[GIẢI ĐÁP] Quy trình cách ly từ nước ngoài về Việt Nam

Quy trình cách ly từ nước ngoài về Việt Nam là một cách để ngăn chặn các nguồn lây nhiễm bên ngoài vào nước ta. Đối với những người ở các quốc gia đang có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì thì cần phải chủ động thực hiện cách ly ngay từ khi mới nhập cảnh vào Việt Nam. Để tìm hiểu quy trình nhập cảnh như thế nào thì mời các bạn xem qua bài viết dưới đây của Hay Độc Lạ.

I. QUY TRÌNH CÁCH LY TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM

1. Chuẩn bị trước khi nhập cảnh

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trước khi nhập cảnh là một phần trong quy trình cách ly từ nước ngoài về Việt Nam:

 • Cài đặt ứng dụng Bluezone và Vietnam Health Declaration (VHD) vào điện thoại di động, lưu ý phải luôn bật bluetooth và GPS.
 • Đăng ký trước khách sạn cách ly tập trung (các khách sạn cách ly phải là nơi được cho phép cách ly cách ly tập trung theo đúng quy định của nhà nước).
 • Đăng ký trước địa điểm cách ly, giám sát y tế tại nhà để sau khi cách ly tập trung xong thì chuyển về cách ly tại nhà.
 • Khai báo điện tử trước trên ứng dụng Vietnam Health Declaration (VHD).
 • Chuẩn bị trước các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền và được cấp trước 2-3 ngày khi bắt đầu khởi hành, giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Cài các ứng dụng để đảm bảo quy trình cách ly từ nước ngoài vềCài các ứng dụng cần thiết khi nhập cảnh vào Việt Nam


>>> Xem thêm: Bảng giá cách ly tại khách sạn Nha Trang dành cho F1, F2, F3


2. Tiếp nhận người nhập cảnh tại sân bay

Người nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện ngay quy trình cách ly từ nước ngoài về nước tại sân bay:

 1. Người nhập cảnh phải xuất trình các giấy tờ liên quan cho các các bộ y tế kiểm tra.
 2. Khai báo y tế, khám sàng lọc, đo thân nhiệt tại sân bay.
 3. Sau khi hoàn thành khai báo y tế thì người nhập cảnh sẽ được phát sim điện thoại và vòng đeo tay thông minh, được hướng dẫn cài đặt, kiểm tra và sử dụng.
 4. Người nhập cảnh sẽ được làm thủ tục nhập cảnh và thực hiện theo các hướng dẫn phân luồng của cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh.
 5. Người nhập cảnh sẽ được các cán bộ tiếp nhận giám sát để lên xe về khu cách ly đã đăng ký trước.

3. Cách ly tại cơ cách ly tập trung

Sau khi hoàn thành các thủ tục tại sân bay thì người nhập cảnh sẽ được đưa đi cách ly tập trung:

 1. Tại cơ sở cách ly tập trung, người nhập cảnh sẽ được các cán bộ y tế tiếp nhận, kiểm tra và yêu cầu sử dụng Bluezone, Vietnam Health Declaration (VHD), đeo vòng tay thông minh.
 2. Với những người có giấy xác nhận khỏi bệnh không quá 6 tháng hoặc có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì sẽ được cách ly 7 ngày. Trong ngày đầu tiên sẽ được xét nghiệm RT-PCR âm tính và xét nghiệm kháng thể dương tính, ngày thứ 6 sẽ được xét nghiệm RT-PCR âm tính.
 3. Với những người không có một trong 2 loại giấy tờ trên thì phải cách ly 14 ngày. Ngày đầu tiên và ngày thứ 14 sẽ được xét nghiệm RT-PCR âm tính.
 4. Trong quá trình cách ly hàng ngày thi người nhập cảnh phải cập nhật khai báo y tế khi có bất thường, nhận diện khuôn mặt/giọng nói theo 3 khung giờ tại ứng dụng Vietnam Health Declaration, đăng ký phương tiện, nơi cư trú trước ngày về.

