Các loại visa Mỹ cần thiết mà bạn nên tìm hiểu chi tiết

danh sách các loại visa Mỹ
các loại visa Mỹ vô cùng quan trọng
Mục Lục [Hiện]
  • 1. VISA ĐỊNH CƯ MỸ
   • 1.1. Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5
   • 1.2. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên gia đình
   • 1.3. Visa định cư theo diện đoàn tụ 
   • 1.4. Visa định cư Mỹ theo diện làm việc
   • 1.5. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho người trúng thưởng
   • 1.6. Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai
  • 2. VISA KHÔNG ĐỊNH CƯ MỸ
   • 2.1. Visa không định cư Mỹ diện công tác (B1)
   • 2.2. Visa không định cư Mỹ du lịch (B2)
   • 2.3. Visa không định cư Mỹ diện đi du học
   • 2.4. Visa không định cư Mỹ cho báo chí
   • 2.5. Visa không định cư Mỹ diện khách trao đổi
   • 2.6. Visa không định cư Mỹ diện quá cảnh
   • 2.7. Visa không định cư Mỹ diện việc làm

Tìm hiểu về các loại visa Mỹ là điều mà nhiều người Việt đang rất quan tâm. Bởi mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về chính sách định cư, và visa Mỹ cũng được phân thành nhiều loại dành cho từng đối tượng nhất định. Đặc biệt, Tổng thống Mỹ cũng ban hành những sắc lệnh mới về visa nên khách hàng cần lưu ý. Dưới đây, Hay độc lạ sẽ giới thiệu đến bạn các loại visa cần thiết: 

1. VISA ĐỊNH CƯ MỸ

Visa định cư Mỹ cho phép người nước ngoài được ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn. Visa định cư không hết hạn mà cho phép người nước ngoài được thường trú, làm việc, kinh doanh, đầu tư, học tập và tham gia bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ mà không có hạn chế (trừ việc tham gia bầu cử). 

Các loại visa Mỹ cần thiết

Công dân nước ngoài có visa định cư Mỹ là người được cấp thẻ xanh và sẽ trở thành công dân hợp pháp tại quốc gia này.

Khi bạn nhận được visa định cư Mỹ, sau khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và được cư trú hợp pháp tại Mỹ. Thẻ xanh có 2 loại gồm thẻ xanh vĩnh viễn (hay còn gọi là thẻ xanh 10 năm) và thẻ xanh có điều kiện.

Sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ, bạn không bắt buộc phải ở lại quốc gia này thường xuyên cho đến khi được nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Thay vào đó, người sở hữu vẫn có quyền xuất nhập cảnh nước Mỹ khi cần thiết.

Trường hợp đã có thẻ xanh và có nhu cầu xuất cảnh khỏi Mỹ trong thời gian lâu hơn 6 tháng, bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín để xin giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ trước khi đi.

Các loại visa Mỹ quan trọng

Định cư Mỹ là niềm mơ ước của rất nhiều người. 

Nếu bạn đang sống ở Mỹ và đã có thẻ xanh mà không có bất kỳ vi phạm nào tại Hoa Kỳ, bạn cũng có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch. Khi được chấp thuận, bạn sẽ trở thành công dân Mỹ hợp pháp.

1.1. Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Các loại visa Mỹ khá nhiều, loại đầu tiên là visa định cư Mỹ diện đầu tư EB5 cấp cho những nhà đầu tư nước ngoài có dự định đầu tư vào một dự án được cấp phép từ Sở di trú Mỹ (USCIS). Điều kiện để xin visa định cư Mỹ diện EB5 là ứng viên cần phải đầu tư một khoản vốn khoảng 500.000 USD hoặc 1 tỷ USD. Đồng thời bạn cần tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể chọn đầu tư vào các dự án trung tâm nhằm đảm bảo sự thành công của dự án đầu tư. Khi định cư theo chương trình EB5, chủ đầu tư cùng vợ chồng và con cái chưa kết hôn (dưới 21 tuổi) sẽ được nhận visa định cư Mỹ với thời hạn 2 năm. 

tìm hiểu các loại visa Mỹ

Định cư Mỹ diện EB-5 là con đường ngắn nhất để xin thẻ xanh

Loại visa này được xem là một trong những con đường định cư Hoa Kỳ nhanh chóng và an toàn với khả năng đậu thị thực cao nhất. Bởi nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo số tiền đầu tư mà không cần phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác về tuổi tác, bằng cấp hay kinh nghiệm quản lý. 

1.2. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên gia đình

Những thành viên trong gia đình của công dân Mỹ có thể xin visa định cư Mỹ nhờ sự bảo lãnh của người thân. Tuy nhiên, mỗi năm thị thực này thường bị giới hạn về số lượng. Vì vậy, sẽ rất khó để bạn xin thành công visa định cư Mỹ theo diện này. 

