Có mấy loại Visa Nhật Bản – Chi tiết các loại visa Nhật bạn nên biết

cac loai visa nhat ban hien nay
Mục Lục [Hiện]
  • 1. CÁC LOẠI VISA NHẬT BẢN PHÂN THEO SỐ LẦN NHẬP CẢNH
   • 1.1. Visa Nhập Cảnh 1 Lần
   • 1.2. Visa Nhập Cảnh Nhiều Lần
  • 2. DẠNG VISA NHẬT BẢN PHÂN THEO MỤC ĐÍCH NHẬP CẢNH
   • 2.1. Visa du lịch
    • 2.1.1. Visa du lịch tự túc 
    • 2.1.2. Package Tour 
   • 2.2. Visa thương mại
   • 2.3. Visa thăm thân
   • 2.4. Visa du học
   • 2.5. Visa lao động tại Nhật
   • 2.6. Visa tị nạn
   • 2.7. Visa y tế
   • 2.8. Visa Working Holiday
   • 2.9. Visa tình nguyện Nhật Bản

Để nhập cảnh vào Nhật Bản, tất cả người nước ngoài đều cần xác nhận tình trạng cư trú của mình. Hệ thống này bao gồm hơn 20 loại tình trạng cư trú, từ du khách đến sinh viên, công nhân và người thân của công dân và cư dân Nhật Bản. 

Để tiết kiệm thời gian và tránh phải đến Đại Sứ Quán nhiều lần, mọi người nên cân nhắc nộp đơn xin thị thực phù hợp với trường hợp cụ thể của mình.

Hôm nay, Hay Độc Lạ xin giới thiệu đến mọi người một số thông tin cơ bản về hệ thống các loại visa Nhật Bản. Chúng mình hy vọng rằng các bạn rằng các bạn sẽ có được nhiều lưu ý cần thiết để đăng ký được visa Nhật Bản một cách nhanh nhất! 

1. CÁC LOẠI VISA NHẬT BẢN PHÂN THEO SỐ LẦN NHẬP CẢNH

Dựa trên số lượt nhập cảnh vào Nhật Bản, chúng ta có thể phân chia thành hai loại visa: Visa nhập cảnh một lần và Visa nhập cảnh nhiều lần.

1.1. Visa Nhập Cảnh 1 Lần

Visa nhập cảnh một lần thường áp dụng cho các loại ngắn hạn như visa du lịch, visa công tác, và chỉ cho phép nhập cảnh một lần duy nhất. Để quay lại sau lần nhập cảnh đó, bạn phải thực hiện thủ tục xin visa mới.

các loại visa nhật bản - Visa Nhập Cảnh 1 LầnVisa nhập cảnh một lần thường áp dụng cho các loại ngắn hạn như visa du lịch, visa công tác,… (Nguồn: ST)

1.2. Visa Nhập Cảnh Nhiều Lần

Đối với visa nhập cảnh nhiều lần cho phép bạn quay lại nhiều lần trong thời gian hiệu lực mà không cần xin visa mới. 

Những đối tượng phổ biến xin visa nhập cảnh nhiều lần bao gồm những người làm việc tại các cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, các công ty nổi tiếng). Một số khác là những người có liên quan đến lĩnh vực văn hóa như nghệ sĩ, vận động viên, giáo sư đại học, và những người có chuyên môn cao.

2. DẠNG VISA NHẬT BẢN PHÂN THEO MỤC ĐÍCH NHẬP CẢNH

Nếu căn cứ vào mục đích chuyến đi có thể phân thành các loại visa Nhật Bản cấp cho chúng ta sẽ bao gồm:

2.1. Visa du lịch

2.1.1. Visa du lịch tự túc 

Nhật Bản thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, đứng trong top các quốc gia được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Khách du lịch rất thích đến đây để tận hưởng nét đẹp truyền thống đậm chất Á Đông của nước Nhật. Bên cạnh đó, Nhật cũng là đất nước rất phát triển về công nghệ cũng như du lịch. Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta thường miêu tả đất nước này rất hiện đại và văn minh. 

