Sống khỏe khỏi bệnh nhờ phương pháp tập thở bụng

Việc tập thở bụng hiện nay vô cùng phổ biến, áp dụng vào các liệu trình thiền, yoga, khí công, trị liệu. Để tăng cường sức khỏe, chúng ta cần thở bụng bởi hầu hết chúng ta đều đang thở bằng ngực, tức là chỉ có cơ ngực hoạt động. Phương pháp thở bụng theo nguyên tắc: thở sâu, thở đều chậm rãi, êm dịu có tác dụng phục hồi sức khỏe rất tốt. Cách khỏi bệnh nhờ tập thở bụng không những giúp cung cấp đủ dưỡng khí mà còn giúp điều hòa các rối loạn tạng phủ.

VAI TRÒ CỦA THỞ BỤNG TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨC KHOẺ

Các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người thông thường đều hoạt động một cách tự động như tim tự đập, phổi tự thở, dạ dày và ruột tự co bóp, và thận có thể tự lọc máu… Tuy nhiên bộ máy hô hấp ngoài tự động làm việc còn có thể hoạt động theo ý muốn của con người. Việc hít thở nhanh hay chậm, cạn hay sâu chúng ta đều có thể làm chủ được, chính vì thể theo nghiên cứu của một số bác sĩ, việc chủ động hô hấp đã trở thành một trong những phương pháp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Các cách khỏi bệnh nhờ tập thở bụng giúp chúng ta:

cách khỏi bệnh nhờ tập thở bụng

 • Tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp tạo ra kháng thể để có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng, các tế bào ung thư,..
 • Cung cấp nhiều oxy cho các tế bào, nâng cao hiệu quả hô hấp
 • Tăng cường tuần hoàn não
 • Giúp tiêu trừ một số bệnh, kể cả bệnh mạn tính hay chỉ mang tính chất tạm thời

Trên thực tế, đã có nhiều bệnh nhân khỏe mạnh nhờ phương pháp này, bao gồm cả bệnh ung thư.

Xem thêm: 7 cách massage giảm mỡ bụng lấy lại vòng eo thon gọn

CÁCH KHỎI BỆNH NHỜ TẬP THỞ BỤNG THEO PHƯƠNG PHÁP CỦA BS. NGUYỄN KHẮC VIỆN

BS Nguyễn Khắc Viện (1913-1997), học Đại học Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp học, tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa năm 1941 ông bị lao phổi nặng năm 29 tuổi phải điều trị tại bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble, Pháp phải mổ 7 lần, cắt bỏ 8 xương sườn, toàn bộ lá phổi bên phải của ông và một phần ba lá phổi bên trái. Các bác sĩ Pháp bảo ông chỉ có thể sống chừng hai năm nữa do chưa có thuốc chữa trị. Nhưng ông đã tìm ra phương pháp thở bụng để tự chữa cho mình và sống đến tuổi 85, nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa, hoạt động tích cực, năng nổ trong nhiều lĩnh vực: bác sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội rất nhiệt tâm. 

cách khỏi bệnh nhờ tập thở bụng

Ông tiết lộ nhờ tập thở mà ông không bị stress, không bị mệt. Phương pháp thở của BS Nguyễn Khắc Viện không phải hoàn toàn mới mà chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, dưỡng sinh… được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc.

Bài vè 12 câu dạy thở của ông như sau:

 1. Thót bụng thở ra
 2. Phình bụng thở vào
 3. Hai vai bất động
 4. Chân tay thả lỏng
 5. Êm chậm sâu đều
 6. Tập trung theo dõi
 7. Luồng ra luồng vào
 8. Bình thường qua mũi
 9. Khi gấp qua mồm
 10. Đứng ngồi hay nằm
 11. Ở đâu cũng được
 12. Lúc nào cũng được

