Top 5 cách trang trí hang đá Noel đơn giản dễ thực hiện tại nhà

Cách trang trí hang đá noel - que kem

Vào mỗi dịp Giáng Sinh, trang trí hang đá đã trở thành một việc quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm một chiếc hang đá vừa đẹp vừa đơn giản. Vì vậy, Hay Độc Lạ sẽ cùng các bạn xem qua Top 5 cách trang trí hang đá Noel đơn giản nhưng cũng vừa thẩm mỹ nhé.

1. NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA HANG ĐÁ NOEL

Năm 1223, vào thời điểm chỉ còn đúng 2 tuần nữa là đến lễ Giáng Sinh, thánh Francis Assisi tình cờ gặp một người thầy tu tên Jean Velita. Ngài liền bày tỏ mong ước với Jean rằng được cử hành lễ Noel để kỷ niệm việc Chúa ra đời tại hang Belem nhưng vẫn phải thể hiện được sự đau khổ và khó nhọc của Chúa khi còn thơ bé. 

Cách trang trí hang đá noel - Nguồn gốc và ý nghĩaHang đá Noel là ý tưởng của thánh Francis Assisi

Francis muốn tạo ra một hang đá tượng trưng cho việc đó, gồm có một con bò, một con lừa và cỏ khô để giống với câu chuyện nhất có thể. Và thế là vị thầy tu đó đã nghe lời Ngài, làm một hang đá theo lời thánh dặn. Từ đó, hàng năm các giáo xứ và nhà thờ khắp nơi đều bắt đầu làm hang đá cùng với cây thông để chào đón đại lễ Giáng Sinh.

2. CÁCH TRANG TRÍ HANG ĐÁ NOEL TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

2.1. Cách trang trí hang đá Noel bằng giấy bạc

Hiện nay, rất nhiều người chọn cách trang trí hang đá Noel bằng giấy bạc vì vật liệu này vừa dễ làm và cũng rất sáng tạo. Một số nguyên vật liệu cần chuẩn bị như sau: giấy bạc, thùng carton, keo, kéo, cuộn kẽm, các khúc gỗ có độ dài ngắn khác nhau, dây kim tuyến, đèn, củi khô, bông giả tuyết, tượng đá. Nếu đang ở TPHCM, bạn có thể dễ dàng mua những vật liệu này tại bất kỳ cửa hàng nào có cung cấp dịch vụ trang trí Noel TPHCM.

Cách trang trí hang đá Bằng giấy bạcMẫu trang trí hang đá Noel bằng giấy bạc

Sau đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Chọn vị trí cố định và làm bệ đỡ thật vững chắc để lót nền hang đá, ví dụ như thùng bia hoặc bàn gỗ.
 • Bước 2: Dùng dây kẽm nhỏ để kết nối các khúc gỗ ngắn lại nhằm tạo khung vòm cho hang đá. Phải lưu ý nối sao cho thấy được sự gồ ghề khi phủ giấy bạc lên. Tiếp đó, cột hoặc dán cố định vào bệ đỡ. Sau đó, những khúc cây nhỏ còn thừa sẽ dùng để dựng hàng rào.
 • Bước 3: Phủ giấy bạc kín toàn bộ và dán vào khung khi phần lõi đã hoàn thành. Tuy nhiên, cần dán giấy nhiều hơn để tạo sự gồ ghề, lồi lõm trên bề mặt để hang đá trông có vẻ tự nhiên nhất có thể.
 • Bước 4: Dùng keo sữa hoặc hồ dán lên trên toàn bộ bề mặt hang đá. Sau đó, ta sẽ rải xốp, bông tuyết giả lên trên.
 • Bước 5: Cắt giấy xi măng thành những sợi nhỏ và vò nhàu giấy lại để tạo cỏ khô.
 • Bước 6: Trang trí hang đá Noel với các vật dụng đã chuẩn bị. Ta sẽ đặt các tượng đá vào bên trong hang, thêm các cành củi khô, rải cỏ, treo đèn trang trí và dây kim tuyến. Cuối cùng, chúng ta đặt một hàng rào nhỏ gần hang. Và thế là ta đã tự làm hang đá Noel chỉ với những vật dụng đơn giản nhưng rất nghệ thuật.

