30+ cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết nhanh chóng và sạch sẽ

Bạn đang muốn học cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết để đón chờ một năm mới hạnh phúc? Tuy nhiên, bạn vẫn đang loay hoay chưa biết phải làm thế nào. Đừng lo, Hay Độc Lạ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về việc dọn nhà. Đảm bảo những thông tin trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tìm được một phương pháp dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ và hiệu quả nhất. Từ đó, bạn có thể thoải mái cùng người thân, bạn bè đón một năm mới bình an nhé!

1. CHIA TAY NHỮNG MÓN ĐỒ KHÔNG CẦN THIẾT

Cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết hiệu quả nhất chính là hãy chia tay các món đồ không cần thiết trong nhà đi. Bạn có thể soạn các đồ dùng không cần thiết trong gia đình và bỏ đi để phòng nhà được gọn gàng hơn. Việc cất giữ nhiều món đồ không còn dùng đến sẽ khiến nhà trở nên bừa bộn, không còn diện tích đựng thêm đồ mới. Từ đó, mọi ngăn tủ trong nhà bạn đều cảm thấy bừa bộn, nhìn vào sẽ không còn cảm thấy thoải mái nữa.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - bỏ đi đồ không cần thiết
Hãy loại bỏ đi các món đồ bạn không sử dụng nữa.

2. LAU SẠCH SÀN NHÀ ĐỂ ĐÓN TẾT

Người ta thường nói, “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Muốn đón một cái Tết vui vẻ, không vướng bận điều gì thì bạn nên dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa. Một trong những cách hô biến căn nhà bừa bộn trở nên sáng bóng chính là lau sạch sàn nhà kỹ càng.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - dọn sàn nhà
Hãy luôn luôn dọn sàn nhà.

Bạn cũng hãy chọn các loại nước lau sàn chất lượng, có mùi thơm dịu nhẹ để đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho gia đình. Hãy lau sạch sẽ mọi ngóc ngách trong gian nhà của mình cũng như lau 1 2 lần lại với nước bình thường nhé.

3. LAU CHÙI VÀ ĐÁNH BÓNG BÀN GHẾ GỖ

Một điều phổ biến trong các gia đình ngày Tết đó là luôn phải dọn dẹp bộ bàn ghế gỗ. Mặc dù các chi tiết hoa văn trên ghế gỗ khá cầu kỳ và là thách thức lớn đối với mỗi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách đánh bóng chúng từ các mẹo nhỏ thì mọi việc trở nên vô cùng dễ dàng.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh bàn ghế gỗ
Bàn ghế gỗ không lau chùi sẽ khiến ngôi nhà không còn sáng sủa.

Bàn ghế gỗ sẽ là thứ mà gia đình dùng để tiếp khách vào dịp Tết. Vì vậy bạn luôn cần phải lau chùi, đánh bóng một cách sạch sẽ và tỉ mỉ nhất. Bạn có thể sử dụng các bàn chải nhỏ, kết hợp với các dung dịch tẩy rửa hoặc đánh bóng chuyên dụng.

4. XOÁ SẠCH BỤI, VẾT Ố VÀNG TRÊN KHE CỬA

Một cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết khá hay mà nhiều người thường bỏ qua, đó là xoá sạch bụi, vết ố vàng trên khe cửa. Với những ngôi nhà xây đã lâu, chưa thay đổi nội thất thì chuyện này diễn ra thường xuyên. Vì vậy, là một người sạch sẽ và muốn đón một cái Tết thoải mái thì bạn hãy lau sạch bụi đi, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để xoá đi các vết ố vàng. Ngoài ra, kỹ hơn, bạn có thể sơn mới lại cửa.

5. LAU DỌN NHỮNG NƠI TÍCH TỤ BỤI BẨN

Đa số nhiều người khi dọn nhà khá lười biếng trong việc dọn dẹp sạch sâu những chỗ kín nhất. Ví dụ khi lau nhà, mọi người tập trung lau sàn nhà hay đi lại, chứ ít khi nào lau gầm giường, gầm tủ. Đây chính là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn nhất. Tết đến mỗi năm chỉ có một lần, khi dọn nhà, bạn hãy chịu khó lau hết mọi ngóc ngách trong nhà, đặc biệt là những nơi dễ đóng bụi bẩn nhiều nhất nhé.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - lau nơi bụi bẩn
Có khá nhiều nơi dễ tích tụ bụi bẩn.

