Top các loại visa Đài Loan phổ biến nhất có thể bạn chưa biết

Các loại visa Đài Loan là một trong những điều được rất nhiều người quan tâm, nhất là những người có ý định du lịch hay định cư tại Đài Loan. Trước khi nộp hồ sơ visa, bạn cần phải xác định visa của mình là loại nào để biết được những giấy tờ cần có và thời gian xin của từng loại. Để tránh bị loạn tin tức rồi làm gián đoạn hay chậm trễ thời gian xin visa của bạn. Hãy cùng mình khám phá một số loại visa Đài Loan phổ biến cũng như đặc điểm và sự khác nhau của từng loại nhé.

1. MỘT VÀI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC ĐÀI LOAN

Đài Loan là một quốc đảo nhỏ được biết đến với tên gọi là một trong bốn con rồng châu Á. Nền kinh tế của đất nước này cực kỳ phát triển và mức sống của cư dân cũng vô cùng hiện đại.

Không chỉ là một đất nước có tiềm lực về kinh tế mà cảnh quan của Đài Loan cũng vô cùng xanh tươi, bao phủ bởi núi đồi. Thêm vào đó là thiên nhiên đa dạng và phong phú giúp cho đất nước này có một cảnh sắc rất sinh động và đa dạng. Văn hóa tại Đài Loan nhìn chung mang đậm nét của nền văn hóa Châu Á và phần lớn khá tương đồng với Trung Quốc. Ngôn ngữ của đất nước này cũng là tiếng Trung giản thể.

các loại visa đài loan nên biếtĐài Loan – Miền đất hứa của nhiều người

Chính vì sự phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế lẫn xã hội mà trong thời gian gần đây Đài Loan vô cùng cần thiết những nguồn nhân lực trẻ, chất lượng. Và cũng chính vì lẽ đó mà rất nhiều người có nhu cầu biết về các loại visa Đài Loan để có thể đi thăm người thân, du học, xuất khẩu lao động hay công tác tại đất nước này.

Xem thêm: Top 8 dịch vụ làm visa Đài Loan uy tín và chất lượng tại Hà Nội

2. VISA ĐÀI LOAN LÀ GÌ?

Visa hay còn gọi là thị thực. Nói đơn giản nó là một cuốn sổ nhỏ cần thiết để bạn có thể đi qua bất cứ đất nước nào kể cả Đài Loan. Tuy hình dạng hơi nhỏ nhưng công dụng của visa thì vô cùng lớn. Thực tế, trong cuốn sổ ấy chính là những dấu xác nhận về quốc tịch và mọi thông tin về bản thân bạn. Và trừ trường hợp bạn là đối tượng được miễn visa của đất nước đó. Thì cho dù lý do bạn đi đến Đài Loan để làm gì du học, du lịch, hay công tác,… thì đều cần có visa.

các loại visa đài loan du họcVisa Đài Loan có khá nhiều loại

Việc làm visa hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên các loại visa Đài Loan có khá nhiều mà mỗi loại có một đặc điểm và công dụng khác nhau. Vậy nên bạn cần có kiến thức cơ bản về visa để khi đi xin visa được thuận tiện hơn. Ngoài ra, điều đó còn giúp bạn có thể chuẩn bị giấy tờ một cách chính xác và không mất nhiều thời gian.

Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa Đài Loan và những điều cần lưu ý

3. CÁC LOẠI VISA ĐÀI LOAN

Về cơ bản có 3 các loại visa Đài Loan điển hình và được nhiều người dùng nhất, đó là: Visitor Visa (Visa ngắn hạn để du lịch, thăm người thân), Resident Visa (Visa định cư, du học), Work Visa (Visa làm việc dài hạn). Dưới đây là đặc điểm và công dụng riêng của từng loại nhé.

3.1 Visitor Visa (Visa Du lịch)

Đây là một trong các loại visa Đài Loan có mục đích chung nhất, dùng cho những người sang Đài Loan với mục đích hoàn thành việc gì trong thời gian ngắn. Một số các trường hợp sau sẽ được cấp Visa Du lịch:

– Khách du lịch đến Đài Loan để vui chơi, khám phá đất nước này

– Người đi công tác và có công việc cần giải quyết tại Đài Loan

– Người đi Đài Loan để thăm thân nhân, gia đình, họ hàng

– Người có nhu cầu học tiếng Trung Quốc tại Đài Loan

– Người sang Đài Loan làm việc trong một thời gian ngắn hoặc có hợp đồng làm việc ngắn hạn tại đây

các loại visa đài loan du lịchĐối tượng sử dụng Visa Du lịch

Thời hạn của visa cũng là một điều mà chúng ta nên quan tâm. Đối với Visa Du lịch thì đây có thể được coi là một visa ngắn hạn, nó có thời hạn là 3 tháng (tức 90 ngày) kể từ ngày được cấp visa. Khi đăng ký visa chọn nhập cảnh Đài Loan, nếu bạn cần thời gian lưu trú lâu và đi lại nhiều lần hãy bảo người tại văn phòng Đại sứ quán hướng dẫn. Vì nếu bạn chọn nhập cảnh Đài Loan một lần thì khi bạn có nhu cầu sẽ không thể xin gia hạn visa mà phải cấp visa mới.

Thời gian lưu trú tối đa tại Đài Loan cho loại visa này là không quá 14 ngày. Đây đều là những thông tin chung nhất về Visa Du lịch. Ngoài ra bạn nên tham khảo các thông tin khác tại trang web chính thức của "Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc" để biết chi tiết hơn nhé.

Xem thêm: Top 7 dịch vụ làm visa Đài Loan uy tín tại Đà Nẵng mà bạn nên biết sớm

3.2 Resident Visa (Visa Định cư)

Resident Visa là một trong các loại Visa Đài Loan có thời gian sử dụng lâu. Dưới đây là một số mục đích phổ biến nhất của Visa Định cư:

– Người đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng dài hạn

– Người muốn kết hôn với người Đài Loan và sẽ định cư lâu dài tại đất nước này

– Hai người nước ngoài không phải quốc tịch Đài Loan nhưng kết hôn và muốn chung sống lâu dài tại đây

– Du học sinh từ nước ngoài đến sinh sống và học tập tại Đài Loan

– Những người người vị thành niên dưới 20 tuổi hoặc người phụ thuộc có cha mẹ mang quốc tịch Đài Loan hoặc cha mẹ là người định cư tại đất nước này. Mục đích của trường hợp này là đến Đài Loan để đoàn tụ (sinh sống) cùng gia đình

các loại visa đài loan thăm người thânVisa định cư có thời hạn lưu trú dài

Resident Visa hay còn gọi là thị thực dài hạn. Chí vì vậy nên thời hạn của nó rất dài, có thời gian lưu trú trên 180 ngày. Loại visa này có khá nhiều ưu điểm và có nó thì bạn gần như là một công dân Đài Loan luôn. Tuy vậy mà nhược điểm của loại Visa định cư này là phí làm visa hơi đắt.

Xem thêm: Tất tần tật về dịch vụ làm visa du học Đài Loan không thể bỏ qua

3.3 Work Visa (Visa Lao động)

Visa Lao động là một trong các loại Visa Đài Loan ít phổ biến hơn 2 loại trên. Mục đích xin visa Lao động cũng khá đơn giản. Thường là dùng cho những người đến Đài Loan lao động, làm việc trong thời gian ngắn hạn.

các loại visa đài loan công tácMột số đặc điểm của Visa Lao động

Visa Lao động còn được gọi thị thực ngắn hạn. Nhưng đừng để cái tên đánh lừa nhé vì nó có công dụng trong thời gian không phải gọi là ngắn đâu. Thời gian lưu trú của Visa Lao động là tối đa 180 ngày. Visa này nhìn chung khá thích hợp cho những bạn muốn trải nghiệm đất nước Đài Loan trước khi sang đây du học hay làm việc dài hạn đó.

Trên đây là các thông tin về thời hạn của các loại visa Đài Loan do chính phủ nước này quy định. Nhưng một điều thực tế đó là thời hạn lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh vào Đài Loan của bạn sẽ được quyết định bởi những nhân viên hải quan tại sân bay tuỳ theo trường hợp. Mặt khác, dù bạn đã có trong tay visa Đài Loan mà nhân viên hải quan phát hiện ra bạn có biểu hiện nhập cảnh với mục đích khác. Thì bạn vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh đấy nhé.

4. NHỮNG MỐC "THỜI HẠN" CẦN CHÚ Ý TRÊN VISA

Bất kể vật gì cũng có thời hạn của nó, đó như là mốc thời gian bạn phải làm theo để đảm bảo visa của mình còn tác dụng vậy. Dưới đây là một số thời hạn mà bạn cần chú ý khi sử dụng các loại Visa Đài Loan nhé.

– Thời hạn nhập cảnh: Đây là thời gian mà người cần sang Đài Loan và đã được cấp visa phải nhập cảnh đến đất nước này trước thời hạn đó. Vậy nên hãy xác định thời gian đi và có kế hoạch rõ ràng trước khi xin visa để tránh lãng phí nhé.