2.2. Cách trang trí hang đá Noel bằng thùng carton

Thùng carton là loại vật liệu quen thuộc, dễ tìm và ta có thể dùng nó như một cách trang trí hang đá Noel. Một số nguyên vật liệu chúng ta cần chuẩn bị như sau: thùng carton, keo, kéo, giấy bọc, giấy báo, sơn màu đen, cành cây khô, xốp, đèn, tượng đá, gỗ miếng.

Cách trang trí hang đá noel - thùng cartonMẫu trang trí hang đá Noel bằng thùng carton

Sau đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Ta sẽ bắt đầu bằng việc tạo cho mô hình một vẻ ngoài thật cứng cáp bằng cách sử dụng các khối lịch hoặc gỗ miếng để dán chúng lên các bề mặt của thùng carton.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng vò giấy báo và dán nó lên trên bề mặt của thùng carton. Bạn có thể sử dụng sơn màu đen để tạo ra vẻ ngoài tự nhiên và chân thực hơn.
 • Bước 3: Tiếp đến, tạo những điểm bám trên bề mặt của hang đá bằng cách sử dụng keo dán và sau đó rải bông tuyết giả lên chúng.
 • Bước 4: Tạo những bụi cỏ khô bằng cách cắt giấy báo thành nhiều sợi nhỏ và vò chúng lại.
 • Bước 5: Trang trí hang đá Giáng sinh bằng cách rải cỏ giả từ giấy báo, thêm các cành cây khô, đặt các tượng bên trong hang. 
 • Bước 6: Treo đèn cùng dây kim tuyến xung quanh. Để lựa chọn những mẫu đèn đẹp, bạn có thể đến các cửa hàng bán đèn trang trí tại TPHCM uy tín nhất như Casini, Phú Gia Khang,… nhé.
 • Bước 7: Cuối cùng, đặt hàng rào nhỏ gần miệng hang đá là chúng ta đã hoàn thành xong.

2.3. Cách trang trí hang đá Noel bằng thùng xốp

Một trong những cách trang trí hang đá Noel đơn giản đó là sử dụng thùng xốp. Một số nguyên vật liệu chúng ta cần chuẩn bị như sau: thùng xốp, kéo, keo, giấy báo, giấy bìa cứng, kim bấm và máy bấm, cành cây khô, tượng đá, ngôi sao, quả châu, đèn dây, màu sơn, tượng đá, dây kim tuyến.

Cách trang trí hang đá bằng thùng xốpMẫu trang trí hang đá Noel bằng thùng xốp

Sau đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc cắt những bìa cứng và thùng xốp thành các hình chữ nhật.
 • Bước 2: Cuộn những tờ giấy báo thành hình chóp nhọn ở phần đỉnh, tiếp đó tạo hình dáng của hang đá bằng cách nối tầm 3 hoặc 4 đỉnh chóp này lại với nhau.
 • Bước 3: Dán các chóp này vào một miếng giấy lớn và đế của hang đá bằng cách sử dụng máy bấm để tạo nên phần bên trong của hang.
 • Bước 4: Sử dụng sơn màu xám hoặc xanh để phủ lên trên bề mặt của hang đá.
 • Bước 5: Cắt các tấm xốp thành từng miếng nhỏ và dán chúng lên trên hang đá để tạo nên hình dáng gồ ghề tự nhiên, sau đó phun một lớp sơn màu bạc lên bề mặt hang.
 • Bước 6: Cuối cùng, ta có thể trang trí theo sở thích bằng cách rải đều các dây kim tuyến, các quả châu và những mảnh xốp bào nhỏ để tạo điểm nhấn cho hang đá.

