Top 14 bộ phim chiến tranh Việt Nam hay hấp dẫn nhất

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - Ảnh bìa

Nhân dân Việt Nam ta đã cùng nhau kháng chiến chống giặc ngoại xâm để bảo vệ tổ quốc. Hình ảnh những người chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến đầy khốc liệt ấy là những hình ảnh khó phai nhòa trong ký ức của thế hệ đi trước. Hãy cùng Hay Độc Lạ điểm qua top những bộ phim chiến tranh Việt Nam ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Chung Một Dòng Sông 1959 (Đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi và Phạm Hiếu Dân)

 • Thể loại phim: Lịch sử, tài liệu, chiến tranh
 • Diễn viên:  Mạnh Linh, Song Kim, Phi Loan, Huy Công, Trịnh Thịnh, Bích Vân,…
 • Thời gian công chiếu: 20/07/1959
 • Thời lượng bộ phim: 94 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim đạt giải “Bông Sen Vàng” tại liên hợp quốc lần thứ hai.

Bộ phim Chung Một Dòng Sông của hai đạo diễn nổi tiếng là Nguyễn Hồng Nghi Và Phạm Hiếu Dân. Chung Một Dòng Sông là bộ phim đầu tiên của miền bắc Việt Nam sau năm 1954. Bộ phim này cũng chính là bộ phim truyện đầu tiên của điện ảnh Cách mạng Việt Nam vào năm 1959. 

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - Chung Một Dòng Sông

Câu chuyện tình yêu giản dị giữa cuộc chiến tranh tàn khốc.

Nội dung phim Chung Một Dòng Sông kể về cuộc chiến tranh Việt Nam diễn ra ngay tại thời điểm đó. Theo Hiệp định Genève năm 1954, sông Biến Hải trở thành nơi để phân chia hai miền Bắc – Nam của Việt Nam. Bộ phim mượn câu chuyện tình cảm của cặp đôi Vân và Hòa để phản ánh tình trạng chia cắt hai miền thời bấy giờ.

Phim chiến tranh Việt Nam Chung Một Dòng Sông

Cặp vợ chồng Vân và Hòa.

Sau năm 1954, hai người dự định tổ chức đám cưới nhưng khi thuyền của nhà trai sang nhà gái rước dâu thì bị cảnh sát phía Nam chặn lại. Vì thế mối tình của họ đã bị chia cắt do sự phân chia hai miền Bắc – Nam. Bộ phim đã đề cập tới những vấn đề được quan tâm nhiều nhất của thời điểm đó. Năm 1970, bộ phim này đã được nhận giải thưởng “Bông Sen Vàng” trong Liên hoan phim toàn quốc lần thứ hai. 

Xem thêm: 13+ phim của Ahn Bo Hyun (bồ Jisoo BlackPink) đóng cực hay

2. Nổi Gió (Đạo Diễn Huy Thành – 1966) 

 • Thể loại phim: Lịch sử, tài liệu, chiến tranh
 • Diễn viên: Thụy Vân, Thế Anh, Văn Hòa, Tố Uyên, Lâm Tới,…
 • Thời gian công chiếu: 1966
 • Thời lượng bộ phim: 90 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim đạt giải “Bông Sen Vàng” tại liên hợp quốc lần thứ nhất

Bộ phim Nổi Gió là bộ phim tài liệu được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm. Đây cũng chính là bộ phim đầu tiên trong nền điện ảnh về cách mạng Việt Nam. Nội dung chính của bộ phim xoay quanh những đau khổ, mất mát của chị Phương trong thời kỳ Mỹ sang xâm lược Việt Nam. 

Trailer phim Nổi Gió.

Phương là một Trung úy quân đội ngụy quyền Sài Gòn, còn chị của Phương là Vân theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Sau nhiều năm chia cách vì chiến tranh, họ đã gặp lại nhau. Tuy nhiên, sóng gió cũng bắt đầu ập đến với họ. Khi Vân biết Phương là Trung uý ngụy quyền Sài Gòn đã đuổi cô ấy đi.

