Top 5 ứng dụng COVID tốt nhất nên cài đặt trên smartphone

Ứng dụng COVID đang được nhà nước khuyến khích cài đặt và sử dụng trên toàn quốc. Vậy những ứng dụng COVID nào có nhiều tiện ích, giao diện thân thiện, dễ sử dụng và mang lại ý nghĩa trong quá trình khai báo y tế và tiêm vắc xin toàn dân? Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu top 5 ứng dụng tốt nhất thông qua bài viết bên dưới. 

1. ỨNG DỤNG NCOVI – ỨNG DỤNG KHAI BÁO Y TẾ TOÀN DÂN

1.1 Thông tin về ứng dụng NCOVI

NCOVI là ứng dụng COVID của Bộ Y tế, giúp người dùng có được những thông tin về dịch bệnh một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ứng dụng NCOVI cho phép người dùng khai báo sức khỏe của bản thân (cộng thêm cả khai hộ), các thông tin được gửi nhanh chóng kịp thời để xác định nhanh người nhiễm. Điều này giúp nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng được giảm thiểu đến mức độ thấp nhất.

ứng dụng COVID NCOVI trên iPhone

Ứng dụng NCOVI trên nền tảng iOS.

1.2 Tính năng của ứng dụng NCOVI

 • Nhận thông tin cập nhật mới nhất 24/24 từ Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh COVID-19

Với tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác là nhu cầu của tất cả mọi người. Ứng dụng NCOVI sẽ giúp người dùng cập nhật thông tin về dịch bệnh nhanh nhất, tránh nhận tin giả từ các nguồn không chính thống, giúp bạn có thể chủ động trong việc phòng tránh dịch bệnh tốt hơn cũng như không bị hoang mang bởi những thông tin không chính xác.

 • Cung cấp biểu đồ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam

Ứng dụng NCOVI sẽ cung cấp cho tất cả mọi người biểu đồ lây nhiễm COVID-19 trên tất cả khu vực từ tỉnh, thành phố đến các xã tại VIệt Nam. Thông qua đó giúp bạn nắm được các khu vực đang trong diện phong tỏa, khu vực nhiều người mắc bệnh và có hướng đi lại an toàn hơn để tránh dịch bệnh.

ứng dụng COVID

Ứng dụng NCOVI với rất nhiều tiện ích nhanh chóng.

 • Khai báo y tế

Khai báo y tế là một trong những tính năng hữu ích của ứng dụng NCOVI, chúng cho phép người dùng Việt Nam khai báo thông tin sức khỏe bản thân và gia đình (khai hộ) bất cứ lúc nào. Điều này giúp các cơ quan ban ngành dễ dàng phát hiện kịp thời nguồn bệnh, những nơi có khả năng lây nhiễm. Giám sát lịch trình di chuyển cũng như có cái nhìn bao quát để nắm bắt tình hình thực tế tại các địa phương. Thông tin do người dân khai báo tự nguyện qua ứng dụng COVID được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam, được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan chính phủ, tuyệt đối không dùng cho mục đích thương mại.

ứng dụng COVID NCOVI của Bộ Y tế

NCOVI có thể khai báo y tế cho bản thân và khai hộ cho người khác.

 • Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 từ Bộ Y tế

Ứng dụng NCOVI cung cấp những hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 đúng đắn từ bộ y tế đến cho tất cả người dân và các tổ chức như trường học, cơ quan, chung cư,…Nhằm ngăn chặn mầm bệnh một cách triệt để và hạn chế nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp nhất.

 • Gửi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp nếu nghi ngờ tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 hoặc bị nhiễm COVID-19.

Nếu bạn cảm thấy sức khỏe mình không ổn, có những triệu chứng như sốt, ho khan và khó thở hoặc trước đó đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, ứng dụng NCOVI sẽ giúp bạn gửi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp đến cơ quan chức năng, bạn sẽ nhanh chóng được cách ly và làm xét nghiệm sớm nhất. Ứng dụng COVID này cho phép người dùng phản ánh thông tin nếu bạn phát hiện xung quanh có trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, đi từ vùng dịch về, hoặc trường hợp tiếp xúc với người nhiễm. Điều này giúp cơ quan y tế nhanh chóng thực hiện công tác cách ly kịp thời, nhằm giảm thiểu tối đa khả năng lây lan trong cộng đồng.

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Tiêm vắc xin COVID-19 có nguy hiểm không?

