TOP 12 các trò chơi team building trí tuệ hay và thú vị nhất

Trò chơi team building trí tuệ là hoạt động không thể thiếu khi tổ chức các hoạt động tập thể trong công ty, doanh nghiệp. VIệc này sẽ giúp nhân viên trong công ty trở nên gần gũi và gắn bó hơn. Vì vậy mà bài viết hôm nay haydocla.com sẽ giới thiệu đến bạn top 12 các trò chơi team building hay và thú vị nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

các trò chơi team building trí tuệ hay nhất Các trò chơi team building là hoạt động không thể thiếu trong các chuyến du lịch

1.TRÒ CHƠI TEAM BUILDING TRÍ TUỆ ĐEM ĐẾN LỢI ÍCH GÌ? 

Các trò chơi team building là yếu tố không thể nào thiếu trong các chuyến du lịch trọn gói hay các buổi tất niên của doanh nghiệp, công ty. Như chính tên gọi của nó, trò chơi teambuilding trí tuệ không chỉ là hoạt động vui chơi giải trí dành cho một tập thể mà nó còn có nhiều ý nghĩa khác. Cụ thể, đó là:

 • Giúp các thành viên trong công thấu hiểu, thông cảm và đoàn kết hơn.
 • Nâng cao tinh thần làm việc nhóm của mọi người.
 • Xóa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Thắt chặt tình cảm của mọi người gần nhau hơn.
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng sáng tạo, phân tích và tính toán.
 • Giúp mọi người thư giãn hơn sau những ngày làm việc mệt mỏi.
 • Làm bầu không khí vui nhộn hơn và làm giảm sự ngại ngùng của mỗi người nhất là trong các tour khách đoàn. Thông thường các công ty du lịch sẽ thiết kế các trò chơi này kèm theo trong lịch trình của du khách.

trò chơi team building trí tuệ hay nhất Trò chơi team building giúp cho chuyến du lịch thêm vui vẻ, gắn kết mọi người trong công ty lại gần nhau

enlightenedenlightenedenlightenedTop các khu du lịch ở Củ Chi được giới trẻ yêu thích

2. TOP 12 TRÒ CHƠI TEAM BUILDINH TRÍ TUỆ HAY NHẤT 

Doanh nghiệp bạn sắp có một chuyến du lịch cùng nhau? Bạn muốn tổ chức các trò chơi team building để không khí trở nên vui nhộn và gắn kết mọi người với nhau hơn. Tuy nhiên, bạn không biết nên chọn trò chơi nào bởi có quá nhiều game khác nhau? Hãy để haydocla.com bật mí đến bạn 12 trò chơi teambuilding trí tuệ thú vị nhất hiện nay nhé.

2.1 Trò chơi xây cầu

Xây cầu là một trong số các trò chơi team building trí tuệ không chỉ cần sự thông minh mà còn là sự phối hợp khéo léo của cả đội. Nếu các thành viên trong đội có thể lên kế hoạch rõ ràng, tính toán cẩn thận và phối hợp ăn ý sẽ giúp hoàn thành cây cầu nhanh chóng hơn. Trò chơi này thích hợp khi công ty tham gia các chuyến du lịch Mice hay chuyến dã ngoại của công ty.

trò chơi team building trí tuệ xây cầu Xây cầu là trò chơi không chỉ cần sự thông minh mà còn cần sự kết hợp khéo léo giữa đồng đội với nhau

Dụng cụ: Trong trò chơi này, mỗi đội sẽ được phát 10 lát gỗ giống nhau.

Cách chơi

 • Các thành viên trong mỗi đội đều phải xây dựng được một cây cầu vững chắc có thể chịu được sức nặng. Quá trình xây cầu ra sao, hình dạng như thế nào, kích thước rộng hay hẹp đều phụ thuộc vào bàn bạc của mỗi đội.
 • Để dựng được một cây cầu vững chắc từ các miếng lát gỗ mà không có sự hỗ trợ của keo, băng dính hay đinh là việc không đơn giản. Tuy nhiên, nếu như các đội đã thống nhất về mục tiêu, đã nghiên cứu cẩn thận và định hình được thiết kế của cây cầu từ những miếng gỗ. Lúc này, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Thông qua trò chơi này, người chơi sẽ phát triển khả năng sáng tạo tốt hơn, rèn luyện sức chịu đựng và khả năng nhanh nhạy vận dụng kỹ năng thực tế để giải quyết vấn đề.

enlightenedXem thêm: Top 14+ khu du lịch ở Đồng Nai độc đáo nhất 2021

2.2 Trò chơi xếp hình

Đây là một trong những trò chơi team building trí tuệ hay nhất được nhiều người yêu thích vì khâu chuẩn bị không tốn nhiều thời gian. Để dành được chiến thắng mỗi người chơi trong đội cần phải thảo luận, tính toán và quan trọng là sự phối hợp đồng đội nhịp nhàng. 

