Tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? Một số lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19

Tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? Vắc xin Covid là gì? Những đối tượng được miễn phí tiêm vắc xin Covid 19 là ai? Những điều bạn cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin đang là những câu chuyện được rất nhiều người quan tâm. Hãy để Hay Độc Lạ giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

1. VẮC XIN COVID 19 LÀ GÌ? TIÊM VẮC XIN CÓ TỐN TIỀN KHÔNG?

vắc xin covid là gì? Tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? Tiêm vắc xin covid có tốn tiền không?

Vaccine Covid 19 là chủng loại vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp, giúp ngăn ngừa virus Corona. Hiện nay, đã có rất nhiều đơn vị công bố sản xuất vacxin ngừa virus Covid 19 thành công và cho hiệu quả khá tích cực. 6 loại vắc xin Covid đang được sử dụng tại Việt Nam hiện nay bao gồm: Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca; Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V); Vaccine Vero Cell của Sinopharm; Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech; Vaccine Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna)COVID-19; Vaccine Janssen…

Sự ra đời của các loại vaccine trên đã đặt hy vọng cho nhân loại kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng hơn. Từ đó, giảm thiểu được thiệt hại về người và từng bước khôi phục lại hoạt động kinh tế. Như ở Việt Nam, nhờ chiến dịch phủ rộng vaccine mà dịch bệnh Covid-19 đã được đầy lùi, đến giữa 10/2021 các hoạt động sản xuất kinh tế đã được khởi động trở lại sau một thời gian "đóng băng" do dịch.. 

Tiêm vắc xin Covid có tồn tiền không

Các liều vắc xin ngừa Covid 19 đang được cung cấp miễn phí cho các đối tượng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP. Số tiền dùng để mua vắc xin được trích từ ngân sách nhà nước, cùng với đó Quỹ Vắc xin phòng dịch COVID 19 ra đời cũng đóng góp rất lớn. Như vậy với câu hỏi tiêm vắc xin Covid có tồn tiền không? Câu trả lời sẽ là "tiêm vắc xin covid 19 không tốn tiền".  Do đó, hãy tiêm chủng đủ liều vaccine Covid-19 khi có thể bạn nhé! 


enlightenedXem thêm: Cách ly y tế tại nhà bao nhiêu ngày? Hướng dẫn tự cách ly tại nhà


2. NHỮNG ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MIỄN PHÍ TIÊM COVID 19

tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? vắc xin covid là gì?Vaccine Covid-19 được tiêm chủng miễn phí cho người dân nhằm ngăn chặn dịch bệnh tốt nhất

 Những đối tượng được ưu tiên và tiêm vaccine Covid-19: 

  • Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế, người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…), Quân đội, Công an.
  • Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.
  • Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…
  • Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, những người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người…

enlightenedXem thêm: Sự khác nhau giữa chỉ thị 15 và 16 19 như thế nào?


3. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC, TRONG VÀ SAU KHI TIÊM VẮC XIN COVID 19

tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? những điều cần biết khi tiêm vắc xinTiêm vắc xin Covid có tồn tiền không bạn hãy lưu ý một số điều trước, trong và sau khi tiêm vắc xin nhé

3.1. Trước khi tiêm vắc xin covid 19

Chúng ta đã vừa cùng nhau giải đáp được câu hỏi tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? Tiếp theo đây sẽ là những điều bạn nên biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin covid 19 để các bạn có thể chuẩn bị một sức khoẻ tốt trong thời gian tiêm nhé!

Tìm hiểu thông tin: Có rất nhiều thông tin sai lệch về vắc xin Covid 19 trên các trang mạng, vì vậy các bạn cần phải biết chắt lọc thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như: Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về việc có nên tiêm phòng Covid 19 hay không thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ.


enlightenedXem thêm: 2 cách kiểm tra đã tiêm vaccine COVID 19 chuẩn xác nhất


3.2. Trong quá trình tiêm

tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? lưu ý trong khi tiêm vắc xinGiữ khoảng cách quy định và luôn đeo khẩu trang trong thời gian chờ tại các cơ sở tiêm chủng nhé

Hãy giữ an toàn: Đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn tại cơ sở tiêm chủng như là: giữ khoảng cách quy định và luôn đeo khẩu trang.

