Top 9 hang động ở Quảng Bình nổi tiếng, đẹp mê lòng người

hang động ở Quảng Bình hùng vĩ
những hang động vô cùng đẹp mắt
Mục Lục [Hiện]
  • 1. PHONG NHA
  • 2. SƠN ĐOÒNG
  • 3. TIÊN SƠN
  • 4. THIÊN ĐƯỜNG
  • 5. HANG TÚ LÀN
  • 6. HANG TỐI
  • 7. HANG THỦY CUNG
  • 8. HANG ÉN
  • 9. HANG VA

Quảng Bình là một trong những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch yêu thiên nhiên vì nơi đây sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Đến với nơi đây bạn không thể không ghé thăm những hang động ở Quảng Bình đẹp mê người mà Hay Độc Lạ sẽ tiết lộ những thông tin ngay dưới đây để bạn có tham khảo qua!

1. PHONG NHA

Một trong những hang động ở Quảng Bình nổi tiếng phải nhắc đến động Phong Nha, hang động này được xem là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới. Quá trình phong hóa ở động Phong Nha là quá trình tự nhiên, diễn ra khoảng 250 triệu năm trước đây. Dạng địa hình chính là núi đá vôi, núi đất và có hiện tượng nước chảy ngầm.

hang động ở Quảng Bình huyền ảoPhong Nha nổi tiếng với nhiều khối đá độc đáo.

Từ sông Von, bạn phải đi 30 phút để tới cửa động. Với chiều dài 7.729 mét, sâu 83 mét, cao 50 mét bao gồm rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ. Phong Nha nổi tiếng với nhiều khối đá độc đáo như sư tử, kỳ lân hay tượng Phật. Bên trong động, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp trước sự kì diệu và tráng lệ của hệ thống thạch nhũ được hình thành cách đây hơn 400 triệu năm.

Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng được Hiệp hội hoàng gia Anh bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới với 7 tiêu chí: cửa hang cao và rộng, có bãi đá ngầm đẹp nhất, có sông ngầm đẹp nhất, có các hang khô cao và rộng, có hồ nước ngầm sâu và rộng, có hệ thống thạch nhũ tráng lệ nhất, hang nước dài nhất. Hang động ở Quảng Bình này được tạo hóa ban tặng cho tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá với hệ thống hang động đá vôi nguyên sơ hùng vĩ và thảm động vật, thực vật phong phú.

Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

2. SƠN ĐOÒNG

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động ở Quảng Bình, nằm tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch. Đây là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng đã hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm.

hang động ở Quảng Bình tráng lệLà hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Kích thước hang rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km. Trong hang có nhiều nơi có kích thước rất lớn, theo ghi nhận một đoạn hang có chiều rộng 91,44 mét và vòm cao gần 243,84 mét, hoàn toàn có thể nhét vừa một tòa nhà cao 40 tầng. Ngoài kích thước khổng lồ, hang Sơn Đoòng còn được còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật, người ta còn phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh chưa hề có dấu vết con người, với thảm thực vật phong phú.

Hiện tại, để bảo tồn và bảo đảm an toàn cho hang động ở Quảng Bình này nên chưa chính thức mở cửa đón khách du lịch một cách đại trà được. Nếu du khách muốn khám phá hang động hùng vĩ nhất hành tinh này thì phải đặt trước tour thám hiểm hang Sơn Đoòng với chi phí lên tới hơn 60 triệu/người và phải đảm bảo có một sức khoẻ tốt cùng nhiều kinh nghiệm trekking.

Địa chỉ: xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

3. TIÊN SƠN

Động Tiên Sơn thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, là một trong những hang động ở Quảng Bình đẹp, nổi tiếng. Tiên Sơn còn được gọi là động khô để phân biệt với Phong Nha là động nước và được hình thành cách đây hàng chục triệu năm.

hang động ở Quảng Bình kì diệuĐộng Tiên Sơn có những thạch nhũ và mảng đá kì ảo.

Động có chiều dài 980 mét, từ cửa động đến khoảng 400 mét địa hình khá nguy hiểm, có một vực sâu 10 mét và động đá ngầm dài 500 mét. Động Tiên Sơn có những thạch nhũ và mảng đá kì ảo, với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc màu, đặc biệt là có những phiến đá và cột đá cộng hưởng âm. Khi người ta gõ nhẹ vào thì nó sẽ phát ra những âm thanh lạ kỳ như tiếng cồng chiêng, tiếng trống vọng ra từ chốn sâu thẳm của lòng đất.

