Mùng 1 Tết kiêng gì? Top 22 điều cần kiêng kị ngày đầu năm

mùng 1 tết kiêng gì - ảnh bìa
Mục Lục [Hiện]
  • 1. KIÊNG KHÓC LÓC, BUỒN TỦI, BỰC TỨC
  • 2. KIÊNG ĂN ĐUÔI CÁ
  • 3. KIÊNG TRƯỢT CHÂN, VẤP NGÃ
  • 4. KIÊNG MỞ TỦ
  • 5. KIÊNG CHỤP HÌNH HOẶC CHÚC TẾT NGƯỜI ĐANG NẰM NGỦ
  • 6. KIÊNG ĐÁNH THỨC NGƯỜI KHÁC TRONG NGÀY MÙNG 1 TẾT
  • 7. KIÊNG MẶC QUẦN ÁO MÀU ĐEN (HOẶC TRẮNG)
  • 8. KIÊNG VỖ VAI, QUÀNG VAI NGƯỜI KHÁC
  • 9. KIÊNG ĐI CHÚC TẾT KHI ĐANG CÓ THAI
  • 10. KIÊNG QUÊN KHĂN TAY Ở NHÀ NGƯỜI KHÁC
  • 11. KIÊNG GIẶT GIŨ VÀO MÙNG 1 VÀ 2 TẾT
  • 12. KIÊNG TREO TRANH ẢNH CÓ NỘI DUNG TIÊU CỰC
  • 13. KIÊNG NGỒI HOẶC ĐỨNG TRƯỚC CỬA
  • 14. KIÊNG NÓI CHUYỆN XUI
  • 15. KIÊNG QUÉT NHÀ
  • 16. KỴ MAI TÁNG
  • 17. KỴ CHO NƯỚC, CHO LỬA
  • 18. KỴ VAY MƯỢN, TRẢ NỢ NGÀY ĐẦU NĂM
  • 19. KHÔNG LÀM VỠ ĐỒ ĐẠC
  • 20. KIÊNG CÚNG QUAN ĐƯƠNG NIÊN TRONG NHÀ
  • 21. KIÊNG XÕA TÓC
  • 22. KIÊNG VỀ NHÀ NGOẠI VÀO NGÀY MÙNG 1, 4, 5 TẾT

Vào những ngày đầu năm, các gia đình châu Á thường kiêng kị một số hành động cũng như các món ăn. Quan niệm của người xưa cho rằng, kiêng được những điều ấy sẽ giúp cho gia chủ có được nhiều may mắn, tiền tài trong ngày đầu năm.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được là các điều ấy có thật hay không. Tuy nhiên, ông bà xưa cũng đã nói rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, những phong tục ấy đã trở thành một phần không thể thiếu cho mỗi gia đình và mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nếu vẫn chưa biết phải làm gì thì hãy để Hay Độc Lạ giúp bạn trả lời câu hỏi Mùng 1 Tết kiêng gì? ngay nhé1

1. KIÊNG KHÓC LÓC, BUỒN TỦI, BỰC TỨC

Trong dịp Tết, các bạn nên hạn chế thực hiện những hành động không hay để tận hưởng một năm mới tràn đầy niềm vui bên gia đình, bạn bè. Nếu phải đối mặt với những tình huống không vui, mọi người nên cố gắng kiềm chế, giữ tinh thần lạc quan nhất cơ thể. Theo quan niệm của người xưa, các cụ tin rằng nếu có khóc lóc và buồn bã vào mùng 1, thì cả năm cũng sẽ trôi qua với tâm trạng tương tự.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng khócVào ngày đầu năm chúng ta nên hạn chế khóc lóc hoặc mang vẻ mặt u buồn. (Nguồn: ST)

2. KIÊNG ĂN ĐUÔI CÁ

Ở miền Bắc, một số địa phương thực hiện nghi lễ cầu may năm mới bằng cách ăn cá chép, loài cá được coi là vượt vũ môn hóa rồng. Người ta tin rằng, nếu thực hiện việc ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới, sẽ mang lại may mắn và hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến trong cuộc sống.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng ăn đuôi cáNgười ta thường không ăn đuôi cá vào đầu năm để tăng thêm sụ may mắn cho bản thân và gia đình. (Nguồn: ST)

Để tăng thêm sự may mắn, mọi người thường tránh ăn phần đuôi của cá. Hành động này mang ý nghĩa nhằm giữ lại phần còn lại để tạo dư thừa, tích lũy của cải trong suốt năm mới, chứ không chỉ đơn thuần là đủ ăn đủ mặc.

