[Giải đáp] Đi máy bay trong nước cần những gì?

đi máy bay trong nước cần những gì để làm thủ tục
Mục Lục [Hiện]
  • 1. ĐI MÁY BAY TRONG NƯỚC CẦN NHỮNG GÌ?
   • 1.1 Những giấy tờ quan trọng khi đến sân bay
   • 1.2 Yêu cầu về hành lý
  • 2. QUY ĐỊNH VỀ LỨA TUỔI
   • 2.1 Hành khách quốc tịch nước ngoài trên 14 tuổi
   • 2.2 Hành khách quốc tịch Việt Nam trên 14 tuổi
   • 2.3 Hành khách dưới 14 tuổi đi máy bay trong nước
  • 3. CÁC BƯỚC LÀM THỦ TỤC ĐI MÁY BAY TRONG NƯỚC
   • 3.1 Check-in
   • 3.2 Kiểm tra an ninh
   • 3.3 Lên máy bay

Đi máy bay trong nước cần những gì? Cần đem theo những giấy tờ gì để được làm thủ tục và lên máy bay. Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết bên dưới, sẽ rất hữu ích với những bạn lần đầu đi máy bay.

1. ĐI MÁY BAY TRONG NƯỚC CẦN NHỮNG GÌ?

1.1 Những giấy tờ quan trọng khi đến sân bay

Trước khi đến sân bay, bạn nên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ đi máy bay trong nước để nhân viên tại sân bay kiểm tra, rà soát. Bao gồm những giấy tờ bắt buộc sau:

 • Vé máy bay, có thể là vé giấy được mua trực tiếp tại các đại lý hay vé điện tử có mã vạch trên điện thoại
 • CMND/CCCD hoặc các loại giấy tờ có liên quan như giấy phép lái xe để chứng minh đó là bạn chứ không phải ai khác
 • Đối với các chuyến bay ra nước ngoài cần mang theo hộ chiếu, thị thực, tiền mặt để đóng thuế sân bay (lưu ý mang theo không quá 5000 USD, nên quy đổi ra tiền của nước sở tại)
 • Đối với tình hình dịch Covid-19 như hiện tại cần mang theo giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trước khi khởi hành từ 3 – 5 ngày

1.2 Yêu cầu về hành lý

Vì lý do an ninh nên bạn sẽ không được mang theo các vật dụng có tính gây sát thương cao như dao, kéo, quẹt hay các vật dụng kim loại dễ gây cháy nổ. Mỗi hàng hàng không sẽ có quy định riêng về việc được phép mang những gì lên máy bay. Để tránh gặp rắc rối không đáng có hay bị cục an ninh “sờ gáy”, hành khách nên tìm hiểu thật kĩ thông tin trước khi lên máy bay. Đi máy bay trong nước cần những gì? Câu trả lời là cần tuân thủ quy định mọi người nhé!

Hành lý khi lên máy bay được chia thành 2 loại là hành lý xách tay và hành lý ký gửi:

 • Hành lý xách tay: là hành lý hành khách được đem theo bên người khi lên máy bay, có thể trong này sẽ chứa tiền bạc hay các giấy tờ quan trọng của bạn, có thể để dưới gầm ghế hoặc khoang đựng đồ trên máy bay. Thường các hãng hàng không không cho phép vượt quá 7kg và tổng kích thước không vượt quá 115cm.

khi đi máy bay trong nước cần những gìHành lý xách tay được đem lên máy bay không quá 7kg.

 • Hành lý ký gửi: là hành lý có kích thước lớn, cồng kềnh và không được phép đem lên máy bay. Thông thường trong này sẽ là quần áo, thực phẩm hay nhiều thứ khác. Bạn sẽ được kiểm tra hành lý ký gửi khi làm thủ tục check-in tại sân bay. Hành lý ký gửi được các hãng hàng không cho lên đường tải và đưa đến khu vực dành riêng cho hành lý ký gửi. Theo quy định, hành lý ký gửi trọng lượng không được vượt quá 32 kg, tổng kích thước không vượt quá 3m và chỉ được lấy đồ khi kết thúc chuyến bay.

đi máy bay trong nước cần những gì quan trọng

Hành lý ký gửi được đem lên băng chuyền và chỉ được lấy sau khi hoàn tất chuyến bay.

Và để đảm bảo đúng thời gian bay và làm thủ tục, tránh các sai sót thì hành khách nên đến sớm 90 phút nếu bay nội địa và 2 giờ đồng hồ đối với các chuyến bay quốc tế.

>>> Xem thêm: Giá vé máy bay đi Pháp của Vietnam Airlines 2021

2. QUY ĐỊNH VỀ LỨA TUỔI

2.1 Hành khách quốc tịch nước ngoài trên 14 tuổi

Các chuyến bay trong nước đều có cả người Việt Nam lẫn nước ngoài. Vậy, đối với những hành khách quốc tịch nước ngoài trên 14 tuổi thì đi máy bay trong nước cần những gì?

 • Hộ chiếu nước ngoài, giấy thông hành, thị thực
 • Thẻ thường trú, thẻ tạm trú được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp
 • Chứng minh thư do cơ quan ngoại giao, lãnh sự cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế

đi máy bay trong nước cần những gì với khách nước ngoài

Passport là giấy tờ quan trọng đối với hành khách nước ngoài.

