Bật mí kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng dịp Tết Nguyên Đán 2024

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - điều kiện để đào ra hoa

Đào là loài hoa truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Chúng mang ý nghĩa của sự may mắn, phát tài và sung túc vào đầu năm. Để có được những cành đào đẹp, nở rộ vào đúng dịp Tết, người nông dân cần phải biết cách chăm sóc loài hoa đúng cách. Dưới đây là những kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết Nguyên Đán 2024 mà Hay Độc Lạ đã tổng hợp được.

1. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐÀO RA HOA ĐÚNG VỚI DỊP TẾT ÂM LỊCH 

Từ lâu, đào đã trở thành loài hoa đẹp không thể thiếu vào dịp Tết của người dân khu vực miền bắc và bắc trung bộ. Chúng thường được đặt trước sân nhà, hoặc để trong chậu nhỏ tại phòng khách, trên cành thường treo một số phụ kiện có khắc những câu chúc đầy ý nghĩa ngày Tết. Chính vì thế, việc nhiều người nông dân quan tâm đến điều kiện giúp đào ra hoa vào đúng dịp Tết cũng là lẽ thường tình.

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - điều kiện để đào ra hoa

Bạn cần tính toán thời gian phù hợp để giúp đào ra hoa đúng dịp Tết

Đây là loài cây rụng lá hàng năm vào mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa sẽ phát triển và lớn rất nhanh. Nếu cứ để tự nhiên, lá đào sẽ rụng vào cuối tháng chạp và nở hoa vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm sau (tính theo âm lịch). Tuy nhiên, để có hoa đào nở đúng dịp năm mới, người trồng cần phải tác động đúng cách vào quá trình sinh trưởng của cây. Có hai điều kiện cần thiết để đào ra hoa đúng với dịp Tết âm lịch như sau:

  • Đào cần được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời và không gian phù hợp để phát triển. Chúng thích ánh nắng và nơi trồng thoáng mát. Chính vì vậy, nên trồng đào ở những nơi có ánh sáng tốt, không bị che bóng bởi những cây khác.
  • Loài hoa này cần được điều khiển thời gian nở bằng cách hãm hoặc thúc hoa. Các kỹ thuật này sẽ được trình bày chi tiết ở phần sau.

2. HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC CÂY ĐÀO ĐỂ RA HOA ĐÚNG DỊP TẾT ÂM LỊCH

Trong những năm gần đây, do điều kiện thời tiết cũng như một số người trồng vẫn chưa biết rõ những cách chăm sóc tốt, khiến cho đào nở hoa sớm hoặc muộn hơn so với dịp Tết. Điều này khiến thu nhập của nhiều nông dân bị ảnh hưởng nặng nề. Để có thể khắc phục tình trạng này, mọi người hãy tham khảo những cách chăm sóc đào sau đây nhằm giúp loài hoa này nở đúng vào dịp Tết nhé:

2.1. Dừng bón phân, tưới nước vào thời điểm thích hợp

Đây là lưu ý rất quan trọng để chuẩn bị cho cây đào ra hoa. Khi chúng bắt đầu rụng lá, khoảng từ tháng 10 âm lịch trở đi, người trồng đào cần dừng việc bón phân cho cây. Điều này nhằm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng của đào, giúp cho cây tập trung nuôi nụ hoa. Nếu bón phân quá nhiều, chúng sẽ ra nhiều lá và ít nụ, hoặc nụ sẽ không nở được đúng dịp Tết.

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - dừng bón phân, tưới nước

Sau tháng 10 âm lịch, người trồng đào cần dừng việc bón phân cho chúng

Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện trời nắng ấm hay rét buốt, người trồng đào phải phun nước lạnh (hoặc nước ấm) để hãm cho đào nở đúng dịp hoặc kích thích chúng nở sớm. Tuy nhiên, việc tưới nước cũng không nên quá nhiều và thường xuyên, cần giữ lượng vừa phải để cây có thể hấp thụ tốt và ra hoa đúng dịp năm mới.

