11 Chiến lược kinh doanh khách sạn giúp tăng doanh số bán phòng

chiến lược kinh doanh khách sạn
Mục Lục [Hiện]
  • TẠI SAO NÊN TĂNG DOANH SỐ PHÒNG KHÁCH SẠN?
   • Góp phần tăng doanh thu khách sạn
   • Đem lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng
  • 11 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH KHÁCH SẠN GIÚP TĂNG DOANH SỐ BÁN PHÒNG
   • 1. Chiến lược ngang giá 
   • 2. Chiến lược đặt phòng trực tiếp
   • 3. Cung cấp các sản phẩm đặt phòng khách sạn trọn gói 
   • 4. Chiến lược bán phòng khách sạn tiếp thị điểm đến
   • 5. Mã giảm giá để kích thích khách hàng đặt phòng trực tiếp 
   • 6. Chiến lược quảng cáo chéo
   • 7. Up-selling
   • 8. Chính sách hoàn hủy 
   • 9. Chiến lược bán phòng thưởng cho khách
   • 10. Chiến lược kinh doanh khách sạn theo phân khúc khách hàng 
   • 11. Cross-selling
  • TĂNG DOANH SỐ BÁN PHÒNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH GÌ?

Chiến lược kinh doanh khách sạn là một trong những yếu tố chủ chốt giúp bạn tăng doanh số bán phòng cũng như tăng doanh thu hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn đang rối rắm trong vấn đề xây dựng chiến lược để phát triển khách sạn. Hãy tham khảo 11 chiến lược kinh doanh giúp tăng doanh số bán phòng được haydocla.com bật mí dưới đây nhé.

Chiến lược kinh doanh khách sạn đúng đắn sẽ giúp tăng doanh thu Chiến lược kinh doanh khách sạn đúng đắn sẽ giúp tăng doanh thu

TẠI SAO NÊN TĂNG DOANH SỐ PHÒNG KHÁCH SẠN?

Một khách sạn còn nhiều phòng trống, vắng vẻ khách hàng – Đây là dấu hiệu cho thấy việc bán phòng thất bại. Do đó, việc quan trọng lúc này mà các quản lý cần làm đó là: tìm ra chiến lược kinh doanh khách sạn thích hợp nhất để tăng doanh số bán phòng. Vậy tại sao cần phải tăng doanh số bán phòng khách sạn? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Góp phần tăng doanh thu khách sạn

Đây vừa là lý do thực tế cũng vừa là động lực giúp khách sạn tập trung vào việc tăng doanh số bán phòng. Bởi khi doanh số tăng sẽ giúp doanh thu khách sạn tăng lên. Mà với việc tăng doanh thu, quản lý khách sạn sẽ có nhiều điều kiện phát triển, nâng cấp khách sạn hơn, tạo ra nhiều chương trình ưu đãi. Từ đó khách sạn sẽ thu hút nhiều khách hàng và bán phòng dễ hơn rất nhiều.

chiến lược kinh doanh khách sạn tăng doanh số phòng Tăng doanh số phòng góp phần tăng doanh thu khách sạn

Đem lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng

Một trong những lý do cần tăng cải thiện doanh số bán phòng khách sạn là tạo ra bầu không khí mà khách hàng mong muốn. Bên cạnh một không gian phòng đầy đủ tiện nghi hiện đại, giá cả hợp lý, không khí vui vẻ, tấp nập sẽ tạo cho khách hàng tâm lý tốt hơn. Khi khách sạn kín phòng, đông người sẽ đem đến cho du khách tâm lý thoải mái và tin tưởng hơn vào chất lượng của khách sạn. Từ đó, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và nhất định sẽ quay lại vào những lần sau. 

chiến lược kinh doanh khách sạn tăng độ hài lòng Khách sạn đạt doanh số, kín phòng với chất lượng tốt, sẽ làm khách hàng hài lòng


?? BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA: Kênh OTA là gì? 5 bí kíp bán phòng “hết sạch”  trên OTA 


