Top 40+ địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng nên ghé thăm một lần

Vùng đất thơ mộng Ninh Bình – nơi hội tụ vẻ đẹp tự nhiên tinh tế và di sản văn hóa thú vị. Nơi đây quy tụ các điểm du lịch như rừng núi Cúc Phương hùng vĩ, hay kiến trúc độc đáo của cố đô Hoa Lư và dòng nước ấm áp của suối Kênh Gà. Ngoài ra, ghé thăm các làng nghề và thưởng thức các món ăn địa phương sẽ giúp bạn làm giàu thêm về kiến thức địa lý Việt Nam. Cùng Hay Độc Lạ điểm qua một số địa điểm du lịch Ninh Bình hấp dẫn trong chuyến đi sắp tới của bạn ngay sau đây.

1. CỐ ĐÔ HOA LƯ 

Cố đô Hoa Lư với diện tích rộng lớn lên đến 300ha, là địa điểm du lịch Ninh Bình ghi dấu thời kỳ oai hùng của dân tộc Việt Nam. Nơi đây là một trong các vùng cốt lõi của Quần thể danh thắng Tràng An hùng vĩ. Mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, nơi đây vẫn giữ vững nét nguy nga, tráng lệ. Cố đô được chia thành ba vùng chính gồm vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích khác.

Cố đô Hoa Lư địa điểm du lịch Ninh BìnhCố đô Hoa Lư vẫn giữ được nét uy nghiêm và tráng lệ

Vùng bảo vệ đặc biệt có nhiều di tích như đền vua Lê, đền vua Đinh, chùa Nhất Trụ và các công trình khác. Vùng đệm chứa những cảnh quan đẹp như dòng Sào Khê, Quần thể danh thắng Tràng An và hệ thống chùa nổi tiếng. Các điểm tham quan khác liên quan đến những nét kiến trúc của thời nhà Đinh. Trong đó có chùa Bái Đính cổ, cổng Nam, cổng Động, động Hoa Lư, đền thờ Đinh Bộ Lĩnh, đền Trần, động Liên Hoa,… Nơi đây là địa điểm du lịch vừa thể hiện tính lịch sử hào hùng của Ninh Bình, vừa là điểm thờ cúng linh thiêng.

Cố đô Hoa Lư địa điểm du lịch Ninh Bình lịch sửĐền thờ thần Cao Sơn sở hữu kiến trúc cổ điển nằm yên bình giữa dòng sông

2. ĐỀN THỜ VUA ĐINH TIÊN HOÀNG

Đền vua Đinh Tiên Hoàng nổi bật với kiến trúc kết hợp giữa nội công và ngoại quốc, mang dáng vẻ của kinh đô xưa. Đây là địa điểm du lịch Ninh Bình để du khách đến thờ cúng và tưởng nhớ công ơn của ông cha ta. Cấu trúc của đền theo mô hình đăng đối trên trục thần đạo, bắt đầu từ hồ Bán Nguyệt và kết thúc tại Chính Điện. Khi bước từ ngoài vào, du khách sẽ bắt gặp Ngọ Môn Quan với tấm bảng chữ Hán “Bắc môn tỏa thược được”, mặt sau là “Tiền Triều Phượng Các”.

Đền vua ĐinhLối vào bên trong đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng thoáng đãng với hai bên là cây cối xanh tươi

Trước đền, Hồ Bán Nguyệt có hình dáng theo kiểu cung đình xưa và được trang trí bằng hoa súng, mang lại nét cổ kính. Bái Đường, Thiêu Hương và Chính Cung là ba gian nhà chính của đền vua Đinh. Phần gian giữa của Bái Đường có chiếc sập Long Sàng bằng đá xanh nguyên khối được chạm khắc tinh xảo. Tòa Chính Cung gồm năm gian, trong đó gian giữa là nơi thờ tượng vua Đinh Tiên Hoàng. Bên cạnh là tượng thờ con cháu của vua, tạo nên không gian tưởng nhớ trang nghiêm và tráng lệ trong đền.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng địa điểm du lịch Ninh BìnhChính điện nơi thờ vua Đinh Tiên Hoàng linh thiêng

3. ĐỀN VUA LÊ ĐẠI HÀNH

Đền vua Lê Đại Hành – địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng, xây dựng cùng thời với Đền Vua Đinh trong thế kỷ 17. Công trình là biểu tượng của nền văn hóa thời kỳ Hậu Lê, duy trì lối kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc đặc sắc. Đền thờ vua Lê Đại Hành cũng bao gồm ba tòa là Bái Đường, Thiêu Hương và Chính Cung. So với các đền khác, nơi đây có cấu trúc nhỏ hơn, nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghiêm nhờ vào đường nét trang trí.

Đền vua LêĐền thờ vua Lê có kích thước nhỏ nhưng không kém phần trang nghiêm

Tòa Bái Đường nằm ở trung tâm, với năm gian và ba tấm biển lớn sơn son thếp vàng. Tiếp theo là Thiêu Hương được xây theo kiến trúc ống muống và thờ tứ trụ triều Tiền Lê, mang đến vẻ tôn nghiêm. Chính Cung là gian thờ vua Lê Đại Hành được sơn vàng, đội mũ Bình Thiên và ngồi trên bệ đá. Bên trái là tượng hoàng hậu Dương Vân Nga, và bên phải là tượng Lê Long Đĩnh – con thứ 5 của vua. Đền thờ vua Lê là một di tích lịch sử và văn hóa độc đáo, làm nổi bật sự phồn vinh của triều đại Lê trước đây.

Đền vua Lê Đại Hành địa điểm du lịch Ninh BìnhTượng thờ vua Lê vẫn được người dân thường xuyên thờ cúng để bày tỏ lòng tôn kính

4. HOA LƯ TỨ TRẤN

Mảnh đất Ninh Bình trải qua nhiều biến động lịch sử và gắn liền với truyền thuyết về những vị thần giúp dân cứu nước. Hoa Lư Tứ Trấn là tên gọi cho bốn vị thần được tôn vinh trong tín ngưỡng dân gian của người dân địa phương. Ngôi đền này được vua Đinh Tiên Hoàng xây đền thờ ở bốn hướng cửa ngõ vào kinh thành và thể hiện niềm tin vào tín ngưỡng của người dân. Các vị thần đảm nhiệm bảo vệ bốn hướng đông, tây, nam và bắc của Cố Đô Hoa Lư.

Hoa Lư Tứ TrấnĐền Thiên Tôn linh thiêng ở phía Đông

Đền Thiên Tôn ở phía đông, đền Cao Sơn ở phía tây, đền Quý Minh ở phía nam, và đền Không Lộ ở cửa ngõ phía bắc. Đền Thiên Tôn gắn liền với vị thần cùng tên và câu chuyện vua Đinh đến tế lễ trong động trước khi dẫn quân đánh loạn 12 sứ quân. Thần Cao Sơn là vị thần tại Trấn Tây để giúp dân làm ăn thuận lợi và bảo vệ khỏi mùa màng bị phá hoại. Đền Trần gắn liền với truyền thuyết về Đức Thánh Quý Minh Đại Vương, một vị thủy thần trấn giữ miền Sơn Nam.

Hoa Lư Tứ Trấn địa điểm du lịch Ninh Bình hấp dẫnHoa Lư Tứ Trấn là đền thờ bốn vị thần để cầu phúc cho người dân địa phương

Khác với các vị thần trên, Thành hoàng trấn giữ 3 vòng thành, Đức Thánh Nguyễn – vị thánh trấn bắc Hoa Lư tứ trấn. Những ngôi đền này không chỉ thể hiện lòng tôn kính của nhân dân đối với thần linh, mà còn là dấu ấn quan trọng trong lịch sử của đất nước. Đây là địa điểm du lịch Ninh Bình để du khách đến thờ cúng cầu may và học hỏi thêm về văn hóa của địa phương.

5. ĐỀN THỜ CÔNG CHÚA PHẤT KIM

Nằm gần đền vua Lê, đền thờ Công chúa Phất Kim là nơi người dân tôn vinh sự kiên cường của người phụ nữ. Công trình được xây dựng vào thế kỷ XVII trong triều đại Lê Trung Hưng, tại nền cung Vọng Nguyệt. Ngày nay, nơi đây là địa điểm du lịch Ninh Bình và là biểu tượng của Cố đô Hoa Lư.

Đền Công chúa Phất Kim địa điểm du lịch Ninh BìnhĐền thờ công chúa Phất Kim – con gái của vua Đinh Tiên Hoàng

Trong đền thờ công chúa Phất Kim, con gái của vua Đinh Tiên Hoàng. Cấu trúc đền bao gồm nhiều tầng với cửa vào và cửa ra riêng, xây từ đá vôi và gạch. Đền được trang trí bằng tác phẩm điêu khắc và họa tiết sắc sảo. Đây là một phần quan trọng của vùng Ninh Bình, thể hiện văn hóa và lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam.

