Mùng 3 Tết kiêng gì? Những việc nên và không nên làm vào ngày mùng 3

Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi -mùng 3 Tết kiêng gì

Mùng 3 Tết là một trong những ngày Tết trọng nhất của Tết Nguyên Đán. Đây cũng là dịp mà nhiều người quan tâm đến việc làm và không làm để mang lại may mắn cho cả năm mới. Hay Độc Lạ sẽ giúp bạn tìm hiểu về mùng 3 Tết kiêng gì để mang đến một năm mới tràn đầy niềm vui và điều tốt lành!

NGÀY MÙNG 3 TẾT CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Theo truyền thống dân gian, ngày mùng 1 Tết được xem như ngày dành để tôn vinh Cha. Mùng 2 Tết là dịp quan trọng để chúc Tết Mẹ, và mùng 3 Tết là thời điểm để tôn vinh thầy cô. Trong ngày mùng 1 Tết, con cháu tập trung tại gia đình họ nội, mừng tuổi và chúc Tết ông bà. Mùng 2 Tết, con cháu thường tập trung để mừng thọ và chúc Tết cho ông bà ngoại.

ý nghĩa mùng 3 - mùng 3 Tết kiêng gìNgày mùng 3 Tết là dịp để tôn vinh thầy cô

Ngày mùng 3 Tết là dịp đặc biệt dành cho việc tôn vinh thầy cô. Học trò thường quây quần bên nhau, trao nhau những lời chúc cho một năm mới tràn đầy điều tốt đẹp và bình an. Đây là cơ hội để thế hệ học trò nhớ đến truyền thống tôn sư trọng đạo, ghi nhớ công lao của những người thầy, người cô đã chia sẻ kiến thức và dạy nghề cho nhiều thế hệ.

MÙNG 3 TẾT KIÊNG GÌ?

Kiêng sử dụng kim chỉ

Trong ngày mùng 3 Tết, bạn nên tránh việc sử dụng kim chỉ. Theo quan niệm dân gian, việc may vá bằng kim chỉ trong trong những ngày này có thể mang lại cảm giác thiếu hụt trong năm mới. Ông bà tin rằng, việc này mang đến khó khăn và vất vả đến với gia chủ trong suốt năm.

Kiêng sử dụng kim chỉ - mùng 3 Tết kiêng gìMay vá bằng kim chỉ trong trong những ngày này có thể mang lại cảm giác thiếu hụt

Kiêng quét nhà và đổ rác

Một trong những điều mà bạn nên tránh là việc quét nhà và đổ rác vào ngày mùng 3 Tết. Theo quan niệm truyền thống, hành động này được coi là có thể đẩy mất tài lộc gia đình. Thay vào đó, tốt nhất là bạn có thể quét nhà và dồn rác vào một góc trong nhà nhưng tránh việc đổ rác.

Kiêng nói những điều xui xẻo

Trong những ngày đầu năm, tránh nói những điều xui xẻo để không rước đềm gỡ và để mang may mắn cho cả năm. Thay vào đó, hãy chọn lựa nói những điều tích cực, may mắn. Từ đó, bạn có thể mang đến những dòng năng lượng tích cực để mang lại niềm vui và may mắn trong suốt năm mới.

Kiêng nói những điều xui xẻo - mùng 3 Tết kiêng gìTrong những ngày đầu năm, tránh nói những điều xui xẻo

Kiêng cãi vã

Trong những ngày đầu năm, hãy tránh những tình huống bất hòa và cãi vã. Thay vào đó, mọi người nên giữ tinh thần vui vẻ, luôn tươi cười. Người lớn cần tránh việc nói lớn và đánh mắng trẻ con, cũng như các thành viên trong gia đình nên tránh lời qua tiếng lại. Điều này giúp tạo nên một không khí hòa thuận, chào đón một năm mới đầy niềm vui và hạnh phúc.