2.2. Đảo cây đào

Đảo cây là kỹ thuật đào một bầu đất xung quanh gốc đào để cắt đứt một phần rễ của cây. Việc này nhằm giảm sự hấp thụ nước và dinh dưỡng, giúp đào tập trung nuôi nụ hoa. Đảo cây cũng giúp chúng ta dễ dàng di chuyển cây và trồng vào chậu. Thời gian thực hiện việc này phụ thuộc vào giống đào và thời tiết. Thông thường, đào Bích được đảo cây vào khoảng ngày 1/8 âm lịch, đào Phai vào 20/7 âm lịch còn đào Thất Thốn thì 1/7 âm lịch. Nếu thời tiết lạnh sẽ thực hiện việc này sớm hơn và ngược lại.

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - đảo cây đào

Tùy vào giống đào mà ta nên lựa chọn thời gian đảo cây cho thích hợp

Cách đảo cây đào khá đơn giản. Đầu tiên, chúng ta thực hiện đào một bầu đất cách gốc đào khoảng 20 đến 25cm, sâu từ 20 đến 25cm và làm thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu. Bên cạnh đó, bạn nên chọn ngày trời nắng và vào buổi sáng để đảo. Khi đảo cây, chúng ta có thể bứng đào vào chậu luôn hoặc chuyển sang hố khác và lấp đất chặt gốc.

2.3. Tuốt lá

Tuốt lá là kỹ thuật bứt lá trên cành đào để kích thích chúng ra hoa và nở đúng dịp mong muốn. Ngoài ra, điều này sẽ giúp cánh hoa được dày, to và đẹp hơn. Thời điểm thực hiện việc này phụ thuộc vào giống đào và thời tiết. Thông thường, việc tuốt lá đào diễn ra trước Tết khoảng từ 45 đến 50 ngày, để hoa có thể nở kịp vào đúng dịp năm mới. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải dựa vào khí hậu và điều kiện thời tiết để lựa chọn thời điểm tỉa lá thích hợp. Nếu thời tiết lạnh thì bạn nên tuốt lá sớm hơn và ngược lại. Cách thực hiện như sau: xác định cành đào cần tuốt. Sau đó, tiến hành tuốt từng lá trên cành đào theo hướng giật ngược về phía sau.

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - tuốt lá

Cần thực hiện tuốt lá một cách nhẹ nhàng để bảo vệ mầm hoa

Tuy kỹ thuật này tương đối đơn giản, nhưng bạn cũng lưu ý phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá, do đó cần bứt cẩn thận từng lá. Bên cạnh đó, không được tuốt lá thẳng từ phía đọt xuống vì làm như thế dễ gây tổn thương đến mầm hoa. Ngoài ra, chỉ nên dùng tay thực hiện thủ công chứ đừng dùng thuốc xịt rụng lá. Về bản chất, loại thuốc này sẽ tác động vào biểu bì và ảnh hưởng xấu đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

2.4. Khoanh vỏ cây

Khoanh vỏ cây là kỹ thuật cạo một vòng xung quanh thân cây để cắt đứt một phần mạch nước. Việc này nhằm giảm sự hấp thụ nước và dinh dưỡng của đào giúp chúng tập trung nuôi nụ hoa. Khoanh vỏ cây cũng giúp dễ dàng di chuyển cây và trồng vào chậu. Thời gian thực hiện việc này phụ thuộc vào giống đào và thời tiết. Nhiều người thường khoanh vỏ cây sau khi tuốt lá, thời gian thực hiện rơi vào khoảng từ tháng 11 âm lịch trở đi. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên thực hiện sớm hơn và ngược lại.