11 CHIẾN LƯỢC KINH DOANH KHÁCH SẠN GIÚP TĂNG DOANH SỐ BÁN PHÒNG

Để có thể thu hút được khách hàng, bán được phòng cũng như tăng doanh thu, mỗi khách sạn cần có những chiến lược đúng đắn. Mỗi khách sạn cần dựa vào tình hình thị trường mục tiêu, phân khúc khách hàng, các yếu tố khác mà xây dựng cho mình một kế hoạch giúp tăng doanh số phòng hợp lý nhất. Bạn có thể đọc và tham khảo thêm 11 chiến lược kinh doanh khách sạnhaydocla.com cung cấp dưới đây. Cùng theo dõi ngay nhé.

1. Chiến lược ngang giá 

Đây là một trong những chiến lược kinh doanh khách sạn giúp thúc đẩy việc bán phòng hiệu quả nhất. Có thể hiểu như sau: chiến lược ngang giá là đặt một mức giá chung cho cùng một sản phẩm trên toàn bộ các kênh phân phối trực tuyến. Việc này giúp đem lại sự rõ ràng và minh bạch đến khách hàng và thúc đẩy marketing mạnh mẽ trên các kênh phân phối trung gian như OTA.

chiến lược kinh doanh khách sạn ngang giá Chiến lược ngang giá giúp thúc đẩy việc bán phòng của khách sạn

2. Chiến lược đặt phòng trực tiếp

Đây là chiến lược bán phòng mà phần lớn các khách sạn ngay ban đầu đều áp dụng. Bởi chiến lược này là đem lại cho khách sạn nguồn doanh thu cao nhất. Ngoài ra, với chiến lược này khách sạn sẽ không phải tốn phí hoa hồng cho các kênh phân phối trung gian.

Chiến lược này được thực hiện theo hai hướng sau:

 • Đầu tiên là khách hàng có thể book phòng trực tiếp tại khách sạn, sau đó có thể lưu trú tại phòng ngay. 
 • Hai là, khách sạn có thể bán phòng trực tiếp trên trang web hoặc fanpage của chính họ. Đây là chiến lược kinh doanh khách sạn cần được ưu tiên và khi có nhiều khách đặt phòng khách sạn từ hệ thống trực tuyến càng tốt. Do đó, quản lý của khách sạn nên tập trung cải thiện và thúc đẩy hệ thống đặt phòng online đồng bộ với trang web để có thể tăng doanh số bán phòng một cách tốt nhất. 

chiến lược kinh doanh khách sạn đặt phòng trực tiếp Chiến lược đặt phòng trực tiếp đem lại nguồn doanh thu cao nhất cho khách sạn

3. Cung cấp các sản phẩm đặt phòng khách sạn trọn gói 

Một trong những giải pháp giúp các quản lý khách sạn tối đa hóa doanh thu tốt nhất, đó là: tạo ra các sản phẩm trọn gói hay cụ thể là combo khách sạn. Các gói này có thể sẽ gồm phòng khách sạn kèm theo các sản phẩm khác, dịch vụ đi kèm, các bữa ăn, phiếu spa, xe đạp hoặc quyền truy cập vào các thiết bị, tour du thuyền

Với những sản phẩm dạng gói, giá phòng có thể sẽ thấp hợp so với giá gốc lúc ban đầu. Tuy nhiên, khách sạn lại bán được kèm theo nhiều dịch vụ lẫn sản phẩm khác nhau trong cùng một lúc. 

chiến lược kinh doanh khách sạn combo trọn gói Cung cấp các combo trọn gói giúp khách sạn tối đa hóa doanh thu tốt nhất

