Ngỡ ngàng trước 4 ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ có kiến trúc cực đẹp

Những ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ nổi tiếng 2022

Nếu một lần bạn có dịp đi đến miền Tây Đô sông nước hữu tình, chắc chắn bạn sẽ bị ngạc nhiên trước những ngôi chùa có kiến trúc cực kỳ độc đáo mà không nơi nào có được. Cùng điểm danh qua 4 ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ cực nổi tiếng và ấn tượng nhé!

1. CHÙA MUNIR ANSAY

Chạy loanh quanh trung tâm thành phố Cần Thơ, du khách có thể sẽ bị thu hút bởi một ngôi chùa Khmer tại đại lộ Hòa Bình. Bước vào bên trong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tầng tầng lớp lớp nền văn hóa thấm vào từng chi tiết kiến trúc của ngôi chùa này. Và ngôi chùa Munir Ansay chính là một trong những ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ được nhiều bài báo hết mực khen ngợi.

Lối kiến trúc của ngôi chùa này chủ yếu lấy cảm hứng từ công trình Angcovat – một công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng thế giới tồn tại những năm đầu của thế kỷ 12. Không chỉ mang đậm ý nghĩa Phật giáo, ngôi chùa còn là nơi thờ cúng và tu tập của nhiều cư sĩ.

Những ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ nổi tiếng 2022

Ngôi chùa nổi bật giữa lòng thành phố Cần Thơ tấp nập

Trước chánh điện chính là tòa bảo tháp được điêu khắc tinh xảo với những họa tiết tâm linh như tượng phật 4 mặt, chim thần Krud, tiên nữ Keynor,… Bên ngoài chánh điện là dãy hành lang dài, khắp nơi đều được chạm khắc hình tượng riêng trong tín ngưỡng người Khmer như tượng Reahu, chằn Yeak,…

Du khách có thể dễ dàng tìm thấy chùa Munir Ansay vì chùa sở hữu vị trí đắc địa, ngay trung tâm của thành phố Cần Thơ, rất gần với nhiều địa điểm du lịch khác như Chợ nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều, Chùa Phật Học,… nên những tour tổ chức tại Cần Thơ thường ghé thăm địa điểm chùa Munir Ansay này.

  • Địa chỉ: Số 36, đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

>> >> Xem thêm: Top kinh nghiệm khi tham quan tại khu du lịch Cồn Ấu Cần Thơ

2. CHÙA POTHI SOMRON

Chùa Pothi Somron là một ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ tọa lạc bên dòng sông Ô Môn trù phú. Vào năm 2006, ngôi chùa này được công nhận là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Trải qua hơn 20 đời trụ trì bởi các vị hòa thượng, chùa đã nổi danh nhờ sự linh thiêng cùng kiến trúc Khmer độc đáo.

Viếng thăm 4 ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ cực đẹp

Khuôn viên những ngôi chùa tại Khmer thường rộng và có nhiều cây cối xung quanh

Nguồn gốc tên chùa Somron là vì bên trong khuôn viên chùa được trồng rất nhiều loại cây mang tên Somron. Ngôi chùa có những hướng chính như sau: hướng Đông là chánh điện của quần thể kiến trúc chùa Pothi Somron, hướng khác đối diện với cổng trường Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer, và cổng khác lại hướng ra dòng sông Ô Môn nhẹ dòng. Trong quan niệm của người Khmer, tuy Đức Phật tu tập ở Tây Phương cực lạc, nhưng Người vẫn luôn cứu độ chúng sinh ở hướng Đông.

Khi men theo những bậc thang lên tới chính điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bức tượng Phật uy nghiêm và tinh xảo. Nếu nhìn xung quanh, bạn có thể sẽ phát hiện câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật thông qua những nét vẽ tái hiện hết sức sinh động ngay trên bốn phía bức tường. Và hình các nàng tiên nữ Kennar, chim thần Krud đang bay bổng như đại diện cho sự nâng đỡ cho mái ngói để che chở, bảo hộ cho loài người.

Ngôi chùa Pothi Somron có những ngôi tháp đã hơn 200 năm tuổi, là một con số hiếm có đối với những tháp cốt cùng khu vực. Vì là tháp cốt cổ nên việc giữ gìn rất khó qua thời gian. Một tháp cốt ở ngay trước chánh điện của chùa đã được xây dựng từ thế kỷ 18 và tồn tại đến nay. Vật liệu xây dựng tháp cốt chủ yếu là các ô dước, gạch thẻ và đá ong. Những hài cốt được lưu giữ bên trong tháp cốt đa số là của các Phật tử. 

Top 4 ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ nổi tiếng nhất 2022

Ghé thăm những tượng Phật nhiều năm tuổi tại ngôi chùa Pothi Samron

Nếu bạn là một người đam mê sử cổ, đừng bỏ lỡ di tích lịch sử này. Vì nơi đây là chứng nhân lịch sử, là nơi lưu giữ những cổ vật quý như những cánh én bằng gỗ năm 1856, hơn 100 bộ kinh Satra hay còn gọi là sách lá, 17 tượng gỗ với tuổi đời 200, bức tượng Đức Phật được tạc vào năm 1885, chiếc ghe ngo cổ,…

  • Địa chỉ: Phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

3. CHÙA PITU KHOSA RANGSAY – VIỄN QUANG

Chùa Pitu Khosa Rangsay, một ngôi chùa tọa lạc tại con đường Mạc Đĩnh Chi của thành phố Cần Thơ, một địa điểm tín ngưỡng nổi tiếng của người dân Khmer địa phương mà bạn nhất định phải ghé viếng thăm khi có dịp về miền Tây Đô.