6. LAU SẠCH CỬA KÍNH

Với nhà nào ở chung cư hoặc sử dụng nhiều cửa kính, việc lau sạch chúng là điều cần thiết. Nếu khách đến nhà vào ngày Tết trong tình trạng cửa kính bám bụi, nhiều vết mờ thì sẽ không cảm thấy thoải mái. Bạn hãy sử dụng các nước lau kính chất lượng tốt, có khả năng tẩy rửa sạch sẽ. Mỗi ngày thường xuyên vệ sinh thì sẽ sáng bóng nhanh chóng. Cửa kính sáng lên cũng giúp cho căn nhà bạn sáng hơn và sạch hơn rất nhiều.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - lau kính
Cửa kính luôn phải được lau mỗi ngày.

7. VỆ SINH GHẾ SOFA TẠI NHÀ

Nếu nhà bạn không ngồi bàn ghế gỗ mà dùng sofa thì cũng phải dọn dẹp sạch sẽ. Thường nhiều người sẽ ngại vệ sinh ghế sofa bởi sự cồng kềnh và phức tạp. Nếu không biết cách giặt sẽ làm ảnh hưởng tới chất liệu vải bọc ghế. Vì thế, bạn nên nghiên cứu kỹ trước các bước vệ sinh. Đồng thời, bạn có thể nhờ các dịch vụ vệ sinh chuyên dụng.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - lau dọn sofa
Phải lau dọn sofa thường xuyên.

8. TRANG TRÍ NHÀ NGÀY TẾT

Dọn dẹp vệ sinh không chỉ đơn giản dừng lại ở chỗ biến ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ mà còn ở việc phải trang trí cho thật đẹp. Ngôi nhà đẹp lên sẽ cải thiện môi trường sống và tâm trạng của từng thành viên rất nhiều. Vì vậy, hãy dành nhiều tâm huyết đầu tư, cùng các thành viên khác trang trí ngôi nhà thật nổi bật và phù hợp với mong muốn nhé!

cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết - trang trí nhà
Trang trí ngày Tết vô cùng nổi bật.

9. LAU SẠCH CÁC BỨC TƯỜNG TRÁNG MEN

Lau sạch các bức tường tráng men cũng là một việc nhất định bạn không thể bỏ qua. Nhiều người nghĩ rằng nó không cần thiết vì chẳng ai để ý. Tuy nhiên, đã dọn nhà sạch sẽ rồi thì phải dọn từ A đến Z mới đủ. Các bức tường tráng men sẽ trở nên mất thẩm mỹ theo thời gian và có thể sinh ra các vi khuẩn có hại. Vì vậy, hãy dùng các dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa nhé.

cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết - lau tường tráng men
Bạn có thể nhờ dịch vụ hỗ trợ dọn dẹp.

10. QUÉT SẠCH TRẦN NHÀ ĐÓN TẾT

Trần nhà cũng là nơi bám nhiều bụi nhưng lại ít được để ý tới. Bạn hãy thường xuyên quét mạng nhện trên trần nhà bằng chổi. Sau đó sử dụng các loại thuốc để hạn chế mối hay các sinh vật kỳ lạ ở trên đó. Ngôi nhà sẽ trở nên sạch sẽ hơn rất nhiều nếu trần nhà sáng bóng nên bạn hãy lưu ý kỹ điều này nhé.

11. GIẶT SẠCH RÈM CỬA

Cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết hiệu quả tiếp theo là giặt sạch rèm cửa. Không phải ai cũng thường xuyên làm công việc này vì nó thật sự khó khăn. Khi bạn giặt rèm cửa thường xuyên sẽ hạn chế được vi khuẩn, bụi bẩn bay vào nhà. Bên cạnh đó, điều này còn tạo tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Nếu khách đến nhà mà thấy rèm cửa bám bụi, màu không được sáng thì họ sẽ cảm thấy không thoải mái.

cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết - lau sạch rèm cửa
Rèm cửa luôn là thứ dễ bám bụi nhất.

