giàu sang, điều này trái lại với mục đích thật sự của phong tục này.

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - tiền lì xìSố tiền mừng tuổi bao nhiêu đều không quan trọng bằng niềm vui và ý nghĩa cốt lõi do nó mang lại

Nhưng thực chất, dù cho chúng ta có lì xì là bao nhiêu tiền thì ý nghĩa cốt lõi vẫn không thay đổi. Mục đích của truyền thống tốt đẹp này vẫn luôn là mong muốn người nhận sẽ gặp nhiều may mắn, thành công cũng như dồi dào sức khỏe vào dịp đầu năm. Chính vì thế, tùy vào điều kiện, mỗi người có thể lựa chọn mức tiền lì xì khác nhau, không nên đặt nặng vấn đề mừng tuổi bao nhiêu để tránh làm mất đi ý nghĩa vốn có của phong tục tốt đẹp này.

6. CÁC LOẠI GIẤY THƯỜNG DÙNG ĐỂ SẢN XUẤT PHONG BAO LÌ XÌ

Có thể thấy rằng, phong bao lì xì ngày nay thường đa dạng về màu sắc, kiểu dáng cho đến chất liệu. Mục đích việc này nhằm thu hút người mua cũng như tạo được nhiều niềm vui, sáng tạo hơn trong dịp năm mới. Ngoài những nội dung trang trí trên bao lì xì, chúng ta cũng cần biết cách chọn loại giấy phù hợp nhất. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu làm phong bao nhưng cái nào phù hợp thì không phải ai cũng rõ. Hãy cùng điểm qua một số loại giấy phổ biến sau đây nhé:

6.1. Giấy Ford

Ford là một trong những loại giấy đang được nhiều công ty sử dụng để in phong bao lì xì. Bạn có thể nhận biết chúng dễ dàng với những đặc điểm như bề mặt hơi nhám, giúp tăng độ bám khi cầm nắm, tránh rơi tuột. Hiện nay, giấy Ford được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tùy vào loại sản phẩm mà chúng sẽ có độ dày phù hợp. Thông thường, phong bao lì xì sẽ sẽ dùng giấy ford có định lượng từ 60 đến 80gsm.

Bao lì xì từ giấy FordGiấy Ford được rất nhiều doanh nghiệp dùng trong ngành in ấn, sản xuất bao bì

Ngoài ra, do có độ bền cao nên loại giấy này thường được dùng để in hồ sơ, bao thư,… Không những thế, giấy ford cũng rất hiếm khi bị phai màu, mực in rất đều và đẹp. Tuy nhiên, loại giấy này rất dễ bị thấm nước và hay bị dính bẩn. Chính vì vậy, người dùng nên để chúng ở nơi khô ráo và phải giữ vệ sinh tay sạch sẽ khi trao phong bao cho người khác.

6.2. Giấy Couche

Giấy couche còn được gọi với cái tên coated art paper. Loại giấy này có màu trắng, bề mặt phẳng, bóng mịn và được tráng phủ bằng cao lanh. Bên cạnh đó, giấy couche không những sở hữu độ rõ nét và khả năng chắn sáng rất tốt mà còn lên màu rất đều và đẹp. Ngoài ra, chúng cũng rất dai và chắc chắn, điều này thích hợp cho việc in các tờ rơi, tạp chí,…

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - Giấy CoucheGiấy Couche rất chắc chắn và khó bị hư hỏng

Nhờ những tính năng tuyệt vời trên mà giấy couche cũng thường được dùng để in phong bao lì xì. Đặc biệt là những bao có họa tiết phức tạp thì loại giấy này cũng thể hiện cực kỳ sắc nét. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp cho việc bảo quản những tờ tiền bên trong được tốt hơn, tránh tình trạng bị rách và rơi rớt. Tuy nhiên, giấy couche có giá thành khá đắt, kéo theo đó là số tiền để mua phong bao lì xì cũng tăng nên bạn cần tính toán chi phí hợp lý trước khi mua nhé.

