Tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 thường gặp là gì?

Hầu hết các tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 là những phản ứng thông thường, có thể kể đến như đau đầu, sốt, chóng mặt,… Các triệu chứng này sẽ xảy ra sớm sau khi tiêm vaccine, tự khỏi và không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ cũng như không để lại di chứng. Phản ứng sau tiêm chủng vaccine phòng virus Corona là những dấu hiệu cho thấy vaccine đã hoạt động và cơ thể đã có đáp ứng miễn dịch đối với vaccine.

I. VACCINE COVID-19 LÀ GÌ?

Vaccine Covid-19 là loại vaccine chủng ngừa nhằm cung cấp kháng thể giúp hệ miễn dịch của người được tiêm chủng có khả năng nhận biết và tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Đây là loại virus gây ra đại dịch trên thế giới, với khả năng lây lan nhanh chóng đã bao trùm tất cả các châu lục và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

tác dụng phụ khi tiêm vaccine covid phổ biến

 Sau quá trình nghiên cứu và kiểm nghiệm, vaccine Covid-19 đã được cấp phép sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Bài viết liên quan: Vaccine Covid nào tốt nhất? TOP 6 loại vaccine phổ biến hiện nay

II. CÁC TÁC DỤNG PHỤ SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19

Một loại vaccine để được đưa vào sử dụng đều phải trải qua quá trình nghiên cứu để đảm bảo tính an toàn và hiệu lực cũng như kiểm định nghiêm ngặt trước khi tiêm rộng rãi trong cộng đồng. Như đã nói, sau khi tiêm vaccine, người được tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng phụ. Điều này là hoàn toàn bình thường. Các dấu hiệu phản ứng xảy ra chứng tỏ vaccine đang kích thích cơ thể tạo phản ứng miễn dịch. Đây là một phần của quá trình huấn luyện hệ miễn dịch cách nhận diện mục tiêu và tiêu diệt virus Corona nếu mắc phải.

các phản ứng phụ khi tiêm vaccine covid cần lưu ý

Tuỳ theo cơ địa mà mỗi người được tiêm chủng vaccine Covid-19 có phản ứng sau khi tiêm hay không.

Giống như với tất cả các loại vaccine khác, vaccine Covid-19 có thể gây ra các phản ứng phụ không mong muốn sau khi tiêm, mặc dù không phải ai cũng gặp phải. Tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người mà vaccine có thể gây ra một số phản ứng phụ khác nhau. Trong các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết các tác dụng phụ không mong muốn của vaccine Covid-19 đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và đều tự biến mất trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, việc theo dõi phản ứng phụ sau tiêm phòng Covid-19 vẫn là việc làm hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân người được tiêm chủng.

Một số tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid đã được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng:

1. Đau tại vị trí tiêm

Khoảng 70% đến 80% số người cảm thấy đau cánh tay ở vị trí tiêm kèm theo mẩn đỏ, sưng tấy, chai, cứng, nóng, ngứa,… thường tự khỏi trong vòng vài ngày đến 1 tuần.

2. Sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết vùng dưới cánh tay sưng lên sau khi tiêm vaccine xảy ra ở khoảng 1/10 số người tiêm vaccine Moderna. Nguyên nhân là do các hạch bạch huyết đang hoạt động quá mức nhằm tạo ra các kháng thể chống nhiễm trùng, khiến chúng tăng kích thước.

3. Chóng mặt

Khoảng 17% trường hợp cảm thấy chóng mặt sau khi tiêm vacine Covid-19. Đây là tác dụng không mong muốn phổ biến mà mọi người gặp phải sau khi tiêm vaccine Moderna hoặc Pfizer trong tháng đầu tiên có vaccine.

Xem thêm: Lưu ý khi tiêm vaccine Pfizer phòng dịch Covid-19

4. Đau đầu

Có khoảng 30% trường hợp bị đau đầu sau khi tiêm liều đầu tiên hoặc thứ hai của vaccine Pfizer hoặc Moderna.

5. Mệt mỏi

Mệt mỏi là phản ứng phụ sau tiêm có thể xảy ra sau một trong hai liều vaccine. Người được tiêm chủng có thể giảm mệt mỏi bằng cách thư giãn và nghỉ ngơi sau tiêm.

6. Sốt, ớn lạnh

Tác dụng phụ này là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt.

Sốt nhẹ dưới 38° C thường sớm khỏi, có thể kéo dài từ 1 – 2 ngày. Những trường hợp sốt từ 38° C trở lên cần theo dõi, nếu thân nhiệt không giảm hoặc không đáp ứng với các thuốc hạ sốt thông thường cần đến gặp bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất.

phản ứng phụ khi tiêm vaccine covid nghiêm trọng cần được đưa đến bệnh viện

Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Covid là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt.

7. Buồn nôn

Khoảng 20% số người sau khi tiêm vaccine Moderna cho biết bị buồn nôn sau khi tiêm liều thứ hai, gấp đôi tỷ lệ sau khi tiêm liều thứ nhất. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn sẽ không kéo dài lâu.

8. Đau cơ

Việc mắc Covid-19 có thể khiến người bệnh bị nhức mỏi cơ và vaccine Covid-19 cũng vậy. Đây là phản ứng miễn dịch của cơ thể, tùy thuộc theo từng trường hợp và ngưỡng chịu đau của từng người mà xuất hiện triệu chứng đau hay không.

Việc đau cơ có thể tự khỏi, một số trường hợp cần dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của cán bộ y tế.

