Sự hình thành và phát triển câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Triều đại huy hoàng của Barcelona có lẽ đã qua đi. Trên đấu trường bóng đá hiện nay, có lẽ chúng ta đều thấy rằng Gã Khổng Lồ xứ Catalan đang gặp nhiều bất ổn. Song, các fan của Barca đều tin rằng, một ngày nào đó, họ cùng câu lạc bộ mình sẽ lại chạm đến những vinh quang ngày xưa.

Barcelona không những là một câu lạc bộ bóng đá thông thường. Barcelona đã trở thành một hệ tư tưởng Barca đối với các tín đồ yêu bóng đá trên toàn thế giới. Vậy điều gì đã khiến Barca đặt chân mình vào “Ngôi Đền Của Các Huyền Thoại”? Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu ngay về câu lạc bộ bóng đá Barcelona ngay nhé!

1. Gã khổng lồ xứ Catalan – Barcelona

Barca – cái tên thân thương được các cổ động viên Việt Nam gọi thân thương đã ăn sâu vào trong ký ức của nhiều người. Barca có tên gọi đầy đủ Barcelona. Câu lạc bộ đặt trụ sở ngay tại  Catalunya, Tây Ban Nha. 

Được thành lập vào năm 1899 bởi một nhóm cầu thủ có quốc tịch khác nhau, Barcelona đã trở thành một biểu tượng bóng đá của xứ Catalan. Thậm chí, một số nhóm cổ động viên còn coi câu lạc bộ như là một tư tưởng với phương châm "Més que un club" ("Hơn cả một câu lạc bộ"). Barca đã trở thành một phần không thể thiếu đối với lịch sử bóng đá thế giới.

Barcelona là một trong những đội bóng giàu thành tích bậc nhất trên toàn cầu. Đội bóng từng đạt giá trị đội hình thứ tư cao nhất (4,76 tỷ đô la). Doanh thu hàng năm của đội rơi vào khoảng 582,1 triệu euro. Câu lạc bộ cũng sở hữu doanh thu trong thế giới bóng đá.

Trong lịch sử, Barcelona đã giành 77 danh hiệu quốc nội bao gồm: 27 La Liga, 31 Copa del Rey, 14 Supercopa de España, 3 Copa Eva Duarte và 2 Copa de la Liga, cũng như nhiều danh hiệu quốc tế, với 22 danh hiệu châu Âu và toàn cầu. 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - BarcelonaBarca cũng là đội bóng luôn có thứ hạng rất cao trên bảng xếp hạng bóng đá thế giới. (Nguồn: ST)

Barca cũng là đội bóng số một trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Lịch sử & Thống kê Bóng đá Quốc tế vào các năm 1997, 2009, 2011, 2012 và 2015. Câu lạc bộ cũng chiếm giữ vị trí thứ bảy trên trên bảng xếp hạng của UEFA tính đến tháng 5 năm 2023.

Barca dường như luôn nằm trong top những câu lạc bộ được hâm mộ rộng rãi nhất trên thế giới. Barcelona còn sở hữu dàn cầu thủ chất lượng đã giành nhiều giải thưởng cá nhân quan trọng như 12 Quả bóng vàng và 7 giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA. Năm 2010, ba cầu thủ đến từ lò đào tạo trẻ của câu lạc bộ (Lionel Messi, Andrés Iniesta và Xavi) đã đoạt giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong giải thưởng Quả bóng vàng FIFA. Đây là một kỳ tích chưa từng thấy.

Ngoài ra, Barcelona là một trong ba đội sáng lập của Primera División chưa bao giờ xuống hạng kể từ năm 1929, cùng với Athletic Bilbao và Real Madrid. Năm 2009, câu lạc bộ đã giành cú ăn ba bao gồm La Liga, Copa del Rey và UEFA Champions League. Thành tích đáng ngưỡng mộ này khiến cho Barcelona trở thành câu lạc bộ Tây Ban Nha đầu tiên vô địch sáu lần trong sáu giải đấu trong một năm. Năm 2011, Barca giành thêm 5 danh hiệu châu Âu. 

Câu lạc bộ đã giành 14 danh hiệu chỉ trong 4 năm dưới thời Pep Guardiola khiến cho mọi người phải gọi Barca bằng cái tên “Đội bóng vĩ đại nhất mọi thời đại”. Năm 2015, Bar lại ghi nên dấu ấn mới khi trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử giành được cú ăn ba lục địa hai lần, với chiếc cúp Champions League thứ năm.

2. Lịch sử hình thành của triều đại Barcelona

2.1. Những năm đầu của thời kỳ sơ khai

Vào ngày 22 tháng 10 năm 1899, Hans Gamper, một cư dân Thụy Sĩ đã đăng một quảng cáo trên Los Deportes, thể hiện mong muốn thành lập một câu lạc bộ bóng đá. Sự phản ứng tích cực dẫn đến một cuộc họp vào ngày 29 tháng 11 cùng năm. 

Tại cuộc họp này, mười một cầu thủ tham gia, bao gồm Walter Wild (chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ), Luis de Ossó, Bartomeu Terradas, Otto Kunzle, Otto Maier, Enric Ducal, Pere Cabot, Carles Pujol, Josep Llobet, John Parsons và William Parsons. Kết quả của cuộc họp đấy chính là sự ra đời của Foot-Ball Club Barcelona.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - những năm đầu sơ khaiFC Barcelona bắt đầu thành công trong các giải đấu khu vực và quốc gia khi mới vừa được thành lập. (Nguồn: ST)

FC Barcelona bắt đầu thành công trong các giải đấu khu vực và quốc gia như Campionat de Catalunya và Copa del Rey. Năm 1901, câu lạc bộ tham gia Copa Macaya, giải đấu bóng đá đầu tiên trên bán đảo Iberia. Tuy nhiên họ lại để thua Hispania AC. Ngay sau đó Barca liên quay lại để giành được chiếc cúp bạc đầu tiên của câu lạc bộ. Năm 1902, Barcelona tham dự Copa del Rey lần đầu nhưng lại để thua 1-2 trước Bizcaya trong trận chung kết.

Năm 1908, Hans Gamper hay sau này là Joan Gamper trở thành chủ tịch của câu lạc bộ và dành 25 năm để lãnh đạo Barcelona. Ông Gamper đã đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo rằng Barcelona sẽ có một sân riêng để luyện tập.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 1909, câu lạc bộ chuyển đến sân Camp de la Indústria với sức chứa 8.000 người. Họ tổ chức một cuộc thi biểu trưng để chào đón môi trường mới này, và Carles Comamala đã giành chiến thắng trong cuộc thi này, đề xuất huy hiệu mà câu lạc bộ vẫn sử dụng với một số thay đổi nhỏ cho đến ngày nay.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - thời kỳ sơ khai 2Sân vận động mới chính là yếu tố quan trọng giúp Barcelona phát triển trong những năm 1910. (Nguồn: ST)

Sân vận động mới chính là yếu tố quan trọng giúp Barcelona phát triển trong những năm 1910. Trong giai đoạn này, Barca trở thành đội bóng thống trị khi giành ba Campionats de Catalunya liên tiếp từ 1909 đến 1911, ba Copa del Rey trong bốn năm từ 1910 đến 1913, và bốn cúp Pyrenees liên tiếp từ 1910 đến 1913.

