Top 10 các kênh bán phòng khách sạn đem lại doanh thu cao

Các kênh bán phòng khách sạn nào đem lại nhiều doanh thu cho khách sạn? Bạn đang muốn tìm kiếm kênh bán phòng phù hợp với khách sạn của mình? Trong bài viết này Hay độc lạ sẽ chia sẻ đến bạn top 10 các kênh bán phòng khách sạn phổ biến nhất Việt Nam, cùng theo dõi nhé.

1. OTA

OTA hay đại lý du lịch trực tuyến, là trang thương mại điện tử trung gian bán phòng của khách sạn  trên chính website của họ. Các OTA này hưởng hoa hồng theo số lượng phòng được đặt thành công.

Đây là kênh phân phối phòng phổ biến nhất trong các kênh bán phòng khách sạn hiện nay, có những cái tên tiêu biểu như: VietNam Booking, Agoda, Expedia, Booking, Traveloka… Với thời đại công nghệ phát triển, ngày càng có nhiều du khách lựa chọn đặt phòng bằng hình thức này vì sự thuận tiện, giá cả phải chăng và có thể tham khảo được nhiều thông tin.

các kênh bán phòng khách sạn- Đại lý du lịch trực tuyến OTA – kênh bán phòng khách sạn online được nhiều người lựa chọn

Hướng dẫn cách bán phòng trên kênh OTA

Bước 1: Điền form đăng ký

Bạn sẽ truy cập vào các kênh đăng ký bán phòng khách sạn như VietNam Booking, Agoda, Expedia, Traveloka… Tại đây sẽ có các thông tin mà khách sạn cần phải điền bao gồm: Tên khách sạn, địa chỉ, họ và tên, email, số điện thoại, ghi chú, nhập mã captcha. Sau khi điền hết thông tin thì bạn bấm vào nút đăng ký ngay phía dưới.

Bước 2: Các OTA sẽ liên hệ xác nhận và thiết lập tài khoản

Việc bạn nhấn vào nút gửi thành công tức là quý khách đã "đi được một nửa quãng đường" rồi. Việc còn lại đó chính là chờ sự phản hồi từ các đại lý bán phòng trực tuyến. Họ sẽ gọi điện và gửi mail để xác nhận đến cho bạn. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là nên kiểm tra email phản hồi để có thể thuận lợi xác minh.

Bước 3: Hướng dẫn và bắt đầu sử dụng PMS

Tạo tài khoản thành công, bạnh sẽ được các chuyên viên hướng dẫn sử dụng phần mềm PMS. Nếu như đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với phần mềm quản lý và bán phòng trực tuyến thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì các bước đều sẽ được hướng dẫn một cách cụ thể đến khi bạn có thể sử dụng tốt. 


heartĐọc thêm: Kênh OTA là gì? 5 bí kíp bán phòng “hết sạch”  trên OTA


2. GDS

Bán phòng qua GDS còn được gọi là phương thức B2B – Business to Business. Khi hợp tác với các GDS, các công ty du lịch có trên hệ thống này sẽ lấy thông tin đặt phòng của khách sạn để bán cho khách du lịch của họ.Trong các kênh bán phòng khách sạn qua mạng, GDS thương mang tới nguồn khách tốt, đa phần khách tour hoặc đi nhóm lớn.

Cách tiếp cận này đặc biệt hiệu quả trong việc thu hút khách du lịch quốc tế. Khách sạn có thể có nguồn thu từ khách hàng quốc tế, đặc biệt nếu khách sạn gần sân bay, trung tâm hoặc gần các tòa nhà chính phủ, doanh nghiệp. Để tận dụng tối đa kết nối GDS, điều quan trọng là khách sạn của bạn phải kết nối đúng cách. Bạn nên chọn một nhà cung cấp có thể cung cấp một loạt các dịch vụ GDS toàn diện.

các kênh bán phòng khách sạn- Hệ thống phân phối phòng toàn cầu GDS đặc biệt hiệu quả trong việc thu hút khách du lịch quốc tế

3. AIRLINES

Một trong các kênh bán phòng khách sạn tiềm năng chính là Airline. Khi bán phòng qua kênh này, các hãng hàng không sẽ đưa thông tin đặt phòng của khách sạn vào trong website đặt vé của hãng. Khi khách vào book vé máy bay có thể kết hợp đặt phòng khách sạn thông qua những gợi ý của website.

Để đem lại hiệu quả doanh thu cao nhất, các khách sạn nên tìm hiểu và mở rộng mối quan hệ liên kết hợp tác với các hãng hàng không lớn và uy tín hiện nay như: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VietJet Air, Bamboo Airways…

các kênh bán phòng khách sạn- kênh airlines Airline – kênh bán vé máy bay tích hợp phòng khách sạn tiện lợi


Tham khảo: Top 6 hãng hàng không giá rẻ uy tín nhất ở Việt Nam 


4. WEBSITE KHÁCH SẠN

Nếu đã biết tên khách sạn, du khách sẽ truy cập trực tiếp vào trang web của khách sạn để đặt phòng. Đây là kênh bán phòng cần được phát huy mạnh mẽ, vì khi khách đặt phòng trực tiếp, khách sạn vừa tăng độ nuy tín, vừa không phải trả một phần hoa hồng cho bên thứ ba.