4. Chiến lược bán phòng khách sạn tiếp thị điểm đến

Với chiến lược này, quản lý của khách sạn sẽ làm việc trực tiếp với những quản lý kinh doanh du lịch khác tại một điểm đến cụ thể. Việc này sẽ giúp quảng bá khách sạn đến khu vực đó. Vì vậy, các khách sạn cần tập trung bán phòng tại những điểm du lịch mà du khách hay đến tham quan. Trước tiên, các quản lý khách sạn cần tập trung tại các điểm tham quan trong nước rồi sau đó mới bắt đầu quảng bá ở thị trường quốc tế.

chiến lược kinh doanh khách sạn quảng bá tiếp thị Chiến lược bán phòng tiếp thị tại điểm đến giúp quảng bá khách sạn ở điểm du lịch tốt hơn

5. Mã giảm giá để kích thích khách hàng đặt phòng trực tiếp 

Khi khách hàng đặt phòng khách sạn của bạn qua kênh phân phối trung gian/đại lý du lịch, bạn có thể tặng họ mã giảm giá cho bất kỳ lần đặt phòng trực tiếp nào trong tương lai. Việc này không chỉ kích thích mong muốn đặt phòng khách sạn của khách hàng trong tương lai mà bạn còn có thêm được một khách hàng thân thiết đấy. 

chiến lược kinh doanh khách sạn mã giảm giá Tặng mã giảm giá vừa kích thích khách đặt phòng trực tiếp, lại có thêm khách hàng thân thiết

6. Chiến lược quảng cáo chéo

Có thể hiểu đơn giản chiến lược này như sau: các quản lý khách sạn cần tìm hiểu các chương trình/sự kiện lớn sẽ diễn ra tại điểm tham quan đó trong năm. Kế đó, khách sạn triển khai và thiết kế ra một chương trình ưu đãi đặt phòng kết hợp cùng sự kiện này. Chẳng hạn như: chương trình ưu đãi lên đến 29% mừng lễ 2/9 của khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc hoặc khách sạn Fusion Suites Vung Tau khuyến mãi đến 29% nhân dịp lễ 2/9…

chiến lược kinh doanh khách sạn quảng cáo chéo Áp dụng chương trình giảm giá vào ngày lễ, để thu hút khách hàng đặt phòng


enlightenedenlightenedenlightened Tìm hiểu ngay ​11 thuật ngữ giá phòng khách sạn phổ biến nhất. 


7. Up-selling

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi bán hàng mà nhân viên nào cũng nên biết là: kích thích khách hàng mua thêm nhiều hơn một sản phẩm/ dịch vụ hoặc đặt phòng hiện tại của họ. Chiến lược này còn được biết đến với tên gọi là Up-selling.  Cụ thể hơn như sau: bạn có thể khuyến khích khách hàng đặt một phòng tốt hơn với trang thiết bị hiện đại hơn, đặt phòng với giá cao hơn để có view thu hút hơn. Đây là một trong những chiến lược kinh doanh khách sạn thành công nhất, đặc biệt là trong lúc đặt phòng. 

chiến lược kinh doanh khách sạn up selling Up selling là một trong các chiến lược kinh doanh khách sạn thành công nhất

8. Chính sách hoàn hủy 

Chính sách hủy phòng cũng là một cách bán phòng hiệu quả và tăng doanh thu. Một ví dụ thực tế như sau: nếu khách hàng lựa chọn đặt phòng với mức giá thấp sẽ không được hoàn tiền nếu họ hủy phòng. Tuy nhiên, trong trường hợp với mức giá cao hơn khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi hủy phòng.

chiến lược kinh doanh khách sạn hoàn hủy phòng Chính sách hoàn hủy phòng khách sạn cũng giúp tăng doanh thu

Chính sách này cực kỳ có lợi với các khách sạn. Bởi với mức giá phòng thấp hơn đổi lấy việc không hoàn tiền cho khách khi hủy phòng, các khách sạn có thể thu được lợi nhuận từ việc bán phòng một cách hiệu quả khi khách hủy phòng.