Trong cùng thời gian, câu lạc bộ đã chuyển từ ngôn ngữ Castilian sang Catalan làm ngôn ngữ chính thức. Cùng với đó, câu lạc bộ đã phát triển thành biểu tượng quan trọng của bản sắc xứ Catalan. Barcelona đã chiêu mộ Paulino Alcántara vào năm 1912 và Jack Greenwell trở thành huấn luyện viên đầu tiên của câu lạc bộ vào năm 1917. Đây là sự kiện đánh đánh dấu bước ngoặt mới trong sự phát triển của Barcelona. 

Cùng với những ngôi sao như Alcántara, đội bóng dưới thời Greenwell đã đạt được nhiều thành công. Thành tích của đội bao gồm 9 Campionats de Catalunya từ 1919 đến 1928, và hai danh hiệu Copa del Rey vào năm 1920 và 1922. Gamper đã chơi một vai trò quan trọng trong việc phát triển Barcelona trong giai đoạn này.

2.1. Từ 1923-1939, giai đoạn nội chiến

Vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập của CLB, Barcelona đã khánh thành sân vận động Les Corts. Thời điểm này, câu lạc bộ sở hữu nhiều tài năng nổi bật như Samitier, Sargi-Barba, Piere, Sancho, và nhiều ngôi sao khác, giúp CLB đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong giai đoạn này.

Tại giải đấu quốc nội, Barcelona đã trở thành đội vô địch đầu tiên của La Liga khi giải đấu này được thành lập vào năm 1929. Từ đó đến nay, Barcelona không bao giờ phải xuống hạng, giống như Real Madrid và Athletic Bilbao.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Từ 1923-1939, giai đoạn nội chiếnKhủng hoảng kinh tế thế giới và sau đó là cuộc nội chiến đã đặt ra nhiều khó khăn cho Barcelona. (Nguồn: ST)

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và sau đó là cuộc nội chiến đã đặt ra nhiều khó khăn cho Barcelona. Câu lạc bộ buộc phải bán đi những cầu thủ xuất sắc nhất của mình do tình hình khó khăn về tài chính. 

Đồng thời, chính phủ của Franco đã thể hiện thái độ căm ghét đối với câu lạc bộ, ngăn cản mọi biểu hiện văn hóa và ngôn ngữ Catalan. Franco đã đưa một người tin cậy lên làm chủ tịch của CLB và thay đổi tên gọi của Barcelona thành "Club de Fútbol Barcelona" theo tiếng Tây Ban Nha, bỏ qua ngôn ngữ Catalan.

2.3. Từ 1939-1988

Thập kỷ 1950 đánh dấu một thời kỳ quan trọng trong lịch sử của Barcelona bằng sự xuất hiện của những cầu thủ nổi tiếng như Ladislao Kubala, Zoltán Czibor, Sándor Kocsis, và cầu thủ Tây Ban Nha như Luis Suarez. 

Barcelona đã giành được những danh hiệu quan trọng tại châu Âu. Một trong những khoảnh khắc nổi bật là khi Evaristo ghi bàn đầu tiên trong trận chung kết Cúp C1 năm 1961, đánh bại đối thủ Real Madrid. Tuy nhiên, sai lầm của thủ môn Ramallets đã gây thất bại cho Barcelona, khiến họ để thua Benfica trong trận chung kết. Đó là lần đầu tiên Barcelona tham gia trận chung kết Cúp C1 và CLB phải chờ đến 31 năm sau để có thêm cơ hội chiến thắng trong giải đấu này.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Từ 1939-1988Trong giai đoạn đỉnh cao, Barcelona đã đạt được nhiều thành công quan trọng. (Nguồn: ST)

Trong giai đoạn đỉnh cao, Barcelona đã đạt được nhiều thành công quan trọng khi giành 6 chức vô địch La Liga, 5 cúp Nhà vua và 2 cúp Hội chợ Liên thành phố (tiền thân của Cúp C3 hoặc UEFA sau này). Barcelona đã luôn duy trì sự tham gia ổn định trong các giải đấu châu Âu và là một trong những đội bóng hiếm hoi giành được cả ba cúp C1, C2 và C3, cùng với Juventus, Ajax Amsterdam và Bayern München.

Do sự phát triển mạnh mẽ của câu lạc bộ, sân vận động Les Corts trở nên quá chật chội. Vào ngày 24 tháng 9 năm 1957, sân vận động hiện tại của Barcelona, sân Camp Nou, đã được khánh thành với sức chứa hơn 90.000 chỗ ngồi. Sân Camp Nou đã trải qua nhiều quá trình sửa chữa và nâng cấp, và từng khi nào cũng có thời điểm có sức chứa lên đến 120.000 chỗ ngồi. Cho đến nay, Camp Nou vẫn là sân vận động lớn nhất tại châu Âu.

Mặc dù đã có nhiều thành công, thế nhưng bấy nhiêu đó là chưa đủ khi Barcelona vẫn có chiếc cúp C1 danh giá. Barca đã đầu tư một lượng lớn tiền vào đội bóng để thực hiện tham vọng này. Rất nhiều ngôi sao và huấn luyện viên nổi tiếng của bóng đá thế giới như Rinus Michels, Terry Venables, Diego Maradona, Gary Lineker, Hughes đã đến Barcelona để chuẩn bị cho chức vô địch C1. Tuy nhiên, Barca lại thất bại trước Benfica vào năm 1961 tại Thụy Sĩ và trước Steaua Bucharest vào năm 1986 tại Tây Ban Nha.

2.4. Các huấn luyện viên đến từ Hà Lan

Tất cả chỉ thay đổi kể từ mùa thu năm 1988, Johann Cruyff – một cầu thủ huyền thoại người Hà Lan và cựu thành viên của Barcelona, đến và làm HLV trưởng. Cuộc hội ngộ này mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử của CLB. Ông đã biến Barcelona thành một "Dream Team" đỉnh cao. 

Trong một trận đấu tại sân Wembley tháng 5 năm 1992, cú sút kinh điển của Ronald Koeman đã giúp Barcelona đánh bại Sampdoria. Bàn thắng ấy giúp đội giành chiếc Cúp C1 châu Âu duy nhất mà họ luôn khát khao trong suốt 40 năm lịch sử của CLB. Điều này đánh dấu một giai đoạn vĩ đại của Barcelona, mà không ai có thể lặp lại cho đến tận ngày nay.

Thành công của Barcelona dưới thời Cruyff được tóm gọn bằng lời tường thuật của cựu cầu thủ người Valencia – Fernando: "Bạn không thể thắng được Barcelona đâu. Thứ nhất, họ luôn kiểm soát bóng. Thứ hai, họ mạnh hơn chúng ta. Thứ ba, họ chạy như một đám điên."

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Các huấn luyện viên đến từ Hà LanNhững huấn luyện viên đến từ Hà Lan chính là phương pháp mới mà Barca từng áp dụng. (Nguồn: ST)

Hai năm sau, Barcelona đã tiến vào trận chung kết Cúp C1 năm 1994. Tuy nhiên đội hình "Dream Team" đã thất bại một cách đau đớn để thua với tỷ số 0-4. Kết quả này đã đánh dấu sự ra đi của Johan Cruyff. Sau đó, lối chơi của Barcelona xoay quanh tiền vệ Luis Figo. Năm 1996, họ chiêu mộ tiền đạo Ronaldo với giá 19,5 triệu USD từ PSV Eindhoven.

