Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Top những món ăn tốt cho trẻ

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Trẻ bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bà mẹ đặt ra khi con mình đang bị rối loạn tiêu hóa. Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu xem những thức ăn nào nên và không nên cho trẻ ăn thông qua bài viết dưới đây.

I. RỐI LOẠN TIÊU HÓA LÀ GÌ

Rối loạn tiêu hóa là các chịu chứng hoạt động không tốt của hệ tiêu hóa gây ra các tình trạng co thắt bất thường các cơ trong hệ tiêu hóa gây ra các triệu chứng khó chịu cho cơ thể. Tuy bệnh rối loạn tiêu hóa không gây ra các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây rất nhiều bất tiện trong đời sống hàng ngày như đau bụng, đại tiện, đầy hơi, khó tiêu.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Món ăn cho trẻ rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày.

>>> Xem thêm: 15+ Lợi ích của thể dục thể thao đối với bản thân và xã hội

II. CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Bệnh rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ tùy thuộc vào cơ địa và thói quen ăn uống của từng người. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa:

1. Ăn thức ăn bẩn

Khi hệ tiêu hóa tiếp nhận các loại thức ăn bẩn, thức ăn ôi thiu, những thức ăn từ vỉa hè có chứa nhiều loại vi khuẩn, giun, sán sẽ làm ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? - thức ăn bẩn gây rối loạn tiêu hóa

Thực phẩm bẩn dễ làm rối loạn tiêu hóa.

2. Sử dụng nhiều chất kích thích

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu hóa ở người trưởng thành. Sau nhiều lần sử dụng rượu bia sẽ làm mất đi một lượng men tiêu hóa trên đường ruột, làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị giảm đi nên rất dễ gây ra các tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? - Dùng chất kích thích gây rối loạn tiêu hóa

Sử dụng nhiều chất kích thích dễ gây ra rối loạn tiêu hóa.

3. Các bệnh về dạ dày

Dạ dày là nơi trực tiếp nhận và nghiền nát thức ăn, với những người có các bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày thì quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ giảm đi đáng kể và gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? - Bệnh dạ dày làm khó tiêu hóa thức ăn

Các tình trạng viêm loét dạ dày làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

4. Sử dụng nhiều loại thuốc trị bệnh

Sử dụng nhiều loại thuốc trị bệnh, thuốc kháng sinh khác nhau sẽ làm cho hệ thống lợi khuẩn ở đường ruột giảm đi làm mất cân bằng hệ vi sinh vật ở đường ruột làm rối loạn quá trình chuyển hóa thức ăn.

5. Ăn uống không hợp lý

Ăn quá no hoặc ăn quá nhiều dầu mỡ, chất béo nhưng lại thiếu đi các loại vitamin, chất xơ sẽ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả, rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? - Không nên ăn nhiều dầu mỡ

Ăn nhiều dầu mỡ gây sức ép lên hệ tiêu hóa.

>>> Xem thêm: Top 7 tác dụng của cây huyết dụ với sức khỏe con người

III. NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA RỐI LOẠN TIÊU HÓA

1. Đau bụng

Đau bụng là một triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa, những cơn đau ầm ỉ kéo dài làm cho người bệnh rất khó chịu, khó tập trung vào công việc cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

2. Đầy hơi, chướng bụng

Đối với những người bị rối loạn tiêu hóa thì sau khi ăn luôn cảm thấy bụng căng ra, đầy hơi rất khó chịu. Đây là hệ quả làm việc không tốt của hệ tiêu hóa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Đầy hơi là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Đầy hơi là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.

3. Ợ hơi, ợ nóng

Hệ tiêu hóa làm việc không tốt thì lượng thức ăn đọng lại còn nhiều gây ra các tình trạng ợ hơi, ợ nóng. Khi bạn cảm thấy thường xuyên bị ợ hơi, ợ nóng thì đây là triệu chứng của một hệ tiêu hóa không tốt.

4. Đại tiện bất thường

Thường xuyên bị đau bụng đi ngoài, tiêu chảy, táo bón, các triệu chứng này lặp lại thường xuyên trong ngày, đây là dấu hiệu của hệ đường ruột làm việc không hiệu quả.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?  Đại tiện bất thường là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa.

Đại tiện bất thường là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa.

5. Đắng miệng, chán ăn

Khi hệ tiêu hóa làm việc kém, tiêu hóa khó khăn gây ra các cảm giác đắng miệng, chán ăn.

>>> Xem thêm: Cây dền gai có tác dụng chữa bệnh gì? Top 9 công dụng tuyệt vời của cây dền gai

IV. TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA NÊN ĂN GÌ

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa rất khó khăn trong việc ăn uống, do đó cần phải chia nhỏ bữa ăn ra, ăn các loại thực phẩm có lợi và dễ tiêu hóa.

1. Những loại thực phẩm trẻ nên ăn khi bị rối loạn tiêu hóa

1.1. Rau xanh

Trong rau có chứa nhiều chất xơ và nhiều loại vitamin khác nhau giúp hỗ trợ hệ đường ruột tiêu hóa các loại thức ăn, chất béo khó tiêu.