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - Nổi gió

Dàn diễn viên chính trong phim Nổi Gió.

Vào một lần thực hiện nhiệm vụ, Vân đã bị bắt giam vào tù. Sau những ngày tháng gian khổ, Vân được thả ra khỏi trại giam. Vân đã thuyết phục em trai và nhiều quân lính trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa tham gia phá ấp chiến lược của cố vấn Mỹ. Bộ phim Nổi Gió đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc cùng sự tiếc nuối của kết phim. 

Xem thêm: Top 10 bộ phim truyền hình Việt Nam hay nhất bạn nên xem

3. Vĩ Tuyến 17 Ngày Và Đêm (Đạo Diễn Hải Ninh – 1972)

 • Thể loại phim: Lịch sử, tài liệu, chiến tranh
 • Diễn viên: Đoàn Dũng, Phi Nga, Lâm Tới, Trà Giang,…
 • Thời gian công chiếu: Tháng 7/1973
 • Thời lượng bộ phim: 180 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim đạt giải của Hội Đồng hòa bình Thế giới. Giải nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc tế Moskva vào năm 1973.  

Vĩ Tuyến 17 Ngày Và Đêm là một bộ phim tiêu biểu của nền điện ảnh Việt trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam. Nội dung của bộ phim được tác giả Hoàng Tích Chỉ và Hải Ninh viết trong vòng 5 năm. Vĩ Tuyến 17 Ngày Và Đêm cũng chính là bộ phim dài hai tập đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Bộ phim truyềnh hình chiến tranh Việt Nam - Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Đây là bộ phim hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.

Sau hiệp định Genève năm 1954, sông Bến Hải trở thành nơi phân chia hai miền Bắc – Nam của Việt Nam. Bộ phim đã phản ánh chân thực về bối cảnh nước ta thời bấy giờ. Cuộc sống của người dân hai bờ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nội dung chính của bộ phim kể về việc những người chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu vì cách mạng, đặc biệt hơn đó chính là người phụ nữ.

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Nhân vật chị Dịu trong phim Vĩ Tuyến 17 Ngày và Đêm.

Sau khi chồng tập kết ra Bắc vì bị phân chia hai miền Bắc – Nam nên chị Dịu đành phải xa chồng ở bên bờ Nam của sông Bến Hải. Vì bí thư chi bộ bị giết, chị Dịu lên thay chức vụ đó. Bộ phim đã khắc họa nên hình ảnh chị Dịu với tinh thần kiên cường, nguyện hy sinh cả bản thân mình để bảo vệ đất nước. 

Xem thêm: Đừng bỏ lỡ 29+ bộ phim tâm lý tình cảm Việt Nam hay nhất

4. Em Bé Sài Gòn (Đạo Diễn Hải Ninh – 1974)

 • Thể loại phim: Lịch sử, tài liệu, chiến tranh
 • Diễn viên: Lan Hương, Trà Giang, Thế Anh,…
 • Thời gian công chiếu: 1974
 • Thời lượng bộ phim: 72 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim đạt giải “Bông sen vàng” lần thứ ba tại Liên hoan phim Việt Nam. Giải thưởng của Mặt trận giải phóng Palestine tại Liên hoan phim Quốc tế Syria. Giải đặc biệt tại Liên hoan phim Quốc tế vào năm 1975.

Bộ phim Em Bé Sài Gòn được sản xuất bởi Hãng phim truyện Việt Nam và lấy bối cảnh thủ đô Hà Nội vào thời điểm kháng chiến chống Mỹ. Bộ phim đã khắc họa chân thực cuộc sống của người dân Hà Nội năm 1974 khi quân đội Mỹ ném bom vào miền Bắc Việt Nam. Nội dung chính của bộ phim xoay quanh câu chuyện của em bé Ngọc Hà chỉ 12 tuổi. 