Trong mùa giải ấy, Barcelona với bộ đôi Figo-Ronaldo đã giành cúp Nhà Vua và đặc biệt là cúp C2 châu Âu, với Ronaldo ghi bàn thắng duy nhất trong trận chung kết trước PSG. Dưới sự dẫn dắt của Figo, Barcelona tiếp tục giành thêm 2 chức vô địch La Liga vào các năm 1998 và 1999, cùng với cúp quốc gia trong mùa giải 1997-98. Tuy nhiên, việc mất Luis Figo cho Real Madrid và việc bán Ronaldo cho Inter Milan đã dẫn đến sự suy yếu của Barcelona trong những năm tiếp theo.

Sau hai chức vô địch La Liga vào năm 1998 và 1999, Barcelona dưới sự dẫn dắt của HLV người Hà Lan, Louis van Gaal, đã trải qua những mùa giải trắng tay liên tiếp, mặc dù đội hình của họ có sự góp mặt của những cầu thủ hàng đầu của Hà Lan như Frank de Boer, Phillip Cocu, Patrick Kluivert và Marc Overmars. Kết quả là van Gaal phải rời khỏi vị trí HLV, và ông Frank Rijkaard, một HLV người Hà Lan khác, đã tiếp quản.

Trong mùa giải đầu tiên dưới thời Frank Rijkaard, Barcelona chào đón tiền vệ huyền thoại Ronaldinho với mức giá 28 triệu euro. Tuy nhiên, họ không giành được danh hiệu nào trong mùa giải đó. Ở mùa giải tiếp theo, Rijkaard đã thực hiện những thay đổi trong đội hình bằng việc tiếp đón các cầu thủ như Samuel Eto'o và Deco. 

Mùa giải này, Barcelona đã giành chiến thắng quan trọng trước Real Madrid, nhưng họ đã để thua trong trận lượt về và không thể bảo vệ danh hiệu của mình. Tuy nhiên, họ vẫn đoạt chức vô địch La Liga với khoảng cách 4 điểm so với Real Madrid. Trong giải đấu châu Âu, Barcelona đã phải rời bỏ sớm sau khi để thua Chelsea của Jose Mourinho với tổng tỷ số 5-4 sau hai lượt trận.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Các huấn luyện viên đến từ Hà Lan 1Các huấn luyện viên đến từ Hà Lan đã không thể giúp Barca vượt qua được thời kỳ khủng hoảng. (Nguồn: ST)

Vào mùa giải 2005-2006, Barcelona ra mắt cầu thủ trẻ Lionel Messi, người sau này trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu thế giới. Ở La Liga, Barcelona ghi dấu ấn bằng chiến thắng 3-0 trước Real Madrid, dù đối phương có đội hình siêu sao "Galacticos." Năm 2006, Barcelona bảo vệ thành công chức vô địch La Liga lần thứ 18.

Trong Cúp C1 châu Âu, Barcelona đã tiến đến trận chung kết sau khi không để thua trận nào, vượt qua Chelsea, Benfica và AC Milan. Ở trận chung kết, họ gặp Arsenal, trong đó Arsenal dẫn trước 1-0 ở hiệp 1, nhưng ở 15 phút cuối, cầu thủ Henrik Larsson đã kiến tạo cho Samuel Eto'o và Juliano Belletti ghi bàn, mang về chức vô địch cho Barcelona. Lúc đó, đội hình Barcelona có sự góp mặt của các cầu thủ như Ronaldinho, Eto'o và Messi.

2.5. Thời hoàng kim cùng Pep Guardiola (2008-2012)

Giai đoạn từ 2006 đến 2008 đánh dấu sự suy yếu của Barcelona dưới sự dẫn dắt của HLV Frank Rijkaard. Đội bóng này liên tiếp trắng tay trong hai mùa giải liên tiếp và thậm chí xếp sau đối thủ truyền kiếp, Real Madrid, ở La Liga. Họ cũng gặp thất bại tại UEFA Champions League. Do đó, Rijkaard buộc phải ra đi, và người kế nhiệm ông là Pep Guardiola.

Từ năm 2008 đến 2011, Barcelona mở ra một thời kỳ thành công mới dưới sự lãnh đạo của HLV Pep Guardiola. Ngay mùa giải đầu tiên của Guardiola năm 2008 – 2009, Barcelona đã đạt được cú ăn sáu vô tiền khoáng hậu, một thành tựu chưa từng được đạt bởi bất kỳ CLB nào trước đó trong lịch sử bóng đá câu lạc bộ cấp châu Âu. 

Đây bao gồm việc giành chức vô địch La Liga, UEFA Champions League, Cúp Nhà Vua, Siêu cúp Tây Ban Nha, Siêu cúp Châu Âu và FIFA Club World Cup. Barca còn ghi dấu bằng việc đánh bại đối thủ truyền kiếp Real Madrid với tỷ số 6-2 trên sân của đối phương. 

Cùng thời, CLB cũng đánh bại Athletic Bilbao 4-1 trong trận chung kết Cúp Nhà Vua, và thắng ĐKVĐ châu Âu lúc đó là Manchester United với tỷ số 2-0. Thành tích này khiến Barcelona sở hữu cú ăn ba đầu tiên trong lịch sử CLB.

Trong mùa giải tiếp theo, 2009-10, Barcelona ký hợp đồng với Zlatan Ibrahimović, đưa anh từ Inter Milan với mức phí chuyển nhượng kỷ lục 69 triệu euro (bao gồm tiền mặt và cầu thủ Samuel Eto'o). 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Thời hoàng kim cùng Pep Guardiola HLV Pep Guardiola từng là người thầy dẫn dắt Barca đến nhiều thành công danh giá. (Nguồn: ST)

Mùa giải này, mặc dù Real Madrid đã thực hiện đợt mua sắm đắt đỏ hơn 200 triệu euro, Barcelona vẫn giành ngôi vô địch La Liga và đánh bại đối thủ truyền kiếp trong trận Siêu kinh điển. Họ còn giành được danh hiệu Siêu Cúp Châu Âu, Siêu Cúp Tây Ban Nha và Cúp lục địa. Đặc biệt, họ kết thúc năm 2009 bằng việc giành 6 danh hiệu vĩ đại, một thành tựu chưa từng thấy trước đó.

Mùa giải 2010 – 2011, Barca chứng kiến sự trở lại của tiền đạo David Villa và Alexis Sánchez. CLB bắt đầu mùa giải khá mạnh mẽ khi đánh bại Real Madrid ở Siêu cúp Tây Ban Nha với tổng tỷ số 5-4 sau hai trận. 

Đội bóng cũng đoạt UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup. Tuy nhiên, mùa giải này, Barcelona chỉ giành được danh hiệu Cúp Nhà Vua và xếp sau Real Madrid tại La Liga. Họ cũng bị loại tại bán kết UEFA Champions League bởi Chelsea, mặc dù họ đã có chiến thắng 2-0 ở lượt đi. Trận này gây nhiều tranh cãi vì có một số tình huống gian lận trong trận đấu.