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - khoanh vỏ cây

Khi khoanh vỏ cây bạn nên làm cẩn thận để không làm gãy thân đào

Cách khoanh vỏ cây cũng tương đối đơn giản. Đầu tiên, hãy cạo một vòng vỏ cách gốc tầm 10 đến 15cm, rộng từ 1 đến 2cm. Lưu ý rằng, ta nên làm thật nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương phần còn lại của thân cây. Sau đó, bọc lại vòng vỏ bằng giấy báo hoặc nilon để tránh bị nhiễm trùng. Sau khoảng 1 đến 2 tuần tuần, khi quan sát bằng mắt thường nếu thấy lá cây chuyển từ màu xanh lục sang màu vàng nhạt là ổn. Nếu vẫn chưa được, bạn nên khứa thêm một vòng mới ở phía bên trên vết cắt cũ.

2.5. Thắp điện sưởi ấm

Thắp điện sưởi ấm là kỹ thuật sử dụng bóng đèn hoặc dây điện để tăng nhiệt độ cho cây đào. Điều đó sẽ kích thích giống cây này ra hoa và nở đúng dịp mong muốn. Bên cạnh đó, việc này cũng nhằm giảm sự ảnh hưởng của thời tiết lạnh khiến quá trình ra hoa của đào không như mong đợi.

Thời gian thắp điện sưởi ấm phụ thuộc vào từng giống đào và thời tiết. Nhiều người thường làm việc này sau khi tuốt lá và khoanh vỏ, thời gian thực hiện rơi vào khoảng từ tháng 12 âm lịch trở đi. Nếu thời tiết lạnh kéo dài, mọi người nên thắp điện sưởi ấm sớm hơn và ngược lại. Ngoài ra, các bạn nên lựa chọn các loại bóng đèn tròn, có mức tiêu thụ điện thấp và những loại dây điện chắc chắn để thực hiện kỹ thuật này một cách an toàn và tiết kiệm kinh phí.

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - thắp điện sưởi ấm

Cần chú ý nhiệt độ sưởi ấm thích hợp để đào không nở hoa sớm hoặc muộn

Cách thắp điện sưởi ấm cũng tương đối đơn giản. Đầu tiên, hãy dùng bóng đèn hoặc dây điện để chiếu sáng và sưởi cho cây đào, đặc biệt là vào ban đêm khi trời đang lạnh. Thông thường, nhiệt độ phù hợp cho giống cây này là từ 15 đến 20 độ C. Nếu chỉnh nhiệt quá cao có thể gây khô hoặc cháy lá. Nếu nhiệt độ quá thấp thì có thể gây rụng nụ hoặc hoa không nở. Ngoài ra, cần quấn bao ni lông quanh cây đào để giữ ấm và tránh gió lạnh.

2.6. Hãm và thúc thời gian ra hoa

Nếu đã thực hiện những biện pháp nêu trên nhưng đào vẫn có tình trạng ra hoa không đúng dịp Tết thì chúng ta có thể thực hiện các cách sau để thúc cây nở hoa sớm hoặc chậm hơn:

2.6.1. Thúc hoa

Thúc hoa là kỹ thuật kích thích nụ hoa phát triển và nở nhanh hơn. Biện pháp này thường được áp dụng khi thời tiết lạnh kéo dài, làm cho đào ra hoa chậm hoặc không nở. Thời gian thúc hoa phụ thuộc vào từng giống đào và thời tiết. Thông thường, việc thực hiện sẽ diễn ra vào khoảng tháng chạp âm lịch, khi mà nụ hoa đã rõ rệt nhưng chưa nở.

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - thúc hoa

Thúc hoa được áp dụng vào thời tiết lạnh khiến đào nở hoa chậm

Để việc thúc hoa diễn ra suôn sẻ, chúng ta phải tưới nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 đến 50 độ C mỗi ngày từ 4 đến 5 lần cho cây. Sau đó, pha loãng phân lân và Kali tưới cho đào. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số loại phân bón như đầu trâu 901, 902,… để kích thích quá trình thúc hoa diễn ra nhanh hơn.