Em bé Sài Gòn phim chiến tranh xưa

Chiến tranh tàn khốc đã cướp đi mạng sống của người dân Hà Nội.

Cô bé đã tìm kiếm bố mẹ và em gái bị mất tích sau khi miền Bắc bị ném bom B-52 của Mỹ. Cô bé đã được một người lính cách mạng tốt bụng giúp đỡ và gặp lại em gái của mình. Bộ phim Em Bé Sài Gòn đã được tác giả lấy cảm hứng từ những trải nghiệm của mình cũng như hiện thực tàn khốc sau chiến dịch rải bom Linebacker II của quân đội Mỹ. 

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - phim Em bé Sài Gòn

Lan Hương đóng vai cô bé Ngọc Hà trong phim Em Bé Sài Gòn.

Lan Hương trong vai cô bé Ngọc Hà đã tham gia bộ phim khi chỉ 10 tuổi, đây cũng chính là vai diễn đầu tiên của cô bé. Bộ phim được công chiếu vào năm 1974 và đã trở thành một “bom tấn” được nhiều khán giả yêu thích về thể loại phim tài liệu, cách mạng. Từng cảnh quay trong phim đã khắc họa rõ nét về sự đau thương của người dân Hà Nội trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. 

Xem thêm: Top 13 bộ phim cảnh sát hình sự Việt Nam hay nhất 2023 – HDL

5. Cánh Đồng Hoang 1979 (Đạo Diễn Nguyễn Hồng Sến)

 • Thể loại phim: Lịch sử, tài liệu, chiến tranh
 • Diễn viên: Thúy An, Lâm Tới, Nguyễn Văn Thuận, Robert Hải
 • Thời gian công chiếu: 30/04/1979
 • Thời lượng bộ phim: 95 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim đạt giải “Bông sen vàng” tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1980, Huy chương vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Moskva. 

Bộ phim Cánh Đồng Hoang được lấy bối cảnh vùng Đồng Tháp Mười trong thời kỳ chiến tranh. Nội dung chính của bộ phim xoay quanh câu chuyện về vợ chồng Ba Đô và đứa con sống trong một căn chòi nhỏ giữa dòng nước. Hai vợ chồng được phía cách mạng Việt Nam giao cho nhiệm vụ là người truyền tin cho bộ đội.

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - Cánh đồng hoang

Cuộc sống của người dân miền sông nước.

Cánh Đồng Hoang tập trung vào những phân cảnh cuộc sống hằng ngày của đôi vợ chồng như nuôi con, trồng lúa, bắt trăn, bắt cá. Bên cạnh đó, bộ phim còn xen kẽ những cảnh trực thăng Huey của quân đội Mỹ quần thảo quanh khu vực này. Khi chồng bị trực thăng Mỹ bắn, chị vợ đã chạy đuổi theo bắn cháy chiếc trực thăng.

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - phim Cánh đồng hoang

Bộ phim đã để lại ấn tượng khó quên cho người xem.

Kết thúc đã để lại ấn tượng cho người xem với phân cảnh tấm ảnh chụp cùng vợ con của phi công Mỹ rơi ra từ ngực anh. Tác giả muốn người xem hiểu rõ hơn về người lính Mỹ, họ cũng chỉ là những người bình thường nhưng do chiến tranh buộc họ phải từ bỏ gia đình sang Việt Nam tham chiến. Cánh Đồng Hoang còn xen kẽ những phân cảnh chiến đấu anh dũng và tinh thần sẵn sàng hy sinh của người lính cách mạng.