Cuối mùa, HLV Pep Guardiola quyết định ra đi vì khó khăn trong việc đổi mới đội hình sau bốn năm thành công và áp lực từ sự cạnh tranh với các đối thủ. Trợ lý của Guardiola, Tito Vilanova, được bổ nhiệm lên nắm quyền sau khi ông ra đi.

2.6. Thời hậu kì hậu của Pep Guardiola (2012-2014)

Sau sự ra đi của Pep Guardiola, trợ lý HLV Tito Vilanova được bổ nhiệm lên làm HLV trưởng của Barcelona. Mùa giải 2012-13, Barcelona đã xuất sắc cân bằng kỷ lục 100 điểm của Real Madrid từ mùa trước và đoạt chức vô địch La Liga lần thứ 22. 

Tuy nhiên, mùa giải này đánh dấu một kết quả không mấy thành công trong các trận đấu với Real Madrid. Ở lượt đi của La Liga mùa 2012-13, họ bị Real Madrid cầm hòa 2-2 trên sân Nou Camp trước khi thua 2-1 ở trận lượt về.

Barcelona đã thất bại tại Siêu cúp Tây Ban Nha khi họ để Real Madrid giành chiến thắng ở trận lượt về, dù họ đã thắng 3-2 ở trận lượt đi. Trận Siêu kinh điển tại La Liga cũng kết thúc hòa 1-1 bởi hai quả penalty được thực hiện. Ở Cúp Nhà Vua, Barcelona đã gặp Real Madrid ở bán kết, và sau trận hòa 1-1 tại Bernabeu, họ đã thất bại 1-3 trước Real trên sân nhà Nou Camp. Đây là trận thua nặng nề nhất của họ trước đối thủ kình địch trên sân nhà.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Thời hậu kì hậu của Pep GuardiolaBarcelona đã nhận rất nhiều thất bại sau khi người thầy đáng kính Pep Guardiola  không còn đồng hành cùng họ. (Nguồn: ST)

Trong đấu trường châu Âu, Barcelona cũng không thành công khi họ bị Bayern Munich loại bằng tổng tỷ số 7-0 (0-4 lượt đi, 0-3 lượt về). Khi mùa giải kết thúc, Tito Vilanova đã xin từ chức vị trí HLV trưởng của Barcelona để điều trị căn bệnh ung thư của mình.

Tito Vilanova được thay thế bởi HLV Gerardo Martino vào mùa giải 2013 – 2014. Barcelona ký hợp đồng với tiền đạo triển vọng Neymar từ Santos với mức phí 57 triệu euro.Tuy nhiên, Neymar cũng không thể giúp gã khổng lồ có thêm bất kỳ danh hiệu nào ở mùa giải này. 

Ở Siêu cup Tây Ban Nha, Barca có trận hòa 1-1 với Atlético Madrid trong trận lượt đi. Mặc dù Neymar đã ghi bàn ở trận lượt về, trận này kết thúc với tỷ số 0-0. Barcelona giành chiến thắng dựa trên luật bàn thắng trên sân khách.

Mùa giải này đã đánh dấu thất bại cay đắng của Barcelona không giành được bất kỳ danh hiệu nào. Trong La Liga, họ đã giành chiến thắng trước Real Madrid, nhưng vẫn thua cuộc trong cuộc đua vô địch La Liga với Atlético Madrid. Ở Champions League, Barcelona bị Atlético Madrid loại ở tứ kết. 

Cuối mùa, Barcelona cũng thất bại trong trận chung kết Cúp Nhà Vua trước Real Madrid, đánh bại ở trận đấu trên sân Mestalla. Sau mùa giải này, Gerardo Martino đã rời khỏi vị trí HLV trưởng của Barcelona.

2.7. Thời Luis Enrique

Năm 2014, Luis Enrique được bổ nhiệm làm HLV trưởng của Barcelona để bắt đầu quá trình tái thiết đội bóng. Trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm đó, Barcelona đầu tư hơn 150 triệu euro để mua sắm các cầu thủ chất lượng như Ivan Rakitić, Jeremy Mathieu, Claudio Bravo, Marc-André ter Stegen. 

Tuy nhiên, bản hợp đồng đáng chú ý nhất là Luis Suárez. Thương vụ chuyển nhượng này được xem như bom tấn khi có trị giá hơn 80 triệu euro. Luis Suárez cùng với Lionel Messi và Neymar đã tạo thành bộ ba mũi nhọn tấn công với biệt danh "tam tấu MSN". Họ được coi là một trong những tam tấu xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá.

Trong mùa giải này, Barcelona đã tái hiện cú ăn ba (La Liga, Cúp Nhà Vua và UEFA Champions League), tương tự như thời Pep Guardiola. Mặc dù họ đã thất bại 1-3 trước Real Madrid tại sân Bernabeu, họ vẫn đánh bại Real Madrid 2-1 trên sân Nou Camp bằng cúp La Liga.

Tháng 5 năm 2015, sau khi vượt qua Atlético Madrid bằng bàn thắng duy nhất của Lionel Messi, Barcelona chính thức đăng quang La Liga lần thứ 23. Chức vô địch đến với họ sớm một vòng đấu trước khi mùa giải kết thúc. Tại Cúp Nhà Vua, Barcelona đã vượt qua Atlético, Villarreal, và cuối cùng đánh bại Bilbao 3-1 để đoạt cúp. 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Thời Luis EnriqueThời Luis Enrique, Barca cũng đạt được một số thành công nhất định. (Nguồn: ST)

Đây là danh hiệu thứ hai của mùa giải. Trong UEFA Champions League 2014-15, Barcelona đã lập một kỳ tích vô tiền khoáng hậu khi đánh bại các đội bóng như APOEL, Ajax, PSG, Man City, Bayern Munich và Juventus để vô địch châu Âu lần thứ 5 trong lịch sử, hoàn thành mùa giải với cú ăn ba. Thành tích này khiến Barca trở thành CLB duy nhất trên thế giới đã giành được cú ăn ba hai lần.

Trong mùa giải 2015-16, Barcelona chiêu mộ hai tân binh là Aleix Vidal từ Sevilla và Arda Turan từ Atlético Madrid. Tuy nhiên, họ chỉ được đăng ký vào tháng 1 năm 2016 do án cấm chuyển nhượng của FIFA. Mùa giải bắt đầu một cách ấn tượng với chiến thắng 5-4 trước Sevilla tại trận tranh Siêu Cup châu Âu. 

Mặc dù đã để thua 0-4 trước Bilbao trong trận lượt đi của Siêu Cup Tây Ban Nha, Barcelona sau đó đã có trận hòa 1-1 trong trận lượt về, giành Siêu Cúp châu Âu dựa trên luật bàn thắng trên sân khách. 

Barcelona cũng đã đánh bại Real Madrid 4-0 tại sân Bernabeu vào tháng 11. Trận thắng đậm nhất của họ trên sân đối thủ từ năm 2009. CLB lụm luôn chức vô địch FIFA Club World Cup bằng cúp 3-0 trước Santos F.C.

Mùa giải 2016, mặc dù thất bại 1-2 trước Real Madrid trong trận lượt trận El Clasico tại Nou Camp, Barcelona vẫn bảo vệ thành công chức vô địch La Liga. Trong Cúp Nhà Vua, họ cũng lọt vào trận chung kết và đánh bại Sevilla với tỷ số 2-0 sau 120 phút thi đấu. Tuy nhiên, trong Champions League, Barcelona bị Atlético Madrid loại ở tứ kết sau khi thua 0-2 trong trận lượt về.

