Top 6 các loại Visa Canada phổ biến nhất và những lưu ý cần biết

Các loại visa Canada được săn đón nhất

Hiện nay nhu cầu xuất ngoại tới các nước phát triển của mọi người đang tăng lên đáng kể. Trong số đó, Canada là một quốc gia được mọi người lựa chọn lui tới khá nhiều, đây là một đất nước phát triển với chính sách nhập cư thông thoáng và thân thiện. Bên cạnh đó, thị trường lao động nhiều ngành nghề đa dạng và chất lượng cuộc sống được xếp hạng cao. Những điều này đã khiến nhu cầu sở hữu visa đến Canada ngày càng gia tăng. Nếu bạn đang có nhu cầu du lịch, học tập, làm việc hoặc định cư tại Canada, hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu về các loại visa Canada phổ biến để chuẩn bị hồ sơ xin visa một cách kỹ lưỡng nhất nhé!

1. VISA DU LỊCH CANADA – TOURIST VISA

Visa du lịch là loại phổ biến nhất trong các loại visa Canada được mọi người nhắm đến. Đây là loại visa cho phép người sở hữu có thể đến Canada trong thời gian ngắn nhất định để tham quan, thăm người thân hay bạn bè, du lịch,…Đem lại cho mọi người cơ hội được tham quan đến một đất nước xinh đẹp và tiến bộ như Canada. Tuy nhiên, loại visa du lịch này cũng được chia thành hai loại: Visa du lịch một lần và nhiều lần

1.1. Visa du lịch một lần

Giống như tên gọi của nó, loại visa này chỉ cho phép người sở hữu được nhập cảnh đến Canada sử dụng duy nhất một lần mà thôi. Khi sử dụng loại visa này, bạn cần phải khai báo rõ số ngày lưu trú cụ thể tại hải quan của Canada. Thời gian lưu trú dài nhất cho chuyến đi này là tối đa 6 tháng, khi hết thời hạn, bạn buộc phải xuất cảnh và rời khỏi đất nước này.

Các loại visa Canada phổ biến nhấtCó nhiều loại Visa xin nhập cảnh mà bạn cần tìm hiểu 

Một điều lưu ý chính là nếu bạn rời Canada khi thời hạn lưu trú trên visa vẫn còn hiệu lực và sau đó quay lại Canada một lần nữa, bạn sẽ phải xin cấp lại một thị thực du lịch mới mặc dù thời hạn thị thực trước vẫn còn hạn.

1.2. Visa du lịch nhiều lần

Khác với các loại visa Canada du lịch một lần, với loại nhiều lần này các bạn được quyền tự do vào nhiều lần khi thời gian thị thực chưa hết hạn. Tuy nhiên, với loại visa nhiều lần này bạn cũng chỉ được phép lưu trú tối đa là 6 tháng và thời gian lưu trú cụ thể cũng được quyết định bởi các hải quan khi bạn nhập cảnh đến đất nước này. 

Để hành trình du lịch diễn ra suôn sẻ nhất, bạn nên lưu ý đến thời hạn trên visa và hộ chiếu bởi vì một khi hai giấy tờ này hết hạn bạn sẽ không thể xin cấp thị thực mới được. Chẳng hạn như hộ chiếu của bạn còn 5 ngày nữa hết hạn, đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thể ở lại Canada thêm 5 ngày nữa. Cho dù bạn có xin được loại hình visa nào đi nữa, khi hộ chiếu hết hạn bạn sẽ phải xuất cảnh khỏi đất nước đó ngay.

Nằm trong top visa quyền lực nhất thế giới được nhiều người lựa chọn, tùy mỗi trường hợp riêng biệt, mỗi loại visa du lịch Canada có từng hiệu lực khác nhau:

 • Thời hạn ba tháng: Visa này cho phép bạn được nhập cảnh vào Canada trong thời hạn ba tháng kể từ ngày được cấp và hộ chiếu còn thời hạn.

 • Thời hạn sáu tháng: bạn được nhập cảnh vào Canada trong thời hạn sáu tháng tính từ ngày được cấp và hộ chiếu còn thời hạn.

