Vaccine Covid nào tốt nhất? TOP 6 loại vaccine phổ biến hiện nay

Vaccine Covid nào tốt nhất? Vaccine phòng Covid-19 là loại vaccine được nhiều nước trên thế giới tham gia sản xuất. Ở thời điểm hiện tại có 89 loại vaccine đang trong các thử nghiệm lâm sàng trên người, 23 loại đã đạt đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, 5 loại sử dụng hạn chế và 6 loại được sử dụng rộng rãi. Hãy cùng điểm qua 6 loại vaccine Covid-19 nổi bật sau để tìm ra loại vaccine Covid nào an toàn và hiệu quả nhất.

TOP 6 LOẠI VACCINE COVID-19 PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Sự phát triển của y học cho phép nhân loại tiếp cận với những liệu pháp điều trị tiên tiến cho rất nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, đối với những bệnh truyền nhiễm như Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng Coronavirus-2 (SARS-CoV-2) thì việc điều trị gần như là không đủ. Các nhà nghiên cứu cùng công ty vaccine như Moderna, Novavax, Pfizer, AstraZeneca, Johnson and Johnson,… đã vào cuộc đua và vaccine Covid-19 chính thức đưa vào sử dụng trên người từ tháng 12/2020. Vậy vaccine Covid nào tốt nhất?

1. Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca 

Tên khác: Vaccine AZD1222 

Vaccine AstraZeneca được sản xuất bởi hãng AstraZeneca của Anh – Thuỵ Điển. Ngày 30/12/2020, Vương quốc Anh và Argentina đã cấp phép khẩn cấp cho vaccine này. AstraZeneca đã đàm phán một loạt các thỏa thuận cung cấp vaccine cho các chính phủ, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Theo đó, AstraZenenca cam kết sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021. 

 • Nơi chấp nhận cấp phép: 103 nước, không có Mỹ
 • Số liều tiêm: 2 liều, mỗi lần cách nhau 4 tuần 

Vaccine COVID-19 AstraZeneca

Vaccine AZD1222 được sản xuất bởi AstraZeneca của Anh – Thuỵ Điển.

Cơ chế tác dụng

Kĩ thuật: DNA trong Adenoviral vector

Vaccine sử dụng một virus không độc để làm phương tiện vận chuyển (vector) để biểu hiện protein của virus Covid-19. Các virus được sử dụng làm vector vận chuyển bao gồm vaccine Ankara được biến đổi, parainfluenza, influenza, adeno-associated virus (AAV) và Sendai. Các virus này có phần nhận được biến đổi, thay thế bằng bộ gene mang mã di truyền tạo ra protein S của SARS-CoV-2. Khi đưa vào cơ thể, virus không độc này sẽ truyền bộ gene vào tế bào vật chủ, đi vào trong nhân tế bào để phiên mã, dịch mã và tạo ra protein S trước khi được trình diện bởi APC để kích hoạt quá trình miễn dịch đặc hiệu.

Hiệu quả của vaccine

Hiệu quả mới nhất của vaccine ước tính với người nhiễm Covid-19 có triệu chứng là 76% trong thử nghiệm lâm sàng khi 2 liều tiêm cách nhau 4 tuần tại Mỹ, Peru và Chile; 100% đối với người nhiễm Covid-19 có triệu chứng nặng và 85% đối người trên 65 tuổi.

Theo dữ liệu báo cáo, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine có hiệu quả 74,6% trên chủng Alpha tại Anh, 10,4% trên chủng Beta tại Nam Phi. Đối với biến chủng Delta (Ấn Độ) đã có dữ liệu hiệu quả trên thực tế tại Anh là 59,8%.

Tìm hiểu thêm: [Giải đáp] Tiêm vaccine Covid có được ăn trứng không?

