Nguyên nhân bị từ chối visa nhật? Bao lâu thì được xin lại?

nguyên nhân bị từ chối visa Nhật

Rớt visa Nhật là điều có thể xảy ra trong lần xin đầu tiên, nắm rõ nguyên nhân bị từ chối visa Nhật là bí quyết để bạn tăng khả năng được duyệt visa. Để không bỡ ngỡ về vấn đề này, bạn nên chuẩn bị những kiến thức cần thiết và sẵn sàng xử lý kịp thời khi rơi vào tình huống xấu nhất. Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu nhé!

1. LÝ DO BỊ TỪ CHỐI VISA NHẬT BẢN 

Nguyên nhân bị từ chối visa Nhật - những nguyên nhân bị từ chối visaCó nhiều nguyên nhân bị từ chối visa Nhật khác nhau

Để xin visa thành công trong lần thứ 2, bạn cần biết lý do xin visa Nhật bị từ chối trước đó. Dưới đây là các trường hợp từ chối cấp Visa Nhật Bản phổ biến nhất.

 • Hộ chiếu trắng: Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn bị từ chối, mà những ai xin visa Nhật Bản lần đầu thường hay gặp phải. Tuy không phải là điều kiện bắt buộc nhưng nếu có hộ chiếu trắng, Lãnh sự Nhật sẽ nghi ngờ về kinh nghiệm du lịch nước ngoài của bạn và có thể từ chối visa ngay sau đó.
 • Thu nhập mỗi tháng của bạn là dưới 5 triệu và tài khoản tiết kiệm ngân hàng ít hoặc nhiều hơn 100 triệu đồng. Trường hợp này nếu bạn chứng minh tài chính không thuyết phục, giải trình không hợp lý thì tỉ lệ bị từ chối visa Nhật của bạn là rất cao.
 • Giấy tờ nhân thân lỏng lẻo, sai sót một số hạng mục quan trọng. Để không gặp phải trường hợp này, bạn nên tích lũy kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản tự túc.
 • Lên lịch trình chuyến đi không logic: như lịch trình quá dài hoặc không lên kế hoạch cụ thể đi đâu, làm gì, vào thời gian nào tại Nhật bản…đây sẽ là nguyên nhân gây đến việc bị từ chối làm visa đi Nhật của bạn.
 • Các giấy tờ liên quan không khớp với lịch trình như: giấy xin nghỉ phép, quyết định cử đi công tác, vé máy bay có thời gian khác với nhau.

enlightenedXem thêm: Thủ tục xin visa Pháp 2021 khó hay dễ? Nộp visa ở đâu?

2. BỊ TỪ CHỐI VISA NHẬT BAO LÂU THÌ XIN LẠI ĐƯỢC

Nguyên nhân bị từ chối visa Nhật - Bao lâu thì xin lại được visaRớt visa Nhật nếu muốn đi Nhật, bạn có thể xin lại trong vòng 6 tháng

Theo quy định của Cơ quan lãnh sự Nhật Bản, sau 6 tháng kể từ ngày nhận được kết quả bị từ chối visa, bạn mới có thể tái xin visa mới cho cùng một mục đích. Hoặc nếu tiếc vé máy bay đã mua, bạn vẫn có thể chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Nhật với mục đích khác như: công tác, thăm người thân, bạn bè… Tuy nhiên, 3 tháng là thời gian tốt nhất để bạn tái xin lại visa mới khác với thị thực đã xin trước đó.

Lưu ý:

 • Hồ sơ xin visa Nhật Bản dù đậu hay rớt cũng không được hoàn trả. Lệ phí làm visa Nhật Bản sẽ không được hoàn trả nếu bạn nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global.
 • Nếu bị từ chối visa Nhật, bạn đừng lo lắng quá. Bởi ai cũng có thể mắc sai lầm trong lần xin đầu tiên. Và nếu có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể đăng ký xin visa lần thứ 2. 

yesXem thêm: Visa Mỹ có thời hạn bao lâu? Những lợi ích khi sở hữu visa Mỹ

3. KINH NGHIỆM XIN VISA NHẬT BẢN CỰC DỄ

Chuẩn bị thật tốt thủ tục xin visa Nhật Bản là điều kiện tiên quyết giúp bạn tăng tỉ lệ đậu visa. Hãy tham khảo để tránh nhưng nguyên nhân bị từ chối visa Nhật. Visa Nhật Bản du lịch yêu cầu 4 hạng mục giấy tờ mà bạn cần hoàn thiện đó là:

 • Chứng minh nhân thân.
 • Chứng minh tài chính.
 • Chứng minh công việc.
 • Lịch trình chuyến đi.

Nguyên nhân bị từ chối visa Nhật - Kinh nghiệm xin visa NhậtKinh nghiệm giúp các bạn dễ dàng khi xin visa Nhật

Với việc chứng minh tài chính, bạn cần đảm bảo rằng trong tài khoản ngân hàng của mình có một số tiền tiết kiệm đúng tiêu chuẩn (ít nhất 100 triệu) và gửi tối thiểu trong vòng 3 tháng. Đây là điều cần để bạn chứng minh được khả năng tài chính của mình đủ chi trả cho toàn bộ chuyến đi Nhật Bản.Ngoài chứng minh tài chính, chứng minh công việc xin visa Nhật Bản và lịch trình chuyến đi cũng là yếu tố ràng buộc quan trọng để Đại sứ quán quyết định cấp hay từ chối visa Nhật của bạn. Do đó, bất kì giấy tờ nào liên quan đến các hạng mục mà cơ quan lãnh sự yêu cầu, đương đơn cũng cần chỉn chu và hoàn thiện tốt nhất.

