Triệu chứng covid ở trẻ em là gì? Những điều cần phải biết khi mắc bệnh?

Triệu chứng covid ở trẻ em là gì? Đây là chắc chắn là thông tin cấp thiết trong tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay. Hiện nay, hầu như toàn thể người dân tại Việt Nam trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên đều đã được chích ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa covid, trong khi đó trẻ em lại chưa được chích ngừa. Sau đây, Hay Độc Lạ sẽ liệt kê ra những triệu chứng thường gặp ở trẻ em khi bị mắc covid.

1. TRẺ EM DỄ BỊ NHIỄM COVID KHÔNG? 

Theo Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở cả người lớn và trẻ em, tuy trẻ em ít bị mắc hơn. Phần lớn trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc nhẹ với triệu chứng viêm hô hấp trên hoặc tiêu hoá (55%), trung bình (40%), nặng (4%), nguy kịch (0,5%). Trẻ dưới 12 tháng tuổi có nguy cơ cao trở bệnh nặng.

Triệu chứng covid ở trẻ em hầu như không xuất hiện. Mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh COVID-19 ở trẻ em ít hơn so với người lớn, tuy nhiên, một số trẻ có thể bị bệnh nặng do COVID-19 buộc trẻ phải nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

triệu chứng covid ở trẻ em thường gặpTỷ lệ nhiễm bệnh Covid-19 ở trẻ em hiếm gặp hơn người lớn.

CDC Mỹ và các đối tác đang điều tra một tình trạng y tế hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19 ở trẻ em được gọi là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C). Hiện tại, CDC Mỹ vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra MIS-C và ai là người có nguy cơ mắc hội chứng này.

Các bằng chứng gần đây cho thấy trẻ em có thể có tải lượng vi rút trong đường hô hấp trên tương tự như người lớn. Vì vậy trẻ nhiễm bệnh có thể lây vi-rút cho người khác. Điều này cũng gây nguy hiểm nếu không có biện pháp phòng bệnh tốt, đặc biệt là lây sang những người lớn tuổi hoặc những người có một số bệnh mãn tính.

Xem ngay: Sau khi tiêm vaccine covid cần uống thuốc gì? Một số lưu ý sau tiêm

2. LÝ DO VÌ SAO TRẺ EM CÓ TRIỆU CHỨNG NHẸ

Theo dữ liệu của CDC, ở Hoa Kỳ, trẻ em <18 tuổi chiếm từ 1,7% đến 12% trong tổng số các trường hợp COVID-19. Mặc dù bệnh nghiêm trọng ở trẻ em với COVID-19 đã được báo cáo, tỷ lệ nhập viện của trẻ cũng thấp hơn nhiều so với người lớn . Cả trẻ em và người lớn đều nhạy cảm với COVID-19, nhưng kết quả cũng như biểu hiện lâm sàng thuận lợi hơn cho trẻ em.

Mặc dù bệnh nghiêm trọng ở trẻ em với COVID-19 đã được báo cáo, nhưng rất hiếm khi phải nhập viện hoặc tử vong. Tuy nhiên, một số lượng nhỏ trường hợp tử vong đã được ghi nhận. 

triệu chứng covid ở trẻ em dễ gặpTrẻ em mắc các bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, béo phì.

Triệu chứng covid ở trẻ em khá giống như người lớn, trẻ em mắc các bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, béo phì, bệnh tim bẩm sinh, các tình trạng di truyền hoặc các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc chuyển hóa có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Hiện nay người ta chấp nhận rằng COVID-19 ít nghiêm trọng hơn ở trẻ em và trẻ sơ sinh so với người lớn. Một số giả thuyết và cơ chế có thể gây ra bệnh nhẹ ở trẻ em đã được đề xuất:

 • Biểu hiện ACE2 là thụ thể SARS-CoV-2 của trẻ em ít hơn ở người lớn.
 • Tần suất tiêm chủng ở trẻ em tạo ra khả năng miễn dịch đầy đủ trong giai đoạn này
 • Ở trẻ em kháng thể tự nhiên hơn người lớn nên phản ứng nhanh hơn với các tác nhân lây nhiễm
 • Virus corona cảm lạnh thường gặp ở trẻ em đã gây ra bảo vệ chéo chống SARS-CoV-2.