2.4. Cách trang trí hang đá Noel bằng bao xi măng

Sử dụng bao xi măng cũng là một cách trang trí hang đá Noel đơn giản nhưng cũng rất đẹp. Một số nguyên vật liệu chúng ta cần chuẩn bị như sau: giấy bạc, giấy xi măng màu nâu trầm, thùng carton, kéo, cuộn kẽm, vụn xốp, cành gỗ nhỏ, dây kim tuyến, đèn màu, keo, tượng đá, các khúc cây dài ngắn khác nhau.

trang trí với bao xi măngMẫu trang trí hang đá Noel bằng bao xi măng

Sau đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Chọn một vị trí thật vững chắc để làm bệ đỡ, nền cho hang đá như thùng xốp, bàn gỗ, hoặc nền nhà.
 • Bước 2: Dùng dây kẽm nhỏ để nối những khúc cây ngắn bằng nhằm tạo khung vòm cho hang đá. Tuy nhiên các bạn cần phải nối sao lúc phủ giấy bạc lên trên có thể thấy được sự gồ ghề tự nhiên của hang.
 • Bước 3: Cột hoặc dán cố định những khúc cây ngắn đã được nối lại trước đó vào bệ đỡ. Riêng với các khúc cây nhỏ còn dư, ta có thể tận dụng để dựng hàng rào xung quanh hang đá.
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành xong phần lõi thì ta phủ giấy bạc lên trên và dán vào khung. Lưu ý phải phủ thật kín lên toàn bộ phần khung để làm tăng hiệu ứng gồ ghề, lồi lõm để giúp bề mặt hang đá trông tự nhiên nhất có thể.
 • Bước 5: Dùng keo sữa hoặc hồ dán phết đều lên trên bề mặt hang đá, tiếp đó rải các vụn xốp ở phía để tạo hiệu ứng tuyết giả. 
 • Bước 6: Để làm cỏ khô thì chúng ta sẽ cắt giấy xi măng thành sợi mảnh và nhỏ rồi bóp nhàu chúng. Sau đó, ta đặt và sắp xếp tượng đá vào bên trong hang theo sở thích. Tiếp đến, rải đều cỏ khô được cắt từ giấy xi măng và các cành cây khô nhỏ khác lên trên nền hang.
 • Bước 7: Trang trí đèn và các sợi dây kim tuyến ở bên trong và xung quanh hang đá, sau đó đặt hàng rào bao quanh hang đá là xong.

2.5. Cách trang trí hang đá Noel bằng que kem

Một trong những cách trang trí hang đá Noel sáng tạo là sử dụng que kem. Nghe có vẻ khó nhưng ta có thể làm rất dễ dàng. Một số nguyên vật liệu chúng ta cần chuẩn bị như sau: Que kem, kéo, keo dán, dao rọc giấy, cành cây khô, tượng đá, ngôi sao, quả châu, đèn dây, màu sơn, tượng đá, dây kim tuyến.

Cách trang trí hang đá noel - que kemMẫu trang trí hang đá Noel bằng que kem

Sau đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Phân loại các que kem ngắn, dài khác nhau để làm cửa, mái và khung sườn của hang đá Noel.
 • Bước 2: Kết hợp các que kem với nhau để tạo tường nhà và khung sườn, sau đó sơn màu lên bề mặt để tạo vẻ đẹp cho hang.
 • Bước 3: Dán tấm bìa cứng đã chuẩn bị trước đó vào bức tường phía sau của căn lều.
 • Bước 4: Để đảm bảo bức tường phía sau được cố định một cách chắc chắn ta sẽ gắn các khung sườn vào nó.
 • Bước 5: Sử dụng que cỡ nhỏ và lớn để tạo thành một mái nhà cho máng cỏ của Chúa, sau đó tô màu đỏ.
 • Bước 6: Dán hai thanh ngang để nối mái nhà thành hình chữ X.
 • Bước 7: Trang trí cho máng cỏ bằng cách gắn thêm quả châu, ngôi sao hoặc một số tượng. Sau đó, tô màu thêm để làm cho hang đá Noel trở nên sinh động và phong phú tùy sở thích.

3. NHỮNG CHI TIẾT KHÔNG THỂ THIẾU TRONG CÁCH TRANG TRÍ HANG ĐÁ NOEL

3.1. Tượng đá Chúa Hài Đồng

Đây là bức tượng có kích thước nhỏ nhất nhưng nắm giữ vị trí không thể thiếu của hang đá. Tượng Chúa Hài Đồng được đặt trong một chiếc máng nhỏ chứa đầy cỏ khô lót phía bên dưới, trên người được quấn một chiếc khăn trắng. 