1.2. Nước ép táo

Táo là một loại trái cây có chứa rất nhiều thành phần tốt cho hệ tiêu hóa, nếu trẻ bị các chứng rối loạn tiêu hóa thì các bà mẹ nên làm nước ép táo để trẻ uống giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nên sử dụng nước ép táo thay vì ăn quả vì nước ép táo sẽ giúp cho hệ tiêu hóa dễ hấp thu hơn.

1.3. Chuối

Chuối là loại trái cây khá phổ biến ở Việt Nam, trong chuối có chứa rất nhiều các loại chất dinh dưỡng, vitamin, enzyme khác nhau giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?  Chuối là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Chuối có chứa nhiều enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa.

1.4. Bơ

Bơ là một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, chất béo lành mạnh giúp hỗ trợ hệ thống đường ruột tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

1.5. Gạo

Gạo là một loại thực phẩm khá phổ biến, dễ tiêu, dễ hấp thụ. Các bà mẹ nên sử dụng gạo để nấu thành cháo giúp trẻ dễ ăn hơn.

1.6. Sữa chua

Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn, giúp hỗ trợ cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột để làm tăng quá trình tiêu hóa thức ăn.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?  Sữa chua cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột

Sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

1.7. Thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm dễ ăn, chứa nhiều đạm, nhiều enzyme khác nhau, ít chất béo bão hòa. Các loại enzyme có trong thịt gà sẽ giúp dạ dày của trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

1.8. Men vi sinh

Sử dụng men vi sinh là một cách hiệu quả để giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, các lợi khuẩn trong men vi sinh làm cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, ức chế các vi khuẩn có hại để làm cải thiện hệ thống tiêu hóa của trẻ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Men vi sinh cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột

Men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

1.9. Sữa mẹ

Sữa mẹ vẫn là loại thức ăn quan trọng đối với trẻ còn nhỏ, trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau có lợi cho hệ đường ruột của trẻ. Mẹ có thể cho trẻ bú sữa mẹ bất kỳ lúc nào trong ngày.

1.10. Các loại hạt, ngũ cốc

Đa số thì trẻ rất thích ăn các loại hạt, ngũ cốc. Các loại hạt có chứa nhiều Omega-3 có lợi cho hệ thống tiêu hóa. Đây là là thực phẩm mà các bà mẹ nên cho trẻ ăn thường xuyên vì vừa kích thích cho trẻ ăn lại vừa tốt cho đường ruột.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?  Các loại hạt có nhiều  Omega 3 có lợi cho hệ tiêu hóa

Các loại hạt có nhiều Omega 3 có lợi cho hệ tiêu hóa.

>>> Xem thêm: Các cách tăng sức đề kháng mùa dịch hiệu quả

2. Những loại thực phẩm trẻ không nên ăn khi bị rối loạn tiêu hóa

2.1. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Đối với trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì các phụ huynh không nên cho trẻ ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa và tiếp tục làm cho chứng rối loạn tiêu hóa trở nên nặng hơn.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?  Không nên ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ

Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.

2.2. Các loại thức ăn có chứa nhiều đường

Với những loại bánh kẹo, socola có chứa nhiều đường sẽ làm cho hệ tiêu hóa đang không ổn định của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn, dễ gây ra các tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

2.3. Các loại thực phẩm tươi sống

Với việc tiếp nhận các loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến vào một hệ tiêu hóa đang có vấn đề sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa những thực phẩm tươi sống có chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho đường ruột của trẻ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Không nên ăn thực phẩm tươi sống

Các thực phẩm tươi sống không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

2.4. Không ăn các loại thức ăn quá chua

Ai cũng biết rằng trong các loại hoa quả chua có chứa nhiều axit, chính các axit này sẽ tác động trực tiếp lên đường ruột, dạ dày gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng hơn ở trẻ.

>>> Xem thêm: Lá bưởi có tác dụng gì? Top 7 tác dụng “thần kỳ” của lá bưởi

V. NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Để đảm bảo tình trạng rối loạn tiêu hóa không diễn biến nặng thêm thì các bà mẹ cần phải giữ vệ sinh cho trẻ một cách tốt nhất. Thường xuyên rửa sạch, sát khuẩn các đồ chơi của trẻ, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn cho trẻ, không để trẻ cho tay bẩn vào miệng. Nhà cửa cần phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế vi khuẩn nấm mốc.

2. Ăn chín uống sôi

Với một hệ tiêu hóa đang nhạy cảm thì việc ăn chín uống là một điều rất quan trọng. Các phụ huynh cần lựa những thực phẩm tươi, dễ ăn, dễ tiêu hóa. Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày để giúp việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

3. Tập thể dục thể thao

Cần động viên trẻ tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng quá trình trao đổi chất. Tập luyện thể thao giúp tiêu hao năng lượng trong cơ thể làm cho trẻ có cảm giác đói và thèm ăn hơn.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?  Thể dục thể thao rất tốt cho hệ tiêu hóa

Thể dục thể thao rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Uống nước chè xanh nhiều có tốt không?

Những thắc mắc về vấn đề trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì đã được Hay Độc Lạ chia sẻ thông qua bài viết ở trên. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*