Đây cũng là đất nước có nền văn hóa, lịch sử vô cùng lôi cuốn. Khí hậu ở nước Nhật vô cùng mát mẻ khiến cho khách luôn cảm thấy dễ chịu khi đến đây.

loại Visa du lịch tự túc Visa du lịch tự túc được rất nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay. (Nguồn: ST)

Đối với công dân Việt Nam, ta sẽ không được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Chính vì thế, chúng ta cần thực hiện thủ tục xin visa để có thể đạt được một chuyến du lịch ý nghĩa tại "Đất nước mặt trời mọc."

Các loại visa Nhật Bản đi du lịch là lựa chọn cho những người muốn đến nước này với mục đích du lịch, giải trí hoặc các mục đích ngắn hạn khác mà không tham gia vào các hoạt động có thu nhập. Visa du lịch tự túc chỉ cho phép du khách nhập cảnh một lần, với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày và thời hạn tối đa là 90 ngày. Để nhập cảnh lần tiếp theo, các bạn cần phải xin cấp một visa mới.

2.1.2. Package Tour 

"Công ty du lịch chỉ định" tổ chức các tour đoàn sang Nhật Bản được xem xét là "Package Tour" khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Chương trình không bao gồm các hoạt động khác ngoài du lịch, như thăm thân, thăm bạn bè, hoặc các hoạt động thương mại.

Visa Package TourPackage Tour có thời gian lưu trú tại Nhật Bản được giới hạn trong vòng 15 ngày. (Nguồn: ST)

"Công ty du lịch chỉ định" đã hoàn tất mọi thủ tục như đặt vé máy bay, phòng khách sạn, và các phương tiện di chuyển như tuyến quốc nội, tàu cao tốc, tàu điện, xe buýt, phà, và các dịch vụ tương tự từ ngày nhập cảnh đến ngày xuất cảnh khỏi Nhật Bản. Khách du lịch không tự tổ chức đặt phòng nghỉ.

Thời gian lưu trú tại Nhật Bản được giới hạn trong vòng 15 ngày.

2.2. Visa thương mại

Visa thương mại được phân loại trong các loại visa Nhật Bản là visa du lịch vì đây là dạng có thể chia sẻ thời hạn và thời hiệu tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng mọi người cần lưu ý là làm rõ mục đích chính khi xin visa thương mại. Tất yếu, mọi người cũng cần tuân thủ mục đích rõ ràng đã cam kết khi nhập cảnh Nhật Bản để tránh những vấn đề không cần thiết.

các loại visa thông dụng nhật bản - Visa thương mạiVisa thương mại cũng là một dạng khá phổ biến cùng với visa du lịch. (Nguồn: ST)

Visa thương mại ngắn hạn nhập cảnh một lần được cấp cho các đối tượng có mục đích như:

 • Công tác liên lạc nghiệp vụ, đàm phán, hội nghị, học tập (không bao gồm thực hành, ký kết hợp đồng, và dịch vụ sau bán hàng).

 • Giao lưu học thuật – văn hóa.

 • Giao lưu thể thao và tham gia các sự kiện dự thi.

Ngoài ra, có cả visa thương mại nhiều lần được cấp riêng cho các đối tượng như:

 • Nhân viên chính thức của cơ quan chính phủ Việt Nam cấp trung ương và địa phương.

 • Đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân địa phương.

 • Nhà hoạt động văn hóa và những người có tri thức.

 • Những người sang Nhật mục đích thương mại.

 • Vợ/chồng/con, bố/mẹ (bao gồm cả bố/mẹ của vợ/chồng) của những đối tượng đã được liệt kê trước đó.

Với visa thương mại, mọi người không được phép tham gia vào các hoạt động có thu nhập, lương, hoặc làm việc. Visa này cho phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 10 năm (tùy điều kiện), với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày mỗi lần.

2.3. Visa thăm thân

Thị thực thăm thân là các loại visa Nhật Bản ngắn hạn được cấp cho những người có quan hệ huyết thống trong vòng 3 đời hoặc người không có quan hệ huyết thống. Các trường hợp có thể kể đến như là vợ/chồng, đến thăm con/cháu/vợ/chồng của họ đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Visa thăm thân cũng phổ biến không kémVisa thăm thân cho phép chúng ta nhập cảnh để thăm thân nhân một lần hoặc nhiều lần khác nhau. (Nguồn: ST)

Với visa thăm thân, người ngoại quốc sẽ có quyền nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần. Thời gian lưu trú của loại visa này tối đa là 30 ngày mỗi lần. Visa thăm thân có thời hạn trong khoảng từ 3 tháng đến 5 năm.