Công cụ: Một bộ mô hình với cột tháp đứng và các miếng xốp với kích thước đa dạng. 

 các trò chơi team building trí tuệ xếp hình Trò chơi xếp hình không tốn nhiều thời gian chuẩn bị, cần sự thảo luận và phối hợp đồng đội hoàn hảo

Cách chơi

 • Đầu tiên, mỗi đội sẽ có 3 cột tháp và 3 – 5 miếng xốp với nhiều kích thước khác nhau từ lớn đến nhỏ. Lúc đầu, mỗi miếng xốp sẽ được sắp xếp một cách ngẫu nhiên ở 3 cột tháp. Mỗi đội có nhiệm vụ đặt chồng tất cả miếng xốp lên trên tháp đích sao cho các miếng xốp được xếp có trình tự từ lớn đến nhỏ.
 • Khi có hiệu lệnh, mỗi thành viên của các đội sẽ di chuyển nhanh đến cột và xếp một khối xốp. Đội nào xếp đúng theo yêu cầu nhanh nhất, đội đó giành chiến thắng. 

⇒⇒⇒Check-in ngay: Top 8 Địa điểm check-in ruộng bậc thang đẹp nhất ở Tây Bắc

2.3 Trò chơi giải cứu đồng đội

Có thể nói đây là một trong những trò chơi team building trí tuệ khó nhất. Bởi trò chơi này không chỉ cần sự phối hợp đồng đội mà toàn bộ thành viên đều phải sử dụng hết khả năng, vận dụng hết sự nhạy bén cùng toàn bộ trí óc nhanh và tốt nhất. Nếu thiếu một trong các yếu tố nói trên đội chơi sẽ không giành được chiến thắng.

Đạo cụ trò chơi: Mỗi đội sẽ được phát một sợi dây. Sau đó, ban tổ chức sẽ buộc tay các thành viên trong đội với sợi dây và tạo thành 1 hàng ngang.

 các trò chơi team building trí tuệ giải cứu đồng đội Trò chơi giải cứu đồng đội là một trong các trò chơi teambuilding khó nhất

Cách chơi

 • Toàn bộ thành viên đều bị sợi dây buộc lại và gặp rắc rối. Ngay lúc này, các thành viên trong đội phải đồng lòng suy nghĩ chiến thuật và giải cứu nhau khỏi sợi dây trong vòng 10 – 15 phút. Cả đội có thể di chuyển qua lại vị trí của nhau để gỡ rối cho người còn lại khỏi sợi dây mà không được sử dụng tay. Một điều nữa là thành viên đứng ở giữa không được di chuyển.
 • Vì vậy mà để chiến thắng trò chơi này người chơi cần phải nghiên cứu, tính toán và từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất để giải cứu đồng đội mới có thể chiến thắng. Trò chơi này giúp tăng tinh thần đồng đội, rèn luyện khả năng phân tích và tính toán của mỗi người.

enlightened enlightenedenlightenedTìm hiểu ngay: Tour Operator là gì?

2.4 Bánh xe ma thuật

Nhắc đến một trong các trò chơi team building trí tuệ ngoài trời được nhiều người yêu thích không thể bỏ qua “Bánh xe ma thuật”. Trò chơi này đòi hỏi rất nhiều ở sự phối hợp uyển chuyển giữa các thành viên.

Dụng cụ: Một bánh xe lớn với nhiều sợi dây gắn xung quanh. 

 các trò chơi team building trí tuệ bánh xe ma thuật Trò chơi Bánh xe ma thuật cần sự hiểu ý và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong cùng một đội