Xem thêm: Những lưu ý khi tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19

9. Sốc phản vệ

Đây là tác dụng phụ hiếm gặp và có thể đe dọa đến tính mạng. Phản ứng nguy hiểm này thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm phòng vaccine. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cảnh báo những người bị sốc phản vệ sau lần tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên không nên tiêm liều thứ hai. Các dấu hiệu sốc phản vệ được cảnh báo bao gồm:

  • Mề đay, phù mạch nhanh.
  • Khó thở, tức ngực, thở rít.
  • Đau bụng hoặc nôn.
  • Tụt huyết áp hoặc ngất.
  • Rối loạn ý thức.

Vì vậy, tại điểm tiêm chủng, các trường hợp này cần được phát hiện và điều trị sớm cũng như phải được chăm sóc, theo dõi và điều trị tích cực tại các cơ sở y tế. Trong trường hợp đã về nhà, người được tiêm chủng cần tự theo dõi trong 48 giờ nhằm phát hiện các biểu hiện đầu tiên của phản ứng phản vệ để đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Ngoài ra, hội chứng não, màng não cấp tính xuất hiện những cơn kịch phát, rối loạn ý thức kéo dài 1 đến nhiều ngày, cần đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị.

phản ứng phụ khi tiêm vaccine covid cần được theo dõi

Cần tuân thủ quy trình tiêm chủng để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính bản thân người được tiêm chủng.

Lưu ý: Tác dụng phụ sau mũi tiêm thứ hai có thể nhiều hơn tác dụng phụ đã gặp phải sau mũi thứ nhất. Những tác dụng phụ này là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

III. NHỮNG LƯU Ý SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19

Theo dõi các phản ứng sau tiêm tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng là nguyên tắc cần phải tuân thủ sau tiêm vaccine, áp dụng cả với vaccine Covid-19, vì đây là khoảng thời gian có thể xuất hiện các biến chứng sau tiêm vaccine Covid-19 sớm và nặng (như phản ứng phản vệ).

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, khi gặp tác dụng phụ sau tiêm, người được tiêm chủng có thể thực hiện một số biện pháp để giảm bớt cảm giác khó chịu:

1. Giảm đau và khó chịu tại vị trí tiêm

Đắp khăn sạch, mát và ướt lên khu vực tiêm. Đồng thời, thường xuyên vận động, mát xa cánh tay và mặc quần áo mỏng, thoáng mát.

2. Giảm mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt

Nghỉ ngơi trong ngày tiêm, tránh làm những việc cần nhiều năng lượng hoặc sự tập trung sau khi tiêm. Có thể xin ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamin, nếu gặp bất kỳ cơn đau và khó chịu nào sau khi tiêm chủng.

3. Hạ sốt

Nên uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt an toàn, mặc thoáng, lau mát với nước ấm, đảm bảo nhu cầu dịch và dinh dưỡng.

các phản ứng phụ khi tiêm vaccine covid

Uống nhiều nước mỗi ngày không những giúp hạ sốt mà còn rất tốt cho sức khoẻ.

4. Co giật

Dùng thuốc chống co giật theo đúng phác đồ xử trí co giật.

5. Áp xe

Trường hợp áp xe do nhiễm khuẩn, nên dùng thuốc kháng sinh điều trị.

Lưu ý: Các trường hợp có các tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid nghiêm trọng như co giật, nhiễm khuẩn huyết (biến chứng trầm trọng và nguy hiểm nhất của sốc nhiễm trùng), phản ứng quá mẫn tính, phản ứng phản vệ, huyết khối,… cần gọi cho bác sĩ và đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời.

Tham khảo thêm: [Giải đáp] Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu?

IV. NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC TIÊM VACCINE COVID-19

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Việt Nam hiện nay đang được triển khai ở cấp độ an toàn mức cao nhất, tiến bộ và khắt khe hơn rất nhiều so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước phát triển. Các cơ sở tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Việt Nam đều được đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực. Việc thực hiện công tác khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng được đảm bảo tiến hành nghiêm túc. Người tiêm vaccine phải ở lại ít nhất 30 phút tại điểm tiêm chủng để theo dõi các tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid, được hướng dẫn theo dõi các phản ứng tại nhà từ 7 – 28 ngày.

]các Tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid

Các bệnh viện luôn trong tư thế sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu, lường trước các trường hợp biến chứng sau tiêm vaccine virus Corona nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Những trường hợp sau đây cần đặc biệt lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19:

  • Không tiêm vaccine với những trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần hoạt chất hoặc tá dược nào liệt kê trong mục thành phần vaccine. 
  • Không tiêm vaccine cho người có cơ địa dị ứng hoặc bệnh lý có sẵn. Nếu không chắc chắn về tình trạng dị ứng do cơ địa, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn.
  • Không tiêm vaccine Covid-19 khi hệ miễn dịch suy yếu (suy giảm miễn dịch) hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch (như corticosteroid liều cao, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc ung thư).
  • Không tiêm vaccine nếu đang bị nhiễm trùng, sốt (≥ 37,5°C).
  • Không tiêm vaccine khi có các vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).

Nếu không chắc chắn bất kỳ điều gì bên trên, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn trước khi chỉ định tiêm vaccine Covid-19.

Với những thông tin mà Haydocla đã chia sẻ ở trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về các tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid cũng như trang bị cho mình những thông tin kiến thức để đẩy lùi dịch bệnh nhanh chóng, trở lại cuộc sống bình thường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*