Độ an toàn của vaccine

Các phản ứng phụ thường gặp sau tiêm trong thử nghiệm lâm sàng từ nhẹ đến trung bình bao gồm đau nhức, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ. Rối loạn đông máu được liệt kê là một tác dụng phụ rất hiếm gặp. Trong đó, nguy cơ sốc phản vệ chiếm tỷ lệ 1 trong 15.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Đối tượng được phép tiêm vaccine

Thử nghiệm lâm sàng kiểm tra với người trên 18 tuổi; công ty có một thử nghiệm lâm sàng đang thực hiện trên những người từ 6 – 17 tuổi.

2. Vaccine Sputnik V

Tên khác: Gam-COVID-Vac

Vaccine Sputnik V được tạo ra bởi Viện nghiên cứu Gamaleya, thuộc Bộ Y tế Nga. Gamaleya sản xuất vaccine, ban đầu được gọi là Gam-Covid-Vac. Tuy nhiên vào tháng 8/2020, Tổng thống Vladimir V. Putin thông báo rằng một cơ quan quản lý chăm sóc sức khỏe của Nga đã phê duyệt loại vaccine này được đổi tên thành Sputnik V. 

 • Nơi chấp nhận cấp phép: 68 nước, không có Mỹ
 • Số liều tiêm: Liều đầu tiên với rAD26 adenovirus, cách 3 tuần. Nga cho phép xuất khẩu vaccine Sputnik 1 liều có giá thấp hơn với hiệu quả 79,4%

Vaccine COVID-19 Sputnik V

Vaccine Sputnik V được tạo ra bởi Viện nghiên cứu Gamaleya, thuộc Bộ Y tế Nga.

Cơ chế tác dụng

Kĩ thuật: DNA trong 2 Adenoviral vector

Để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài, các nhà khoa học Nga đã đưa ra một ý tưởng đột phá là sử dụng hai loại vector adenovirus khác nhau (rAd26 và rAd5). Bằng cách này, chúng sẽ “đánh lừa” cơ thể, kích thích miễn dịch đối với vector đầu tiên và tăng hiệu quả của vaccine với mũi thứ hai sử dụng vector khác.

Hiệu quả của vaccine

Hiệu quả đối người nhiễm Covid-19 có triệu chứng sau khi tiêm liều đầu tiên 21 ngày trong thử nghiệm lâm sàng là 91,6%, sau 35 ngày tiêm liều thứ nhất trong thực tế kiểm nghiệm tại Nga là 97,6%. Hiệu quả 100% sau mũi tiêm thứ nhất 21 ngày trong thử nghiệm lâm sàng đối với người mắc Covid-19 nặng và 91,8% đối với người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dữ liệu cụ thể về hiệu quả lâm sàng của vaccine Sputnik V trên các biến chủng khác nhau.

Độ an toàn của vaccine

Hầu hết các phản ứng có hại thường gặp trong các thử nghiệm lâm sàng là triệu chứng giống cúm, phản ứng tại chỗ tiêm, nhức đầu và mệt mỏi. Nguy cơ sốc phản vệ trong số 12.296 người tham gia thử nghiệm lâm sàng được báo cáo là không có trường hợp nào.

Xem thêm: Top 11+ những món ăn giải cảm hiệu quả trong mùa dịch

Đối tượng được phép tiêm vaccine

Thử nghiệm lâm sàng kiểm tra với người trên 18 tuổi; chưa có thử nghiệm nào ở trẻ em.

3. Vaccine COVID-19 Vaccine Vero Cell, Inactivated

Tên khác: Vaccine Sinopharm

Vaccine Sinopharm được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm, Trung Quốc. Ngày 3/6/2021, Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Sinopharm, vaccine thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.

 • Nơi chấp nhận cấp phép: 43 nước, không có Mỹ
 • Số liều tiêm: 2 liều, mỗi liều cách nhau 3 – 4 tuần

Vaccine COVID-19 Sinopharm

Vaccine Sinopharm được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm, Trung Quốc.

