Tất tần tật thông tin về các loại visa Đài Loan phổ biến 

chi phí xin các loại visa đài loan

Đài Loan hiện là một trong những điểm đến nước ngoài được nhiều du khách Việt Nam yêu thích. Bên cạnh hệ thống giao thông phát triển, nơi đây còn gây ấn tượng bởi vô vàn danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Đồng thời, vô số lễ hội sôi động diễn ra quanh năm, mang đến trải nghiệm độc đáo. Đặc biệt, với chính sách visa tương đối ưu ái cho Việt Nam, không có gì lạ khi Đài Loan luôn nằm trong bản đồ khám phá của người Việt. Thế nhưng bạn có biết các loại visa Đài Loan gồm những gì không? Nếu chưa biết, hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu ngay nhé.

1. VISA ĐÀI LOAN LÀ GÌ?

Trước khi đến với các loại visa Đài Loan, hãy cùng tìm hiểu visa Đài Loan là gì nhé. Visa (hay thị thực) được ví như một tấm giấy thông hành hợp pháp. Nó được cơ quan thẩm quyền của một quốc gia cung cấp, cho phép bạn đặt chân vào lãnh thổ nước đó.

có các loại visa đài loan gì

Visa Đài Loan là giấy tờ hợp pháp do Cơ quan ngoại giao Đài Loan cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào nước này

Theo đó, visa Đài Loan là giấy tờ hợp pháp do Cơ quan ngoại giao Đài Loan cấp cho người nước ngoài (gồm cả Việt Nam) có nhu cầu nhập cảnh vào nơi này. Về hình thức, thị thực Đài có thể được cấp bằng cách đóng dấu vào hộ chiếu, hoặc một văn bản được Cơ quan ngoại giao Đài Loan cấp.

2. VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC MIỄN VISA ĐÀI LOAN?

Việt Nam có được miễn visa Đài Loan hay không luôn là điều mà nhiều du khách thắc mắc. Theo thông tin từ website của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, Đài Loan sẽ xem xét hồ sơ trên hệ thống xét duyệt qua mạng (eVisa) với công dân 7 nước gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Philippines, Myanmar, Indonesia và Ấn Độ. Như vậy, người Việt Nam vẫn có cơ hội được miễn visa Đài Loan. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

 • Hộ chiếu còn thời hạn từ 6 tháng trở lên vào thời điểm nhập cảnh.
 • Cung cấp vé máy bay, vé tàu khứ hồi, hoặc vé máy bay, vé tàu của điểm đến tiếp theo.
 • Chưa từng đến Đài Loan lao động.

miễn các loại visa đài loan cho người việt

Để được miễn visa Đài Loan, phải đáp ứng một số điều kiện

Ngoài ra, có một số quy định đặc biệt để được xem xét miễn visa Đài Loan trong thời gian 14 ngày. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập vào website https://www.roc-taiwan.org/vn_vi/post/5648.html nhé. Trên thực tế, không phải ai cũng dễ dàng đáp ứng điều kiện miễn thị thực Đài Loan. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu các loại visa Đài Loan để chuẩn bị hồ sơ cần thiết khi xin visa.

3. THÔNG TIN VỀ CÁC LOẠI VISA ĐÀI LOAN

Hiện nay, có rất nhiều loại visa Đài Loan. Để bạn đọc hình dung thuận tiện, Hay Độc Lạ sẽ phân loại thị thực Đài Loan theo mục đích nhập cảnh. Đây cũng là cách phân loại phổ biến nhất. Theo phương thức này, có những loại thị thực Đài Loan như sau:

3.1. Visa ngắn hạn 

Đây là loại visa Đài Loan có thời hạn tối đa 90 ngày tính từ ngày được cấp. Song song đó, thời gian lưu trú với loại visa này nhiều nhất 14 ngày. Visa ngắn hạn còn bao gồm những loại:

3.1.1. Visa du lịch

Visa du lịch Đài Loan được cấp với mục đích du lịch, giải trí cùng một số mục khác được chấp thuận. Với diện visa du lịch, bạn không được nhận làm việc trả lương hoặc xin giấy phép bổ sung.

các loại visa đài loan - visa du lịch

Nếu muốn du lịch Đài Loan, bạn cần xin visa du lịch

3.1.2. Visa thăm thân

Người được cấp visa thăm thân Đài Loan sẽ được phép nhập cảnh nhằm mục đích thăm người nước ngoài có ARC hoặc APRC (không bao gồm lao động nhập cư).