6. Biệt Động Sài Gòn 1986 (Đạo Diễn Long Vân)

 • Thể loại phim: Lịch sử, tài liệu, chiến tranh
 • Diễn viên: Quang Thái, Thanh Loan, Thương Tín, Thúy An, Hà Xuyên,…
 • Thời gian công chiếu: 1986
 • Thời lượng bộ phim: 120 phút/tập 

Bộ phim Biệt Động Sài Gòn bao gồm 4 tập phim dài, tái hiện chiến công “đưa chiến tranh vào thành phố” của lực lượng biệt động vào thời kháng chiến chống Mỹ. Bộ phim xen kẽ những bối cảnh đạn bom, khói lửa vào lúc bấy giờ. Sau hơn ba thập niên nhưng bộ phim vẫn được nhiều khán giả yêu thích cho đến hiện tại. 

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - Biệt động Sài Gòn

Đây là bộ phim được nhiều khán giả yêu thích.

Bộ phim miêu tả chân thực cảnh chiến đấu với mìn nổ, súng vang và thương vong trong cuộc chiến tranh đầy bi thương. Nổi bật lên hình ảnh người chiến sĩ hoạt động bí mật trong lòng địch. Tiêu biểu là hình ảnh chiến sĩ Tư Chung – Tư lệnh trưởng của biệt động Sài Gòn. Cùng với đồng đội Ngọc Mai đóng giả làm cặp vợ chồng tư bản giàu có để tiếp cận địch.

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - phim Biệt động Sài Gòn

Nữ chiến sĩ Huyền Trang đã cải trang thành ni cô để làm nhiệm vụ.

Sống chung với kẻ thù, họ không những phải bảo vệ an toàn tính mạng, liên lạc với đồng đội, mà còn phải đối mặt với những hiểm nguy, gian nan. Trong khi đó, Huyền Trang là một nữ chiến sĩ biệt động đã cải trang thành ni cô để che mắt kẻ thù. Biệt Động Sài Gòn đã thu hút đông đảo khán giả và là bộ phim kinh điển về ngày 30/04 của Việt Nam.

Xem thêm: Top 10 phim Hàn Quốc đề tài sát thủ hay nhất không thể bỏ qua

7. Hà Nội 12 Ngày Đêm 2002 (Đạo Diễn Bùi Đình Hạc)

 • Thể loại phim: Lịch sử, tài liệu, chiến tranh
 • Diễn viên: Mai Thu Huyền, Quốc Tuấn, Xuân Tùng, Hoàng Nhật Mai,…
 • Thời gian công chiếu: 2002
 • Thời lượng bộ phim: 120 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim đạt giải khuyến khích của Hội Điện ảnh Việt Nam dành cho kịch bản phim xuất sắc nhất vào năm 2003.

Trailer phim Hà Nội 12 Ngày Đêm.

Bộ phim Hà Nội 12 Ngày Đêm đã tái hiện cuộc chiến đấu ác liệt trong trận Điện Biên Phủ trên không của nhân dân Hà Nội. Bên cạnh đó, bộ phim đã khắc họa rõ nét cuộc chiến đấu chống tập kích bằng máy bay B-52 đánh vào Hà Nội trong chiến dịch Linebacker II. Bộ phim này thuộc thể loại chiến tranh cách mạng và đã làm nên tên tuổi của nghệ thuật làm phim cổ điển ở Việt Nam.

phim tài liệu hà nội 12 ngày đêm

Đạo diễn Bùi Đình Hạc.

Nội dung chính bộ phim đã tái hiện cuộc chiến đấu ác liệt của nhân dân Hà Nội chống lại tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của quân đội Mỹ. Vào năm 1972, Chính phủ Hoa Kỳ ký Hiệp định Paris mang lại hòa bình cho miền Bắc Việt Nam. Hà Nội 12 Ngày Đêm cũng là bộ phim được đầu tư lớn về kỹ xảo, âm thanh hình ảnh, tạo hiệu quả hơn mong đợi.

