Top các loại visa Úc phổ biến, quan trọng có thể bạn chưa biết

các loại visa úc quan trọng

Các loại visa Úc là chủ đề thường xuyên nhận được sự quan tâm từ những người có lịch trình đi công tác, làm việc hay du học tại Úc. Hiện nay có rất nhiều đại lý hỗ trợ làm visa cho bạn, bạn chỉ cần cung cấp thông tin và chờ đợi một thời gian. Tuy nhiên việc có kiến thức về visa Úc là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn, xác định mục đích và quyền lợi của mình khi ở nước ngoài. Vậy nên hãy cùng mình đi khám phá xem visa Úc là gì và các loại visa Úc phổ biến nhất nhé.

1. VISA HỌC TẬP VÀ THỰC TẬP TẠI ÚC

Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và chính sách thu hút nhân tài mở rộng bậc nhất trên thế giới. Thêm vào đó, việc du học hay sang nước ngoài để học bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ từ lâu đã không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Và tất nhiên Úc là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ muốn học tập tại phương trời Tây. Vậy nên cùng tìm hiểu các loại visa Úc để học tập và thực tập nhé.

1.1 Visa du học Úc (Visa 500 Úc)

Đối tượng: Đây là một trong các loại visa Úc được cấp cho những sinh viên quốc tế có nguyện vọng học toàn thời gian tại một ngôi trường uy tín và đã được công nhận tại nước Úc.

Để xin được visa du học Úc này, học sinh phải đăng ký vào trường đại học tại Úc, trúng tuyển và có giấy nhập học gửi về. Nếu chưa đủ tuổi trưởng thành (18 tuổi) thì phải cung cấp kế hoạch tài chính chi tiết trong quá trình học tập tại Úc.

các loại visa úc phổ biếnVisa du học Úc

Thời hạn của visa du học Úc 500 bằng tổng thời gian của các khóa học công cộng, nếu khóa học dưới 10 tháng thì cộng thêm 1 tháng; hoặc bằng tổng thời gian của khóa học cộng thêm 2 tháng, nếu khóa học vượt quá 1 tháng và thời gian kéo dài là từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm. Mặt khác nếu khóa học kéo dài hơn 10 tháng và thời gian kết thúc là cuối năm học của Úc, thì sẽ kết thúc vào ngày 15 tháng 3 năm sau.

Với loại visa 500 Úc, du học sinh và người nhà đi cùng có thể sẽ bị giới hạn giờ đi làm thêm, khoảng 20h/tuần nếu đang theo học cấp bậc dưới thạc sĩ. Còn nếu đang theo học chương trình thạc sĩ nghiên cứu hoặc tiến sĩ thì số giờ đi làm thêm sẽ không bị giới hạn và tùy theo nhu cầu.

1.2 Visa giám hộ du học Úc (Visa 590 Úc)

Đối tượng: Đây là một trong các loại visa Úc phổ biến cung cấp giám hộ dành cho phụ huynh có con nhỏ chưa đủ tuổi trưởng thành (dưới 18 tuổi) đến Úc du học.

Người giám hộ này có thể là:

 • Cha mẹ ruột của học sinh/sinh viên đi du học Úc (lưu ý: Chỉ được một trong 2 người)
 • Anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác họ hàng của du học sinh cũng có thể là người giám hộ nhưng phải trên 21 tuổi và chỉ 1 người được đi cùng
 • Người thân và bạn bè người Úc phải đủ điều kiện trên 25 tuổi và có chứng chỉ An toàn chăm sóc trẻ em – Chứng chỉ làm việc với trẻ em (WWC) do nước Úc cấp. Nhà trường sẽ sắp xếp và chịu trách nhiệm về việc giám hộ này du học sinh có thể được sinh sống trong một gia đình bản xứ có chứng chỉ WWC cho đến khi đủ 18 tuổi trở lên.

các loại visa úc quan trọngVisa giám hộ du học Úc

Visa này không còn hiệu lực khi visa du học của học sinh hết hạn, hoặc khi du học sinh đủ 18 tuổi. Việc này tùy thuộc vào điều kiện nào đến trước.