Hiện tại giới khoa học vẫn đang tiếp tục làm thêm các nghiên cứu để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề tần suất xảy ra cũng như mức độ nghiêm trọng của hội chứng COVID-19 kéo dài ở trẻ em là như thế nào.

Xem ngay: Test pcr giá bao nhiêu tiền? Test ở đâu và bao lâu có kết quả?

3. CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP VÀ BIẾN CHỨNG Ở TRẺ EM KHI BỊ NHIỄM COVID

3.1. Các triệu chứng thường gặp ở trẻ

Trẻ nhũ nhi dưới 12 tháng tuổi thuộc diện có nguy cơ cao diễn tiến nặng. Tuy nhiên, trẻ em mắc Covid-19 thường ở thể nhẹ, vì thế tiỷ lệ nhập viện và tử vong ít hơn nhiều so với người lớn. Thời gian ủ bệnh từ 2 ngày đến 2 tuần, trung bình là 4-5 ngày. Khởi phát, trẻ có một hay nhiều triệu chứng mắc Covid-19 như: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, mất vị giác/khứu giác, nôn và tiêu chảy, đau cơ. Tuy nhiên, thường thì trẻ sẽ không có biểu hiện triệu chứng.

Sốt là triệu chứng covid ở trẻ em lâm sàng thường gặp nhất (63%). Các triệu chứng khác thường gặp như: Ho, buồn nôn/nôn, ỉa chảy khó thở triệu chứng mũi họng phát ban, mệt mỏi, đau bụng.

Các triệu chứng covid ở trẻ em Các triệu chứng thường gặp ở trẻ khi nhiễm Covid.

Một số triệu chứng khác hiếm gặp hơn: Tổn thương da niêm (hồng ban các đầu ngón chi, nổi ban da…), rối loạn nhịp tim, tổn thương thận cấp, viêm thanh mạc (tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng tim), gan to, viêm gan, bệnh não (co giật, hôn mê hoặc viêm não).

Trong thời gian mắc bệnh, hầu hết trẻ chỉ bị viêm đường hô hấp trên với sốt nhẹ, ho, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi; hay viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1-2 tuần.

Xem ngay: Tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? Một số lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19

3.2. Các biến chứng nghiêm trọng khi bệnh trở nặng

Triệu chứng covid ở trẻ em không phổ biến, nhưng có thể xảy ra. Đã có những báo cáo về một số trường hợp trẻ em bị COVID-19 tiến triển hội chứng đáp ứng viêm toàn thân. Điều này có thể dẫn đến đe dọa tình mạng nếu tổn thương các cơ quan không được điều trị nhanh chóng. Các chuyên gia đã sử dụng các tên khác nhau cho tình trạng này, như "hội chứng viêm đa cơ quan ở trẻ em". Triệu chứng bao gồm:

 • Sốt kéo dài, phát ban
 • Đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Kết mạc mắt đỏ, nhức đầu, khó thở
 • Môi đỏ, nứt nẻ, lưỡi đỏ hơn bình thường giống quả dâu tây
 • Sưng bàn tay, bàn chân
 • Hạch bạch huyết vùng cổ
 • Rối loạn hành vi, lú lẫn.

triệu chứng covid ở trẻ em dễ gặp hiện nayBệnh Covid-19 có thể dẫn đến đe dọa tình mạng nếu tổn thương các cơ quan không được điều trị nhanh chóng.

Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, hãy gọi cho bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể. Bác sĩ sẽ khai thác bệnh sử về tiếp xúc gần với người có covid dương tính, và xét nghiệm covid -19 và các xét nghiệm khác để kiểm tra tình trạng viêm của trẻ.