Cơ chế tác dụng

Kĩ thuật: Virus SARS-CoV-2 bất hoạt

Vaccine Sinopharm là vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được sản xuất bằng việc nuôi virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy rồi sử dụng hoá chất (ví dụ: formaldehyde) để bất hoạt virus. Virus bất hoạt thường được kết hợp với nhôm hoặc tá chất khác để tăng đáp ứng miễn dịch. Vì virus đã được bất hoạt (chết), chúng không thể gây bệnh cho cơ thể. Đáp ứng miễn dịch từ vaccine bất hoạt không chỉ tập trung vào mục tiêu là protein vỏ mà còn các thành phần khác của virus.

Khi đi vào cơ thể, vaccine được thực bào bởi các tế bào miễn dịch là các tế bào trình diện kháng nguyên (APC). APC sẽ phá vỡ cấu trúc virus và trình diện phần protein gai S ra ngoài màng tế bào. Tế bào lympho T khi đó sẽ phát hiện ra protein S được trình diện và hoạt hóa để kích hoạt quá trình tạo miễn dịch đặc hiệu với sự góp mặt của tế bào bạch cầu lympho B tạo kháng thể đặc hiệu và tạo ra các tế bào nhớ.

Hiệu quả của vaccine

Hiệu quả ước tính với người nhiễm Covid-19 có triệu chứng trong thử nghiệm lâm sàng là 78,1%.

Hiện chưa có báo cáo nào về hiệu quả lâm sàng của vaccine Sinopharm trên các biến chủng khác nhau. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hiệu quả của vaccine có đáp ứng miễn dịch tốt đối với chủng Alpha (Anh) và giảm dần ở chủng Beta (Nam Phi).

Bài viết liên quan: [Giải đáp] Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu?

Độ an toàn của vaccine

Các phản ứng có hại thường gặp nhất trong thử nghiệm lâm sàng là đau tại chỗ tiêm từ nhẹ đến trung bình, nhức đầu và mệt mỏi. Ít hơn 1% các phản ứng phụ nghiêm trọng. Trong đó, không có trường hợp nào được báo cáo có nguy cơ sốc phản vệ trong số 14.338 người nhận vaccine trong thử nghiệm lâm sàng.

Đối tượng được phép tiêm vaccine

Trên 18 tuổi. Vaccine Sinopharm được triển khai tiêm chủng ưu tiên cho 3 nhóm đối tượng:

 • Những người Trung Quốc đang cư trú và làm việc tại Việt Nam;
 • Người Việt Nam đang có nhu cầu học tập và làm việc tại Trung Quốc;
 • Người dân tại khu vực sát biên giới Trung Quốc.

4. Vaccine COVID-19 Vaccine Comirnaty

Tên khác: Vaccine Tozinameran hoặc BNT162b2

Vào ngày 9/11/2020, công ty Pfizer có trụ sở tại New York và công ty BioNTech của Đức đã đưa ra dữ liệu về hiệu quả vaccine coronavirus của họ. Đây là lần đầu tiên có bằng chứng xác thực về một loại vaccine được đưa ra. Sau nhiều lần thử nghiệm lâm sàng, vào ngày 8/12/2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã xác định rằng Comirnaty đạt hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ nghiêm trọng song thường gây mệt mỏi trong thời gian ngắn, sốt và đau cơ. Đây là vaccine đầu tiên được sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ.

 • Nơi chấp nhận cấp phép: Mỹ và 79 nước khác
 • Số liều tiêm: 2 liều, mỗi liều cách nhau 3 tuần

Vaccine COVID-19 Pfizer

Vaccine BNT162b2 do công ty Pfizer có trụ sở tại New York và công ty BioNTech của Đức sản xuất. 