12. VỆ SINH THẢM TRẢI SÀN PHÒNG KHÁCH

Những hộ gia đình nào sử dụng thảm trải sàn thì cần lưu ý bước này. Việc giặt thảm trải sàn cũng giống như giặt rèm cửa vậy, phải được làm thường xuyên. Giặt thảm sẽ khó hơn vì chất liệu vải và mất nhiều thời gian. Dù vậy, bạn có thể nhờ các bên dịch vụ hoặc mang ra các cửa hàng chuyên giặt ủi. Giặt thảm chùi chân sẽ hạn chế được tối đa bụi bẩn tiếp xúc lên cơ thể của bạn mà còn giúp cho không gian nhà tươi sáng, sạch sẽ hơn.

13. VỆ SINH KỸ VÁCH TƯỜNG PHÒNG KHÁCH

Các vách tường thật sự ít có gia chủ nào chú ý tới. Đa số mọi người chỉ lau sàn và các vật dụng liên quan là chủ yếu. Nhưng ít ai biết rằng việc dọn dẹp sạch sẽ các vách tường cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể thường xuyên xông mối, bôi thuốc diệt kiến hoặc làm nhiều cách khác để giúp vách tường trông như còn mới.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh vách tường
Vệ sinh vách tường sẽ hạn chế mối xuất hiện.

14. GIẶT SẠCH CHĂN GỐI PHÒNG NGỦ

Không chỉ giặt kỹ thảm trải sản hay rèm cửa mà bạn cũng cần quan tâm tới vật dụng trong phòng ngủ. Điều đặc biệt đó chính là phải thường xuyên giặt sạch chăn gối phòng ngủ. Đây chính là nơi mà khiến nhiều người dễ tiếp xúc với vi khuẩn nhất, làm sinh ra việc nổi mụn, tóc yếu đi và cả cơ thể cũng mệt mỏi dần. Việc giặt chăn gối phòng ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và tận hưởng được một mùa Tết thật ý nghĩa.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh chăn gối
Chăn gối mang lại lợi ích cho giấc ngủ.

15. CÁCH LÀM THƠM PHÒNG NGỦ

Cách làm thơm phòng ngủ cũng là điều bạn nên nắm rõ nếu muốn nhà mình sạch sẽ vào ngày Tết. Hiện nay có nhiều cách, tips hay để biến phòng ngủ bạn thơm như phòng khách sạn cao cấp.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - làm thơm phòng ngủ
Phòng ngủ luôn là nơi phải dọn dẹp thường xuyên.

Một mẹo hay bạn có thể làm chính là mua tinh dầu cùng máy phun tinh dầu về nhà. Các máy này có mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của từng gia đình. Thường xuyên phun tinh dầu sẽ giúp phòng thơm ngát dịu nhẹ mà chẳng cần phải đi đâu.

16. CÁCH DỌN VỆ SINH PHÒNG NGỦ

Phòng ngủ cũng là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn vì được các thành viên gia đình sử dụng nhiều nhất. Vì vậy, mỗi thành viên cần quan tâm đặc biệt tới căn phòng của mình và dọn dẹp thường xuyên. Bạn có thể bắt đầu từ cách quét dọn, lau sạch sàn nhà và các dụng cụ rồi giặt giũ quần áo, chăn ga…

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh phòng ngủ
Phòng ngủ lúc nào cũng cần ngăn nắp.

17. SẮP XẾP TỦ QUẦN ÁO NGĂN NẮP

Chẳng may khách đến nhà chơi và gặp sự cố trang phục và họ cần thay ngay, nếu mở tủ ra và thấy bừa bộn thì không hay. Việc dọn dẹp thường xuyên tủ quần áo cũng giúp căn nhà sạch sẽ và gọn gàng hơn. Bạn nên mua các loại móc chuyên dụng về treo quần áo lên. Hoặc có thể sử dụng các thùng giấy để đựng đồ cho gọn gàng.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - dọn tủ quần áo
Tủ quần áo là nơi luôn dễ bừa bộn nhất.

