Hướng dẫn xin visa du lịch Nhật Bản và một số điều bạn nên biết

Hướng dẫn xin visa du lịch nhật bản chi tiết nhất
Hướng dẫn xin visa du lịch nhật bản chi tiết nhất
Mục Lục [Hiện]
  • 1. CÁC LOẠI VISA DU LỊCH NHẬT BẢN
  • 2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ BẠN XIN VISA NHẬT
  • 3. THỦ TỤC XIN VISA NHẬT
  • 4. MỘT SỐ NHỮNG ĐIỀU KHÁC BẠN NÊN BIẾT
   • 4.1. Lệ phí xin visa Nhật 
   • 4.2. Địa chỉ nộp hồ sơ
   • 4.3. Thời gian xét duyệt visa Nhật
   • 4.4. Mẹo xin visa Nhật Bản để có tỷ lệ đạt cao

Hướng dẫn xin visa du lịch Nhật Bản và một số lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây hứa hẹn sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các bạn có nguyện vọng tham quan xứ sở hoa anh đào. Một số bạn cho rằng xin visa Nhật là rất khó, nhưng với bài viết sau đây, Hay Độc Lạ sẽ biến từ không thể thành có thể. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. CÁC LOẠI VISA DU LỊCH NHẬT BẢN

Visa du lịch Nhật Bản - các loại visa nhậtCó 2 loại visa du lịch Nhật là Multiple visa và singla visa

Visa du lịch Nhật Bản có 2 loại được chia theo số lần nhập cảnh, gồm visa nhập cảnh nhiều lần (multiple visa) và visa dạng nhập cảnh một lần (single visa).

 • Visa Nhật Bản dạng single (nhập cảnh một lần): Đây là visa ngắn hạn cho phép bạn nhập cảnh Nhật Bản duy nhất 01 lần và lưu trú tối đa ở đây là 15 ngày. Sau khi visa hết hạn, bạn phải quay trở về nước hoặc đến nước thứ ba.
 • Visa Nhật Bản dạng multiple: Nó còn được gọi là visa nhập cảnh nhiều lần, visa du lịch Nhật dạng multiple cho phép bạn có thể đến đất nước này nhiều lần trong thời gian visa còn hạn. Mỗi lần nhập cảnh, bạn được lưu trú tại Nhật Bản trong vòng 15 ngày đến 30 ngày.

Lưu ý: Nếu là lần đầu tiên xin visa Nhật Bản, bạn chỉ có thể xin visa du lịch Nhật Bản dạng nhập cảnh 1 lần. Trong trường hợp nếu bạn muốn xin visa du lịch Nhật nhiều lần, bạn cần đảm bảo các điều kiện theo quy định của cơ quan lãnh sự Nhật Bản.

2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ BẠN XIN VISA NHẬT

visa du lịch nhật bản- điều kiện để xin visa Một số điều kiện để bạn có thể xin visa du lịch Nhật Bản

Để xin visa du lịch Nhật Bản tự túc dạng nhập cảnh nhiều lần (multiple), các bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Trong vòng 3 năm gần đây bạn có trên 01 lần lưu trú ngắn hạn tại Nhật. Trong thời gian ở Nhật, các bạn cần đảm bảo tài chính của mình và chắc chắn là không vi phạm pháp luật Nhật Bản.
 • Trong vòng 3 năm trở lại bạn có trên 01 lần lưu trú ngắn hạn tại Nhật Bản, trong thời gian ở Nhật, bạn không có vấn đề về nhập cảnh, lưu trú hoặc vi phạm pháp luật và nhiều lần đi đến các nước G7 (trừ Nhật) với mục đích là lưu trú ngắn hạn.
 • Bạn cần có tài chính mạnh, nó đủ để chi trả cho chuyến du lịch Nhật Bản tự túc.

enlightenedXem thêm: Làm Visa cần những gì? Tại sao cần phải làm Visa?

3. THỦ TỤC XIN VISA NHẬT

Để không bị bỏ sót bất kỳ giấy tờ quan trọng nào khi đi xin visa du lịch Nhật Bản, các bạn nên chuẩn bị sẵn một cuốn sổ nhỏ, sau đó hãy liệt kê các loại giấy tờ thiết yếu và chuẩn bị đầy đủ ngay trong một lần.

Visa du lịch Nhật Bản - thủ tục xin visa NhậtĐể không mất nhiều thời gian thì bạn nên điền thông tin vào đơn trước khi đi xin visa

Giấy tờ chứng minh nhân thân:

 • Điền tờ khai xin visa đi Nhật du lịch tự túc theo mẫu của Cơ quan lãnh sự Nhật Bản.
 • 2 ảnh thẻ kích thước 4.5×4.5cm nền trắng và chụp không quá 3 tháng, yêu cầu rõ mặt.
 • Bản sao kèm bản gốc của hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày làm visa.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
 • Bạn cần chuẩn bị bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước photo cả 2 mặt.

enlightenedXem thêm: Phân biệt hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Hướng dẫn điền tờ khai xin visa đi Nhật Bản sau đây sẽ giúp bạn điền thông tin một cách chính xác nhất. Với tờ khai này, các bạn sẽ được cấp tại văn phòng Đại sứ quán khi đến nộp hồ sơ. Nhưng theo kinh nghiệm của những người đã từng làm visa Nhật, thì bạn nên truy cập vào đường link mẫu đơn xin visa Nhật Bản: https://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000124525.pdf và điền thông tin vào tờ khai tại nhà. Sau đó in ra, dán ảnh và kí tên. 