4. Cách ly tại nhà

– Sau khi hoàn thành cách ly tập trung xong thì thông tin người nhập cảnh sẽ được địa phương nơi đăng ký cư trú tiếp nhận và chuyển về cách ly và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

– Người nhập cảnh sẽ được giám sát và nhận xác nhận kết thúc cách ly từ cơ quan địa phương. 

cách ly tại nhà là một phần của quy trình cách ly từ nước ngoài vềSau khi hoàn thành cách ly tập trung xong thì phải cách ly tại nhà theo quy định

Lưu ý: Đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam với các mục đích công vụ, ngoại giao dưới 14 ngày sẽ không thực hiện quy trình cách ly từ nước ngoài về, họ không cần cách ly tập trung nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm, được lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu và sau đó là 3 ngày/lần.


>>> Xem thêm: Cập nhật bảng giá khách sạn cách ly tại Vũng Tàu mới nhất


II. CHI PHÍ CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ KHI NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

– Đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích công vụ, ngoại giao hoặc được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mời thì không cần trả chi phí xét nghiệm.

– Những người đang định cư ở nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly y tế theo quy định. Những người thuộc đối tượng này phải tự chi trả các chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh đến địa điểm cách ly là một khách sạn thuộc danh sách khách sạn cách ly tại Việt Nam. Bên cạnh đó, họ cũng cần thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 theo mức giá quy định, các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt và các chi phí khác theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

– Đối với những công dân Việt Nam đang học tập và làm việc ở nước ngoài khi nhập cảnh về Việt Nam và chọn cách ly tại khách sạn, resort thì phải trả chi phí đưa đón, xét nghiệm, các chi phí ăn, ở, sinh hoạt tại khách sạn theo quy định. Còn đối với những người chọn cách ly tại các khu cách ly tập trung thì phải trả phí đưa đón, phí xét nghiệm, tiền ăn tại các khu cách ly là 80.000 VNĐ/ngày, chi phí sinh hoạt là 40.000 VNĐ/ ngày.

Quy trình cách ly từ nước ngoài về - Người cách ly phải trả phí sinh hoạt hàng ngàyNgười tham gia cách ly phải tự chịu các chi phí ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

– Đối với những người Việt Nam được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử sang nước ngoài công tác thì khi nhập cảnh về Việt Nam thì các chi phí xét nghiệm sẽ được nhà nước hỗ trợ, nếu cách ly ở các khu cách ly tập trung thì sẽ được nhà nước hỗ trợ chi phí. Còn nếu muốn cách ly tại các khách sạn, resort thì phải tự chịu các chi phí ăn uống, sinh hoạt theo mức giá của khách sạn, resort công bố.


>>> Xem thêm: [UPDATE] Bảng giá khách sạn cách ly tại Hà Nội mới nhất


III. NHỮNG YÊU CẦU KHI THỰC HIỆN CÁCH LY

1. Yêu cầu khi thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung

– Đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm tại khu cách ly.

– Luôn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

– Không được tập trung đông người.

– Phải thực hiện khai báo y tế trên các ứng dụng đã được hướng dẫn.

2. Yêu cầu sau khi hoàn thành cách ly tập trung

– Phải chủ động thông báo cho cơ quan địa phương biết sau khi hoàn thành cách ly tập trung và chủ động cách ly tại nơi cư trú.

– Tiếp tục sử dụng các ứng dụng được hướng dẫn để tiếp tục khai báo và tự giám sát sức khỏe tại nhà.

– Không được đi khỏi nơi cư trú trong thời gian cách ly tại nhà.

– Luôn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

– Phải báo ngay cho các cơ quan địa phương ngay khi có các triệu chứng ho, đau họng, khó thở, sốt…

– Phải thực hiện xét nghiệm covid vào ngày thứ 7 sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

cách ly tại nhà là một phần của cách ly từ nước ngoài vềPhải tuân thủ các yêu cầu cách ly khi cách ly tại nhà

Với quy trình cách ly từ nước ngoài về nước  sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh cho cộng cộng cũng như đảm bảo an toàn cho những người nhập cảnh. Hy vọng bài viết trên của Hay Độc Lạ sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*