Phương pháp kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng Tết nguyên đán hiệu quả nhất

kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng tết - nhiệt độ
Mục Lục [Hiện]
  • 1. THEO DÕI ĐẤT TRỒNG VÀ NHIỆT ĐỘ 
   • 1.1. Đất trồng mai
   • 1.2. Nhiệt độ trồng mai
  • 2. BIỆN PHÁP LẶT LÁ MAI
   • 2.1. Điều kiện lặt lá mai
   • 2.2. Xác định thời điểm lặt lá
   • 2.3. Cách tuốt lá mai đúng chuẩn
  • 3. CÁCH LÀM CÂY MAI RA HOA SỚM
  • 4. CÁCH LÀM CÂY MAI RA HOA MUỘN
  • 5. CÁCH UỐN VÀ TẠO DÁNG CÂY MAI VÀNG ĐẸP
  • 6. VỆ SINH CÂY MAI VÀNG
  • 7. CÁCH XỬ LÝ ĐỐI VỚI HOA MAI NỞ TRƯỚC TẾT

Nếu Tết miền Bắc đặc trưng với sắc hồng của hoa đào thì mai vàng chính là biểu tượng ngày xuân ở miền Nam. Những bông mai vàng tươi đại diện cho may mắn, phú quý và tài lộc. Đặc biệt, nhiều người còn quan niệm hoa nở vào đúng dịp tết và trổ nhiều cánh càng thể hiện một năm sung túc, thịnh vượng. Vì thế, tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng Tết rất cần thiết. Sau đây, mời các bạn cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu một vài lời khuyên từ chuyên gia về vấn đề này nhé.

1. THEO DÕI ĐẤT TRỒNG VÀ NHIỆT ĐỘ 

Để mai phát triển tốt, nhiệt độ và đất trồng là hai yếu tố tiên quyết hàng đầu. Theo đó, các nhà vườn cũng như người chơi mai cần lưu ý những điểm sau:

1.1. Đất trồng mai

Trên thực tế, mai rất ít kén đất. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể trồng nó trên nhiều loại đất khác nhau. Thế nhưng, các chuyên gia khuyên rằng, nếu muốn cây phát triển tốt, đất thịt, đất đỏ bazan, đất cát pha hay đất phù sa là gợi ý thích hợp.

kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng tết - đất trồng

Trồng mai ở những nơi đất tốt, không bị ngập úng nước

Quan trọng nhất, phải tìm hiểu xem khu đất đó có xảy ra tình trạng ngập úng hay không. Lý do vì rễ cây tương đối dài và bám chặt vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Trường hợp rễ ngập trong nước quá lâu sẽ dẫn đến bị thối rễ. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của mai vàng, thậm chí có thể làm chết cây.

1.2. Nhiệt độ trồng mai

Nhiệt độ phù hợp trồng mai thường rơi vào khoảng 25 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn mức này một chút, cây vẫn có thể sống. Bởi mai chịu nắng cực kỳ tốt. Tuy nhiên, trường hợp nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, khả năng sinh trưởng của cây sẽ giảm xuống rất mạnh. Cũng vì lý do này mà mai vàng dễ trồng ở miền Nam hơn so với miền Bắc.

nhiệt độ trồng mai

Nhiệt độ phù hợp để trồng mai rơi vào khoảng 25 – 30 độ C

Từ thông tin này, bạn nên đặt mai ở những chỗ đón nhiều ánh sáng. Đồng thời, hạn chế trồng cây nơi bị che phủ. Mặt khác, nên chú ý tưới nước đều đặn. Nếu không, cây sẽ trở nên úa vàng và chết khô.

2. BIỆN PHÁP LẶT LÁ MAI

Lặt lá (hay tuốt lá) là biện pháp phổ biến khi chăm sóc cây mai. Thông qua việc này, chất dinh dưỡng sẽ được tập trung vào các mầm hoa. Nhờ đó, mai có thể nở hoa vào đúng dịp Tết âm lịch như mong muốn. Việc mai vàng ra hoa sớm hay muộn phần lớn phụ thuộc vào công đoạn tuốt lá.