Bạn hãy lưu ý, hộ chiếu xin visa Nhật Bản phải còn ít nhất là 02 trang trắng. Đồng thời để tăng tỉ lệ đậu visa, hộ chiếu nên được "xăm đầy" bằng những con dấu của nhiều nước khác nhau trên thế giới. Đó có thể là những nước ở khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Thái Lan… Điều này nhằm chứng minh cho Đại sứ quán thấy rằng, bạn là người có kinh nghiêm đi du lịch.

Giấy tờ chứng minh công việc:

Visa du lịch Nhật Bản - giấy xác nhận công tácBạn cần có đủ giầy tờ tương ứng với chức vụ công việc của mình

– Nếu là nhân viên đang làm việc tại cơ quan hoặc doanh nghiệp: Bạn cần sao kê giao dịch ngân hàng trong 03 tháng gần nhất, cũng như bảng lương 03 tháng liên tiếp, hợp đồng lao động và giấy xin nghỉ phép đến Nhật Bản du lịch có chữ ký và đóng dấu của cơ quan hoặc doanh nghiệp.

– Đối tượng là chủ của doanh nghiệp: Bạn phải có chứng nhận đăng ký kinh doanh và báo cáo thanh toán lương trong 03 tháng gần nhất.

– Nếu là học sinh, sinh viên: Hãy photo thẻ học sinh, sinh viên kèm đơn xin nghỉ phép hoặc giấy xác nhận học tập có chữ ký và xác nhận của Hiệu trưởng.

– Các trường hợp khác thì sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan ngoại giao Nhật Bản.

Đối với đơn xin nghỉ phép và hợp đồng lao động, ngoài bản tiếng Việt, bạn nên dịch kèm theo bản tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu không có hợp đồng lao động, bạn có thể bổ sung thêm sổ Bảo hiểm Xã hội. Tất cả các giấy tờ phải được trình bày rõ ràng, công chứng đầy đủ. Do đó, trước khi nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra kỹ càng, nếu các giấy tờ quá cũ hoặc đã hết hiệu lực thì nên làm lại.

enlightenedXem thêm: Visa du lịch Úc có thời hạn bao lâu? Những thủ tục cần thiết

Giấy tờ chứng minh tài chính:

Visa du lịch Nhật Bản - giấy xác nhận tài chínhBạn có thể chứng minh bằng các tài sản có giá trị tương đương như ô tô, xe cộ, sổ đỏ…

Bạn nên sao kê sổ tiết kiệm và trong đó có tối thiểu là 5.000 USD (phải gửi ít nhất 3 tháng) và bảng lương 3 tháng gần nhất. Kèm các giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, bất động sản, xe ô-tô (nếu có)Rõ ràng với những bạn có tài chính mạnh thì sẽ có lợi thế lớn hơn. Việc chứng minh tài chính nhằm giúp chúng ta xác nhận cho Đại sứ quán thấy mình có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ chuyến du lịch.

Theo quy định, bạn phải sao kê sổ tiết kiệm và gửi tối thiểu 5.000 USD, cũng như số tiền này phải gửi ít nhất 3 tháng kèm bảng lương 3 tháng gần nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không có số tiền đó, bạn có thể chứng minh bằng các tài sản có giá trị tương đương như ô tô, xe cộ…

Ngoài ra, nếu bạn là nội trợ hoặc là sinh viên dưới 20 tuổi, bạn có thể chứng minh tài chính của người thân như vợ/chồng, bố mẹ kèm giấy xác nhận ủy quyền tài chính và sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh cá nhân… để xác minh mối quan hệ.

enlightenedXem thêm: Visa Đức đi được những nước nào? 07 đặc quyền của Visa Schengen 

Giấy tờ lịch trình chuyến đi:

Lịch trình chuyến đi không đơn giản chỉ là một số gạch đầu dòng. Điều đó có nghĩa khi bạn trình bày kế hoạch du lịch Nhật Bản, thì bạn nên trình bày càng chi tiết, rõ ràng càng tốt. Ngoài những điểm dự định tham quan, bạn hãy nêu cụ thể thời gian, thậm chí sẽ gặp những ai… Việc lên lịch trình du lịch cụ thể sẽ chứng minh cho Đại sứ quán thấy bạn hoàn toàn nghiêm túc với chuyến đi du lịch này và sẽ quay về khi thời gian trong lịch trình kết thúc.