3.1.2. Visa công tác

Visa công tác cũng là một trong các loại visa Đài Loan phổ biến. Diện visa này dành cho người cần nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích công tác.

3.1.4. Visa học ngôn ngữ

Visa học ngôn ngữ được cấp cho đương đơn nhập cảnh vào Đài Loan để học tiếng Trung. Khi sở hữu thị thực này, bạn phải gia hạn visa Đài Loan liên tục, bởi một học kỳ thông thường chỉ kéo dài chừng 3 tháng.

các loại visa đài loan - visa học ngôn ngữ

Visa học ngôn ngữ là một trong các loại visa Đài Loan ngắn hạn

3.1.5. Visa điều trị, khám chữa bệnh

Trong các loại visa Đài Loan, visa khám chữa bệnh được cấp cho đương đơn muốn nhập cảnh vào xứ Đài với mục đích điều trị bệnh.

3.2. Visa cư trú

Visa cư trú có thời hạn tương đối dài (trên 6 tháng). Loại visa Đài Loan này được cấp cho những mục đích như sau:

3.2.1. Visa phiên dịch

Visa phiên dịch được cấp cho người nước ngoài sang Đài Loan làm công việc phiên dịch từ 180 ngày trở lên.

3.2.2. Visa định cư

Visa định cư Đài Loan cho phép người nước ngoài nhập cảnh cũng như lưu trú với thời hạn trên 6 tháng. Các trường hợp được cấp gồm đoàn tụ cùng chồng/ vợ/ cha mẹ/ con cái, kết hôn,…

các loại visa đài loan - visa định cư

Visa định cư được cấp cho người nước ngoài lưu trú ở Đài Loan

3.2.3. Visa học chính quy

Đây là một trong các loại visa Đài Loan dành cho đương đơn có nguyện vọng học tập tại một cơ sở giáo dục của nước này. Trước đó, bạn phải được trường học chấp thuận cho vào học.

3.3. Visa lao động

Tương tự visa cư trú, visa lao động cũng có thời gian trên 6 tháng. Tuy nhiên, loại thị thực này được cấp cho những người nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích làm việc được trả lương. Có hai loại visa lao động Đài Loan gồm:

3.3.1. Visa lao động

Người nước ngoài muốn đến Đài Loan làm việc được trả lương cần xin cấp loại visa này. Song song với thị thực, giấy phép lao động tại Đài Loan cũng không thể thiếu.

3.3.2. Visa dành cho lao động tái nhập cảnh

Trong các loại visa Đài Loan, visa này dành cho công nước ngoài từng làm việc tại một công ty Đài Loan. Nếu có nguyện vọng tiếp tục công việc, bạn nên xin cấp visa này.

các loại visa đài loan - Visa lao động tái nhập cảnh

Nếu muốn tiếp tục làm việc ở Đài Loan, bạn có thể xin visa dành cho lao động tái nhập cảnh

Ngoài những loại visa nói trên, còn có visa ngoại giao và visa công vụ, nhưng ít phổ biến hơn. Vì nó chỉ cấp riêng cho cán bộ thuộc những ban ngành, cơ quan sang Đài Loan thực hiện công vụ. Mặt khác, các công ty du lịch Việt Nam cũng như một vài quốc gia khác còn được miễn visa Quan Hồng trong trường hợp khách đoàn hay đi tour.

3.4. Các loại thị thực Đài Loan khác

Như đã chia sẻ, visa Đài Loan rất đa dạng. Việc phân chia theo mục đích nhập cảnh chỉ là cách phổ biến và dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó, người ta còn phân loại thị thực Đài theo số lần nhập cảnh và hình thức xin visa. Cụ thể từng loại như sau:

3.4.1. Visa Đài Loan theo số lần nhập cảnh

Xét theo số lần nhập cảnh, có các loại visa Đài Loan gồm:

 • Single Entry Visa: Đương đơn được phép nhập cảnh vào Đài Loan 1 lần duy nhất. Mục đích chuyến đi thường là công tác hoặc du lịch. Đồng thời, thời gian lưu trú tối đa trong vòng 14 ngày.
 • Multiple Entry Visa: Sở hữu visa này, bạn có thể nhập cảnh vào Đài Loan nhiều lần trong thời hạn 24 tháng. Mỗi lần nhập cảnh được lưu trú nhiều nhất 30 ngày.
 • Visa Đài Loan 10 năm: Diện thị thực này có hiệu lực lên đến 10 năm. Đồng thời, nó còn cho phép bạn nhập cảnh Đài Loan nhiều lần.

các loại visa đài loan theo số lần nhập cảnh

Xét theo số lần nhập cảnh, visa Đài Loan có 3 loại

3.4.2. Visa Đài Loan theo hình thức

Xét theo hình thức xin visa, có 3 loại visa Đài Loan như sau:

 • E-visa: Tên gọi khác là thị thực điện tử và do các cơ quan đại diện ở nước ngoài của Trung Quốc cấp. Nó cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích công tác, du lịch, thăm thân,… Thời hạn của nó tối đa là 90 ngày. Khi xin e-Visa Đài Loan, bạn không thể nộp đơn xin gia hạn hay chuyển đổi thành visa dài hạn hơn.
 • Visa on arrival: Visa này được cấp cho những đối tượng gồm công dân Thổ Nhĩ Kỳ, người có hộ chiếu khẩn cấp/ tạm thời do một quốc gia được miễn thị thực Đài Loan cấp. Có 4 cảng được nhập cảnh bằng loại visa này gồm sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan, sân bay Tùng Sơn Đài Bắc, sân bay quốc tế Cao Hùng và sân bay Đài Trung.
 • Visa tại Đại sứ quán: Đây là hình thức xin visa vô cùng phổ biến. Nếu không đáp ứng điều kiện xin e-Visa hay Visa on arrival, bạn hãy nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan đại diện ngoại giao Đài Loan đặt ở nước sở tại.

các loại visa đài loan theo hình thức

E-visa Đài Loan là một trong các loại visa Đài Loan phổ biến

4. TRỌN BỘ HỒ SƠ XIN VISA ĐÀI LOAN ĐẦY ĐỦ NHẤT

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ sơ bộ về các loại visa Đài Loan phổ biến hiện nay. Điều này rất có ích trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin thị thực. Bởi mỗi loại visa sẽ yêu cầu một số giấy tờ riêng biệt. Nhưng dù sao đi chăng nữa, vẫn không thể thiếu những loại hồ sơ như sau:

Hồ sơ cá nhân Hộ chiếu bản gốc và bản sao:

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 6 tháng và có chữ ký của đương đơn.
 • Bản photo hộ chiếu gồm đầy đủ các mặt hộ chiếu cùng các trang visa, dấu xuất nhập cảnh.
Tờ khai xin cấp visa Đài Loan theo mẫu của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc

 • Điền thông tin vào website https://visawebapp.boca.gov.tw (mục General Visa)
 • In tờ khai ra và dán ảnh, ký tên.
2 tấm hình 4×6 nền trắng, chụp không quá 3 – 6 tháng
Hồ sơ chứng minh tài chính và công việc Nộp bản photo kèm bản gốc sổ tiết kiệm/ chứng nhận đất đai hoặc nhà cửa. Sau khi đối chiếu, cơ quan sẽ trả lại.
Đối với người lao động, cần chuẩn bị:

 • Bản gốc kèm bản photo hợp đồng lao động, BHYT, BHXH,…
 • Đơn xin nghỉ phép có đóng dấu và chữ ký của công ty.

Đối với chủ doanh nghiệp: cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty cùng một số giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ lịch trình chuyến đi Xác nhận đặt vé máy bay hai chiều, đặt phòng khách sạn
Lịch trình tham quan, di chuyển tại Đài Loan cụ thể

Trên đây là những giấy tờ cần thiết để chuẩn bị hồ sơ xin visa Đài Loan. Tuy nhiên, để hoàn thiện hồ sơ, bạn cần bổ sung thêm một số tài liệu liên quan khác, tùy thuộc vào loại thị thực muốn apply cũng như điều kiện cụ thể của bản thân. Nếu đang chơi vơi giữa vô vàn các loại giấy tờ, hãy liên hệ sự trợ giúp từ các công ty cung cấp dịch vụ làm visa Đài Loan uy tín nhé.

5. ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ XIN VISA ĐÀI LOAN TẠI VIỆT NAM

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin các loại visa Đài Loan cần thiết, bạn có thể nộp tại một trong hai cơ quan sau để hoàn tất quy trình xin visa Đài Loan. Cụ thể:

Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TPHCM
Đối tượng đương đơn thường trú từ Huế trở ra Bắc đương đơn thường trú từ Huế trở vào Nam
Thông tin liên hệ Địa chỉ: Tầng 20A, Tòa nhà PVI, 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: +84-24-38335501

Thời gian làm việc: T2 – T6 hàng tuần

Giờ làm việc:

 • Sáng: 08h30 – 12h30
 • Chiều: 13h30 – 17h30
Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (28) – 38349160 65

Thời gian làm việc: T2 – T6 hàng tuần

Giờ làm việc:

 • Sáng: 08h30 – 12h30
 • Chiều: 13h30 – 17h30

6. XIN VISA ĐÀI LOAN MẤT BAO LÂU?

Làm visa Đài Loan mất bao lâu cũng là điều mà không ít người quan tâm. Điều này phần lớn còn tùy thuộc vào các loại visa Đài Loan mà bạn chọn thuộc diện nào. Thực tế, việc xử lý visa cư trú thường tốn nhiều thời gian hơn so với visa ngắn hạn.

quy trình xin các loại visa đài loan

Nếu không xảy ra sai sót, kết quả sẽ được gửi đến sau 5 – 7 ngày

Bên cạnh đó, nếu hồ sơ không xảy ra sai sót nào, kết quả sẽ được gửi đến đương đơn sau 5 – 7 ngày (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ). Tuy nhiên, trong trường hợp hồ sơ còn thiếu hay sai sót, thời gian xét duyệt tất nhiên cũng dài hơn. Để đảm bảo quá trình xin visa thuận lợi nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu cần thiết. Ngoài ra, nếu chọn xin visa Đài Loan khẩn cấp, thời gian làm việc sẽ được đẩy nhanh hơn. Chỉ sau 2 – 3 ngày, bạn sẽ nhận được kết quả từ cơ quan.

7. XIN VISA ĐÀI LOAN HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

Khi nộp hồ sơ xin các loại visa Đài Loan, đương đơn cần nộp kèm lệ phí. Mức phí sẽ khác nhau tùy theo từng loại visa. Bạn có thể tham khảo như sau:

 • Visa nhập cảnh 1 lần: 50 USD (hồ sơ thường), 75 USD (hồ sơ gấp).
 • Visa nhập cảnh nhiều lần: 100 USD (hồ sơ thường), 150 USD (hồ sơ gấp).
 • Visa tạm trú: 66 USD (hồ sơ thường), 99 USD (hồ sơ gấp).

chi phí xin các loại visa đài loan

Lệ phí xin visa Đài Loan dao động trong khoảng 1.500.000 – 3.500.000 VNĐ

Nếu quy đổi ra tiền Việt, số tiền phải trả khi xin visa Đài Loan dao động trong khoảng 1.500.000 – 3.500.000 VNĐ. Văn phòng kinh tế và Văn hóa Đài Bắc chỉ nhận thanh toán bằng USD. Vì thế, hãy đổi tiền trước khi đến để thủ tục xin visa diễn ra thuận tiện hơn.

Mức phí nói trên chỉ là số tiền xin visa theo diện tự túc, chưa bao gồm phí dịch thuật, công chứng cùng một số dịch vụ khác. Ngoài ra, cơ quan có thể thay đổi tùy theo điều kiện khách quan. Nếu muốn nắm chắc mức giá và đảm tiết kiệm nhất, lựa chọn dịch vụ xin visa Đài Loan của một số đơn vị uy tín như Vietnam Booking là điều rất đáng cân nhắc.