2.4. Visa du học

Nếu bạn là học sinh hoặc sinh viên và có ý định du học tại Nhật Bản, bạn sẽ cần xin visa du học. Thời hạn của visa này thường kéo dài từ 3 tháng đến 5 năm và có thể được gia hạn.

Visa dành cho du học sinhVisa du học dành cho các bạn học sinh có niềm đam mê được học hỏi tại đất nước mặt trời mọc. (Nguồn: ST)

Để xin các loại visa Nhật Bản đi du học, ta có thể đến Đại sứ quán Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng để xin visa du học, ta cần có sự bảo trợ từ một tổ chức giáo dục tại Nhật. Đồng thời, bạn cũng phải chứng minh được khả năng tài chính để tự trang trải chi phí trong suốt thời gian du học.

Du học sinh tại Nhật có thể làm thêm công việc với số giờ tối đa là 28 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, để làm thêm, các du học sinh cần nhận được sự đồng ý từ cơ quan nhập cảnh.

2.5. Visa lao động tại Nhật

Hiện nay, có ba loại visa mà bạn có thể sử dụng để có cơ hội làm việc tại Nhật Bản:

 • Visa Lao Động Diện Kỹ Sư: Dành cho những người tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên trong nhiều chuyên ngành như kỹ thuật (cơ khí, xây dựng, mỏ địa chất, IT, hóa học, may mặc), kinh tế (kế toán, kinh tế, quản trị kinh doanh, tiếp thị), nông nghiệp (công nghệ sinh học, môi trường, thực phẩm), dịch vụ (khách sạn, du lịch, nhà hàng, spa, nấu ăn). Đặc biệt, tốt nghiệp trung cấp nghề và cao đẳng nghề trong các ngành kỹ thuật cơ khí, hàn, điện, IT yêu cầu có kinh nghiệm từ 6-10 năm.

Một mẫu visa lao độngVisa lao động tại Nhật được dùng rất nhiều theo dạng xuất khẩu lao động. (Nguồn: ST)

 • Visa Lao Động Phổ Thông (Xuất Khẩu Lao Động): Dành cho những người tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên.

 • Visa Du Học Tiếng Nhật, Sau Chuyển Đổi Sang Visa Lao Động: Dành cho những người tốt nghiệp cấp 3 trở lên.

Các loại visa Nhật Bản dạng lao động có thời hạn lưu trú hợp pháp kéo dài từ sáu tháng đến hai năm ba tháng. Thời gian bạn được phép ở lại Nhật Bản sẽ được ghi rõ trên Giấy phép hạ cánh và Thẻ cư trú. Bạn cũng có thể xin gia hạn thời gian lưu trú trước khi thị thực hiện tại của bạn hết hạn, bất kể thời hạn của thị thực đã được cấp là bao lâu.

2.6. Visa tị nạn

Visa tị nạn Nhật Bản được cấp cho những người nước ngoài di cư đến quốc gia này với mục đích cư trú. Đặc biệt là những người có thể bị đàn áp về chính trị, tôn giáo, chủng tộc và không được bảo hộ tại quê hương hoặc quốc gia đang trong tình trạng chiến tranh.

Visa tị nạn có thể bạn ít thấyVisa tị nạn có thể cho phép bạn ở lại Nhật Bạn lâu hơn nhưng lại không làm được bất kỳ công việc nào. (Nguồn: ST)

Quá trình xin visa tị nạn thường kéo dài thời gian và nhiều người thường sử dụng cơ hội này để ở lại Nhật Bản lâu hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xin visa tị nạn tại Nhật, người xin visa này sẽ không được phép thực hiện bất kỳ công việc nào. Thậm chí, khi có visa tị nạn, việc xin vào các doanh nghiệp của Nhật Bản cũng rất khó khăn.