Cuối mùa, Barcelona không giành được Cúp C1 mùa giải 2015-16, nhưng với hai danh hiệu La Liga và Cúp Nhà Vua, họ kết thúc mùa giải thành công.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2017, Barcelona tạo nên lịch sử Champions League tại mùa giải 2016-17 khi đánh bại Paris Saint-Germain với tỷ số 6-1 (tổng tỷ số 6-5) trong trận

2.8. Thời kỳ hậu Enrique

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2017, cựu cầu thủ của Barcelona, Ernesto Valverde, đã được bổ nhiệm làm HLV chính thức thay thế cho Luis Enrique, với một hợp đồng có thời hạn hai năm.

Ngày 9 tháng 5 năm 2018, Barcelona đánh bại Villarreal 5-1 để thiết lập kỷ lục trận bất bại dài nhất trong lịch sử La Liga, kéo dài tới 43 trận. Ngày 27 tháng 4 năm 2019, Barca đoạt chức vô địch La Liga lần thứ 26.

Sau trận thua trước Atletico Madrid vào ngày 13 tháng 1 năm 2020 tại Siêu cúp Tây Ban Nha, cựu HLV của Real Betis, Quique Setién, thay thế Ernesto Valverde để trở thành HLV trưởng mới của Barcelona.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Thời kỳ hậu EnriqueThời kỳ hậu Enrique cũng có nhiều biến động ở Barcelona F.C. (Nguồn: ST)

Kể từ năm 2021, Barcelona đã trải qua rất nhiều biến động. Ngày 7 tháng 3 năm 2021, Joan Laporta đã trở thành chủ tịch của Barcelona sau khi được bầu với 54,28% phiếu. Trong triều đại của HLV Ronald Koeman, Barcelona giành danh hiệu Copa del Rey lần thứ 31 bằng cách đánh bại Athletic Bilbao 4-0 trong trận chung kết. 

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2021, Barcelona phát hiện họ không tuân thủ được Luật công bằng tài chính của La Liga, với một khoản nợ lên đến 1,35 tỷ euro và tiền lương chiếm 103% tổng thu nhập. Điều này đã dẫn đến việc họ không thể gia hạn hợp đồng với Lionel Messi, và anh rời bỏ Barcelona để gia nhập Paris Saint-Germain sau 21 năm gắn bó với câu lạc bộ.

Những khó khăn tài chính đã tạo áp lực lớn cho Barcelona trên thị trường chuyển nhượng và dẫn đến việc họ phải kiểm soát nguồn tài chính và tập trung vào sự phát triển của cầu thủ trẻ và chuyển nhượng tự do. HLV Ronald Koeman đã thất bại trong việc đảo ngược tình thế ở La Liga và Champions League. Ông bị sa thải vào ngày 28 tháng 10. Huyền thoại của Barcelona, Xavi, đã thay thế ông.

Dưới dẫn dắt của Xavi, Barcelona không thể thay đổi tình thế của họ ở Champions League và bị loại ở Europa League. Tuy nhiên, trong giải quốc nội, Xavi đã cải thiện phong độ của đội bóng và dẫn họ từ vị trí thứ ba lên thứ hai trong La Liga. Vào ngày 15 tháng 1 năm 2023, Barcelona đánh bại Real Madrid 3-1 trong trận chung kết Supercopa de España.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - hậu luisBarcelona kết thúc mùa giải với nhiều biến cố và thất bại không đáng có. (Nguồn: ST)

Ngày 10 tháng 3 năm 2023, các công tố viên Tây Ban Nha đưa ra khiếu nại về các khoản thanh toán liên quan đến một công ty thuộc quyền sở hữu của một quan chức trọng tài cấp cao, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu của Barcelona và hai cựu chủ tịch La Liga.

Ngày 23 tháng 3 năm 2023, UEFA thông báo mở cuộc điều tra về Barcelona liên quan đến các khoản thanh toán có thể vi phạm quy tắc của tổ chức trong việc quản lý bóng đá ở châu Âu.

Kết thúc mùa giải 2022/23, Barcelona đã đoạt chức vô địch La Liga với 88 điểm, hơn Real Madrid 10 điểm. Tuy nhiên, họ bị loại sớm khỏi Champions League và kết quả là họ phải thi đấu ở Europa League, sau đó đội ncũng bị loại. Barcelona kết thúc mùa giải với nhiều biến cố và thất bại không đáng có.

3. Logo, sân nhà và trang phục

3.1. Logo

Logo của câu lạc bộ luôn mang màu sắc biểu tượng của thành phố Barcelona. Đó là sự kết hợp giữa lá cờ của xứ Catalonia và chữ thập của thánh Georges. Ban đầu, logo của đội đơn giản chỉ là một hình thoi có hình vương miện của xứ Aragon và một con dơi. Một bên của hình thoi mang cành nguyệt quế, trong khi bên kia có một cành cọ.

Vào năm 1910, Barcelona tổ chức một cuộc thi để chọn logo chính thức cho câu lạc bộ. Người chiến thắng cuộc thi này là Carles Comamala, cầu thủ của đội bóng. Logo được sáng tạo bởi Comamala vẫn là biểu trưng chính thức của câu lạc bộ ngày nay, với một số điều chỉnh nhỏ so với phiên bản ban đầu. 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - LogoLogo của câu lạc bộ luôn mang màu sắc biểu tượng của thành phố Barcelona. (Nguồn: ST)

Logo có hình dạng giống một cái nồi khổng lồ. Phần phía trên bên trái hiển thị chữ thập của thánh Georges, phía trên bên phải là cờ xứ Catalonia và phía dưới là màu áo của đội.

Trong thập kỷ 1940, đỉnh cao của chế độ độc tài Franco, các chữ viết tắt "F. C. B." (viết tắt tên câu lạc bộ bằng tiếng Catalan) bị thay thế bằng "C. F. B". Đây là kiểu viết tắt tên câu lạc bộ bằng tiếng Tây Ban Nha và bốn gạch đỏ trên cờ xứ Catalonia được rút xuống thành hai gạch đỏ, tương tự với cờ Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, vào năm 1949, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của câu lạc bộ, phiên bản với cờ Catalonia ở góc phải của biểu trưng được phục hồi. Đến năm 1974, khi chế độ Franco đang suy yếu, câu lạc bộ đã tái sử dụng biểu trưng với các chữ viết tắt "F. C. B.". Logo được cập nhật gần đây nhất vào năm 2002 khi nhà thiết kế Claret Serrahima loại bỏ các dấu chấm ở giữa các chữ viết tắt.

3.2. Trang phục truyền thống

Màu sắc đặc trưng của câu lạc bộ Barcelona là xanh và đỏ, và biệt danh "Barca" thường được gọi là "Blaugrana" trong tiếng Catalan. Tuy nhiên, việc lựa chọn màu sắc logo của câu lạc bộ đã gây tranh cãi khi có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mặc dù có nhiều giả thuyết về việc lựa chọn màu xanh và đỏ, không có bằng chứng cụ thể để chứng minh sự lựa chọn này dựa trên ý tưởng của Joan Gamper, người sáng lập câu lạc bộ. Cũng có khả năng nó dựa trên màu sắc truyền thống của câu lạc bộ quê hương ông, FC Basel. 