Xem thêm: Top 7 công ty hỗ trợ dịch vụ làm visa Úc tại Đà Nẵng uy tín

2. VISA ÚC CẤP CHO DIỆN LÀM VIỆC VÀ LAO ĐỘNG TAY NGHỀ

Giá trị tiền tệ tại Úc khá cao, và nền kinh tế – công nghiệp tại "xứ sở chuột túi" cũng đã phát triển và đạt được những thành tựu nhất định. Vậy nên làn sóng di cư, xuất khẩu lao động sang nước này cũng đang dần được ưa chuộng. Ngoài ra còn có rất nhiều công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam cho nhân viên sang Úc để công tác và nâng cao năng lực, phát triển tay nghề. Hiện tại có các loại visa Úc đang phổ biến sau:

2.1 Visa tạm thời được cấp sau khi tốt nghiệp (Visa 485 Úc)

Đối tượng: Đây là loại visa được chính phủ Úc cấp cho những du học sinh đã hoàn thành khóa học tại nước này ít nhất là  2 năm trong các trường đại học chính quy. Và đồng thời những đối tượng này có nguyện vọng ở lại Úc sau khi tốt nghiệp để sinh sống và tìm cơ hội trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm.

các loại visa úc cần thiếtCác loại visa lao động tại Úc

Với loại visa 485 Úc này, người sở hữu nó được cho phép làm việc toàn thời gian tại Úc, nhập cảnh vào Úc mà không bị hạn chế trong thời hạn hiệu lực của visa. Một công dụng khác nữa là nó sẽ giúp bạn có cơ hội tìm thêm cơ hội định cư lâu dài tại Úc.

Hiện nay có các loại visa Úc 485 với điều kiện khác nhau:

 • Làm việc, học nghề sau đại học (Graduate Work Stream): Có hiệu lực kéo dài 18 tháng kể từ ngày cấp và được cấp cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành các nghề hay ngành học thuộc danh mục cơ sở trung và dài hạn.
 • Công việc sau nghiên cứu (Post-Study Work Stream): Visa này được trao cho những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục thích hợp của Úc. Có thời hạn từ 2-4 năm, bất kể sinh viên đó đang theo học ngành gì.

2.2 Visa tay nghề được cấp cho vùng chỉ định (Visa 489 Úc)

Đối tượng: Đây là thị thực tạm thời 4 năm, yêu cầu bạn phải sống và làm việc tại một khu vực cụ thể trong một khoảng thời gian xác định trước khi trở thành công dân thường trú.

Điều kiện tiên quyết để được cấp visa 489 Úc này là bạn phải được người thân ở Úc hoặc một tiểu bang của Úc (có thể là nơi bạn sinh sống) bảo lãnh.

2.3 Định cư tay nghề độc lập (Visa 189 Úc)

Đối tượng: Thị thực 189 là một trong các loại visa Úc được cấp cho những người lao động ở độ tuổi 18-44. Đã đạt đủ điểm đánh giá của thị thực tay nghề, trình độ tiếng Anh đạt mức ổn, đủ cho công việc và đã vượt qua kỳ thi chuyên môn bắt buộc.

các loại visa úc phải biếtvisa Úc định cư

Visa này có khá nhiều lợi ích và đơn giản hơn trong việc xin, tùy thuộc vào năng lực và trình độ của bạn. Đối với loại visa này, người làm đơn: Không cần người thân hoặc bất cứ ai trên nước Úc bảo lãnh; không bị giới hạn nơi lưu trú, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ bang nào.

2.4 Visa diện tay nghề bảo lãnh bang (Visa 190 Úc)

Ưu điểm của loại Visa này là có thể được phép thường trú ngay lập tức tại nước Úc.

Tuy nhiên đối tượng để có được visa 190 Úc phải là du học sinh nghiên cứu các ngành nghề được ưu tiên trong danh sách thiếu hụt lao động và tay nghề cao tại Úc. Đồng thời nếu muốn xin loại Visa này bạn cần có sự bảo lãnh của chính phủ tiểu bang.

2.5 Visa được công ty tại Úc bảo lãnh (Visa 457)

Đây là một trong các loại visa Úc dùng để tạm trú và có thể gia hạn.

các loại visa úc du họcvisa Úc được công ty bảo lãnh

Visa này khá phổ biến và được các công ty Úc sử dụng để tuyển dụng và bảo lãnh cho nhân viên ở nước ngoài có ý định làm việc và định cư tại Úc. Đặc biệt, một lợi ích khác của visa 457 là cho phép con cái của người sở hữu visa này đi du học miễn phí tại Úc theo diện từ lớp 1 đến lớp 12. Đồng thời còn có thêm quyền đưa người thân vào hồ sơ xin Visa 457 Úc.