6. ĐỘNG AM TIÊN

Động Am Tiên như một “nàng công chúa đằm thắm” giữa núi rừng Ninh Bình hoang sơ. Động nằm ở độ cao 500m so với mực nước biển, xung quanh được bao bọc bởi các ngọn núi sừng sững. Với vị trí địa lý đắc địa, nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, thuận lợi cho việc dạo chơi ngắm cảnh và chụp những bức ảnh tuyệt đẹp. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch Ninh Bình được yêu thích nhất của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Động Am TiênĐộng Am Tiên với mặt nước xanh biếc xung quanh là núi non hùng vĩ

Để đến được động, bạn phải chinh phục 205 bậc đá, nhưng với cảnh đẹp xung quanh sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi. Nhìn từ xa, động trông như miệng con rồng, nên người dân vẫn hay gọi với cái tên hang Rồng. Xung quanh động là hệ thống nhũ đá đa dạng như cây thóc, cây tiền, trái phật thủ,… tạo nên bức tranh tuyệt vời. Tại đây còn có hang Muối, hang Tiền – nơi vua Đinh, Lê lựa chọn để cất giữ lương thực và ngân khố ngày xưa.

Động Am Tiên là một địa điểm du lịch Ninh BìnhCổng thành đá ghi dấu thời gian và tô điểm cho nét uy nghiêm của Động Am Tiên

Cổng thành đá tại Động Am Tiên là minh chứng rõ nét cho thời kỳ lịch sử hoành tráng của dân tộc ta. Với vách đá vững chãi, cổng thành tạo nên nét cổ xưa, huyền bí và trầm mặc giữa khu vực “thâm sơn cùng cốc” này. Chùa Am Tiên, do thiền sư Nguyễn Minh Không đặt tên, được sử dụng để hóa giải oán hận của linh hồn tử tù. Nơi này từng là một pháp trường được sử dụng để xử tử những kẻ phạm tội nặng. Tại đây còn rất nhiều điều kỳ bí chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ.

7. ĐẦM VÂN LONG

Đầm Vân Longđịa điểm du lịch Ninh Bình không còn xa lạ với những người yêu thích khám phá. Đây không phải là đầm nước tự nhiên mà được tạo ra để xây đê chắn lũ dài 30km tại tả ngạn sông Đáy. Với cảnh quan hùng vĩ, vùng đất này dần trở thành điểm đến nổi tiếng với các đảo đá và hang động đẹp như tranh. Nơi đây còn là điểm cư trú của đa dạng loài động vật càng khiến cho cảnh quang trở nên sống động hơn.

Đầm Vân LongKhung cảnh đồng quê sông nước hữu tình chỉ tìm thấy được tại Đầm Vân Long

Với diện tích hơn 3.500ha, đầm Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước quy mô lớn nhất ở Bắc Bộ. Nơi đây là tổ ấm cho là bầy voọc mông trắng, loài động vật quý hiếm của Việt Nam. Khu du lịch không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn kết hợp với các di tích lịch sử độc đáo. Trên thuyền dạo quanh đầm, bạn có cơ hội ngắm nhìn cảnh sắc xanh tươi của rừng cây, tạo nên một chuyến đi ý nghĩa.

Đầm Vân Long địa điểm du lịch Ninh Bình thiên nhiênChèo thuyền thưởng ngoạn cảnh đồng quê yên bình và không khí trong lành

Từ tháng 5 đến tháng 6, cụm hoa sen rực rỡ tô điểm cho cảnh nước non xanh mát. Nếu không thể đến vào mùa sen, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 là thời điểm nơi đây sôi động nhất. Khi đó từng bầy chim về làm tổ, tạo điều kiện cho du khách quan sát, chụp những hình ảnh tuyệt vời. Để bắt gặp những khoảnh khắc đẹp nhất tại Vân Long, bạn hãy đến vào lúc hoàng hôn hay bình minh nhé. Chắc chắn quang cảnh lộng lẫy sẽ khiến bạn phải thán phục.

8. QUẦN THỂ DU LỊCH TRÀNG AN 

Tràng An với vẻ đẹp dịu dàng và tĩnh lặng giữa núi non xanh biếc, tách biệt với sự nhộn nhịp của thành thị. Nơi đây không chỉ là một địa điểm du lịch Ninh Bình thu hút với cảnh đẹp hùng vĩ, mà còn là bảo tàng lưu giữ những di tích lịch sử quan trọng của địa phương. Thành Nam Tràng An, là hệ thống phòng thủ của kinh thành Hoa Lư, vẫn giữ lại những dấu tích của quan lại Nhà Đinh và Nhà Trần.

Tràng An địa điểm du lịch Ninh BìnhTràng An với vẻ đẹp tĩnh lặng và rực rỡ giữa đồng lúa chín vàng

Bên cạnh đó, khu du lịch có rất nhiều địa điểm du lịch thú vị để bạn thỏa sức chinh phục gồm đền Trình, đền Tứ Trụ, Hành cung Vũ Lâm, và các hang động tự nhiên khác. Đền Trình là nơi thờ 4 công thần Nhà Đinh, còn Đền Tứ Trụ thờ 4 vị đại thần của nhà vua. Nếu đã ghé qua Đền Trần Ninh Bình, bạn nhớ thờ cúng thần Quý Minh – vị thần mang lại điều lành cho mọi người. Ngoài ra, tại quần thể Tràng An còn có các lễ hội truyền thống hằng năm.

Quần thể Tràng AnTrải nghiệm chèo thuyền trên sông tại Tràng An là kỉ niệm đáng nhớ

Mỗi mùa tại đây lại khoác lên “tấm áo mới”, mang đến trải nghiệm khác biệt cho du khách sau mỗi lần ghé thăm. Mùa xuân nổi bật với hội Cờ Lau, hay đồng lúa chín vàng và hương thơm ngát từ đầm sen vào mùa hè. Mùa đông nơi đây lại càng huyền bí hơn trong lớp sương mờ ảo, tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Đặc biệt, du khách không nên bỏ qua thưởng thức món thịt dê núi nổi tiếng của Ninh Bình, sở hữu hương vị đặc biệt không thể tìm thấy ở nơi khác.

9. PHỦ KHỐNG TRÀNG AN

Phủ Khống – di tích thờ các quan đầu triều nhà Đinh, là địa điểm du lịch Ninh Bình hấp dẫn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm không khí thờ phượng cổ kính và khám phá những giai thoại lịch sử. Một điểm độc đáo không thể bỏ qua tại đây là cây thị cổ thụ ngàn năm tuổi sừng sững với cành lá sum suê xanh tốt. Cây thị này được cho là nơi bảy vị quan trung thần triều Đinh hi sinh.

Phủ Khống địa điểm du lịch Ninh BìnhNgôi đền thờ linh thiêng nằm giữa cảnh sông nước hữu tình tựa như một bức tranh

Hiện nay, dưới gốc cây đã mọc lên cây thị con có tuổi đời tương đương. Phủ Khống còn là địa điểm thư giãn và hưởng thụ âm nhạc dân gian như xẩm, chầu văn, chèo cổ, quan họ. Ngoài ra, các truyền thuyết và giai thoại trong lịch sử hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức mới lạ về nền văn hóa nước nhà. Các lễ hội diễn ra tại đây không kém phần đặc sắc, làm phong phú thêm chuyến đi cho du khách.

Phủ KhốngDi tích thờ các quan đầu triều nhà Đinh

10. HÀNH CUNG VŨ LÂM

Hành cung Vũ Lâm tọa lạc trên một địa thế rộng lớn, xung quanh là thiên nhiên thoáng đãng. Nơi đây chứa nhiều di tích như Cửa Quan, Hành cung, Cống Rồng, Tuân Cáo và 24 ngôi chùa cổ kính. Các hiện vật có giá trị lịch sử cao vẫn được nơi đây gìn giữ qua nhiều năm tháng và là minh chứng cho sự phồn thịnh của triều đại phong kiến Việt Nam. Đây là địa điểm du lịch Ninh Bình thu hút đông đảo người dân tứ phương đến thăm, lễ Phật và cầu may mắn trong mỗi dịp Xuân đến.

Hành cung Vũ Lâm địa điểm du lịch Ninh BìnhHành cung Vũ Lâm hòa mình trong cảnh quang rừng núi xanh mát

Hành cung Vũ Lâm trước đây làcăn cứ quân sự thời Trần, nằm trong vùng núi thành Nam của Cố Đô Hoa Lư. Nơi đây đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ hai. Công trình có lối thiết kế tối giản, không cầu kỳ nhưng vẫn tồn tại bền vững. Du khách đến đây có thể thuê thuyền để du ngoạn và khám phá từng khu vực kỳ bí bên trong di tích. Khung cảnh thơ mộng và hùng vĩ sẽ khiến cả gia đình bạn vô cùng thích thú.