Để xin thành công visa Nhật Bản, lời khuyên dành cho bạn là không được chủ quan khi chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nhân thân. Đa số đương đơn đều ít đầu tư cho hạng mục giấy tờ này và bị rớt visa ngay sau đó bởi nhân thân lỏng lẻo. Như vậy, để “tậu” visa nhập cảnh xứ phù tang, bạn cần am hiểu về visa Nhật, có một quỹ thời gian rộng và biết được đâu là hạn chế trong hồ sơ visa của mình. Từ đó khắc phục điểm yếu và củng cổ điểm mạnh trong hồ sơ.

enlightenedXem thêm: Công văn xin gia hạn visa cho người nước ngoài như thế nào?

4. CÁC LOẠI VISA DU LỊCH NHẬT BẢN

Nếu chia theo số lần nhập cảnh thì visa du lịch Nhật Bản có 2 loại, gồm visa dạng nhập cảnh một lần (single visa) và visa nhập cảnh nhiều lần (multiple visa).

 • Visa Nhật Bản dạng single: Đây là visa ngắn hạn cho phép người sở hữu nhập cảnh Nhật Bản duy nhất 01 lần và lưu trú tối đa 15 ngày. Khi visa hết hạn, bạn phải quay trở về nước hoặc đến nước thứ ba.
 • Visa Nhật Bản dạng multiple: Hay còn gọi là visa nhập cảnh nhiều lần, visa du lịch Nhật Bản dạng multiple cho phép đương đơn có thể đến Nhật nhiều lần trong thời gian visa còn hạn. Mỗi lần nhập cảnh, bạn được lưu trú tại Nhật trong vòng 15 ngày hoặc 30 ngày.

**​Lưu ý: Nếu lần đầu tiên xin visa Nhật, bạn chỉ có thể xin visa du lịch Nhật Bản dạng nhập cảnh 01 lần. Trong trường hợp bạn muốn xin visa du lịch Nhật Bản nhiều lần, bạn cần đảm bảo các điều kiện theo quy định của cơ quan lãnh sự Nhật.

Nguyên nhân bị từ chối visa Nhật - Những loại visa du lịch NhậtVisa du lịch Nhật Bản có 2 dạng là: single và multiple

5. ĐIỀU KIỆN XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN NHIỀU LẦN

Muốn xin visa du lịch Nhật Bản tự túc dạng nhập cảnh nhiều lần (multiple), bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Trong vòng 3 năm trở lại đây bạn có trên 01 lần lưu trú ngắn hạn tại Nhật Bản. Trong thời gian ở Nhật, bạn cần đảm bảo tài chính và không vi phạm pháp luật Nhật Bản.
 • Trong vòng 3 năm trở lại có trên 01 lần lưu trú ngắn hạn tại Nhật Bản, trong thời gian ở Nhật, bạn không có vấn đề về nhập cảnh, lưu trú hay vi phạm pháp luật và nhiều lần đi đến các nước G7 (trừ Nhật) với mục đích lưu trú ngắn hạn.
 • Đương đơn cần có tài chính mạnh, đủ để chi trả cho chuyến du lịch Nhật Bản tự túc.

enlightenedXem thêm: Mỹ miễn visa cho những nước nào? Tại sao lại được Mỹ miễn visa?

6. XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN CÓ PHỎNG VẤN KHÔNG?

Thực tế, không phải tất cả các trường hợp xin visa Nhật Bản đều phải phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhạy cảm hoặc hồ sơ của bạn không rõ ràng. Đại sứ quán sẽ yêu cầu đương đơn đến phỏng vấn nhằm làm rõ thông tin, đây cũng là nguyên nhân bị từ chối visa Nhật. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn sẽ phải thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Đầu tiên, bạn cần lưu ý đến tinh thần, cách giao tiếp, ứng xử và trang phục khi phỏng vấn. Để tự tin, đương đơn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự để tạo thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với người phỏng vấn bạn. Về câu hỏi phỏng vấn, thông thường nội dung câu hỏi không quá phức tạp. Chủ yếu xoay quay các vấn đề trong hồ sơ của bạn như khả năng tài chính, mục đích chuyến đi, công việc cụ thể, kinh nghiệm du lịch đã từng có hoặc những điều mà bạn biết về quốc gia Nhật Bản…

Nguyên nhân bị từ chối visa Nhật - phỏng vấn xin visaHãy tự tin khi đi phỏng vấn xin visa 

Lời khuyên dành cho quý khách là nên trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, rõ ràng và đúng trọng tâm. Trước khi đến phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị trước một số vốn từ vựng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật và luyện phát âm tốt nhất có thể. Sự ấp úng và thiếu tự tin có thể sẽ khiến bạn rớt visa trong lần xin này.

Lưu ý: Người Nhật Bản không thích các hành động không tuân thủ quy định. Vì thế, nếu xin visa Nhật Bản, bạn nên thật sự kiên nhẫn và làm hồ sơ theo đúng năng lực của mình. Đừng thực hiện bất kỳ hành vi nào không đúng quy trình hoặc đi đường vòng. Trường hợp bị phát hiện gian lận, bạn sẽ không được cấp visa dưới mọi hình thức hoặc có thể bị xử lý nghiêm minh.

Trên đây là thông tin của nguyên nhân bị từ chối visa Nhật, bao lâu thì xin lại được và câu hỏi xin visa Nhật có cần phỏng vấn không? Các loại visa du lịch Nhật Bản… Hay Độc Lạ mong rằng đây là những thông tin có ích với các bạn. Chúc các bạn thành công xin được visa nhé!

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*