 •  Thời hạn một năm: trong thời hạn 1 năm kể từ ngày được cấp với điều kiện hộ chiếu còn thời hạn, bạn sẽ được nhập cảnh vào Canada.

Các loại visa Canada thông dụng Mẫu Visa du lịch Canada có thể bạn quan tâm

Ngoài ra, trong các loại Visa Canada còn có một loại cho phép khách du lịch có đủ điều kiện có thể ra vào trong 6 tháng trong thời điểm lên đến 10 năm. Chính là Visa cư trú tạm thời TRV( Temporary Resident Visa). Loại visa tạm trú này dành cho công dân nước ngoài nhập cảnh nhiều lần sẽ cần đến và đi từ Canada nhiều lần trong khoảng thời gian 10 năm và lưu trú tối đa trong vòng 6 tháng.

Visa Canada 10 năm được ưu tiên cấp cho những người lớn tuổi, những bậc cha mẹ muốn được đoàn tụ với con cái, cháu chắt đang học tập hay làm việc thường trú ở tại Canada. Tuy nhiên, với nhiều thuận lợi mà visa này đem lại, rất nhiều đối tượng cũng mong muốn được cấp loại Super Visa này. Vậy nên Đại sứ quán Canada cũng đã đưa ra nhiều yêu cầu như:

 • Có khả năng tài chính vững 

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát theo yêu cầu

 • Người bảo lãnh phải mua bảo hiểm y tế cho đương đơn

2. VISA DU HỌC DÀNH CHO SINH VIÊN – STUDENT VISA

Lựa chọn xuất ngoại thực hiện giấc mơ du học đối với nhiều người là mở ra thêm một con đường để phát triển tương lai. Đặc biệt hơn là đến những nước có nền giáo dục phát triển như Canada là một lựa chọn đúng đắn.

Các loại visa Canada phổ biến nhấtMẫu visa theo diện du học dành cho học sinh

Tuy nhiên để có thể thành công xin visa du học Canada cần nhiều thời gian và đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thư chấp nhận học sinh của trường bạn sẽ theo học ở Canada

 • Chứng minh tài chính đủ mạnh để có thể giúp bạn chi trả tốt các chi phí cho khóa học, sinh hoạt tại Canada

 • Các bảng điểm, giấy tờ liên quan trong quá trình bạn học tập tại Việt Nam

Thông qua các tiêu chí này, Lãnh sứ quán sẽ cân nhắc và xem xét bạn có đủ điều kiện để được cấp Visa du học hay không. Visa du lịch hiện nay rất phổ biến và được chia ra làm hai loại chính, thuận lợi cho học sinh, sinh viên có thêm nhiều lựa chọn hơn.

2.1. Visa du học dài hạn

Trong các loại visa Canada mà Chính phủ Canada cấp cho người ngoại quốc, visa du học dài hạn là thị thực cho các học sinh, sinh viên quốc tế được phép nhập cảnh và theo học toàn thời gian tại các tổ chức giáo dục được chỉ định tại Canada như các trường trung học, cao đẳng hay các đại học tại đất nước này. Và hầu hết các học sinh ngoại quốc cần có Giấy phép học tập (Study Permit) để có thể theo học tại đây.

Giấy phép học tập thường của học sinh thường có giá trị trong khoảng thời gian chương trình học của bạn diễn ra, sau đó được cộng thêm 90 ngày. Trong đó, khoảng thời gian 90 ngày chính là thời hạn cho phép bạn chuẩn bị xuất cảnh khỏi Canada hoặc xin nộp đơn gia hạn lại thời gian lưu trú. 

2.2. Visa du học ngắn hạn

Visa du học ngắn hạn dành cho đối tượng học sinh, sinh viên muốn học tập tại Canada trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở xuống. Thông thường, dạng visa này phổ biến cho các chương trình trao đổi học tập hoặc phục vụ mục đích công tác, nâng cao kiến thức cho nhân viên ở các doanh nghiệp.