3. KIÊNG TRƯỢT CHÂN, VẤP NGÃ

Người có tuổi thường khuyến khích trẻ con và thanh niên phải đi đứng cẩn thận, đặc biệt là trong những ngày Tết, để tránh trượt chân hoặc vấp ngã. Người ta cho rằng nếu trượt chân hay vấp ngã trong ngày Tết, sẽ mang lại dông cả năm về xui xẻo và trục trặc trong công việc.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng trượt chânVào những ngày đầu năm, hãy giữ cho những đứa trẻ của bạn thật vui tươi và đi đứng vững vàn nhé. (Nguồn: ST)

4. KIÊNG MỞ TỦ

Một số gia đình tránh mở tủ vào ngày mồng 1 Tết vì tin rằng hành động này giống như “tống tiễn” tài lộc ra khỏi nhà. Cho dù đó là tủ quần áo hay bất kỳ loại tủ nào khác, việc mở chúng vào ngày này được coi là không tốt, vì có thể đồng nghĩa với việc thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng mở tủCó những gia đình họ sẽ kiêng mở tủ và ngày mùng 1 Tết để tránh tiền tài bị thất thoát. (Nguồn: ST)

5. KIÊNG CHỤP HÌNH HOẶC CHÚC TẾT NGƯỜI ĐANG NẰM NGỦ

Vì đây là tư thế giống như người chết hoặc người bệnh, nên việc chụp hình hoặc chúc Tết trong tư thế này có thể tạo ra ấn tượng như đang “rủa” họ về bệnh tật, sự chết chóc suốt cả năm. Ngoại trừ trường hợp người nằm để tạo dáng chụp ảnh…

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng chụp hình người ngủTuyệt đối không chụp hình người đang ngủ vào những ngày Tết. (Nguồn: ST)

6. KIÊNG ĐÁNH THỨC NGƯỜI KHÁC TRONG NGÀY MÙNG 1 TẾT

Khi đến chúc Tết nhà người khác và muốn gửi lời chúc cho người đang ngủ, nếu không thể đợi lâu, tốt nhất là vị khách nên tìm dịp khác để chúc mừng, thay vì đánh thức họ dậy. Không chỉ riêng với vị khách, mà cả người nhà cũng nên tránh việc đánh thức ai đó vào ngày này, mà hãy để họ tự tỉnh dậy. Nếu không, người nằm ngủ sẽ phải đối mặt với sự thúc giục của người khác trong công việc suốt cả năm.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng đánh thức người khácMùng 1 Tết là khoảng thời gian để mọi người nghỉ ngơi, khỏe mạnh nên đừng đánh thức họ nhé. (Nguồn: ST)

7. KIÊNG MẶC QUẦN ÁO MÀU ĐEN (HOẶC TRẮNG)

Màu đen và trắng thường được liên kết với tang lễ và không may. Thay vào đó, lựa chọn mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh… sẽ gợi nên không khí phấn khởi và vui vẻ, làm cho việc đón chào năm mới trở nên ấm áp hơn.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng mặc đồ đen trắngĐồ đen trắng được xem như là những màu trang phục cấm kỵ vào những dịp lễ Tết. (Nguồn: ST)

8. KIÊNG VỖ VAI, QUÀNG VAI NGƯỜI KHÁC

Việc thực hiện hành động thân mật, quàng vai trong những ngày đầu năm mới có thể tạo ra cảm giác khó chịu và thậm chí gây phản ứng tiêu cực. Nhiều người tin rằng khi bị người khác vỗ vai hoặc quàng vai vào dịp Tết, họ có thể đối mặt với xui xẻo và gặp phải những chuyện buồn liên quan đến tình duyên hoặc hạnh phúc gia đình.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng vỗ vai, quàng vai người khácHành động quàng vai, vỗ vai vào ngay đầu năm có thể gây khó chịu cho người khác. (Nguồn: ST)

9. KIÊNG ĐI CHÚC TẾT KHI ĐANG CÓ THAI

Không chỉ những người có tang mới tránh việc đi chúc Tết, mà người Việt xưa còn kiêng kỵ hành động này khi đang mang thai. Thực tế, ở thời đại hiện đại, nhiều phụ nữ vẫn tuân thủ quy tắc này hoặc được khuyến khích kiêng kỵ việc ghé thăm nhà người khác trong dịp đầu năm. Theo quan niệm dân gian, tin rằng việc bà chửa đến có thể mang lại xui xẻo, đồng thời, đứa bé trong bụng cũng có thể trở thành người nói năng vô duyên trong tương lai.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng đi chúc tết người có thaiMột số người họ sẽ tránh đi chúc Tết người đang có thai. (Nguồn: ST)