1.3 Hướng dẫn khai báo y tế bằng ứng dụng NCOVI trên điện thoại

 • Bước 1: Mở ứng dụng NCOVI
 • Bước 2: Điền SĐT và nhập mã OTP được gửi về SMS để tiến hành đăng nhập

ứng dụng COVID 19

Giao diện đăng nhập của NCOVI.

 • Bước 3: Điền các thông tin cơ bản như: họ tên, địa chỉ, số CMND rồi nhấn "Đồng ý"
 • Bước 4: Ở giao diện hiển thị chính của ứng dụng, chọn mục "Khai báo y tế tự nguyện", một số phiên bản cũ nếu người dùng chưa update có thể là "Khai báo y tế toàn dân"
 • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin cá nhân để đảm bảo chính xác rồi nhấn "Tiếp tục"

ứng dụng COVID NCOVI

Một số câu hỏi xuất hiện trong khai báo y tế cần được trả lời chính xác.

 • Bước 6: Tiếp theo, người dùng khai báo bằng cách chọn vào các ô trả lời tương ứng với mỗi câu hỏi. Sau khi trả lời xong, click chọn ô " Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật" rồi chọn mục "Gửi thông tin khai báo" là hoàn tất quá trình khai báo y tế. Lưu ý phải khai báo thông tin thật vì nếu cung cấp sai thông tin thì cũng có thể sẽ bị xử lý theo pháp luật.

2. ỨNG DỤNG PC-COVID – PHIÊN BẢN HOÀN HẢO CỦA NHIỀU ỨNG DỤNG

2.1 Thông tin về ứng dụng PC-Covid

Ứng dụng PC-Covid (app PC-COVID) – Phòng chống Covid có thể xem là một ứng dụng COVID tổng hợp, thống nhất tất cả tính năng của các app hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trước đây mà người dân thường sử dụng như: Sổ sức khoẻ điện tử, VNEID, Bluezone,… Người dùng sẽ không cần cài quá nhiều ứng dụng trên điện thoại vì ứng dụng PC-Covid đã tích hợp được hầu hết các tính năng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Một lưu ý là khi cài đặt PC-Covid phải gỡ cài đặt Bluezone để tránh bị lỗi.

ứng dụng COVID PC-Covid

Ứng dụng PC-Covid hiện đã có mặt trên nền tảng Android và iOS.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm PCR là gì? Phân biệt PCR và test nhanh COVID-19

2.2 Tính năng của ứng dụng PC-Covid

 • Cung cấp mã QR thẻ Covid-19

TP.HCM sẽ triển khai thí điểm thẻ vàng, thẻ xanh COVID-19. Người dùng đủ điều kiện nhận thẻ vàng, thẻ xanh COVID-19 được tham gia vào các hoạt động sản xuất, giải trí cụ thể. Với ứng dụng COVID này, người có thẻ vàng, thẻ xanh sẽ được nhận mã QR chứng nhận thẻ vàng, thẻ xanh COVID-19 khi đi ra đường hoặc tới các địa điểm cho phép.

ứng dụng COVID PC Covid

Mẫu giao diện tại màn hình chính của PC-Covid.

 • Xem chứng nhận đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, bạn có thể tra cứu giấy chứng nhận tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 để phục vụ mục đích di chuyển sau này khi cần thiết.

 • Đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19

Ưu điểm nổi bật là ứng dụng PC-Covid cho phép người dân đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19 trực tuyến trên ứng dụng đơn giản chỉ với vài bước, phù hợp cho mọi người, mọi lứa tuổi đăng ký nhanh chóng tại nhà.

 • Khai báo di chuyển nội địa, biến động dân cư

Với ứng dụng PC-Covid, người dân trên cả nước có thể khai báo di chuyển nội địa khi đi đường, khai di biến động dân cư để quét nhanh mã QR khi đến các chốt kiểm soát dịch. Điều này giúp giảm thời gian chờ đợi khai báo, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

 • Mã QR giúp quét thông tin tại các chốt kiểm soát dịch

Trước khi bạn ra đường, bạn hãy thực hiện khai báo di chuyển nội địa qua ứng dụng PC-Covid tại nhà. Sau khi khai báo, bạn sẽ nhận được mã QR dùng để trình báo tại các máy camera ở các chốt kiểm dịch, giúp giảm thời gian chờ đợi và hạn chế nguy cơ tiếp xúc.