3. VISA DU LỊCH ÚC (VISITOR VISA – VISA 600 ÚC)

Visa du lịch là một trong các loại visa Úc phổ biến nhất dành cho người nước ngoài đến thăm nước Úc. Tuy nhiên thị thực này cũng gồm rất nhiều loại, bạn có thể tham khảo 3 loại được dùng nhiều nhất dưới đây.

3.1 Visa du lịch Úc

Đối tượng: Dành cho những người muốn đến thăm nước Úc theo hình thức du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc điểm lớn nhất của loại visa này là có thời gian lưu trú khá ngắn, hoặc có thể dài hơn tùy theo điều kiện của bạn.

Thời hạn Visa du lịch Úc: Không có quy định cụ thể nào về thời hạn visa du lịch Úc, mà đại sứ quán sẽ đưa ra cho từng người cần cấp visa, có thể thay đổi tùy từng trường hợp. Các loại visa Úc này thường có thời hạn từ 1 đến 3 năm kể từ ngày được cấp thị thực. Tuy nhiên, thời gian lưu trú của mỗi loại visa là khác nhau, cụ thể như sau:

 • Visa Úc 1 năm cấp 1 lần: Người được cấp visa có thể lưu trú tối đa 3 tháng.
 • Visa Úc 1 năm nhiều lần: Người có visa được lưu trú tối đa 3 tháng/lần khi nhập cảnh vào Úc.
 • Visa du lịch Úc 3 năm nhiều lần: Trong trường hợp này bạn có thể lưu trú 3 tháng một lần hoặc tùy theo quyết định của cơ quan xét duyệt.

các loại visa úc du lịchvisa Úc cho việc du lịch

Thời gian lưu trú dựa trên ngày mà người được cấp visa nhận được thị thực và nhập cảnh vào Úc. Tuy nhiên, ngày này phải trước ngày hết hạn được ghi trên thị thực. Khi nhận được kết quả visa Úc, bạn nên xem kỹ thời hạn hiệu lực của visa Úc đã cấp và thời hạn hiệu lực của visa để có thể sắp xếp thời gian sang Úc thuận tiện.

Thời gian xét duyệt visa Úc: Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Úc từ khi nộp hồ sơ hợp lệ đến khi nhận được kết quả visa là 3 – 4 tuần, tùy thuộc vào chất lượng hồ sơ xin visa Úc của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm du lịch tốt, đã từng đến các nước phát triển, tài chính tốt, quan hệ chặt chẽ với Việt Nam thì thời gian xét visa Úc sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, vào mùa cao điểm hoặc khi hồ sơ của bạn thiếu và cần bổ sung thêm thì thời gian xin visa du lịch Úc sẽ lâu hơn.

Xem thêm: Top 6 các loại Visa Canada có thể bạn chưa biết

3.2 Visa công tác Úc

Đối tượng: Dành cho những ai muốn gặp gỡ đối tác trong công việc, tham dự các sự kiện, hội nghị, hội thảo tại Úc. Những chuyến đi này thường được lên kế hoạch theo lịch trình cố định và rõ ràng nên bạn cần xin visa đúng hạn.

Các giấy tờ cần có: Để xin visa công tác Úc, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau: Hồ sơ cá nhân, hồ sơ công việc và đi công tác, hồ sơ tài chính, hồ sơ du lịch.

các loại visa úc công tácVisa công tác tại Úc

Địa chỉ nộp hồ sơ Visa công tác: Hiện nay có hai cách để nộp hồ sơ xin visa công tác Úc. Đó là nộp hồ sơ trực tuyến với Bộ Nội Vụ Úc. Cách thứ 2 là nộp hồ sơ giấy tại văn phòng của VFS Global, đây là đơn vị tiếp nhận hồ sơ xin visa Úc tại Hà Nội, Đà Nẵng. Khi nộp hồ sơ trực tuyến, đương đơn vẫn phải qua VFS để nhận mẫu sinh trắc học. Còn nếu bạn nộp đơn vào VFS thì tất cả các thủ tục được thực hiện trong VFS.