Hình ảnh này lột tả chân thực về sự nghèo khổ tột cùng đến mức không có một tài sản nào của Chúa. Chiếc khăn trắng được quấn quanh người cũng là điềm báo nó sẽ liệm xác khi Ngài chịu chết trên núi Sọ nhằm chuộc tội cho nhân loại.

Chúa Hài Đồng và hang đá bê lemMẫu tượng đá Chúa Hài Đồng

3.2. Tượng đá Đức Mẹ Maria

Đến những năm 1400, tượng đá Đức Mẹ Maria mới được thêm vào trong hang đá. Mẹ ngồi đó như đang chìm sâu trong sự yêu thương, trân trọng Thiên chúa. 

Gương mặt của bà thể hiện sự lo âu và băn khoăn như bao người mẹ mới sinh con đầu lòng khác. Mẹ Maria thể hiện đức tin và sự vâng lời Chúa, che chở con mình và mời gọi mọi người cùng đến chia sẻ sự thiêng liêng.

Cách trang trí hang đá noel - Đức Mẹ MariaMẫu tượng đá Đức Mẹ Maria

3.3. Tượng đá Thánh Giuse

Đây là chi tiết không thể thiếu trong hang đá Noel. Đây là hình tượng của một người đàn ông chính trực và tràn đầy niềm tin đối với ý Thiên Chúa. 

Thánh Giuse khoác lên mình một chiếc áo choàng rộng tượng trưng cho sứ mệnh khó khăn và cao cả mà Chúa Cha đã giao phó đó là bảo vệ Chúa Con – Đấng cứu thế và Đức Mẹ Maria. Trên tay Ngài cầm chiếc Đèn mang ý nghĩa bảo vệ và chăm sóc Chúa Con.

Thánh Giuse biểu tượng không thể thiếu trong hang đáMẫu tượng đá Thánh Giuse

3.4. Tượng đá Thiên Thần

Vào đêm Noel, một đoàn Thiên Thần từ trên trời cao xuất hiện để thờ lạy và ca hát nhằm bày tỏ lòng mừng Chúa Hài Đồng ra đời. Âm nhạc của họ chứa đầy vẻ kỳ diệu, du dương nhằm đưa tin vui đến các mục đồng đang chìm trong giấc ngủ. Khúc ca của Thiên Thần thông báo rằng “Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã được sinh ra và sẽ cứu rỗi toàn nhân loại.”

Tùy theo cách trang trí hang đá Noel mà ta lựa chọn, tượng đá Thiên Thần sẽ có hình dạng và kích cỡ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn chọn trang trí ngoài trời thì có thể dùng tượng đá cỡ lớn, nếu vị trí đặt hang đá là trong nhà thì tượng đá cỡ nhỏ dạng tiểu Thiên Thần sẽ phù hợp hơn,…

Cách trang trí hang đá noel - Thiên ThầnMẫu tượng đá Thiên Thần

3.5. Tượng đá các mục đồng

Các mục đồng được khắc họa với gương mặt tràn đầy sự ngạc nhiên và vui mừng. Họ ngước nhìn Chúa Hài Đồng vừa mới ra đời đang nằm trong máng cỏ. Mục đồng là biểu tượng cho những người thuộc tầng lớp nghèo khổ trong xã hội được Thiên Chúa đặc biệt đồng cảm, quan tâm và bảo vệ. 

Cách trang trí hang đá noel - các mục đồngMẫu tượng đá các mục đồng

3.6. Tượng đá các con vật

Các con vật như bò, lừa và cừu là “bầy tôi” phải phục vụ cho Chúa Hài Đồng khi Người giáng thế. Sự hiện diện của chúng trong hang đá thể hiện ý nghĩa rằng: Đức Kitô chấp nhận gánh vác mọi tội lỗi của nhân loại và hiến tế chính bản thân mình để làm lễ đền tội cho chúng ta. 