8. QUY TRÌNH XIN VISA ĐÀI LOAN

Nhìn chung, quy trình xin visa Đài Loan diễn ra theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Hãy tìm hiểu về các loại visa Đài Loan phổ biến. Thông quá đó, xác định diện thị thực phù hợp với mục đích của bản thân.
 • Bước 2: Tìm hiểu và đọc kỹ những thông tin liên quan đến loại visa đó. Khi đã nắm rõ các loại giấy tờ cần thiết, hãy chuẩn bị hồ sơ xin visa Đài Loan theo đúng như yêu cầu.
 • Bước 3: Truy cập vào trang web https://visawebapp.boca.gov.tw và điền tờ khai xin visa trực tuyến. Sau đó, in tờ khai, ký tên và dán ảnh vào.

quy trình xin các loại visa đài loan

Quy trình xin các loại visa Đài Loan thường trải qua 5 bước

 • Bước 4: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ tại một trong hai văn phòng ở Hà Nội hoặc TPHCM. Trường hợp không thể nộp trực tiếp, bạn có thể ủy quyền cho cha mẹ, vợ chồng, con cái và phải kèm theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ làm visa trọn gói.
 • Bước 5: Sau thời gian xử lý hồ sơ, cơ quan sẽ trả kết quả. Bạn cần đến văn phòng để lấy lại hộ chiếu. Trường hợp không thể đến trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người thân lấy hộ. Tuy nhiên, Văn phòng Đài Bắc sẽ yêu cầu 1 buổi phỏng vấn xác nhận thông tin nếu hồ sơ chưa rõ ràng.

9. NGUYÊN NHÂN BỊ TỪ CHỐI VISA ĐÀI LOAN

Dù đã nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu nhưng bạn vẫn bị trượt visa Đài Loan. Nguyên nhân đến từ đâu? Khả năng cao có thể rơi vào một trong những trường hợp dưới đây.

9.1. Hộ chiếu trắng

Đây là vấn đề thường thấy, khiến nhiều người bị đánh rớt visa Đài Loan. Nhân viên lãnh sự đặc biệt quan tâm đến lịch sử đi lại của bạn trên hộ chiếu. Nếu chưa từng đi nước ngoài, rất khó thuyết phục họ rằng bạn đang có mục đích đến Đài Loan du lịch. Để hạn chế tình trạng này, trước khi xin visa vào Đài Loan, bạn nên dành thời gian vi vu đến một vài quốc gia ở khu vực Đông Nam Á nhé.

các loại visa đài loan - hộ chiếu trắng

Hộ chiếu trắng là một trong những nguyên nhân trượt visa

9.2. Kinh doanh tự do nên không có thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo rằng bạn sẽ không phải nhờ tới bất cứ trợ cấp nào từ chính phủ Đài Loan, trong trường hợp bạn gặp sự cố ở đất nước của họ. Để khắc phục, bạn nên bổ sung sớm vào hồ sơ xin visa. Đổi lại, nếu chưa có bảo hiểm, bạn phải chứng minh lịch sử du lịch tốt, đồng thời cho thấy khả năng tài chính vững chắc của bản thân.

9.3. Không nắm rõ thông tin, quy trình xin visa Đài Loan

Lý do này phần nhiều xảy ra với những ai xin các loại visa Đài Loan tự túc hoặc mới xin visa lần đầu. Thông thường, đương đơn sẽ tìm hiểu thông tin trên internet để chuẩn bị hồ sơ. Nhưng vì có quá nhiều nguồn tin dẫn đến bạn rơi vào sự rối rắm, không biết nên sắp xếp thứ tự giấy tờ, quy trình sao cho hợp lý.

các loại visa đài loan - nguyên nhân trượt

Không nắm rõ thủ tục, quy trình có thể dẫn đến trượt visa

9.4. Áp lực vì từng bị rớt visa Đài Loan

Nhiều đương đơn từng bị trượt visa Đài Loan thường thiếu tự tin trong lần xin visa tiếp theo. Nếu đây là nỗi lo mà bạn đang gặp phải, việc giải quyết sẽ dễ dàng hơn. Bởi hiện nay, chính sách xin visa Đài Loan đã có phần thoáng hơn rất nhiều. Đồng thời, rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ làm visa uy tín, sẵn sàng hỗ trợ bạn từ A đến Z. Vì thế, hãy liên hệ với họ để được giúp đỡ tận tình nhé.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu đầy đủ thông tin về các loại visa Đài Loan. Đồng thời, Hay Độc Lạ còn cung cấp rất nhiều điều quan trọng liên quan đến dịch vụ xin visa. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với những ai dự định chu du đến xứ Đài xinh đẹp. Nếu đang gặp khó khăn trong việc xin thị thực, hãy liên hệ với các công ty làm visa uy tín để được hỗ trợ tận tình nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*