Hành cung Vũ LâmDu khách sẽ được ngồi thuyền tham quan vòng quanh Hành cung Vũ Lâm

11. HANG SÁNG – HANG TỐI

Hang Sáng – hang Tốiđịa điểm du lịch Ninh Bình lý tưởng cho những ai thích trải nghiệm chèo thuyền Kayak. Hang động dài gần 100m xuyên qua núi, với đáy hang ngập sâu trong nước biển và trần hang nổi trên mặt nước. Nơi đây được mô tả như một chiếc “cổng” giữa biển trời và đầy kỳ bí đang đợi bạn ghé thăm. Khi bước qua “cánh cổng”, du khách sẽ bị cuốn vào một không gian hùng vĩ với hồ nước rộng lớn, bao quanh bởi các dãy núi đá vôi có hình thù hấp dẫn.

Hang Sáng - hang Tối là địa điểm du lịch Ninh BìnhTham quan bằng cách ngồi trên thuyền chèo dọc theo dòng nước

Mọi người thường lựa chọn tham quan bằng cách ngồi trên thuyền Kayak, chèo dọc theo dòng nước để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Mặc dù vào bên trong hang Sáng dễ dàng, nhưng ghé thăm hang Tối thì có phần hơi khó khăn. Do ảnh hưởng bởi mực nước thủy triều, nên du khách cần phải chú ý khi chèo thuyền vào đây. Vài năm trở lại đây, việc chèo thuyền vào bên trong hang đã bị cấm để đảm bảo an toàn, nhưng nơi này vẫn là một điểm đến thu hút với vẻ đẹp kỳ bí.

Hang SángKhung cảnh tựa như dải ngân hà bên trong Hang Sáng – hang Tối

12. THUNG NẮNG NINH BÌNH

Thung Nắng – một vùng ngập nước quanh năm, được chiếu rọi bởi tia nắng rực rỡ, bên cạnh là phiến đá vôi tự nhiên. Nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch Ninh Bình thu hút rất nhiều du khách đến chụp ảnh sống ảo. Cảnh đẹp của Thung Nắng đa dạng theo từng mùa, mỗi thời điểm mang lại một trải nghiệm khác nhau. Mùa xuân mát mẻ, mùa thu lãng mạn, và mùa hè rực rỡ với đồng lúa chín vàng.

Thung Nắng địa điểm du lịch Ninh BìnhThung Nắng – một vùng ngập nước bên trong lòng thiên nhiên hùng vĩ

Đền Thoong Nắng – nơi thờ Chúa thượng Ngàn, đứng giữa khung cảnh hùng vĩ của rừng cây và nước, tạo nên một không khí nghiêm trang và cổ kính. Cuộc hành trình xuyên qua cánh rừng dài khoảng 3km để đến hang động, mang đến cho bạn chuyến đi thú vị. Nơi đây còn rất nhiều điểm hấp dẫn khác để bạn được hòa mình vào thiên nhiên. Thung Nắng là khu du lịch gắn liền với trải nghiệm tinh thần và nét tâm linh của nó.

Thung Nắng check in Ninh BìnhĐịa điểm check-in lý tưởng khi hoàng hôn buông xuống

13. KHU DU LỊCH THUNG NHAM 

Khu du lịch sinh thái Thung Nham tại Ninh Bình là một điểm đến đa dạng, thu hút du khách bằng sự hòa quyện giữa nét hùng vĩ và vẻ đẹp nên thơ. Với diện tích hơn 300ha, khu vực này gồm rừng ngập nước và nơi cư ngụ của nhiều loài động thực vật đa dạng. Thung Nham còn mang đến những đền thờ linh thiêng thể hiện sự tôn kính của người dân đối với ông cha ta ngày xưa.

Thung Nham là địa điểm du lịch Ninh Bình mát mẻChèo thuyền ngắm cảnh sông nước yên bình và thanh tịnh tại thung Nham

Các điểm độc đáo ở đây là sự kết hợp của các hang động, dòng sông xanh mát và quang cảnh thiên nhiên bạt ngàn. Khu du lịch có rất nhiều điểm tham quan mà du khách không thể bỏ lỡ. Động Vái Giời với những khối đá nhũ lung linh, hay Hang Bụt với hình ảnh ông Bụt mang ý nghĩa tốt lành và Vườn Chim rộng lớn. Ngoài ra, Thung Nham còn có những điểm như Động Tiên Cá, Động Thủy Cung, và Thung lũng tình yêu để bạn thỏa sức vui chơi và tìm hiểu thêm văn hóa địa phương.

Thung NhamVườn hoa tươi rực rỡ được rất nhiều chị em yêu thích chụp ảnh

Nơi đây còn phục vụ chu đáo các món ăn đặc trưng của địa phương, đảm bảo chuyến đi của bạn trọn vẹn nhất. Với nhiều chỗ vui chơi, bạn sẽ phải mất khoảng hai ngày mới chinh phục hết, nên hãy sắp xếp lịch trình phù hợp nhé. Thung Nham là địa điểm du lịch Ninh Bình thích hợp để bạn tạm xa khỏi thành phố tấp nập và đến với thiên nhiên.

14. VƯỜN CHIM THUNG NHAM

Vườn chim Thung Nham nằm trong khu du lịch sinh thái cùng tên. Nơi đây là một khu bảo tồn thiên nhiên lớn và hiếm có, vì vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang dã với cánh rừng nhiệt đới và sông nước mênh mông. Vườn chim Thung Nham thu hút du khách bằng không khí yên bình và là nơi cư trú của nhiều loài chim quý hiếm. Du khách có thể tham quan bằng cách chèo thuyền trên Hồ Tiên hay tản bộ qua con đường dài 2km, để thưởng thức âm thanh giao hưởng của những chú chim.

Vườn chim Thung NhamVườn chim Thung Nham là môi trường sinh sống của hàng ngàn loài chim

Với diện tích hồ Tiên xanh mát rộng 18ha, vườn chim là môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài chim như cò, vạc, le le, chích chòe lửa,… Đặc biệt nơi đây là điểm lưu trú của Hằng Hạc và Hồng Hoàng – hai loài quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ. Với biện pháp bảo vệ môi trường chặt chẽ, vườn chim Thung Nham là địa điểm du lịch Ninh Bình cho những người yêu quý những chú chim.

Vườn chim Thung Nham địa điểm du lịch Ninh BìnhKhu vườn chim Thung Nham là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu quý chim

15. ĐỘNG VÁI GIỜI

Động Vái Giời tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, là một địa điểm du lịch Ninh Bình với quy mô hoành tráng. Điểm đặc biệt ở đây là với hành trình leo núi để đến thăm hang động. Với diện tích rộng 5000m2, Động Vái Giời là một kiệt tác của tạo hóa với khối thạch nhũ sáng lấp lánh. Động được hình thành từ thế kỷ thứ 10 và được coi là hang động tự nhiên có niên đại lâu nhất trong khu vực. Để chinh phục được hang động du khách phải vượt qua hành trình 439 bậc đá quanh co.

Động Vái Giời điểm tham quan hot Ninh BìnhĐộng Vái Giời là một kiệt tác của tạo hóa với khối thạch nhũ sáng lấp lánh

Động Vái Giời được tượng trưng cho ba cõi gồm Thiên Đường, Trần Gian và Địa Ngục theo quan điểm tâm linh của người dân địa phương. Tầng “Trần Gian” đẹp như cuộc sống bình dị của con người, “Địa Ngục” hiện ra với những hình ảnh kỳ bí và bóng tối, và “Thiên Đường” là nơi linh thiêng với ngai thờ Phật tôn nghiêm. Đây còn là nơi linh thiêng thu hút người dân vì những truyền thuyết và niềm tin tín ngưỡng kỳ bí.

16. ĐỘNG TIÊN CÁ

Nếu bạn đang tìm địa điểm du lịch Ninh Bình mới mẻ, thì hãy ghé thăm Động Tiên Cá – một trong những hang động đẹp nhất tại đây nhé. Trong mỗi mùa trong năm, nơi đây lại mang đến những trải nghiệm du lịch độc đáo. Tháng 3 – tháng 5 được coi là thời điểm tốt nhất để đến đây du lịch vì thời tiết dịu dàng và dễ chịu. Động Tiên Cá có chiều dài khoảng 1200m, uốn lượn dọc theo núi đá vôi, tạo nên một không gian kín gió và hoang sơ.