Đây là câu lạc bộ mà Gamper đã chơi cho trước khi đến Barcelona. Tuy nhiên, trong trận đấu đầu tiên của Gamper tại Barcelona, người ta cho rằng ông đã lựa chọn màu xanh và đỏ dựa trên màu áo của câu lạc bộ FC Basel.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Trang phục truyền thốngTrang phục thi đấu truyền thống có màu đỏ xanh của Barcelona. (Nguồn: ST)

Tại cuộc họp sáng lập câu lạc bộ vào ngày 29 tháng 11 năm 1899, màu sắc truyền thống của Barcelona đã được chọn là xanh dương và đỏ. Trước đây, các trang phục thi đấu của câu lạc bộ Barcelona được sản xuất và sử dụng bởi chính câu lạc bộ. Tuy nhiên, từ năm 1982, Barcelona đã ký kết hợp đồng tài trợ trang phục đầu tiên trong lịch sử với công ty địa phương Meyba. Sau đó, họ chuyển đổi sang các nhà tài trợ khác nhau, bao gồm Kappa và Nike để sản xuất trang phục thi đấu chính thức.

Năm 2006, Barcelona ký hợp đồng tài trợ với tổ chức UNICEF và có UNICEF in trên áo đấu. Họ cũng cam kết ủng hộ UNICEF bằng cách đóng góp từ thiện hàng năm. Tuy nhiên, vào năm 2011-2012, Barcelona đã ký hợp đồng tài trợ với Qatar Foundation. Kể từ đó, CLB có các nhà tài trợ khác như Qatar Airways và Beko.

Năm 2016, Barcelona ký hợp đồng tài trợ áo đấu với tập đoàn Rakuten của Nhật Bản, trị giá lớn nhất trong lịch sử môn thể thao vua. Điều này giúp câu lạc bộ có nguồn tài trợ lớn để cạnh tranh trong các giải đấu hàng đầu như La Liga và UEFA Champions League.

3.3. Sân nhà của “Gã Khổng Lồ” xứ Catalan

Câu lạc bộ Barcelona hiện đang sở hữu sân Camp Nou với sức chứa 99.354 chỗ ngồi. Đây là một trong các sân vận động nổi tiếng nhất trên thế giới, nằm tại khu vực Les Corts, phía Tây thành phố Barcelona.

Sân nhà đầu tiên của Barcelona là sân Camp de la Indústria với sức chứa ban đầu là 6.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên, sân này nhanh chóng trở nên quá nhỏ khi số lượng thành viên và cổ động viên của câu lạc bộ tăng lên. Vào năm 1922, câu lạc bộ quyết định xây sân Camp de Les Corts với sức chứa ban đầu là 20.000 chỗ ngồi. 

Sau Nội chiến Tây Ban Nha, sân đã trải qua nhiều giai đoạn nâng cấp và mở rộng, bao gồm hoàn thành khán đài chính vào năm 1944, khán đài nam vào năm 1946, và khán đài bắc vào năm 1950. Cuối cùng, sân Camp de Les Corts có sức chứa tối đa là 60.000 chỗ ngồi.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Sân nhà của “Gã Khổng Lồ” xứ CatalanCâu lạc bộ Barcelona hiện đang sở hữu sân Camp Nou với sức chứa 99.354 chỗ ngồi. (Nguồn: ST)

Tuy nhiên, do sân Camp de Les Corts không đáp ứng đủ tiêu chí phát triển của câu lạc bộ và số lượng cổ động viên, nên câu lạc bộ quyết định xây dựng sân Camp Nou. Cuối cùng, ngày 28 tháng 3 năm 1954, lễ động thổ cho sân Camp Nou mới được tiến hành trước sự chứng kiến của hơn 60.000 cổ động viên và với sự tham gia của chủ tịch Barcelona, ông Francesc Miró-Sans. Sân Camp Nou được hoàn thành vào ngày 24 tháng 9 năm 1957 với tổng mức đầu tư lên đến 288 triệu peseta.

Sân Camp Nou đã trải qua nhiều giai đoạn tu sửa và nâng cấp từ năm 1993 – 1999. Nội dung nâng cấp bao gồm việc giảm mặt sân xuống 2,5 m để tăng sức chứa, trang bị ghế ngồi cho tất cả các chỗ ngồi, xây dựng hầm để xe. Đồng thời, người cũng cải thiện hệ thống chiếu sáng và âm thanh

Năm 2016, Barcelona đã công bố dự án Espai Barca với kế hoạch tái thiết và mở rộng sân Camp Nou. Dự án này được thực hiện dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc Nikken Sekkei của Nhật Bản và nhằm cải thiện cảm giác và trải nghiệm cho cổ động viên. Kế hoạch này bao gồm việc nâng cấp mái che, lắp đặt màn hình lớn và sửa chữa nhiều phần khác của sân. Tuy nhiên, các trận đấu của Barcelona sẽ tiếp tục diễn ra tại sân Camp Nou trong thời gian triển khai dự án.

4. Kình địch tạo nên những trận cầu nảy lửa của Barcelona

4.1. Real Madrid

Real luôn là đại kình địch cực kì khó chịu của Barcelona trong các mùa giải. Cuộc đối đầu giữa hai đội tuyển sẽ được gọi là "El Clásico" – trận đấu "siêu kinh điển". Tính đến năm 1929, khi giải vô địch bóng đá Tây Ban Nha được thành lập, Barcelona cùng với Real Madrid và Athletic Bilbao là ba câu lạc bộ chưa từng trải qua sự xuống chơi ở giải hạng nhì.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Real MadridReal luôn là đại kình địch cực kì khó chịu của Barcelona trong các mùa giải. (Nguồn: ST)

Năm 2010, Trung tâm nghiên cứu xã hội học Tây Ban Nha, Centro de Investigaciones Sociológicas, đã thực hiện một khảo sát về số lượng cổ động viên của các câu lạc bộ bóng đá tại Tây Ban Nha. Kết quả cho thấy rằng FC Barcelona là câu lạc bộ có lượng cổ động viên đứng thứ hai nhiều nhất ở Tây Ban Nha, chiếm 25% tổng số người hâm mộ, chỉ xếp sau Real Madrid (32%), và cách biệt lớn so với Valencia (5%). 

4.2. Espanyol

Espanyol luôn được xem là đối thủ trong khu vực quen mặt của Barcelona. Đội bóng cũng là một phần của xứ Catalan được thành lập dưới sự bảo trợ của hoàng gia, khác biệt hoàn toàn so với Barcelona. Sự khác biệt rõ ràng trong thông điệp của Espanyol thể hiện sự chống đối đối với Barcelona. 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Espanyol

Trong khi Barcelona thường hành động đẹp đối với những người mới đến từ những nơi nghèo hơn ở Tây Ban Nha để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn, thì Espanyol lại thu hút sự ủng hộ từ các thành phần gần gắn với chế độ lãnh đạo như quân đội, công chức.