Cách chơi

 • Ban tổ chức sẽ đưa cho mỗi đội 1 bánh xe. Mỗi thành viên trong đội có nhiệm vụ giữ 1 sợi dây theo chiều thuật của dây. Khi có hiệu lệnh, các thành viên cùng di chuyển bánh xe từ vạch xuất phát đến đích và tiếp tục từ đích quay lại vạch xuất phát.
 • Trong khi chơi, mỗi đội phải cẩn thận không được để bánh xe bị nhấc ra lên khỏi mặt đất hoặc bị đổi hướng bánh. Các thành viên có thể đổi chỗ với nhau để bánh xe được di chuyển liên tục không bị gián đoạn. 
 • Trong trò chơi này, đội trưởng đóng vai trò rất quan trọng. Đội trưởng sẽ là người chủ đạo, thảo luận với các thành viên lên chiến thuật, nhanh nhạy xử lý tình huống bất ngờ và chỉ đạo mọi người đứng vị trí hợp lý.
 • Trò chơi “Bánh xe ma thuật” không chỉ giúp rèn luyện khả năng lãnh đạo, sự quyết đoán của đội trưởng mà còn tăng thêm sự hòa hợp và ăn ý giữa mọi người với nhau. Ngoài ra, trò chơi này còn giúp mọi người rèn luyện tính kiên nhẫn và cẩn thận trong mọi việc.

Lưu ngay: TOP 15 các khu du lịch gần Sài Gòn thú vị nhất

2.5 Mê cung số

Trò chơi này cần ít nhất là 15 người tham gia. Những người tham gia sẽ được phân thành các đội khác nhau. Ban tổ chức sẽ lần lượt kẻ nhiều ô khác nhau đánh số theo thứ tự từ 1 đến 25.

Đạo cụ: Một bảng số từ 1 đến 30 và các sợi dây ruy băng.

 các trò chơi team building trí tuệ mê cung số Mê cung số là một trong những trò chơi teambuiling phổ biến nhất

Cách chơi

Toàn bộ thành viên trong đội nắm chặt tay nhau và xếp thành một hành. Sau đó, các thành viên di chuyển từ ô số 1 đến ô số 25 theo thứ tự theo quy tắc sau:

 • Các thành viên tuyệt đối không được buông tay nhau dù trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Mỗi người chỉ được phép đứng trên 1 ô số.
 • Mọi người không được bỏ trống bất kỳ ô số nào đằng sau người dẫn đầu.
 • Đặc biệt trong mê cung còn có 4 nút thắt. Các thành viên phải đưa ra chiến thuật nhanh chóng và phối hợp với nhau để tháo gỡ nút thắt mà không được vi phạm quy định của trò chơi.
 • Nếu như có một ô số bị bỏ trống hoặc bước sai ô số cả đội sẽ phải làm lại từ đầu.
 • Đội nào hoàn thành xong thử thách trước nhất sẽ giành được chiến thắng.

Khi tham gia trò chơi này, người chơi cần phải vận dụng toàn bộ trí óc và khả năng phân tích để tìm ra cách tốt nhất. Đây cũng là trò chơi rèn luyện tinh thần đồng đội giúp nâng cao hiệu suất và gắn kết mọi người hơn.

enlightenedenlightenedenlightenedBí kíp: Top 8 kinh nghiệm “vàng” khi du lịch theo tour

2.6 Thử thách đội trưởng

Đây là một trò chơi team building vừa thú vị vừa mạo hiểm. Đặc biệt, trò chơi này yêu cầu sự tin tưởng và tín nhiệm tuyệt đối giữa các thành viên trong đội và đội trưởng với nhau.

Dụng cụ: Một bộ đạo cụ an toàn gồm bọc tay chân, mũ bảo hiểm dành cho đội trưởng. 

 các trò chơi team building trí tuệ thử thách đội trưởng Đây là một trò chơi team building vừa thú vị lại thách thức

Luật chơi: 

 • Tất cả thành viên trong đội cùng nhau tạo thành một bức tường kiên cố để đội trường của mình có thể thực hiện thử thách. Người đội trưởng sẽ được trang bị đầy đủ đạo cụ bảo hiểm. Sau đó, đội trưởng sẽ đứng lên trên cao, thả lỏng cơ thể và thực hiện động tác ngửa tự do.
 • Đội nào hỗ trợ đội trưởng hoàn thành thử thách nhanh nhất sẽ chiến thắng và được cộng điểm. Trò chơi này giúp nâng cao tinh thần đồng đội giữa các thành viên và tinh thần trách nhiệm và sự ý chí mạnh mẽ, gan lì của đội trưởng.

enlightenedTiết lộ: 11 lợi ích của việc đặt tour qua đại lý du lịch

2.7 Nối từ

Đây là trò chơi team building trí tuệ quen thuộc với cách chơi khá đơn giản. Không chỉ vậy nó còn đem lại nhiều giây phút giải trí thú vị đến mọi người. Trò chơi này giúp nâng cao phản xạ, khả năng ứng biến cùng với vốn từ vựng của người chơi. Game này không giới hạn số lượng người chơi nhưng đội hình tốt nhất là từ 8 – 10 người.