6.3. Giấy Bristol

Bristol hay còn được gọi với cái tên Bristish, là loại giấy có nguồn gốc từ Anh. Loại chất liệu này thường được dùng để in túi, bao bì, tờ rơi,… Trên bề mặt của chúng thường được tráng phủ và cán láng mịn hoặc hơi sần sùi. Giấy Bristol do nhiều lớp giấy ép lại với nhau nên tương đối nặng và cứng hơn so với các loại khác. Thông thường, độ dày của chúng sẽ từ 0,15mm trở lên, tùy theo mục đích sử dụng mà sẽ được điều chỉnh thích hợp

Giấy Bristol dùng sản xuất bao lì xìGiấy Bristol có độ cứng hơn so với những loại khác

Bên cạnh đó, khả năng bám mực của giấy Bristol cũng tương đối tốt. Chính vì vậy, các sản phẩm làm từ loại giấy này đều có hình ảnh sắc nét và hiếm khi bị lem màu. Đặc biệt, giấy Bristol cũng rất được ưa chuộng trong việc in phong bao lì xì vì độ bền cũng như thể hiện được vẻ sang trọng cho người dùng.

6.4. Giấy Kraft

Giấy Kraft có lẽ là một cái tên quen thuộc đối với những ai yêu thích tiêu dùng xanh, bảo vệ môi trường trong những năm gần đây. Lúc trước, chúng thường được dùng để làm bao bì trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là sản xuất bao xi măng. Hiện nay, giấy Kraft có mặt ở hầu hết mọi nơi với nhiều mục đích như dùng làm phong bì, danh thiếp, túi,… Chất liệu này có thể phân hủy ngoài tự nhiên nên khi thay chúng cho bao ni lông thì sẽ hỗ trợ bảo vệ môi trường.

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - Giấy KraftGiấy Kraft sở hữu màu nâu đặc trưng

Bên cạnh đó, loại giấy này cũng bám mực và lên màu rất tốt. Chính vì vậy, chúng thường được sử dụng để sản xuất những phong bao lì xì có họa tiết phức tạp. Bên cạnh đó, giấy Kraft cũng rất dẻo dai và chắc chắn, giúp cho việc bảo quản những tờ tiền bên trong một cách tốt nhất. Không những thế, loại giấy này cũng có giá thành rẻ cho nên chi phí để mua những phong bao lì xì làm từ chúng cũng rất phải chăng, phù hợp túi tiền của người dân.

7. MỘT SỐ CÁCH LÌ XÌ DỊP TẾT GIÁP THÌN NĂM 2024 CỰC KỲ ĐỘC ĐÁO

Từ trước đến nay, việc bỏ tiền vào phong bao rồi lì xì cho người khác là một cách rất đỗi quen thuộc vào ngày Tết. Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi cũng gây một chút sự nhàm chán cho nhiều người. Chính vì vậy, để giúp không khí Tết thêm phần sôi động, tràn đầy niềm vui cũng như sự sáng tạo, nhiều cách lì xì mới lạ đã ra đời. Hãy cùng điểm qua một số hình thức mừng tuổi độc đáo sau đây để mọi người có thể áp dụng vào dịp năm mới 2024 sắp tới nhé:

7.1. Sử dụng mẫu bao lì xì mới lạ

Thay vì dùng những mẫu bao lì xì truyền thống, chúng ta có thể sử dụng những phong bì mới lạ, có màu sắc, hình dáng và hoa văn độc đáo, phù hợp với con giáp năm 2024 là con rồng. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo một số loại bao đẹp và bắt trend theo các nội dung trên mạng xã hội. Chắc chắn chúng sẽ làm cho người nhận cảm thấy bất ngờ và thích thú khi nhận được. Không những thế, sử dụng những loại phong bì này cũng góp phần tăng thêm tiếng cười nhân dịp Tết.

 bao lì xì mới lạHọa tiết bắt mắt sẽ giúp bao lì xì trở nên độc đáo hơn

7.2. Sử dụng cách thức lì xì sáng tạo hơn

Có lẽ việc người lớn lì xì cho trẻ em, sau đó nhận về những lời chúc tốt đẹp đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng bạn cũng có thể đổi mới cách mừng tuổi bằng những hình thức sáng tạo, vui nhộn hơn để giúp không khí Tết có thêm nhiều tiếng cười. Mọi người có thể lì xì thông qua việc bốc thăm may mắn; tổ chức một số trò chơi nho nhỏ với giải thưởng là các tờ tiền mệnh giá khác nhau;…