Cơ chế tác dụng

Kĩ thuật: mRNA

Vaccine chứa mRNA (RNA thông tin) mã hoá protein S của virus SARS-CoV-2. Khi được tiêm vào cơ thể, RNA sẽ dịch mã ra protein đích và kích thích hệ miễn dịch mRNA ở ngoài bào tương và không đi vào nhân, không tương tác với DNA của vật chủ. Một nhược điểm của vaccine tử RNA là chúng cần lưu trữ ở nhiệt độ rất thấp, gây khó khăn trong việc bảo quản. Tuy là công nghệ vô cùng mới và chưa từng được cấp phép phê duyệt trước đây nhưng vaccine từ RNA mang lại hiệu quả cao đáng kinh ngạc (>95%) và tạo nên bước ngoặt quan trọng trong việc kiểm soát lây lan của đại dịch COVID-19.

Hiệu quả của vaccine

Trong thử nghiệm lâm sàng, sau 7 ngày tiêm liều thứ 2 đối với người nhiễm Covid-19 có triệu chứng, hiệu quả ước tính của vaccine là 95%, hiệu quả trên thực tế kiểm nghiệm tại Israel là 97%. Đối với người nhiễm Covid-19 nặng, hiệu quả ước tính trong thử nghiệm lâm sàng là 90% và 94% hiệu quả đối với bệnh nhân trên 65 tuổi nằm viện tại Mỹ.

Bên cạnh đó, vaccine Pfizer & BioNTech còn cho thấy hiệu quả trên các biến chủng khác nhau như sau: 

 • Hiệu quả đối với chủng Alpha (Anh) B.1.1.7: 86% hiệu quả trên thực tế tại Anh (nơi chủng Alpha chiếm phần lớn); 89,5% trong thực tế tại Qatar
 • Hiệu quả đối với chủng Beta (Nam Phi) B.1.135: Hiệu quả giảm nhưng vẫn có đáp ứng miễn dịch tốt dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. 75% hiệu quả trên thực tế tại Qatar
 • Hiệu quả đối với chủng Gamma (Brazil) P.1/P.2: Đáp ứng miễn dịch tốt dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm
 • Hiệu quả đối với chủng Delta (Ấn Độ) B.1.617.1/B.1.617.2: Hiệu quả giảm nhưng vẫn có đáp ứng miễn dịch tốt với chủng Delta dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. 87,9% hiệu quả đối với chủng này trên thực tế tại Anh

Bài viết liên quan: F1 F2 F3 là gì? Cách phân biệt và hướng dẫn cách ly cho các đối tượng

Độ an toàn của vaccine

Hầu hết các phản ứng có hại thường gặp trong thử nghiệm lâm sàng là mệt mỏi và nhức đầu, sau liều thứ 2 đủ nghiêm trọng để cản trở hoạt động hàng ngày ở ít hơn 4% người tiêm vaccine. Nguy cơ sốc phản vệ: hiếm có; chiếm 11,1 trường hợp trên 1 triệu liều được ghi nhận trong một tuần theo dõi vào tháng 12.

Đối tượng được phép tiêm vaccine

Trên 12 tuổi; 100% hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

5. Vaccine COVID-19 Vaccine Moderna 

Tên khác: Vaccine mRNA-1273

Vaccine Moderna do Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ sản xuất. Đây là loại vaccine Covid thứ hai được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, sau giấy phép của Comirnaty. Ngày 18/12/2020, giấy phép dành cho mRNA-1273 được thông qua bởi 20/20 phiếu của Ban cố vấn của FDA. 

 • Nơi chấp nhận cấp phép: Mỹ và 50 nước khác
 • Số liều tiêm: 2 liều, mỗi liều cách nhau 4 tuần

Vaccine COVID-19 Moderna

Vaccine Moderna do Công ty công nghệ sinh học Moderna tại Mỹ sản xuất. 

Cơ chế tác dụng

Kĩ thuật: mRNA

Giống như vaccine Comirnaty, vaccine Moderna sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS–CoV-2. Cụ thể, đoạn mRNA mã hóa cho protein gai (spike protein) đặc hiệu của virus được bao bọc bởi một lớp vỏ lipid để tránh bị phân hủy bởi các enzym trong cơ thể sau khi tiêm. Tiếp đó, đoạn mRNA sẽ được nhận diện bởi các tế bào sao (dendritic cells) và đại thực bào là kháng nguyên lạ, từ đó kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể sản xuất ra các tế bào miễn dịch lympho T và lympho B đặc hiệu với virus SARS – CoV-2. Đoạn mRNA của vaccine không gây tác động, ảnh hưởng nào đến hệ gen của người được tiêm vaccine.