Kiêng cãi vã- mùng 3 Tết kiêng gìCác thành viên trong gia đình nên tránh lời qua tiếng lại trong những ngày Tết

Kiêng sát sinh

Theo tâm lý học cổ truyền, những ngày đầu năm được coi là thời điểm tràn đầy niềm vui và hỷ khí trùng phùng. Mọi nhà đều mở cửa đón chào cát vận, mong muốn tránh xa những điều không may mắn. Do đó, bạn nên tránh sát sinh, tức là mang xui xẻo vào nhà.

Kiêng sát sinh được xem là biện pháp để loại bỏ âm khí tiêu cực. Gia chủ nên chuẩn bị nhiều vật phẩm phong thủy như cầu tài, để thu hút thần tài và vận may vào nhà. Đồng thời, nên kiêng kỵ những hành động như sát sinh để bảo vệ không gian sống khỏi những tác động tiêu cực.

Không chúc Tết người đang nằm ngủ

Khi đến thăm nhà chúc Tết, nếu chủ nhà đang ngủ, tốt nhất là bạn nên chọn thời điểm khác để quay lại. Bạn nên tránh việc đánh thức họ dậy. Ngay cả người thân trong nhà cũng không nên làm điều này. Hành động đánh thức có thể được hiểu là áp đặt, gây áp lực và có thể khiến cho người đó trải qua một năm làm việc thụ động.

Không chúc Tết người đang nằm ngủ - mùng 3 Tết kiêng gìKhi đến thăm nhà chúc Tết, nếu chủ nhà đang ngủ, tốt nhất là bạn nên chọn thời điểm khác để quay lại

Kiêng đóng cửa vào ngày Tết

Theo quan niệm phong thủy, cửa ra vào được coi là vị trí quan trọng để đón nhận may mắn, cho vận khí lưu thông trong gia đình. Người xưa tin rằng, nếu đóng cửa kín vào ba ngày đầu năm mới giống như việc chặn đường không cho Thần Tài nhập vào nhà.

Kiêng đóng cửa vào ngày Tết- mùng 3 Tết kiêng gìNgười xưa tin rằng, nếu đóng cửa kín giống như việc chặn đường không cho Thần Tài nhập vào nhà

Đồng thời, đây là hành động không tôn trọng đối với thần linh. Hậu quả có thể là ảnh hưởng đến kinh doanh và công việc, khiến cho gia chủ thiếu may mắn và phúc lộc. Do đó, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, trừ khi cần phải rời nhà, bạn nên mở cửa chính để đón nhận lộc vào nhà.

Không cho lửa vào ngày đầu năm

Theo quan niệm truyền thống, màu đỏ của lửa được xem như biểu tượng của may mắn. Chính vì vậy, người ta thường kiêng kỵ việc cho lửa người khác.

Không cho lửa vào ngày đầu năm - mùng 3 Tết kiêng gìNgười ta thường kiêng kỵ việc cho lửa người khác vào những ngày đầu năm mới

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Đồ vật như gương, bát, chén, đĩa, ly, tách nếu bị vỡ trong ngày Tết thường được coi là dấu hiệu của sự đổ vỡ, chia ly. Theo quan niệm, đây được xem là điều xấu. Vì vậy người ta thường kiêng kỵ những tình huống như vậy.

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng - mùng 3 Tết kiêng gìĐồ vật nếu bị vỡ trong ngày Tết thường được coi là dấu hiệu của sự đổ vỡ, chia ly

Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà, hay còn được biết đến là xông đất. Đây là một trong những truyền thống lâu đời của dân tộc Việt. Người đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong những ngày đầu năm mới sẽ được coi là người xông đất cho gia đình.

Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi -mùng 3 Tết kiêng gìKiêng xông nhà khi không hợp tuổi vào ngày đầu năm để tránh mang lại điều không may mắn

Nếu đó là người mang lại nhiều may mắn và được xem là hợp tuổi với gia chủ, gia đình có thể kỳ vọng vào nhiều vận may trong năm. Ngược lại, nếu người đó không hợp tuổi hoặc mang theo “nặng vía,” thì nên tránh đến xông nhà vào ngày đầu năm để tránh mang lại điều không may mắn. Người có tang cũng nên tránh đến xông đất nhà người khác, nhằm tránh mang đến vận xui cho gia chủ. Điều này là một trong những tư tưởng kiêng kỵ trong ngày Tết mà mọi người nên tuyệt đối tuân theo.

Kiêng ăn những món xui

Mùng 1, mùng 2, mùng 3 của năm mới, người Việt Nam thường giữ quan niệm tránh ăn những loại thực phẩm như thịt chó, thịt mèo, cá mè, thịt ngỗng, và thịt vịt. Theo quan điểm dân gian, những món ăn này được coi là không tốt cho ngày đầu Xuân. Ngoài ra, ở một số vùng, mọi người thường tránh ăn tôm. Họ tin rằng ăn tôm vào dịp Tết có thể mang đến sự thụt lùi trong công việc và cuộc sống trong năm mới.

Kiêng nói lời xui

Lời nói trong ngày đầu năm được coi là có tác động trực tiếp đến những sự kiện sẽ diễn ra trong năm. Do đó, quan trọng khi tránh sử dụng những từ ngữ mang tính xui xẻo như ‘hỏng rồi’, ‘chết rồi’, ‘tiêu rồi’. Những từ ngữ này được coi là mang lại điều không may mắn và xui xẻo. Thay vào đó, nên sử dụng những từ ngữ tích cực, lạc quan, giao tiếp bằng những cụm từ dễ chịu, tạo cảm giác hòa ái và vui vẻ.

Kiêng nói lời xui -mùng 3 Tết kiêng gìLời nói trong ngày đầu năm được coi là có tác động trực tiếp đến những sự kiện sẽ diễn ra trong năm

Kiêng vay mượn hay trả nợ vào đầu năm

Ông bà xưa thường truyền dạy cho con cháu rằng, tránh việc cho mượn đồ đạc, tiền bạc hoặc vay mượn bất cứ thứ gì vào những ngày đầu năm. Đây là hành động có thể đưa cả gia đình vào tình cảnh túng thiếu suốt cả năm. Nguồn gốc của tư tưởng này xuất phát từ quan niệm rằng, trong những ngày đầu năm khi mở cửa để đón lộc tài vào nhà, việc trả hoặc cho mượn có thể được hiểu như việc “hiến” lộc của mình cho người khác.

Kiêng vay mượn hay trả nợ -mùng 3 Tết kiêng gìTrả hoặc cho mượn có thể được hiểu như việc “hiến” lộc của mình cho người khác.

Kiêng bất hòa

Trong ba ngày Tết, mọi người thường nỗ lực duy trì sự hòa khí, dù có khó khăn nhưng cũng tránh gắt gỏng và tranh cãi. Trẻ con được khuyến khích không khóc lóc, còn người lớn không nên quát mắng, nhằm giữ cho không khí trong suốt cả năm luôn tràn đầy hòa thuận và vui vẻ. Đây là một trong những tư tưởng kiêng kỵ ngày Tết mà mọi người nên tránh để tạo nên không khí tích cực trong những ngày đầu năm mới.

Kiêng bất hòa -mùng 3 Tết kiêng gìNgười lớn không nên quát mắng, bất hòa trong ngày mùng 3

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa nhà

Ngồi hoặc đứng trước cửa chính trong ngày đầu năm được xem là thiếu duyên và còn là hành động có thể ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên con đường vào nhà có thể bị cản trở, hao tán đi.

Kiêng vấp ngã, trượt chân

Trẻ con thường nhận được lời dặn dò từ người lớn trong gia đình phải đi đứng cẩn thận trong những ngày đầu năm, tránh trượt chân hay vấp ngã. Bởi sự cố này có thể được xem như dự báo cho một năm đầy xui xẻo. Vấp ngã hoặc trượt chân thường được hiểu là biểu tượng của trục trặc, cản trở, và không thuận lợi.