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - bốc thămBốc thăm là hình thức mừng tuổi sáng tạo mà bạn không nên bỏ qua

7.3. Đưa ra những câu chúc hài hước bắt trend

Một cách khác để việc lì xì vào dịp Tết Giáp Thìn năm 2024 trở nên cực kỳ độc đáo là đưa ra những câu chúc hài hước bắt trend, thể hiện sự sáng tạo, năng động và trẻ trung của bạn. Chúng ta có thể sử dụng những từ ngữ, cụm từ hoặc meme trên mạng xã hội. Những câu chúc này có thể xuất hiện trên các phong bao lì xì hoặc bạn có thể nói ra thành lời. Đảm bảo điều này sẽ khiến người nhận cười sảng khoái và cảm thấy gần gũi hơn với người trao.

câu chúc hài hướcNhững câu chúc theo trend sẽ giúp không khí Tết thêm nhiều tiếng cười

7.4. Lì xì bằng những món quà ý nghĩa thay tiền mặt

Ngoài cách lì xì truyền thống bằng tiền mặt, chúng ta có thể thay bằng những thứ khác như voucher, thẻ cào, bánh kẹo,… Điều này sẽ mang lại ý nghĩa, giá trị thiết thực cũng như tạo sự bất ngờ, thú vị cho người nhận. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những món quà phù hợp với sở thích, nhu cầu và mối quan hệ của người nhận. Ví dụ như trẻ em thì có thể lì xì bằng bánh kẹo, người yêu thì có thể tặng trang sức,…

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - quà TếtBánh kẹo là thứ có thể thay thế tiền mặt khi lì xì

7.5. Lì xì trực tuyến thông qua các ứng dụng điện thoại

Trong thời đại công nghệ số, một cách mừng tuổi dịp Tết cực kỳ độc đáo và tiện lợi là lì xì trực tuyến thông qua các phần mềm trên điện thoại. Chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng chuyển tiền, thanh toán, tặng quà,… để gửi lộc cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè ở xa một cách hiệu quả, an toàn và nhanh chóng.

Lì xì trực tuyếnỨng dụng Momo có thể giúp người dùng lì xì trực tuyến

Bạn cũng có thể kèm theo những hình ảnh, video, lời chúc hay các sticker đáng yêu để làm cho người nhận cảm thấy gắn kết và hạnh phúc hơn. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp mọi người thực hiện lì xì trực tuyến như ZaloPay, Momo, VNPAY,… Tất cả chúng đều rất dễ sử dụng và thời gian đăng ký tài khoản cũng nhanh chóng.

8. MỘT SỐ LƯU Ý BẠN CẦN TRÁNH KHI NHẬN VÀ TRAO LÌ XÌ DỊP TẾT

Như chúng ta đã biết rằng truyền thống lì xì vào dịp Tết là một hoạt động đầy ý nghĩa và tốt đẹp. Bên cạnh một số việc nên làm, các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để giữ gìn sự trong sáng, giá trị cốt lõi của phong tục này cũng như tránh được một số điều cấm kỵ trong dịp đầu năm mới nhé:

8.1. Không nhất thiết phải sử dụng phong bao lì xì màu đỏ và vàng

Bao lì xì thường có màu đỏ và vàng, tượng trưng cho an lành và may mắn. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng màu khác như xanh, tím, hồng,… để làm cho phong bao lì xì thêm phần đa dạng và sinh động. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh những màu mang ý nghĩa xui xẻo như xám, đen,…

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - màu sắc bao lì xìXanh lá cũng là một màu đẹp trên bao lì xì

8.2. Kiêng kỵ số 4

Số 4 là một số rất kiêng kỵ trong phong tục lì xì. Nguyên nhân xuất phát từ việc nó có cách phát âm giống với từ “tử” (chết) trong tiếng Trung, mang ý nghĩa xui xẻo. Chính vì thế, bạn nên tránh lì xì số tiền có chứa số 4, ví dụ như 40000, 400000,… Bên cạnh đó, chúng ta cũng hạn chế mừng tuổi cho 4 người cùng một lúc, bởi vì điều này cũng có thể mang lại điềm xấu.