ứng dụng COVID PC-Covid

Nhiều tính năng có trên PC-Covid như khai báo y tế, quét QR.

 • Tích hợp khai báo y tế toàn dân

Một trong những tính năng chính của ứng dụng đó chính là khai báo y tế toàn dân hoặc tại các địa điểm công cộng khác. Người dân chỉ cần vào ứng dụng PC-Covid và khai báo y tế bằng cách dùng mã QR quét tại hầu hết các địa điểm công cộng.

 • Cập nhật bản đồ nguy cơ dịch Covid-19 tại Việt Nam

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, nhận được thông tin về nguy cơ dịch bệnh COVID-19 theo dạng bản đồ tại từng vùng, từng địa phương giúp nhà quản lý đưa ra các biện pháp quản lý thích hợp và người dân có thể sắp xếp để tránh di chuyển tới những vùng có nguy cơ cao. PC-Covid là ứng dụng COVID duy nhất, tích hợp tất cả các tính năng về phòng chống COVID-19, xem chứng nhận thẻ vàng, thẻ xanh COVID-19 mà tất cả mọi người nên có trong điện thoại của mình.

>>> Xem thêm: Cách tra cứu thông tin người thân đang điều trị COVID-19 tại TP.HCM

2.3 Hướng dẫn sử dụng PC-Covid

Trước tiên nhập số điện thoại để đăng ký/đăng nhập ứng dụng PC-Covid ==> Nhấn dấu tích vào ô vuông "Xác nhận bạn đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng" sau đó chọn "Tiếp tục". Kế đến nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký vào ô "Nhập mã xác thực" ==> Kích hoạt.

2.3.1 Cách khai báo y tế trên app PC-Covid

 • Bước 1: Mở ứng dụng PC-Covid, chọn "Khai báo y tế"
 • Bước 2: Nếu bạn muốn khai báo y tế cho người khác thì chọn "Cho người khác" ==> "Khai hộ"
 • Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ các thông tin cá nhân như số điện thoại, BHYT, email, địa chỉ,…
 • Bước 4: Trả lời tất cả các câu hỏi yêu cầu, chọn "Có" hoặc "Không" đúng với bạn nhất
 • Bước 5: Chọn "Gửi tờ khai", sau khi gửi tờ khai bạn sẽ nhận được mã QR gắn với tên của người khai báo để tiến hành quét mã QR khai báo y tế.

2.3.2 Cách khai báo di chuyển nội địa trên app PC-Covid

 • Bước 1: Mở ứng dụng PC-Covid, chọn "Khai báo y tế"
 • Bước 2: Chọn "Khai báo di chuyển nội địa". Nếu bạn muốn khai báo di chuyển nội địa cho người khác thì chọn "Cho người khác" ==> Chọn "Khai hộ"
 • Bước 3: Tại mục "Thông tin về di chuyển", chọn phương tiện mà bạn di chuyển, nhập biển số của phương tiện tại mục "Số hiệu phương tiện" và nhập ngày khởi hành.
 • Bước 4: Tại mục "Nơi đi từ", điền các thông tin nơi bạn sinh sống, tại mục "Nơi đến", điền các thông tin chi tiết nơi bạn chuẩn bị đến
 • Bước 5: Điền các thông tin trả lời chính xác cho các hỏi về dịch bệnh COVID-19
 • Bước 6: Bấm "Gửi tờ khai"

2.3.3 Cách check in nơi đã đến bằng app PC-Covid

Ngoài việc khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa, ứng dụng COVID PC-Covid còn có thể check-in những nơi đã đến để và lưu lại trong ứng dụng này để có thể sử dụng sau này.

ứng dụng COVID cách xem những nơi đã đến

Cách xem những nơi đã đến trên PC-Covid.

 • Bước 1: Mở app PC-Covid rồi nhấn vào biểu tượng Scan
 • Bước 2: Cấp quyền cho PC-Covid sử dụng Camera
 • Bước 3: Thực hiện cấp quyền 1 lần nữa trên điện thoại
 • Bước 4: Thực hiện quét mã QR check in tại nơi bạn đang đứng
 • Bước 5: Màn hình thông báo hiện lên xác nhận bạn đã check in thành công bằng PC-Covid
 • Bước 6: Bạn có thể xem lại lịch sử các nơi đã check in ở phần "Nơi đã đến" trên ứng dụng PC-Covid

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu chứng nhận tiêm vaccine COVID-19