Động Tiên Cá địa điểm du lịch Ninh BìnhCon đường bằng tre dẫn lối vào động Tiên Cá

Tham quan động Tiên Cá là hành trình leo qua các bậc đá và con đường tre mộc mạc. Bạn sẽ đi qua tán tre xanh rì và rậm rạp, tạo nên cảm giác lạc được quay về thời tiền sử. Không giống như các thủy động thông thường, du khách sử dụng các bè tre ghép lại để tham quan động. Ánh đèn mờ ảo làm nổi bật những khối thạch nhũ, tạo nên không gian kỳ bí. Động Tiên Cá còn có bức tượng nàng tiên cá được điêu khắc tỉ mỉ từ thạch nhũ, tạo điểm nhấn thú vị cho du khách khi tham quan.

Động Tiên Cá nhìn từ bên trongNhững phiến đá lộng lẫy tựa như tác phẩm nghệ thuật

17. TAM CỐC – BÍCH ĐỘNG 

Tam Cốcđịa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng với cảnh đồng quê yên bình và rừng núi bạt ngàn. Nơi đây được dòng Ngô Đồng bồi đắp với ba hang động gồm hang Cả, hang Hai, và hang Ba. Bạn sẽ được tận hưởng hành trình đi thuyền thú vị qua những vách núi, cánh đồng lúa, cuối cùng dừng lại ở hang Cả. Nếu bạn ghé thăm nơi đây vào tháng 5 hoặc tháng 6, bạn sẽ chìm đắm trong cảnh vàng lãng mạn của cánh đồng.

Tam Cốc là địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếngTam Cốc là địa điểm du lịch Ninh Bình với thiên nhiên hoang sơ và tươi tốt

Trong những ngày đầu năm mới, Tam Cốc thường tổ chức các lễ hội mùa xuân sôi động, đặc biệt lễ hội chùa Bái Đính. Du khách có cơ hội trải nghiệm không khí lễ hội rộn ràng nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm. Cảnh đẹp nơi này là sự kết hợp hài hòa giữa màu xanh của mạ non và màu vàng rực rỡ của lúa chín. Đây là một bức tranh tuyệt vời, làm say đắm lòng người của cảnh sắc non sông.

Tam Cốc là địa điểm du lịch Ninh BìnhCánh đồng lúa chín vàng tô điểm cho cảnh vật xung quanh thêm lãng mạn

18. CHÙA BÍCH ĐỘNG

Chùa Bích Động tọa lạc giữa vùng đại ngàn hùng vĩ, được mệnh danh là viên ngọc quý của Ninh Bình. Khi bước chân vào khuôn viên chùa, du khách sẽ bị cuốn hút bởi không khí thanh tịnh và vẻ hoài cổ mà cảnh sắc thiên nhiên mang lại. Con đường bậc thang đá kết hợp với hàng cây cổ thụ bên đường, như đưa ta lạc vào chốn tiên giới. Bức tranh tự nhiên của 5 ngọn núi đứng độc lập, gọi là Ngũ Nhạc Sơn khiến du khách không khỏi thán phục.

Chùa Bích ĐộngChùa Bích Động chứng nhân cho các sự kiện lịch sử lâu đời

Chùa Hạ với kiến trúc chữ Đinh và mái cong uốn, đưa du khách đến với vẻ uy nghiêm của tôn giáo truyền thống. Chùa Trung tọa lạc trên vách đá hình rồng, thu hút bởi kiến trúc độc đáo và sự tinh xảo trong từng chi tiết. Các công trình nằm gọn bên trong hang động sâu, mở ra một không gian kì bí, là nơi du khách có thể tìm thấy sự yên bình. Chùa Thượng mở ra tầm nhìn hùng vĩ và ấn tượng, phía trước là cây cối xanh tươi, phía sau là ngọn núi sừng sững.

Chùa Bích Động là địa điểm du lịch Ninh BìnhChùa Thượng được xây dựng trên một nền đất cao gần đỉnh núi

Được xây dựng và bảo tồn qua hàng thế kỷ, chùa Bích Động cho ta thấy sự tôn trọng và gìn giữ của người dân đối với Phật giáo. Chùa còn là một bảo tàng kiến trúc, lưu giữ bản sắc dân tộc của ông cha ta. Đây xứng đáng là địa điểm du lịch Ninh Bình để bạn tìm hiểu và thờ cúng nền văn hóa Phật giáo của địa phương.

19. ĐỘNG THIÊN HƯƠNG

Động Thiên Hương mở ra sự khác biệt không giống bất kỳ hang động nào khác trong vùng. Khi bước vào trong, du khách ngỡ ngàng trước không gian rộng lớn và mát mẻ bên trong động. Động sở hữu chiều ngang 20m, chiều dài 40m và chiều cao 60m, tạo ra cảm giác thoải mái cho người tham quan. Nổi bật giữa không gian rộng lớn của động là trần động với hình vòm cong tự nhiên, trông như quả chuông đá khổng lồ. Nơi đây được mệnh danh là địa điểm du lịch Ninh Bình với những khối đá kì ảo.

Động Thiên HươngĐộng Thiên Hương mang đến vẻ đẹp riêng biệt không giống với các động khác

Bên trong động là điện thờ của quốc mẫu Trần Thị Dung nổi bật với những khánh tiết làm từ bức phù điêu được chạm khắc rồng, phượng tinh xảo. Ánh sáng phản chiếu lên những phiến đá, càng làm cho nơi này thêm phần linh thiêng và huyền bí. Điểm đặc biệt khác của động Thiên Hương là lối đi thẳng lên đỉnh núi ở phía sau hang động. Đỉnh núi lộ thiên nên hay có ánh sáng soi rọi và gió trời tự nhiên thổi vào. Nhìn lên từ dưới, du khách có thể thưởng ngoạn bầu trời xanh, đám mây trắng trôi qua đỉnh núi.

Động Thiên Hương là một địa điểm du lịch Ninh BìnhĐiện thờ của quốc mẫu Trần Thị Dung nổi bật với kiến trúc tinh xảo

20. ĐỘNG TIÊN – CHÙA LINH CỐC

Động Tiên – một phần của quần thể Tam Cốc Bích Động, là một hệ thống ba hang động lớn mang đến cho du khách những khối thạch nhũ độc đáo. Trong đó có các hình dạng như cây thóc, cô tiên, con voi, hổ, rồng, đại bàng,… và cả những đám mây ngũ sắc. Chùa Linh Cốc không rõ là xuất hiện từ bao giờ, nhiều câu chuyện lưu truyền cho biết rằng chùa được xây dựng từ thời vua Trần Thánh Tông.

Động Tiên địa điểm du lịch Ninh Bình

Nằm yên bình trong lòng núi chùa Móc, Linh Cốc hướng về phía Tây, hướng mặt trước nhìn ra cánh đồng nước thanh bình. Công trình được thiết kế theo lối ba gian, bên trong thờ tượng đức A Nam Đà và đức Tổ tây. Hậu cung của chùa là không gian linh thiêng thờ Tam Tòa Thánh Mẫu gồm Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải và Mẫu Liễu Hạnh. Chùa Linh Cốc là địa điểm du lịch Ninh Bình lưu giữ những giá trị tâm linh và văn hóa quý báu.

21. CỔ VIÊN LẦU

Cố Viên Lầu tọa lạc ngay bên cạnh bến thuyền Tam Cốc, hội tụ giữa các yếu tố thiên nhiên và văn hóa độc đáo. Những ngôi nhà cổ ở khu vực này, xây dựng chủ yếu từ thời nhà Nguyễn vẫn giữ nguyên nét đặc trưng của kiến trúc truyền thống Việt Nam. Công trình được phục dựng chính thức từ năm 1990 sau hơn 1000 năm tồn tại dưới thời Đinh – Lê. Cố Viên Lầu bao gồm hơn 20 ngôi nhà cổ với kiến trúc độc đáo từ thế kỷ XVII – XX.

Cố Viên Lầu địa điểm du lịch Ninh BìnhCố Viên Lầu tái hiện lại ngôi nhà cổ đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ

Những ngôi nhà này được phân thành khu nhà nghèo và khu nhà giàu, thể hiện sự phân cấp trong xã hội. Khu vực làng cổ nông thôn giới thiệu về đời sống của tầng lớp bần nông đầu thế kỷ 19. Ngoài ra, Cố Viên Lầu còn lưu giữ nhiều ngôi nhà cổ nổi tiếng như nhà cổ Lưu Phương, nhà cổ Ý Yên, nhà cổ Thọ Xuân, nhà cổ Khánh Hòa. Nơi này không chỉ là địa điểm du lịch Ninh Bình lý tưởng mà còn là nơi trưng bày và giữ gìn di sản văn hóa của vùng.

gian nhà trong Cố Viên Lầu Gian nhà bên trong được thiết kế đầy đủ chi tiết cuộc sống của người dân thời xưa

22. CHÙA BÁI ĐÍNH

Chùa Bái Đính thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, là địa điểm du lịch Ninh Bình linh thiêng tại Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu dài, liên quan đến ba triều đại lớn của nước ta gồm nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Với diện tích lên đến 539ha, đây là quần thể chùa lớn nhất và có nhiều công trình kiến trúc hùng vĩ nhất. Các điểm tham quan ở chùa như Cổng tam quan, Gác chuông, Điện Tam Thế, Hành lang La Hán, và nhiều đền thờ khác.