10. KIÊNG QUÊN KHĂN TAY Ở NHÀ NGƯỜI KHÁC

Người xưa tin rằng việc quên lại chiếc khăn tay ở nhà người khác trong ngày Tết có thể mang đến sự xui xẻo và khó khăn cho chính họ.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng để quên khăn tay ở nhà người kháchĐừng để quên khăn tay ở nhà người khác nha bạn nhé! (Nguồn: ST)

11. KIÊNG GIẶT GIŨ VÀO MÙNG 1 VÀ 2 TẾT

Do ngày sinh của thần Thủy rơi vào ngày 1 và 2 tháng Giêng âm lịch, vì vậy, việc tránh giặt quần áo trong hai ngày này được khuyến khích để phòng tránh sự xui xẻo.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng giặt đồCác gia đình vào ngày mùng 1 Tết sẽ không giặt quần áo của mình. (Nguồn: ST)

12. KIÊNG TREO TRANH ẢNH CÓ NỘI DUNG TIÊU CỰC

Tránh treo tranh biểu hiện khóc lóc, đánh ghen hoặc tai nạn. Thay vào đó, hãy sử dụng những bức tranh thể hiện sự may mắn và sung túc, như hình ảnh đàn lợn, gà, em bé, vàng bạc…

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng treo tranh ảnh tiêu cựcNgười ta thường kiêng treo tranh hoặc ảnh tiêu cực gây ra không khí căng thẳng cho ngày Tết. (Nguồn: ST)

13. KIÊNG NGỒI HOẶC ĐỨNG TRƯỚC CỬA

Việc đứng hoặc ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ không tốt mà còn được coi là hành động gây hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, làm cho gia đình đó không thể đạt được sự may mắn, thành công và hạnh phúc.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng ngồi hoặc đứng tước cửaMọi người đừng ngồi hay đứng trước cửa vào ngày đầu năm để ngăn luồng khí vận nha. (Nguồn; ST)

14. KIÊNG NÓI CHUYỆN XUI

Tư tưởng rằng những lời nói trong ngày đầu năm có thể ảnh hưởng đến sự kiện trong năm là phổ biến. Vì vậy, tránh sử dụng những từ ngữ mang tính chất xui xẻo như “chết mất,” “tiêu rồi,” “hỏng rồi,”… để tránh tạo ra ảnh hưởng tiêu cực.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng nói chuyện xuiNhưng câu nói xui xẻo sẽ bị cấm tuyệt đối trong ngày Tết. (Nguồn: ST)

15. KIÊNG QUÉT NHÀ

Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà trong 3 ngày đầu năm được xem là nguyên nhân khiến cả năm gia đình sẽ trải qua thời kỳ nghèo túng, khó khăn. Nếu cần thiết phải quét nhà, hãy tập trung gom rác vào một góc nhà mà không nên hốt đi.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng quét nhàKiêng quét nhà là hành động khá phổ biến mà ông bà ta đã truyền đạt lại đến tận ngày nay. (Nguồn: ST)

16. KỴ MAI TÁNG

Tết Nguyên Đán, hay còn gọi là Tết Cả, là ngày hội vui nhất trong năm, mang ý nghĩa thiêng liêng làm mở đầu cho một chuỗi sự kiện mới của đất trời, con người và cả dân tộc. Do đó, cho dù trong gia đình có tình trạng tang thương, nhưng mọi người cũng tạm thời gác lại những chuyện buồn để hòa mình vào không khí niềm vui chung của mùa xuân.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng đám tangThông thương mọi người sẽ nén đau thương để đón Tết trước. (Nguồn: ST)

17. KỴ CHO NƯỚC, CHO LỬA

Nên tránh việc hàng xóm đến xin lửa từ nhà mình trong những ngày Tết. Theo quan niệm, lửa được coi là biểu tượng cho may mắn. Việc chia sẻ lửa với người khác trong ngày mùng 1 Tết có thể mang lại may mắn cho họ, nhưng lại có thể khiến cho gia đình chia sẻ mọi điều xui rủi suốt cả năm như thất bại trong kinh doanh, cuộc sống.

mùng 1 tết kiêng gì - kỵ cho nước, cho lửaCho nước hoặc lửa ngày đầu năm là việc bị cấm kỵ. (Nguồn: ST)

Hơn nữa, mọi người cũng nên kiêng kỵ việc cho nước đầu năm, bởi vì nước thường được xem là biểu tượng của tài lộc và công năng trong gia đình. Nếu cho nước, có thể mang lại sự mất mát trong “lộc”.

