Mùng 4 Tết kiêng gì để có một năm mới may mắn và phát tài?

Mùng 4 Tết kiêng gì? Những điều cần lưu ý
Mùng 4 Tết kiêng gì? Những điều cần lưu ý

Mùng 4 Tết kiêng gì để có một năm mới may mắn và phát tài? Bạn có biết mùng 4 Tết là ngày rước Thần Tài, quyết định con đường tài lộc của gia chủ trong cả năm không? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhiều điều nên và không nên làm để có khởi đầu mới suôn sẻ. Cùng Haydocla tìm hiểu những điều kiêng kỵ và nên làm để thu hút thêm nhiều tài lộc nhé!

Ý NGHĨA NGÀY MÙNG 4 TẾT

Ngày mùng 4 Tết là ngày rước Thần Tài, quyết định con đường tài lộc của gia chủ trong cả năm. Theo quan niệm dân gian, đây là ngày đầu tiên của năm mới Thần Tài xuống trần, ban phát tài lộc cho mọi nhà. Thần Tài là vị thần chủ quản về tài chính, giàu có và thịnh vượng. Để đón nhận trọn vẹn những điều đó, nhiều người thắc mắc mùng 4 Tết nên tránh làm những gì.

Mùng 4 Tết kiêng gì? - Ý nghĩa
Mùng 4 mang ý nghĩa trọng đại cần lưu ý những điều kiêng kỵ đề có một năm nhiều tài lộc

Người ta tin rằng, nếu đón Thần Tài về nhà một cách trang trọng và tôn kính, gia đình đó sẽ được Thần Tài ban cho nhiều vàng bạc, tiền tài và phú quý trong năm mới. Ngược lại, nếu không đón Thần Tài về nhà hoặc làm mất lòng Thần Tài thì cả năm sau sẽ phải gặp nhiều khó khăn, túng thiếu trong vấn đề tài chính. 

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ NGÀY MÙNG 4 TẾT

Hạn chế vay mượn hoặc trả nợ ngày mùng 4 Tết

Nếu bạn hỏi: “Mùng 4 Tết nên kiêng gì?” thì vay, trả tiền chắc chắn phải nằm trong danh sách này. Đây là một điều kiêng kỵ rất quan trọng trong ngày mùng 4 Tết. Bởi vì việc này sẽ liên quan trực tiếp đến tài chính của gia đình. Người ta tin rằng, nếu vay mượn hoặc trả nợ trong ngày này sẽ làm mất đi sự sung túc, giàu có và thịnh vượng trong năm mới. Vì vậy, vào mùng 4 Tết, người ta thường tránh vay mượn, trả nợ và chỉ làm việc này vào những ngày khác sau Tết.

Mùng 4 Tết kiêng gì - Hạn chế mược, cho vay tiền
Hạn chế vay mượn hoặc trả nợ vào mùng 4 Tết 

Dù ít hay nhiều thì việc vay mượn cũng là điều không nên nếu không muốn hao tổn tài lộc. Đây là quan niệm đã có từ rất lâu. Người việc truyền tai nhau và nó đã trở thành niềm tin của nhiều người vào ngày Tết. Do đó, để tránh tài lộc bị mất mác và việc làm ăn suôn sẻ hơn, bạn nên chuẩn bị một khoản tiền cho những ngày Tết âm.

Tránh nói những lời xấu

Người ta tin rằng, nếu gây ra tranh cãi, mâu thuẫn hay gây sự với nhau vào ngày mùng 4 Tết sẽ làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cho cả năm. Vì vậy, trong ngày này, chúng ta chỉ nên nói những điều tốt lành, lời lạc quan đến mọi người xung quanh. Khi làm như vậy, bạn cũng sẽ nhận được những lời chúc an lành cho bản thân mình. Trong danh sách mùng 4 Tết nên kiêng gì thì việc buông lời chỉ trích, cay độc là điều mà bạn cần nên tránh.

Mùng 4 tết kiêng gì - Tránh nói những lời xấu
Tránh gây tranh cãi hoặc nói những lời không hay vào mùng 4 Tết 

Người ta quan niệm, những câu chúc tốt lành vào ngày Tết sẽ linh nghiệm ở trong năm. Tương tự, những lời nói tiêu cực được thốt ra vào những ngày này cũng tạo nên những điều tiếng không hay. Vậy nên, nếu có những bất đồng quan điểm, bạn và đối phương hãy ngồi lại và giải quyết vấn đề, tránh thốt ra những lời không hay làm phiền lòng, gây ảnh hưởng xấu đến vận may trong năm.