8. Giải Phóng Sài Gòn 2005 (Đạo diễn Long Vân) 

 • Thể loại phim: Lịch sử, tài liệu, chiến tranh
 • Diễn viên: Hoàng Quân Tạo, Dương Trọng Hiếu, Văn Trọng, Khương Đức Thuận…
 • Thời gian công chiếu: 2005
 • Thời lượng bộ phim: 120 phút/tập 

Bộ phim Giải Phóng Sài Gòn được công chiếu nhằm kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Những nhân vật chính trong phim Sài Gòn Giải Phóng đều là nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đặc phái viên Bộ chính trị Lê Đức Thọ, Tổng bí thư Lê Duẩn,…

Giải phóng Sài Gòn 2005

Bộ phim tái hiện chân thực cuộc chiến đấu quyết liệt của dân tộc ta.

Giải Phóng Sài Gòn được hãng phim Sài Gòn Giải Phóng sản xuất với mục đích kỷ niệm sự kiện ngày 30/04/1075. Bộ phim được tái hiện dựa trên tác phẩm Sài Gòn – Bản hùng ca của tác giả Hoàng Hà, vì một lý do đã cắt bỏ một số đoạn. Bộ phim được đầu tư hơn 12,5 tỷ VNĐ và sản xuất trong khoảng thời gian 13 năm dài nhất trong lịch sử phim chiến tranh, lịch sử. 

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - phim Giải phóng Sài Gòn

Dàn diễn viên trong phim Giải Phóng Sài Gòn.

Nội dung chính của bộ phim xoay quanh những sự kiện chính trong tiến trình Quân Giải Phóng tiến vào trung tâm Sài Gòn. Bên cạnh đó, bộ phim cũng tái hiện chân thực những cảnh bom rơi đạn nổ mà không dùng kỹ xảo. Có thể nói, Giải Phóng Sài Gòn là một trong những bộ phim về lịch sử Việt Nam đáng xem nhất, thể hiện khí thế hào hùng về chiến thắng lớn của dân tộc ta.

Xem thêm: Top 10 bộ phim khoa học viễn tưởng hay và hấp dẫn nhất năm 2023

9. Đường Thư 2005 (Đạo Diễn Bùi Tuấn Dũng)

 • Thể loại phim: Chiến tranh, lịch sử
 • Diễn viên: Lưu Hà, Tuấn Tú, Quốc Tuấn,…
 • Thời gian công chiếu: 2005
 • Thời lượng bộ phim: 85 phút/tập 

Bộ phim Đường Thư tái hiện lại những khía cảnh nhỏ trong nhiệm vụ và cuộc sống hằng ngày của người lính, tiêu biểu là quân bưu. Đạo diễn Bùi Tấn Dũng đã tái hiện chân thực những chi tiết, cảm nhận về chiến tranh dưới cái nhìn của anh lính trẻ Hoàng An. Một trong những ưu thế của phim là khai thác đề tài lịch sử về những phân cảnh gây xúc động, lấy đi hàng triệu nước mắt của người xem.

Phim chiến tranh tài liệu VN

Hình ảnh người lính cách mạng tham gia chiến đấu.

Nội dung chính của bộ phim dựa trên cái nhìn của anh chàng binh nhất Hoàng An. Người xem có thể cảm nhận được những đau thương cũng như tình cảnh đất nước trong thời kỳ đấu tranh khốc liệt. Bộ phim đã xây dựng hình tượng người chiến sĩ quân bưu, một hình ảnh khá mới mẻ trong điện ảnh chiến tranh của Việt Nam. 

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - phim Đường Thư

Bộ phim đã được khán giả đánh giá cao về tính nhân văn sâu sắc.

Đối với những khán giả khó tính chắc hẳn sẽ ấn tượng với thước phim về những lá thư của hậu phương gửi đến nơi chiến trường. Bên cạnh đó, Đường Thư cũng xây dựng thành công nhân vật Hoàng An với những tình tiết hài hước, yêu đời giữa những khó khăn trong cuộc chiến tranh quyết liệt. Bộ phim khai thác vấn đề mới mẻ đã thu hút đông đảo người xem. 

