Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất là môn thể thao nào? 

Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất là môn thể thao nào? Trong thế giới thể thao có vô số môn thể thao và rất nhiều trong số đó có sử dụng bóng như, bóng chuyền, bóng bàn, bóng bầu dục,… Bạn có bao giờ tò mò, trong số đó, môn thể thao nào sử dụng loại bóng nhỏ nhất? Hãy cùng hay độc lạ tìm hiểu ngay qua bài viết này. 

1. GIỚI THIỆU VỀ BÓNG BÀN

Bóng bàn vốn là môn thể thao có nguồn gốc từ nước Anh thời Victoria, là một trò chơi giải trí trong phòng khách sau giờ ăn tối. Trải qua nhiều thập kỷ, bóng bàn đã trở nên phổ biến ở nhiều nước, được đưa vào nội dung thi đấu tại các đại hội thể thao lớn. 

Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Bóng bàn là môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất trên thế giới

Với kích thước tiêu chuẩn 40 mm đường kính, bóng bàn là môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất trên thế giới. Đây là môn thể thao đối kháng gồm từ hai đến bốn người trên một bàn chơi. Người chơi bóng bàn cần có một loại vượt gỗ chuyên dụng, một quả bóng và bàn chơi có lưới chắn trung tâm. 

Bộ môn bóng bàn được điều hành bởi một tổ chức toàn cầu mang tên Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), thành lập năm 1926. Hiện nay, ITTF đã có 226 hiệp hội thành viên. Từ năm 1988 tới năm 2004, tại Thế vận hội, môn này bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ


enlightenedXem ngay: Top 10 câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất thế giới 2020


2. DỤNG CỤ CHƠI BÓNG BÀN

Kích thước tiêu chuẩn của bóng bàn 

Là bộ môn thể thao sử dụng loại bóng nhỏ nhất trên thế giới, bóng bàn nhỏ hơn rất nhiều so với các loại bóng thể thao khác. Cụ thể, bóng bàn có khối lượng là 2,7g, đường kính 40 mm. Bóng đạt chất lượng sẽ nảy nên 24 – 26cm khi chơi. Trước đây, bóng bàn có kích thước tiêu chuẩn là 38mm, sau  khi Thế vận hội Mùa hè năm 2000 kết thúc, loại bóng 40mm mới được đặt làm tiêu chuẩn thông qua sự chấp thuận của ITTF. 

Đặc điểm của loại bóng này là được làm bằng polymer; có mặt bàn trơn; bóng thường có màu cam, màu trắng, màu xanh dương, xanh lá cây hoặc đen. 

Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Quả bóng bàn có kích thước tiêu chuẩn 40 mm đường kính

Kích thước bàn bóng

Bàn thi đấu có chiều dài 2.74 m, rộng 1.525 m và cao 76 cm. Bàn được làm từ bất kỳ vật liệu nào miễn là tạo ra độ nảy đồng đều khoảng 23cm khi thả một trái bóng tiêu chuẩn từ độ cao 30 cm. 

Bàn và bề mặt tiếp xúc phải có màu tối, được chia đều thành hai nửa bằng một tấm lưới có chiều cao 15.25 cm.Trong các giải đấu, ITTF thì chỉ phê duyệt bàn làm từ gỗ hoặc các dẫn xuất của gỗ.

Bên cạnh đó, bàn bóng được đặt trong không gian rộng rãi để người chơi có thể di chuyển thoải mái. Trong thi đấu, Liên đoàn Bóng bàn Thế giới yêu cầu một diện tích không gian bóng bàn tối thiểu 14m chiều dài, 7m chiều rộng và 5m chiều cao. Bốn góc cần được được che phủ bởi bề mặt không dài quá 1,5m. 
Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Kích thước bàn chơi bóng bàn tiêu chuẩn 

Vợt bóng bàn 

Để chơi được môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất này, vợt là dụng cụ quan trọng được quy định nghiêm ngặt. Cốt vợt bao gồm có hai phần là mặt vợt và tay cầm. Các mặt vợt thường được cấu tạo từ 1 đến 7 lớp khác nhau bao gồm lớp gỗ, cork, sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi tổng hợp Kevlar. Trong đó có  85% là chất liệu gỗ. Cây vợt thì thường dài khoảng 25,9cm, với bề mặt dùng để đánh bóng xấp xỉ 15,7cm – 17cm × 15 cm và phần tay cầm dài khoảng 10,2 cm. 
Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn 


enlightenedMẸO HAY:  “MÁCH” 11+ mẹo giảm đau cơ bắp chân khi chơi thể thao “tức thì”


3. LUẬT CHƠI BÓNG

Bắt đầu trận bóng

Việc chọn bên giao bóng để bắt đầu trận bóng trong môn thể thao bóng bàn sẽ được quyết định bằng cách tung đồng xu hoặc trọng tài sẽ giấu bóng trong tay, vận động viên nào đoán được vị trí của trái bóng sẽ có quyền chọn bên và giao bóng trước. 

Luật giao bóng

– Khi bắt đầu trận đấu, người giao bóng phải đứng cạnh bàn, người giao bóng tung bóng lên cao ít nhất 16cm, bóng tung lên không được xoáy. 

– Người cầm giao bóng dùng vợt tác động vào trái bóng, sao cho bóng chạm phần bàn của mình trước và sau đó chạm trực tiếp vào bàn của người trả giao bóng mà không để chạm vào cụm lưới. 

– Nếu giao bóng tốt bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

– Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ được 1 điểm.