Khai báo: Khai báo với cán bộ y tế bất kỳ tình trạng sức khỏe nào cần đề phòng, chẳng hạn như bạn đang mang thai hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

Giữ thẻ tiêm chủng: Bạn sẽ nhận được một thẻ tiêm chủng cho biết loại vắc xin Covid 19 được tiêm, thời gian và địa điểm tiêm, hãy giữ tấm thẻ này cẩn thận để phòng trường hợp cần thiết trong tương lai.

3.3. Sau khi tiêm vắc xin

tiêm vắc xin covid có tốn tiền không?một số lưu ý sau khi tiêm vắc xinSau khi tiêm hãy bổ sung vitamin và uống nhiều nước bạn nhé

Ở lại nới tiêm để được theo dõi: Nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ theo dõi tình hình sức khỏe của bạn trong khoảng 15 phút sau khi tiêm vắc xin Covid 19 để đảm bảo không có bất kỳ phản ứng tức thời nào. Tuy nhiên, các phản ứng nghiêm trọng đến sức khỏe rất hiếm khi xảy ra sau khi tiêm.

Lường trước một số phản ứng phụ: Vắc xin Covid 19 được thiết kế để cung cấp khả năng của hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Tuy phản ứng phụ thường không phát sinh trong quá trình hình thành hệ miễn dịch nhưng trong nhiều trường hợp, một số phản ứng phụ ở mức nhẹ đến trung bình vẫn có thể xuất hiện và tự biến mất trong vòng vài ngày sau khi tiêm.

Hãy kiên nhẫn: Hệ miễn dịch cần thời gian để hình thành. Trong thời gian tạo miễn dịch, người được tiêm chủng vẫn có nguy cơ mắc rất cao. Do đó, bạn cần tuân thủ nghiêm túc quy định về phong chống dịch, hạn chế tiếp xúc ít nhất 14 ngày sau khi tiêm chủng. 


enlightenedXem thêm: 2 cách kiểm tra đã tiêm vaccine COVID 19 chuẩn xác nhất


4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI TIÊM VẮC XIN COVID 19

tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? hãy nói với bác sĩ những vấn đề của bạn

Hãy nói với bác sĩ tình trạng mang thai hoặc nuôi con bú của bạn trước khi tiêm nhé

Sau khi đã nắm chắc thông tin về vaccine như "tiêm vaccine nào?" hay "tiêm vắc xin covid có tốn tiền không?". Khi đi tiêm vaccine, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ để quá trình tiêm được diễn ra thuận lợi hơn. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi đi tiêm Vaccine Covid-19:

  • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hay thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vắc xin khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc… sử dụng trong thời gian gần nhất.
  • Trong ngày đến tiêm chủng bạn khai báo y tế trước khi đến trung tâm, hãy chuẩn bị khẩu trang, tuân thủ thông điệp 5K và ăn uống đầy đủ.
  • Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh của mình và khai báo thông tin cần thiết. 
  • Chủ động thông báo cho các cán bộ y tế những thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân như: Tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn; các bệnh mạn tính đang được điều trị; các thuốc và liệu trình điều trị được sử dụng gần đây; các loại vắc xin được tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua; tình trạng mang thai hoặc nuôi con bú (nếu đối tượng là nữ và trong độ tuổi sinh đẻ)…

Trên đây là những thông tin liên quan đến tiêm vắc xin covid có tốn tiền không? Những lưu ý khi tiêm covid, một vài điều bạn nên biết trước, trong và sau khi tiêm Covid 19. Hay Độc Lạ mong rằng đây là bài viết có ích cho những ai chuẩn bị tiêm covid, chúc các bạn có một sức khoẻ tốt nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*