Tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca mũi 2 Pfizer có an toàn không? 

Tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca mũi 2 Pfizer có an toàn không? Trong trương hợp số lượng vaccine hạn chế Bộ Y tế nhấn mạnh ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca phòng COVID-19. Do đó vẫn có nhiều người lo lắng về phương án này. Vậy hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé! 

TIÊM MŨI 1 VACCINE ASTRAZENECA MŨI 2 PFIZER CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Thời gian qua, dịch bệnh bùng phát tại nước ta, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh đã đến mức báo động. Do đó, thành phố cần nhanh chóng tiêm chủng vắc xin phòng ngừa covid – 19 để đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên nguồn cung vaccine phòng COVID-19 rất hạn chế. Việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vaccine tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vaccine là rất khó khăn. 

tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer - Chiến dịch tiêm chủng khi thiếu cung vaccineNguồn cung vaccine phòng COVID-19 rất hạn chế để có đủ vaccine tiêm mũi 2 đúng lịch cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vaccine là rất khó

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung vaccine, một số quốc gia như Hàn QuốcCanada, Đức, Pháp, Na Uy… đã kết hợp hai loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh. Theo nghiên cứu tại một số quốc gia, cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi AstraZeneca. 

Dựa theo tình hình thực tế đó, Bộ Y tế nêu rõ, trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca từ 8 -12 tuần. 

Phương án tiêm mũi 2 bằng vaccine pfizer đối với người đã tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca chỉ được tiến hành khi người tiêm đồng ý. Đồng thời những trường hợp tiêm kết hợp hai loại vaccine sẽ được theo dõi chặt chẽ sau tiêm. Như vậy, những đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca và sắp tiêm mũi hai vaccine pfizer không cần quá lo lắng. 

lý do cần tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizerTrường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca nếu người tiêm đồng ý


enlightenedXem thêm: Tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 thường gặp là gì?


PHẢN ỨNG PHỤ SAU KHI TIÊM MŨI 1 VACCINE ASTRAZENECA MŨI 2 PFIZER 

Việc tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca mũi 2 Pfizer có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Vì vậy, để bảo đảm an toàn tiêm chủng, người được tiêm cần tự theo dõi sức khoẻ trong 28 ngày, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu. Trong đó, 3 ngày đầu sau tiêm luôn có người hỗ trợ 24/24 và người tiêm không được uống bia rượu.

lưu ý khi tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizerViệc tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca và mũi 2 Pfizer có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng

Người tiêm cần báo và đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu dưới đây sau khi tiêm vaccine Pfizer: 

– Phản ứng phản vệ xuất hiện trong ngày đầu tiêm: Ngứa, sưng môi/lưỡi, co quắp tay chân, tê bì tay chân, phát ban/mẩn đỏ toàn thân, phù mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, khó thở….

– Dấu hiệu viêm tim cơ từ ngày thứ  2 – 4 ngày sau tiêm: đau ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim,…

– Dấu hiệu giảm tiểu cầu huyết khối, đông máu xuất hiện từ ngày thứ 4 – 28 sau tiêm: Đau đầu dữ dội và dai dẳng, yếu/liệt tay chân, co giật, hoặc mờ hoặc nhìn đôi,…


yesTham khảo: Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer phòng dịch Covid-19


NHỮNG VACCINE NÀO PHÒNG COVID-19 KHI TIÊM MŨI 2 PHẢI TIÊM CÙNG LOẠI?

Theo Bộ Y tế,  từ tháng 3/2021 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vaccine được sản xuất từ công nghệ khác nhau như AstraZeneca, Pfizer/BioNtech, Moderna, Sinopharm, Sputnik V… Để đảm bảo an toàn, khi đã tiêm mũi 1 bằng các loại vaccine khác như AstraZeneca, Pfizer/BioNtech, Moderna, Sinopharm, Sputnik V,… thì mũi 2 chỉ được tiêm vaccine cùng loại. 

tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer có an toàn khôngĐể đảm bảo an toàn, khi đã tiêm mũi 1 bằng các loại vaccine khác thì mũi 2 chỉ được tiêm vaccine cùng loại

Bộ Y tế cho biết, chỉ có thể phối hợp tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, mũi 2 vaccine Pfizer. Đồng thời yêu cầu không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở tiêm chủng cần lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vaccine được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ rộng.


enlightenedĐọc ngay: Những lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19


HIỆU QUẢ PHÒNG BỆNH CỦA MỘT SỐ LOẠI VACCINE PHÒNG COVID – 19 

1. Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca

Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca được tiêm cho người trên 18 tuổi, tiêm đủ hai liều, thời gian giữ 2 mũi tiêm cách nhau từ 8 đến 12 tuần. 

Sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả bảo vệ đạt 76% và hiệu quả cao nhất sau 21 ngày sau khi tiêm. Loại vaccine này làm giảm 48,7% nguy cơ mắc Covid -19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha, và giảm 30% nguy cơ mắc Covid -19 có triệu chứng với biến chủng Delta. 