3. VNEID – ỨNG DỤNG KHAI BÁO DI CHUYỂN NỘI ĐỊA, DI BIẾN ĐỘNG DÂN CƯ

3.1 Tính năng nổi bật của ứng dụng VNEID

 • Khai báo di chuyển nội địa, di biến động dân cư

Với ứng dụng COVID VNEID, người dân trên cả nước có thể khai báo di chuyển nội địa khi đi đường, khai di biến động dân cư để quét nhanh mã QR khi đến các chốt kiểm soát dịch. Điều này giúp giảm thời gian chờ đợi khai báo, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Thường ứng dụng được sử dụng cho công nhân, viên chức làm việc tại các công ty.

 • Mã QR giúp đi qua các chốt kiểm soát dịch

Trước khi bạn ra đường, bạn hãy thực hiện khai báo di chuyển nội địa qua ứng dụng VNEID tại nhà. Sau khi khai báo, bạn sẽ nhận được mã QR dùng để trình báo tại các máy camera ở các chốt kiểm dịch, giúp giảm thời gian chờ đợi và hạn chế nguy cơ tiếp xúc.

ứng dụng COVID VNEID

VNEID cũng tích hợp nhiều tính năng không kém NCOVI và PC-Covid.

 • Tích hợp khai báo y tế toàn dân

Người dân có thể thực hiện khai báo y tế ngay trên ứng dụng VNEID phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2 phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 • Xem lịch sử quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch

Người dân có thể xem lại lịch sử khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát giúp nắm được các địa điểm đã từng đi qua, từ đó có thể biết được nếu bạn đã từng đi đến những nơi có F0, F1 đi qua.

3.2 Cách quét mã QR check in tại công ty, cơ quan

 • Bước 1: Mở ứng dụng VNEID, chọn "Quét mã". Trong trường hợp chưa từng khai báo y tế lần nào trên VNEID thì tiến hành khai báo trên app trước.
 • Bước 2: Tiến hành quét mã QR check in tại công ty, cơ quan.

ứng dụng COVID tại cơ quan làm việc

Quét mã QR là điều bắt buộc đối với người đi làm.

 • Bước 3: Màn hình thông báo hiện lên xác nhận đã check in thành công trên app VNEID.

>>> Xem thêm: Thông điệp 5K là gì? Tại sao phải tuân thủ thông điệp 5K?

4. SỔ SỨC KHỎE ĐIỆN TỬ – ỨNG DỤNG THEO DÕI KHI TIÊM VẮC-XIN COVID-19

4.1 Thông tin về sổ sức khỏe điện tử

Sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng COVID giúp người dân theo dõi sức khoẻ sau khi tiêm chủng vắc-xin COVID-19, được kết nối trực tiếp với Hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Mục tiêu là giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân.

ứng dụng COVID sổ sức khỏe điện tử

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

4.2 Tính năng nổi bật của sổ sức khỏe điện tử

 • Đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử
 • Báo cáo nhanh khi có triệu chứng bất thường sau khi tiêm vắc-xin Covid-19
 • Tìm bác sĩ, cơ sở y tế gần người dùng một cách nhanh chóng
 • Cung cấp giấy xác nhận đã tiêm chủng vắc-xin COVID-19
 • Kết nối các thiết bị đo chỉ số nhịp tim, huyết áp trên ứng dụng

4.3 Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Sổ sức khỏe điện tử

4.3.1 Cách đăng ký tiêm vắc-xin trên Sổ sức khỏe điện tử

 • Bước 1: Mở ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, chọn "Đăng ký tiêm chủng"
 • Bước 2: Điền các thông tin cá nhân tại mục "Thông tin đăng ký tiêm"
 • Bước 3: Sau khi đã điền xong các thông tin cá nhân, chọn "Tiếp tục"

ứng dụng COVID sổ sức khỏe điện tử đăng ký tiêm vắc xin

Giao diện màn hình Sổ sức khỏe điện tử.

 • Bước 4: Tiến hành khai báo các thông tin khác tại mục "Tiền sử tiêm" rồi chọn "Tiếp tục"
 • Bước 5: Tại mục "Phiếu đồng ý", đọc kỹ các thông tin tiêm chủng cũng như các cảnh báo, nhắc nhở sau khi tiêm vắc-xin,…
 • Bước 6: Sau khi đã đọc xong các thông tin trên, nhấn dấu tích vào ô "Đồng ý tiêm chủng và cam kết trong vòng 14 ngày qua chưa tiêm phòng, nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm" rồi chọn "Xác nhận".

