Tư cách lưu trú là gì? Cập nhật thông tin mới, chuẩn xác nhất 

tư cách lưu trú là gì
tư cách lưu trú là gì
Mục Lục [Hiện]
  • 1. CHỨNG NHẬN TƯ CÁCH LƯU TRÚ LÀ GÌ?
  • 2. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CẤP TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT
  • 3. CÁC TRƯỜNG HỢP XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT 
   • 3.1 Xin mới tư cách lưu trú
   • 3.2 Gia hạn tư cách lưu trú Nhật Bản 
   • 3.3 Chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật 
  • 4. HỒ SƠ XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT BẢN
  • 5. QUY TRÌNH XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT 
  • 6. NHỮNG LƯU Ý ĐỂ KHÔNG TRƯỢT TƯ CÁCH LƯU TRÚ NHẬT BẢN
  • 7. CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN CHỨNG NHẬN TƯ CÁCH LƯU TRÚ NHẬT BẢN TRONG MÙA COVID-19
   • 7.1 Câu hỏi 1
   • 7.2 Câu hỏi 2
   • 7.3 Câu hỏi 3
   • 7.4 Câu hỏi 4
   • 7.5 Câu hỏi 5
   • 7.6 Câu hỏi 6
   • 7.7 Câu hỏi 7

Tư cách lưu trú là gì? Những bạn du học sinh, thực tập sinh hay người sinh sống và làm việc tại Nhật có lẽ đã quen thuộc với loại giấy tờ này. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều không rõ tư cách lưu trú tại Nhật là gì? Làm thế nào để xin tư cách lưu trú nhanh nhất? Hãy cùng Hay độc lạ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

1. CHỨNG NHẬN TƯ CÁCH LƯU TRÚ LÀ GÌ?

Chứng nhận tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility – COE) là giấy xác nhận do Cục xuất nhập cảnh của Nhật Bản cho người nước ngoài có nhu cầu lưu trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là điều kiện để người nước ngoài được phép lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Nếu không có giấy này, bạn sẽ thuộc diện cư trú bất hợp pháp và sẽ bị trục xuất về nước nếu bị phát hiện. Trong trường hợp lưu trú tại Nhật dưới 90 ngày, bạn chỉ cần xin visa là đủ. 

tư cách lưu trú là gì?Giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản

Có nhiều loại tư cách lưu trú khác nhau được cấp cho từng mục đích khác nhau. Theo quy định của Bộ tư Pháp Nhật, người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản và lưu trú trên 90 ngày với bất cứ mục đích nào đều cần làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú. Sau khi nhận được tư cách lưu trú, cơ quan lãnh sự ở Việt Nam mới cấp visa Nhật Bản cho người đó theo đúng thời gian ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú. 

2. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CẤP TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT

Tư cách lưu trú là gì? Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, tư cách lưu trú chia thành 27 loại được cấp cho những đối tượng đang hoạt động tại những trường hợp sau: Du học sinh; Giáo dục; Giáo sư; Hoạt động văn hóa; Nghiên cứu; Y tế; Kỹ thuật viên – lao động- nghiệp vụ quốc tế; Kinh doanh; Truyền thông báo chí; Kinh doanh; Luân chuyển công tác trong doanh nghiệp; Tôn giáo; Nghệ thuật; Kỹ năng; Luật và kế toán. 

Trong các diện nêu trên, hai lĩnh vực hoạt động phổ biến nhất đối với người Việt là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho diện du học và lao động. Với đối tượng tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ cần xin tư cách lưu trú theo dạng visa lao động tùy theo từng đơn hàng xuất khẩu (1 năm hay 3 năm). 

3. CÁC TRƯỜNG HỢP XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT 

Tư cách lưu trú là gì? Các trường hợp nào cần xin tư cách lưu trú? Tùy vào mục đích của mình mà bạn có thể xin tư cách lưu trú tại Nhật theo một trong những trường hợp cụ thể như sau: 

3.1 Xin mới tư cách lưu trú

Trường hợp này thường dành cho những học sinh, sinh viên, kỹ sư, tu nghiệp sinh… lần đầu đi Nhật Bản có nhu cầu lưu trú trên 3 tháng đều cần phải xin mới giấy tư cách lưu trú. Với diện này, bạn phải mất từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày nộp hồ thì sẽ nhận được kết quả. 