Động Tiên Sơn là một món quà độc đáo mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho người dân Quảng Bình. Tiên Sơn trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá vùng đất Phong Nha – Kẻ Bàng, một di sản thiên nhiên của thế giới.

 Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

>>Xem thêm: Top 14 địa điểm du lịch Quảng Bình lý tưởng cho mùa hè sắp tới

4. THIÊN ĐƯỜNG

Một trong những hang động ở Quảng Bình thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm trong phân khu rừng phục hồi sinh thái thuộc xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch. Động Thiên Đường được mệnh danh “Thiên cung trong lòng đất” với sự tráng lệ của các tầng thạch nhũ lộng lẫy tuyệt đẹp và tráng lệ bậc nhất.

hang động ở Quảng Bình lộng lẫySự tráng lệ của các tầng thạch nhũ lộng lẫy tuyệt đẹp.

Động nằm ẩn mình sâu trong lòng vườn quốc gia, thuộc địa hình caxto cổ, được hình thành cách đây khoảng 350 đến 400 triệu năm. Thiên Đường là hang động dài nhất châu Á có tổng chiều dài 31,4km, đây là một động khô, không có sông ngầm hay hồ nước. Trong hang động có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kì ảo. Phần lớn nền đất trong động là đất dẻo và nhiệt độ trong hang khoảng 20 độ C.

Động Thiên Đường có hệ thống thạch nhũ không chỉ mang giá trị địa chất mà còn có hình hài đa dạng, phong phú, đa sắc màu. Đường bộ đi vào cửa động dài gần 5km. Đến đây, bạn sẽ được khám phá một hệ thống đường và cầu gỗ dài nhất Việt Nam.

Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

>>Xem thêm: TOP 5 tuyệt chiêu “săn” vé máy bay đi Quảng Bình giá rẻ nhất

5. HANG TÚ LÀN

Hệ thống hang Tú Làn nằm cách vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng 70km, là một trong những hang động ở Quảng Bình được nhiều du khách ghé đến. Tú Làn bao gồm 10 hang động lớn nhỏ, được hình thành cách đây khoảng 3 triệu năm.

hang động ở Quảng Bình tuyệt đẹpCó hình hài đa dạng, phong phú, đa sắc màu.

Bởi vì mảng kiến tạo luôn di chuyển và va chạm nhau, những ngọn núi ở đây vẫn đang hình thành và lớn lên, các con sông tiếp tục cắt vào chân núi, bào mòn tạo nên những hang động mới theo thời gian.

Để đến được hang động ở Quảng Bình này thì phải đi quãng đường khá dài bằng ô tô. Nơi giữ được sự hoang sơ, hạn chế sự tác động của bàn tay con người. Điều này kích thích đối với những người mê khám phá, mạo hiểm ở Việt Nam và đặc biệt là người nước ngoài. Nhưng khi đến được nơi đây du khách sẽ được đi bộ, khám phá hang động, bơi lội, thưởng thức những trải nghiệm thú vị trong rừng.

Địa chỉ: thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình

6. HANG TỐI

Hang Tối nằm ở thượng lưu sông Chày, là một nhánh của hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang động ở Quảng Bình này được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 1990 và 1992, có chiều dài 5.258 mét, độ sâu 80 mét, cao 50 mét. Những năm gần đây Hang Tối mới được đưa vào phục vụ khách du lịch.

hang động ở Quảng Bình nổi tiếngHang vẫn còn nguyên dáng vẻ nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá đặc sắc.

Hang Tối có chiều dài 6 km và được ví là một “Sơn Đoòng thu nhỏ”. Vào mùa mưa, mực nước dâng cao, là điều kiện để tích tụ lại lớp bùn non, tạo thành hồ bùn lớn với đủ khoáng chất thiết yếu giúp du khách nghỉ ngơi, mát xa thư giãn. Hang vẫn còn nguyên dáng vẻ nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá đặc sắc. Đây còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như voọc, dơi, chim én.

Hang Tối nhưng trong hang không tối chút nào, ánh sáng vẫn len lỏi vào trong hang, hắt lên những phiến đá tạo nên bức tranh đẹp diệu kỳ, đẹp ngây ngất từ những sắc màu đa dạng của nhũ đá thu hút. Đến đây khách sẽ được tìm kiếm những vẻ đẹp kỳ lạ và còn được tắm lớp bùn nhiều dưỡng chất đọng lại sau mùa mưa tại đây.