Kiêng vấp ngã, trượt chân -mùng 3 Tết kiêng gìVấp ngã hoặc trượt chân thường được hiểu là biểu tượng của trục trặc

Kiêng vỗ vai hay quàng vai người khác

Hành động thân mật như vỗ vai hoặc quàng vai trong những ngày Tết, có thể gây khó chịu và thậm chí nhận phản ứng tiêu cực. Nhiều người tin rằng trong dịp Tết, nếu bị vỗ vai hoặc quàng vai, có thể mang lại xui xẻo và gặp những chuyện buồn về hạnh phúc. Thực tế là, ngay cả trong những ngày bình thường, vẫn có nhiều người kiêng kỵ việc bị người khác vỗ vai hoặc quàng vai.

kiêng quàng vai - mùng 3 tết kiêng gìNếu bị vỗ vai hoặc quàng vai, có thể mang lại xui xẻo và gặp những chuyện buồn về hạnh phúc

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm truyền thống, màu trắng và màu đen thường được coi là tượng trưng cho tang lễ và sự chết chóc. Do đó, trong những ngày đầu năm, người ta thường ưa chuộng mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, hồng, xanh,… Những màu sắc này được xem là mang lại không khí vui tươi và hưng phấn.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen - mùng 3 tết kiêng gìTheo quan niệm, màu trắng và đen thường được coi là tượng trưng cho tang lễ và sự chết chóc

Kiêng đào đất, động thổ

Trước khi thực hiện lễ động thổ, nên kiêng kỵ việc đào đất, giã chày cối. Theo quan niệm, hành động này có thể mang lại không may mắn và gặp khó khăn trong kinh doanh suốt cả năm.

Kiêng đi qua đêm không về

Trong ba ngày Tết, quan niệm truyền thống là cần phải trở về nhà vào chiều tối, tránh tình trạng “đi mà không về.” Điều này được cũng được xem là cách để mang đến sự an lành, hòa thuận trong gia đình.

Kiêng bỏ thừa thức ăn

Một trong những quan niệm kiêng kỵ vào ngày Tết là tránh ăn nhẹ, bỏ thừa thức ăn. Mọi người tin rằng hành động này có thể gây ra tình trạng đói khát, mất mùa và tài chính eo hẹp suốt cả năm. Ngoài ra, đầu năm nhiều gia đình cũng kiêng kỵ việc chống đũa vào bát để không làm chậm trễ công việc và tránh thua lỗ trong kinh doanh.

Kiêng bỏ thừa thức ăn - mùng 3 tết kiêng gìMọi người tin rằng bỏ thừa thức ăn có thể gây ra tình trạng đói khát

Tuy nhiên, trong không khí vui tươi sum vầy của ngày đầu năm, không thể tránh khỏi những lời mời ăn uống và tiệc tùng. Đối mặt với tình huống này, việc kiểm soát bỏ thừa thức ăn có thể khó khăn. Một cách để giải quyết là ăn các loại quả ngọt như cam, dưa, xoài, có màu đỏ hồng, được xem là mang lại may mắn và thành công.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

Theo quan niệm tâm linh truyền thống của người Việt, tóc và móng tay được coi là những bộ phận quan trọng trên cơ thể. Do đó, việc cắt tóc hay móng tay vào ngày đầu năm được xem như mang lại điều xui xẻo.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay - mùng 3 tết kiêng gìCắt tóc hay móng tay vào ngày đầu năm được xem như mang lại điều xui xẻo

Kiêng quan hệ nam nữ trong những ngày đầu năm

Kiêng kỵ việc thiết lập quan hệ nam nữ vào mùng 1 Tết là một quan niệm xuất phát từ truyền thống Nho giáo. Theo quan điểm này, các cổ nhân xưa cho rằng trong những ngày đầu năm, cần duy trì sự sạch sẽ và tránh xa tà niệm. Hơn nữa, các cụ cũng tin rằng những ngày đầu năm là thời điểm có sự xung khắc giữa âm dương, không phù hợp cho việc duy trì quan hệ tình dục.