Cách chơi: 

 • Người đầu tiên sẽ nói ra một cụm từ ngẫu nhiên. Người tiếp theo sẽ phải đưa ra một cụm từ bắt đầu bằng từ cuối cùng của người thứ nhất. Cứ như vậy mọi người tiến hành lần lượt theo vòng tròn. Trong vòng 3s người nào không đưa ra được đáp án sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Người trụ vững đến giây phút cuối cùng sẽ là người chiến thắng.
 • Ví dụ: Con mèo => Mèo mướp => Mướp đắng => Đắng ngắt =>….

►►► Khám phá ngay: Du lịch Mice là gì

2.8 Đường ray vận chuyển

Chắc hẳn mọi người đều quen thuộc với hình ảnh của những con đường tàu điện trên cao uốn lượn như một dải lụa. Tại sao phải thiết kế như vậy? Câu trả lời là với một con đường lượn sóng sẽ làm tăng vận tốc di chuyển của tàu lẫn giúp nó tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều. Và quy luật này được vận dụng trong trò chơi đường ray vận chuyển.

Dụng cụ: Mỗi đội sẽ được cung cấp các ống nhựa PVC. 

 các trò chơi team building trí tuệ đường ray vận chuyển Đường ray vận chuyển là trò chơi được nhiều công ty yêu thích

Luật chơi: 

 • Các đội có nhiệm vụ phải thiết kế và lắp ráp thành một đường ray trên không hoàn chỉnh để giúp quả bóng di chuyển về đích. Trò chơi này đòi hỏi ở người chơi khả năng sáng tạo cùng sự khéo léo để lắp được một đường ray thích hợp nhất và đen lại ưu thế cho đội mình. 
 • Bên cạnh đó, sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội sẽ thuận tiện cho quả bóng di chuyển rất nhiều. Vì vậy mà trò chơi này rất được nhiều công ty sử dụng trong những dịp tổ chức team building.

2.9 Nhà báo tìm dũng sĩ 

Nhà Báo tìm dũng Sĩ là trò chơi thích hợp tổ chức trong những chuyến đi chơi ngắn ngày của cơ quan, doanh nghiệp. Trò chơi này mặc dù không có thắng thua nhưng nó lại rất thú vị đồng thời nâng cao khả năng phân tích thông tin của người chơi. Trong trò chơi này, mỗi đội thường có từ 7 – 10 người và không cần chuẩn bị đạo cụ gì.

 các trò chơi team building trí tuệ nhà báo tìm dũng sĩ Trò chơi này lại không có kết quả thắng thua nhưng lại giúp tăng khả năng phân tích của người chơi

Cách chơi: 

 • Các đội chơi bầu cử một người làm Nhà Báo và một người làm Dũng Sĩ. Tuy nhiên, người được chọn làm Nhà Báo phải ra khỏi phòng đến khi các đội chọn xong một người Dũng sĩ mới được tiến vào. 
 • Nhà Báo có nhiệm vụ tìm ra người nào là Dũng Sĩ trong các thành viên bằng cách đặt ra các câu hỏi. Tuy nhiên, Nhà Báo chỉ được phép đặt các câu hỏi phủ định hoặc khẳng định như: Dũng sĩ là nữ đúng không? Dũng Sĩ có đeo nhẫn ở ngón cái và ngón áp út đúng không…? Và Nhà Báo chỉ được đặt tối đa 10 câu hỏi.
 • Sau khi Nhà Báo đặt câu hỏi, các thành viên còn lại chỉ có thể dùng hành động để trả lời như: gật đầu, lắc đầu, vỗ tay,… và không được nói. Nếu ai nói ra sẽ phải chịu phạt vì vi phạm luật chơi. Khi đặt xong các câu hỏi, Nhà Báo sẽ phải tìm ra Dũng Sĩ. Nếu đúng Dũng Sĩ sẽ lên thay thế Nhà Báo còn nếu sai Nhà Báo sẽ bị phạt.
 • Trò chơi sẽ tiếp tục lặp lại với các thành viên trong nhóm. Đặc biệt, mỗi người có thể đóng vai Nhà Báo hoặc Dũng Sĩ nhiều lần để tăng thêm sự thú vị và kịch tính. 
 • Mọi người cũng có thể thay đổi luật chơi bằng cách một đội cử ra Nhà Báo và đội kia chọn ra Dũng Sĩ. Nếu Nhà Báo của đội này tìm ra được Dũng Sĩ của đội kia sẽ giành được chiến thắng.

enlightenedenlightenedenlightenedĐọc thêm: TOP 17+ các khu du lịch gần hà nội thú vị nhất không thể bỏ lỡ

1.10 Đuổi hình bắt chữ

Đây là một game trên điện thoại “nổi đình nổi đám” đã từng được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, nhiều công ty đã chuyển tựa game này thành trò chơi tập thể trong các hoạt động team building của công ty. Trò chơi này giúp nâng cao khả năng phân tích, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mọi người. Mọi người sẽ được chia thành 2 đội và mỗi đội từ 4 người trở lên.