Xem thêm: Top 25 bộ phim đam mỹ hay và hấp dẫn nhất không nên bỏ lỡ

10. Áo Lụa Hà Đông 2006 (Đạo Diễn Lưu Huỳnh)

 • Thể loại phim: Chiến tranh, tâm lý

 • Diễn viên: Quốc Khánh, Nguyễn Thu Trang, Trương Ngọc Ánh, Trần Thiên Tú, Đỗ Thu Hằng,…

 • Thời gian công chiếu: 2006

 • Thời lượng bộ phim: 135 phút/tập 

 • Thành tựu: Bộ phim đạt giải “Cánh diều vàng” năm 2006, hạng mục “Phim truyện nhựa xuất sắc nhất”. Giải bình chọn của khán giả tại Liên Hoan phim Quốc tế Busan 2006.

Bộ phim Áo Lụa Hà Đông lấy bối cảnh tỉnh Hà Đông vào năm 1954 trong cuối giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Nội dung chính của bộ phim kể về câu chuyện đầy cảm động của gia đình chị Dần và anh Gù trong thời kỳ người nông dân đứng lên lật đổ chính quyền. Một khoảng thời gian sau, họ đã di chuyển vào miền Nam để mưu sinh kiếm sống. 

Trailer phim Áo Lụa Hà Đông.

Tài sản quý giá của anh Gù chỉ là chiếc áo trắng và áo cưới mà anh đã tặng vợ. Hai vợ chồng phải bươn chải làm đủ nghề để mưu sinh. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Dần phải đi làm vú nuôi cho một ông lão người Tàu. Gia đình họ tuy đông con nhưng chị em trong nhà vẫn rất yêu thương nhau. Hiểu được nỗi lòng của ba mẹ, những đứa trẻ ấy hiểu chuyện vô cùng, có gì ăn nấy mà vẫn luôn tràn ngập tiếng cười.

Phim Áo lụa Hà Đông Việt Nam

Gia đình anh Gù vào miền Nam để mưu sinh kiếm sống.

Thế nhưng chiến tranh tàn khốc đã cướp đi sinh mạng của từng thành viên trong gia đình. Vào một lần đi cào hến, vì muốn vớt cành củi bán kiếm tiền mua đồ cho con mà chị Dần đã bị dòng nước lũ chảy xiết cuốn đi. Thiên tai khắc nghiệt đã cướp đi sinh mạng của người mẹ mà trong một lần vì muốn tìm lại chiếc áo trắng, anh Gù đã mất trong ngọn lửa của chiến tranh tàn ác. 

Xem thêm: Top 15+ bộ phim tình cảm lãng mạn hay nhất mọi thời đại

11. Đừng Đốt 2009 (Đạo Diễn Đặng Nhật Minh)

 • Thể loại phim: Lịch sử, chính kịch
 • Diễn viên: Tina Dương, Minh Hương, Mattthews Korchs,…
 • Thời gian công chiếu: 2009
 • Thời lượng bộ phim: 100 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim này đạt giải “Bông Sen Vàng” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 vào năm 2009. Ngoài ra, bộ phim còn chiến thắng với 6 hạng mục của giải “Cánh Diều Vàng” năm 2010.

Bộ phim Đừng Đốt dựa trên cuốn nhật ký của nữ liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Nội dung chính của bộ phim khắc họa rõ nét đời sống nội tâm, khắc họa chân thực vẻ đẹp tâm hồn, lòng trắc ẩn của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Bên cạnh đó, Đừng Dốt cũng làm rõ được vẻ đẹp tinh thần cùng bản lĩnh chiến đấu anh dũng của lớp thanh niên Việt Nam.

Trailer phim Đừng Đốt.

Đừng Đốt còn thể hiện tình yêu thương, sự bao dung của con người Việt Nam có thể xóa nhòa đi vết thương lịch sử. Đây cũng chính là bộ phim tái hiện chân thực những đau thương của chiến tranh gây ra và chứa đựng tình dân tộc đoàn kết, mạnh mẽ. Đừng Đốt được ra mắt tại Liên hoan Phim Fukuoka lần thứ 19 tại Nhật Bản. Bộ phim cũng nhận được giải do khán giả bình chọn. 

