Top 6 ngôi chùa ở Quảng Bình tâm linh và nổi tiếng nhất

chùa ở Quảng Bình linh thiêng
chùa ở Quảng Bình với lối kiến trúc độc đáo
Mục Lục [Hiện]
  • 1. CHÙA HOẰNG PHÚC
  • 2. CHÙA VĨNH PHƯỚC
  • 3. CHÙA THANH QUANG
  • 4. CHÙA QUAN ÂM TỰ
  • 5. CHÙA ĐẠI GIÁC
  • 6. CHÙA NON QUẢNG BÌNH

Quảng Bình được cho là nơi có nhiều thánh tích với nhiều câu chuyện huyền bí, tâm linh. Như vậy, nơi đây có rất nhiều đền chùa nổi tiếng, thu hút nhiều tín đồ du lịch khắp nơi trên thế giới. Dưới đây, Hay Độc Lạ đã tổng hợp những ngôi chùa ở Quảng Bình nổi tiếng. Nếu có dịp đến với xứ sở này, bạn đừng quên ghé thăm những ngôi chùa nơi này nhé!

1. CHÙA HOẰNG PHÚC

Với lịch sử hơn 700 năm, chùa Hoằng Phúc được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại miền Trung. Trong suốt quá trình lịch sử lâu đời, ngôi chùa ở Quảng Bình này đã chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử và chứng kiến ​​sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh.

Đến nay, chùa Hoằng Phúc đã được trùng tu gần như nguyên trạng theo phong cách các ngôi chùa cổ thời Trần. Ngôi chùa được khánh thành vào năm 2016 và luôn nằm trong danh sách những ngôi chùa nổi tiếng phải đến ở Quảng Bình từ đó đến nay.

chùa ở Quảng Bình độc đáoChùa Hoằng Phúc là nơi lưu giữ nhiều di tích có giá trị văn hóa.

Du khách đến thăm ngôi chùa ở Quảng Bình như được sống lại những trang lịch sử hào hùng của cha ông mình. Có máu, có hy sinh, có vinh quang của ngày độc lập, vì chùa là nơi chôn cất các anh hùng cách mạng trong chiến tranh. Ngoài giá trị lịch sử, chùa Hoằng Phúc còn là nơi lưu giữ nhiều di tích có giá trị văn hóa như: tượng phật bà Quán thế âm Bồ Tát, địa tạng Vương Bồ Tát, quả chuông đồng lớn và một số pháp khí được người xưa điêu khắc tinh xảo.

Chùa Hoằng Phúc là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, đặc biệt phục vụ đời sống tín ngưỡng của nhân dân Quảng Bình và du khách thập phương. Hãy đến với ngôi chùa cổ kính này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, thiền định và cầu may.

Địa chỉ: Thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

2. CHÙA VĨNH PHƯỚC

Khi đến Quảng Bình, bạn hãy ghé thăm làng Lý Hòa. Ngôi làng này như một bán đảo nhỏ được bao bọc bởi dòng sông Gianh huyền thoại. Nơi đây đặc biệt nổi tiếng với những ngôi chùa ở Quảng Bình có kiến ​​trúc độc đáo, khác lạ. Đó là chùa Bình Phục, hay chùa Lý Hòa theo cách gọi của người dân địa phương. Đặc trưng của ngôi chùa này là mọi thứ từ công trình nhỏ đến công trình lớn đều được sơn màu trắng.

chùa ở Quảng Bình tâm linhChùa Vĩnh Phước được xây dựng từ thời vua Lê Ý Tông.

Chùa Vĩnh Phước được xây dựng từ thời vua Lê Ý Tông, nhưng chùa bị hư hại nặng trong chiến tranh. Năm 2000, chùa được vợ chồng ở Lý Hòa tái đầu tư và thiết kế lại. Ý tưởng chính đằng sau thiết kế của ngôi chùa là sự hài hòa giữa trời, đất và con người, cùng với ý tưởng của ba nền giáo lý cùng một nguồn gốc (Nho, Lão và Phật).

Tháng 11 năm 2011, chùa Vĩnh Phước được hoàn thành và đón du khách thập phương. Có thể nói, chùa Vĩnh Phước cũng là một trong những ngôi chùa ở Quảng Bình nổi tiếng ở đây. Nếu có dịp đến làng Lý Hoà, bạn đừng quên ghé thăm chùa Vĩnh Phước để chiêm ngưỡng ngôi chùa độc đáo này nhé!

Địa chỉ: Làng Lý Hoà, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình

3. CHÙA THANH QUANG

Những người đam mê du lịch tâm linh Quảng Bình thường thắc mắc rằng ở Quảng Bình có những chùa lớn nào. Nếu bạn chưa biết chùa nào, hãy ghé thăm chùa Thanh Quang. Chùa Thanh Quang là một ngôi chùa ở Quảng Bình được xây dựng tại đây vào thời kỳ đầu của Phật giáo.

chùa ở Quảng Bình mới lạChùa Thanh Quang cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình.

Theo người dân nơi đây, ngôi chùa này đã có lịch sử hơn 300 năm tính đến nay. Có lẽ vì vậy mà ngôi đền được dân làng gìn giữ và coi như “vật gia truyền”. Chùa Thanh Quang cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình.

Mọi người đến đây không chỉ để chiêm bái, tụng kinh niệm Phật mà còn tham gia các lớp học Phật pháp. Khóa học do chư tôn đức Tăng Ni trong Ban Hoằng pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, mang lại nhiều lợi ích cho mọi người.