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM TRONG MÙNG 3 TẾT

Làm lễ hóa vàng

Thực hiện lễ hóa vàng, tức là lễ tạ ơn gia tiên và các vị thần Phật. Đây là một truyền thống mà các gia đình thường thực hiện vào ngày mùng 3 Tết. Mâm lễ cúng thường bao gồm những vật phẩm như nhang, hoa, trầu, vàng mã, rượu, đèn hoặc nến.

Bên cạnh đó là các món ăn mặn hoặc món chay như bánh chưng, thịt gà, giò lụa. Ngày lễ hóa vàng có thể diễn ra vào mùng 3 Tết, nhưng cũng có thể thay đổi tùy theo vùng miền và tập tục cụ thể của từng gia đình.

Đi chùa cầu bình an

Đi lễ chùa để cầu bình an, may mắn và sức khỏe là một trong những việc quan trọng mà bạn nên thực hiện vào những ngày đầu năm mới. Trong không khí tĩnh lặng của chùa, bạn có thể tìm kiếm sự tịnh tâm và cầu nguyện. Sau đó là khấn cầu mong năm mới sẽ mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc và những điều tốt lành.

Đi chùa cầu bình an - mùng 3 tết kiêng gìĐi lễ chùa để cầu bình an là việc quan trọng mà bạn nên thực hiện vào những ngày đầu năm mới

Mặc trang phục màu sắc rực rỡ

Trang phục trong những ngày Tết luôn là một điều được chú ý đặc biệt. Người ta thường kiêng kỵ tránh mặc những bộ trang phục màu đen và trắng. Do đó, trong những dịp Tết, lựa chọn trang phục có màu sắc sặc sỡ như đỏ, cam, vàng là lựa chọn phổ biến. Những màu sắc này thường được xem là biểu tượng cho may mắn, sự sung túc và đầy đủ trong năm mới.

mặc trang phục màu sáng - mùng 3 tết kiêng gìLựa chọn trang phục tươi sáng được xem là biểu tượng cho may mắn

Hái lộc

Hái lộc cũng là một nghi thức được chuẩn bị trước. Trong từng túi lộc, mọi người sẽ tìm thấy lì xì, bao gồm những câu chúc ý nghĩa, tiền gạo, và những điều tốt lành. Điều này mang ý nghĩa của sự viên mãn, sức khỏe và đầy đủ cho mọi người trong năm mới.

Hái lộc - mùng 3 tết kiêng gìTrong từng túi lộc, mọi người sẽ tìm thấy lì xì, bao gồm những câu chúc ý nghĩa,…

Chúc Tết

Trong những ngày Tết, mọi người thường đi chúc Tết ông bà, cha mẹ, người thân và bạn bè. Ngoài ra, ngày mùng 3 Tết được coi là dịp để tất cả học trò gửi đến thầy cô những lời chúc tốt đẹp. Ngày này cũng là thời điểm thích hợp để thăm hỏi, bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô. Đây cũng là cơ hội để bạn bè sum họp, tâm sự và trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới an lành và đầy hạnh phúc.

Chúc Tết - mùng 3 tết kiêng gìChúc Tết là cơ hội để trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới an lành

Vậy là Hay Độc Lạ đã giải đáp câu hỏi mùng 3 Tết kiêng gì cho những bạn nào còn băn khoăn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về những hành động nên và không nên thực hiện vào ngày mùng 3 Tết.nhằm mang lại một năm mới tràn đầy niềm vui và may mắn. Chúc bạn có một năm mới thật hạnh phúc và thành công!

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*