Hiệu quả của vaccine

Hiệu quả của vaccine trong nghiên cứu được đánh giá bằng tiêu chí giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng (tính từ thời điểm 14 ngày sau khi hoàn thành liều tiêm thứ 2). Nghiên cứu trên 28.207 bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 – 94 cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả giảm 94,1% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng.

Hiện chưa có nghiên cứu dữ liệu về hiệu quả lâm sàng của vaccine Moderna trên các biến chủng virus SARSCoV-2 khác như chủng Alpha, chủng , chủng Gamma,… Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hiệu lực sinh kháng thể của vaccine Moderna không bị ảnh hưởng bởi chủng Alpha, tuy nhiên có bị giảm sút với chủng Beta và một số biến chủng khác.

Thông tin hữu ích: Top 7 các món canh mát cho mùa hè đơn giản giúp thanh nhiệt trong mùa dịch

Độ an toàn của vaccine

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau liều tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 – 3 ngày sau tiêm vaccine. Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm nguy cơ sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng): hiếm có; 2,5 trường hợp trên 1 triệu liều được ghi nhận trong 3 tuần theo dõi từ tháng 12 đến tháng 1. Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ sau tiêm vaccine được ghi nhận là 2,8 ca/1 triệu liều.

Đối tượng được phép tiêm vaccine:

Trên 18 tuổi; công ty báo cáo rằng trong một thử nghiệm lâm sàng đối với trẻ từ 12 – 17 tuổi, phản ứng miễn dịch của họ tương đương với phản ứng miễn dịch của người lớn được tiêm vaccine và có kế hoạch xin Giấy phép Sử dụng khẩn cấp từ FDA cho nhóm tuổi này.

Không tiêm vaccine Moderna nếu bệnh nhân:

 • Có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng (như phản vệ) với liều vaccine mRNA Covid-19 trước đó.
 • Có tiền sử phản ứng quá mẫn (bao gồm các triệu chứng mày đay cấp tính, phù mạch, suy hô hấp, phản vệ trong vòng 4 giờ sau tiêm) với polyethylene glycol (PEG) hoặc polysorbate.

Ngoài ra, cần chú ý thận trọng khi tiêm vaccine Moderna nếu bệnh nhân đang có các bệnh lý cấp tính mức độ trung bình đến nặng hoặc có tiền sử quá mẫn với các vaccine khác hoặc các thuốc khác. Các trường hợp này nếu cần tiêm vaccine nên xin ý kiến của chuyên gia miễn dịch – dị ứng.

6. Vaccine COVID-19 Vaccine Janssen

Tên khác: Vaccine Johnson & Johnson

Vaccine Janssen được công ty Janssen Vaccines ở Leiden, Hà Lan và công ty mẹ Janssen Pharmaceuticals ở Bỉ phát triển. Ngày 27/2/2021, FDA đã phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 chỉ một liều của Johnson & Johnson (J&J). Đây là loại vaccine thứ ba được cấp phép tại Mỹ sau Pfizer và Moderna.

 • Nơi chấp nhận cấp phép: Mỹ và 41 nước khác
 • Số liều tiêm: 1 liều

Vaccine COVID-19 Johnson & Johnson

Vaccine Janssen được công ty Janssen Vaccines ở Leiden, Hà Lan và công ty mẹ Janssen Pharmaceuticals ở Bỉ phát triển.