Tư cách lưu trú cho thực tập sinh, kỹ thuật viên thường có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết thời hạn, đương đơn cần xin gia hạn tư cách lưu trú để gia hạn visa. Còn với với du học sinh/sinh viên, tùy vào từng trường tiếp nhận tại Nhật Bản mà chứng nhận tư cách lưu trú có thời hạn khác nhau. Thông thường thời hạn visa tương ứng sẽ là 6 tháng, 1 năm, 1 năm 3 tháng… Khi hết thời hạn, diện này sẽ được gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật. 

cập nhật mới nhất về: Tư cách lưu trú là gìGiấy chứng nhận tư cách lưu trú là điều kiện để bạn nhập cảnh vào Nhật Bản

3.2 Gia hạn tư cách lưu trú Nhật Bản 

Khi giấy chứng nhận tư cách lưu trú gần hết hạn, công dân nước ngoài tại Nhật nếu có nguyện vọng tiếp tục hoạt động ngành nghề tại Nhật Bản cần tiến hành gia hạn tư cách lưu trú theo yêu cầu. Nếu không làm thủ tục gia hạn giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn sẽ bị trục xuất về nước ngay sau khi hết hạn tư cách lưu trú. 

Do đó, khi gần hết thời hạn lưu trú, bạn cần tiến hành làm thủ tục gia hạn giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Lúc này, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành xem xét, điều tra thời gian bạn đã sinh sống và làm việc ở Nhật, sau đó mới quyết định có gia hạn chứng nhận tư cách lưu trú hay không. 

Thời hạn tư cách lưu trú cho một số trường hợp như sau: 

 • Du học sinh: 1 năm 3 tháng
 • Thực tập sinh: Thường là 6 tháng
 • Kỹ sư: 1 năm 

3.3 Chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật 

Chuyển đổi tư cách lưu trú dành cho những đối tượng đã hoàn thành xong chương trình trước đây và có nhu cầu chuyển sang diện lưu trú khác. Ví dụ, bạn đã hoàn thành chương trình học tập theo diện du học sinh và muốn chuyển sang tư cách lưu trú của người đi làm hay kết hôn với công dân Nhật. Lúc này, bạn cần chuyển tư cách lưu trú của mình sang diện tư cách lưu trú gia đình…

Để chuyển tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần nắm rõ tư cách lưu trú là gì và chuẩn bị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và xin xét duyệt chuyển đổi. Tùy vào trường hợp chuyển đổi và mục đích lưu trú mà thời gian lưu trú cũng sẽ thay đổi. Nếu người nước ngoài tham gia vào hoạt động lưu trú khác trước khi nhận được giấy chấp thuận thay đổi tư cách lưu trú, bạn sẽ bị quy vào tội vi phạm luật nhập cảnh. Khi đó bạn sẽ bị phạt theo luật của Nhật Bản, thậm chí là cưỡng chế quay trở về nước. 

4. HỒ SƠ XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT BẢN

 Thông tin chi tiết về: tư cách lưu trú là gìCần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để có thể xin chứng nhận tư cách lưu trú thuận lợi

Giấy tờ cần có để xin tư cách lưu trú là gì? Để có thể thuận lợi xin tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ theo trường hợp và mục đích đăng ký của mình. Theo đó, hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản gồm có: 

 • Đơn xin tư cách lưu trú Nhật Bản;
 • 01 ảnh thẻ kích thước 4*3 cm. Yêu cầu ảnh thẻ không có hậu ảnh, được chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Viết tên mình vào sau ảnh thẻ;
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng bản gốc;
 • Bản gốc bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên;
 • Sơ yếu lý lịch; Bản tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc;
 • Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên, bạn cần xuất trình giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất và chứng nhận có kinh nghiệm làm việc từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. Hoặc các giấy tờ chứng nhận đương chức, giấy chứng nhận thời gian công tác;
 • Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân. Nếu không có chứng nhận đóng thuế, bạn có thể xuất trình giấy biên nhận của năm trước so với thời điểm xin tư cách lưu trú;
 • Bản Scan hộ chiếu, chụp tất cả các trang;
 • Bản dịch thuật tiếng Nhật của tất cả các giấy tờ nói trên;
 • Đối với đương đơn cư trú tại Việt Nam, bạn có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế;

5. QUY TRÌNH XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT 

Muốn quá trình xin tư cách lưu trú được thuận lợi hơn, bên cạnh giấy tờ thiết yếu, bạn còn cần thực hiện theo đúng quy trình sau: 

 • Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị bên trên cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản;
 • Bước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩn; 
 • Bước 3: Tiến hành xin visa Nhật Bản tại Cơ quan lãnh sự Nhật ở Việt Nam;
 • Bước 4: Nhận kết quả.

Lưu ý: Từ ngày xin chứng nhận tư cách lưu trú thành công, bạn cần tiến hành xin visa Nhật Bản trong vòng 3 tháng trở lại. Trường hợp quá 3 tháng từ ngày có visa mà bạn không nhập cảnh, bạn sẽ vĩnh viễn không đi được Nhật nữa.