Thị thực định cư Mỹ dành cho thành viên gia đình bao gồm các loại sau:

 • Visa F1: Con cái chưa kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F2A: Vợ, chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.
 • Visa F2B: Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ.
 • Visa F3: Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F4: Anh, chị, em của công dân Mỹ.

danh sách các loại visa Mỹ

Visa định cư dành cho thành viên gia đình cũng chia ra thành các loại.

1.3. Visa định cư theo diện đoàn tụ 

Tìm hiểu các loại visa Mỹ thì không thể thiếu loại visa định cư theo diện đoàn tụ gia đình. Đây là kiểu visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ. Đó có thể là bố mẹ, vợ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi.

các loại visa Mỹ nên nhớ

Định cư diện đoàn tụ gia đình là dạng định cư Mỹ phổ biến.

Nếu bạn đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn tại Sở nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Ngược lại, nếu không sống ở Mỹ, bạn cần gửi hồ sơ cho trung tâm visa quốc gia của Bộ ngoại giao. Visa định cư này không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao.


Xem thêm: Top 9 các địa điểm có dịch vụ làm visa Mỹ tại Hà Nội nhanh chóng, uy tín


1.4. Visa định cư Mỹ theo diện làm việc

Trong các loại visa Mỹ, thì loại visa định cư theo diện làm việc được nhiều người sử dụng nhất. Đây là kiểu cấp cho người lao động nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để sinh sống. Thị thực định cư diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ.

tra cứu các loại visa Mỹ

Ứng viên xin visa định cư Hoa Kỳ diện làm việc cần đảm bảo yêu cầu công việc.

Sau 5 năm trở thành thường trú, bạn có thể nhập quốc tịch Mỹ. Ứng viên xin visa định cư Hoa Kỳ diện làm việc cần đảm bảo yêu cầu công việc cũng như có chứng nhận của công ty nơi bạn làm việc. 

1.5. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho người trúng thưởng

Thị thực định cư Mỹ dành cho những ứng viên nước ngoài qua chương trình trúng thưởng chỉ áp dụng cho những quốc gia có tỉ lệ di dân sang Mỹ thấp. Trong các loại visa Mỹ thì đây là kiểu không áp dụng cho công dân Việt Nam. Bởi các ứng viên đến từ Việt Nam đã gửi hơn 50.000 dân nhập cư đến Hoa Kỳ trong 5 năm trước. 

các loại visa Mỹ nổi tiếng

Tìm hiểu về các loại visa Mỹ rất quan trọng.

1.6. Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai

Theo Luật di dân Hoa Kỳ, định nghĩa trẻ lai tức là trẻ được được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 có bố là công dân Mỹ. Những đối tượng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ riêng để có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Mỹ.

lựa chọn các loại visa Mỹ

Có visa định cư, bạn được hưởng nhiều quyền lợi tại Mỹ. 


Xem thêm: Cách kiểm tra tình trạng visa Mỹ chi tiết, hiệu quả nhất


2. VISA KHÔNG ĐỊNH CƯ MỸ

Visa không định cư Mỹ là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ và lưu trú tại nước này theo đúng thời gian cho phép. Tất nhiên bạn sẽ phải rời khỏi nước Mỹ sau khi visa này hết thời hạn, nếu muốn tiếp tục được ở lại nước Mỹ bạn cần xin gia hạn visa với một lý do hợp lý. 

2.1. Visa không định cư Mỹ diện công tác (B1)

Việc tìm hiểu về các loại visa Mỹ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mình sẽ làm gì để xin được visa đó. Visa diện B1 là là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác và đây cũng là loại visa có số lượng xin khá lớn do nhu cầu trao đổi hợp tác kinh doanh giữa 2 quốc gia ngày càng nhiều. 

tất cả các loại visa Mỹ

Bạn nên tìm đến đơn vị làm visa Mỹ uy tín để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Thời gian lưu trú của visa công tác sẽ do nhân viên Hải quan xem xét và quyết định, thông thường sẽ là từ 1 đến 3 tháng. Nhưng thời hạn của visa B1 thường là 1 năm.


Xem thêm: Những giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa Mỹ bạn nên biết


2.2. Visa không định cư Mỹ du lịch (B2)

Visa du lịch là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ không những để du lịch mà còn thăm người thân, bạn bè và các hoạt động mang tính hữu nghị khác.

các loại visa Mỹ chi tiết

Visa Mỹ du lịch có các quy định riêng.

Bạn chỉ có quyền lưu trú tại nước Mỹ tối đa 1 đến 3 tháng tùy vào quyết định của nhân viên Hải quan mặc dù thời hạn của visa du lịch Mỹ này lên đến 1 năm. Thời gian xin visa Mỹ B2 nhanh có thể trong 1 tuần làm việc, chậm thì có thể lên đến vài tháng.


Xem thêm: Visa Mỹ có thời hạn bao lâu? Những lợi ích khi sở hữu visa Mỹ


2.3. Visa không định cư Mỹ diện đi du học

Visa diện du học cũng nằm trong danh sách các loại visa Mỹ. Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học, thì thị thực được xem như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu. Bạn cần lưu ý một số thông tin như sau: 

 • Visa F1 (hoặc M1): Là visa dành cho du học sinh các khóa học toàn thời gian và dài hạn. Để nhận được visa Mỹ loại này, học sinh cần được cấp thư mời học khóa học toàn thời gian từ trường (còn gọi là I-20). 