Để tăng lượng đặt phòng trực tiếp từ website khách sạn, có 7 mẹo nhỏ các chủ khách sạn có thể áp dụng như: sử dụng hình ảnh khách sạn đẹp và chất lượng, tối ưu hóa website thân thiện với người dùng, công khai mức giá cạnh tranh, tận dụng ưu thế của truyền thông mạng xã hội, website đa ngôn ngữ, đa dạng hóa hình thức thanh toán, tích hợp những tính năng – thông tin thiết yếu.

các kênh bán phòng khách sạn- Đặt phòng qua website Website chính thức vừa là phương tiện nâng cao sự uy tín, vừa là kênh bán phòng hiệu quả của khách sạn


Xem thêm: Review top 10 các khách sạn đẹp ở Đà Lạt được check-in nhiều nhất


5. TRAVEL AGENCY

Ở nhiều khách sạn, nguồn khách của các công ty du lịch thường chiếm 50-60%. Vì vậy, đây là một trong các kênh bán phòng khách sạn rất coi trọng. Khách du lịch thường sử dụng gói dịch vụ của các công ty du lịch theo tour, từ đó các công ty du lịch ký hợp đồng với các khách sạn và trở thành đại lý bán phòng cho các khách sạn. Cũng giống như kênh GDS, TA mang tới chủ yếu là du khách đi theo đoàn.

Trong thị trường với nhiều sự cạnh tranh, giải pháp để khách sạn khai thác kênh bán phòng TA đạt hiệu quả cao nhất là cạnh tranh về giá và ưu đãi. Trong thời gian đầu mới mở, bạn nên chào với mức giá cạnh tranh nhất so với những khách sạn cùng phân khúc để có nguồn khách hàng ổn định và tạo mối quan hệ với các TA. Sau đó nâng giá hoặc thảo thuận giữa 2 bên để đạt mức giá tốt nhất.

các kênh bán phòng khách sạn- Travel Agency Đây là kênh phân phối quan trọng và hầu hết các khách sạn đều có và quan tâm


Xem thêm: Top 6 Travel Agent tốt nhất tại Việt Nam 2021


6. CORPORATION

Không chỉ khách du lịch, ngày nay đối tượng khách hàng là thương nhân, doanh nghiệp đang dần tăng cao. Corporation mang tới cho khách sạn những khách hàng có nhu cầu đi công tác từ các công ty thương mại. Nhiệm vụ của khách sạn là cung cấp một mức giá hợp lý và các dịch vụ tốt nhất. 

các kênh bán phòng khách sạn- kênh coporation Không chỉ khách du lịch, ngày nay đối tượng khách hàng là thương nhân, doanh nghiệp đang dần tăng cao


Tham khảo: Top 9 các trang web bán phòng khách sạn trực tuyến uy tín nhất


7. MICE

MICE là từ viết tắt của 4 từ: Meeting (Hội họp) – Incentive (Khen thưởng) – Conferencing (Hội thảo) – Exhibiton (Triển lãm). Khách du lịch tham gia các tour Mice thường là những doanh nhân, chính khách nên họ sẵn sàng chi tiền để sử dụng những dịch vụ cao, tiện ích tốt và sản phẩm đắt tiền.

Đây là loại hình du lịch được rất nhiều nước đẩy mạnh phát triển, vì đối tượng khách chủ yếu là hạng sang, nếu bán được phòng, dịch vụ cho những tour Mice như thế này thì các khách sạn sẽ có được nguồn doanh thu lớn.

các kênh bán phòng khách sạn – kênh bán phòng dành cho MICE MICE – Các kênh bán phòng khách sạn dành cho hội nghị, triển lãm

8. GOVERNMENT 

Các cơ quan chính phủ như: bộ ngoại giao, bộ công an, bộ quốc phòng, bộ y tế, bộ nội vụ… cũng tổ chức các hoạt động du lịch, công tác cho nhân viên giống như các Corporation. Thông qua các cơ quan chính phủ cũng là một kênh bán phòng khách sạn quan trọng. Trong bộ phận Sales khách sạn, có đội ngũ Sales GOV để phục vụ đối tượng khách hàng này.

9. HOTELLIER 

Các nhân viên khách sạn giới thiệu nguồn khách cho nhau theo nguyên tắc “đôi bên cùng có lợi”. Khi khách hàng có ý định rời đến một địa điểm khác hoặc mong muốn đặt thêm phòng khách sạn khác, nhân viên khách sạn sẽ gợi ý cho khách chọn một khách sạn mà bạn hợp tác. Việc hợp tác chéo giúp các khách sạn trao đổi nguồn khách lẫn nhau, tăng thêm doanh thu cho khách sạn.


Xem thêm:Top 5+ App đặt phòng khách sạn uy tín nhất hiện nay


10. WALK-IN

Khách đến khách sạn và trực tiếp đặt phòng với nhân viên lễ tân được gọi là khách walk-in. Khách hàng walk-in thường chủ yếu là dân phượt, tây balo… Họ thường muốn tìm khách sạn nào mang dấu ấn địa phương để tìm hiểu và trải nghiệm. Khách hàng này sẽ tự tìm đến khách sạn và book phòng trực tiếp tại quầy lễ tân.

Với việc bán phòng cho khách walk in, khách sạn dễ dàng upsell lên hạng phòng cao hơn mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.Tuy nhiên, trong các kênh bán phòng khách sạn, đây là lựa chọn cuối cùng được khách sạn cân nhắc vì không thể dự trù được trong kế hoạch kinh doanh. 

các kênh bán phòng khách sạn - WALK-IN (Đặt phòng trực tiếp) Đây là nguồn khách mà khách sạn có thể bán giá cao và áp dụng nghệ thuật up-sell tốt nhất

Bài viết đã gợi ý top 10 các kênh bán phòng khách sạn hiện nay. Mỗi kênh bán hàng là những chia sẻ thông tin ngắn gọn nhưng cô đọng và làm nổi bật đặc điểm của chúng. Qua bài viết, Hay độc lạ hy vọng các chủ khách sạn sẽ có được những giải pháp để khai thác các kênh này mang về lợi nhuận cao nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*