Chùa Bái Đính địa điểm du lịch Ninh BìnhToàn cảnh chùa Bái Đính linh thiêng nằm giữa núi non hùng vĩ

Tên “Bái Đính” có ý nghĩa là lễ bái, cúng bái trời đất, Tiên Phật ngự ở nơi cao. Chùa Bái Đính có vị trí đắc địa, bao quanh là những thung lũng, đồng cỏ mênh mông và hồ nước trong veo. Đây không chỉ là địa điểm du lịch để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Phật giáo mà còn là nơi gắn liền với các giai thoại về Thiền sư Nguyễn Minh Không. Chùa còn giữ nhiều kỷ lục như tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, Bảo tháp cao nhất châu Á, và nhiều kỷ lục khác.

Chùa Bái Đính là địa điểm du lịch Ninh Bình linh thiêngChùa Bái Đính sở hữu bức tượng Phật lớn nhất tại Đông Nam Á

23. HANG MÚA NINH BÌNH

Hang Múa được mô tả như một “thiên đường ẩn” giữa thiên nhiên, nơi mà những lo toan và phiền muộn dường như tan biến. Nằm trên ngọn núi Ngọa Long Hùng Vĩ, đây là một trong những địa điểm du lịch Ninh Bình nằm Quần thể Tràng An. Tên gọi “Múa” đã thể hiện lên vẻ đẹp của hang tựa như sân diễn múa bụi đầy nghệ thuật. Từ đỉnh núi, du khách có thể tận hưởng toàn cảnh những đồng lúa vàng bạt ngàn như bức tranh rực rỡ.

Hang Múa địa điểm du lịch Ninh BìnhHang Múa được mô tả như một “thiên đường ẩn” giữa thiên nhiên

Để chinh phục được đỉnh hang, du khách phải vượt qua 486 bậc thang đá. Bước lên từng bậc thang, hai bên là những bức phù điêu rồng phượng cổ kính, tạo cho bạn cảm giác oai phong. Từ đỉnh núi Hang Múa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quang cảnh hùng vĩ của thiên nhiên, với đồng lúa vàng bạt ngàn trải dài ở Tam Cốc. Đây là hứa hẹn một chuyến đi thú vị, đặc biệt là với những du khách thích gắn kết với thiên nhiên.

Hang Múa nhìn từ trên caoChiêm ngưỡng quang cảnh sông núi hùng vĩ của thiên nhiên

24. NHÀ THỜ ĐÁ PHÁT DIỆM

Nhà thờ Phát Diệm là một công trình kiến trúc đã tồn tại hơn 100 năm và có giá trị lịch sử lớn. Công trình được xây theo hình chữ “Vương,” tạo ra không gian động mở với nhiều khu vực khác nhau. Tương truyền rằng, những người thợ phải vận chuyển hàng ngàn tấn đá, cột gỗ lim nặng 20 tấn từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và nhiều địa phương khác để hoàn thành nhà thờ này.

Nhà thờ Phát Diệm địa điểm du lịch Ninh BìnhNhà thờ Phát Diệm vẫn giữ nét uy nghiêm và vững chãi sau hơn một 100 lịch sử

Nhà thờ mang đậm nét Á Đông, với quan niệm ao hồ ở phía trước, phía sau là rừng núi sẽ tạo những điều tốt lành cho người dân. Phương Đình là một trong những công trình nổi bật tại nhà thờ Phát Diệm. Ngôi đình này có chiều cao 3 tầng, có cấu tạo từ những phiến đá xanh nguyên khối được mài nhẵn. Tầng trên cùng có 5 khối tháp và một quả chuông nặng 2 tấn, có thể phát âm thanh xa tới hơn 10km. Tại đây, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên và không khí trong lành.

Nhà thờ đá Phát Diệm địa điểm du lịch Ninh BìnhPhương Đình mang đậm dấu ấn truyền thống tựa như cổng tam quan

Nhà thờ Trái tim Đức Mẹ, là công trình bằng đá hoàn thành năm 1883, cũng là một điểm ấn tượng để du khách ghé thăm. Nhà thờ hoàn toàn được chạm trổ bằng đá, với nhiều bức phù điêu đẹp mắt bên trong. Bức chạm tứ quý tùng, mai, cúc, trúc tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Nhờ vậy, nên Nhà thờ Phát Diệm là địa điểm du lịch Ninh Bình được rất nhiều người săn đón để chụp ảnh.

25. ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN

Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn là một địa điểm du lịch Ninh Bình nổi bật với phong cách châu Âu. Kiến trúc của đan viện mang đậm phong cách Gothic với khuôn viên được xây từ những viên gạch đỏ tạo nên bức tranh cổ điển phủ đầy rêu phong theo năm tháng. Công trình có cấu tạo bởi những bức tường dày và trụ đỡ, sổ được bài trí hài hòa, tạo cảm giác lạ mắt. Thánh đường bên trong có mái vòm trắng cao 21m, là nơi đồ sộ và uy nghi nhất trong đan viện.

Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn là một địa điểm du lịch Ninh BìnhĐan viện Thánh Mẫu Châu Sơn mang đậm phong cách Gothic

Khắp nơi trong đan viện được trang trí với hàng trăm loại cây cỏ và hoa màu sắc, tràn ngập không khí trong lành. Dạo chơi trong khuôn viên, bạn sẽ được nghe tiếng chim hót và nhâm nhi ly trà trong bảo tàng trên đất đá ong. Ngoài ra, nơi đây còn có những điểm thú vị như bãi đá trứng nhân tạo, giếng đá ong dưới lòng đất và hang đá điêu khắc tinh xảo. Bạn hãy nhớ mang theo máy ảnh khi đến đây nhé, vì chắc chắn mọi khoảnh khắc đều quý giá với bạn.

Khuôn viên đan viện có đủ cây cối và hồ nước thoáng đãngKhuôn viên đan viện có đủ cây cối và hồ nước thoáng đãng

26. RỪNG QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG

Rừng quốc gia Cúc Phươngđịa điểm du lịch Ninh Bình kết hợp giữa vẻ đẹp thiên nhiên và hệ sinh thái đa dạng. Với diện tích lên đến 22.408 ha, là nơi lưu giữ và bảo tồn nhiều giá trị sinh quyển, đảm bảo bạn sẽ được thỏa sức khám phá tự nhiên. Cúc Phương có đến 2234 loài thực vật, 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 135 loài thú, và 336 loài chim cư trú.

Rừng quốc gia Cúc PhươngTản bộ dưới bóng cây xanh mát mang lại cảm giác bình yên và thư thái

Nhiều loài quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ, thu hút rất nhiều người yêu thiên nhiên và nghiên cứu sinh học. Khám phá rừng mưa nhiệt đới, ngắm nhìn loài voọc mông đen trắng, và thăm trung tâm cứu hộ sinh vật là những trải nghiệm đáng nhớ cho bạn. Bảo tàng Cúc Phương là nơi trưng bày những mẫu sinh vật động và thực vật đặc sắc trong khu vực. Bên cạnh hệ sinh thái, phong cảnh thiên nhiên của Cúc Phương cũng là một điểm nổi bật.

Cúc Phương Ninh Bình với nhiều động vật đa dạngRừng Cúc Phương là sự kết hợp giữa vẻ đẹp thiên nhiên và hệ sinh thái đa dạng

Du khách có thể thưởng ngoạn khung cảnh hữu tình, tản bộ dưới bóng cây và ghé thăm các địa điểm xung quanh. Khám phá những hang động tiền sử và thăm bản người Mường giúp bạn tìm hiểu thêm nét độc đáo và sâu sắc về văn hóa địa phương. Nếu bạn đến đây vào tháng 5 sẽ là thời điểm tuyệt vời nhất, khi mùa bướm nở rộ tạo nên khung cảnh tráng lệ.

27. ĐỒI DỨA TAM ĐIỆP

Đồi dứa Tam Điệp, hay còn gọi là dứa Đồng Giao, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Đồi dứa Tam Điệp là một trong những cánh đồng dứa lớn nhất miền Bắc, thu hút du khách bởi sự tươi mát và ngon ngọt của quả dứa. Khung cảnh thơ mộng, đây là địa điểm du lịch Ninh Bình được mệnh danh như “Đà Lạt của miền Bắc”. Dứa Tam Điệp được ưa chuộng với mùi vị ngon ngọt và được sử dụng để tạo ra các loại nước uống thơm ngon.