2.6.2. Hãm hoa

Hãm hoa là kỹ thuật giảm nhiệt độ và ánh sáng cho cây đào, nhằm làm chậm quá trình ra hoa và tránh bị nở sớm trước Tết. Biện pháp này thường được áp dụng khi thời tiết ấm hơn bình thường. Thời gian hãm hoa phụ thuộc vào từng giống đào và thời tiết. Thông thường, ta thực hiện việc này vào khoảng tháng 11 âm lịch, khi mà nụ hoa đã rõ rệt nhưng chưa nở.

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - hãm hoa

Hãm hoa được áp dụng vào thời tiết ấm khiến đào nở hoa nhanh

Để việc hãm hoa diễn ra hiệu quả nhất, hãy dùng giàn che để giảm ánh sáng và nhiệt độ cho cây đào, đặc biệt là vào ban ngày. Nhiệt độ phù hợp cho chúng là từ 10 đến 15 độ C. Ngoài ra, cần phun nước lạnh thường xuyên lên toàn bộ tán cây. Sau đó, bạn hãy pha phân ure nồng độ khoảng 1% và tưới lên thân lá. Hãy nhớ quan sát kết quả sau 1 đến 2 tuần, nếu vẫn chưa ổn thì bạn hãy lặp lại các bước trên.

3. CÁC LƯU Ý DÀNH CHO AI MUA ĐÀO ĐỂ VỀ CHƯNG TẾT

Nếu bạn không có thời gian hoặc điều kiện để trồng và chăm sóc đào thì có thể mua chúng trực tiếp tại chợ hoặc trực tuyến thông qua các đơn vị vận chuyển mai đào Tết. Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý một số điều sau để chọn và bảo quản đào tốt nhất:

Kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng Tết - lưu ý khi mua đào

Mọi người nên quan sát và kiểm tra đào kỹ lưỡng trước khi mua

  • Khi cắm hoa đào vào lọ, ta nên thay nước sạch khoảng 2 đến 3 ngày/lần, mỗi lần cho 1 viên aspirin để hạn chế vi khuẩn gây tàn hoa, thối cành. 
  • Nếu muốn hoa nở nhanh thì để trong phòng kín, đốt hương và thắp điện. Nếu cần hãm đào nở chậm lại thì cho nước đá vào bình và đem ra đặt ở chỗ thoáng khí.
  • Đào được trồng trong chậu thì cần tưới nước thường xuyên khi thấy dấu hiệu bị khô. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng cây bị úng, thối rễ.
  • Không nên để cây gần quạt hay những chỗ có gió vì sẽ làm chúng mất nước. Điều này dẫn đến tình trạng rụng nụ và ra hoa sớm. Bên cạnh đó, đừng để đào ở những nơi quá tối vì điều này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mắt chồi bị lật, lá ra nhanh, màu sắc hoa bị nhạt và nhanh tàn.
  • Nếu như gốc đào bạn mua về mà đến gần Tết nụ vẫn non và lá còn nhiều thì có thể tiến hành tuốt bớt lá để kích thích cho nụ nở nhanh. Hoặc chúng ta cũng có thể thắp đèn xuyên đêm gần đào để giúp chúng nhanh nở hoa hơn.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu những kỹ thuật chăm sóc đào nở đúng TếtHay Độc Lạ đã tổng hợp được. Tất cả các biện pháp nêu trên đều yêu cầu sự cẩn thận và kiên nhẫn từ phía người nông dân. Tuy có phần vất vả nhưng kết quả thu được sẽ là những cây đào đẹp với hoa được nở đúng dịp đầu năm, góp phần làm không khí Tết của người dân được trọn vẹn hơn. Và cuối cùng, chúc mọi người có thật nhiều tiếng cười và hạnh phúc trong năm 2024 sắp tới nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*