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - Đừng Đốt

Bộ phim đã tái hiện chân thực về đời sống của nhân dân ta vào thời kỳ chiến tranh.

Đừng Đốt đã giành được 6 hạng mục của giải “Cánh Diều Vàng” bao gồm Phim nhựa xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc, Nữ diễn viên xuất sắc, Họa sĩ xuất sắc, Âm thanh xuất sắc. Bộ phim này cũng là một trong những bộ phim được chọn để tham dự giải Oscar.

12. Mùi Cỏ Cháy 2012 (Đạo Diễn Nguyễn Hữu Mười)

 • Thể loại phim: Tâm lý, chiến tranh
 • Diễn viên: Lê Văn Thơm, Nguyễn Năng Tùng, Tô Tấn Dũng, Nguyễn Thanh Sơn, Lê Chí Kiên,…
 • Thời gian công chiếu: 2012
 • Thời lượng bộ phim: 97 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim này đã đạt 4 giải “Cánh Diều Vàng” tại Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2011. Ngoài ra, bộ phim còn được công chiếu giới thiệu tại Lễ khai mạc tuần phim và đạt giải “Bông Sen Bạc”.

Mùi Cỏ Cháy lấy bối cảnh cuộc chiến ở thành cổ Quảng Trị trong sự kiện Mùa hè đỏ lửa năm 1972. Bộ phim  này do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất dựa trên cuốn nhật ký Mãi mãi hai mươi của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc. Nội dung chính của bộ phim là những ký ức về cuộc chiến đấu cùng đồng đội của người lính cũ khi ông quay lại chiến trường xưa. 

Trailer phim Mùi Cỏ Cháy.

Nhân vật chính của bộ phim là bốn sinh viên trường Đại học Tổng hợp Hà Nội gồm Thành, Hoàng, Thăng và Long. Cả 4 người đã theo lệnh tổng động viên lên đường nhập ngũ vào năm 1971. Sau đó, bốn anh lính được huấn luyện để tham gia chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Nhưng không may Thăng, Thành và Long đã hi sinh tại chiến trường chỉ còn Hoàng may mắn sống sót trở về. 

Mùi Cỏ Cháy phm chiến tranh hay nhất

Bộ phim đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Mùi Cỏ Cháy là bộ phim đã lấy đi hàng triệu nước mắt của người xem. Những phân cảnh chân thực về chiến tranh khốc liệt cùng sự dũng cảm của người lính trẻ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Mặc dù bộ phim còn nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật nhưng vẫn được người xem đánh giá cao về tính nhân văn sâu sắc khi truyền tải những khát vọng của lớp thanh niên trẻ. 

Xem thêm: Top 6 rạp chiếu phim chất lượng nhất khu vực Bình Dương

13. Dòng Sông Phẳng Lặng 2013 (Đạo Diễn Lê Cung Bắc)

 • Thể loại phim: Tâm lý, chiến tranh
 • Diễn viên: Hồng Sơn, Kiều Thanh, Thu Quế, Đàm Hằng, Tạ Minh Thảo, Diễm Lộc, Hoàng Hải,…
 • Thời gian công chiếu: 2013
 • Thời lượng bộ phim: 13 tập. 
 • Thành tựu: Bộ phim đạt được “Giải Vàng” hạng mục phim truyền hình tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 25.

Bộ phim Dòng Sông Phẳng Lặng là một trong những bộ phim về chiến Việt Nam mà bạn không nên bỏ qua. Nội dung chính của bộ phim dựa vào tác phẩm nổi tiếng cùng tên của tác giả Tô Nhuận Vĩ. Bộ phim tái hiện chân thực sự kiên cường bất khuất, hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ biệt động Thành phố Huế nằm bên dòng sông Hương.