 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô (do Việt Nam cấp) trong trường hợp bị mất các giấy tờ kể trên
 • Thẻ lên máy bay (sau khi làm thủ tục check in)
 • Đối với những hành khách mất hộ chiếu cần phải chuẩn bị công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi mất) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận

2.2 Hành khách quốc tịch Việt Nam trên 14 tuổi

Hiện tại, những loại giấy tờ đối với công dân Việt Nam trên 14 tuổi là rất ít, các thông tin đều nằm trong tầm kiểm soát của Nhà nước. Vậy đối với hành khách quốc tịch Việt Nam trên 14 tuổi đi máy bay trong nước cần những gì?

 • Hộ chiếu, thị thực hoặc giấy thông hành (không bắt buộc) nếu không có các giấy tờ trong nước
 • Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân
 • Thẻ đại biểu Quốc hội/Thẻ đảng viên (nếu là những người có chức vụ quan trọng)

đi máy bay trong nước cần những gì với công dân việt nam

Một số giấy tờ có thể thay thế CMND/CCCD khi đi máy bay.

 • Giấy phép lái xe ôtô, mô tô (trong trường hợp không có hoặc mất CMND/CCCD)
 • Thẻ lên máy bay (sau khi làm thủ tục check in)

>>> Xem thêm: [MỚI NHẤT] Cập nhật lịch bay sân bay Tân Sơn Nhất hôm nay

2.3 Hành khách dưới 14 tuổi đi máy bay trong nước

Đối với những hành khách dưới 14 tuổi đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không và nếu không có hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì? Những hành khách đặc biệt này thì khi đi máy bay trong nước cần những gì?

 • Bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh có xác nhận của cơ quan thẩm quyền
 • Giấy chứng sinh (áp dụng cho những hành khách dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh)
 • Có thể chuẩn bị hộ chiếu riêng (nếu có hoặc đi kèm với hộ chiếu của bố hay mẹ)
 • Những trẻ em được các tổ chức xã hội nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận từ tổ chức đang nuôi dưỡng và có giá trị không quá 6 tháng kể từ ngày bay

3. CÁC BƯỚC LÀM THỦ TỤC ĐI MÁY BAY TRONG NƯỚC

3.1 Check-in

Đây là bước cực kỳ quan trọng trước khi bay, thời gian check in khoảng từ 2h trước khi máy bay cất cánh. Nếu trên vé máy bay của bạn không có số ghế thì có thể đến sớm để lựa chọn vị trí ngồi ưng ý. Nhân viên tại quầy check in sẽ kiểm tra vé máy bay và giấy tờ tùy thân của bạn. Nếu bạn đem theo hành lý, nhân viên sẽ đem lên cân để kiểm tra xem số cân có hợp lệ hay không.

đi máy bay trong nước cần những gì thẻ lên máy bay

Thẻ lên máy bay của Vietnam Airlines.

Sau khi check-in xong, nhân viên sẽ đưa lại bạn thẻ lên máy bay và các giấy tờ tùy thân. Từ lúc này trở đi đến khi bạn lên máy bay, tấm phiếu mà nhân viên đưa cho bạn là tờ giấy quan trọng, trong đó có ghi thời gian bay, phòng chờ – nơi mà bạn sẽ chờ khởi hành và làm thủ tục check thẻ lên máy bay lại một lần nữa.

3.2 Kiểm tra an ninh

Đến cổng an ninh, bạn phải đưa toàn bộ hành lý và tháo giày, áo khoác, kể cả điện thoại hay vật dụng trong người lên máy từ để kiểm tra. Nhân viên an ninh cũng sẽ dùng máy quét qua một lượt trên người bạn để đảm bảo bạn không mang những vật dụng cấm lên máy bay. Sau bước kiểm tra an ninh thì hành khách đã hoàn tất các thủ tục rồi, kế đó chỉ việc ngồi đợi tại phòng chờ trước khi lên chuyến bay.

>>> Xem thêm: Vé máy bay từ Nhật về Việt Nam tháng 10/2021 mới nhất

3.3 Lên máy bay

Trước khi lên máy bay, bạn nên chú ý bảng điều khiển tại phòng chờ và để ý kỹ những thông báo bằng loa phát của nhân viên tại sân bay. Lúc này bạn sẽ bước tới một cổng rà soát để kiểm tra lại vé một lần nữa. Những hành khách với hạng vé cao hơn sẽ lần lượt vào trước, sau đó là những người được ưu tiên như người khuyết tật và những người có trẻ em đi cùng.

khi đi máy bay trong nước cần những gì quan trọng

Hình ảnh hành khách sau khi ổn định chỗ ngồi trên máy bay.

Những người còn lại xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên của hãng sẽ gọi theo số ghế ngồi. Bạn xuất trình thẻ lên máy bay, nhân viên sẽ xé một phần và đưa lại cho bạn một mảnh nhỏ hơn, trong đó có ghi số ghế của bạn.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho câu hỏi đi máy bay trong nước cần những gì. Hi vọng với những chia sẻ của Hay Độc Lạ các bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi lần đầu đi máy bay nữa nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*