2.1. Điều kiện lặt lá mai

Không phải muốn tuốt lá mai khi nào cũng được. Tuốt sai thời điểm hoặc khi chưa đạt yêu cầu chẳng những ảnh hưởng đến thời gian trổ hoa mà còn tác động xấu đến sức khỏe của cây. Theo những chủ nhà vườn nhiều kinh nghiệm, trước khi tiến hành, phải đảm bảo cây được tưới lượng nước đầy đủ mỗi ngày.

kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng tết - điều kiện lặt lá

Kiểm tra lượng nước cũng như nụ hoa rụng hay chưa trước khi lặt lá mai

Đồng thời, việc xem xét phần vỏ ngoài nụ hoa rụng hay chưa cũng rất quan trọng. Trước 3 – 4 ngày lặt lá, người trồng nên quan sát thật kỹ lưỡng vấn đề này. Đồng thời, hãy tiến hành xiết nước rồi mới bắt đầu. Hành động này tạo điều kiện cho cây thích nghi dần với tình trạng thiếu nước trong suốt quá trình tuốt lá, phòng tránh một số nguy cơ xấu xảy ra.

2.2. Xác định thời điểm lặt lá

Thời điểm lặt lá mai phải được xác định thật chính xác sao cho vỏ trấu bung ra vào đúng ngày 23 tháng Chạp. Để tránh phát sinh sai sót, người trồng mai nên căn cứ vào 2 yếu tố sau đây:

 • Thời tiết: Khi thời tiết ấm nóng, bạn nên lặt lá vào khoảng ngày 16 – 17 tháng Chạp. Ngược lại, việc này cần tiến hành sớm hơn nếu nhiệt độ xuống thấp (khoảng 15 tháng Chạp). Đồng thời, trường hợp tháng 12 âm lịch mưa nhiều, 10 – 14/12 âm lịch là thời điểm thích hợp để tuốt lá.
 • Sự phát triển của nụ mai: Nụ hoa mai 5 cánh có kích thước lớn, sắp bung vỏ lụa thì nên lặt lá trễ (khoảng 18 – 20/12 âm lịch). Trong khi đó, nếu nụ hoa còn nhỏ, bạn có thể thực hiện sớm hơn, khoảng 13 – 14/12 âm lịch. Mặt khác, với những giống mai nhiều hơn 5 cánh, thời điểm thích hợp là muộn hơn mai 5 cánh chừng 1 tuần.

cách chăm mai gần tết

Nên theo dõi thời tiết và nụ mai để đảm bảo canh đúng thời điểm lặt lá mai

2.3. Cách tuốt lá mai đúng chuẩn

Hiện nay, có 2 cách tuốt lá mai phổ biến. Cụ thể như sau:

 • Cách 1: Dùng tay ngắt theo chiều của lá. Cách này có ưu điểm là tránh làm xước vỏ cũng như cuống lá. Tuy nhiên, thao tác cần phải nhẹ nhàng để tránh làm đứt các đọt non.
 • Cách 2: Lặt ngược lá ra phía sau. So với cách 1, cách này ít tốn sức hơn. Thế nhưng, nó lại dễ kéo theo nhiều đoạn dài, ảnh hưởng xấu đến nụ và cành hoa.

kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng tết - tuốt lá mai

Tùy theo điều kiện nhân công mà lựa chọn phương pháp tuốt lá mai thích hợp

Tùy theo điều kiện thực tế mà bạn có thể lựa chọn cách tuốt lá mai vàng thích hợp. Nếu muốn mai trổ hoa đúng thời điểm quan trọng, cần đảm bảo lá trên cây phải được lặt hết. Nhờ thế, chất dinh dưỡng sẽ tập trung hết vào nụ để nuôi hoa.