– Thời gian lưu trú: Ở phía trên mình đã đề cập đến thời gian lưu trú của từng loại visa, nếu bạn bỏ lỡ thì hãy xem lại nhé. Hiểu một cách đơn giản thì đây là "hạn sử dụng" của từng loại visa, bạn có thể ở Đài Loan 14 ngày, 30 ngày, 60 ngày, 90 ngày, 180 ngày hay trên 180 ngày tuỳ loại visa bạn có.

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn vẫn muốn ở lại mà visa hết hiệu lực thì lúc đó bạn phải gia hạn visa (trước khi nó hết hạn). Và đương nhiên gia hạn visa thì phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Sau đó đến nộp và xin gia hạn tại các Trạm phục vụ của Cục Xuất nhập cảnh và Di dân – Bộ Nội chính ở địa phương (Đài Loan) mà bạn đang lưu trú nhé.

các loại visa đài loan định cưMốc thời hạn cần chú ý trên visa

– Thời hạn của visa định cư: Visa định cư có lẽ là visa có nhiều điểm đặc biệt và tác dụng nhất. Đối với loại visa này thì người ta sẽ không ghi thời hạn lưu trú.

Khi sở hữu visa này điều đầu tiên khi bạn sang Đài Loan là phải xin cấp Thẻ cư trú tại các Trạm phục vụ của Cục Xuất nhập cảnh và Di dân – Bộ Nội chính. Nhớ là phải nhanh chóng xin trong vòng 15 ngày kể từ ngày bạn nhập cảnh vào Đài Loan hoặc ngày bạn đổi từ visa khác sang visa định cư nhé. Và thời hạn cư trú của bạn sẽ được in trên thẻ cư trú chứ không phải trên visa như thông thường.

– Về số lần nhập cảnh thì visa Đài Loan có 2 loại là: Loại nhập cảnh 1 lần và loại nhập cảnh nhiều lần. Tùy theo mục đích của mỗi người mà sẽ đăng ký loại khác nhau.

Xem thêm: Top 6 dịch vụ làm visa Đài Loan uy tín nhất tại TPHCM

5. GIẤY TỜ VÀ THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI XIN CÁC LOẠI VISA ĐÀI LOAN

5.1 Hồ sơ xin Visa Đài Loan thăm thân nhân

Giấy tờ trong hồ sơ visa đi Đài Loan thăm thân nhân có lẽ là dễ chuẩn bị nhất trong các loại visa Đài Loan. Bạn cần phải có sẵn một số giấy tờ sau:

– Thư mời do một trong những người đang sống tại Đài Loan viết. Có thể là con rể, con dâu hoặc họ hàng. Cần chú ý là nội dung thư phải trình bày rõ mục đích đến Đài Loan là chính đáng. Và cần có chữ ký và đóng dấu cá nhân của người viết thư để xác nhận.

các loại visa đài loan thăm thân nhânGiấy tờ cần chuẩn bị cho visa thăm thân nhân

– Cần cung cấp bản sao giấy kết hôn của con trai hay con gái là người Đài Loan đã được văn phòng Đài Bắc xác nhận

Bản sao chứng minh thư tại Đài Loan của người mời và kèm theo hộ khẩu Đài Loan của người đó phải có giá trị trong vòng 3 tháng

– Giấy chứng minh quan hệ của người mời và người được mời có thể là giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác nhưng phải trước năm 2000

– Hộ khẩu tại Việt Nam Nam cần có giá trị trên 6 tháng

– Cung cấp thêm hai ảnh cỡ 4 x 6 sử dụng nền trắng

5.2 Hồ sơ xin Visa Đài Loan đi du lịch

Đối với các loại visa Đài Loan bạn xin để đi du lịch thì cần có một số giấy tờ sau: 

– Hộ chiếu: Cần một bản photo, và bản gốc để đối chiếu. Thời hạn của hộ chiếu phải còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên

– Một số giấy tờ dùng để chứng nhận công việc bao gồm: Hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, giấy nghỉ phép để đi du lịch có sự xác nhận của bộ  phận có thẩm quyền trong công ty. Và nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và những giấy tờ này cần phải có bản photo cũng như bản gốc mang theo để được xác thực và công chứng.