Trailer phim Dòng Sông Phẳng Lặng.

Những người chiến sĩ biệt động ấy đã góp phần làm nên chiến thắng Mậu Thân năm 1968. Đây là một trong những trận đánh quyết liệt dẫn đến sự tan rã tinh thần Mỹ và thành công của chiến dịch Hồ Chí Minh vào năm 1975. Dòng Sông Phẳng Lặng đã tái hiện rõ nét cuộc chiến giữa quân ta và địch, giữa chính nghĩa và phi nghĩa ở ngoại thành Huế. 

Bộ phim chiến tranh Dòng sông phẳng lặng

Đây là bộ phim được nhiều khán giả yêu thích về thể loại phim cách mạng.

Ngoài ra, bộ phim còn xoay quanh câu chuyện tình cảm của một anh chiến sĩ mặt trận và cô gái tốt bụng, xinh đẹp cương quyết chống giặc ngoại xâm Mỹ bảo vệ tổ quốc. Giữa lúc bom rơi kinh hoàng lại xuất hiện một câu chuyện tình yêu giản dị cùng với những phân cảnh quay sông nước tuyệt đẹp của thiên nhiên nước ta. 

14. Những Người Viết Huyền Thoại ( Đạo Diễn Bùi Tuấn Dũng – 2013)

 • Thể loại phim: Chiến tranh, lịch sử, hành động
 • Diễn viên: Trương Minh Quốc Thái, Tăng Bảo Quyên, Bảo Thanh, Hoàng Hải, Mạnh Hưng,…
 • Thời gian công chiếu: 2013
 • Thời lượng bộ phim: 100 phút/tập 
 • Thành tựu: Bộ phim đạt giải “Bông Sen Vàng” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 năm 2013. Ngoài ra, phim còn được nhân giải Nam diễn viên chính xuất sắc, Kịch bản xuất sắc, Phim do khán giả bình chọn,…

Bộ phim Những Người Viết Huyền Thoại lấy bối cảnh cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước vào những năm 1960. Nội dung chính của bộ phim kể về công cuộc xây dựng ống xăng dầu chạy từ biên giới phía Bắc đến Đông Nam Bộ. Công việc này được thực hiện bởi đoàn 556 dưới sự chỉ huy của nhân vật tướng Dinh. 

Trailer phim Những Người Viết Huyền Thoại.

Bộ phim xoay quanh câu chuyện những người lính cần mẫn gùi xăng qua các cánh rừng nhiệt đới. Những chiếc xe tải chở xăng nổ liên tục dưới hỏa lực của địch, những người lính đã hi sinh, tổn thất triền miên kéo dài từ mùa này sang mùa khác. Mỗi thùng xăng được đưa vào chiến trường phải đổi bằng máu xương của hàng trăm người chiến sĩ cách mạng.

Bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam - Những người viết huyền thoại

Đây là bộ phim được đầu tư cao về mặt kỹ xảo, âm thanh hình ảnh.

Giữa những khó khăn cùng với rừng núi gian nguy, hiểm trở là tinh thần anh dũng, chiến đấu không ngừng nghĩ của những người lính cách mạng. Họ đã hi sinh để bảo vệ tổ quốc khỏi kẻ thù xâm lược. Bộ phim còn gây ấn tượng cho người xem bởi những cảnh quay thiên nhiên hùng vĩ. Những phân cảnh về tình yêu giản dị của người lính cũng làm tăng cảm xúc của người xem.

Xem thêm: Top 15 bộ phim hành động Hong Kong cực hay đáng xem nhất

Trên đây là tất tần tật những bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam hấp dẫn mà Hay Độc Lạ gợi ý cho bạn. Đây là những bộ phim vô cùng giá trị giúp thế hệ trẻ sau này nhìn lại hành trình đau thương cùng sự chiến đấu quả cảm của những người lính. Chúc bạn xem phim vui vẻ nhé! 

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*