2.7. Visa y tế

Visa y tế nằm trong các loại visa Nhật Bản dành cho những người có nhu cầu đến Nhật Bản để khám, chữa bệnh. Khi được cấp visa này, người du khách sẽ có những quyền lợi sau:

 • Tiến hành nhiều hoạt động y tế như khám, chữa, dưỡng bệnh.

 • Liên tục lưu trú và điều trị tại Nhật Bản, mỗi lần tối đa là 90 ngày.

 • Cung cấp nhiều lợi ích, không chỉ dành riêng cho người đi chữa bệnh mà còn áp dụng cho người đi cùng, ngay cả khi họ không phải là họ hàng.

Loại visa này cho phép nhập cảnh tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể với thời hạn tối đa là 3 năm. Thời hạn mỗi lần nhập cảnh có thể là 15 ngày, 30 ngày, 90 ngày, 6 tháng hoặc 1 năm tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình điều trị y tế của người xin visa.

loại Visa y tế có thời hạnLoại visa này cho phép nhập cảnh tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể với thời hạn tối đa là 3 năm. (Nguồn: ST)

Lưu ý:

 • Loại visa, thời hạn hiệu lực và thời hạn lưu trú sẽ được xem xét dựa theo các thông tin như tình trạng bệnh của bệnh nhân người nước ngoài.

 • Visa ngắn hạn vẫn có thể sang Nhật tiếp nhận điều trị. Tuy nhiên, cần chú ý là vẫn có cơ quan y tế của Nhật từ chối nhận điều trị khi người đăng ký có visa du lịch tự túc.

2.8. Visa Working Holiday

Trong số các loại visa Nhật Bản thì Visa Working Holiday cho phép người từ 18 đến 30 tuổi sống và làm việc bán thời gian tại “Xứ sở Hoa Anh Đào” trong vòng một năm. Điều kiện để xin loại visa này là bạn phải là công dân của một trong những quốc gia sau:

 • Châu Úc

 • Mỹ

 • Canada

 • Pháp

 • Iceland

 • Đức

 • New Zealand

Bên cạnh đó, bạn cũng phải có khả năng chứng minh tài chính đủ để tự trang trải cho cuộc sống và làm việc tại Nhật Bản. Khi nộp đơn, ta cần gửi kèm CV và các tài liệu cần thiết khác. Sau khi đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký với đại sứ quán của quốc gia bạn tại Nhật Bản.

Ở Nhật Visa Working Holiday chỉ cho nhập cảnh đúng 1 lầnVisa Working Holiday chỉ cho phép nhập cảnh một lần vào Nhật Bản. (Nguồn: ST)

Visa Working Holiday chỉ cho phép nhập cảnh một lần vào Nhật Bản. Nếu bạn rời khỏi Nhật Bản trong thời gian lưu trú, có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh lại. Hiện tại, công dân Việt Nam vẫn chưa được cấp loại visa này.

2.9. Visa tình nguyện Nhật Bản

Tương tự như visa Working Holiday, visa tình nguyện Nhật Bản cũng chưa được cấp cho công dân Việt Nam. Loại visa này chỉ áp dụng cho công dân Anh, cho phép họ thực hiện công việc tình nguyện tại các tổ chức từ thiện ở Nhật Bản trong vòng một năm, theo đăng ký của họ.

Visa tình nguyện Nhật BảnLoại visa này cho phép ta thực hiện công việc tình nguyện tại các tổ chức từ thiện ở Nhật Bản trong vòng một năm. (Nguồn: ST)

Ngoài ra, còn có các loại visa Nhật Bản khác như visa lưu trú dài hạn, lưu trú vĩnh viễn và visa kết hôn. Mỗi loại visa đều có các quy định khác nhau về thời hạn, thời hiệu và số lần nhập cảnh. Để đảm bảo thông tin chính xác, bạn nên tìm hiểu từ những nguồn thông tin chính thống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại visa Nhật Bản mà Hay Độc Lạ muốn chia sẻ dành cho các bạn. Chúng mình hi vọng rằng mọi người sẽ có một chuyến đi thành công nhất nhé! 

Bên cạnh đó các bạn cũng đừng quên tham khảo thêm các bài viết mới nhất trên website chính thức của Hay Độc Lạ để tìm kiểu nhiều điều mới mẻ hơn nữa nha.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*