Cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến mà bạn nên biết

Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến đây là hình thức tra cứu lý lịch tiện lợi đang được rất nhiều người lựa chọn. Nhu cầu thực hiện thủ tục này ngày càng nhiều do số lượng người xin lý lịch tư pháp ngày một tăng cao. Vậy, làm sao để biết được tình trạng giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch của mình? Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. LÝ LỊCH TƯ PHÁP LÀ GÌ?

Tra cứu lý lịch pháp lý trực tuyến- Lý lịch pháp lý là gì?Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án hoặc việc cấm cá nhân đảm nhận chức vụ, quản lý doanh nghiệp, thành lập, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến không chỉ giúp các bạn biết được tình trạng giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch của mình, mà còn kịp thời sửa đổi nếu phát hiện thông tin sai sót. Phiếu lý lịch tư pháp được Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp. Trên lý lịch tư pháp cung cấp các thông tin chứng minh gồm:

 • Một công dân có hay không án tích, bản án và các quyết định xử phạt của tòa án.
 • Công dân có đang bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hoặc thành lập, quản lý doanh nghiệp, trong trường hợp công ty hoặc doanh nghiệp bị tòa án tuyên bố phá sản.

enlightenedXem thêm: Những thủ tục bạn cần biết về hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc

2. QUY ĐỊNH CỦA VIỆT NAM VỀ TRA CỨU HỒ SƠ LÝ LỊCH TƯ PHÁP

Tra cứu lý lịch pháp lý trực tuyến- quy định về hồ sơ xin lý lịch tư phápQuy định của Việt Nam về hồ sơ tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam đều có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình. Theo điều 47 Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, việc tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp được quy định như sau:

 • Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp chỉ có một nơi thường trú duy nhất tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi người đó thường trú.
 • Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đã cư trú ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Bạn sẽ cứu lý lịch tư pháp theo 02 cách dưới đây:

 • Tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp bằng tin nhắn (áp dụng với tất cả các đối tượng yêu cầu cấp lý lịch tư pháp).
 • Tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp trực tuyến (áp dụng với đối tượng xin lý lịch tư pháp online).

3. CÁCH TRA CỨU LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRỰC TUYẾN

Tra cứu lý lịch pháp lý trực tuyến- cách tra cứu trực tuyếnCách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Nếu bạn có nhu cầu tra cứu lý lịch tư pháp nhưng chưa biết làm thế nào? Hãy tham khảo những cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến dưới đây. Những cách này sẽ giúp các bạn dễ dàng thực hiện thủ tục tra cứu khi chưa biết cách thao tác chuẩn xác. 

Bước 1: Truy cập vào “Cổng thông tin tra cứu lý lịch tư pháp”. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website https://lltptructuyen.moj.gov.vn – trang thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia để tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp mà bạn muốn.

Bước 2: Chọn đối tượng cần tra cứu và điền đầy đủ các thông tin về nơi tạm trú hoặc thường trú. Yêu cầu bạn phải tra cứu đúng đối tượng và kiểm tra kỹ thông tin mà bạn đã điền vào tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng “Tra cứu”. Tại biểu tượng “Tra cứu” bên góc phải của giao diện chính, bạn hãy click vào đó. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ màn hình để bạn đăng nhập và tra cứu thông tin.

Bước 4: Bạn hãy điền đầy đủ thông tin tra cứu, những thông tin này bao gồm:

 • Mã cấp (mã đăng ký trực tuyến) mà hệ thống trả về cho người dùng khi thực hiện kê khai, nộp hồ sơ cấp phiếu.
 • Số chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người dùng.
 • Mã bảo vệ được hiển thị ngay bên dưới.
 • Khi đã đăng nhập và điền đầy đủ các thông tin, bạn hãy click vào biểu tượng “Tra cứu” hoặc nhấn phím “Enter” trên bán phím máy tính để hoàn tất thao tác điền thông tin để tra cứu lý lịch tư pháp.

Trong quá trình nhập thông tin, nếu bạn không điền thông tin đầy đủ, hệ thống sẽ báo lỗi và bạn cần điền lại thông tin sao cho đầy đủ và chuẩn xác nhất.

Bước 5: Bạn phải kiểm tra tình trạng giải quyết yêu cầu làm lý lịch tư pháp.

Ở bước này, hệ thống sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm tương ứng với thông tin tra cứu mà bạn vừa nhập, gồm tình trạng xử lý, ngày hẹn xử lý, thông tin hồ sơ (họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch…). Sau đó, bạn hãy nhấn vào “Xem chi tiết” để kiểm tra kỹ lưỡng những thông tin mà bạn đã khai trong quá trình nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp. Nếu phát hiện sai sót, hãy xem thêm những thông tin mà tôi chia sẻ dưới đây bạn nhé.

enlightenedXem thêm: Các loại visa Việt Nam phổ biến dành cho người nước ngoài

4. TRA CỨU LÝ LỊCH TƯ PHÁP, THÔNG TIN SAI BẠN NÊN LÀM GÌ? 

Tra cứu lý lịch pháp lý trực tuyến- cách tra cứu trực tuyếnCách tra cứu lý lịch tư pháp 

Nếu khi tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến, bạn phát hiện thông tin yêu cầu cấp lý lịch tư pháp trước đó điền sai, dù là phát hiện sau khi đã nộp hồ sơ hay sau khi tra cứu lý lịch tư pháp, thì bạn đều bắt buộc phải sửa lại thông tin lý lịch tư pháp đã khai trước đó. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sửa lại những thông tin này, khi bộ phận tiếp nhận hồ sơ chưa thực hiện tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Quy trình sửa thông tin lý lịch tư pháp bị sai bạn cần biết:

 • Bước 1: Tra cứu thông tin cấp phiếu lý lịch tư pháp như hướng dẫn ở các bước trên.
 • Bước 2: Click vào nút “Sửa tờ khai” ngay trên màn hình kết quả tra cứu.
 • Bước 3: Người dùng cập nhật lại thông tin tờ khai sao cho chuẩn xác nhất, sau đó nhấn nút “Lưu tờ khai”.
 • Bước 4: Hoàn tất bước 3, ở bước 4 hệ thống sẽ hiển thị thông báo về việc bạn chỉnh sửa thông tin mới. Sau đó, hãy nhấn nút “ok” để đóng thông báo này và hoàn tất quá trình sửa đổi thông tin bị sai trong phiếu yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Nếu vẫn còn vướng mắc về thủ tục tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến hoặc các bước tiến hành, bạn hãy liên hệ hotline: 1900 3498. Chuyên viên của chúng tôi sẽ lập tức giải đáp kịp thời, giúp bạn xử lý mọi vấn đề liên quan đến trong thời gian nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất. Hay Độc Lạ hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể tự mình thực hiện quy trình tra cứu lý lịch tư pháp này một cách suôn sẻ và nhanh chóng nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*