3. CÁCH LÀM CÂY MAI RA HOA SỚM

Cách làm mai nở sớm trước hết chính là phải chăm sóc cây thật khỏe mạnh. Đồng thời, đừng quên tạo nụ cho cây thật dày đặc. Công việc này tương đối khó khăn. Ngay cả với những người trồng mai lâu năm, nó vẫn không hề đơn giản chút nào. Vì thế, bạn cần phải chú ý thật kỹ lưỡng vấn đề này.

Thông thường, lá mai già mà nụ vẫn còn nhỏ dự báo rằng hoa sẽ nở khá muộn. Để khắc phục, hãy tuốt lá sớm vào khoảng ngày 10 – 12 tháng 12 âm lịch. Đồng thời, ngưng tưới nước 1 ngày rồi bón thúc phân NPK (10-55-10). Nếu thấy nụ hoa bung vỏ trấu vào 23 tháng 12 âm lịch tức là hoa sẽ nở đúng ngày. Lúc này, chỉ cần chuyển sang phân NPK (6-30-30) để giữ hoa đẹp cũng như lâu tàn.

Kích thích mai nở đúng dịp Tết

Để mai ra hoa sớm, cần đến nhiều phương pháp đòi hỏi sự công phu

Trường hợp gần 30 Tết nhưng mai vẫn chưa có dấu hiệu trổ bông, bạn có thể tham khảo một số biện pháp như sau:

 • Nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp, hãy tưới nước ấm vào gốc cây.
 • Ngắt những đọt non nhằm đẩy nhanh quá trình ra hoa.
 • Thắp đèn sáng vào 7 – 8 giờ tối mỗi ngày.
 • Phun nước lạnh quanh tán cây vào sáng hôm 30 Tết.
 • Canh thời điểm nắng gắt nhất vào ngày 30, pha nước ấm với tỷ lệ 2 sôi – 1 lạnh và phun đều khắp tán cây.

4. CÁCH LÀM CÂY MAI RA HOA MUỘN

Khác với trường hợp trên, chưa đến thời điểm thích hợp nhưng lá mai đã vàng, nụ mai khá lớn thì phải xử lý thế nào? Hiện tượng này cho biết cây sẽ trổ hoa sớm hơn dự kiến. Để khắc phục, người trồng nên tuốt lá trễ một chút. Hãy đợi đến khoảng 20 tháng 12 âm lịch rồi mới bắt đầu. Đồng thời, bạn cần ngưng tưới nước 1 ngày và bón phân NPK (5-0-2) hoặc phân lạnh.

cách làm chậm hoa mai nở

Chưa đến 30 Tết nhưng nụ mai đã khá lớn thì nên tuốt lá trễ hơn một chút

Bên cạnh đó, khi chưa đến 23 tháng Chạp nhưng mai đã bung vỏ trấu, hãy đặt cây vào nơi có bóng râm. Cùng lúc đó, tưới đẫm nước nhưng phải cẩn thận để không làm úng rễ. Mặt khác, bạn nên đào nhẹ quanh gốc nhằm làm đứt một vài rễ cám. Việc này giúp làm chậm tốc độ nở hoa.

5. CÁCH UỐN VÀ TẠO DÁNG CÂY MAI VÀNG ĐẸP

Uốn và tạo dáng mai vàng là điều mà nhiều chủ nhà vườn, người chơi mai rất quan tâm. Thời điểm thích hợp để tiến hành thường rơi vào khoảng cuối tháng 7. Theo các chuyên gia, đây là lúc cây phát triển tương đối mạnh mẽ cũng như đâm nhiều chồi mới. Đồng thời, trước khi bắt đầu, cần chú ý đến những cành song song, cành rũ, tỏa đều,… Nếu có, phải cắt bỏ chúng để việc tạo dáng mai dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đầu tiên, bạn cần tạo dáng gốc mai. Để thực hiện, bạn có thể áp dụng một số cách chăm sóc mai như đục đẽo, cắt gọt, làm lão hóa,… Bên cạnh đó, tùy vào sở thích cũng như sức sáng tạo mà có thể tạo thành nhiều dáng đẹp mắt. Một số hình dạng phổ biến gồm Long, Lân, Quy, Phụng,…

kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng tết - uốn và tạo dáng

Cuối tháng 7 là thời điểm thích hợp để uốn và tạo dáng cây mai vàng

Bước tiếp theo là uốn thân và cành. Dụng cụ cần thiết gồm có dây kẽm, dây chì, dây đồng hoặc vải. Thứ tự thực hiện từ thân đến cành chính, rồi mới quấn sang thân cây, cành lớn trước cành nhỏ sau. Trong lúc quấn, hạn chế thắt dây quá lỏng khiến cây không giữ được hình dáng mong muốn. Mặt khác, quấn quá chặt lại ảnh hưởng đến việc phát triển của mai vàng.

Thời gian lý tưởng để tháo dây quấn là khi nào? Điều này phần lớn tùy thuộc vào kích thước của cây. Với mai nhỏ, sau 3 – 4 tháng thì có thể tháo dây. Trong khi đó, những cây lớn hơn thường phải mất đến 1 năm.

6. VỆ SINH CÂY MAI VÀNG

Vệ sinh cây mai trước Tết ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trổ hoa cũng như độ chắc chắn của cây. Nếu muốn mai phát triển mạnh mẽ, sau khi tỉa cành, cần lưu ý nhiều hơn đến việc làm sạch gốc cây cũng như khu vực quanh đó. Bạn có thể tham khảo một vài cách vệ sinh cây mai dưới đây. Cụ thể:

 • Phun nước vào gốc cây để loại bỏ nấm mốc bám lên đó.
 • Công tác diệt trừ sâu bọ cũng nên đặc biệt được quan tâm. Những loài sâu thường tấn công mai gồm sâu ăn lá, rệp, rầy,…
 • Do loài cây này tương đối nhạy cảm với thuốc bảo vệ thực vật nên hãy hạn chế dùng các chế phẩm sinh học trừ sâu. Thay vào đó, bắt sâu bằng phương pháp thủ công là cách làm nên được cân nhắc.
 • Lót sỏi quanh gốc cây nhằm hạn chế cỏ dại mọc dày đặc.

kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng tết - vệ sinh gốc

Tưới nước quanh gốc mai để loại bỏ nấm mốc bám trên đó

7. CÁCH XỬ LÝ ĐỐI VỚI HOA MAI NỞ TRƯỚC TẾT

Hoa mai nở quá sớm, trước ngày mùng 1 Tết là điều không ai mong muốn. Thế nhưng, nếu xảy ra trường hợp này thì phải xử lý thế nào? Trước hết, hãy đợi đến ngày 20 tháng 12 âm lịch rồi mới tiến hành tuốt lá. Cũng vào lúc này, việc tưới nước nên tạm ngưng khoảng 1 – 2 ngày. Đến khi nhựa cây khô lại, bạn có thể bón phân hoa mai chứa lượng đạm cao theo định kỳ 5 ngày 1 lần.

xử lý mai nở trước Tết

Nếu mai nở sớm trước Tết, hãy đặt cây ở nơi râm mát và ít nắng

Một cách phổ biến khác chính là dùng vải đen phủ kín cây mai. Nếu vẫn còn thấy nhiều lá non, hãy tỉa bớt chúng. Nếu mai bung vỏ trấu trước ngày 23, hãy di chuyển cây đến những nơi râm mát, ít ánh nắng mặt trời. Đồng thời đặt nước đá gần gốc cây để làm chậm quá trình trổ hoa.

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua một vài kỹ thuật chăm sóc mai nở đúng Tết do các chuyên gia chia sẻ. Tuy khá phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc, nhưng kết quả mang lại sẽ rất tuyệt vời. Hay Độc Lạ hy vọng thông tin này sẽ thật sự hữu ích với những ai đang có ý định trồng mai vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*