Theo tạp chí Lancet & Adolescent Health đã công bố một nghiên cứu sự ảnh hưởng sức khoẻ lâu dài trên 46 trẻ nhập viện với hội chứng viêm toàn thân, hầu hết gặp vấn đề về tiêu hóa, tim, thận và hình thành cục máu đông. Đến 6 tháng sau xuất viện thì hầu hết các vấn đề này được giải quyết. Khoảng 1/3 trẻ tiếp tục bị yếu cơ, khó khăn về sức khỏe tâm thần.

Xem ngay: Cách ly y tế tại nhà bao nhiêu ngày? Hướng dẫn tự cách ly tại nhà

3.3. Trẻ em có đi xét nghiệm Covid-19 được không?

Khi nghi ngờ xuất hiện biểu hiện nhiễm virus gây COVID-19, nhân viên y tế thường dùng tăm bông ngoáy dịch từ trong mũi hoặc tỵ hầu của người bệnh để xét nghiệm tìm vi rút. Các Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm và dựa vào triệu chứng covid ở trẻ em khác để giúp xác định xem con bạn có mắc bệnh COVID-19 hay một bệnh khác.

triệu chứng covid ở trẻ em ở Việt NamKhi xuất hiện triệu chứng nên đưa trẻ đi xét nghiệm nhanh chóng.

Nếu trẻ em tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID-19, điều cần lưu ý tiếp theo phụ thuộc trẻ có bị nhiễm covid-19 gần đây hay không:

 • Nếu con của bạn không bị covid-19 trong vòng 3 tháng qua: trẻ nên được xét nghiệm nếu có thể, ngay cả khi không có triệu chứng nào. Trẻ nên được cách ly ở nhà sau khi bị phơi nhiễm trong 14 ngày, theo dõi trẻ và canh chừng dấu hiệu chuyển nặng.
 •  Nếu con bạn đã mắc covid-19 trong vòng 3 tháng qua: trẻ không có triệu chứng, trẻ có thể không cần xét nghiệm, nhưng việc cách ly vẫn là cần thiết.
 •  Khi con bạn tự cách ly, bạn vẫn nên duy trì quy tắc 5K. Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào, hãy gọi điện cho bác sĩ hoặc trung tâm điều trị COVID- 19 địa phương để được tư vấn thêm.

Xem ngay: COVID chủng mới lây qua đường nào và một số biện pháp phòng tránh

4. PHỤ HUYNH CẦN LÀM GÌ KHI CON MÌNH BỊ NHIỄM COVID

Nếu con bạn bị sốt, ho, hoặc các triệu chứng khác của COVID-19, hãy gọi cho bác sĩ hoặc trung tâm y tế theo dõi điều trị COVID -19 tại địa phương hoặc qua hotline bộ y tế (19009095). Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên phải làm gì và liệu con bạn có cần đi khám bệnh hoặc nhập viện hay không.

Nếu bạn đang chăm sóc trẻ tại nhà, nhân viên y tế sẽ cho bạn biết những triệu chứng covid ở trẻ em cần theo dõi. Có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt tại nhà, liều Paracetamol 10-15 mg cho mỗi kg cân nặng, cách mỗi 6 giờ ( ví dụ trẻ 20 kg, liều hạ sốt khoảng 200mg đến 325mg mỗi lần uống).

triệu chứng covid ở trẻ em gồm những gìHãy gọi cho bác sĩ hoặc trung tâm y tế theo dõi điều trị COVID -19 tại địa phương để được hướng dẫn.