Sau khi tiêm mũi 2 sẽ đạt hiệu quả bảo vệ 82%. Cụ thể giúp giảm 74,5% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; giảm 67% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca hiệu quả đạt 60% ở người trên 70 trong việc ngăn ngừa COVID-19 kéo dài 6 tuần sau liều đầu tiên; giảm 73% số ca nhập viện liên quan COVID-19 ở người trên 80 tuổi; Giảm 80% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở người già từ 80 tuổi trở lên có mắc các bệnh mạn tính đi kèm. Tuy nhiên, Việt Nam không ưu tiên tiêm Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca cho người trên 65 tuổi. 

tại sao cần tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca

2. Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vaccine phòng COVID-19 Pfizer được chỉ định tiêm cho người trên 12 tuổi. Tiêm đủ hai mũi, thời gian chờ giữa hai mũi tiêm là từ 3 đến 6 tuần. 

Giai đoạn chiến dịch tiêm chủng chỉ khuyến khích các đối tượng có bệnh nền để tạo kháng thể. Đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 Pfizer là tiêm cho người trên 65 tuổi và 16 đến 18 tuổi.

Sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả bảo vệ của vaccine này đạt 52%. Đồng thời giúp giảm 47.5% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; và giảm 35.6% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Sau khi tiêm mũi 2, hiệu quả phòng bệnh đạt 95%. Đồng thời giúp giảm 93.7% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha. Và làm giảm 88% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Đối với người cao tuổi, sau khi tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả phòng bệnh đạt 61% cho người trên 70 tuổi. Sau khi tiêm mũi 2 giúp giảm 94,7% nguy cơ mắc Covid – 19 có triệu chứng. 

tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer -  Lưu ý Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech


 enlightenedGiải đáp: Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu?


3. Vaccine Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna)

Vaccine phòng COVID-19 Moderna được chỉ định tiêm cho người trên 18 tuổi, thời gian chờ giữa hai mũi tiêm là từ 4 – 6 tuần. 

Sau khi tiêm mũi 1, cơ thể bắt đầu có miễn dịch sau ngày thứ 14 từ mũi một. Hiệu quả phòng dịch sau khi tiêm mũi đầu đạt 51,8 %. Sau khi hoàn tiêm hoàn tất mũi hai, hiệu quả phòng bệnh đạt 94,1%. 

Đối với người lớn tuổi trên 65 tuổi trở lên, nếu được tiêm 2 mũi Vaccine phòng COVID-19 Moderna sẽ giúp giảm 86,4% nguy cơ mắc covid -19 có triệu chứng. 

có được tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer Vaccine Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna)

4. Vaccine Gam-COVID-Vac (Sputnik V)

Vaccine  phòng COVID-19 Sputnik V được tiêm cho người trên 18 tuổi. Tiêm đủ 2 liều với liều một là vector rAd26, liều thứ hai là vector rAd5 và hai liều được tiêm cách nhau 21 ngày. 

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc xin Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6 % sau khi tiêm đủ 2 liều. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau khi tiêm, 98 % tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virút SARS CoV-2

đối tượng tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer Vaccine Gam-COVID-Vac (Sputnik V)

5. Vaccine Vero Cell của Sinopharm

Vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Sinopharm được sử dụng cho người trên 18 tuổi và người nhiễm HIV cũng có thể tiêm loại vaccine này.  Vaccine được tiêm theo lịch hai liều, mỗi liều tiêm cách nhau từ 3 – 4 tuần.

Một thử nghiệm giai đoạn 3 đa quốc gia cho thấy, sau khi tiêm đủ 2 liều cách nhau 21 ngày, vaccine đạt hiệu quả 79% phòng lây nhiễm COVID-19 có triệu chứng 14 ngày sau liều thứ hai. Và hiệu quả trong việc phòng ngừa nhập viện là 79%.

thông tin về tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer Vaccine Vero Cell của Sinopharm


enlightenedĐọc ngay: Danh sách phòng xét nghiệm Covid tại TP. Hồ Chí Minh


 6. Vaccine Janssen (Johnson & Johnson)

Vaccine phòng COVID-19 vaccine Janssen được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng. Đây là vaccine của Mỹ nhưng sản xuất tại Bỉ và Hà Lan, sử dụng công nghệ virus vector, mỗi liều chứa 0,5ml và chỉ tiêm 1 mũi. 

Theo kết quả trong các thử nghiệm lâm sàng, vaccine Johnson & Johnson đạt hiệu quả 66,3% trong phòng ngừa bệnh COVID-19 và có hiệu quả bảo vệ tốt sau 2 tuần sử dụng. Với biến chủng delta, hiệu quả của vaccine đạt 64% đối với trường hợp mắc bệnh trung bình đến nặng và 81,7% đối với trường hợp năng hoặc rất nặng sau 28 ngày tiêm. 

tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer - Vaccine Janssen Vaccine Janssen (Johnson & Johnson)

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu qua về việc tiêm mũi 1 vaccine astrazeneca mũi 2 pfizer có an toàn không. Như Bộ Y tế đã khuyến cáo, trong trường hợp thiếu nguồn cung, đây cũng là phương án để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng. Dịch bệnh căng thẳng, cùng Hay Độc Lạ theo dõi những tin hot về Covid – 19 để phòng chống dịch được tốt hơn nhé. Chúc các bạn luôn sức khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*