4.3. AC Milan

Đối thủ quốc tế của Barcelona trên sân cỏ gọi tên AC Milan, một câu lạc bộ đến từ Italia. Cả Barcelona và Milan đều là những câu lạc bộ rất thành công. Milan đã giành được bảy lần danh hiệu UEFA Champions League trong khi Barcelona đã giành năm lần. Cả hai đội đều sở hữu kỷ lục với năm lần đăng quang tại Siêu cúp châu Âu.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - AC MilanĐối thủ quốc tế của Barcelona trên sân cỏ gọi tên AC Milan hùng mạnh. (Nguồn: ST)

5. Những cầu thủ ghi đậm dấu ấn tại BARCELONA

Sự thành công đáng kể của Barcelona hiện tại chủ yếu nhờ vào việc có nhiều cầu thủ tài năng trong từng mùa giải. Chúng ta có thể kể đến như Lionel Messi, Ronaldinho, Neymar và nhiều ngôi sao khác. Những tài năng bóng đá đã mang lại nhiều thành công cho câu lạc bộ cũng. 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - cầu thủSự thành công đáng kể của Barcelona hiện tại chủ yếu nhờ vào việc có nhiều cầu thủ tài năng. (Nguồn: ST)

5.1. Lionel Messi

Cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại – Messi đã góp dấu ấn vào 888 bàn thắng của Barcelona trong 718 trận thi đấu. Năm 2010, khi giải thưởng "Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA" và "Quả bóng vàng châu Âu" được hợp nhất thành giải thưởng "Quả bóng vàng FIFA" Messi trở thành người đầu tiên giành giải này. 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Lionel MessiCả thanh xuân của M10 dường như dành trọn vinh quang tại Barca. (Nguồn: ST)

Cả thanh xuân của M10 dường như dành trọn Barca khi anh trưởng thành từ chính lò đào tạo câu lạc bộ. Đồng thời, Messi cũng là mấu chốt đưa Gã Khổng Lồ chạm tay đến những danh hiệu cao quý:

 • 6 lần đoạt giải Quả bóng vàng FIFA (2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019)

 • 2 lần đoạt giải Cầu thủ xuất sắc nhất của năm của FIFA (2009, 2019)

 • Quả bóng vàng châu Âu (2009)

 • Chiếc giày vàng châu Âu (2010, 2012, 2013, 2017, 2018, 2019)

 • Cầu thủ xuất sắc nhất năm của La Liga (2009, 2010, 2011)

 • Vua phá lưới La Liga (2009-10; 2011-12; 2012-13; 2016-17; 2017-18; 2018-19)

5.2. Neymar

Xứng danh cầu thủ đắt giá nhất mọi thời đại, Neymar từng là ngôi sao được yêu thích tại Barcelona bên cạnh Messi. Trong thời gian thi đấu cho đội này, anh đã chinh phục nhiều trái tim người hâm mộ và giành được nhiều danh hiệu danh giá, trở thành một trong những huyền thoại của thế giới thể thao. Neymar đã đóng góp 105 bàn thắng và thực hiện 77 pha kiến tạo trong 186 trận thi đấu cho Barcelona.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Neymar Neymar từng là ngôi sao được yêu thích tại Barcelona bên cạnh Messi. (Nguồn: ST)

5.3. Ronaldinho

Một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, Ronaldinho được xem là ngôi sao sáng nhất mà Barcelona từng sở hữu. Bằng sự tỏa sáng của Ronaldinho, Barcelona đạt được nhiều thành công dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Rijkaard. Trong màu áo xanh đỏ của xứ Catalan, Ronaldinho đã ghi được 94 bàn thắng và thực hiện 71 pha kiến ​​tạo trong 207 trận thi đấu.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - RonaldinhoRonaldinho được xem là ngôi sao sáng nhất mà Barcelona từng sở hữu. (Nguồn: ST)

5.4. Ronaldo de Lima

Ronaldo Luis Nazario de Lima thường được các fan yêu thích gọi là "Ronaldo béo." Anh chỉ thi đấu cho Barcelona trong mùa giải 1996-1997. Trong thời gian ngắn ngủi đó, Ro béo đã ghi đến tận 47 bàn thắng với số lần ra trận là 49. Tất cả như là một giấc mơ đẹp nhưng thật nhanh qua khi anh chuyển qua đại kịch kình địch của Barca – Real Madrid. 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Ronaldo de LimaRo béo đã ghi đến tận 47 bàn thắng với số lần ra trận là 49 chỉ trong một mùa giải tại Barca. (Nguồn: ST)

5.5.  Xavi

Tiền vệ trung tâm người Tây Ban Nha này được coi là một trong những tiền vệ hàng đầu trong lịch sử bóng đá thế giới. Anh đã dành phần lớn sự nghiệp thi đấu cho câu lạc bộ Barcelona và đã đạt được nhiều thành công đáng kể.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - XaviXavi từng là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất tại Giải vô địch bóng đá châu Âu 2008. (Nguồn: ST)

Xavi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất tại Giải vô địch bóng đá châu Âu 2008. Anh được vinh danh như một trong năm cầu thủ xuất sắc nhất trên toàn thế giới trong mùa giải 2007-2008 theo bình chọn của FIFA.

Ngoài ra, Barcelona còn có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng với lối đá hoa mỹ đã chinh phục hàng triệu con tim của người yêu bóng đá khác.

6. Những vị “thuyền trưởng” đã từng dẫn dắt Barcelona đến vinh quang

Bên cạnh đó, Barcelona cũng có những cầu thủ quan trọng khác không thể bỏ qua trong sự nghiệp đầy thành công của câu lạc bộ, bao gồm các huyền thoại như Diego Maradona, Johan Cruyff, Andres Iniesta, Carles Puyol, Gerard Pique,…

6.1. Johan Cruyff (5/1988 đến 5/1996)

Một trong những huấn luyện viên nổi bật của Barcelona mà chúng ta không thể quên là Johan Cruyff. Cựu cầu thủ người Hà Lan, Johan Cruyff đã có một sự nghiệp thành công trong cả trong vai trò cầu thủ và huấn luyện viên tại Nou Camp. 

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Johan Cruyff (5/1988 đến 5/1996)Trong triều đại của Johan Cruyff, Barcelona đã xây nên một bộ sưu tập các danh hiệu đồ sộ. (Nguồn: ST)

Trong triều đại của Johan Cruyff, Barcelona đã xây nên một bộ sưu tập các danh hiệu mà mọi câu lạc bộ khác đều mong muốn. Đặc biệt, ông được biết đến với lối đá tiki-taka kiểm soát bóng, một phong cách chơi bóng phổ biến trên toàn thế giới hiện nay. Cruyff cũng là người đầu tiên áp dụng sơ đồ 3 hậu vệ cho Barcelona, một chiến thuật được ưa chuộng trong bóng đá hiện đại. 

6.2. Louis van Gaal (1997 – 2000, 2002 – 2003)

Sau khi rời khỏi Ajax, Louis van Gaal được bổ nhiệm vào vai trò HLV của Barcelona, thay thế Bobby Robson. Van Gaal đã tiếp tục phát triển triết lý bóng đá đã được định hình dưới thời Cruyff và giúp Barcelona đạt được nhiều thành công quan trọng, bao gồm một chiếc Cúp Nhà Vua và một chức vô địch Siêu Cúp châu Âu.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Louis van Gaal (1997 – 2000, 2002 – 2003)Van Gaal đã tiếp tục phát triển triết lý bóng đá đã được định hình dưới thời Cruyff. (Nguồn: ST)

Tuy nhiên, ông đã rời Barcelona sau khi đội bóng trải qua một mùa giải không thành công và chấm dứt bằng trận thua trước Deportivo vào tháng 5 năm 2000. Sau đó, vào mùa giải 2002/2003, Louis van Gaal trở lại Nou Camp để dẫn dắt đội bóng một lần nữa. Sự trở lại của ông vẫn không đem lại thành công và Barcelona không giành được bất kỳ danh hiệu nào trên mọi đấu trường, khiến người hâm mộ cảm thấy thất vọng.