Cừu là con vật chính trong hang đáMẫu tượng đá các con vật

3.7. Tượng đá các đạo sĩ

Tượng đá các đạo sĩ cũng là những cảnh thường thấy trong hang đá Noel. Họ là những người đầu tiên được chứng kiến sự chào đời của Chúa. Các đạo sĩ đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đến được hang Belem nhằm thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh dành cho Ngài. Tuy nhiên, các tượng này chỉ là chi tiết phụ nên bạn có thể không cần phải thêm vào nếu lựa chọn cách trang trí hang đá Noel trong nhà hoặc mini để tiết kiệm diện tích.

Cách trang trí hang đá noel - đạo sĩMẫu tượng đá đạo sĩ

3.8. Tượng đá những người ăn xin

Những người ăn xin đã trải qua cuộc đời đầy khó khăn và luôn bị xã hội khinh thường. Tuy nhiên, Chúa không hề chê bai họ vì tất cả mọi người đều có quyền được diện kiến Chúa Hài Đồng.

Cách trang trí hang đá noel - những người ăn xinMẫu tượng đá những người ăn xin

3.9. Tượng đá người dân

Từ người thợ rèn, thợ làm bánh, nhạc sĩ, đến những người chăn cừu, tất cả đều hòa chung niềm hạnh phúc khi Chúa ra đời. Tuy nhiên, chi tiết này là phụ, chúng ta có thể bỏ qua để tiết kiệm diện tích nếu lựa chọn cách trang trí hang đá Noel mini, trong nhà.

Các người dân Do Thái cũng là yếu tố không thể thiếuMẫu tượng đá người dân

3.10. Khung cảnh tàn tích

Bối cảnh tàn tích là dấu hiệu sự suy tàn của nhân loại, nhưng vẫn còn một tia hy vọng thắp lên sự sống mới. Khung cảnh này nói lên rằng Chúa Hài Đồng là sự tươi mới giữa một thế giới đổ nát, Người đến để phục hồi vẻ đẹp huy hoàng của thế giới chúng ta.

Cách trang trí hang đá noel - khung cảnh tàn tíchMẫu khung cảnh tàn tích

3.11. Khung cảnh bầu trời đêm khuya và những ngôi sao

Chúa Hài Đồng được chào đời trong một đêm lạnh lẽo và các hang đá thường được trang trí nhằm làm cho bầu trời đêm trở nên lung linh hơn. Ngôi sao tượng trưng cho con đường tới Chúa và cũng là biểu tượng hy vọng trong những thời điểm tăm tối của cuộc sống.

Cách trang trí hang đá noel - bầu trời đêmMẫu khung cảnh bầu trời đêm khuya và những ngôi sao

4. NHỮNG MẪU TRANG TRÍ HANG ĐÁ NOEL ĐẸP NHẤT

4.1. Hang đá Noel ngoài trời

Nếu bạn là người thích sự rộng rãi, hoành tráng thì có thể chọn cách trang trí hang đá Noel ngoài trời. Chúng ta có thể dựng hang đá kích thước lớn ở sân hoặc vườn và tha hồ tô điểm thêm cho chúng bằng nhiều vật liệu trang trí mà không phải lo về vấn đề diện tích như khi ở trong nhà.

Cách trang trí hang đá noel - hang đá ngoài trờiMẫu hang đá Noel ngoài trời

4.2. Hang đá Noel mini

Nếu không có nhiều không gian trong nhà hoặc chỉ đơn giản bạn muốn tiết kiệm chi phí và thời gian thì có thể lựa chọn cách trang trí hang đá Noel theo kiểu mini. Chúng vừa nhỏ gọn, sử dụng ít vật liệu và cũng dễ thực hiện.

trang trí hang đá miniMẫu hang đá Noel mini

4.3. Hang đá Noel trong nhà

Chúng ta có thể tận dụng một góc nhỏ trong phòng khách hoặc phòng ngủ để làm hang đá Noel. Điều này giúp cho góc phòng có thêm màu sắc cũng như dịp Giáng Sinh trở nên ấm cúng hơn.

Cách trang trí hang đá noel - hang đá trong nhàMẫu hang đá Noel trong nhà

Vậy là chúng ta vừa điểm qua những cách trang trí hang đá Noel đơn giản nhưng rất đẹp mà Hay Độc Lạ đã tổng hợp được. Chúc các bạn một mùa Giáng Sinh an lành và hạnh phúc bên gia đình nhé.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*