4.3.2 Cách xem chứng nhận tiêm vắc-xin COVID-19 trên Sổ sức khoẻ điện tử

 • Bước 1: Truy cập trang web Cổng thông tin tiêm chủng tại: tiemchungcovid19.gov.vn
 • Bước 2: Chọn mục "Tra cứu" trên thanh menu ==> "Tra cứu chứng nhận tiêm"
 • Bước 3: Điền thông tin cá nhân và nhấn "Tra cứu", bạn sẽ xem được chứng nhận tiêm vắc-xin với mã QR tiêm chủng

4.3.3 Cách tra cứu kết quả đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19

 • Bước 1: Tại giao diện trang chủ của ứng dụng, nhấn vào mục "Cá nhân"
 • Bước 2: Nhấn chọn mục "Lịch sử đăng ký tiêm"
 • Bước 3: Nếu muốn xem chi tiết lịch sử đăng ký tiêm, hãy nhấn vào dấu ba chấm nằm dọc

>>> Xem thêm: Cách phân loại cách ly người nhiễm, nghi nhiễm covid-19

5. BLUEZONE – ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN, CẢNH BÁO COVID-19

5.1 Thông tin về ứng dụng Covid Bluezone

Bluezone là ứng dụng COVID giúp phát hiện, cảnh báo dịch bệnh do Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát hành với ý nghĩa là giúp kiểm soát dịch bệnh và đưa ra cảnh báo sớm nhất tới người dùng khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

ứng dụng COVID Bluezone

Ứng dụng Bluezone cảnh báo nếu bạn ở gần người nhiễm COVID.

5.2 Lợi ích khi sử dụng Bluezone

 • Giúp bạn nhận thông tin nhanh nhất, sớm nhất nếu có tiếp xúc với các ca F0, F1 để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng xung quanh.
 • Giúp cơ sở y tế nhanh chóng khoanh vùng chính, cách ly các ca nghi nhiễm. Người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 sẽ được lập danh sách để khoanh vùng, cách ly và có phương án chữa trị tốt hơn.
 • Giúp người dân có thể trở lại với cuộc sống hằng ngày mà không sợ dịch bệnh không kiểm soát được. Nếu triển khai trên 60% số người trưởng thành, mọi người sẽ an tâm, nới lõng giãn cách xã hội.

ứng dụng COVID Bluezone

Giao diện tại màn hình chính của Bluezone.

 • Điện thoại cài đặt ứng dụng COVID Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m. Dữ liệu cá nhân của người dùng hoàn toàn được bảo mật, khi xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, dữ liệu của ca nhiễm F0 sẽ được cơ quan y tế nhập lên hệ thống, sau đó hệ thống sẽ đối chiếu dữ liệu với các điện thoại sử dụng Bluezone đã tiếp xúc trong vòng 14 ngày.
 • Nếu dữ liệu trùng khớp sẽ đưa ra cảnh báo tới người dùng có nguy cơ bị lây nhiễm thông qua ứng dụng Bluezone và hướng dẫn họ tới cơ quan Y Tế gần nhất để nhận trợ giúp.

>>> Xem thêm: Ứng dụng bluezone phát hiện covid như thế nào?

5.3 Cách sử dụng Bluezone

 • Bước 1: Mở ứng dụng Bluezone, nhập số điện thoại
 • Bước 2: Nhập OTP xác nhận được gửi vào tin nhắn SMS
 • Bước 3: Cho phép Bluezone truy cập vào Bluetooth của bạn để quét dữ liệu từ những người xung quanh
 • Bước 4: Chọn Quét xung quanh rồi click hoàn tất

Lưu ý: Bạn nên bật Bluetooth 24/24 giờ để có thể phát hiện kịp thời, chính xác các ca nhiễm Covid-19 khi bạn chẳng may đi đến vùng đang có dịch.

Trên đây là top 5 ứng dụng COVID được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Mỗi ứng dụng đều có tính năng riêng biệt, hỗ trợ khai báo y tế, đăng kí tiêm vắc xin, kiểm tra sức khỏe,… Hi vọng với những chia sẻ của Hay Độc Lạ, các bạn có thể tải các ứng dụng trên để theo dõi tình hình dịch bệnh cũng như khai báo y tế, tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*