Đồi dứa Tam Điệp địa điểm du lịch Ninh BìnhKhung cảnh thơ mộng của nơi đây được mệnh danh như “Đà Lạt của miền Bắc”

Quả dứa ở đây có ruột màu vàng cam nhạt, không xơ, vị thơm, và không quá ngọt gắt như một số loại dứa khác. Mùa dứa Ninh Bình bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến tháng 7 hàng năm. Đến đồi dứa Tam Điệp vào mùa này, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng cánh đồng xanh ngát được tô điểm thêm những trái dứa chín vàng rực rỡ. Với không gian rộng lớn, đây là địa điểm lý tưởng cho việc chụp ảnh và trải nghiệm không khí yên bình, trữ tình.

Đồi dứa Tam ĐiệpCánh đồng xanh ngát được tô điểm thêm những trái dứa chín vàng rực rỡ

28. SUỐI NƯỚC NÓNG KÊNH GÀ

Suối nước nóng Kênh Gàđịa điểm du lịch Ninh Bình mang đến cho du khách trải nghiệm tắm suối lộ thiên độc đáo. Kênh Gà có hệ thống suối nước nóng tự nhiên, bắt nguồn từ sâu trong lòng núi Hang Cả và đổ ra sông Hoàng Long. Suối khoáng nóng tại đây chứa hàm lượng muối khoáng cao, không mùi và làn nước trong vắt. Nước nóng từ sâu bên trong núi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp cơ thể thư giãn.

Suối nước nóng Kênh Gà là địa điểm du lịch Ninh BìnhChèo thuyền trên con sông Hoàng Long đằm thắm và xanh biếc

Cảnh vật xung quanh kết hợp với dòng sông Hoàng Long, núi non Ninh Bình, tạo nên không gian yên bình và trữ tình. Du khách được trên thuyền trên sông Hoàng Long, tìm hiểu cuộc sống chân chất của người dân nông dân địa phương. Ngoài ra, tại đây có nhiều dịch vụ như massage, tắm lá theo phong cách dân tộc và những điều thú vị khác. Hệ thống các bể khoáng được thiết kế hiện đại và tiện dụng, đảm bảo bạn tận hưởng không gian tắm nước nóng một cách thoải mái và riêng tư.

Kênh Gà độc đáoSuối nước nóng chứa nhiều muối khoáng tốt cho sức khỏe

29. LÀNG NỔI KÊNH GÀ 

Tham quan Làng nổi Kênh Gà là một hành trình kỳ thú đưa du khách tìm hiểu đời sống và bản sắc văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Đến vào buổi tối, khi ánh đèn mềm mại chiếu sáng bề mặt nước làng nổi hiện lên với vẻ tĩnh lặng và huyền bí. Việc tản bộ trong làng vừa mang lại sự yên bình, vừa mở ra cơ hội để thưởng thức giai điệu truyền thống. Âm nhạc chèo cổ, ca trù vang đưa du khách trở về quá khứ với những giai điệu truyền thống vẫn giữ gìn.

Làng nổi Kênh Gà địa điểm du lịch Ninh BìnhLàng nổi Kênh Gà có rất nhiều thuyền để bạn trải nghiệm cuộc sống của ngư dân

Bên cạnh đó, có rất nhiều món ăn đặc sản địa phương với những hương vị chân thực đang chờ bạn thưởng thức. Món cơm cháy sốt dê thơm ngon, mắm tép Gia Viễn độc đáo, hay nem chua Yên Mạc là những trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua. Cuộc sống trong một ngôi nhà cổ giữa làng nước, bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi và ấm cúng của đồng quê. Đây sẽ là địa điểm du lịch Ninh Bình để lại trong lòng du khách những kỉ niệm khó quên.

Khung cảnh bình yên và mộc mạc của làng nổi kênh gà vào mỗi sángKhung cảnh bình yên và mộc mạc của làng nổi kênh gà vào mỗi sáng

30. KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÂN LONG

Vân Long với danh xưng là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, mang đến cho du khách một hành trình tìm hiểu thêm về môi trường sống của các loài động vật. Từ khi mở cửa cho tham quan từ năm 1998, Vân Long đã trở thành địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng. Với hơn 40 cá thể voọc mông trắng, đây là nơi góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và nghiên cứu về loài vật quý hiếm này.

Vân Long địa điểm du lịch Ninh BìnhVân Long là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ

Vùng đất ngập nước này còn là tổ ấm cho nhiều loài động và thực vật khác và những loài được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam. Ngoài ra, Vân Long còn sở hữu những dãy núi đá vôi nổi tiếng như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, mang nét đặc trưng của “vịnh không sóng”. Các hang động như Hang Cá, Hang Bóng, Hang Rùa không kém phần hấp dẫn khi du khách ghé thăm. Vân Long được xem như nguồn cảm hứng cho việc bảo tồn thiên nhiên Ninh Bình đến người dân tứ phương.

Khu bảo tồn Vân Long địa điểm du lịch Ninh BìnhVùng đất ngập nước Vân Long là tổ ấm cho nhiều loài động và thực vật khác

31. LÀNG NGHỀ THÊU REN VĂN LÂM

Làng Nghề Thêu Ren Văn Lâm là một trong sáu làng nghề truyền thống được vinh danh, tỏa sáng tại Ninh Bình. Đây vừa là nơi giữ gìn bản sắc của nghề thêu ren từ thời xưa, vừa là địa điểm du lịch Ninh Bình văn hóa và nghệ thuật của người dân. Nằm gần Tam Cốc – Bích Động, làng nghề thể hiện cội nguồn của nghệ thêu ren, một nét quý báu của địa phương. Điều độc đáo ở làng này là việc nghề thêu là sự kế thừa, gắn kết thế hệ và niềm tự hào của người dân.

Làng Nghề Thêu Ren địa điểm du lịch Ninh BìnhLàng Nghề Thêu Ren vẫn luôn được người dân gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay

Lịch sử của làng Văn Lâm trải dài hơn 700 năm, nghệ thêu ren không thể thiếu trong đời sống văn hóa của cộng đồng. Nơi đây còn có ngôi đền thờ ba vị tổ sư nghề thêu, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đi trước và sự tôn trọng đối với nghề thêu. Làng Văn Lâm không chỉ là điểm du lịch mà còn là nơi để du khách hiểu rõ hơn về quá trình thêu ren. Mỗi sợi chỉ, mỗi đường kim được làng Văn Lâm bảo tồn là một câu chuyện về nghệ thuật và niềm tự hào vô tận.

Làng Nghề Thêu Ren địa điểm du lịch Ninh BìnhNgười nghệ nhân dù lớn tuổi vẫn tỉ mỉ tạo ra sản phẩm thêu ren hoàn hảo

32. LÀNG NGHỀ CÓI KIM SƠN

Làng nghề cói Kim Sơn nổi tiếng với nghề trồng cói và sản xuất những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây cói. Với lịch sử hơn 200 năm, làng nghề này là minh chứng cho sự bền bỉ và giữ gìn của những người dân địa phương. Làng nghề sau bảy lần mở đất và lấn biển, hiện nay có khoảng 4000ha trồng cói, và dần trở thành địa điểm du lịch Ninh Bình mới lạ. Quy trình làm cói tại Kim Sơn đòi hỏi sự tỉ mẩn từ việc trồng cói, chọn lựa, chẻ, phơi, nhuộm cho đến quy trình đan, dệt, hoàn thiện sản phẩm.

Làng nghề cóiQuy trình làm cói tại Kim Sơn đòi hỏi sự tỉ mẩn với nhiều công đoạn phức tạp

Người thợ cói ở đây không chỉ giữ gìn bản sắc truyền thống mà còn áp dụng kỹ thuật hiện đại để cải thiện chất lượng và độ bền của sản phẩm. Đến đây tham quan bạn sẽ thấy được sự tỉ mỉ và hiểu thêm về một nghề truyền thống tại Việt Nam. Ngoài ra, làng nghề cói còn sản xuất các sản phẩm khác như mũ, dép, túi xách, hộp, cốc,… Nếu có cơ hội, bạn hãy ghé thăm Làng nghề cói Kim Sơn để hiểu rõ hơn về nghệ thuật và tấm lòng của cộng đồng nơi đây.

Làng nghề cói Kim Sơn địa điểm du lịch Ninh BìnhCác sản phẩm từ cói mang lại ý nghĩa sâu sắc và đậm đà bản sắc dân tộc

33. LÀNG NGHỀ CHẠM KHẮC ĐÁ

Một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Ninh Bình hiện đang thu hút rất nhiều khách du lịch là Làng nghề chạm khắc đá. Làng nghề này có lịch sử lâu dài, với những tác phẩm mỹ nghệ trên các công trình như đình, chùa, lăng mộ, tượng đài,… Ninh Vân là vùng làm tượng đá cho Kinh thành và đền chùa ở Hoa Lư từ thời vua Đinh, Tiền Lê. Để tạo ra những bức chạm trổ long, ly, quy, phụng công phu, nghệ nhân phải có tay nghề cao, tỉ mỉ và kiên nhẫn trong việc điêu khắc tạo hình.