Cơ chế tác dụng

Kĩ thuật: DNA trong Adenoviral vector

Vaccine Johnson & Johnson sử dụng công nghệ tương tự như vaccine AstraZeneca là sử dụng một virus không độc để làm phương tiện vận chuyển (vector) để biểu hiện protein của virus COVID-19. Một nhược điểm của vaccine vector là miễn dịch có sẵn với vector virus sẽ làm suy yếu đáp ứng miễn dịch với vaccine. Điều này có thể giải quyết bằng việc sử dụng vector không thông dụng ở người như vector từ tinh tinh hoặc vector thường không tạo miễn dịch, mặc dù có nhiễm trước đây như AAV.

Hiệu quả của vaccine

Theo dữ liệu thống kê cho thấy vaccine có hiệu quả 72% đối với người nhiễm bệnh Covid-19 có triệu chứng tại Mỹ, 64% tại Nam Phi, 61% tại Nam Mỹ sau 28 ngày tiêm trong thử nghiệm lâm sàng. 76,7% hiệu quả thực tế của vaccine đã được kiểm nghiệm tại Mỹ.

Theo đó, hiệu quả trên chủng Beta của vaccine là 64% đối với trường hợp mắc bệnh trung bình đến nặng hoặc rất nặng; 81,7% đối với trường hợp năng hoặc rất nặng sau 28 ngày tiêm tại Nam Phi và chủng Gamma là 68,1% đối với trường hợp mắc bệnh trung bình đến nặng hoặc rất nặng; 81,7% đối với trường hợp nặng hoặc rất nặng sau 28 ngày tiêm tại Brazil. Các biến chủng khác chưa có dữ liệu cụ thể.

Có thể bạn chưa biết: Top 10 bộ phim chiếu rạp hài hay nhất để xem trong mùa dịch

Độ an toàn của vaccine

Phản ứng có hại đủ nghiêm trọng để cản trở hoạt động hàng ngày ở 1% người nhận vaccine. FDA đã xem xét 15 trường hợp hiếm gặp, cục máu đông nghiêm trọng, chủ yếu ở phụ nữ từ 18 – 59 tuổi và đưa ra kết luận rằng lợi ích của vaccine cao hơn nguy cơ. Nguy cơ sốc phản vệ nhận được là không có báo cáo nào trong thử nghiệm lâm sàng.

Đối tượng được phép tiêm vaccine

Hiện tại, vaccine đã được phép sử dụng khẩn cấp cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Trên 18 tuổi; công ty đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 bao gồm những người từ 12 – 17 tuổi.

VACCINE COVID NÀO TỐT NHẤT?

​Như chúng ta có thể thấy, trong cuộc đua chế tạo vaccine Covid-19 có rất nhiều công nghệ và cách tiếp cận được sử dụng. Về cơ bản, đích kháng nguyên được lựa chọn của hầu hết các vaccine Covid-19 là protein gai S của SARS-CoV-2, vì đây là phần đầu tiên của virus tiếp xúc với tế bào vật chủ khi xâm nhập vào cơ thể. Cách tiếp cận để tạo ra đích kháng nguyên này khác nhau với từng công nghệ sản xuất, qua đó cũng tạo sự khác nhau về độ hiệu quả và an toàn của các loại vaccine.

Chính vì vậy, đáp án cho câu hỏi "Vaccine Covid nào tốt nhất?" chính là không thể so sánh các loại vaccine, vì chất lượng tất cả đều như nhau và đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đánh giá có hiệu quả. Việc phân loại vaccine tại nước ta hiện nay nhằm mục đích phù hợp với từng đối tượng được tiêm, căn cứ theo khuyến cáo của mỗi loại vaccine đó.

Vaccine nào tốt nhất hiện nay

Không có loại vaccine Covid nào là tốt nhất hay an toàn nhất. Chỉ có loại vaccine phù hợp với từng đối tượng và thể trạng người tiêm.

Với những thông tin mà Haydocla đã chia sẻ ở trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về các loại vaccine Covid phổ biến hiện nay cũng như trang bị cho mình những thông tin kiến thức để đẩy lùi dịch bệnh nhanh chóng và trở lại cuộc sống bình thường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*