 Giải đáp: tư cách lưu trú là gìCần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới đến xin visa Nhật Bản

6. NHỮNG LƯU Ý ĐỂ KHÔNG TRƯỢT TƯ CÁCH LƯU TRÚ NHẬT BẢN

Để nâng cao tỷ lệ đỗ tư cách lưu trú tại Nhật, thực tập sinh và du học sinh cần lưu ý một số điểm quan trọng sau: 

Thứ nhất: Lựa chọn ngôi trường phù hợp 

Đối với các bạn du học sinh, điều quan trọng là lựa chọn được ngôi trường phù hợp. Mỗi trường học sẽ có những yêu cầu khác nhau, từ đó mới có thể xin lưu tư cách lưu trú tương ứng. Xác định năng lực của bản thân cũng như điều kiện tài chính để có thể lựa chọn loại tư cách lưu trú phù hợp, từ đó giúp tỷ lệ COE cao hơn. 

Thứ hai: Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Khi xin tư cách lưu trú tại Nhật theo diện xuất khẩu lao động, bạn cần đến sự giúp đỡ của công ty môi giới xuất khẩu lao động. Nếu chọn được công ty uy tín, bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, hỗ trợ học tiếng… nhanh chóng hơn.

Thứ 3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ 

Bên cạnh hiểu rõ tư cách lưu trú là gì, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Không ít những trường hợp bị chậm thời gian xuất cảnh sang Nhật do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không khớp. Vì vậy, cần chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ của mình và cần có bản sao giấy tờ (nếu có thể) để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thứ 4: Nộp hồ sơ sớm nhất có thể 

Có thể nói nộp hồ sơ sớm được coi là một trong những bí quyết tăng tỷ lệ đậu chứng nhận tư cách lưu trú. Nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động được thời gian, kịp thời giải quyết những vấn đề bất ngờ nếu xảy ra. 

 chi tiết: tư cách lưu trú là gì Nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn làm chủ thời gian, đối phó kịp thời với những tình huống bất ngờ

7. CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN CHỨNG NHẬN TƯ CÁCH LƯU TRÚ NHẬT BẢN TRONG MÙA COVID-19

7.1 Câu hỏi 1

Câu hỏi: Do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID19 nên tôi không thể đi Nhật trước khi Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú hết hạn, vậy phải làm như thế nào?

Trả lời: Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú thông thường là 03 tháng, nhưng trong tình hình hiện nay sẽ có thời hạn hiệu lực là 06 tháng.

7.2 Câu hỏi 2

Câu hỏi: Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú trong mùa Covid -19 có thời hạn hiệu lực 06 tháng sẽ áp dụng cho tất cả người nước ngoài đúng không?

Trả lời: Việc này áp dụng cho đối tượng là người có dự định nhập cảnh Nhật Bản và đã được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú mà trong thời hạn hiệu lực (03 tháng) không thể nhập cảnh Nhật Bản do ảnh hưởng của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19). Đồng thời, được cơ quan tiếp nhận xác nhận rằng “Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú”. 

7.3 Câu hỏi 3

Câu hỏi: Cơ quan tiếp nhận xác nhận “Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú” bằng cách nào?

Trả lời: Cơ quan tiếp nhận xác nhận “Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú” bằng cách nộp thêm văn bản có nội dung này khi nộp hồ sơ xin cấp visa.

7.4 Câu hỏi 4

Câu hỏi: Việc gia hạn hiệu lực này có áp dụng cho đối tượng có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã quá thời hạn hiệu lực khi nộp hồ sơ xin cấp visa không? 

Trả lời: Có áp dụng

7.5 Câu hỏi 5

Câu hỏi: Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú, nhưng sau đó quyết định dừng việc tiếp nhận người nước ngoài này thì cần phải làm các thủ tục như thế nào? 

Trả lời: Hãy viết văn bản có ghi hạng mục nhân thân và mã số hồ sơ của người đó (Mẫu tự do) và nộp cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú địa phương nơi đã nộp hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú. Khi đó, nếu có thể, hãy nộp cùng với Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã được cấp trước đó. 

Không cần đến nộp trực tiếp, có thể gửi qua bưu điện. Trường hợp gửi bưu điện, hãy ghi mã số hồ sơ vào phong bì.

7.6 Câu hỏi 6

Câu hỏi: Sau khi được cấp visa, thời hạn hiệu lực của visa đã hết và chỉ còn Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú còn hiệu lực thì có thể nhập cảnh được không? 

Trả lời: Tại Mục 1 Khoản 1 Điều 7 Luật Nhập cảnh có quy định “Phải có hộ chiếu và visa còn hiệu lực trong trường hợp cần có visa” nên bạn không thể nhập cảnh do thời hạn hiệu lực của visa đã hết. Vì vậy, cần phải tiến hành xin cấp visa lại tại Đại Sứ Quán Nhật Bản/Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

7.7 Câu hỏi 7

Câu hỏi: Khi xin nhập cảnh có cần thiết phải có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú còn thời hạn hiệu lực không? 

Trả lời: Cần phải còn hiệu lực.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu những vấn đề xung quanh tư cách lưu trú là gì? Tùy vào trường hợp mà người nước ngoài sẽ được cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho nhiều mục đích khác nhau. Hay độc lạ hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về loại giấy tờ này. Từ đó bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và xin thành công COE trong thời gian nhanh nhất.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*