[GIẢI ĐÁP] Tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể?

Tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể, phát huy tác dụng phòng bệnh? Sau liều vaccine đầu tiên, cơ thể cần thời gian kích hoạt miễn dịch, tạo kháng thể chống lại Covid-19. Thời gian này thay đổi vào từng loại thuốc cũng như công nghệ chế tạo ra thuốc. Cùng Hay độc lạ theo dõi chi tiết qua nội dung bài viết.

1. TIÊM VACXIN BAO LÂU THÌ CÓ KHÁNG THỂ?

Theo William Lang, Giám đốc y tế của công ty World Clinic, cơ thể không có khả năng tạo ra miễn dịch ngay sau khi tiêm vaccine. Trên tạp chí Verywell, ông Lang chia sẻ: “Cơ thể cần thời gian để tạo ra đủ kháng thể cho bất kỳ loại vaccine nào".

Thông tin mới về tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể Cơ thể cần thời gian để tạo ra đủ kháng thể cho bất kỳ loại vaccine Covid 

Vậy, tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể? Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vaccine COVID-19 có thể bảo vệ, giúp giảm nguy cơ phải nhập viện sau 4 tuần kể từ liều đầu tiên. Hai tuần sau liều thứ 2, cơ thể đã tạo được khả năng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu theo dõi thấy, hầu hết các loại vaccine cần ít nhất 10 ngày sau liều vaccine đầu tiên để hệ thống miễn dịch bắt đầu tạo ra các kháng thể nhận diện protein gai của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, có sự khác nhau về thời tạo ra giữ kháng thể miễn dịch giữa các loại vaccine Covid-19. Cụ thể:

– Với vaccine COVID-19 Pfizer cần ít nhất 7 ngày sau tiêm liều thứ hai để tạo ra kháng thể miễn dịch. 

– Đối với vaccine Moderna, cơ thể sẽ đạt được khả năng miễn dịch từ ít nhất là 14 ngày sau liều thứ hai.

– Trong thử nghiệm giai đoạn 3 của Johnson & Johnson cho thấy vaccine có khả năng tạo ra kháng thể ít nhất 28 ngày sau khi tiêm chủng bằng mũi tiêm một liều.

enlightenedXem thêm: Covid lây truyền trong không khí nên phòng tránh ra sao?

2. LIỀU LƯỢNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ MIỄN DỊCH 

Tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể? Như đã nói các loại vaccine cần ít nhất sau liều vaccine đầu tiên để hệ thống miễn dịch bắt đầu tạo ra kháng thể. Xong, hiệu quả bảo vệ sau đó vẫn còn ở mức thấp, thậm chí khi đã tiêm 2 liều vẫn không thể bảo vệ tuyệt đối người tiêm khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. 

Trong thử nghiệm lâm sàng, khi tiêm đủ hai liều, vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả bảo vệ 95%; vaccine Moderna có tỉ lệ hiệu quả là 94,1%; vaccine đơn liều của Johnson & Johnson có hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa bệnh từ trung bình đến nặng và 85% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng; Vaccine Vero-Cell hiệu quả bảo vệ lên đến 78,2%; hiệu quả bảo vệ của vaccine Sputnik V lên đến 97,6%. 

Giải đáp: Tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể? Cần tiêm đủ liều vaccine để tạo hiệu quả miễn dịch cao nhất, bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh

Như vậy, liều đầu tiên của vaccine Covid-19 tạo đáp ứng miễn dịch và liều thứ hai là điều cần thiết để đảm bảo khả năng miễn dịch mạnh mẽ và lâu dài hơn. Chỉ sau khi tiêm liều thứ hai, hệ thống miễn dịch mới được kích hoạt nhanh. Lúc này nồng độ kháng thể tăng gấp 10 lần chỉ trong một tuần. Từ đó, bạn được tăng khả năng và thời gian bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh. 

yesTham khảo: Cập nhật thông tin Vaccine Covid-19: 2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu?

3. TUÂN THỦ BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH SAU KHI TIÊM VACCINE

Khi đã nắm bắt được tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể? Chúng ta càng phải hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc thực hiện theo khuyến cáo 5k của Bộ Y tế và các chỉ thị chống dịch của Chính phủ. Bởi lẽ: 

– Sau liều vaccine đầu tiên, cơ thể cần thời gian để kích hoạt hệ thống miễn dịch nên trong vòng 2, thậm chí là 3 tuần, nguy cơ lây nhiễm của người được tiêm vẫn rất cao

– Ngay cả khi đã tiêm chủng đủ liều, phần lớn dân số có thể không được bảo vệ vì vaccine Covid-19 không có hiệu quả 100%. 

– Khả năng bị nhiễm COVID-19 trong khoảng thời gian 3 tuần giữa hai liều và sau khi hoàn tất 2 liều tiêm phụ thuộc vào việc mọi người có tiếp tục tuân theo các nguyên tắc phòng dịch COVID-19 hay không.

– Trên thực tế, trên thế giới đã ghi nhận ca mắc COVID-19 sau liều vaccine đầu tiên, thậm chí là cả sau khi đã tiêm đủ liều. 

Tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể - Tuân thủ quy định sau tiêm Tuân thủ khuyến cáo 5K và các Chị thị về phòng chống Covid để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội

Hy vọng bài viết này của Hay độc lạ sẽ hữu ích đến bạn đọc, qua đó hiểu hơn được vấn đề: “Tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể?”. Đến nay, các biến chủng mới COVID-19 tiếp tục xuất hiện với khả năng kháng vaccine cao. Do đó, dù bạn tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ, tiếp tục duy trì thực hiện thông điệp "5K: Khẩu trang -Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" là điều cần thiết. Chúc bạn đọc sức khỏe. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*