các loại visa đài loan thời hạnNhững thủ tục của Visa Đài Loan đi du lịch

– Chứng nhận điều kiện tài chính: Hiểu đơn giản là bạn cần phải đưa bằng chứng để chứng nhận rằng bạn có đủ khả năng và tiền bạc để đi du lịch Đài Loan. Đơn giản nhất để chứng minh chính là sử dụng bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc một số các giấy tờ khác như giấy sở hữu đất đai, nhà cửa và tài sản. Tất nhiên những giấy tờ này cần phải có giá trị ít nhất là 50 triệu đồng

– Vé máy bay khứ hồi cũng cần chuẩn bị sẵn khi xin visa Đài Loan du lịch

– Lịch trình chuyến đi: Lịch trình này khá là quan trọng để chứng minh rằng bạn sang Đài Loan chỉ để đi du lịch và lịch trình phải lên một cách càng cụ thể càng tốt

Xem thêm: Top 10 dịch vụ làm visa Trung Quốc tại TPHCM nhanh chóng và tiết kiệm

5.3 Hồ sơ xin Visa Đài Loan công tác

Nếu bạn cần xin các loại visa Đài Loan đi công tác thì cần có một số giấy tờ cần thiết sau

– Đơn xin cấp Visa đi Đài Loan công tác theo mẫu quy định. Mẫu này bạn có thể tìm kiếm trên trang web chính thức của Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam. Đơn xin này cần phải ghi nội dung rõ ràng và có chữ ký của cơ quan có thẩm quyền xác nhận

– Hai ảnh thẻ 4 x 6 có sử dụng nền trắng và được chụp trong 3 đến 6 tháng gần nhất

các loại visa đài loan và cách làmCách làm hồ sơ cho visa Đài Loan đi công tác

– Hộ chiếu cần có bản gốc và bản sao còn 2 trang trống để đóng dấu và có hiệu lực trên 6 tháng.  Ngoài nếu bạn có hộ chiếu cũ thì cần photo và nộp thêm bản sao của hộ chiếu đó

– Bản photo công chứng của sổ hộ khẩu khẩu gia đình và phải có đầy đủ các trang kể cả trang trắng nhé

– Bản sao có công chứng chứng minh thư hoặc căn cước công dân

– Sơ yếu lý lịch của bản thân, cần có xác nhận của địa phương nơi bạn xin visa cư trú

– Một số giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân hiện tại có thể là giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận ly hôn,…

– Các giấy tờ chứng minh về công việc thì tương tự như trường hợp xin Visa thăm người thân. Đối với chủ doanh nghiệp thì cần thêm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận nộp thuế trong khoảng 3 tháng gần đây nhất. Đối với nhân viên thì cần có thêm bảng lương của 3 tháng gần đây và giấy bổ nhiệm chức vụ

các loại visa đài loan thủ tụcThủ tục cần thiết của Visa Đài Loan công tác

– Chứng minh về tài chính: Về cơ bản thì tương tự với các giấy tờ để chứng minh về tài chính khi xin visa du lịch

– Thư mời khi đi công tác tại Đài Loan: Do doanh nghiệp bên Đài Loan gửi về và cần có nội dung rõ ràng, thông tin chi tiết của người mời như địa chỉ, số điện thoại, số fax, số hộ chiếu,… cũng như chữ ký và đóng dấu của người đó.

– Giấy phép kinh doanh của đối tác tại Đài Loan bản sao

– Giấy tờ quyết định cử đi công tác tại Đài Loan từ phía công ty hoặc cơ quan ở Việt Nam

– Các giấy tờ chứng minh về quan hệ thương mại của 2 đối tác tại 2 nước Đài Loan – Việt Nam và những email, thư từ, hợp đồng quan trọng liên quan đến việc trao đổi giữa 2 cơ quan/công ty

– Kế hoạch và lịch trình ở Đài Loan: Kể cả xác nhận đặt phòng phòng khách sạn tại đây một cách chi tiết, và vé máy bay khứ hồi

– Cần cam kết và có bảo hiểm trong suốt thời gian diễn ra chuyến đi tại Đài Loan kèm theo mức bồi thường đúng quy định

Xem thêm: Top 10 dịch vụ làm visa Trung Quốc tại TPHCM nhanh chóng và tiết kiệm

Trên đây là các loại visa Đài Loan phổ biến, thời hạn và hồ sơ xin visa của từng loại mà bạn cần biết rõ. Ngoài ra còn một số thông tin chi tiết mà bạn nên tham khảo như các kinh nghiệm khi đi xin visa hoặc lệ phí xin visa nữa nhé. Đây là một trong những thông tin cơ bản mà bạn cần năm vững nên hãy nhanh tay note lại để không quên trong quá trình chuẩn bị xin visa nhé. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm những tin tức mới nhất về visa trên website haydocla.com.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*