18. KỴ VAY MƯỢN, TRẢ NỢ NGÀY ĐẦU NĂM

Tránh vay mượn tiền hay cho mượn đồ đạc trong những ngày đầu năm mới, vì có thể đưa gia đình vào tình cảnh túng thiếu suốt cả năm. Điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ quan niệm rằng vào ngày đầu xuân, việc mở cửa để đón lộc vào nhà là quan trọng, và nếu tiến hành cho vay hoặc trả nợ trong thời kỳ này, giống như việc “dâng” tài lộc vào tay người khác.

mùng 1 tết kiêng gì - kỵ vay mượn, trả nợNgười ta thường rất e dè việc mượn tiền và trả nợ ngày đầu năm. (Nguồn: ST)

Ngoài ra, các bạn cũng nên kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, và trái chuối vào mùng 1 Tết. Tuy các món kiêng kỵ có thể thay đổi tùy theo từng vùng miền, nhưng chung quy đều nhằm tránh đen đủi và xui xẻo trong cả năm mới.

19. KHÔNG LÀM VỠ ĐỒ ĐẠC

Theo tư tưởng của ông bà, việc làm vỡ đồ đạc được xem là biểu hiện của sự chia ly và đau khổ, cũng như là một điềm báo không may mắn cho gia đình bạn trong năm mới.

mùng 1 tết kiêng gì - kỵ làm vỡ đồ đạcHãy cẩn thận đừng làm vỡ đồ ngày đầu năm nhé mọi người. (Nguồn: ST)

20. KIÊNG CÚNG QUAN ĐƯƠNG NIÊN TRONG NHÀ

Khi chờ đón năm mới, người Việt thường thực hiện lễ cúng tiễn quan quân nhà trời, coi đây như việc tiễn biệt năm cũ và đón chào quan quân cho năm mới. Thường thì lễ cúng này được thực hiện ở ngoài sân, không được tiến hành trong nhà, bởi vì quan quân coi như rất vội và không có thời gian để ghé vào bên trong. Lễ cúng thường đơn giản với những đồ vật như bánh, trái cây, hương, hoa, và bình rượu nhỏ… và phải đợi cho tàn hương mới được mang vào nhà.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng cúng quan đương niênLễ cúng rất đơn giản nhưng lại mang vai trò quan trọng với gia chủ. (Nguồn: ST)

21. KIÊNG XÕA TÓC

Một số gia đình gốc Hoa tại vùng quê Việt Nam thường tránh việc để tóc của các thiếu nữ xõa. Họ tin rằng tóc xõa rũ rượi có thể gợi lên liên tưởng đến những hình ảnh ma quái và cõi âm. Do đó, để tránh tình huống này, phụ nữ nên ưu tiên chọn các kiểu tóc buộc, tết, hoặc kẹp gọn gàng khi ra đường vào những ngày này.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng xõa tócXõa tóc ngày đầu năm được xem như là hành động không hay. (Nguồn: ST)

22. KIÊNG VỀ NHÀ NGOẠI VÀO NGÀY MÙNG 1, 4, 5 TẾT

Theo lễ nghi của người xưa, con gái và con rể chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2 hoặc mùng 3, tránh các ngày mồng 1, mùng 4 và mồng 5. Lý do là vào ngày mùng 1, ngày quan trọng nhất, họ có nghĩa vụ thể hiện lòng hiếu đối với bố mẹ và tổ tiên họ nội.

mùng 1 tết kiêng gì - kiêng về nhà ngoạiÔng bà ta sẽ có sẵn lịch trình truyền thống để về cả nhà nội ngoại vào ngày Tết. (Nguồn: ST)

Để đảm bảo một năm đầy may mắn và hạnh phúc, mọi người nên nhớ hãy tránh những điều mùng 1 Tết kiêng gì để không mang theo vận xui quấn lấy mình nhé. Hay Độc Lạ hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có một mùa xuân thật an lành bên cạnh gia đình của mình. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất trên website của Hay Độc Lạ nữa nha.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*