kiêng kỵ số 4Nên tránh lì xì có mệnh giá tiền chứa số 4

8.3. Không nên dùng những tờ tiền cũ để lì xì

Tiền lì xì không chỉ là vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần, thể hiện sự trân trọng, tôn kính và yêu thương. Chúng ta nên dùng những tờ tiền mới, nguyên vẹn và sạch sẽ để mừng tuổi, bởi vì điều này sẽ mang lại cảm giác tươi mới, khởi sắc và tinh khiết cho người nhận. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh dùng những tờ tiền đã cũ, rách, nhăn, bẩn,… vì điều đó sẽ làm mất đi sự tôn trọng và thiện chí của bạn.

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - lì xì tiền mớiKhi mừng tuổi nên sử dụng những tờ tiền mới

8.4. Tránh lì xì tiền số lẻ

Theo quan niệm dân gian, tiền mừng tuổi nên tránh số lẻ. Nguyên nhân là vì số chẵn mang ý nghĩa đôi lứa, hòa hợp. Trong khi đó, số lẻ thì mang hàm ý đơn độc, bất lợi. Chính vì thế, bạn nên lì xì bằng các tờ tiền có mệnh giá chẵn như 10000, 20000, 50000,… và tránh mừng tuổi những số tiền có giá trị lẻ như 5000, 15000, 25000,… Điều này sẽ giúp cho năm mới của chúng ta trở nên trọn vẹn và đủ đầy hơn.

Tránh lì xì tiền số lẻKhông nên mừng tuổi bằng số tiền có giá trị lẻ

8.5. Không nên vòi thêm tiền lì xì

Khi nhận được tiền mừng tuổi, bạn nên cảm ơn người trao và chúc cho họ những điều tốt đẹp. Đặc biệt, chúng ta không nên vòi thêm tiền lì xì, bởi vì điều này sẽ làm mất đi sự khiêm tốn và lịch sự của mình. Ngoài ra, bạn đừng nên so sánh số tiền mừng tuổi của bản thân với người khác, điều đó sẽ làm mất đi sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Nếu là phụ huynh, chúng ta cũng cần phải dạy dỗ con em mình tránh những điều này nhé.

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - không nên vòi thêm lì xìChúng ta không nên vòi thêm tiền mừng tuổi

8.6. Không được nhận lì xì chỉ bằng 1 tay

Khi nhận tiền mừng tuổi, chúng ta nên dùng cả hai tay để cầm phong bao, bởi vì điều này thể hiện sự biết ơn và tôn trọng của mình đối với người trao. Bên cạnh đó, bạn không nên nhận lì xì chỉ bằng một tay, vì điều đó sẽ làm cho đối phương cảm thấy ta thiếu tôn trọng và coi thường họ.

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - không nhận lì xì bằng 1 tayNên dùng cả hai tay khi nhận phong bao mừng tuổi

8.7. Không được mở ngay phong bao lì xì trước mặt người trao

Khi nhận lì xì, chúng ta nên giữ phong bao kín đáo và không được mở ngay trước mặt người trao. Bởi vì điều này sẽ làm cho đối phương cảm thấy bạn chỉ quan tâm đến tiền hơn là ý nghĩa của việc mừng tuổi. Chúng ta nên đợi đến khi người trao rời khỏi thì mới mở phong bao, điều đó sẽ thể hiện sự tôn trọng và lịch thiệp của bản thân.

Nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết - không mở ngay phong baoKhi nhận tiền mừng tuổi thì không nên mở ngay trước mặt người trao

Vậy là các bạn vừa tìm hiểu nguồn gốc ý nghĩa bao lì xì ngày Tết cũng như những việc nên và không nên trong việc mừng tuổi dịp năm mới mà Hay Độc Lạ đã tổng hợp được. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp mọi người hiểu được những giá trị cốt lõi và tốt đẹp xoay quanh phong tục truyền thống này. Chúc các bạn có một năm mới 2024 tràn đầy hy vọng và đầy ắp tiếng cười nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*