6.3. Frank Rijkaard (2003 – 2008)

Frank Rijkaard là một huấn luyện viên người Hà Lan đã dẫn dắt Barcelona trong vòng 6 năm. Trong thời gian đó, ông giúp đội bóng đạt được đỉnh cao với 2 chức vô địch La Liga, 2 Siêu Cúp Tây Ban Nha và một chức vô địch quý giá tại Giải vô địch bóng đá châu Âu, còn được biết đến là UEFA Champions League.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Frank Rijkaard (2003 – 2008)Frank Rijkaard là một huấn luyện viên người Hà Lan đã dẫn dắt Barcelona trong vòng 6 năm rất thành công. (Nguồn: ST)

Frank Rijkaard đóng vai trò quan trọng trong việc đưa siêu sao Ronaldinho gia nhập Barcelona. Từ đó một trong những huyền thoại của làng bóng đá đã ra đời. Dưới triều đại của Frank, thế giới cũng chứng kiến sự nổi lên của một tài năng trẻ tên là Lionel Messi, người sau này đã trở thành một phần quan trọng trong "lịch sử của bóng đá thế giới".

Tuy nhiên, mọi thời kỳ hoàng kim đều phải có hồi kết. Sau mùa giải 2005/2006 ấn tượng, Barcelona bắt đầu thể hiện dấu hiệu suy thoái. Đội bóng này thậm chí đã phải chịu một trận thua đậm 1-4 trước đại kình địch Real Madrid. Chính trận thua này đã gây ra việc Frank Rijkaard rời khỏi Nou Camp. 

6.4. Pep Guardiola (7/2008 – 6/2012)

Pep Guardiola có thể được xem là một huấn luyện viên xuất sắc, đã đạt được nhiều thành tựu với Barcelona. Vị chiến lược gia người Tây Ban Nha này đã giành tới 14 danh hiệu lớn và nhỏ, với đỉnh cao của sự nghiệp là việc giúp Barcelona giành cú ăn 6 "thần thánh" trong mùa giải 2008/2009.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Pep Guardiola (7/2008 - 6/2012)Pep Guardiola có thể được xem là một huấn luyện viên xuất sắc nhất mà Barca từng sở hữu. (Nguồn: ST)

Với những thành công đáng kinh ngạc của mình, Pep Guardiola đã biến Barcelona thành một thế lực mà cả châu Âu phải nể phục. Lối chơi đặc trưng tiki-taka được thể hiện ở mức hoàn hảo nhất, tận dụng tối đa sự thông minh và thể lực của các cầu thủ xuất sắc như Iniesta, Xavi, Busquets và nhiều ngôi sao khác.

Messi cũng chính là siêu sao thế giới đạt được đỉnh cao trong thời gian này. Khi được huấn luyện bởi Pep, người ta nói rằng M10 chính là phiên bản hoàn hảo nhất của mình. 

6.5. Luis Enrique (7/2014 đến 6/2017)

Sau khi Pep Guardiola rời khỏi Barcelona, việc tìm kiếm một huấn luyện viên có đủ trình độ để đảm bảo sự thành công của câu lạc bộ đã gặp nhiều khó khăn. Cho đến mùa hè năm 2014, sân Nou Camp mới chứng kiến sự xuất hiện của một người thực sự phù hợp để đưa Barca trở lại đỉnh cao, đó chính là Luis Enrique.

câu lạc bộ bóng đá barcelona - Luis Enrique (7/2014 đến 6/2017)Luis Enrique đã kết hợp lối chơi tiki-taka kinh điển với tư duy sắp xếp tấn công nhanh cực kỳ nguy hiểm. (Nguồn: ST)

Luis Enrique đã kết hợp lối chơi tiki-taka kinh điển với tư duy sắp xếp tấn công nhanh, và anh đã dẫn dắt Barcelona để có một trong những lối chơi lội ngược dòng ấn tượng nhất với chiến thắng 6-1 trước PSG. Dưới sự dẫn sắt của Luis Enrique, Barcelona đã đạt được 9 danh hiệu lớn và nhỏ, trong đó có việc thống trị La Liga liên tiếp trong hai mùa (2014/2015 và 2015/2016).

7. Thành tích của “Gã Khổng Lồ” Barcelona

Vô địch Tây Ban Nha: 26 lần (1928–29; 1944–45; 1947–48; 1948–49; 1951–52; 1952–53; 1958–59; 1959–60; 1973–74; 1984–85; 1990–91; 1991–92; 1992–93; 1993–94; 1997–98; 1998–99; 2004–05; 2005–06; 2008–09; 2009–10; 2010–11; 2012–13; 2014–15; 2015–16; 2017–18; 2018–19)

– Cúp nhà vua Tây Ban Nha: 31 lần (1909–10; 1911–12; 1912–13; 1919–20; 1921–22; 1924–25; 1925–26; 1927–28; 1941–42; 1950–51; 1951–52; 1952–53; 1956–57; 1958–59; 1962–63; 1967–68; 1970–71; 1977–78; 1980–81; 1982–83; 1987–88; 1989–90; 1996–97; 1997–98; 2008–09; 2011–12; 2014–15; 2015-16; 2016-17; 2017-18; 2020-21)

– Siêu cúp Tây Ban Nha: 13 lần (1983, 1991, 1992, 1994, 1996, 2005, 2006, 2009, 2010, 2011, 2013, 2016, 2018)

– Cúp Liên Đoàn Tây Ban Nha: 2 lần (1982-1983; 1985-1986)

– Giải quốc tế: 

 • UEFA Champions League/Cúp C1: 5 lần (1991-1992; 2005-2006; 2008-2009; 2010-201; 2014-2015)

 • UEFA Cup Winners’ Cup/Cúp C2: 4 lần (1978-1979; 1981-1982; 1988-1989; 1996-1997)

 • Cúp Inter-Cities Fairs/Cup C3: 3 lần (1958; 1960; 1966)

 • FIFA Club World Cup: 3 lần (2009, 2011, 2015)

 • UEFA Super Cup/Siêu cúp bóng đá châu Âu: 5 lần (1992, 1997, 2009, 2011, 2015)

– Các giải khác:

 • Vô địch xứ Catalan: 23 lần (từ 1901 – 1938)

 • Cúp xứ Catalan: 1 lần (1937-1938) 

 • Siêu cúp bóng đá xứ Catalan: 1 lần (2014)

 • Cúp Joan Gamper: 41 lần (từ năm 1966 đến năm 2018)

Sau chuyến viếng thăm vừa rồi, Hay Độc Lạ hy vọng rằng các bạn yêu bóng đá có thể hiểu thêm về Barca. Câu lạc bộ bóng đá Barcelona luôn là một lý tưởng trong lòng các fan hâm mộ. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác về những câu lạc bộ bóng đá châu Âu nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*