Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày nhưng vẫn tỉnh táo

Để có sức khỏe cho cả một ngày dài làm việc, con người chúng ta cần phải ngủ 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên do tính chất công việc mà một số người phải giảm bớt thời gian ngủ và tăng năng suất làm việc lên. Theo một số nghiên cứu, có một phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày nhưng vẫn tỉnh táo. Cùng tìm hiểu phương pháp này nhé.

GIẤC NGỦ ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

Không ít người đã từng gặp tình trạng mệt mỏi, uể oải do ngủ không đủ giấc, cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không thể làm việc. Tình trạng ngủ không đủ giấc gây ảnh hưởng không ít đến chất lượng đời sống, một số ngành nghề còn đòi hỏi sự tập trung cao độ, nếu không sẽ ảnh hưởng chất lượng công việc. 

phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày

Do tính chất đặc thù của một số công việc khiến chúng ta không thể giành 8 tiếng một ngày để ngủ. Vậy thì làm sao để có thể ngủ không đủ 8 tiếng nhưng vẫn khỏe và tỉnh táo. Những ai đã từng trải qua những đêm trằn trọc, hoặc cảm thấy ám ảnh bởi ngủ ít. Bởi trên thực tế, có những người ngủ đủ 8 tiếng hoặc hơn vẫn cảm thấy mệt mỏi, không đủ sức khỏe sau khi tỉnh dậy. Dựa trên chu kỳ giấc ngủ của con người và các cơ chế hoạt động của cơ thể trong khi ngủ. Các nghiên cứu có thể chỉ ra rằng, ngủ ít hay nhiều không quan trọng, ngủ và thức đúng chu kỳ của cơ thể mới là điều đáng chú ý. Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày là một trong những phương pháp được rất nhiều người áp dụng trong đời sống để có thể tăng năng suất làm việc nhưng vẫn hiệu quả và cơ thể cảm thấy khỏe khoắn.

Bài viết liên quan: Sống khỏe khỏi bệnh nhờ phương pháp tập thở bụng

PHƯƠNG PHÁP NGỦ 4 TIẾNG MỘT NGÀY

Một người trưởng thành sẽ dành thời gian ngủ tối đa là 6 chu kỳ liên tục, tương đương với 9 tiếng một đêm. Thời gian ngủ tối thiểu sẽ rơi vào 2 chu kỳ, tức khoảng 4 tiếng 30 phút. Dựa trên các chu kỳ ngủ và giai đoạn ngủ các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra các lời khuyên hữu ích về phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày mà vẫn tỉnh táo. Phương pháp này phải áp dụng theo công thức tính thời gian ngủ như sau:

Thời gian thức dậy = thời gian đi ngủ + (1,5 x X) + Y

Trong đó:

  • Thời gian đi ngủ: thời gian sẵn sàng cho giấc ngủ
  • 1,5: tức 1 tiếng 30 phút tương đương với 90 phút – một chu kỳ của giấc ngủ
  • X: số chu kỳ mong muốn. Số chu kỳ tối thiểu là 3 và chu kỳ tối đa là 6
  • Y: là khoảng thời gian ru ngủ. Độ dài này có thể dao động từ 10 – 30 phút tùy theo cơ địa.

Ví dụ:

Một người trưởng thành đi ngủ vào 22 giờ đêm, thời gian đi vào giấc ngủ (X) trung bình là 14 phút. Chúng ta sẽ tính thời gian thức tối thiểu của người đó như sau:

Thời gian thức dậy = 22 + (1,5×5) + 14 = 5h44 phút

Chúng ta có thể áp dụng công thức tính thời gian theo phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày lý tưởng bằng cách thay đổi số lượng chu kỳ ngủ như mong nhưng không ít hơn 3 chu kỳ hoặc nhiều hơn 6 chu kỳ. Kết quả mà chúng ta có được là khoảng thời gian trong giai đoạn ngủ mơ, đây chính là kết quả người trưởng thành ngủ ít vẫn cảm thấy tỉnh táo. 

Nếu thức dậy theo đồng hồ báo thức đã được cài sẵn theo cảm tính, khi đó chúng ta đang vào giai đoạn sâu giấc hoặc rất sâu sẽ khiến cơ thể thức giấc vô cùng mệt mỏi và cáu gắt.

Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày theo phong cách Dymaxion

Phong cách Dymaxion giúp chúng ta ngủ ít nhưng vẫn khỏe và không mệt. Đây là phương pháp cứ mỗi 6 tiếng chúng ta sẽ ngủ 1 lần, mỗi lần ngủ sẽ từ 30 phút đến 1 tiếng. Nếu chia đều thì một ngày chúng ta sẽ ngủ được 4 lần với tổng thời gian rơi vào khoảng 2 đến 4 tiếng. Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày được cha để là kiến trúc sư Buckminster Fuller người Mỹ, ngay chính bản thân ông cũng đã áp dụng phương pháp này trong suốt 2 năm và kết quả ông nhận được chính là bản thân luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng tích cực.

phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày

Cũng giống như phương pháp Dymaxion kể trên, chúng ta có thể thay đổi thời gian ngủ thành nhiều lần hơn. Bạn có thể chia thời gian thành 4 tiếng ngủ 1 lần, mỗi lần ngủ sẽ tầm 20 đến 40 phút. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì suốt thời gian dài và thực hiện nghiêm ngặt, không được bỏ qua bất kỳ giai đoạn ngủ nào trong ngày.

Xem thêm: 6+ tác dụng đặc biệt của phương pháp massage body trị liệu

Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày theo kiểu Siesta

Cách ngủ này sẽ áp dụng theo phương pháp 3 tiếng đồng hồ mỗi đêm và 1 tiếng vào ban ngày. Phương pháp này đã thủ tướng Anh Quốc Winston Churchill thực hiện, Theo đó, Ông đi ngủ vào 3h sáng, thức dậy lúc 6h sáng và buổi chiều ông ngủ thêm 1 tiếng. Kết quả sức khỏe của vị thủ tướng này vẫn khỏe mặc dù chỉ ngủ vài tiếng một ngày.

phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày

Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày theo kiểu Tesla

Phong cách Tesla đòi hỏi chúng ta thực hiện ngủ chỉ 2 tiếng mỗi đêm, ban ngày chia thời gian ngủ ra làm 4 lần, mỗi lần 30 phút. Người tạo ra cách này chính là Nikola Tesla – một nhà khoa học, ông làm việc gần như suốt đêm và nạp năng lượng vô cùng ít 2h20 phút ngủ một ngày. Ông đã chính minh được này đã chứng minh được phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày điều hoàn toàn có thể thực hiện.

phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày

Các phương pháp ngủ ít kể trên đều được thử nghiệm và cho ra kết quả khá ấn tượng, ho đều cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo và có đủ năng lượng cần để làm việc vào ban ngày.

Có thể bạn chưa biết: 5 Tác dụng của cây mật nhân đối với phụ nữ và sức khỏe con người