Làng nghề chạm khắc đá địa điểm du lịch Ninh BìnhNhững bức chạm trổ long – ly – quy – phụng được tạo ra một cách công phu và tinh xảo

Với khoảng 80 doanh nghiệp, 600 tổ hợp sản xuất và 10 làng nghề truyền thống được công nhận, Ninh Vân đã trở thành một trong những địa điểm chế tác đá mỹ nghệ hàng đầu ở Việt Nam. Một số công trình tiêu biểu của làng được lưu giữ gồm Cố đô Hoa Lư, nhà thờ đá Phát Diệm, lăng Khải Định,… Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân là địa điểm du lịch Ninh Bình, đã đóng góp quan trọng vào văn hóa nghệ thuật của đất nước.

34. ĐỘNG VÂN TRÌNH

Động Vân Trình tựa như một bảo tàng trưng bày các tác phẩm bằng thạch nhũ nghệ thuật tự nhiên tinh xảo. Nằm trên lưng của núi Mõ, động này tỏa sáng với diện tích lớn lên đến 3.500m2 và hệ thống nhũ đá muôn hình vạn trạng. Khi bước qua cửa động hẹp, khách du lịch không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp lạ thường bên trong. Động Vân Trình chia thành hai phần chính là Hang Thượng và Hang Hạ.

Động Vân Trình Ninh BìnhĐộng Vân Trình tựa như một bảo tàng trưng bày các tác phẩm bằng thạch nhũ

Đến với hang Thượng với nền rộng mênh mông, bạn sẽ thấy nơi đây trải đầy những nhũ đá nhấp nhô. Những hình thù động vật, con người và nhiều hình thù khác, tất cả góp phần tạo nên một không gian huyền bí. Hang Hạ nằm bên dưới với hệ thống nhũ đá khác biệt tựa như một lâu đài cổ. Vách bình phong nhũ đá cao tạo ra các hình ảnh thiêng liêng như Phật thủ, Chúa Jesus.

Động Vân Trình là địa điểm du lịch Ninh Bình hấp dẫnBên trong Động Vân Trình khi kết hợp với ánh đèn càng trở nên rực rỡ hơn

Đến động Vân Trình, du khách không chỉ trải nghiệm sự huyền bí và ấn tượng của những kiệt tác tự nhiên mà còn như lạc vào một thế giới thần tiên, nơi thiên nhiên hùng vĩ. Nơi đây còn được mệnh danh là hang động rộng và đẹp không thua kém gì động Thiên Cung tại vịnh Hạ Long. Đây là địa điểm du lịch Ninh Bình mà bạn không thể bỏ qua trong chuyến đi sắp tới.

35. HỒ ĐỒNG CHƯƠNG

Hồ Đồng Chương – một viên ngọc quý bên cạnh Cố đô Hoa Lư, mang đến cho du khách hình ảnh hồ tĩnh lặng và đồi cây xanh mướt. Được bao bọc bởi rừng thông và núi trùng điệp, hồ nước trở nên trong lành, mát mẻ. Nơi đây là địa điểm du lịch Ninh Bình cho những chuyến du lịch ngắn hạn cuối tuần hay kỳ nghỉ bên gia đình và người thân. Mùa khô là thời kỳ hồ nước trong xanh, mặt hồ tĩnh lặng, và cây cỏ phát triển tươi tốt. Trong khi đó, mùa mưa mang đến không khí ẩm ướt, làm cho hồ trở nên u buồn hơn và thanh bình hơn.

Hồ Đồng Chương địa điểm du lịch Ninh Bình lý tưởngMặt hồ tĩnh lặng bên cạnh đồi cây cối xanh mát

Đồi thông bạt ngàn là điểm độc đáo và thu hút nhiều du khách khiến cho hồ Đồng Chương trở nên ấn tượng. Đây là từng là những quả đồi trọc vô hồn được biến hóa thành những cánh đồng thông xanh ngắt. Việc đi bộ dọc theo con đường trải dài 60km giữa những hàng thông thẳng đứng, tạo cảm giác yên bình, làm dịu đi tâm hồn của mỗi du khách. Một trải nghiệm không thể bỏ qua là ngồi thuyền lênh đênh trên mặt hồ, ngắm nhìn toàn cảnh tựa như hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ.

Hồ Đồng ChươngĐồi thông sẽ cho bạn những tấm ảnh sống ảo tuyệt vời không khác gì Đà Lạt

Ngoài ra, bạn còn được ngắm hoàng hôn hay bình minh trên hồ, cắm trại bên đống lửa rực rỡ. Hồ Đồng Chương còn có điểm đặc biệt là hồ Ao Trời và thác Ba Tua trên đỉnh đồi thông. Ao Trời là một hồ nước nhỏ, trong xanh và không bao giờ cạn, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt vời. Thác Ba Tua với độ cao gần 40m là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê chinh phục vẻ đẹp hùng vĩ của nước thiên nhiên.

36. NÚI NON NƯỚC NINH BÌNH

Núi Non Nước – ngọn núi huyền bí giữa vùng đất Ninh Bình, là một điểm đến không thể bỏ lỡ cho những người yêu thiên nhiên và lịch sử. Với vẻ đẹp thơ mộng, sự hài hòa với cảnh quan xung quanh, núi Non Nước đã thu hút không ít khách tham quan hằng năm. Nơi đây nằm nổi bật giữa cầu Non Nước và cầu Ninh Bình, ngay trên ngã ba sông Đáy và sông Vân. Ngọn núi đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng và tựa như “bảo tàng thơ” với hơn 100 tác phẩm khắc trên vách núi.

Núi Non Nước địa điểm du lịch Ninh BìnhNúi Non Nước – ngọn núi huyền bí giữa vùng đất Ninh Bình

Năm 1962, Núi Non Nước được xếp hạng Di thắng cấp quốc gia và hiện nay là Di tích cấp quốc gia đặc biệt. Đây không chỉ là một danh thắng thiên nhiên, mà còn là một phần quan trọng của lịch sử địa phương. Gần núi có rất nhiều địa điểm để bạn thỏa sức tìm hiểu như Lầu Đón Gió, Chùa Non Nước, Đền thờ Trương Hán Siêu. Tất cả tạo nên một địa điểm du lịch Ninh Bình hấp dẫn và linh thiêng giữa núi non hùng vĩ.

Núi Non NướcĐền thờ Trương Hán Siêu cổ kính và linh thiêng

37. BẢO TÀNG NINH BÌNH

Bảo tàng Ninh Bình hoạt động vào năm 1995, là một điểm đến quan trọng để tìm hiểu lịch sử và văn hóa của vùng đất Ninh Bình. Nơi đây chứa nguồn thông tin đa dạng và sinh động về “Non nước hữu tình” và cuộc đấu tranh, xây dựng đất nước của nhân dân địa phương. Các hình ảnh về lịch sử tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên được trưng bày sống động bên trong bảo tàng.

Bảo tàng Ninh Bình địa điểm du lịch Ninh BìnhBảo tàng Ninh Bình nơi lưu giữ những ký ức và tư liệu về lịch sử của nước ta

Nơi đây còn tái hiện về các giai đoạn lịch sử quan trọng từ thời Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê. Kể cả các di tích liên quan đến chiến tranh, những hiện vật chiến trường và kỷ vật của cựu chiến binh cũng được lưu giữ kỹ lưỡng. Nổi bật trong bảo tàng là phần trưng bày “Đá chủ quyền Trường Sa,” với 21 phiến đá mang tên các đảo ở đây. Bên ngoài bảo tàng là chiếc máy bay MIG21, một loại máy bay quan trọng do Binh chủng Phòng không – Không quân tặng Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình.

Bảo tàng Ninh Bình địa điểm du lịch Ninh Bình lịch sửCác hiện vật được trưng bày bên trong bảo tàng Ninh Bình

Ngoài ra, đoàn tham quan còn được tham gia các chương trình ngoài trời tại Khu Công viên Văn hoá Thuý Sơn. Các hoạt động như dập văn bia, vẽ tranh truyền thống, chế tác đồ gốm là những trò chơi thú vị mà bạn nên trải nghiệm một lần. Các trò chơi tại đây sẽ được đảm bảo bởi ban quản lý, nên bạn hoàn toàn yên tâm thỏa sức vui chơi. Bạn hãy lưu ngay địa điểm du lịch Ninh Bình đầy những kiến thức về lịch sử này để tham quan nhé, chắc chắn sẽ là chuyến đi vô cùng ý nghĩa.