Địa chỉ: huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

>>Xem thêm: Top 9 bãi biển ở Quãng Ngãi siêu đẹp dành cho bạn

7. HANG THỦY CUNG

Hang Thủy Cung nằm trong thung lũng Sinh Tồn thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang động ở Quảng Bình này hiền hòa và nữ tính hơn, với màu nước xanh trong màu ngọc bích đẹp lạ kỳ, hệt như màu nước thần tiên chốn thủy cung làm nhiều du khách say mê.

hang động ở Quảng Bình hoang sơNhư một thủy cung dưới nước với những nhũ đá nhiều màu.

Nước từ hang Thủy Cung chảy theo con suối Tiên về hang Nước Lặn và đổ ra Hang Tối. Càng sâu vào bên trong, du khách có thể ngắm nhìn sự huyền ảo của hang như một thủy cung dưới nước với những nhũ đá nhiều màu. Càng vào sâu bên trong, bạn sẽ thấy hang như một Thủy Cung, với thạch nhũ đa dạng màu sắc và những hình khối kiêu sa tạo nên nét huyền bí.

Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

>>Xem thêm: Top 9 địa điểm check in Thanh Hóa siêu đẹp không thể bỏ qua

8. HANG ÉN

Nhắc đến các hang động ở Quảng Bình, bạn không khỏi choáng ngợp bởi vẻ đẹp hùng vĩ của Hang Én với tổng chiều dài 1.645 mét, trần hang có nơi cao 100 mét, nơi rộng nhất 170 mét, xuyên suốt cả một quả núi và có 3 cửa động, được mệnh danh là hang động lớn thứ 3 của thế giới.

hang động ở Quảng Bình độc đáoHang Én có hệ sinh thái và khí hậu riêng biệt.

Hang Én có hệ sinh thái và khí hậu riêng biệt. Trần hang có hàng ngàn hốc đá với hình thù riêng biệt, đó là tổ của chim én và dơi. Tại đây du khách sẽ được hướng dẫn cắm trại và bơi lội. Ngoài ra, còn có thể leo lên nơi cao nhất của hang để chiêm ngưỡng hóa thạch 300 triệu năm.

Để khám phá hang động ở Quảng Bình này chỉ mất hai ngày một đêm, rất thích hợp cho những du khách đam mê khám phá nhưng lại không có nhiều thời gian. Hang Én sẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho du khách. Đến nơi, du khách sẽ được tận hưởng một khoảng không gian thiên nhiên hùng vĩ, núi rừng bao la bát ngát và vẻ đẹp kỳ vĩ đầy ấn tượng của hang.

Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

9. HANG VA

Hang Va được phát hiện, khảo sát và công bố đến cả thế giới lần đầu tiên vào năm 2000. Đây là những hang động ở Quảng Bình nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

hang động ở Quảng Bình mới lạMột trong những hang động bí ẩn, độc đáo nhất Việt Nam.

Trong tất cả hang động đã nói ở trên thì có lẽ Hang Va là hang động còn nguyên sơ và chưa chịu nhiều tác động của con người nhất, chỉ mới được biết đến trong vài năm trở lại đây, phần lớn người khám phá và chinh phục hang động này chủ yếu là những người yêu thích mạo hiểm.

Cửa vào hang động ở Quảng Bình này vốn là một lỗ hổng được tạo thành do trần hang sụp xuống một thung lũng khá dốc, vì vậy để vào được trong hang du khách phải sử dụng dây thừng, đai an toàn, leo khoảng 15m xuống một đoạn hang nước rộng khoảng 5m để dẫn đến Hang Va. Sâu bên trong là cả một quần thể thạch nhũ Nón Tháp hiếm có vươn lên từ trong lòng những hồ nước cạn tự nhiên. Điều độc đáo ấy đã giúp Hang Va trở thành một trong những hang động bí ẩn, độc đáo nhất Việt Nam.

Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Những hang động ở Quảng Bình hùng vĩ là những món quà thiên nhiên quý giá do tạo hóa đã ban tặng, đây không chỉ là hình ảnh đại diện cho riêng tỉnh Quảng Bình mà còn là đại diện cho cả đất nước Việt Nam.

Bạn là người ưa thích khám phá, du lịch và sự mạo hiểm. Hãy đến đây, nơi có nhiều hang động ở Quảng Bình đẹp, nổi tiếng cho bạn thỏa sức khám phá và chinh phục. Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn hợp ý. Hãy theo dõi Hay Độc Lạ để biết nhiều địa điểm du lịch khác nữa nhé!

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*