Tránh mặc trang phục tối màu

Mặc trang phục tối màu là một điều rất không nên làm trong chủ đề mùng 4 Tết hôm nay. Người ta tin rằng nếu mặc trang phục màu đen hoặc tối màu trong ngày này sẽ làm cho năm mới trở nên xui xẻo. Vì thế, bạn nên chọn những bộ trang phục tươi tắn khi thăm chúc Tết hoặc đi chơi nhé.

Mùng 4 Tết kiêng gì - Mặc đồ đen
Đồ đen là màu cấm kỵ cho ngày mùng 4 Tết

Nếu như bình thường, trang phục màu đen sẽ giúp bạn tôn dáng, quyền lực và sang trọng hơn thì trong ngày Tết, màu này lại trở thành cấm kỵ. Bởi người ta quan niệm nằng, màu đen có liên quan đến sự tang thương. Điều này sẽ ngăn cản phước lành đến với bạn. Do đó, khi lựa chọn trang phục cho ngày Tết, bạn cũng nên lưu ý tránh xảy ra những điều không mong muốn trong năm.

Tránh làm đỗ vỡ đồ đạc

Không riêng gì mùng 4, tránh làm đỗ vỡ là điều mà bạn nên lưu ý vào những ngày Tết. Vào ngày này, người ta thường rất cẩn trọng và chú ý khi dùng chén bát, gương và các đồ vật dễ vỡ. Trong tâm lý văn hóa người Việt Nam, việc làm vỡ những đồ vật này không chỉ đơn thuần gây mất mát về vật chất. Đây còn được coi là biểu tượng ví von của sự chia ly và nỗi buồn. Theo quan niệm, việc làm vỡ đồ vào ngày Tết dường như đồng nghĩa với việc ly tán, chia xa trong các mối quan hệ.

Mùng 4 Tết kiêng gì - Tránh làm đỗ vỡ
Đừng làm vỡ hoặc bể đồ đạc trong ngày mùng 4 Tết 

Vào những ngày Tết, với sự tấp nập nhộn nhịp, sum vầy của con cháu, tiệc tùng sẽ được tổ chức thường xuyên. Điều này sẽ khó tránh khỏi việc sử dụng những chén, ly, đĩa bằng gốm sứ. Do đó, bạn và những người thân trong nhà cần hết sức cần trong khi chuẩn bị các món ăn để tránh gây ra đổ vỡ.

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM NGÀY MÙNG 4 TẾT

Mùng 4 Tết kiêng gì và nên làm gì để có một năm mới an khang thịnh vượng? Sau khi tìm hiểu các điều cần tránh thực hiện vào mùng 4 Tết thì dưới đây là một vài gợi ý những điều nên làm trong ngày này. 

Nên xuất hành ngày mùng 4 Tết

Vào mùng 4 Tết, một trong những điều nên làm là xuất hành. Bởi vì mọi người tin rằng, việc này sẽ mang lại nhiều may mắn, cát tường và phú quý cho năm mới. Tuy nhiên, để có thể có khởi lộ thuận lợi, bạn nên tham khảo và xem xét hướng xuất hành phù hợp với tuổi, mệnh và ngũ hành của mình nhé! 

Mùng 4 Tết kiêng gì - Nên đi xuất hành
Xuất hành vào mùng Tết sẽ mang lại nhiều may mắn, cát tường và phú quý cho cả năm

Việc chọn cho mình một hướng xuất hành tốt cũng sẽ giúp bạn nhận được nhiều tài lộc tại những nơi mà mình đi qua trong ngày Tết. Từ đó, việc mang tài lộc về nhà sẽ khiến cho bạn và những người xung quanh gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Thế nhưng, với mùng 4 Tết, việc này cũng không hẳn là ưu tiên hàng đầu. Bạn chỉ cần xem hướng mà bản thân có thể đi theo ngũ hành trong mùng 1, 2, 3 sẽ thu hút nhiều tài lộc. Tuy nhiên, nếu muốn cả năm suôn sẻ và gặp nhiều may mắn hơn nữa thì bạn nên chọn hướng  Hỷ thần và hướng Chính Tây khi xuất hành vào mùng 4 Tết.