-Nếu trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phần sân bên thì khi đó phải giao lại bóng.

– Trong quá trình chơi, người giao bóng phải để trái bóng hướng về phía bản thân nảy đúng một lần trên phần bàn của mình, và trả trái bóng về phía đối phương, sao cho nó nảy ít nhất một lần trên phần bàn của họ. 

Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Một trong những tư thế giao bóng trong môn bóng bàn 

Luật đổi giao bóng

Đổi giao bóng sẽ diễn ra sau mỗi 2 điểm cho đến khi một bên chiến thắng (đạt 11 điểm trước) với cách biệt 2 điểm. Nếu điểm thi đấu đã đạt 10 điểm thì giao bóng sẽ được đổi sau mỗi một điểm được ghi. Trận đấu sẽ kết thúc khi 1 bên đạt đến 11 điểm với cách biệt 2 điểm. 

Trong sân chơi 4 người (Mỗi đội 2 người) thì một người (A1) của đội A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương (B1). Sau khi đội B giao bóng 2 lần, quyền giao bóng sẽ thuộc về người còn lại (A2) của đội A. Sau khi người (A2) giao bóng xong sẽ đến lượt người còn lại của đội B là (B2). Việc giao bóng liên tục hoán đổi như vậy cho đến khi có đội đạt được điểm số chiến thắng. 

Luật đánh bóng

Hai bên được phép đánh bóng với nhiều kỹ thuật khác nhau sao cho bóng sang sân của đối phương. Bạn sẽ ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng hoặc để bóng đập bàn 2 hoặc đập 1 lần rồi bay ra ngoài. Người chiến thắng là người đạt 11 điểm đầu tiên với cách biệt ít nhất 2 điểm so với đối phương. 

Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Trong bóng bàn người chiến thắng là người đạt 11 điểm trước, cách biệt ít nhất 2 điểm so với đối phương 


??? LIỆU BẠN CÓ BIẾT:  Môn thể thao vua ở Hàn Quốc là môn nào? 


3. KỸ THUẬT ĐÁNH BÓNG BÀN CƠ BẢN

Cầm vợt bóng bàn đúng cách

Trên thế giới có hai phương pháp cầm vợt cơ bản đó là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang. Cách cầm vợt dọc phù hợp với những người có trình độ cao, cách cầm này giúp  đẩy, chặn trái tay rất tốt, thuận tiện cho việc tấn công bóng tương đối linh hoạt. 

Với những tay bóng ngang hoặc mới học chơi bóng bàn, thì nên cầm vợt kiểu ngang là tốt nhất. Cách cầm này, thích hợp cho lối đánh tấn công bóng hai mặt, cắt bóng, líp bóng vòng cung trái tay và phạm vi quán xuyến lớn. 

Khi mới học, đây là cách cầm bóng thích hợp nhất để luyện tập. Bạn dùng ngón tay cái để cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, ngón trỏ áp sát chuôi vợt ở sau và ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên thoải mái nhất.Trong bất kỳ động tác nào bạn cũng cần giữ đúng tư thế, giữ cho tay cầm được chắc chắn. 

Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Cầm vợt đúng cách là điều kiện quan trọng để bạn có thể tiến bộ nhanh hơn trong bộ môn này 

Ghi nhớ tư thế

Khi đánh bóng, hãy chắc chắn rằng bạn đã xoay hông và vai về phía sau trước khi vung tay mạnh về phía quả bóng bàn. Cố gắng chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước một cách nhịp nhàng. Muốn có lực tay càng mạnh thì bạn càng cần dồn lực vào chân nhiều hơn. Hơn nữa, giữ đúng tư thế sẽ giúp bạn bao quát toàn bộ bàn bóng bàn để kịp thời đón bóng và  sẵn sàng cho việc tấn công được nhanh và chính xác nhất. 

Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Tư thế đánh bóng phổ biến và chuẩn nhất cho những người mới học 


yes ĐỌC THÊM: TOP 7 những môn thể thao phổ biến ở Việt Nam được nhiều người chơi nhất


Quan sát cách đánh bóng 

Quan sát các trận bóng sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức như tư thế, cách di chuyển của người chơi, hướng đi của bóng… Nếu vợt di chuyển từ cao xuống thấp, có thể là đối thủ của bạn có thể đang muốn đánh bóng xoáy xuống. Nếu vợt di chuyển từ thấp đến cao thì đó có thể là một cú đánh bóng xoáy lên. Quan sát thấy vợt đối thủ di chuyển từ bên trái sang phải có thể là xoáy ngang sang phải. Và vợt từ phải sang trái rất có thể là bóng xoáy ngang sang phải.

 Luyện tập chăm chỉ 

Khi mới bắt đầu học hay biết thêm một kỹ thuật mới việc tập luyện là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể bộ một cách nhanh chóng. Hãy cố gắng luyện tập thật nhiều, biến những bài học và kỹ năng thành phản xạ tự nhiên. 

Môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất

Để nhanh chóng tiến bộ, hãy luyện tập thật chăm chỉ với người có kỹ năng cao hơn bạn 


enlightenedGóc thư giãn: Top 10 bài hát về thể dục thể thao hay nhất mọi thời đại


Vậy là hay độc lạ đã giới thiệu sơ qua về môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất thế giới. Đây là bộ môn khó học, khó chơi, cần nhiều kỹ năng mới có thể điều khiển được trái bóng như ý. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ hơn và chăm chỉ nhiều hơn nếu bạn thật sự muốn chơi bóng một cách nghiêm túc. Chúc bạn thành công. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*