Lưu ý là sinh viên du học ngắn hạn vẫn bắt buộc sở hữu visa và giấy phép học tập (study permit) và tất nhiên sẽ không được cấp visa làm việc hay định cư sau khi đã hoàn thành khóa học.

3. VISA LAO ĐỘNG TẠM THỜI – TEMPORARY WORKER

Hàng năm, Xứ sở lá phong là điểm đến cho nhiều người lao động muốn tìm cơ hội việc làm tốt. Nắm bắt được thế mạnh đó, đất nước Canada đã xây dựng nhiều chương trình cho phép hàng ngàn người lao động ngoại quốc được nhập cảnh vào để làm việc và đóng góp cho nền kinh tế của đất nước, dựa theo Giấy phép làm việc (Work Permit) sẽ được gọi là Lao động tạm thời.

Các loại visa Canada thu hút nhiều người lao độngCơ hội việc làm rộng mở ở xứ sở lá phong thu hút nhiều người lao động

Khi được cấp thị thực lao động tạm thời, người lao động được phép sống và làm việc tại Canada với điều kiện chỉ làm việc cho một nhà tuyển dụng duy nhất và tuân thủ các quy định pháp luật của đất nước này. Cũng như các loại visa Canada khác, người lao động được phép lưu trú trong vòng 6 tháng hoặc có thể ít hơn. Sau khi visa hết hạn, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn hoặc lựa chọn trở về đất nước của mình.

Loại Visa lao động cũng có những điều kiện mà người lao động phải đáp ứng:

 • Phải chứng minh được rằng bạn sẽ rời khỏi Canada ngay sau khi visa lao động tạm thời hết hiệu lực.

 • Chứng minh được khả năng tài chính đủ để chi trả cho các chi phí cuộc sống của bản thân khi sinh sống, làm việc tại Canada.

 • Chứng minh bản thân không phải là mối nguy hiểm đối với an ninh, trật tự của đất nước này.

 • Không có tiền án tiền sự (chứng nhận của cảnh sát).

 • Điều kiện sức khỏe phải tốt và đảm bảo đáp ứng được các điều kiện y tế dựa theo yêu cầu.

 • Chứng minh được sẽ không có bất cứ ý định làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp mà Chính phủ Canada liệt kê là không đáp ứng đủ điều kiện theo chiếu quy định của pháp luật.

4. VISA LAO ĐỘNG TAY NGHỀ LIÊN BANG – FEDERAL SKILLED WORKER PROGRAM (FSWP)

Một trong số các loại visa Canada được chính phủ nước này ban hành chính là Visa lao động tay nghề liên bang. Đây là chương trình nhập cư lớn và diễn ra lâu đời nhất ở Canada.

Đây là chương trình lao động dành cho người lao động nước ngoài có tay nghề kỹ thuật và chuyên môn cao muốn nhập cư và trở thành thường trú nhân tại Canada. Mục tiêu của chương trình này chính là hướng đến và thu hút những người có thể ứng dụng trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cá nhân, khả năng thành thạo ngôn ngữ và các yếu tố khác để cùng đóng góp xây dựng phát triển sự nghiệp tại Canada.

Các loại visa Canada có ích cho người lao độngCơ hội việc làm rộng mở và cơ hội nâng cao tay nghề với Visa tay nghề lao động liên bang

Chương trình diện FSWP dành cho những người lao động có kinh nghiệm và tay nghề làm việc mã 0, A, hay B trên bảng mã NOC. Mỗi ứng viên cần đạt những yêu cầu sau:

 • Phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc việc làm có lương tương đương trong 10 năm gần nhất.

 • Người lao động được yêu cầu phải hoàn thành bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn. Đồng thời phải đạt được CLB tối thiểu là 7.0 cho chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở tất cả các phần kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

 • Phải có chứng chỉ giáo dục Canada (chứng chỉ, văn bằng hoặc bằng cấp) hoặc chứng chỉ của nước ngoài và bảng đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA).

 • Chứng minh tài chính đủ cho bản thân và người phụ thuộc (nếu có) sẽ sinh sống tại Canada.