Một số trẻ bị COVID-19 đột nhiên trở nặng hơn, thường trong khoảng một tuần. Bạn nên gọi trợ giúp khẩn cấp hoặc nhập viện ngay lập tức nếu con bạn có một hay nhiều dấu hiệu sau:

 • Khó thở, thở nhanh: nhịp thở > 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng, thở nhanh > 50 lần/phút ở trẻ 2 – 12 tháng, hoặc > 40 lần/phút ở trẻ trên 1 tuổi.
 • Đau hoặc tức ngực
 • Môi tái hoặc da xanh xao
 • Đau bụng dữ dội
 • Rối loạn hành vi hoặc lơ mơ
 • Không tỉnh táo hoặc ngủ li bì khó đánh thức
 • Bú khó hoặc bỏ bú ở trẻ nhũ nhi (trẻ dưới 12 tháng tuổi).

Nếu trẻ có sốt, ho nhẹ, bạn nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nếu nhiệt độ cao từ 38,5 độ C trở lên, uống nhiều nước hơn, ăn uống đủ chất và nấu mềm, lỏng, dễ tiêu, có thể dùng các loại thuốc ho thảo dược cho trẻ em, giữ ấm, cho trẻ ngủ nghỉ nhiều.

Xem ngay: [Giải đáp] Tiêm vắc xin COVID-19 có nguy hiểm không?

5. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ COVID – 19 Ở TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với COVID-19. Như đã nói ở trên đầu bài, hầu hết những trẻ khỏe mạnh bị nhiễm bệnh đều có thể tự khỏi và thường sẽ khỏi bệnh trong vòng một hoặc hai tuần.

triệu chứng covid ở trẻ em bị sốtThường xuyên kiểm tra nhiệt độ không để bé bị sốt cao.

Điều quan trọng là giữ con bạn ở nhà và theo khuyến cáo nguyên tắc 5K, hoặc ở trung tâm cách ly tùy hướng dẫn của Bộ Y Tế trong từng thời điểm dịch, cho đến khi bác sĩ đánh giá trẻ có thể an toàn để trở lại các hoạt động bình thường. Quyết định này sẽ phụ thuộc triệu chứng covid ở trẻ em xuất hiện bao lâu và trẻ có xét nghiệm âm tính hay không (cho thấy vi rút không còn trong cơ thể trẻ).

Các bác sĩ có thể áp dụng một số biện pháp điều trị chuyên biệt trong một số trường hợp có triệu chứng nặng như viêm phổi hoặc khi trẻ có các biến chứng khác của bệnh COVID-19.

Xem ngay: Thông điệp 5K là gì? Tại sao phải tuân thủ thông điệp 5K?

6. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA COVID – 19 NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia, đã cấp phép sử dụng vaccine của hãng Pfizer tiêm ngừa cho trẻ trên 12 tuổi. Tại Việt Nam hiện nay đang tiến hành tiêm ngừa vắc xin cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Ba mẹ nên hướng dẫn cho trẻ các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm:

triệu chứng covid ở trẻ em thường gặp là gìLuôn đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và gia đình.

 • Giữ khoảng cách nơi công cộng để hạn chế lây lan bệnh, khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc người với người
 • Hướng dẫn cho trẻ 2 tuổi luôn mang khẩu trang nơi công cộng
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước ít nhất 20 giây, nếu không có sẵn vòi nước thì sát khuẩn tay bằng dùng dịch nước rửa tay nhanh có ít nhất 60% cồn
 • Tránh thói quen đưa tay sờ lên mặt, nhất là mũi, miệng và mắt.

Xem ngay: ICU là gì? Chức năng của phòng ICU trong bệnh viện

Sau khi tham khảo các thông tin mà Hay Độc Lạ đã cung cấp trong bài viết, chắc hẳn là bạn đã có câu trả lời cho mình về các thông tin về bệnh Covid – 19, triệu chứng covid ở trẻ em điển hình khi bị nhiễm bệnh. Trẻ em là tầng lớp cần được bảo vệ, vì vậy hãy chăm sóc trẻ và thực hiện đầy đủ các quy tắc 5k để bảo vệ con mình và bản thân, vượt qua thời kỳ dịch bệnh khó khăn này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*