18. CÁCH DỌN VỆ SINH NỆM PHÒNG NGỦ ĐƠN GIẢN

Có nhiều cách để bạn dọn vệ sinh phòng ngủ một cách sạch sẽ. Một trong số đó chính là hãy thường xuyên vệ sinh nệm. Ai thường nằm nệm giường hay nệm dưới đất thì càng phải lưu ý. Nệm nằm lâu không vệ sinh sẽ dễ bị ẩm mốc. Bạn nên đem tới nơi mua nệm và nhờ họ vệ sinh hoặc chọn các loại nệm có chất lượng tốt.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh nệm
Có thể dùng máy hút bụi để vệ sinh.

19. VỆ SINH VÀ KHỬ MÙI TỦ LẠNH

Ngày Tết thường là dịp nhiều người thân, họ hàng quây quần ăn mâm cơm với nhau. Đây là dịp mà tủ lạnh nhà bạn phải hoạt động hết công suất. Đó cũng là lý do khiến cho nó ngày càng bốc mùi hơn. Để vệ sinh thì hãy hạn chế đồ ăn có mùi, thường xuyên lau tủ lạnh khắp các ngóc ngách. Bạn có thể mua các dung dịch khử mùi về sử dụng. Với đồ ăn có mùi khi bỏ vào nên bảo quản kỹ.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - khử mùi tủ lạnh
Lau tủ lạnh sẽ hạn chế mùi.

20. CÁCH VỆ SINH LÒ NƯỚNG, LÒ VI SÓNG

Muốn biết cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết chất lượng thì cần đọc thông tin này. Đó là bạn phải thường xuyên vệ sinh lò nướng, lò vi sóng. Đây là tác nhân khiến cho căn phòng của bạn dễ có mùi và dễ gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nguồn thực phẩm.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh lò nướng, lò vi sóng
Dùng baking soda tẩy rửa luôn phát huy hiệu quả.

Mỗi khi nấu ăn xong vào các ngày, bạn nên rửa kỹ các vỉ nướng bên trong. Cuối tuần nên mang lò ra lau chùi sơ qua, sử dụng các vật dụng vệ sinh liên quan cho kỹ càng nữa.

21. CÁCH DỌN VỆ SINH BÀN BẾP

Khu vực bếp trong mỗi gia đình cũng là nơi xuất hiện nhiều bụi bẩn nhất. Nếu bạn chăm chỉ mua các chai xịt khuẩn về sử dụng, đảm bảo một thời gian bạn sẽ thấy khu vực này sáng bóng tức thì. Khi bàn bếp sạch sẽ, gia đình bạn sẽ có những bữa cơm ngon miệng và đảm bảo vệ sinh nhất.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh bàn bếp
Bàn bếp là nơi luôn phải vệ sinh.

22. LÀM SẠCH BỒN RỬA BÁT

Cũng tương tự như làm sạch bàn bếp, bạn cũng phải liên tục lau chùi bồn rửa bát. Đây là nơi dễ nảy sinh các sinh vật không mong muốn nhất. Sau khi rửa chén, bạn cần phải sử dụng dung dịch tẩy rửa và vệ sinh sạch.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh bồn bát
Bồn bát lâu ngày không rửa sẽ gây hại cho sức khỏe.

23. DỌN DẸP KỆ ĐỂ CHÉN, DĨA

Dọn dẹp kệ để chén, dĩa cũng là một trong những cách dọn về sinh nhà ngày Tết cực hiệu quả. Chén, dĩa rửa sạch nhưng không thường xuyên dọn dẹp kệ thì để lên cũng sẽ nhiễm khuẩn trở lại. Vào ngày Tết, ăn uống liên tục nên bạn cũng phải lau chùi liên tục hoặc cầm vòi nước xịt rửa trực tiếp.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh kệ chén dĩa
Kệ chén dĩa luôn là thứ phải dọn thường xuyên.

24. LÀM SẠCH CHÉN BÁT, NỒI VÀ ĐŨA

Quan trọng nhất trong việc vệ sinh nhà bếp chính là làm sạch chén bát, nồi và đũa. Những vật dụng này nếu không được rửa kỹ càng thì dù bạn có dọn sạch không gian cỡ nào cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Chén bát nào không sử dụng được hoặc mất thẩm mỹ hoặc bỏ đi. Ngoài ra, hãy sắm sửa thêm các dụng cụ nhà bếp mới.