Xem thêm: Top 9 các địa điểm có dịch vụ làm visa Mỹ tại Hà Nội nhanh chóng, uy tín

3.3 Visa thăm thân nhân Úc

Đối tượng: Đây là một trong các loại visa Úc cần nhiều hồ sơ và giấy tờ nhất. Visa này được cấp cho những người có nhu cầu đến Úc để thăm con cái, người thân và lưu trú lại trong một thời gian ngắn.

Điều kiện: Đối với loại visa này, cả người đến thăm và người đại diện bảo lãnh đều phải tuân thủ một số điều kiện sau:

 • Người đại diện bảo lãnh phải là người dân thường trú hoặc công dân Úc, New Zealand đủ điều kiện để bảo lãnh; Đủ tuổi trưởng thành (trên 18 tuổi); Đã sinh sống ổn định một thời gian tại đây;
 • Phải đóng phí từ 5.000 – 15.000 AUD (Khoản phí sẽ được trả lại trong trường hợp người được bảo lãnh đã nhập cảnh Úc, sinh sống tại Úc an toàn và không vi phạm pháp luật, kết thúc chuyến thăm đúng thời hạn).
 • Người sang thăm thân nhân tại Úc: Phải là người cùng huyết thống với người bảo lãnh hoặc người mời đến Úc. Có thể là bố, mẹ, ông, bà, anh, chị,…; Cần nộp thêm các giấy tờ như sổ hộ khẩu để chứng minh quan hệ; Có lịch trình rõ ràng và cam kết trở về nước đúng thời hạn visa quy định.

*Chú ý: Trường hợp nếu người bảo lãnh không phải là người thường trú, chỉ là học sinh, người lao động không đủ tư cách thì chỉ được phép gửi thư mời người thân sang Úc, chứ không đủ quyền bảo lãnh.

các loại visa úc thăm người thânVisa thăm thân nhân tại Úc

Các loại visa thăm người thân: Có hai loại phổ biến là một lần nhập cảnh (Single entry) và nhiều lần nhập cảnh (Multiple). Bộ Nội vụ Úc sau khi xem xét kỹ hồ sơ sẽ quyết định loại thị thực được cấp cho mỗi người. Nếu may mắn bạn sẽ có Visa nhập cảnh nhiều lần ngay từ lần nộp đơn đầu tiên. Thời hạn visa một lần nhập cảnh: Từ 3-12 tháng, thời hạn tối đa 30 ngày; thời hạn nhiều lần: 1-3 năm, mỗi lần tối đa 3 tháng.

Xem thêm: Các loại visa Dubai và hướng dẫn xin visa Dubai chính xác nhất

4. VISA LAO ĐỘNG KẾT HỢP KỲ NGHỈ (VISA 462 ÚC)

Đây là một trong các loại visa Úc được đánh giá cao về sự tiện lợi. Loại visa này có khá nhiều công dụng và bạn có thể vừa làm việc, vừa định cư một thời gian tại Úc.

các loại visa úc dài hạnVisa kết hợp lao động và kỳ nghỉ tại Úc

Cụ thể hơn khi sở hữu Visa 462 bạn có thể: Lưu trú tại Úc trong thời hạn tối đa 12 tháng, kể từ ngày sử dụng visa lao động kết hợp kỳ nghỉ để nhập cảnh; Với chủ sử dụng lao động thì có 6 tháng để làm việc tại đất nước này; Được phép học tập không quá 4 tháng; Tùy ý xuất nhập cảnh vào Úc nhiều lần miễn là visa vẫn còn hạn; Có thể xin thị thực 426 lần thứ hai hoặc thứ ba nếu một số nhiệm vụ đã được hoàn thành ở một số nơi và khu vực của Úc.

Xem thêm: Top 6 công ty cung cấp dịch vụ làm visa Úc tại TPHCM uy tín

Trên đây là các loại visa Úc được sử dụng rộng rãi và phổ biến đối với người dân Việt Nam. Về thời gian và cách làm visa Úc thì khá phức tạp và cần nhiều giấy tờ nếu bạn chọn làm tự túc. Nhưng nó sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn chọn làm visa theo các dịch vụ tại các công ty du lịch lữ hành. Điều này tùy thuộc vào mục đích và tài chính của bạn. Nếu muốn tham khảo và đọc nhiều hơn tin tức về visa thì đừng quên theo dõi haydocla.com nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*