Làm lễ hóa vàng

Ngoài việc lưu ý mùng 4 Tết kiêng những gì, để thu hút nhiều tài lộc và thể hiện lòng biết ơn, bạn cũng nên làm lễ hóa bàng. Đây là hành động nên làm tiếp theo trong ngày mùng 4 Tết. Bởi vì, việc này sẽ giúp tăng cường tài lộc, phát tài và giàu có gia chủ vào năm mới. Rất nhiều người quan niệm rằng nếu làm lễ hóa vàng trong ngày này sẽ được Thần Tài ban cho nhiều vàng bạc, tiền tài và may mắn. 

Mùng 4 Tết kiêng gì - Nên làm lễ hóa vàng
Làm lễ hóa vàng vào mùng 4 Tết, cầu mong tài lộc và phú quý trong năm mới

Thêm vào đó, trong ba ngày đầu năm mới, người ta tin rằng ông bà và tổ tiên quay về đoàn tụ cùng con cháu. Và đến mùng 4, gia đình thường tổ chức lễ cúng để tiễn đưa ông bà trở về và thể hiện lòng kính trọng đối với gia tiên.

Chúc Tết

Theo quan niệm của nhiều người “còn mùng là còn Tết” và không có lý do gì để chúng ta từ chối việc chúc Tết vào mùng 4 Tết.  Do đó, bạn hãy ưu tiên dành thời gian đi thăm hỏi, chúc Tết mọi người xung quanh để gắn kết tình cảm nhé! Và đừng quên dành những lời chúc tốt lành gửi đến họ và lưu lại mọi bức ảnh đẹp vào ngày này. 

Mùng 4 Tết kiêng gì - Nên chúc Tết
Làm lễ hóa vàng vào mùng 4 Tết, cầu mong tài lộc và phú quý trong năm mới

Những lời chúc tốt đẹp chắc chắn sẽ không thể nào nằm trong danh sách “Mùng 4 Tết nên kiêng gì?”. Trái với việc buông lời gây mâu thuẫn, chỉ trích thì những câu hỏi han, cầu chúc vè sức khỏe, tiền tài sẽ khiến cho không khí thêm ấm áp hơn. Đó mới chính là không khí của sự tích cực, đúng nghĩa ngày Tết cổ truyền.

Đến chùa cầu an

Phật giáo tại Việt Nam không chỉ là tín ngưỡng tâm linh mà còn là một phần quan trọng của văn hóa và lối sống người dân. Nhất là khi năm mới đang đến gần, việc mọi người đến chùa cầu an và mong một năm mới an khang, thịnh vượng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Mùng 4 Tết kiêng gì - Nên đi lễ chùa
Đến chùa cầu an và mong một năm mới an khang, thịnh vượng vào mùng 4 Tết 

Người ta tin rằng nếu đi chùa trong mùng 4 Tết sẽ được các vị Phật, Bồ Tát che chở, ban cho nhiều phúc báo trong năm mới. Nếu bạn cũng có kế hoạch đến chùa trong ngày này thì làm ngay thôi! Một tips nhỏ trong việc mùng 4 Tết là bạn nên tránh mặc đồ quá hở hang hoặc họa tiết phản cảm để thu hút tài lộc. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý giữ gìn gìn đồ dùng cá nhân cẩn thận để tránh móc túi nhé! 

Mặc trang phục tươi sáng, rực rỡ

Vào dịp Tết, bạn nên lựa chọn diện các trang phục có màu sắc tươi sáng không riêng gì mùng 4. Đặc biệt là màu đỏ, hồng, vàng. Mọi người quan niệm rằng khi mặc các màu sắc này sẽ mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc và sức sống trong năm mới. 

Mùng 4 Tết kiêng gì - Nên mặc đồ sáng, rực rỡ
Ưu tiên lựa chọn mặc trang phục tươi sáng, rực rỡ vào mùng 4 Tết 

Mùng 4 Tết đánh dấu sự quan trọng trong năm mới, ảnh hưởng đến tài lộc gia đình. Và các câu hỏi liên quan đến mùng 4 Tết kiêng gì và nên làm gì cho thấy người Việt ta thể hiện sự kết nối tâm linh và tôn trọng quan niệm dân tộc. Hy vọng thông qua chủ đề lần này, Hay Độc Lạ có thể giúp bạn sẵn sàng bước vào năm mới hạnh phúc, thành công.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*