25. MẸO VỆ SINH MẶT BẾP ĐIỆN TỪ, BẾP HỒNG NGOẠI

Vệ sinh mặt bếp điện từ, bếp hồng ngoại là việc làm không thể thiếu trong ngày Tết. Việc làm này sẽ giúp cho bạn có một trải nghiệm nấu ăn an toàn và thoải mái nhất. Đây là bếp đặc biệt nên cách vệ sinh cũng cần đặc biệt. Hãy mua các loại tẩy rửa dành riêng cho bếp. Còn nếu không rõ, bạn có thể liên hệ chỗ mua các loại thiết bị này.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh bếp hồng ngoại
Dùng khăn vải để vệ sinh bếp.

26. LÀM SẠCH KHU VỰC RỬA MẶT, GƯƠNG SOI

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh gương rửa mặt
Dọn dẹp thường xuyên sẽ khiến chỗ rửa mặt sáng bóng.

Ngoài các việc làm trên, điều quan trọng nữa là bạn cần làm sạch khu vực rửa mặt, gương soi. Làm sạch chỗ này cũng giống như làm sạch cửa kính vậy. Một khi chỗ rửa mặt, gương soi bám bụi cũng dễ ảnh hưởng tới làn da, đặc biệt là da mặt. Hãy mua các chai tẩy rửa chuyên dụng về để vệ sinh nhé.Dọn dẹp thường xuyên sẽ khiến chỗ rửa mặt sáng bóng.

27. CÁCH TẨY BỒN CẦU CỰC NHANH VÀ HIỆU QUẢ

Có một cách để tẩy bồn cầu siêu sạch mà bạn nên biết chính là mua lọ tẩy bồn cầu về. Lọ này bán ở nhiều nơi nên bạn có thể dễ dàng sở hữu. Khi mua về, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn rồi thả vào nắp bồn cầu. Sau 15 phút bạn xả nước là sẽ thấy sự kỳ diệu của nó.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh bồn cầu
Bồn cầu liên tục phải được khử khuẩn.

28. CÁCH KHỬ SẠCH MÙI HÔI TRONG NHÀ VỆ SINH

Để khử sạch mùi hôi trong nhà vệ sinh cũng có nhiều cách. Một trong số đó là lau chùi thường xuyên, sử dụng tinh dầu liên tục và các chai khử mùi. Bạn có thể tham khảo cách dọn vệ sinh của các khách sạn, quán cafe. Mặc dù có nhiều khách tới nhà vào ngày Tết nhưng khi áp dụng cách này, bạn sẽ thấy chúng cực kỳ hiệu quả.

29. CỌ RỬA SÀN NHÀ VỆ SINH

Nhà vệ sinh có thơm mà sàn nhà không sạch thì cũng không thoải mái. Khi khử mùi bạn hãy đi kèm với việc lau chùi sàn nhà bằng các nước lau sàn. Lưu ý, đối với hộ gia đình sử dụng gạch chống trơn trượt thì nên mua các bàn chải phù hợp để sạch nhất.

cách dọn vệ sinh nhà ngày tết - vệ sinh sàn
Chà sàn liên tục sẽ khiến nhà vệ sinh sạch hơn.

30. CÁCH CHÀ RON GẠCH PHÒNG TẮM

Cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết cuối cùng cần biết là chà ron gạch phòng tắm. Giống như thông tin được cung cấp ở trên, hãy mua các loại bàn chải phù hợp với từng loại gạch. Bạn nên chà tổng quát gạch rồi đi vào từng kẽ chi tiết nhất.

Vậy là Hay Độc Lạ đã giới thiệu xong cho bạn về top 30 cách dọn vệ sinh nhà ngày Tết cực hiệu quả. Hy vong những thông tin đầy đủ và chi tiết ở trên sẽ giúp cho bạn có thể dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, sáng bóng và đón một mùa Tết ấm áp bên gia đình nhé!

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*