Dụng cụ: Đạo của của trò chơi này rất đơn giản là những mảnh ghép hình.

 các trò chơi team building trí tuệ đuổi hình bắt chữ Đây là trò chơi team builing thách thức sự sáng tạo, khả năng phân tích của người chơi

Cách chơi: 

 • Mỗi đội sẽ chọn ra thành viên đại diện lên ghép những mảnh hình lại với nhau và tạo thành một tấm hình. Kế đó, các thành viên trong đội sẽ suy nghĩ và đoán ý nghĩa của tấm hình đó. Và có từ 3 – 4 hình. Đội nào đoán được ý nghĩa của hình nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.'

⇒⇒⇒Tham khảo: Top 4+ điều cần biết về vé máy bay đi Ninh Bình

2.11 Trò chơi thật hay giả

Đây là một trong những trò chơi team building trí tuệ có cách chơi đơn giản và thích hợp chơi trong các buổi liên hoan, bữa tiệc, đi biển. Trò chơi này chính là cơ hội giúp các thành viên hiểu nhau và gắn bó hơn, nhất là với các thành viên mới gia nhập công ty. Từ đó, mọi người sẽ trở nên đoàn kết và hiệu suất làm việc sẽ tăng lên rất nhiều. Trò chơi này đặc biệt không giới hạn số người chơi. Trò chơi này thích hợp trong những chuyến đi team buiding ở biển như: Tour Team Building Nha TrangTour Team Building Phú Quốc,…

 các trò chơi team building trí tuệ thật hay giả Trò chơi này có cách thức chơi khá đơn giản và phù hợp với các buổi picnic, dã ngoại

Cách chơi: 

 • Tất cả thành viên sẽ ngồi lại thành một vòng tròn. Mỗi người sẽ chia sẻ 3 điều thú vị về bản thân, trong đó có 2 điều thật và 1 điều giả. Những thành viên còn lại sẽ cùng xem xét và đoán ra điều nào là thật, điều nào là giả. Cuối cùng người nói sẽ bật mí với mọi người lời nói nào là thật và điều nào là giả. 

2.12 Chiến binh kinh doanh

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ rất thích hợp với đội ngũ sales của công ty. Trò chơi này sẽ vừa là cơ hội vừa là trải nghiệm để các nhân viên sales trực tiếp suy nghĩ, phân tích và đưa ra những chiến lược buôn bán, giải pháp hoặc sáng kiến hay và độc đáo mà công ty có thể áp dụng khi kinh doanh trên thực tế. 

Trò chơi này không giới hạn số lượng người tham gia. Đạo cụ trò chơi chỉ đơn giản là: Một số tiền nhất định và một trường hợp / tình huống giả định do Ban tổ chức đưa ra.

 các trò chơi team building trí tuệ chiến binh kinh doanh Trò chơi này phù hợp với đội ngũ nhân viên sales của công ty và không giới hạn số lượng người chơi

Cách chơi:

Với số tiền cụ thể và một tình huống giả định, mỗi đội chơi sẽ phải thảo luận, nghiên cứu và lựa chọn kinh doanh 1 sản phẩm. Sau đó, mỗi đội sẽ thống nhất với nhau về chiến lược kinh doanh để đem lại nguồn lợi nhuận nhiều nhất cho công ty. Một trò chơi quá thú vị đúng không nào!

 yesyesyesTham khảo ngay: GIT là gì trong du lịch

Trên đây, haydocla.com đã giới thiệu 12 trò chơi team building trí tuệ thú vị nhất 2021. Một doanh nghiệp muốn phát triển tốt bên cạnh tài năng, tiềm lực còn có sự cần có sự đoàn kết giữa các nhân viên với nhau. Vì vậy, chúng tôi hy vọng với 11 trò chơi team building ở trên sẽ giúp các thành viên trong công ty của bạn thấu hiểu và cùng nhau đạt được thành công nhanh chóng.