9. Chiến lược bán phòng thưởng cho khách

Để tăng doanh số bán phòng hiệu quả, khách sạn có thể áp dụng chiến lược phần thưởng cho khách. Cụ thể, khách sạn cần có những chương trình, sự kiện ưu đãi, phần thưởng cho những khách hàng lần đầu tiên đến khách sạn trong dịp lễ hay ngày đặc biệt nào đó hoặc tri ân khách hàng thân thiết. Điều này khẳng định sự quan tâm của khách sạn với khách hàng. Từ đó, khách hàng sẽ tin tưởng và mối quan hệ gắn kết giữa hai bên với nhau.

chiến lược kinh doanh khách sạn phần thưởng Áp dụng chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng, giúp tăng doanh số

heartheartheart Check – in ngay 12 khách sạn Phú Quốc gần chợ đêm đẹp nhất.

10. Chiến lược kinh doanh khách sạn theo phân khúc khách hàng 

Nhắc đến một trong những chiến lược kinh doanh khách sạn về giá không thể nào bỏ qua: giá cho mỗi phân khúc. Chiến lược này sẽ áp dụng nhiều mức giá khác nhau với cùng một sản phẩm cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Với thị trường mở, giá thấp hơn sẽ phải tuân thủ theo chiến lược ngang giá. giá dành cho các doanh nghiệp có thể sẽ thấp hơn, nếu họ đảm bảo một số lượng phòng hoặc bữa ăn nhất định. Một cách khách là bán nhiều phòng cho những đại lý du lịch với mức giá thấp hơn, từ đó các đại lý có thể bao gồm phòng trong các gói sản phẩm.

chiến lược kinh doanh khách sạn phân khúc Áp dụng mức giá khác nhau cho từng phân khúc riêng

11. Cross-selling

Chiến lược này thường đề cập đến các dịch vụ bổ sung như: tour du lịch trọn gói, dịch vụ xông hơi, massage, phòng tập,… Cross-selling có hiệu quả tốt nhất khi các thủ tục đặt phòng ban đầu đã được thực hiện hoàn tất, trước khi khách đến khách sạn check – in. Do đó mà chiến lược này thường được thực hiện bằng cách gửi email quảng cáo.

chiến lược kinh doanh khách sạn cross selling Kích thích khách hàng mua thêm những dịch vụ liên quan đến phòng, để tăng doanh thu

TĂNG DOANH SỐ BÁN PHÒNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH GÌ?

Dưới đây, haydocla.com sẽ bật mí đến bạn một số lợi ích khi áp dụng các chiến lược kinh doanh khách sạn mà có thể bạn chưa biết. Đó là:

 • Tạo ra nguồn doanh thu đồng nhất trong cùng một năm.
 • Với những chiến lược kinh doanh khách sạn này, bạn sẽ kiếm được nhiều doanh thu cho dù là đợt tăng giá theo mùa của ngành du lịch.
 • Doanh thu tăng sẽ dẫn đến lợi nhuận và thu nhập khác sạn tăng theo.
 • Khi có được doanh thu, các quản lý khách sạn sẽ có cơ hội cải thiện và nâng cao chất lượng phòng nghỉ, thực hiện các chiến lược marketing để tạo danh tiếng cho thương hiệu. Từ đó khách sạn sẽ bán được nhiều phòng hơn.
 • Có cơ hội kinh doanh thêm nhiều sản phẩm lẫn dịch vụ mới, tạo thêm nhiều nguồn doanh thu cho khách sạn trong cả năm.

chiến lược kinh doanh khách sạn lợi ích Lợi ích khi tăng doanh số phòng khách sạn

yesyesyes Khám phá ngay Top 6 Travel Agent tốt nhất Việt Nam.

Trên đây, haydocla.com đã giới thiệu đến bạn đọc 11 chiến lược kinh doanh khách sạn giúp tăng doanh số bán phòng hiệu quả”. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn khi xây dựng kế hoạch phát triển khách sạn. Mong rằng bạn sẽ chọn được cho mình giải pháp thích hợp nhất để áp dụng cho khách sạn của mình nhé.

Comments

comments