Địa chỉ: Thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

>>Xem thêm: Top 14 địa điểm du lịch Quảng Bình lý tưởng cho mùa hè sắp tới

4. CHÙA QUAN ÂM TỰ

Chùa Quan Âm Tự là một trong những ngôi chùa ở Quảng Bình nổi tiếng. Ngôi chùa tọa lạc tại thị trấn Đức Trạch, tương truyền rằng cả làng làm ăn phát đạt nhờ có công xây dựng chùa. Vì lý do này, nhiều du khách từ phương xa đến để cầu nguyện cho các chuyện làm ăn của gia đình. Đặc biệt trong ngày mùng 1 Tết, chùa là một trong những điểm đến tâm linh được người dân Quảng Bình đến để cầu bình an.

chùa ở Quảng Bình nổi tiếngChùa Quan Âm Tự lưu giữ nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Theo truyền thuyết của ngôi chùa ở Quảng Bình, một ngư dân đã vô tình kéo tượng Phật đá khi đang đánh cá. Một lúc sau anh ta lại với tới bệ đá, hai cái cối và hai cái chày đá. Nhận thấy đây là điềm lành, dân làng đã lập miếu thờ tảng đá này và cầu may mắn.

Chùa Quan Âm Tự được xây dựng bên cạnh nơi thờ Phật, còn là nơi dẫn dắt con người ta đến với cái đẹp của chân và mỹ. Trải qua hơn 140 năm, chùa Quan Âm Tự còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hóa cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Địa chỉ: Thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

>>Xem thêm: TOP 5 tuyệt chiêu “săn” vé máy bay đi Quảng Bình giá rẻ nhất

5. CHÙA ĐẠI GIÁC

Chùa Đại Giác có thể nói là một ngôi chùa lớn ở Quảng Bình. Ngôi chùa này được xây dựng xung quanh các khối kiến ​​trúc khổng lồ. Đặc biệt, ngôi chùa ở Quảng Bình có một bức tượng A Di Đà bằng đá cẩm thạch cao 9 mét, nặng 40 tấn. Bức tượng Phật này là một trong những bức tượng Phật bằng đá cẩm thạch lớn nhất trong nước.

chùa ở Quảng Bình đẹp nhấtNgôi chùa này được xây dựng xung quanh các khối kiến ​​trúc khổng lồ.

Bảo tháp Phật A Di Đà chín tầng cũng thu hút rất nhiều người đến chiêm bái. Bảo tháp chính thức được khánh thành vào cuối năm 2018 sau hơn hai năm xây dựng. Công trình kiến ​​trúc bảo tháp chín tầng tại ngôi chùa nổi tiếng Quảng Bình này bao gồm: tầng trên cùng lưu giữ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật với ngọc bích được mời ở Myanmar; tầng dưới của Đức Chuẩn Đề Bồ Tát nhiều vũ khí với các dụng cụ nghi lễ; trên các tầng khác, có những bức tượng ngồi khoanh chân được sơn son thếp vàng.

Chùa Đại Giác là nơi những người con Quảng Bình tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Ngôi chùa cũng là một địa điểm tham quan vào đêm giao thừa và mùa xuân. Theo tục lệ, mọi người đến thăm chùa Đại Giác vào đầu năm, dâng hương và cầu bình an trong năm mới. Nếu có cơ hội, hãy đến với ngôi chùa ở Quảng Bình này để cầu nguyện và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tôn nghiêm của ngôi chùa này.

Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Hải Đình, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

>>Xem thêm: Top 9 hang động ở Quảng Bình nổi tiếng, đẹp mê lòng người

6. CHÙA NON QUẢNG BÌNH

Di tích tâm linh chùa Non trên núi Thần Đinh cũng là một ngôi chùa ở Quảng Bình nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Nhiều người rỉ tai nhau rằng ai đến đây hết lòng uống nước từ “suối tiên” chùa Non sẽ làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn, tránh được bệnh tật. Cho nên, khi đến chùa Non ai cũng muốn được thử loại nước này.

chùa ở Quảng Bình yêu thích nhấtĐể đến được ngôi chùa cổ kính này, du khách phải leo lên khoảng 1.300 bậc đá.

Chùa Non (còn gọi là chùa Kim Long) nằm trên đỉnh núi Thần Đinh. Để đến được ngôi chùa cổ kính này, du khách phải leo lên khoảng 1.300 bậc đá. Tuy nhiên, vẫn có nhiều du khách không ngại dâng hương, tỏ lòng thành kính trên đường phố.

Ngôi chùa ở Quảng Bình này được xây dựng từ thời vua Lê Hy Tông. Đến nay, ngôi chùa Non đã có hơn 300 năm tuổi. Sau chiến tranh, chùa chỉ còn lại một ngôi chùa nhỏ với nền móng cũ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đến đây để dâng hương lễ Phật và truyền tai nhau về sự tích núi Thần Đinh. Đặc biệt ngày mùng 1 Tết, người dân đến chùa Non để vãn cảnh, dâng hương cầu mong một năm mới an lành, bình yên.

Địa chỉ: Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

>>Xem thêm: Top 9 bãi biển ở Quảng Ngãi siêu đẹp dành cho bạn

Những ngôi chùa ở Quảng Bình luôn được coi là biểu tượng của tâm linh, sự linh thiêng và tôn nghiêm. Vào mỗi dịp lễ Tết, người dân Việt Nam cùng gia đình, người thân đi lễ chùa để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Như vậy, chùa đã trở thành một trong những công trình kiến ​​trúc phổ biến nhất ở Việt Nam.

Văn hóa tín ngưỡng là nét đặc trưng của người Việt Nam. Vì vậy, việc bảo tồn di sản chùa luôn được ưu tiên hàng đầu. Trên đây là những ngôi chùa ở Quảng Bình nổi tiếng và được xây dựng lâu đời mà Hay Độc Lạ muốn gửi đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm một nơi yên bình để tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Hãy theo dõi Hay Độc Lạ để biết thêm nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác nữa nhé!

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*