 • Phải đạt tối thiểu 67 điểm trên thang điểm 100 đánh giá diện FWSP, những yếu tố được tính để đánh giá bao gồm tuổi tác, trình độ học vấn, và kinh nghiệm làm việc.

Trong đó, N0C chính là hệ thống ngành nghề quốc gia, được giải thích như sau:

 • NOC 0: Vị trí quản lý

 • NOC A: Những việc làm thường yêu cầu kèm theo bằng đại học

 • NOC B: Các khối ngành nghề yêu cầu về kỹ thuật chuyên môn

Bỏ túi các loại visa Canada phổ biếnCác ứng viên tham gia chương trình FSWP được yêu cầu phải hoàn thành tối thiểu bậc trung học

5. VISA ĐỊNH CƯ CANADA

Canada là một quốc gia nổi tiếng với chính sách nhập cư thông thoáng và luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các công dân nước ngoài muốn đến và sinh sống tại đất nước này. Xứ sở lá phong được đánh giá là nơi đáng để sống và số lượng người nhập cư mỗi năm vẫn không hề có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang lầm tưởng hệ thống và chính sách nhập cư rất khó và không đa dạng dẫn đến khó lấy được thẻ xanh. 

Các loại visa Canada được săn đón nhấtCùng khám phá các cơ hội định cư rộng mở tại Canada 

Thật ra chính phủ tại đây vẫn luôn ban hành đa dạng các loại visa Canada cho công dân nước ngoài để họ có thể lựa chọn cách thức phù hợp với mình nhất. Hiện nay có 5 phương thức chính để định cư:

 • Express Entry – Hệ thống nhập cư theo cấp độ Liên Bang dành cho lao động có kỹ năng

 • Start-up Visa – Định cư theo diện Doanh nhân cấp độ Liên Bang

 • Đề cử Tỉnh Bang – Định cư dành cho Doanh nhân và lao động tay nghề cao tại cấp độ Tỉnh Bang

 • Studying in Canada – Định cư bằng con đường du học Canada

 • Family Sponsorship – Định cư theo diện đoàn tụ gia đình 

Các chương trình định cư phổ biến này giúp ứng viên có thể đạt được và trở thành Thường trú nhân (Permanent Residents) và còn có thể lấy được thẻ xanh và có Quốc tịch sau 3-5 năm sinh sống, làm việc tại đất nước Canada.

6. VISA THĂM THÂN

Trong các loại visa Canada, Visa thăm thân là loại visa khá phổ biến. Còn được gọi chung là thị thực tạm trú hay thị thực du khách, đây là loại thị thực dành cho những công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào Canada trong một thời gian ngắn, cụ thể là dưới 6 tháng nhằm mục đích thăm hỏi người thân hay bạn bè đang thường trú tại Canada. Tuy nhiên, các bước làm visa khá là phức tạp, các bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người hoặc công ty tư vấn định cư Canada uy tín TP HCM có kinh nghiệm để khả năng đậu visa sẽ cao hơn.

Chính phủ Canada cũng ban hành một số yêu cầu mà người nhập cư theo diện xin visa thăm thân phải chứng minh được như sau:

 • Mục đích chuyến đi rõ ràng, phù hợp và đúng với loại thị thực

 • Bạn sẽ rời khỏi Canada sau khi hành trình chuyến đi kết thúc

 • Bạn có đủ tài chính để chi trả cho toàn bộ thời gian lưu trú tại Canada và trở về Việt Nam

 • Có sự ràng buộc mà bạn sẽ chắc chắn quay về tại Việt Nam qua các yếu tố như: gia đình, công việc, tài sản, bạn bè…

 • Thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng bạn có mục đích chuyến đi rõ ràng và đảm bảo sẽ rời khỏi đất nước của họ sau khi kết thúc chuyến đi của mình

Trên đây là các loại visa Canada phổ biến nhất mà Hay Độc Lạ đã tìm hiểu được và tổng hợp được. Mỗi loại visa sẽ đều phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Hy vọng sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện nhất để chuẩn bị thật tốt cho hành trình xin visa và thực hiện hóa giấc mơ xuất ngoại tới Xứ sở lá phong của mình.

 

 

 

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*