Tham khảo thêm: 6+ tác dụng đặc biệt của phương pháp massage body trị liệu

Thở khi đi bộ

Đây là phương pháp kết hợp giữa tập thở cùng đi bộ, vô cùng thích hợp cho người cao tuổi. Phương pháp này vừa đơn giản lại phù hợp với điều kiện sinh hoạt. Đi nhanh hay chậm, ngắn hay dài tùy khả năng sức khỏe mỗi người. Trong khi đi, kết hợp với thở bụng êm dịu và sâu theo công thức: 4 bước hít vào, nhớ phình bụng ra, 2 bước ngừng thở, rồi tiếp theo 8 bước thở ra, hóp bụng lại. Việc tập luyện sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi đi bộ ở nơi thoáng khí, trong lành, tinh thần thư thái, thoải mái.

cách khỏi bệnh nhờ tập thở bụng

Thở bốn thì bằng nhau

 • Thì 1: hít vào từ từ và nhẹ nhàng bằng mũi, hít sâu, êm dịu kéo dài đến mức có thể chịu được, đồng thời phình bụng ra. 
 • Thì 2: nín thở giữ hơi, thời gian bằng khi hít vào. 
 • Thì 3: thở ra từ từ, êm nhẹ và kéo dài, đồng thời bụng hóp vào hết cỡ, thời gian bằng thì 1. 
 • Thì 4: nín thở, thời gian bằng thì 1. Lúc mới tập, người tập có thể đếm 1,2,3,4,5 ở mỗi thì. Sau tăng thời gian lên bằng cách đếm đến 7, 8, 9, 10.

Cái khó của phương pháp này là phải hít vào đến mức tối đa, lại nín thở kéo dài, sau đó mới thở ra từ từ, ít người tập có đủ sức nín thở lâu như thế mà cơ bắp vẫn thả lỏng, nét mặt bình thản thoải mái. Bạn cần tập từ từ, tăng dần thời gian mỗi thì thở lên đến mức tối đa.

Thở theo Yoga

Người tập có thể tập thở trong tư thế nằm, đứng, ngồi trên ghế, nhưng tốt nhất là ngồi tư thế hoa sen (lòng bàn chân phải ngửa lên đùi trái và ngược lại) hay còn gọi là tư thế kiết già; tư thế kiểu nửa hoa sen (lòng bàn chân phải ngửa trên bụng chân trái), hay còn gọi là tư thế bán già.

Phương pháp thở Yoga là nhẹ nhàng, chậm rãi, đều đặn theo 3 thì: hít vào, giữ hơi, thở ra; hoặc 4 thì: hít vào, giữ hơi, thở ra, nín thở. Tâm trí chỉ hoàn toàn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ trình của hơi thở. Nếu thở 4 thì, nhịp độ phân bổ lý tưởng là 1-4-2-4, nghĩa là thời gian hít vào 1, thời gian giữ hơi 4, thời gian thở ra 2 và thời gian nín thở 4. Khi mới bắt đầu tập sẽ rất khó thực hiện, sau một thời gian, bạn mới thở được như thế.

cách khỏi bệnh nhờ tập thở bụng

Bài viết liên quan: 16 bài tập thể dục yoga giảm mỡ bụng thần kỳ và hiệu quả nhất

Phương châm của Yoga là thoải mái, phù hợp với mỗi cá nhân, tránh khiên cưỡng, nóng vội. Vì vậy, bước đầu tập thở 4 thì hoặc 3 thì, mỗi người hãy tự tìm cho mình một nhịp độ thích hợp với sức khỏe của mình. Không cố gắng quá sức, đồng thời cũng không quá dễ dãi tùy tiện. Bạn có thể tập theo nhịp độ 1-2-2-2… rồi tăng dần cho tới nhịp độ lý tưởng. Lưu ý khi hít vào và thở ra đều qua mũi nhưng không để cho cánh mũi phập phồng. Thở bằng bụng: hít vào thì phình bụng, thở ra thì hóp bụng và co hậu môn lên, thở thật nhẹ nhàng và chậm rãi. Nên chú ý dẫn dắt hơi thở theo một lộ trình, chẳng hạn bạn có thể tưởng tượng hơi thở vào qua mũi, ngược lên đỉnh đầu, ra sau gáy, dọc theo xương sống…Tâm trí chỉ hoàn toàn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ trình của hơi thở.