Visa du lịch Nhật Bản - lich trình di chuyểnBạn nên trình bày càng chi tiết, rõ ràng càng tốt về những nơi bạn sẽ đi

Về vé máy bay khứ hồi cũng như việc đặt phòng khách sạn, cơ quan ngoại giao Nhật Bản không khuyến khích việc bạn thanh toán vé máy bay trước hoặc book phòng khách sạn vào thời điểm xin visa. Lý do là thời gian xét duyệt visa sẽ có thể kéo dài hơn quy định và không kịp với thời gian bay dự định hoặc có thể bạn không được cấp visa. Tổng lãnh sự quán Nhật sẽ không chịu trách nhiệm với các loại phí xuất vé hoặc hủy vé đối với trường hợp xuất vé nhưng không được cấp visa hoặc thời gian xét duyệt visa kéo dài hơn quy định.

4. MỘT SỐ NHỮNG ĐIỀU KHÁC BẠN NÊN BIẾT

4.1. Lệ phí xin visa Nhật 

Visa du lịch Nhật Bản - lệ phíLệ phí visa tuỳ thuộc vào hiệu lực của nó

Đại sứ quán Nhật Bản đã ra quy định lệ phí xin visa du lịch Nhật Bản cho người Việt tùy thuộc vào hiệu lực của visa, cụ thể:

 • Visa nhập cảnh 1 lần: 650.000 VNĐ
 • Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.300.000 VNĐ
 • Visa quá cảnh: 150.000 VNĐ

Ngoài chi phí làm visa đi Nhật Bản nộp cho cơ quan lãnh sự Nhật Bản như đã nêu trên, các bạn cần chuẩn bị thêm một khoản tiền để photo tài liệu, dịch thuật công chứng cũng như mua bảo hiểm. Chưa kể, bạn còn phải tốn rất nhiều công sức và thời gian để chạy đi chạy lại cơ quan lãnh sự trong trường hợp hồ sơ bị thiếu hay không đúng quy định. Chính vì vậy, nhiều người muốn xin visa đi Nhật đã chọn một giải pháp an toàn hơn, đó chính là sử dụng dịch vụ làm visa đi Nhật của các công ty dịch vụ uy tín.

4.2. Địa chỉ nộp hồ sơ

Hiện tại, đang có 15 đại lý được ủy thác tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa du lịch Nhật Bản. Trong đó bao gồm VFS Global và 14 công ty du lịch Việt Nam. Đại lý được ủy quyền chỉ là đơn trung gian tiếp nhận hồ sơ mà không có quyền quyết định. Sau khi các bạn nộp hồ sơ tại đây, hồ sơ của bạn sẽ gửi về cơ quan lãnh sự để xét duyệt. Đại lý ủy thác sẽ thu phí dịch vụ và mức phí này không được hoàn trả nếu rớt visa.

Địa chỉ VFS Global – trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản: 

 • Tại Hà Nội: Tòa nhà Gelex, Tầng 3, 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Tại TP.HCM: Lầu 4, Tòa nhà Resco, Số 94 – 96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1. 

4.3. Thời gian xét duyệt visa Nhật

Thời gian xét duyệt xin Nhật Bản thông thường vào khoảng 5 – 8 ngày. Nhưng nếu hồ sơ xin cấp visa của bạn cần được xác minh thêm thì thời gian có thể lên đến 30 ngày. Trong một vài trường hợp đặc biệt khác, việc xác minh hồ sơ có thể kéo dài 2 tháng. Nếu xin visa Nhật Bản thì bạn phải hẹn trước vài ngày và trả lời phỏng vấn vài câu đơn giản về lịch trình đi.

4.4. Mẹo xin visa Nhật Bản để có tỷ lệ đạt cao

Visa du lịch Nhật Bản -Mẹo xin visa Nhật Bản để có tỷ lệ đạt caoCác bạn lưu ý sẽ có một số mẹo xin visa Nhật Bản để có tỷ lệ đạt cao

 • Hồ sơ: Bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ về thông tin. Hồ sơ và tờ khai phải khớp với nhau về thông tin cá nhân, tránh các trường hợp mất thời gian do phải làm lại hồ sơ. Sau đó, bạn đừng quên tham khảo cách sắp xếp hồ sơ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán để thuận tiện hơn trong việc đối chiếu thông tin với người phỏng vấn.
 • Đại sứ quán/Lãnh sự quán ngày càng thắt chặt hơn về vấn đề xin visa nên việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và có sự chứng nhận của chính quyền địa phương là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nếu chuyến du lịch Nhật Bản của bạn kéo dài khoảng 10 đến 20 ngày thì số tiền trong tài khoản của bạn phải đảm bảo đủ chi trả phát sinh trong những ngày ở tại Nhật Bản

Bài viết vừa rồi chắc chắn sẽ có ích cho những bạn nào muốn xin visa du lịch Nhật Bản, nếu như các bạn còn băn khoăn hay thắc mắc điều gì hãy liên hệ qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn thêm. Hay Độc Lạ xin trân thành cảm ơn.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*