38. BIỂN KIM SƠN NINH BÌNH

Biển Kim Sơn – một vùng biển sinh thái ở tỉnh Ninh Bình, nằm giữa sông Càn và sông Đáy. Nơi đây chiếm diện tích rộng lớn hơn 105.000 ha, được hình thành từ việc lấn biển khai hoang vào năm 1829. Đây không chỉ là một khu vực biển mà còn là những rừng ngập mặn rộng lớn, thường xuyên được bồi đắp. Tại đây còn có hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động thực vật sinh sống, nhiều trong số đó nằm trong danh sách đỏ quý hiếm.

Biển Kim SơnBiển Kim Sơn – một vùng biển sinh thái trong lành tại Ninh Bình

Biển Kim Sơn có chiều dài 18km, thuận tiện cho việc tản bộ và thăm quan trên các con đê. Du khách ghé thăm đồng cói, đầm tôm và khu rừng phòng hộ, tất cả đều mang lại trải nghiệm yên bình và nhẹ nhàng. Với không khí trong lành và môi trường tươi mới, giúp bạn xua tan mệt mỏi và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Biển Kim Sơn còn là địa điểm du lịch Ninh Bình để bạn hiểu hơn về cuộc sống mộc mạc của ngư dân địa phương.

Biển Kim Sơn địa điểm du lịch Ninh BìnhVùng biển Kim Sơn trong xanh để bạn thỏa sức vui chơi

39. BIỂN CỒN NỔI

Biển Cồn Nổi tọa lạc tại huyện Kim Sơn là địa điểm du lịch Ninh Bình lý tưởng trong mùa hè. Nơi đây được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới và là một trong tám Khu bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng nhất vùng châu Á. Biển Cồn Nổi mang đến vẻ đẹp bình dị, thơ mộng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Nằm giữa những địa danh nổi tiếng, Biển Cồn Nổi giữ được vẻ đẹp hoang sơ và yên bình.

Biển Cồn Nổi địa điểm du lịch Ninh BìnhVẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc của vùng biển khiến nhiều du khách thích thú

Nét mộc mạc hiếm có ở đây do chưa bị ảnh hưởng từ việc khai thác của con người. Điều này tạo điều kiện cho du khách tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn và sáng tạo những bộ ảnh đáng nhớ. Nơi đây là điểm dừng chân lý tưởng cho các hoạt động như tắm nắng trên bờ biển, đắm mình trong làn nước trong xanh và chèo thuyền ra biển. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá điểm đến thú vị này trong mùa hè của bạn.

Biển Cồn Nổi địa điểm du lịch Ninh Bình tươi mátNhững căn nhà chòi thô sơ lênh đênh giữa biển Cồn Nổi

40. BÃI NGANG NINH BÌNH

Với khuôn viên rộng lớn, Bãi Ngang nổi bật những cánh đồng lúa xanh non, là một trong những địa điểm du lịch Ninh Bình. Tại đây có vị trí địa lý thuận lợi với sự bồi đắp phù sa quanh năm và không khí thôn quê trong lành. Khu rừng ngập mặn trở thành nơi trú ẩn của nhiều loài chim và động vật, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên sống động. Du khách có cơ hội trải nghiệm chèo thuyền ngắm nhìn những chú chim trắng muốt tuyệt vời giữa lòng bãi biển.

Bãi Ngang là một trong những địa điểm du lịch Ninh Bình Sự bồi đắp phù sa quanh năm và không khí thôn quê trong lành tại Bãi Ngang

Đặc biệt khi đến đây vào mùa hội du xuân tháng Giêng, nơi đây trở nên sôi động với sự xuất hiện của hàng nghìn con cá từ biển Đông. Một trải nghiệm đáng nhớ là chèo thuyền qua các phần rừng phòng hộ và đi cầu khỉ làm từ gỗ tràm. Môi trường yên bình, tiếng hót của chim và tiếng lá xào xạc tạo nên không gian thanh tịnh và ấm áp. Bãi Ngang cũng là nơi có nguồn thủy sản phong phú, giúp du khách thưởng thức các món đặc sản Ninh Bình.

Bãi Ngang Ninh BìnhHoàng hôn lãng mạn và rực rỡ tại Bãi Ngang

41. CÔNG VIÊN KHỦNG LONG NINH BÌNH

Công viên khủng long Ninh Bình mang đến trải nghiệm ấn tượng với gần 200 mô hình khủng long cổ xưa. Công trình được thiết kế theo chuẩn mô hình giống Disneyland, để mang lại trải nghiệm giải trí độc đáo. Công viên chia thành các khu vực tương ứng với các thời kỳ trong lịch sử, như kỷ Tam Điệp, kỷ Jura, kỷ Phấn Trắng,… khiến bạn thỏa sức khám phá. Mỗi mô hình khủng long được đặt trong môi trường sống động, mang đến cảm giác chân thực cho người tham quan.

Công viên khủng long địa điểm du lịch Ninh BìnhMô hình khủng long sống động được trưng bày bên trong khuôn viên

Ngoài ra, công viên còn có Khu vui chơi giải trí với nhiều trò chơi phong phú từ nhẹ nhàng đến mạo hiểm, đáp ứng cho mọi lứa tuổi. Trong khu vực giải trí có nhiều trò chơi cho trẻ em như vườn thú mini, câu cá, bể bơi và nhiều hoạt động khác. Khu trò chơi cảm giác mạnh như thảm bay, tàu lượn trên cao, ô tô bay,… hứa hẹn sẽ khiến bạn sảng khoái cùng cực.

Công viên khủng long địa điểm du lịch Ninh BìnhRất nhiều trò chơi hấp dẫn tại Công viên Khủng Long đang chờ bạn khám phá

Bên cạnh đó, nơi đây còn có khu vực trưng bày, bán các sản phẩm lưu niệm và đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Công viên thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, như diễn xiếc và diễn kịch, tạo điểm nhấn giải trí cho du khách. Bên trong có một khu nhà hàng phục vụ ẩm thực địa phương nổi tiếng gồm lẩu, cơm, và các món đặc sản khác. Công viên khủng long hứa hẹn là địa điểm du lịch Ninh Bình mới mẻ cho cả gia đình trong chuyến đi sắp tới.

42. ĐỘNG NGƯỜI XƯA

Động Người Xưa nằm giữa rừng Cúc Phương, là nơi mộ táng của người tiền sử từ cách đây 7500 năm. Ngay nay, nơi này tạo nên một điểm check-in thú vị cho những người yêu thích khám phá. Động Người Xưa là một trong những hang động bí ẩn tại địa phương này, mang đến trải nghiệm khám phá văn hóa lịch sử của người Việt. Thời điểm lý tưởng ghé thăm động là từ tháng 12 đến tháng 5, khi cây cỏ xanh mát và thời tiết dễ chịu, tạo nên khung cảnh đẹp mơ mộng.

Động Người XưaĐông Người Xưa lưu giữ những hình ảnh về cuộc sống của loài người thuở sơ khai

Động Người Xưa có cấu trúc rộng lớn với hai tầng nối liền bằng ba cầu thang sắt. Hang động chứa đựng nền văn hóa phong phú gồm ốc suối, xương răng của động vật như vượn, khỉ, gấu, lợn rừng, hươu, nai… Các công cụ lao động thô sơ bằng đá như rìu, dao cắt và than tro cũng được người dân gìn giữ. Để đến đây, du khách phải đi bộ từ cửa rừng Cúc Phương khoảng 4km, vượt qua một cầu dẫn đến chân núi đá vôi.

Động Người Xưa là địa điểm du lịch Ninh Bình mới lạĐộng Người Xưa có chiều dài ấn tượng lên đến 300m

Du khách cần chinh phục cửa động cao khoảng 50m, với hơn 200 bậc đá đầy thách thức. Điều này tạo ra một chuyến phiêu lưu đầy hứng khởi cho những người muốn khám phá thiên nhiên. Động Người Xưa hứa hẹn là địa điểm du lịch Ninh Bình lý tưởng cho những bạn thích tìm hiểu về lịch sử và văn hóa địa phương.

Với vẻ đẹp hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ và sự đa dạng văn hóa, Ninh Bình hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những giây phút đáng nhớ. Trên đây là những lời gợi ý về địa điểm du lịch Ninh Bình lý tưởng cho chuyến du lịch thưởng ngoạn thiên nhiên của bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ có cho mình một điểm dừng chân thích hợp để tạo ra nhiều kỉ niệm quý giá. Chúc bạn có chuyến phiêu lưu tốt đẹp và đừng quên theo dõi Hay Độc Lạ để nắm bắt nhanh chóng những thông tin mới nhất nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*