 • Visa J1: Là visa dành cho du học sinh theo các chương trình giao lưu, đào tạo, trao đổi, tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu hoặc được làm việc với hình thức Aupair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời. Để được cấp visa Mỹ loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn thư mời xác nhận về việc bạn sẽ học hay làm tại đơn vị của họ (hay còn gọi là mẫu DS-2019).

 • Visa F2 (hoặc M2): Là visa dành cho vợ/chồng/con cái của học sinh mang visa F1 hoặc M1.

các loại visa Mỹ phải biết

Có rất nhiều loại Visa dành cho những hành khách tạm thời đến Hoa Kỳ.


Xem thêm: Top những kinh nghiệm mua vé máy bay đi Mỹ mà bạn cần phải biết


2.4. Visa không định cư Mỹ cho báo chí

Visa báo chí là loại visa chỉ dành cho phóng viên và đại diện truyền thông nước ngoài đến nước Mỹ để tham gia vào các hoạt động thông tin truyền thông. Nghĩa là những hoạt động này về bản chất phải là các hoạt động thông tin và nói chung liên quan đến quá trình thu thập tin tức để báo cáo về những sự kiện đang diễn ra một cách cụ thể.

các loại visa Mỹ top đầu

Phóng viên định cư Mỹ cần tuân thủ các quy định.

Người xin visa Mỹ báo chí không được phép tiến hành với visa B-1 và cũng không được phép làm việc tại nước Mỹ. Nếu có hành vi cố ý, gian lận thì đương đơn có thể bị cơ quan xuất nhập cảnh từ chối nhập cảnh ngay tại cửa khẩu.


Xem thêm: Top 7 hãng hàng không bay đi Mỹ uy tín, chất lượng hàng đầu


2.5. Visa không định cư Mỹ diện khách trao đổi

Nằm trong bảng phân chia các loại visa Mỹ thì không thể thiếu visa Mỹ diện khách trao đổi. Đây là loại visa dành cho các cá nhân người nước ngoài muốn sang Mỹ để giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kỹ năng thuộc các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật và giáo dục.

Đây được xem như là một chương trình trao đổi, giao lưu nhằm thúc đẩy thiện chí quốc tế qua trao đổi, giao lưu văn hóa. Theo đó, người có loại visa này có thể tham gia vào nhiều loại chương trình bao gồm chương trình của học thuật, chính phủ hoặc khu vực tư nhân.

top các loại visa Mỹ

Visa diện khách trao đổi sẽ có nhiều quyền lợi đặc thù.

Thời gian được phép ở lại Mỹ đối với loại visa này được tính theo thời hạn trên mẫu DS 2019 cộng thêm 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu và 30 ngày sau khi chương trình kết thúc.


Xem thêm: TOP 9 cơ sở hỗ trợ gia hạn Visa Đài Loan tại Hà Nội tốt nhất năm 2022


2.6. Visa không định cư Mỹ diện quá cảnh

Visa quá cảnh (còn gọi là visa Mỹ chữ C) là loại thị thực không di dân dành cho những người đi du lịch trong quá trình di chuyển qua nước Mỹ trên đường đến một nước khác mà cần phải nghỉ giữa chừng. Sẽ tùy vào chuyến bay mà quý khách có thể ở trên máy bay hoặc phải đi xuống khu vực quá cảnh của sân bay.

các loại visa Mỹ tốt nhất

Hãy tìm hiểu kỹ các visa Mỹ nhé.

Nếu du khách có nhu cầu tạm dừng di chuyển cho các mục đích khác ngoài việc đi qua nước Mỹ, ví dụ như tham gia vào chuyến đi tham quan, thăm bạn bè hoặc du lịch thì bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ thị thực hợp pháp.

2.7. Visa không định cư Mỹ diện việc làm

Trước khi có kế hoạch sang Mỹ, tra cứu các loại visa Mỹ cũng là điều quan trọng đối với mỗi người. Visa Mỹ diện việc làm tức là bạn có thể xin visa để làm việc tạm thời tại Mỹ.

các loại visa Mỹ thu hút

Mỗi loại Visa sẽ có các điều kiện riêng.

Theo đó các công ty muốn thuê lao động nước ngoài thường phải nộp đơn xin visa cho người lao động của họ. Theo luật di trú Mỹ, nếu người ngoại quốc muốn làm việc tạm thời tại nước này thì họ phải có visa cụ thể dựa theo loại công việc mà họ sẽ làm.

Trên đây là danh sách các loại visa Mỹ mà mỗi người cần phải nắm rõ. Mong bạn đọc sẽ chọn được cho mình 1 hoặc 2 loại visa đi Mỹ nào đó phù hợp nhất với mình trong thời gian tới. Đừng quên ấn theo dõi Hay độc lạ để biết thêm nhiều thông tin về visa nhé. 

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*