Ngỡ ngàng trước công trình 4 ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ bạn không nên bỏ lỡSự rực rỡ của ngôi chùa làm sáng cả bờ hồ Xáng Thổi, bến Ninh Kiều

Chùa Pitu Khosa Rangsay hay còn được gọi với tên tiếng Kinh là chùa Viễn Quang. Nguồn gốc cái tên Pitu Khosa Rangsay xuất phát từ việc năm 1948, tọa lạc tại trục đường chính Đại lộ Colonel DESSERT là một ngôi chùa có tên Muni Rangsay, hay còn được gọi là Chùa Trước. Nên hiện nay, ngôi chùa Pitu Khosa Rangsay còn có tên gọi là Chùa Sau, Chùa Sáng.

Chùa sinh hoạt theo tín ngưỡng Phật giáo Nam tông Khmer của các vị sư cùng nhiều Phật tử người dân tộc khác. Nhà chùa còn miễn phí nơi ở cho nhiều sinh viên, học sinh dân tộc Khmer nghèo đang lưu trú và học tập tại Cần Thơ.

Ghé thăm 4 ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ nổi tiếng năm 2022

Từ cổng chùa bước vào, du khách sẽ ấn tượng với những chi tiết được chạm khắc tinh xảo

Giống như một số ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ khác, ngôi chùa Pitu Khosa Rangsay bao gồm những bộ phận kiến trúc như chánh điện, nhà tăng, sa la, tháp cốt,… Cùng nhiều hoa văn, tượng trưng cho tín ngưỡng của người Khmer như rồng Angkor uốn lượn, đầu rồng Angkor, những nàng tiên nữ Keynor, chim Thần Krud, các bức phù điêu thần Chằn Hanuman, nữ thần Teppanom, Lửa tam muội Phanhi,… vô cùng tinh xảo và bắt mắt.

Bố cục của chánh điện như sau: tầng một chính điện là phần hậu điện, nơi tổ chức một số nghi lễ truyền thống như Đonta, Chol Chnam Thmay,…; Tầng hai là hậu điện, cũng là nơi tổ chức các nghi lễ Phật Giáo Nam Tông Khmer, lễ Phật Định, lễ Phật Đản,…; Tầng cuối cùng là Chánh Điện, nơi diễn ra những buổi lễ như thọ giới, Sadi, Tỳ Khưu, xuất gia, lễ dâng y Kathina, các nghi lễ tang sư, dâng bông, quy y…

  • Địa chỉ: Số 27/18 đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

4. CHÙA NERY VONE

Và địa điểm cuối cùng trong danh sách chùa Khmer ở Cần Thơ là ngôi chùa Nery Vone tại huyện Thới Lai, một ngôi chùa cổ với hơn 200 năm tuổi. Nery Vone là tiếng Pali, được dịch ra có nghĩa là Arama, với nghĩa thân tình là công viên. Vì đối với người dân Khmer, trong tín ngưỡng văn hóa của họ, những ngôi chùa không chỉ là nơi tu tập của chư tăng, mà nơi này còn là một công viên để họ tụ tập, nơi sinh hoạt văn hóa của người dân Khmer sống xung quanh ngôi chùa đó.

Về lại 4 ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ nên viếng thăm

Ngôi chùa yên tĩnh, cổ kính, là điểm tựa tâm linh của người dân Khmer tại đây bao đời nay

Với ngữ nghĩa như thế, người dân Khmer đã quá quen thuộc với hình ảnh khuôn viên chùa luôn rợp bóng cây xanh, hồ nước, hoa quả, chim muông hót vang, nơi mà khi ghé đến, tâm hồn người ta trở nên thanh tịnh và chữa lành, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể thả hồn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở đó và hít thở bầu không khí trong lành.

Cổng chùa Nery Vone nổi bật một sắc vàng rực rỡ, trải lên mình một lớp rêu phong cổ kính, là minh chứng hào hùng cho nhiều sự kiện lịch sử cách đây vài trăm năm. Trái ngược với phố thị đông đúc, chùa Nery Vone là một ngôi chùa tĩnh lặng giữa vùng quê yên ả, là điểm tựa tinh thần, tâm linh cho những người con Khmer vùng Thới Lai suốt mấy thập kỷ qua.

  • Địa chỉ: Ấp Định Phước, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

>> >> Xem thêm: Top 9 khu du lịch sinh thái Cần Thơ nổi tiếng, hấp dẫn nhiều du khách

Trên đây là top 4 các ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ nổi tiếng với lối kiến trúc Angkor cổ , mang đậm văn hóa tinh thần người dân Khmer. Hãy theo chân Hay Độc Lạ khám phá nhiều hơn những địa điểm du lịch nổi tiếng khác trên vùng đất hình chữ S xinh đẹp này nhé!

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*